Xem Nhiều 3/2023 #️ Đặc Điểm Giải Phẫu Bệnh Của Đa U Tủy Trên Mô Tủy Xương Sinh Thiết # Top 3 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Đặc Điểm Giải Phẫu Bệnh Của Đa U Tủy Trên Mô Tủy Xương Sinh Thiết # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Điểm Giải Phẫu Bệnh Của Đa U Tủy Trên Mô Tủy Xương Sinh Thiết mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

ĐẶC ĐIỂM GIẢI PHẪU BỆNH CỦA ĐA U TỦY TRÊN MÔ TỦY XƯƠNG SINH THIẾT

1. Đại cương:

– Đa u tủy (Multiple myeloma, Kahler) là một bệnh tăng sinh có tính chất ác tính của tương bào (plasmocyte) ở tủy xương và các cơ quan khác, có tỷ lệ khoảng 1% trong các bệnh ác tính và chiếm 13% trong các bệnh lý ác tính về huyết học.

– Theo tiêu chuẩn chẩn đoán đa u tủy của IMWG 2009, bệnh đa u tủy được xác định khi: Tương bào đơn dòng trong tuỷ xương ≥ 10% hoặc sinh thiết chứng minh có u tương bào, và có tổn thương cơ quan có thể là do rối loạn tăng sinh tương bào như:

+ Thiếu máu: Bính sắc, hồng cầu bình thường với hemoglobin < 2 g/dl dưới mức giới hạn bình thường hoặc hemoglobin < 10 g/dl.

+ Tổn thương xương: Loãng xương, tiêu xương nặng hoặc gãy xương bệnh lý

– Như vậy việc chẩn đoán giải phẫu bệnh để xác định tỷ lệ cũng như đặc điểm hình thái của tương bào rất quan trọng, góp phần chẩn đoán xác định bệnh cũng như xác định tỷ lệ tương bào sau điều trị. Tuy nhiên, việc chẩn đoán tỷ lệ cũng như hình thái tương bào trong tủy xương đôi khi rất khó xác định do đặc điểm giải phẫu bệnh của đa u tủy rất đa dạng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải kết hợp giữa lam H&E cũng như hóa mô miễn dịch ( CD38; CD138; CD19; CD56; Lamda; kappa) để xác định hình thái tổn thương, tỷ lệ và hình thái tương bào, cũng như phân biệt giữa tương bào ác tính hay tương bào hoạt hóa, đơn dòng hay đa dòng.

2. Định nghĩa:

Đa u tủy (Multiple myeloma, Kahler) là một bệnh tăng sinh có tính chất ác tính của tương bào ( plasmocyte) ở tủy xương và các cơ quan khác. Tăng sinh tương bào miễn dịch đơn dòng trong máu tạo thành nhiều ổ tiêu xương dẫn đến gãy xương bệnh lý, rối loạn chức năng nhiều cơ quan như suy thận, thiếu máu, tăng canxi máu, các triệu chứng thành kinh. [4]

– Người Mỹ gốc Phi tỷ lệ mắc bệnh đa u tủy gấp hai lần người da trắng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy có một sự thay đổi nhẹ về tuổi mắc bệnh, chẩn đoán đa u tủy ở người trẻ ngày càng nhiều [13].

– Biểu hiện ở xương: Đau nhức xương (vùng cột sống, chậu hông, lồng ngực) chiếm 66% trường hợp, Gãy xương bệnh lý (gãy xương đòn, xương sườn, xương ức) chiếm 50% trường hợp, U xương: chiếm 10% trường hợp,

– Biểu hiện ngoài xương: Triệu chứng toàn thân, thận , thiếu máu (60% trường hợp), xuất huyết. t hần kinh.

5. Đặc điểm cận lâm sàng gợi ý giúp chẩn đoán giải phẫu bệnh.

– Tiêu xương hình hốc, hang, một đoạn hay một phần xương dài

– Loãng xương lan tỏa

– Thân các đốt sống biến dạng

– Điện di protein huyết thanh và nước tiểu: tăng gama glubuline đơn dòng (97%)

– Điện di miễn dịch cố định nhằm xác định các loại kháng thể miễn dịch do tương bào bệnh lý gây ra như: IgG (52%), IgA (20%), IgG (2%, chuổi nhẹ (16%), IgM (<1%), IgE rất hiếm, một số trường hợp không tiết (3%).

