Xem Nhiều 3/2023 #️ Basic Earning Per Share Là Gì ? Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn) # Top 3 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Basic Earning Per Share Là Gì ? Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn) # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Basic Earning Per Share Là Gì ? Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn) mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội dung bài viết gồm:

Chỉ số EPS là gì?Chỉ số EPS có ý nghĩa gì?Các loại EPSMối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/EChỉ số EPS bao nhiêu là tốtVí dụ để hiểu về EPSNhững lưu ý khác về EPS

I. Chỉ số EPS là gì?

EPS (Earning Per Share) là Lợi nhuận sau thuế của 1 cổ phiếu.

Đang xem: Earning per share là gì

Với: Lợi nhuận sau thuế là 4 quý liên tiếp, Nếu nói EPS năm 2017 tức là lợi nhuận sau thuế của một cổ phiếu của năm 2017; nếu nói thường EPS thì ta thường mật định là EPS 4 quý báo cáo gần nhất

Cách tính chỉ số EPS:

Ví dụ: Cổ phiếu Vinamilk (VNM) 4 quý gần nhất tổng lãi 10.028 tỷ đồng và số cổ phiếu đang lưu hành là 1,45 tỷ cổ phiếu. Vậy EPS của VNM sẽ là:EPS (VNM) = 10.028 tỷ đồng/ 1,451 tỷ cổ phiếu = 6.910 (đồng)

II. Chỉ số EPS có ý nghĩa gì? EPS cơ bản & EPS pha loãng!

Ý nghĩa của EPS:

Thể hiện mức lợi nhuận của 1 cổ phiếu.Khi doanh nghiệp có thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 7000 đồng như VNM, tức là EPS = 7000 đồngEPS là phiên bản rút gọn nhất của lợi nhuận sau thuế. Vì Doanh nghiệp lợi nhuận hàng năm có thể rất cao nên khó tính toán mà EPS = Lợi nhuận/ Số cổ phiếu

2 loại EPS

Gồm: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

EPS cơ bản: EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu lưu hành

EPS pha loãng là EPS do Doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, ESOP, phát hành cho cổ đông chiến lược… Nên bị pha loãng cổ phiếu ra.

EPS pha loãng sẽ có độ chính xác hơn, vì nó phản ảnh sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai.

III. Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/E là gì?

IV. Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

V. Ví dụ tổng quát về chỉ số EPS

1. Chỉ số EPS của Vinamilk (VNM)

2. Chỉ số EPS của Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen, mã DSN

Nhận xét: DSN có:

3. Chỉ số EPS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (mã ROS)

Nhận xét: ROS có:

EPS cơ bản = 1.65; EPS pha loãng = 1.38, điều đó có nghĩa là mỗi cố phiếu DSN có lợi nhuận sau thuế tương ứng là 1.380 đồngEPS = 1.380 Công ty ROS hoạt động không tốtGiá bán là 56.800 đồng. Ở mức P/E là 38.6

Kết luận: Thị giá của DSN (56.5) và ROS (56.8) có giá xấp xỉ nhau, nhưng mỗi cổ phiếu của DSN làm ra 7.400 đồng lợi nhuận, trong khi ROS chỉ làm ra được 1.380 đồng lợi nhuận. Hay chỉ số P/E của DSN chỉ là 7.64, còn ROS tới tận 38.60

Để đầu tư, bạn chọn mua DSN là lựa chọn tốt, còn mua ROS sớm muộn gì bạn cũng sẽ thua lỗ.

VIII. Hạn chế của EPS là gì?

EPS có thể âm và P/E không có một ý nghĩa kinh tế khi mẫu số âm, do đó bạn phải sử dụng các công cụ định giá khácLợi nhuận dễ biến động, có thể do đột biến, bán tài sản, chủ doanh nghiệp cố tình, hay thuộc ngành có chu kỳ cao. Khi đó EPS sẽ bị bóp méo.Doanh nghiệp liên tục phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ESOP khiến EPS giảm, nhà đầu tư gặp rủi roDoanh nghiệp xào nấu số liệu, dẫn đến lợi nhuận ảo (Trường hợp TTF giai đoạn 2015-2016) khiến NĐT thua lỗ, bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu…

P/S: Tuy nhiên, để đầu tư bạn không chỉ cần hiểu về EPS, thì cần tìm hiểu thêm về định giá cổ phiếu nữa.

Chỉ Số Eps (Earning Per Share) Là Gì?

EPS (Earning Per Share) có thể dịch ra là “thu nhập” hay “lợi nhuận” cơ bản trên một cổ phiếu. Đây là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần thông thường đang được lưu hành trên thị trường.

