Xem Nhiều 3/2023 #️ Chuỗi Giá Trị Toàn Cầu (Global Value Chain) Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Xã Hội # Top 5 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chuỗi Giá Trị Toàn Cầu (Global Value Chain) Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Xã Hội # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuỗi Giá Trị Toàn Cầu (Global Value Chain) Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Xã Hội mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khái niệm

Chuỗi giá trị toàn cầu trong tiếng Anh là Global value chain.

Dựa trên quan điểm của Michael Porter, năm 2002 hai nhà khoa học Mỹ là Raphael Kaplinsky và Mike Morris đã đưa ra khái niệm:

” Chuỗi giá trị toàn cầu là một dây chuyền sản xuất kinh doanh theo phương thức toàn cầu hoá trong đó có nhiều nước tham gia, chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia vào các công đoạn khác nhau từ thiết kế chế tạo tiếp thị đến phân phối và hỗ trợ người tiêu dùng”.

Bản chất của chuỗi giá trị toàn cầu

Thực tế, chuỗi giá trị toàn cầu là một cách tiếp cận mới, toàn diện hơn về phân công lao động quốc tế, nghĩa là bất kì doanh nghiệp nào có tham gia vào quá trình sản xuất một sản phẩm xuất khẩu đều có thể coi là đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhưng tiếp cận phân công lao động quốc tế theo chuỗi giá trị toàn cầu sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vị trí của mình trên thị trường thế giới, để có thể chủ động lựa chọn công đoạn tham gia phù hợp nhằm đạt được lợi nhuận cao hơn.

Một chuỗi giá trị toàn cầu được phân chia giữa nhiều doanh nghiệp và không gian địa lí khác nhau. Chẳng hạn, một chiếc máy tính sử dụng lao động và vật liệu từ nhiều nhà cung cấp ở nhiều nước khác nhau, được lắp ráp ở một nước khác, được thiết kế và cuối cùng được bán ở nhiều nơi khác nữa.

Chuỗi giá trị toàn cầu là chuỗi giá trị đặc biệt mà lợi ích được phân chia giữa nhiều doanh nghiệp và trải rộng qua một số khu vực, quốc gia.

VD: Một chiếc áo hàng hiệu châu Âu, rất có thể, nó được thiết kế ở trung tâm thời trang thế giới Paris, vải sản xuất tại Trung Quốc, phụ liệu làm tại Ấn Độ và may đo ở Việt Nam. Đây là ví dụ đơn giản về chuỗi giá trị toàn cầu nhằm kết hợp lợi thế riêng của mỗi doanh nghiệp trong từng công đoạn để tạo ra một sản phẩm có nhiều ưu điểm nhất.

Phân loại chuỗi giá trị toàn cầu

Chuỗi giá trị toàn cầu có hai dạng là chuỗi giá trị ngắn và chuỗi giá trị dài.

Chuỗi giá trị ngắn thường xảy ra trong ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến thô thông qua khai thác – sơ chế – thương mại – tiêu thụ.

Chuỗi giá trị dài thường được chú trọng từ khâu thiết kế, marketing,.. mới định ra các khâu của chuỗi. Các sản phẩm chế biến sâu, các sản phẩm công nghệ cao,… thường áp dụng chuỗi giá trị từ các khâu nghiên cứu phát triển – vệ tinh chế tạo – sản xuất và lắp ráp – marketing – phân phối – tiêu thụ.

Hàm ý của chuỗi giá trị toàn cầu với xã hội

Chuỗi giá trị toàn cầu cần được sự quan tâm của nhiều chủ thể trong nền kinh tế. Chuỗi giá trị toàn cầu bao quát về mặt không gian, phân chia về mặt tổ chức và có tính năng động cao, khiến cho khó xác định vị trí và triển vọng của một chủ thể nào đó.