6.1. Huyết đồ

– Khi đánh giá tỷ lệ tương bào trên lam máu ngoại vi , người ta đếm trên 200 tế bào có nhân.

– Thiếu máu: số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có thể giảm

– Có thể có tương bào ở máu ngoại vi, có hồng cầu chuổi tiền (hình 02)

– Độ nhớt máu tăng.

– Đặc điểm của tủy xương có nhiều thay đổi. Số lượng tương bào tăng, khoảng 30 – 60% tế bào tủy.

– Các tương bào ác tính có hình thái giống tương bào bình thường, nhân lệch một bên, nhiễm sắc chất kết cụm, bộ Golgi điển hình như tương bào bình thường hoặc loạn sinh. Bất thường chung là có sự không đồng bộ giữa nhân và nguyên sinh chất. Bất thường hình thái tế bào như tế bào chất kết cụm, tế bào kích thước lớn, tỉ lệ nhân /nguyên sinh chất cao, đa nhân, nhân chia thùy, thực bào các tế bào u tủy, nhiều phân bào. Đôi khi có những tương bào loạn sinh khổng lồ. ( hình 3 và 4)

– Sinh thiết tủy xương được chỉ định trong chẩn đoán đa u tủy và đánh giá tồn lưu sau điều trị.

– Trên mô tủy sinh thiết, hình ảnh tương bào có kích thước nhỏ – trung bình, bào tương rộng, nhân lệch một bên, khoảng sáng quang nhân thường không rõ như trên tủy hút và có thể nhầm lẫn tương bào với hồng cầu nhân, tủy bào (myelocyte) trong một số trường hợp.Trên lam H&E với hình thái tương bào ta khó phân biệt tương bào bình thường với tương bào ác tính như trên tủy hút.

– Một số nhà giải phẫu bệnh học đánh giá các tương bào tụ thành đám quanh mạch máu là tương bào phản ứng, nhưng một số khác lại cho rằng đó là tế bào ác tính. (Hình 07)

6.3.1. Hình thái tổn thương trên mô tủy xương sinh thiết của bệnh đa u tủy xương:

Bệnh đa u tủy xương có thể tồn tại một hoặc nhiều hình thái tổn thương trên cùng một lam sinh thiết như hình thái lan tỏa (Diffuse pattern); hình thái mô kẽ (Interstitial pattern); hình thái nốt (Nodal pattern); hình thái cụm nhỏ (Small cluster pattern); hình thái hỗn hợp (Mixed pattern).

Hình thái tổn thương lan tỏa và hình thái mô kẽ là 02 hình thái cho kết quả khá tương đương nhất về tỷ lệ % tương bào trên lam tủy hút và lam tủy xương sinh thiết.

+ Hình thái hỗn hợp (Mixed pattern): có thể là lan tỏa – mô kẽ; nốt – mô kẽ; lan tỏa – nốt, tập hợp tương bào tạo nên hình thái của dạng này (lan tỏa,…) ở vị trí này, vừa có đặc điểm của dạng kia ( mô kẽ,…) ở vị trí khác trên cùng một mẫu tủy sinh thiết (hình 13).

Hình thái nốt, cụm nhỏ và đặc điểm hình thái hỗn hợp cho tỷ lệ tương bào trên mô tủy xương sinh thiết khác biệt với trên tủy hút vì có thể ở tủy hút khi hút tủy có thể không đúng phần mô kẽ mà không đúng phần lan tỏa.

– Một panel hóa mô miễn dịch dùng để chẩn đoán đa u tủy: Một panel hóa mô miễn dịch dùng để chẩn đoán đa u tủy về xét nghiệm giải phẫu bệnh được đề nghị như sau:

+ CD của tương bào và tế bào lympho B:

+ CD20: CD79a: CD79a dương tính trong hầu hết các trường hợp. CD20 ngược lại, phần lớn CD20 âm tính trong bệnh đa u tủy xương, tỷ lệ CD20 dương tính rất thấp. Vài công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ CD20 dương tính thay đổi từ 17% đến 32%. Tuy nhiên hạn chế của các nghiên cứu trên là số lượng cỡ mẫu còn nhỏ. Khi CD20 dương tính, tiên lượng bệnh rất xấu.

