Xem Nhiều 4/2023 #️ Bài 12. Thực Hành: Xác Định Khối Lượng Riêng Của Sỏi Bai 12 Thuc Hanh Xac Dinh Khoi Luong Rieng Cua Soi Ppt # Top 4 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 4/2023 # Bài 12. Thực Hành: Xác Định Khối Lượng Riêng Của Sỏi Bai 12 Thuc Hanh Xac Dinh Khoi Luong Rieng Cua Soi Ppt # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 12. Thực Hành: Xác Định Khối Lượng Riêng Của Sỏi Bai 12 Thuc Hanh Xac Dinh Khoi Luong Rieng Cua Soi Ppt mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Môn: Vật lý 6Giáo viên dạy: Hà Thị Yến SỞ GD&ĐT Cao BằngTrường PTDTNT Trùng Khánh Chào mừng các thầy cô giáo đến dự giờKIỂM TRACâu 1: Phát biểu định nghĩa trọng lượng riêng của một chất. Viết công thức tính trọng lượng riêng .(10đ)Trả lời: – Định nghĩa (6đ): Trọng lượng riêng của một chất được xác định bằng trọng lượng của một đơn vị thể tích chất đó. Công thức (3đ): d = – Chuẩn bị bài mới, làm bài về nhà đầy đủ: 1đ Câu 2: Khối lượng riêng của một chất là gì ? Viết công thức tính khối lượng riêng, tên từng đại lượng và đơn vị có mặt trong công thức đó ?(10đ)Trả lời: – Khối lượng riêng của một chất được xác định bằng khối lượng của một đơn vị thể tích chất đó (5đ).Công thức (2đ): D = Trong đó: m là khối lượng (kg); V là thể tích (m3) D là khối lượng riêng (kg/m3) KIỂM TRATiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎI * NỘI DUNG BÀI THỰC HÀNH1/ Xác định dụng cụ thực hành2/ Thực hành theo nhóm3/ Cá nhân hoàn thành mẫu báo cáo sgk/40

*CÁCH ĐÁNH GIÁ BÀI THỰC HÀNH – Dụng cụ đầy đủ: 1 điểm – Kĩ năng thực hành: 2 điểm – Kết quả thực hành: 6 điểm – Thái độ, tác phong: 1 điểm

Tiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ:15 hòn sỏi chia 3 phần Lực kếBình chia độGiá thí nghiệm, túi lưới, cốc chứa nước màu, giấy đánh dấu 1,2,3, khay, khăn.Tiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ:? Em hãy đưa ra phương án làm thế nào để xác định được khối lượng riêng của sỏi?Tiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ:Khi dùng dụng cụ đo, em cần biết điều gì?Trả lời: Khi dùng dụng cụ đo, em cần biết: GHĐ và ĐCNN của dụng cụ đó.

100cm3

1cm3

Thực hành nhómTiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:A.Trả lời câu hỏi: (1đ) 1.Khối lượng riêng của một chất là gì?………………………….. 2.Đơn vị khối lượng riêng là gì?………………………………… 3.Đo khối lượng của sỏi bằng dụng cụ gì?……………………… 4.Đo thể tích của sỏi bằng dụng cụ gì?………………………….. 5.Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức:……………B. Thực hành theo nhóm:(4đ) 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= C.Nhận xét:(1đ)………………………………………………. kg/m3Tiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:B. Thực hành theo nhóm: 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= C.Nhận xét:…………………………………………kg/m3 ? ? ? ? ? ?Tiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:A.Trả lời câu hỏi: (1đ) 1.Khối lượng riêng của một chất là gì?………………………….. 2.Đơn vị khối lượng riêng là gì?………………………………… 3.Đo khối lượng của sỏi bằng dụng cụ gì?……………………… 4.Đo thể tích của sỏi bằng dụng cụ gì?………………………….. 5.Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức:……………B. Thực hành theo nhóm:(4đ) 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= C.Nhận xét:(1đ)………………………………………………. kg/m3A.Trả lời câu hỏi: (1đ) 1.Khối lượng riêng của một chất là gì? ………………………………………………….. 2.Đơn vị khối lượng riêng là gì?……………… 3.Đo khối lượng của sỏi bằng dụng cụ gì? ………………………… 4.Đo thể tích của sỏi bằng dụng cụ gì? ……………………………….. 5.Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức:………………………………..B. Thực hành theo nhóm:(5đ) 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= kg/m3được xác định bằng khối lượng của một đơn vị thể tích chất đólực kếbình chia độ D = 2571258825552571TỔNG KẾTkg/m3 Để xác định khối lượng riêng của sỏi, em đã tiến hành làm như thế nào ?