Vì vậy, nó cũng quan trọng trong việc giúp cho người làm kinh tế, các doanh nghiệp, người lao động và người làm chính sách hiểu sâu hơn về sự vận hành các chuỗi giá trị toàn cầu trong những trường hợp cụ thể và có công cụ giúp dự báo xem chúng có thể thay đổi như thế nào qua thời gian.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp nhỏ ở một quốc gia đang phát triển, một nhà quản lí trong doanh nghiệp đó và các nhà lập pháo địa phương tập trung phát triển kinh tế bền bững sẽ đều thu được lợi ích từ việc quan tâm đến năng lực so sánh với những chủ thể khác, cả ở trong khu vực đó hay trên toàn cầu, trong các chuỗi mà họ tham gia hoặc hi vọng sẽ tham gia.

(Theo Giáo trình Kinh doanh thương mại, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)

Chuỗi Giá Trị (Value Chain) Theo Quan Điểm Marketing Hiện Đại Là Gì?

Chuỗi giá trị trong tiếng Anh gọi là Value Chain.

Chuỗi giá trị của một doanh nghiệp là một hệ thống các hoạt động phụ thuộc lẫn nhau hay một mạng lưới các hoạt động được phối hợp bằng các kết nối. Sự thành công trong tạo giá trị gia tăng cho khách hàng không chỉ phụ thuộc vào kết quả của từng hoạt động riêng rẽ mà còn phụ thuộc vào kết quả của sự phối hợp hợp lí các hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp cần tạo ra giá trị cho khách hàng. Họ tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng thông qua một tập hợp các hoạt động được thực hiện nhằm thiết kế, sản xuất, bán hàng, giao hàng và hỗ trợ sản phẩm của họ.

Theo Michael Porter, Ông đã đưa ra khái niệm chuỗi giá trị trong đó xác định chín hoạt động tương ứng tạo ra giá trị cho khách hàng và chi phí kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm:

– Năm hoạt động chủ chốt (Cơ sở hạ tầng, quản lí nguồn lực, phát triển công nghệ, cung ứng).

– Bốn hoạt động bổ trợ (hậu cần bên ngoài, sản xuất, hậu cần nội bộ, marketing và bán hàng, dịch vụ).

Vai trò của marketing trong Chuỗi giá trị

Trong chuỗi giá trị, marketing có vai trò cực kì quan trọng:

Tạo giá trị gia tăng qua khả năng tạo được sự khác biệt đặc thù cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp so với các sản phẩm cạnh tranh.

Marketing cũng chính là chức năng đảm bảo sự kết nối hợp lí và hiệu quả giữa các hoạt động của doanh nghiệp.

Vai trò của marketing trong quản lí các quá trình kinh doanh cốt lõi thể hiện trong các hoạt động sau:

– Quá trình phát triển sản phẩm mới

– Quá trình quản trị dự trữ nguyên vật liệu

– Quá trình đặt hàng và thanh toán

– Quá trình phục vụ khách hàng

Quá trình cung ứng

Quá trình cung ứng giá trị cho khách hàng thường có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và cá nhân.

Nó là một hệ thống liên kết giữa công ty với các đối tác, bao gồm nhà cung ứng – cung cấp các yếu tố đầu vào, nhà phân phối – tham gia tiêu thụ sản phẩm…

Một hệ thống cung ứng giá trị bao gồm nhiều chuỗi giá trị của nhiều doanh nghiệp kế tiếp nhau (Ví dụ: Chuỗi giá trị của thành viên kênh phân phối sẽ trở thành đầu vào của chuỗi giá trị của người khách hàng sử dụng sản phẩm).

Khái niệm hệ thống cung ứng giá trị cho chúng ta thấy khả năng phối hợp giữa nhiều doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào quá trình cung ứng giá trị khách hàng.

Địa Chính Trị (Geopolitics) Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Chính Sách Đối Ngoại

Khái niệm

Địa chính trị trong tiếng Anh là Geopolitics.