7. Kết luận:

Tỷ lệ % trường hợp CD20 dương tính trong bệnh đa u tủy xương.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

– Cyclin D1: Cyclin D1 dương tính trong u tương bào thường là u tương bào lympho (Lymphoplasmocytic lymphoma) CD20 (+), có tiên lượng tốt.

– Theo tác giả Irfan Yavasoglu, panel để chẩn đoán bệnh đa u tủy xương tối thiểu bao gồm 08 CD sau: CD38; CD138; CD19; CD56; CD20; CD117; Lamda; Kappa. [6]

– Chẩn đoán giải phẫu bệnh trong bệnh đa u tủy rất quan trọng, tiêu chuẩn chính trong chẩn đoán bệnh đa u tủy.

– Chẩn đoán giải phẫu bệnh của đa u tủy trên mô tủy sinh thiết rất khó và phức tạp vì tổn thương rất đa dạng, đòi hỏi phải có đầy đủ lam máu, lam lăn, lam sinh thiết tốt, có đủ maker hóa mô miễn dịch để chẩn đoán xác định hình thái tổn thương và hình thái tương bào, tỷ lệ tương bào trong tủy xương cũng như xác định tương bào ác tính hay hoạt hóa.

1. I.O.M Khair, (2015) – Haematological Features and serum protein pattern on Electrophoresis of multiple myeloma in sudanese patients – Pyrex journal of clinical pathology and forensic medicine vol 1 ( 2) pp. 009-016 november, 2015.

2. Dita Gratzinger et al (2010) – Plasma Cell Myeloma- Stanford University School of Medicine – Initial posting and updates: 9/1/07, 2/23/08, 4/14/10 .

3. G. Grigoriadis, et al (2012) Is CD20 positive plasma cell myeloma a unique clinicopathological entity? A study of 40 cases and review of the literature Pathology, 44 (6) (2012), pp. 552-556

4. Huỳnh văn mẫn (2015) – Bệnh đa u tủy xương ( kahler) – bài giảng huyết học lâm sàng – nhà xuất bản y học – 2015.

5. Ilene B Bayer-Garner et al ( 2001) – Syndecan-1 (CD138) Immunoreactivity in Bone Marrow Biopsies of Multiple Myeloma: Shed Syndecan-1 Accumulates in Fibrotic Regions – Mod Pathol 2001;14(10):1052-1058

6. Irfan Yavasoglu (2015)- Immunohistochemical evaluation of CD20 expression in patients with multiple myeloma- Rev Bras Hematol Hemoter. 2015 Jan-Feb;37(1):34-7. doi: 10.1016/j.bjhh.2014.11.013. Epub 2014 Nov 26.

7. J. Quinn,(2010) CD20-positive multiple myeloma- differential expression of cyclins D1 and D2 suggests a heterogeneous disease- Br J Haematol, 149 (1) (2010), pp. 156-159

8. N. Robillard, et al (2003) CD20 is associated with a small mature plasma cell morphology and t(11;14) in multiple myeloma- Blood, 102 (3) (2003), pp. 1070-1071

9. N.T. Ngo, et al (2009). The significance of tumour cell immunophenotype in myeloma and its impact on clinical outcome- J Clin Pathol, 62 (11) (2009), pp. 1009-1015

LÊ THANH TÚ

10. Omnia Abd – Alfattah (2013) – Lack of CD45 and CD56 expression implies bad prognosis in multiple myeloma patients – Life Science Journal 2013; 10 (4).

11. p kaur (2014)- multiple myeloma: a clinical and pathological profile – G J O. Issue 16.2014.

12. Shaji Kumar, M.D (2010) – Immunophenotyping in multiple myeloma and related plasma cell disorders- Best Pract Res Clin Haematol. 2010 Sep; 23(3): 433-451.

13. Terpstra WE (1992) – Comparison of plasma cell infiltration in bone marrow biopsies and aspirates in patients with multiple myeloma – Br J Haematol. 1992 Sep; 82(1):46-9.