Trả lời: – Đo khối lượng sỏi bằng lực kế – Đo thể tích sỏi bằng bình chia độ – Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức: D = TỔNG KẾT Đo thể tích của vậtTính khối lượng riêng của

vật theo công thức: D =TỔNG KẾTNguyên tắc đo khối lượng riêng của một vậtĐo khối lượng của vật

ĐO KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA MỘT VẬT

HƯỚNG DẪN HỌC TẬP Đối với bài học ở tiết học này : – Xem lại nội dung bài thực hành – Có thể xác định khối lượng riêng của vật rắn không thấm nước khác ở nhà theo trình tự các bước đã làm trên lớp với các dụng cụ sẵn có. – Chú ý cách đổi đơn vị từ: g → kg ; từ cm3 → m3 . HƯỚNG DẪN HỌC TẬP Đối với bài học ở tiết học tiếp theo : – Chuẩn bị bài ” Máy cơ đơn giản” với các nội dung : + Kéo vật lên theo phương thẳng đứng + Tên các máy cơ đơn giản thường dùng, tìm các thiết bị, vật dụng có sử dụng máy cơ đơn giản:

+ Công dụng của máy cơ đơn giản + Kẻ sẵn bảng 13.1 vào bảng nhóm – Xem lại kiến thức:*Phương, chiều của trọng lực. *Công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng của cùng một vật (P =10m).

Bài 12. Thực Hành: Xác Định Khối Lượng Riêng Của Sỏi

KIỂM TRA BÀI CŨCâu 1: Phát biểu định nghĩa trọng lượng riêng của một chất. Viết công thức tính trọng lượng riêng .(10đ)Trả lời: – Định nghĩa (6đ): Trọng lượng riêng của một chất được xác định bằng trọng lượng của một đơn vị thể tích chất đó. Công thức (3đ): d = Với: d: Trọng lượng riêng(N/m3) P: Trọng lượng của vật (N) V: Thể tích(m3)– Chuẩn bị bài mới, làm bài về nhà đầy đủ: 1đ KIỂM TRA BÀI CŨCâu 2: Khối lượng riêng của một chất là gì ? Viết công thức tính khối lượng riêng?(10đ)Trả lời: – Khối lượng riêng của một chất là khối lượng của một mét khối chất đó (6đ).Công thức (4đ): D = (kg/m3)Với: D: khối lượng riêng(kg/m3) m: Khối lượng(kg) V: Thể tích(m3) Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎI * NỘI DUNG BÀI THỰC HÀNH1/ Xác định dụng cụ thực hành2/ Thực hành theo nhóm3/ Cá nhân hoàn thành mẫu báo cáo sgk/40

*CÁCH ĐÁNH GIÁ BÀI THỰC HÀNH – Dụng cụ đầy đủ: 1 điểm – Kĩ năng thực hành: 2 điểm – Kết quả thực hành: 6 điểm – Thái độ, tác phong: 1 điểm

Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ:15 hòn sỏi chia 3 phần Lực kếBình chia độGiá thí nghiệm, túi lưới, cốc chứa nước màu, giấy đánh dấu 1,2,3, khay, khăn.Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ:? Em hãy đưa ra phương án, làm thế nào để xác định được khối lượng riêng của sỏi?Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ:Khi dùng dụng cụ đo, em cần biết điều gì?Trả lời: Khi dùng dụng cụ đo, em cần biết: GHĐ và ĐCNN của dụng cụ đó.

