Xem Nhiều 3/2023 #️ Chỉ Số Gdp Cần Được Điều Chỉnh Chứ Không Phải Thay Thế # Top 4 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chỉ Số Gdp Cần Được Điều Chỉnh Chứ Không Phải Thay Thế # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chỉ Số Gdp Cần Được Điều Chỉnh Chứ Không Phải Thay Thế mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều nhà kinh tế học nổi tiếng từ lâu đã chỉ ra rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là một phương thức đo lường không đầy đủ cho sự phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội, và do đó không nên là mối quan tâm duy nhất của các nhà làm chính sách. Tuy vậy chúng ta vẫn chưa tìm được một phương thức khả thi khác thay thế cho chỉ số GDP.

Một điểm thiếu sót khá rõ ràng của GDP là việc chỉ số này không tính đến giá trị của các công việc nội trợ, bao gồm chăm sóc trẻ nhỏ và người lớn tuổi trong gia đình. Quan trọng hơn nữa, việc gán một giá trị tiền tệ cho những hoạt động trên sẽ không giải quyết được một điểm yếu sâu sắc hơn của GDP: sự thiếu khả năng phản ánh đầy đủ trải nghiệm sống của từng thành viên trong xã hội. Tính thêm yếu tố công việc nội trợ sẽ làm GDP phình to, trong khi đó lại không tạo được khác biệt thực sự nào về mặt tiêu chuẩn sống. Và những phụ nữ cấu thành một phần đáng kể trong nhóm những người làm các công việc nội trợ sẽ tiếp tục được coi là những “tình nguyện viên”, thay vì là những nhân tố đóng góp thực sự cho nền kinh tế.

Một thiếu sót khác cũng khá nổi tiếng của GDP là việc nó không tính đến sự phá hủy giá trị, như khi các quốc gia quản lý sai nguồn nhân lực của họ qua việc trì hoãn cung cấp giáo dục cho một số nhóm dân cư hoặc qua việc làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên vì những lợi ích kinh tế trước mắt. Tổng kết lại, GDP có xu hướng đo lường các tài sản một cách không chính xác và hầu như không đo lường chút nào các khoản giảm trừ.

Mặc dù chưa xuất hiện sự đồng thuận quốc tế nào về một phương thức thay thế cho GDP, đã có một tiến trình rất đáng khích lệ hướng đến tư duy toàn diện hơn về đo lường hoạt động kinh tế. Năm 1972, các nhà kinh tế thuộc Đại học Yale gồm William Nordhaus và James Tobin đã đề xuất một khuôn khổ mới, được gọi là “Đo lường phúc lợi kinh tế” (measure of economic welfare – MEW), nhằm tính đến những hoạt động nhỏ không được trả công. Và, gần đây hơn, Trung Quốc đã thiết lập một chỉ số “phát triển xanh”, trong đó xem xét thành tích kinh tế bên cạnh nhiều yếu tố môi trường khác.

Hơn nữa, những người ra quyết định trong khu vực kinh tế công và tư nhân giờ đây đã có nhiều hơn rất nhiều các công cụ so với trước đây để giúp đưa ra những lựa chọn phức tạp. Về phía nhà đầu tư, nhu cầu đối với các dữ liệu môi trường, xã hội và quản trị đang tăng lên đột biến. Và trong khu vực công, các tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB) đã sử dụng các chỉ số đo lường khác ngoài GDP nhằm đánh giá chất lượng cuộc sống, bao gồm tiếp cận giáo dục và tuổi thọ khi sinh.

Cùng lúc, cuộc tranh luận về Tổng thu nhập quốc nội (GNI) cũng đang ngày càng nóng lên. Mặc dù chỉ số này chia sẻ những yếu tố nền tảng với chỉ số GDP, GNI phù hợp hơn với kỷ nguyên toàn cầu hóa của chúng ta, bởi nó tính tới các thu nhập được tạo ra bởi những công ty nước ngoài và công dân nước ngoài. Theo đó, trong một quốc gia nơi các công ty nước ngoài sở hữu một phần lớn các tài sản sản xuất và các tài sản khác, GDP sẽ bị thổi phồng lên, trong khi GNI chỉ thể hiện phần thu nhập mà nước này thực sự giữ lại (xem biểu đồ).