LÊ THANH TÚ

Đặc Điểm Của Đất Nền

Đất nền là gì – Đặc điểm của đất nền dự án là gì

Có thể nói, gia đình là điểm tựa cho mỗi người, là sức mạnh, là nơi để trở về sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Ngôi nhà hạnh phúc chính là động lực cho con người phấn đấu, bởi ai cũng có khát vọng sở hữu ngôi nhà của chính mình.

Ở Việt Nam, người tiêu dùng vẫn có sở thích mua đất và xây dựng căn nhà của chính mình. Vì vậy, ở bài viết này, Abc Land xin cung cấp cho bạn một số thông tin về đất nền. Giải đáp thắc mắc đất nền là gì ? Loại đất mà người ta thường xuyên nhắc đến khi có ý định mua đất xây nhà.

Đất nền là gì

Đất nền là những khu đất chưa có sự tác động của con người. Chưa được cải tạo bằng các hoạt động như đào lấp, san đất, đổ cát, đổ đất. Đất nền vẫn giữ được những tính chất, hiện trạng ban đầu của đất.

Đất nền dự án là loại đất nền nằm trong dự án quy hoạch của các chủ đầu tư, tuy nhiên, chưa được cải tạo, tiến hành xây dựng mà vẫn giữ được trạng thái ban đầu của đất.

Đất nền dự án thường được lựa chọn ở những khu vực có điều kiện như sau:

Đây là những khu đất được quy hoạch rõ ràng, được địa phương phê duyệt

Có nhiều tiện ích xung quanh như trường học, siêu thị, công viên,…

Hệ thống cơ sở vật chất tốt, giao thông thuận lợi.

Đất nền theo mục đích sử dụng thì được chia thành các loại như sau:

Đất nền dự án là gì

Như đã nêu ở trên, đất nền dự án thường là những khu vực nằm trong dự án quy hoạch của các chủ đầu tư nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Đất thổ cư: còn được biết đến với tên gọi đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất được nhà nước cho phép ở, sinh hoạt và xây dựng nhà cửa và các công trình xã hội khác.

Đất liền kề là loại đất như vườn, ao liền kề với đất ở. Nó là diện tích đất nằm liền kề, trong cùng một khu dân cư và chưa được công nhận là đất ở. Loại đất nền này được xác định là đất nông nghiệp khi Nhà nước kiểm định. Nếu đủ điều kiện, người dân có thể xin chính quyền địa phương để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trở thành đất ở.

Bởi vì nước ta có đường bờ biển dài, mạng lưới sông ngòi chằng chịt, nhiều sông, suối cùng địa hình đa dạng gồm đồi núi, đồng bằng, ven biển,… nên xuất hiện những dạng đất nền yếu. Loại đất này là loại đất nền không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền tiêu chuẩn hoặc có thể bị biến dạng.

Một số loại đất nền yếu được liệt kê gồm

Đất bùn: Là loại đất chịu lực yếu bởi luôn ở trạng thái no nước, độ rỗng lớn. Đất bùn được hình thành trong môi trường nước nên hạt rất mịn và được xem là một loại đất nền yếu.

Đất sét mềm: Là loại đất có thể bao gồm đất sét hoặc á sét. Đây là loại đất luôn nằm ở trạng thái bão hòa nước, có cường độ thấp, hàm lượng nước trong đất cao.

Đất than bùn: Đất than bùn có nguồn gốc từ chất hữu cơ phân hủy tạo thành. Đây là kết quả của những chất hữu cơ có ở các đầm lầy, hay gần bờ sông tạo thành.

Cát chảy: Là loại cát có kết cấu rời rạc, hạt rất mịn, độ biến dạng lớn khi có thể được nén chặt hoặc pha loãng đáng kể. Có sức chịu tải bé nên khi có tải trọng lớn tác động thì chuyển sang trạng thái chảy nên được gọi là cát chảy.

Những lưu ý khi mua đất nền

Chủ đầu tư đất nền là ai

Trước khi mua đất nền, bạn cần tìm hiểu xem thông tin của chủ đầu tư để đảm bảo chắc chắn về dự án. Không nên quá chú trọng về việc giá rẻ, bởi nếu chủ đầu tư không uy tín, dự án bị chết hay không hoàn thành đúng hạn là rất cao.