100cm3

1cm3

Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:A.Trả lời câu hỏi: (1đ) 1.Khối lượng riêng của một chất là gì?………………………….. 2.Đơn vị khối lượng riêng là gì?………………………………… 3.Đo khối lượng của sỏi bằng dụng cụ gì?……………………… 4.Đo thể tích của sỏi bằng dụng cụ gì?………………………….. 5.Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức:……………B. Thực hành theo nhóm:(4đ) 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= C.Nhận xét:(1đ)…………………………………………….. kg/m3Tiết 13. Bài12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:B. Thực hành theo nhóm: 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:Dtb= C.Nhận xét:…………………………………………kg/m3 ? ? ? ? ? ?Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:A.Trả lời câu hỏi: (1đ) 1.Khối lượng riêng của một chất là gì?………………………….. 2.Đơn vị khối lượng riêng là gì?………………………………… 3.Đo khối lượng của sỏi bằng dụng cụ gì?……………………… 4.Đo thể tích của sỏi bằng dụng cụ gì?………………………….. 5.Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức:……………B. Thực hành theo nhóm:(4đ) 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= C.Nhận xét:(1đ)………………………………………………. kg/m3Bài 12. THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA SỎII.THỰC HÀNH: 1.Dụng cụ: 2.Tiến hành đo:II.MẪU BÁO CÁO:*Khi làm một bài thực hành Vật Lí cần phải tuân theo quy trình: – Thực hiện kĩ năng sử dụng đồ dùng thành thạo, đo đạc chính xác. – Biết tính toán và xử lí các số liệu cụ thể. Đó là những kĩ năng của người lao động trong nhiều ngành nghề.GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP*Khi hoàn thành bài thực hành cần : – Thu dọn dụng cụ gọn gàng, nhẹ nhàng, tránh va chạm mạnh. – Vệ sinh sạch sẽ nơi làm.

GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG Để xác định khối lượng riêng của sỏi, em đã tiến hành làm như thế nào ?

Trả lời: – Đo khối lượng sỏi bằng lực kế. – Đo thể tích sỏi bằng bình chia độ. – Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức: D = TỔNG KẾTA.Trả lời câu hỏi: (1đ) 1.Khối lượng riêng của một chất là gì? ………………………………………………….. 2.Đơn vị khối lượng riêng là gì?……………… 3.Đo khối lượng của sỏi bằng dụng cụ gì? ………………………… 4.Đo thể tích của sỏi bằng dụng cụ gì? ……………………………….. 5.Tính khối lượng riêng của sỏi theo công thức:………………………………..B. Thực hành theo nhóm:(4đ) 6. Bảng kết quả đo khối lượng riêng của sỏi:Giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi là:

Dtb= C.Nhận xét:(1đ)………………………………………………. kg/m3là khối lượng của một mét khối chất đólực kếbình chia độ D = 2571258825552571Khối lượng riêng của sỏi được tính bằng công thức D = TỔNG KẾT(kg/m3) Đo thể tích của vậtTính khối lượng riêng của

vật theo công thức: D =TỔNG KẾTNguyên tắc đo khối lượng riêng của một vậtĐo khối lượng của vật

ĐO KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA MỘT VẬT

cm320105040306070908011010012050g20g10gcm3201050403060709080110100120HƯỚNG DẪN HỌC TẬP Đối với bài học ở tiết học này : – Xem lại nội dung bài thực hành. – Có thể xác định khối lượng riêng của vật rắn không thấm nước khác ở nhà theo trình tự các bước đã làm trên lớp với các dụng cụ sẵn có. – Chú ý cách đổi đơn vị từ: g → kg; từ cm3 → m3 . HƯỚNG DẪN HỌC TẬP Đối với bài học ở tiết học tiếp theo : – Chuẩn bị bài ” Máy cơ đơn giản” với các nội dung : + Kéo vật lên theo phương thẳng đứng + Tên các máy cơ đơn giản thường dùng, tìm các thiết bị, vật dụng có sử dụng máy cơ đơn giản:

+ Công dụng của máy cơ đơn giản + Kẻ sẵn bảng 13.1/ nhóm. – Xem lại kiến thức:*Phương, chiều của trọng lực. *Công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng của cùng một vật (P =10m).