Ireland là một ví dụ điển hình về việc GNI đã được sử dụng như thế nào để điều chỉnh cho những sai lệch trong tính toán của GDP. Năm 2015, GDP theo báo cáo của Ireland tăng 26,3% – một con số làm nhiều người tròn mắt. Theo một nghiên cứu của OECD năm 2016, sự kiện này đã làm dấy lên những câu hỏi nghiêm túc về “năng lực của khung khái niệm kế toán dùng để định nghĩa GDP nhằm phản ánh đầy đủ hiện trạng của nền kinh tế.”

Báo cáo của OECD từ đó kết luận rằng GDP không phải là một chỉ dẫn đáng tin cậy về sự thịnh vượng vật chất của một quốc gia. Trong trường hợp của Ireland, sự tăng trưởng GDP đáng kinh ngạc trong một năm đó là bởi nhiều công ty đa quốc gia “dịch chuyển” một số quyền lợi kinh tế – ví dụ như lợi nhuận từ quyền sở hữu trí tuệ – trong toàn hệ thống kế toán của họ. Để giải quyết sự khác biệt ngày càng lớn giữa phát triển kinh tế thực sự và GDP được báo cáo, Tổng cục thống kê Ireland đã giới thiệu một phiên bản điều chỉnh của GNI được gọi là GNI* vào năm 2016.

Khoảng cách giữa GDP và GNI cũng sẽ sớm được thu hẹp ở những quốc gia khác. Trong một bài nghiên cứu gần đây, Urooj Khan đến từ Trường Kinh doanh Columbia, Suresh Nallareddy đến từ Đại học Duke và Ethan Rouen đến từ Trường Kinh doanh Havard đã nêu bật lên một sự không thống nhất giữa “tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ” từ năm 1975 đến 2013. Họ phát hiện ra rằng trong thời kỳ đó, tăng trưởng trung bình của lợi nhuận doanh nghiệp sẽ vượt xa tăng trưởng GDP mỗi khi tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp trong nước cao hơn tỷ lệ này của các nước trong khối OECD.

Vào cuối tháng 12 vừa qua, sự không nhất quán này được giải quyết bằng việc Quốc hội thông qua Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm 2017. Bằng việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức cạnh tranh toàn cầu và đưa ra nhiều điều khoản tốt hơn cho việc đem lợi nhuận quay về nước, gói cải cách thuế này được kỳ vọng sẽ giúp đem lợi nhuận của doanh nghiệp ở nước ngoài quay về Hoa Kỳ. Kết quả là, sự khác biệt giữa GDP và GNI sẽ nhiều khả năng được thu hẹp cả ở Hoa Kỳ và Ireland, nơi nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn đã và đang cất giữ tiền mặt.

Urs Rohner hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị Credit Suisse.

Chỉ Số Điều Chỉnh Gdp (Gdp Deflator) Là Gì? Công Thức Tính

Khái niệm

Chỉ số điều chỉnh GDP hay chỉ số giảm phát GDP trong tiếng Anh được gọi là GDP deflator.

Chỉ số điều chỉnh GDP đo lường mức giá trung bình của tất cả mọi hàng hóa và dịch vụ được tính vào GDP.

Chỉ số điều chỉnh GDP được tính bằng tỉ số giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế.

Nó phản ánh mức giá hiện hành so với mức giá của năm cơ sở. Chỉ số điều chỉnh GDP ở những năm sau (thời kì sau) phản ánh sự gia tăng của GDP danh nghĩa so với năm gốc, nó chỉ cho biết sự thay đổi sản lượng do giá thay đổi chứ không cho biết sự gia tăng của GDP thực tế.

Công thức tính

Do GDP danh nghĩa phải bằng GDP thực tế ở năm cơ sở theo định nghĩa nên chỉ số điều chỉnh GDP ở năm cơ sở luôn bằng 1.

Tuy nhiên, để tiện lợi, các nhà thống kê kinh tế thường thể hiện giá trị của chỉ số điều chỉnh GDP hay chỉ số giảm phát ở năm cơ sở là 100 thay vì là 1. Rõ ràng là đọc chỉ số điều chỉnh GDP của năm 2004 là 196,9 dễ hơn là 1,969 (so với năm cơ sở là 1994).