Địa chính trị là lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lí tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế. Cụ thể, địa chính trị xem xét các yếu tố như vị trí địa lí, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, dân số hay địa hình tác động như thế nào tới chính sách đối ngoại của một quốc gia và vị thế của quốc gia đó trong hệ thống quốc tế.

Khái niệm “địa chính trị” lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà khoa học chính trị người Thụy Điển Rudolf Kjellen vào năm 1899. Kjellen cho rằng các đặc điểm về kinh tế, chính trị và quân sự của một quốc gia bắt nguồn từ các yếu tố địa lí và môi trường của quốc gia đó. Các yếu tố địa lí này có thể thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội và chính trị, đồng thời góp phần định hình bản sắc và lịch sử của mỗi quốc gia.

Tầm quan trọng của địa chính trị

Các nhà nghiên cứu địa chính trị cũng cho rằng vị trí địa lí có mối liên hệ với sức mạnh và sự phát triển của mỗi quốc gia. Những quốc gia nằm ở những khu vực có khí hậu ôn hòa thường có sức mạnh kinh tế và quân sự lớn hơn các quốc gia khác nhờ lợi thế nông nghiệp và khai thác tài nguyên.

Trong khi đó, các quốc gia ở gần xích đạo hay có khí hậu giá lạnh thường có nền kinh tế kém phát triển hơn và phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Tương tự điều kiện khí hậu cũng có thể tác động tới an ninh của một quốc gia. Việc quân đội Pháp thời Napoleon hay quân đội Đức thời Hitler bị thời tiết băng giá cản bước khi tìm cách xâm lược nước Nga là những ví dụ tiêu biểu.

Các đặc điểm địa hình, như sa mạc, rừng rậm hay núi non hiểm trở, cũng là những yếu tố tác động quan trọng tới chiến thuật quân sự, có thể góp phần mang lại thành công hay thất bại cho một đội quân trong các cuộc chiến tranh.

Như vậy có thể nói, yếu tố địa chính trị đóng vai trò quan trọng đối với chính sách đối ngoại mỗi quốc gia. Tuy nhiên cần nhận thấy rằng địa lí chỉ là một trong rất nhiều yếu tố tác động tới lựa chọn chính sách của mỗi quốc gia nói riêng cũng như quan hệ quốc tế nói chung. Thực tế, trong thời kỳ toàn cầu hóa ngày nay, vai trò của yếu tố địa chính trị dần bị suy giảm khi những đường biên giới quốc gia trở nên bị lu mờ.

Dòng chảy thương mại, đầu tư, vốn, công nghệ hay nhân lực ngày càng trở nên tự do và thay thế dần các đường biên giới chính trị và địa lí cố định trong việc tạo ra nền tảng và khuôn khổ cho cho các mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa các quốc gia.

Mặt khác, với sự trỗi dậy của các nền kinh tế Đông Á trong những thập niên vừa qua, nhiều người cho rằng đã tới lúc cần thay thế khái niệm địa chính trị bằng địa kinh tế (Geoeconomics).

Theo đó, những quốc gia có nền kinh tế phát triển và chính sách thương mại rộng mở trở nên quan trọng hơn so với các quốc gia có lực lượng quân đội lớn mạnh. Lợi ích kinh tế dần thay thế các tính toán về chiến lược, chính trị hay quân sự để trở thành yếu tố chính chi phối chính sách đối ngoại của các quốc gia.

(Theo Thuật ngữ Quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia chúng tôi NXB Chính trị Quốc gia sự thật)

Tầm Quan Trọng Của Logistics Là Gì Đối Với Các Doanh Nghiệp

Cách đây khoảng 5 năm, có lẽ nghề Logistics vẫn chưa được nhiều người biết đến, phải cho đến khi ngành này được đưa vào chương trình học chính thức của ngành Kinh tế và phát triển mạnh cho đến ngày nay.

Nếu bạn không hiểu rõ về ngành này thì bạn rất dễ nhầm tưởng các công ty như giaohangtietkiem, giaohangnhanh chính là 1 công ty Logistics. Thực ra ngành Logistics lại mang ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp sản xuất.