Công thức tính chỉ số EPS

EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp, được tính bởi công thức:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi) ÷ Số lượng cổ phiếu đang lưu thông

Số lượng cổ phiếu ở đây có thể là:

Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu thông (cho kết quả EPS chính xác hơn)

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kỳ (thuận tiện cho việc tính toán)

Ví dụ, công ty ABC có 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tương ứng với tổng lợi nhuận sau thuế (Earning) của công ty là 100 tỷ, thì EPS = 100 tỷ lợi nhuận/100 triệu cổ phiếu = 1.000đ.

Tức là một cổ phiếu mang lại lợi nhuận là 1.000đ, hay “thu nhập” trên mỗi cổ phiếu là 1.000đ, hay EPS = 1000đ.

Ý nghĩa của chỉ số EPS

EPS là biến số quan trọng khi tính toán giá cổ phiếu, và đóng vai trò quan trọng cấu thành nên hệ số P/E.

EPS càng cao phản ánh hiệu suất kinh doanh của công ty càng mạnh, khả năng trả cổ tức là cao và cổ phiếu cũng có giá trị hơn.

Tuy nhiên cũng cần chú ý đến những công ty tiến hành chia tách cổ phiếu để làm giảm chỉ số EPS. Ví dụ như công ty ABC có chỉ số EPS là 5000 VND và tiến hành chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1 thì EPS sẽ giảm còn một nửa, nghĩa là chỉ còn 2500 VND.

EPS thường được coi là biến số quan trọng duy nhất trong việc tính toán giá cổ phiếu. Đây cũng chính là bộ phận chủ yếu cấu thành nên tỉ lệ P/E. Một khía cạnh rất quan trọng của EPS thường hay bị bỏ qua là lượng vốn cần thiết để tạo ra thu nhập ròng (net income) trong công thức tính trên.

Hai doanh nghiệp có thể có cùng tỷ lệ EPS nhưng một trong hai có thể có ít cổ phần hơn tức là doanh nghiệp này sử dụng vốn hiệu quả hơn. Nếu như các yếu tố khác là cân bằng thì rõ ràng doanh nghiệp này tốt hơn doanh nghiệp còn lại. Vì doanh nghiệp có thể lợi dụng các kỹ thuật tính toán để đưa ra con số EPS hấp dẫn nên các nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ cách tính của từng doanh nghiệp để đảm bảo “chất lượng” của tỉ lệ này. Tốt hơn hết là không nên dựa vào một thước đo tài chính duy nhất mà nên kết hợp với các bản phân tích tài chính và các chỉ số khác.

Các loại chỉ số EPS

Chỉ số EPS bao gồm 2 loại:

EPS cơ bản (Basic EPS)

EPS pha loãng (Diluted EPS)

EPS cơ bản (Basic EPS)

Basic EPS là lãi cơ bản trên 1 cổ phiếu. Đây là EPS phổ biến hơn và được tính theo công thức gốc:

EPS cơ bản = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi)/Số lượng cổ phiếu bình quân lưu hành trong kỳ

EPS pha loãng (Diluted EPS)

Diluted EPS là lãi suy giảm trên 1 cổ phiếu. EPS này chính xác hơn, và cần được theo dõi vì các doanh nghiệp đôi khi phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm, các quyền mua mà sau này được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong tương lai.

Khi đó, EPS của doanh nghiệp này sẽ thay đổi, do số lượng cổ phiếu phổ thông tăng lên đột biến nhưng lại không có thêm dòng tiền chảy vào. Lúc này, nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm đến EPS cơ bản, mà bỏ qua các yếu tố trên để dự đoán EPS cho tương lai có thể sẽ dẫn đến sai lầm.

Vì vậy, báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty buộc phải trình bày cả hai chỉ tiêu EPS cơ bản và EPS pha loãng.

Công ty cổ phần sữa VINAMILK (VNM)

Chỉ số EPS: 7.11 VND; EPS pha loãng là: 7.11. Điều đó có nghĩa là: cứ mỗi cổ phiếu của Vinamilk trị giá 191.000đ (giá hiện tại ngày 12.12.2017) thì sẽ mang về một khoảng lợi nhuận là 7.110đ.

EPS phản ánh đến lợi nhuận mang lại, kết quả kinh doanh của công ty.

Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng (DNS)

Chỉ số EPS cơ bản: 1.390 VND; Chỉ số EPS pha loãng: 1.390 VND ; Giá hiện tại là: 12.000 VND

Chỉ Số Eps Trong Chứng Khoán Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó? (Earning Per Share

Xem Video: Chỉ số EPS trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa của nó?

WHAT :: EPS là gì ?