Do vậy, tỉ số giữa giá trị của GDP danh nghĩa và GDP thực tế được nhân với 100. Chúng ta có công thức tính chỉ số điều chỉnh GDP là:

Trong đó:

D(GDP): Chỉ số điều chỉnh GDP

GDPt: GDP danh nghĩa

GDPr: GDP thực tế

Ví dụ về cách xác định giá trị chỉ số điều chỉnh GDP

Bảng mô tả cách xác định chỉ số điều chỉnh GDP

Chúng ta xác định giá trị GDP danh nghĩa và GDP thực tế trước, sau đó tính được:

D(GDP) = (16,012/15,300) × 100 = 104,7

Chúng ta có thể minh họa những điều đã được đề cập trên bằng một ví dụ đơn giản, đó là nghiên cứu một nền kinh tế tưởng tượng chỉ sản xuất hai hàng hóa cuối cùng là gạo, nước mắm.

Đối với mặt hàng gạo, đơn vị đo lường về lượng được tính bằng kg và giá được tính theo đơn vị nghìn đồng một kg. Về mặt hàng nước mắm đơn vị đo lường về lượng được tính bằng lít và giá được tính theo nghìn đồng một lít.

Chúng ta tìm hiểu xem các nhà thống kê kinh tế tính toán các chỉ tiêu về GDP danh nghĩa (GDPn), GDP thực tế (GDPr) theo cách tiếp cận chi tiêu, chỉ số điều chỉnh GDP D(GDP) và tỉ lệ tăng trưởng GDP hay tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm (g) như thế nào.

Xác định GDP danh nghĩa, GDP thực tế, và chỉ số điều chỉnh GDP

Nhìn vào kết quả tính toán ở bảng, chúng ta thấy rằng GDP danh nghĩa và GDP thực tế bằng nhau và bằng 4.260 trong năm cơ sở là năm 2002. Vì vậy, chỉ số điều chỉnh GDP bằng 100.

Diệu Nhi

Gdp Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Gdp

Trước hết, ta cần biết GDP là viết tắt của từ gì? Chỉ số GDP có tên tiếng Anh đầy đủ là Gross Domestic Product, nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội, hoặc tổng sản phẩm nội địa.

Hiểu một cách cụ thể và đầy đủ hơn, GDP là tổng giá trị (quy đổi ra thành tiền) của tất cả sản phẩm và dịch vụ được sản xuất ra trên một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 năm. Bất kể người sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ ở trong nước hay ngoài nước, hay bất cứ ngành nghề nào, miễn là người đó là công dân của một quốc gia thì giá trị sản phẩm và dịch vụ làm ra sẽ được tính vào GDP của quốc gia đó. Như vậy, cộng đồng Việt kiều cũng đóng góp một phần đáng kể cho tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam.

Vậy còn GDP per capita là gì hay GDP đầu người là gì? 2 khái niệm này giống nhau, đều phản ánh mức thu nhập và đời sống của người dân tại một quốc gia, được tính bằng cách chia GDP của cả quốc gia cho tổng số dân của nước đó. Theo thống kê năm 2017 của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có mức GDP bình quân đầu người cao nhất là Qatar (129.726USD/người/năm), Luxembourg (101.936USD/người/năm), Macao (96.147USD/người/năm), Singapore (87.082USD/người/năm) và Brunei (79.710USD/người/năm). Còn ở Việt Nam, GDP per capita là 2.385USD/người/năm, ở mức trung bình thấp so với thế giới.

Việt Nam có mức GDP đầu người không cao

Có 3 cách tính thông dụng nhất của chỉ số GDP được áp dụng tại Việt Nam là phương pháp tính tổng chi tiêu, phương pháp tính theo thu nhập và phương pháp tính theo giá trị gia tăng.

Với phương pháp này, GDP của một quốc gia được tính bằng tổng số tiền mà mỗi hộ gia đình dùng để mua sắm và sử dụng các dịch vụ trong quốc gia đó.

Công thức tính như sau: GDP = C + I + G + NX

Trong đó, C là tổng giá trị tiêu dùng cho sản phẩm và dịch vụ của các hộ gia đình. I là tổng giá trị tiêu dùng của các nhà đầu tư. G là tổng giá trị chi tiêu của chính quyền. Và NX là xuất khẩu ròng (tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu), thể hiện sự chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu, cũng như quan hệ kinh tế với nước ngoài.

GDP tính theo phương pháp này bằng tổng tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê trong nền kinh tế nội địa.

Công thức tính như sau: GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Trong đó, W là tiền lương. R là tiền thuê. I là tiền lãi. Pr là lợi nhuận. Ti là thuế gián thu ròng, nghĩa là các khoản thuế đánh vào dịch vụ và hàng hóa bán trên thị trường và trợ cấp của chính phủ cho sản xuất. De là khấu hao tài sản cố định.