Giấy tờ đất rõ ràng hay không

Giấy tờ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều quan trọng. Đây là một điều ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của bạn, nhất là lúc có tranh chấp xảy ra. Trước khi mua, bạn cần chú ý đến các loại giấy tờ như giấy tờ về vị trí dự án, giá trị lô đất, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai,…

Hồ sơ pháp lý rõ ràng hay không

Lô đất nền bạn mua cần phải có quyết định giao đất của các ban ngành có chức năng. Đã được phê duyệt và có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn, tránh việc bạn bị các trung tâm môi giới đất giới thiệu những lô đất nằm trong diện quy hoạch giải tỏa của Nhà nước.

Bạn nên mua những lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Để tránh việc tranh chấp sau này, bạn không nên mua những lô đất có chung sổ đỏ với người khác. Trong trường hợp chung sổ, bạn sẽ gặp thủ tục phức tạp nếu muốn tách sổ sau này, bởi sẽ có người đồng ý người không. Và đặc biệt, sổ đỏ cũng giúp ích cho bạn nếu không may lô đất thuộc sở hữu của bạn nằm trong diện giải tỏa của Nhà nước. Bởi khi đó, bạn sẽ được chính quyền đền bù, tránh tổn thất ở mức tối đa.

Tổng kết về đất nền

Đất nền là loại đất được nhắc đến nhiều khi mua đất để xây nhà. vì vậy những thông tin về nó luôn là những thông tin bổ ích, được nhiều người quan tâm. Chúng tôi hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn khi bạn cần đến nó. Nhất là những ai đang có nhu cầu đầu tư đất nền, mua đất nền giá rẻ để ở.

Hiện nay Bình Dương được xem là một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất. Các dự án đất nền Bình Dương cũng được đầu tư phát triển với các dự án đẹp. Để nhận những thông tin mới nhất quý khách hàng, nhà đầu tư hãy điền thông tin vào form mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi đến quý khách thông tin các dự án cũng như giá bán, chính sách mới nhất.

Dự án đất nền tại các tỉnh thành

5

/

5

(

4

bình chọn

)

Đa U Tủy Xương (Bệnh Kahler)

Tên khác: bệnh Kahler, u tương bào đa ổ của xương, bệnh u tủy xương tương bào, đa u tương bào ở xương.

Bệnh có những đặc điểm sau: sinh sản ác tính dòng tương bào ngay ở trong tủy xương, với biểu hiện lâm sàng là có nhiều ổ khu trú trong tủy xương, gây ra đau và gãy xương bệnh lý.

Tỷ lệ mắc bệnh

5 trường hợp mới mắc hàng năm trong số 10.000 dân.

Không biết. Sự tổng hợp bình thường những immunoglobulin bị cản trở, khi những tương bào bất thường (bệnh lý, ác tính) tổng hợp quá mức một typ (lớp) thuần nhất immunoglobulin (đơn clôn, hoặc đơn dòng), thường là typ IgG (55% số trường hợp), IgA (20% số trường hợp), hiếm gặp các typ IgD và IgE. Sự tổng hợp những chuỗi nặng và chuỗi nhẹ của những immunoglobin này * không còn cân bằng nữa. Những chuỗi nhẹ (kappa, lambda) được tổng hợp quá mức và được bài tiết ra nước tiểu tạo thành chứng protein niệu Bence-Jones.

Triệu chứng

Bệnh thường xuất hiện sau tuổi 40 và nam giới mắc bệnh nhiều gấp hai lần so với nữ giới.

ĐAU XƯƠNG: đau thường xuyên, thường khu trú ở xương sườn, xương ức, cột sống, xương đòn, xương sọ, và các xương chi.

GÃY XƯƠNG BỆNH LÝ: do tiêu xương gây ra, đặc biệt là lún hoặc gãy vỡ đốt sống, đôi khi gây chèn ép tủy sống hoặc gãy xương sườn.

NHIỄM KHUẨN MẮC ĐI MAC LẠI

TỔN THƯƠNG THẬN: do các chuỗi nhẹ của immunoglobulin kết tủa ở pH 5. Diễn biến tới suy thận (xem: viêm tiểu cầu thận do đa u tủy xương).