Bài 11. Khối Lượng Riêng

Bài 11. Khối lượng riêng – Trọng lượng riêng

Bài giảng môn: Vật lý 6Họ và tên: Nguyễn Thị TươiGV THCS Thị Trấn Gia LộcKhối lượng riêng của một chất là gì? KIỂM TRA BÀI CŨ? Tính trọng lượng của 1m3 nhôm nguyên chấtKhối lượng của 1m3 nhôm nguyên chất là 2700kgTrọng lượng của 1m3 nhôm nguyên chất là 27000NKhối lượng riêng của một chất là khối lượng của một mét khối chất đó.Nói khối lượng riêng của nhôm D = 2700kg/m3, điều đó có ý nghĩa gì?Ta nói: Trọng lượng riêng của nhôm là 27000N/m3Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPMỤC TIÊU Phát biểu được định nghĩa trọng lượng riêng (d) Viết được công thức tính trọng lượng riêng. Nêu được đơn vị đo trọng lượng riêng. – Vận dụng được công thức trọng lượng riêng để giải một số bài tập đơn giản. Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPI – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩaTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó.2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) Nói trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3, điều đó có ý nghĩa gì?Ý nghĩa: Trọng lượng của 1m3 nước nguyên chất là 10000N. ? Tính trọng lượng của 1m3 nhôm nguyên chất.Trọng lượng của 1m3 nhôm nguyên chất là 27000NTa nói:Trọng lượng riêng của nhôm 27000 N/m3 I – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩaTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó.2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) Nói trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3, điều đó có ý nghĩa gì?Ý nghĩa: Trọng lượng của 1m3 nước nguyên chất là 10000N. Vnước = 1m3Pnước = 10000Ndnước= 10000N/m3PnướcVnước=3. Công thứcTrong đó: P: trọng lượng (N) V: thể tích (m3) d: trọng lượng riêng (N/m3)Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPI – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩa2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) 3. Công thức Trong đó: P: trọng lượng (N) V: thể tích (m3) d: trọng lượng riêng (N/m3)P = d. VTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó.Bài tập 1: Một quả cầu có thể tích 3m3, trọng lượng 45000N. Tính trọng lượng riêng của chất làm quả cầu. Tóm tắt:Vquả cầu = 3m3Pquả cầu = 45000Ndchất làm quả cầu = ?d .VĐáp số: d = 15000N/m3Bài giải:Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPI – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩa2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) 3. Công thứcTrong đó: P: trọng lượng (N) V: thể tích (m3) d: trọng lượng riêng (N/m3)P = d. VTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó.* Công thức tính trọng lượng riêng d theo khối lượng riêng D của một chất:d = 10. D– Công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng của một vật: P = 10 . mm10Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPTa có: d = 10 . D– Công thức tính khối lượng riêng của một chất:– Công thức tính trọng lượng riêng của một chất:Bài tập 2: Điền vào ô trống:I – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩaTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó.2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) 3. Công thứcP = d. V* Công thức tính trọng lượng riêng d theo khối lượng riêng D của một chất:d = 10. D11300078000Bài tập 3: Tính trọng lượng riêng khi biết khối lượng riêng của chất đó theo bảng sau:800Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPTrong đó: P: trọng lượng (N) V: thể tích (m3) d: trọng lượng riêng (N/m3)I – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩa2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) 3. Công thứcTrong đó: P: trọng lượng (N) V: thể tích (m3) d: trọng lượng riêng (N/m3)P = d. V* Công thức tính trọng lượng riêng d theo khối lượng riêng D của một chất:d = 10.DII. BÀI TẬPBài tập 4: Một vật được làm bằng nhôm có thể tích 200dm3. Tính trọng lượng vật đó. Trọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó.Tóm tắt:Vvật = 200dm3

Tìm Pvật = ?Bài giải:Trọng lượng của vật là: P = d .V = 27000 . 0,2 = 5400 (N)Trọng lượng riêng của nhôm: d = 10 . D = 10 . 2700 = 27000 (N/m3)Dnhôm = 2700kg/m3Đáp số: P = 5400N Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬP= 0,2m3Tiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPI – TRỌNG LƯỢNG RIÊNG(d)1. Định nghĩa2. Đơn vị(đọc: niutơn trên mét khối) 3. Công thứcP = d. V* Công thức tính trọng lượng riêng d theo khối lượng riêng D của một chất:d = 10.DII. BÀI TẬPTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó. Học thuộc bài. Làm bài tập: 11.5, 11.7, 11.8 11.11 trong sách bài tập. Chuẩn bị mẫu báo cáo thực hành (sgk – 40), nghiên cứu nội dung thực hành..HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀTiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬPTrong đó: P: trọng lượng (N) V: thể tích (m3) d: trọng lượng riêng (N/m3)Kính chúc thầy, cô và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc!Chúc các em học tập tốt!Khối lượng riêng của một chất là khối lượng của một mét khối chất đó. Kí hiệu: DTrọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một mét khối chất đó. Kí hiệu: dd = 10.DTiết 12: TRỌNG LƯỢNG RIÊNG. BÀI TẬP

✅ Bài 11: Khối Lượng Riêng

A. Lý thuyết

1. Khối lượng riêng

– Khối lượng riêng của một chất được xác định bằng khối lượng của một đơn vị thể tích (1m 3) chất đó.

2. Công thức tính khối lượng riêng

Công thức:

Trong đó:

m là khối lượng của vật (kg)

V là thể tích của vật (m 3)

D là khối lượng riêng của chất làm nên vật (kg/m 3)

Đơn vị khối lượng riêng thường dùng đơn vị là kilôgam trên mét khối (kg/m 3). Ngoài ra còn có thể dùng đơn vị gam trên mét khối (g/m 3).