Phương pháp tính GDP này khá đơn giản, chỉ cần cộng tất cả các giá trị gia tăng của nền kinh tế.

Công thức tính như sau: GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

Hoặc GDP = Giá trị sản xuất – Chi phí trung gian + Thuế nhập khẩu.

Trong đó, giá trị tăng thêm có thể là thu nhập của người sản xuất, tiền công, bảo hiểm, thuế sản xuất, khấu hao tài sản cố định, giá trị thặng dư…

Có 3 phương pháp tính GDP hiện nay được áp dụng tại Việt Nam

GDP là một chỉ số quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Các chuyên gia dùng chỉ số này để đánh giá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và nghiên cứu sự biến động của sản phẩm hay dịch vụ theo thời gian.

Khi GPD giảm, nền kinh tế sẽ xấu đi, dẫn đến suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, mất giá đồng tiền…, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty, doanh nghiệp và đời sống của người dân. Do đó, mỗi quốc gia đều cần duy trì chỉ số GDP tăng theo thời gian.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, GDP là tổng số tiền mà mỗi quốc gia thu được thông qua tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Một quốc gia muốn phát triển phải có GDP cao và tăng dần.

Gdp Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Chỉ Số Gdp

Chỉ tiêu GDP ngày nay được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong các báo cáo thành tích cuối năm ở các địa phương. GDP tăng trưởng cao thường gắn liền với sự hãnh diện, GDP tăng trưởng thấp là một sự lo âu. Nhiều nhà kinh tế “vung tay múa chân” khi bàn về con số tăng trưởng GDP, rồi hiến kế này kế nọ. Vậy thực chất GDP là gì, ý nghĩa của nó ra sao và được tính toán thế nào?

GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa được tính bằng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một quốc gia, một lãnh thổ trong một thời kỳ nhất định thường là một năm. Về bản chất, GDP được xem là chỉ số đánh giá tổng quan nhất về tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như mức độ phát triển của một khu vực hay một quốc gia.

Lịch sử ra đời của chỉ số GDP

Thực ra, GDP là một chỉ tiêu trong hệ thống tài khoản quốc gia (System of National Accounts – SNA). SNA của Liên hiệp quốc được các nhà kinh tế hàng đầu thế giới, đứng đầu là Richard Stone (đoạt giải Nobel 1984) đưa ra. SNA đã tập hợp một cách hệ thống các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng nhằm mô tả, phân tích các hiện tượng kinh tế cơ bản. Hệ thống SNA mô tả quá trình chu chuyển sản phẩm và tiền tệ trong một quốc gia, nó là một tập hợp đầy đủ, phù hợp và linh hoạt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô. Những chỉ tiêu này được xây dựng dựa trên các khái niệm, định nghĩa và quy tắc chuẩn mực được thừa nhận trên phạm vi toàn thế giới.

Hệ thống SNA phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đó mục đích cơ bản là cung cấp thông tin để phân tích và hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô làm cơ sở cho các nhà quản lý và lãnh đạo các cấp giám sát, nghiên cứu, điều hành và ứng xử với nền kinh tế.

Có thể coi việc tập hợp các chỉ tiêu kinh tế đã hình thành từ thế kỷ 17. Năm 1665, Wiliam Petty và Gregory King (1688) đã đưa ra các chỉ tiêu nhằm đánh giá thu nhập quốc gia và chi tiêu dùng cuối cùng.

Vào thế kỷ 18, các nhà kinh tế Pháp theo trường phái trọng nông làm giảm khái niệm về thu nhập quốc gia do họ quan niệm chỉ có ngành nông nghiệp và khai thác trực tiếp từ thiên nhiên mới thuộc phạm trù sản xuất, tuy nhiên đóng góp của trường phái này về mặt học thuật là rất quan trọng.

Năm 1758, Francois Quesnay một thành viên của phái trọng nông đã xây dựng “Lược đồ kinh tế” (tableou economique) mô tả mối quan hệ liên ngành trong nền kinh tế, và mô hình này được xem như tiền đề của bảng I/O (input-output table) của Leontief sau này.

Adam Smith đã phê phán tư tưởng của trường phái trọng nông và đề cao vai trò của công nghiệp chế biến trong nền kinh tế. Tuy vậy, Adam Smith cũng như Karl Marx, không thừa nhận vai trò của các ngành dịch vụ trong nền kinh tế. Quan điểm này được thể hiện trong “Hệ thống các bảng kinh tế quốc dân – MPS” được áp dụng đối với các nước xã hội chủ nghĩa cho tới những năm 90 của thế kỷ 20.