U TƯƠNG BÀO: Hình thành các khối u cấu tạo bởi tương bào.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG KHÁC: có thể thấy các khối u ngoài tủy xương, nhất là ở da, vùng miệng- họng, hoặc khối u chèn ép vào các dây thần kinh ngoại vi (bệnh thần kinh ngoại vi). Lách và gan không to. Đôi khi, có hội chứng Raynaud.

BIẾN CHỨNG: thiếu máu tan máu, suy tủy xương với giảm bạch cầu hạt trung tính, giảm tiểu cầu và hội chứng chảy máu. Thoái hoá dạng tinh bột. Tăng độ nhớt của máu có thể gây ra suy nhược, nhức đầu, rối loạn thị giác, bệnh võng mạc, và bệnh não.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Huyết đồ: thiếu máu hồng cầu bình thường, đẳng sắc vừa phải, hồng cầu hình “trục lăn” (làm cho đếm hồng cầu trở nên khó khăn).

Protein huyết tương: tăng protein huyết. Điện di cho thấy trong huyết tương có immunoglobulin đơn clôn (đơn dòng) IgG, IgA và hiếm khi là IgD hoặc IgE. Hàm lượng IgG cao hơn 30 g/1 và hàm lượng IgA vượt trên 20 g/1. Miễn dịch điện di cho phép xác định những loại chuỗi nhẹ khác nhau.

Nước tiểu:protein niệu Bence- Jones thấy trong một nửa số trường hợp bệnh đa u tủy xương (và macroglobulin huyết Waldenstrom). Thực chất đây là những trùng phân của những chuỗi nhẹ kappa, những chất này được bài tiết ra nước tiểu quá 1 g/24 giờ. Những protein này nhạy cảm với nhiệt: chúng kết tủa ở 60°c và lại hoà tan ở 90°c.

Tủy đồ: tăng tương bào trong tủy xương tối hơn 30% (đặc hiệu) hoặc ở giữa 10% và 30%. Các tương bào bình thường về hình thái.

Sinh thiết tủy xương: xét nghiệm mô học cho thấy thâm nhiễm tương bào ở các giai đoạn biệt hoá khác nhau, với thể hiện bất đồng bộ nhân-bào tương (nhân và bào tương của tế bào không ở cùng giai đoạn biệt hoá như nhau). Bệnh tác động đến tủy xương từng phần.

Tăng độ nhớt của máu: do tăng protein huyết.

Tăng calci huyết, tăng acid uric huyết và hay thấy những dấu hiệu hoá sinh của suy thận.

Những xét nghiệm bổ sung: xét nghiệm X quang bộ xương có thể thấy loãng xương tràn lan hoặc những vùng tiêu xương điển hình, những lỗ hổng mất mảnh xương ở sọ, ở xương chậu, và ở những xương dài, hoặc thấy loãng xương lan rộng.

Bệnh nhân yếu ớt, gầy, thiếu máu, nhiễm khuẩn mắc đi mắc lại.

Đau ở xương thường xuyên, đau tăng khi vận động.

Tốc độ máu lắng tăng, tăng globulin huyết.

Tăng tương bào trong tủy xương và có immunoglobulin đơn clôn.

Chẩn đoán căn cứ vào

Chẩn đoán phân biệt: với các bệnh: bệnh gammaglobulin đơn clôn lành tính, di căn ung thư vào tủy xương, bệnh macroglobulin-huyết Waldens­trom, bệnh xương Paget, u lympho nốt (cục) ác tính với khu trú xương, tăng tương bào do phản ứng (trong bệnh nhiễm khuẩn, trong bệnh dị ứng, bệnh lupus ban đỏ). Trong những bệnh này không thấy xuất hiện đồng thời tăng tương bào ở tủy xương với immunoglobulin đơn clôn, là đặc tính riêng của bệnh đa u tủy xương.

Bảng 3.23. Đa u tủy xương

Thiếu máu

Suy tủy xương, loãng máu, thời gian sống của hồng cầu giảm, suy thận.