Logistics là gì

Logistics thực ra chính là 1 thuật ngữ chuyên ngành có nguồn gốc từ Hy Lạp, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hậu cần”.

Bất kỳ 1 doanh nghiệp sản xuất nào muốn phát triển tốt đều phải có 1 chiến lược Logistics phù hợp với quy mô của doanh nghiệp. Một chiến lược Logistics tốt và phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được công sức, tiền bạc cũng như thời gian.

Ngày nay, Logistics trở thành 1 trong những yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp phát huy được lợi thế cạnh tranh của mình đối với những đối thủ khác.

Quy trình Logistics cơ bản

Quy trình Logistics cơ bản tuy về bản chất thì khá đơn giản, tuy nhiên đối với những doanh nghiệp có quy mô càng lớn , nhất là với những doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài thì Logistics sẽ là một chiến lược cần có sự đầu tư rất lớn công sức và tiền bạc.

Các hoạt động cơ bản của Logistics bao gồm:

Phân loại hàng hóa

Đóng gói, xếp dỡ hàng

Thu gom hàng hóa

Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho

Quản lý quá trình đặt hàng

Vận chuyển nguyên vật liệu

Kiểm soát lưu kho

Thông tin trong phân phối

Dự báo nhu cầu

Dịch vụ khách hàng

Để giải được bài toán về kho bãi cùng với các phương tiện vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàn không luôn làm hao tổn không ít nhân lực của doanh nghiệp.Chính vì vậy mà ngành dịch vụ Logistics ra đời nhằm giúp cho các doanh nghiệp giảm tải được quá trình này.

Các hình thức của Logistics

1PL – First Party Logistics

Tức là doanh nghiệp sản xuất sẽ tự chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động lưu kho, vận chuyển hàng hóa từ đầu vào cho đến khi được chuyển đến tay của người tiêu thụ cuối cùng.

2PL – Second Party Logistics

3PL – Third Party Logistics

3PL tức là doanh nghiệp sẽ chủ động thuê dịch vụ Logistics bên ngoài , sau đó cùng quản lý và thực hiện các hoạt động của Logistics.

4PL – Fourth Party Logistics

Doanh nghiệp sẽ thuê và bàn giao tất cả các công việc từ phân phối, quản lý và điều hành cho dịch vụ Logistics bên ngoài để tạo thành 1 chuổi Logistics có hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, với sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ của thương mại điện tử, 1 hình thức mới là 5PL ra đời sẽ giúp cho các doanh nghiệp E-Commerce dễ dàng quản lý hàng hóa và thực hiện quá trình Logistics 1 cách thông minh hơn.

Khi mà thị trường trên thế giới ngày càng phát triển thì lĩnh vực Logistics đóng 1 vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Doanh nghiệp sẽ giành được chiến thắng nếu xây dựng được cho mình 1 hệ thống quản lý Logistics hiệu quả.

Vậy thì thực chất Logistics giúp được gì cho doanh nghiệp ?

Nhờ có Logistics mà các doanh nghiệp có thể giải được bài toán nguyên vật liệu vào cho đến đầu ra của sản phẩm 1 cách hiệu quả nhất.

Logistics giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí vận hành , chi phí vận chuyển từ đó tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã nhận ra được tầm quan trọng của Logistics, từ đó tập trung cây dựng và phát triển các chiến lược Logistics để đạt được những thành công lớn.

Không những vậy, Logistics còn là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing của doanh nghiệp bằng cách đưa sản phẩm đến đúng thời điểm mà khách hàng đang có nhu cầu nhất, từ đó làm thỏa mãn khách hàng.

Với bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được vai trò cũng như những lợi ích của Logistics là gì đối với doanh nghiệp rồi phải không?

Bạn đang xem bài viết Chuỗi Giá Trị Toàn Cầu (Global Value Chain) Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Xã Hội trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!