Vào những thập niên 30 của thế kỷ trước, lý thuyết tổng quát của J.M.Keynes được đưa ra nhằm giải thích hiện tượng khủng hoảng kinh tế thế giới đã làm thay đổi quan niệm của các nhà kinh tế thời kỳ đó khi họ chỉ sử dụng ý niệm thu nhập quốc gia như là cách đánh giá duy nhất của một quốc gia (vấn đề này giống hệt Việt Nam hiện nay khi coi GDP như chỉ tiêu duy nhất đánh giá tình hình kinh tế của đất nước).

Dựa trên lý thuyết tổng quát của Keynes và lược đồ kinh tế của Francois Quensnay, năm 1941 Wassily Leontief đưa ra mô hình cân đối liên ngành (còn gọi là bảng I/O – được công bố trong công trình nghiên cứu “Cấu trúc của nền kinh tế Hoa Kỳ”).

Đầu những năm 1950, nhu cầu so sánh quốc tế đã thúc đẩy việc xây dựng hệ thống hạch toán quốc gia theo chuẩn mực quốc tế. Năm 1953, Hội Quốc Liên (tiền thân của tổ chức Liên hiệp quốc) xây dựng hệ thống tài khoản quốc gia đầu tiên dựa trên báo cáo của nhóm nghiên cứu trường Đại học Cambridge do Richard Stone đứng đầu. Đây cũng là phiên bản đầu tiên của Hệ thống tài khoản quốc gia, còn gọi SNA, 1953.

Sau một thời gian áp dụng, cơ quan thống kê Liên hiệp quốc đã sửa đổi và kết hợp toàn diện các lý thuyết kinh tế và công bố SNA, 1968. Phiên bản này cũng do chính Richard Stone đứng đầu nhóm sửa đổi (còn gọi nhóm Cambridge). Ông xây dựng hệ thống này với mô hình I/O là trung tâm về ý niệm cũng như cách hạch toán.

Sau đó, do kinh tế thế giới phát triển nhanh và tổ chức Thống kê Liên hiệp quốc cần thống nhất về ý niệm và định nghĩa với các tổ chức khác như WB, IMF, Ủy ban Thống kê châu Âu (EUROSTAT), Tổ chức Hợp tác và phát triển châu Âu (OECD), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)… những thành viên của các tổ chức này và chuyên gia kinh tế của các nước thành viên đã nhóm họp và SNA, 1993 ra đời.

Từ năm 1954-1975 đất nước Việt Nam chia làm hai miền thuộc hai chế độ chính trị khác nhau. Ở miền Bắc, ngành thống kê áp dụng phương pháp luận của “Hệ thống các bảng cân đối vật chất – MPS”. Ở miền Nam, Viện Thống kê thuộc chính quyền Sài Gòn áp dụng “Hệ thống các tài khoản quốc gia – SNA”. Thời kỳ 1976-1988 đất nước thống nhất, ngành thống kê áp dụng MPS cho phạm vi cả nước.

Từ 1989 đến nay, ngành thống kê Việt Nam áp dụng SNA trên phạm vi toàn quốc (ngày 25-12-1992, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 183/TTg về việc chính thức áp dụng hệ thống SNA trên phạm vi cả nước thay cho hệ thống MPS trước đây).

Phân loại GDP

GDP hàng hóa

GDP là giá trị của tất cả các loại hàng hóa hay tất cả các loại dịch vụ được tính trên 1 vùng lãnh thổ theo một khoảng thời gian xác định nào đó.

Với mỗi loại hàng hóa, dịch vụ, GDP sẽ được tính trong khoảng thời gian với các mốc 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm. Tức là tính theo các quý trong năm tùy thuộc vào từng lĩnh vực.

Giá trị của GDP sẽ được áp dụng chung đối với hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của các ngành nghề cho cả công ty trong nước hay nước ngoài.

GDP đầu người

GDP được chia thành GDP bình quân đầu người và được nhắc tới nhiều nhất trong lĩnh vực này. GDP bình quân đầu người là phản ánh về mức thu nhập, mức sống của người dân trong 1 khu vực, lãnh thổ, quốc gia. Mức GDP bình quân đầu người này chỉ ở khoảng tương đối chứ không chính xác tuyệt đối.