Chỉ số EPS (Earning Per Share) là lợi nhuận (thu nhập) tính trên 1 cổ phiếu, hay Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu. Nói cách khác, nếu công ty có khoảng 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tương ứng với tổng lợi nhuận sau thuế (Earnings) của công ty là 1 triệu USD, thì 1 cổ phiếu đó sẽ có EPS là khoảng 1 USD. (DauTuChungKhoan.org)

WHY :: Vì sao EPS có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư ?

EPS được xem là biến số quan trọng khi tính toán giá cổ phiếu, và đóng vai trò quan trọng cấu thành nên hệ số P/E. EPS càng cao phản ánh năng lực kinh doanh của công ty càng mạnh, khả năng trả cổ tức là cao và giá cổ phiếu cũng có xu hướng tăng cao. Cần chú ý đến những công ty tiến hành chia tách cổ phiếu, ví dụ: Chia tách theo tỷ lệ 2:1 thì EPS sẽ giảm còn một nửa, cụ thể là : trước khi chia tách EPS = 5000 VND, sau khi chia tách (2:1), EPS chỉ còn 2500 VND. (DauTuChungKhoan.org)

HOW :: Làm thế nào để tính toán EPS ?

EPS cơ bản được tính bằng công thức: EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi) ÷ Số lượng cổ phiếu đang lưu thông

Số lượng cổ phiếu ở đây có thể là:

Bạn nên xem Video học chứng khoán này: Thủ tướng nước nào mua cổ phiếu Việt Nam? Họ mua cổ phiếu gì? Kết quả lãi hay lỗ? Chiến lược “Đi theo người khổng lồ” là gì? Hãy bấm vào nút PLAY ở giữa để xem:

Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu thông (cho kết quả EPS chính xác hơn)

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kỳ (thuận tiện cho việc tính toán)

Ví dụ:

*Số liệu từ Báo cáo tài chính năm 2011 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San (HOSE)

Có thể làm giảm EPS bằng cách tính thêm cả các cổ phiếu chuyển đổi, các bảo chứng (warrant) vào lượng cổ phiếu đang lưu thông, lúc này kết quả EPS sẽ được gọi là “EPS pha loãng”, sẽ được trình bày kỹ hơn ở phần dưới đây. (DauTuChungKhoan.org)

HOW MANY :: Có bao nhiêu loại chỉ số EPS ? Chỉ số EPS bao gồm 2 loại : EPS cơ bản (Basic EPS) và EPS pha loãng (Diluted EPS)

Bạn nên xem trọn bộ VIDEO Hướng dẫn cách Đầu Tư Chứng Khoán cơ bản cho người mới bắt đầu trên Khóa Học Chứng Khoán online miễn phí này: https://khoahocchungkhoan.com (hoặc Link dự phòng: https://khoahoc-chungkhoan.com ). Chúng tôi đã tổng hợp các VIDEO học đầu tư chứng khoán online này theo thứ tự từ A đến Z để bạn có thể dễ dàng học chứng khoán từ con số 0.

EPS cơ bản (Basic EPS) : Lãi cơ bản trên 1 cổ phiếu. EPS này phổ biến hơn, được tính theo công thức ở trên : EPS cơ bản = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức dành cho cổ phiếu ưu đãi)/Số lượng cổ phiếu bình quân lưu hành trong kỳ

EPS pha loãng (Diluted EPS) : Lãi suy giảm trên 1 cổ phiếu. EPS này chính xác hơn, và cần được theo dõi vì:

DauTuChungKhoan.org giới thiệu cho bạn các cuốn sách chứng khoán hay nên đọc, bạn có thể tìm tên sách trên Tiki để xem đánh giá nhận xét về các quyển sách chứng khoán này. Bộ sách chứng khoán gồm có:【1】 Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào ?【2】 Làm Giàu Qua Chứng Khoán 【3】 Giao Dịch Lớn 【4】…(bạn đăng ký ở đây https://dautuchungkhoan.org để xem danh sách đầy đủ)

Các doanh nghiệp đôi khi phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm, các quyền mua mà sau này được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong tương lai.

Khi đó, EPS của doanh nghiệp này sẽ thay đổi, do số lượng cổ phiếu phổ thông tăng lên đột biến nhưng lại không có thêm dòng tiền chảy vào. Lúc này, nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm đến EPS cơ bản, mà bỏ qua các yếu tố trên để dự đoán EPS cho tương lai có thể sẽ dẫn đến sai lầm.

Vì vậy, báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty buộc phải trình bày cả hai chỉ tiêu EPS cơ bản và EPS pha loãng. (DauTuChungKhoan.org)

1.Chỉ số EPS của các công ty công nghệ của Mỹ (Năm 2012)

*Source: Google Finance

Apple dẫn đầu với EPS = 41.02, tiếp theo là Google (EPS = 32.09).