3. Trọng lượng riêng

– Trọng lượng riêng của một chất được xác định bằng trọng lượng của một đơn vị thể tích (1m 3) chất đó.

– Hay nói cách khác là: Trọng lượng của 1m 3 của một chất được gọi là trọng lượng riêng của chất đó.

4. Công thức tính trọng lượng riêng

Công thức:

Trong đó:

P là trọng lượng của vật (N)

V là thể tích của vật (m 3)

d là trọng lượng riêng của chất làm nên vật (N/m 3)

5. Mối quan hệ giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng

Dựa vào công thức P = 10.m ta có thể tính trọng lượng riêng d theo khối lượng riêng D:

Ta có:

B. Trắc nghiệm

Bài 1: Phát biểu nào sau đây về khối lượng riêng là đúng?

A. Khối lượng riêng của một chất là khối lượng của một đơn vị thể tích chất đó.

B. Nói khối lượng riêng của sắt là 7800 kg/m 3 có nghĩa là 1 cm 3 sắt có khối lượng 7800 kg.

C. Công thức tính khối lượng riêng là D = m.V.

D. Khối lượng riêng bằng trọng lượng riêng.

Bài 2: Gọi d và D lần lượt là trọng lượng riêng và khối lượng riêng. Mối liên hệ giữa d và D là:

⇒ Đáp án B

Bài 3: Hiện tượng nào sau đây xảy ra đối với khối lượng riêng của nước khi đun nước trong một bình thủy tinh?

A. Khối lượng riêng của nước tăng.

B. Khối lượng riêng của nước giảm.

C. Khối lượng riêng của nước không thay đổi.

D. Khối lượng riêng của nước lúc đầu giảm sau đó mới tăng.

Bài 4: Muốn đo khối lượng riêng của quả cầu bằng sắt người ta dùng những dụng cụ gì?

A. Chỉ cần dùng một cái cân

B. Chỉ cần dùng một lực kế

C. Cần dùng một cái cân và bình chia độ

D. Chỉ cần dùng một bình chia độ

⇒ Đáp án C

Bài 5: Biết rằng trọng lượng của vật càng giảm khi đưa vật lên càng cao so với mặt đất. Khi đưa một vật lên cao dần, kết luận nào sau đây là đúng? Coi trong suốt quá trình đó vật không bị biến dạng.

A. Khối lượng riêng của vật càng tăng

B. Trọng lượng riêng của vật giảm dần.

C. Trọng lượng riêng của vật càng tăng.

D. Khối lượng riêng của vật càng giảm.

Bài 6: Cho khối lượng riêng của nhôm, sắt, chì, đá lần lượt là 2700 kg/m3, 7800 kg/m3, 11300 kg/m3, 2600 kg/m3. Một khối đồng chất có thể tích 300 cm3, nặng 810g đó là khối

m = 810 g = 0,81 kg

Bài 7: Cho hai khối kim loại chì và sắt. Sắt có khối lượng gấp đôi chì. Biết khối lượng riêng của sắt và chì lần lượt là D1 = 7800 kg/m3, D2 = 11300 kg/m3. Tỉ lệ thể tích giữa sắt và chì gần nhất với giá trị nào sau đây?

Ta có:

⇒ Đáp án B

Bài 8: Nếu sữa trong một hộp sữa có khối lượng tịnh 387 g và thể tích 0,314 lít thì trọng lượng riêng của sữa gần nhất với giá trị nào sau đây?

V = 0,314 lít = 0,000314 m 3

Bài 9: Đặt một khối sắt có thể tích V1 = 1 dm3 trên đĩa trái của cân Robecvan. Hỏi phải dùng bao nhiêu lít nước (đựng trong bình chứa có khối lượng không đáng kể) đặt lên đĩa phải để cân nằm thăng bằng? Cho khối lượng riêng của sắt là D1 = 7800 kg/m3, của nước là D2 = 1000 kg/m3.

Ta có m = D 1.V 1 = D 2.V 2

Bài 10: Khối lượng riêng của dầu ăn vào khoảng 800 kg/m3. Do đó, 2 lít dầu ăn sẽ có trọng lượng khoảng bao nhiêu?

Bạn đang xem bài viết Bài 12. Thực Hành: Xác Định Khối Lượng Riêng Của Sỏi Bai 12 Thuc Hanh Xac Dinh Khoi Luong Rieng Cua Soi Ppt trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!