Thời gian tính GDP bình quân đầu người được xác định theo 1 năm tức là 365 ngày. Mặc dù thống kê chỉ mang tính chất tương đối nhưng đây là chỉ tiêu rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia trong nền kinh tế. Chỉ số GDP cao sẽ tỉ lệ thuận với mức thu nhập và đời sống của người dân ở quốc gia đó.

Tuy nhiên, có một số những quốc gia, chỉ số GDP cao nhưng chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất.

Cách tính chỉ số GDP

Để tính GDP sẽ có 3 cách khác nhau gồm: Tính tổng chi tiêu, tính theo thu nhập và tính theo giá trị gia tăng.

Phương pháp tính GDP theo tổng chi tiêu

Phương pháp tính GDP theo tổng chi tiêu của một quốc gia sẽ được tính bằng tổng số tiền mã mỗi hộ gia đình sẽ dùng để mua sắm và sử dụng các dịch vụ quốc gia đó.

Công thức tính GDP theo tổng chi tiêu như sau:

Trong đó

C = Consumtion = Tiêu dùng: bao gồm những khoản chi cho tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình về hàng hóa và dịch vụ.

I = Investment = Tổng đầu tư ở trong nước của tư nhân: bao gồm các khoản chi tiêu của doanh nghiệp về trang thiết bị và nhà xưởng hay sự xây dựng, mua nhà mới của hộ gia đình

G = Government Purchases = Chi tiêu Chính phủ: bao gồm các khoản chi tiêu của chính phủ cho các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như chi cho quốc phòng, luật pháp, đường sá, cầu cống, giáo dục, y tế,…

NX = Net exports = Xuất khẩu ròng = Giá trị xuất khẩu – Giá trị nhập khẩu

Phương pháp tính GDP theo thu nhập

Phương pháp tính GDP theo thu nhập thông qua tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê tại nền kinh tế nội địa. Cụ thể công thức tính GDP theo thu nhập sẽ như sau:

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Theo công thức đó:

W (Wage): Tiền lương.

R (Rent): Tiền thuê.

I (Interest): Tiền lãi.

Pr (Profit): Lợi nhuận.

Ti (Indirect tax): Thuế gián thu ròng. Có nghĩa đây là các khoản thuế được đánh vào dịch vụ hay hàng hóa được bán trên thị trường cũng như trợ cấp của chính phủ cho sản xuất.

De (Depreciation): Khấu hao tài sản cố định.

Phương pháp tính GDP theo giá trị gia tăng

Phương pháp tính GDP theo giá trị gia tăng đơn giản và không quá khó. Bạn có thể tính ra kết quả bằng cách cộng tất cả các giá trị gia tăng của nền kinh tế. Công thức tính GDP theo giá trị gia tăng sẽ như sau:

Công thức 1: GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

Công thức 2: GDP = Giá trị sản xuất – Chi phí trung gian + Thuế nhập khẩu.

Theo công thức đó, có thể tính như sau:

Giá trị tăng thêm có thể là thu nhập của người sản xuất bao gồm: Khấu hao tài sản cố định, tiền công, thuế sản xuất (thuế hàng hóa và các chi phí khác), bảo hiểm, giá trị thặng dư…

Ý nghĩa của chỉ số GDP

GDP đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của mỗi vùng miền, khu vực và quốc gia. Các chuyên gia kinh tế, chính trị… sẽ dựa theo chỉ số GDP này để đánh giá được tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời có thể nghiên cứu được sự biến động của các loại hình sản phẩm và dịch vụ theo những mốc thời gian nhất định.

Chỉ số GDP bình quân đầu người cho thấy mức thu nhập tương đối và chất lượng cuộc sống của người dân

Chỉ số GDP cũng cho thấy về tình trạng kinh tế hiện tại của một quốc gia. GDP giảm chính là biểu thị cho sự suy giảm của nền kinh tế dẫn đến tình trạng suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, mất giá đồng tiền… Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới các công ty, doanh nghiệp hay đời sống của chính những người dân thuộc quốc gia đó. Vì thế qua đánh giá chỉ số GDP, các quốc gia đều cần có các chính sách, hướng phát triển để duy trì được chỉ số GDP ổn định.

GDP chính là tổng số tiền mà 1 quốc gia thu được thông qua việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ. Một quốc gia phát triển sẽ phải có GDP cao và tăng dần.

Thống kê GDP của Việt Nam

Bạn đang xem bài viết Chỉ Số Gdp Cần Được Điều Chỉnh Chứ Không Phải Thay Thế trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!