Groupon (Website cung cấp dịch vụ mua theo nhóm giá rẻ): EPS mang giá trị âm (-0.33), thậm chí còn không tính được P/E, vì hầu như công ty không có thu nhập. Trong năm qua, công ty này đã lỗ 350 triệu USD, tương đương 0,97 USD/cổ phiếu.

LinkedIn (Mạng xã hội chuyên gia – doanh nghiệp – tuyển dụng): EPS chỉ vỏn vẹn 0.16 USD, trong khi P/E của công ty này cao ngất ngưỡng: trên 600 lần, lại không trả cổ tức, điều đó gần như đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang đâm đầu vào cửa tử nếu nắm giữ cổ phiếu này.

Facebook (Mạng xã hội lớn nhất thế giới): Với lợi nhuận 1 tỷ USD đạt được trong năm 2011, Facebook có mức P/E cực kỳ cao, khoảng 100 lần, tuy nhiên EPS chỉ có 0.31 USD.

2.Danh sách 15 công ty VN đạt EPS trên 10.000 đồng (năm 2011)

*Số liệu EPS cơ bản từ Báo cáo tài chính Các công ty có EPS thuộc Top 15 thuộc các ngành: khoáng sản, cao su và thủy sản. (DauTuChungKhoan.org)

Địa chỉ công ty (hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí): HÀ NỘI:

Số 1 Nguyễn Thượng Hiền – Hai Bà Trưng – Hà Nội Tầng 3, Tòa nhà Diamond Flower, số 48 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Tp HỒ CHÍ MINH (TpHCM):

Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh Tầng 8, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

ĐÀ NẴNG:

Tầng 3, Tòa nhà Bưu điện, 271 Nguyễn Văn Linh, P. Vĩnh Trung, Tp. Đà nẵng.

SỐ ĐIỆN THOẠI hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán (miễn phí):

Hotline: 1900 5454 09 – 0243.941.0622

Địa chỉ chi nhánh: Vinh – Nghệ An:

354B Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Bình Dương:

Tầng 18 tòa nhà Becamex Tower, 230 Đại Lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Thành phố Bình Dương.

Cần Thơ:

Tầng 3 Tòa nhà STS, số 11B Hòa Bình, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Đồng Nai:

Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, 208D Đường Phạm Văn Thuận Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (Maybank Kimeng)

An Giang:

Tầng 3 – Trung tâm thương mại Nguyễn Huệ 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang (Maybank Kimeng)

Hải Phòng:

Tầng 2, số 11 Hoàng Diệu, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng. (VCBS)

Vũng Tàu:

Số 27 hoặc 30, Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (VCBS)

Nếu bạn đang sống ở các tỉnh thành phố khác như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang,… thì có thể mở tài khoản chứng khoán online.

Định Nghĩa Basic Earnings Per Share / Thu Nhập Trên Cổ Phiếu Cơ Bản Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Là một phương pháp đo lường sự phân bổ lợi nhuận của công ty trên một đơn vị cổ phiếu. Thu nhập trên cổ phiếu cơ bản (EPS cơ bản) không tính đến hiệu ứng pha loãng của chứng khoán có thể chuyển đổi. EPS cơ bản được tính như sau:

EPS cơ bản = (Thu nhập thuần – cổ tức ưu đãi) / bình quân gia quyền cổ phiếu đang lưu hành

Nếu một công ty có cấu trúc vốn giản đơn, thì có nghĩa là công ty đó không phát hành bất kỳ một chứng khoán có khả năng pha loãng tiềm năng nào, EPS cơ bản bản thân nó là một thước đo hữu ích.

Giải thích

Với những công ty có cấu trúc vốn phức tạp (tức là, có phát hành các chứng khoán có khả năng pha loãng), EPS pha loãng được coi là một thước đo chính xác hơn EPS cơ bản. EPS pha loãng bao gồm trong công thức tính tất cả các chứng khoán pha loãng có thể được thực hiện (như quyền chọn, cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi) và cho thấy sự pha loãng ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập trên cổ phiếu. Các công ty với cấu trúc vốn phức tạp phải báo cáo cả EPS cơ bản và EPS pha loãng để cung cấp cái nhìn chính xác hơn về thu nhập trên từng cổ phiếu; EPS cơ bản sẽ luôn có giá trị cao hơn trong 2 cách tính EPS. Nếu một công ty có cấu trúc vốn đơn giản, nó chỉ cần báo cáo EPS cơ bản.  

Bạn đang xem bài viết Basic Earning Per Share Là Gì ? Cách Tính Chỉ Số Eps (Chuẩn) trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!