Tiêu xương

Tăng tiêu xương huỷ cốt bào

Bệnh thận

Kết tủa chuỗi nhẹ ở pH 5

Nhiễm khuẩn

Suy giảm tổng hợp những ¡mmunoglobulin bình thương.

Giảm chức năng kháng khuẩn của những bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân, nhiễm khuẩn càng năng thêm do giảm bạch cầu hạt trung tính từ hậu quả suy tủy xương.

Tăng độ nhởt của máu

do tăng protein huyết

Những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán

SINH THIẾT: Quan sát mô học cho thấy một khối u tương bào ngoài tủy xương TỦY Đổ: Tăng tương bào trong tủy xương cao hơn 30%

MÁU: điện di huyết thanh có đỉnh đơn clôn trong vùng alpha 2, bêta, hoặc gamma.

Những tiêu chuẩn phụ dế chẩn đoán:

TỦY Đổ: tăng tương bào trong tủy xương ở giữa 10% và 30%

MÁU: giảm immunoglobulin huyết thanh

Những dấu hiệu không dặc hiệu: thiếu máu, tăng calci huyết, tăng nitơ huyết, giảm albumin huyết, xương mất muối khoáng, và gãy xương tự phát.

Giai đoạn I CÓ TẤT CẢ CÁC TIÊU CHUẨN DƯỚI ĐÂY:

Calci huyết bình thường.

Không có bất kỳ tổn thương tiêu xương nào hoăc chỉ có một tổn thương đơn độc

Immunoglobulin đơn clôn huyết thanh: IgG < 5 g% và IgA < 3 g%.

Nước tiểu: protein Bence-Jones dưới 4 g/24 giờ.

(Khối lượng u – Hemoglobin cao hơn 10 g % thấp)

Giai đoạn II KHÔNG CÓ NHỮNG TIÊU CHUẨN CỦA GIAI ĐOẠN I VÀ CỦA GIAI ĐOẠN III

Giai đoạn III CÓ MỘT HOẶC NHIỂU NHỮNG TIÊU CHUẨN DƯỚI ĐÂY:

Calci-huyết cao hơn 12 mg%.

Có các tổn thương tiêu xương rải rác.

Nước tiểu: protein Bence-Jones cao hơn 12 g/24 giờ.

(khối lượng u cao) – Hemoglobin thấp hơn 8,5 g%.

Các biện pháp toàn thân: đảm bảo cơ thể đủ nước để tránh protein kết tủa ở ống thận. Động viên bệnh nhân hoạt động vừa phải để cân bằng âm về calci không bị nặng thêm (tránh để bệnh nhân nằm kéo dài).

Liệu pháp hoá chất: không có liệu pháp đa hoá chất nào tỏ ra hơn so với điều trị bằng một chất akyl-hoá đơn thuần (melphalan, cyclophosphamid), tuỳ tình hình có thể kết hợp thêm với liệu pháp corticoid cách quãng. Trong trường hợp kháng thuốc, đôi khi người ta phối hợp với vincristin và doxorubicin (adriamycin). Liệu pháp hoá chất có cải thiện chất lượng của thời gian sống thêm nhưng không kéo dài thời gian này thêm được nhiều.

Liệu pháp bức xạ: có ích để làm giảm đau ở xương cho bệnh nhân, và có ích đối với những thể khu trú nhưng không phẫu thuật được.

Phẫu thuật: cắt mảnh đốt sống trong trường hợp chèn ép tủy sống. Đôi khi cắt bỏ khối u tương bào nếu có thể.

Thay huyết tương: có thể có ích trong trường hợp tăng độ nhớt của máu.

Ghép tự thân tế bào nguồn tạo huyết: có thể được xem xét ở những đối tượng dưới 60 tuổi, sau đó cho interferon alfa.

Thời gian sống thêm trung bình của những bệnh nhân được điều trị là 3 đến 4 năm. Tiên lượng tốt hơn đối với những thể khu trú mà biện pháp điều trị triệt để có thể áp dụng được.

Bài viết chưa có từ khóa.

Rượu Chivas Và Đặc Điểm Nổi Bật Từng Dòng

Rượu Whisky Scotch được sản xuất tại Scotland, là một loạt đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc hoặc mạch nha bằng cách chưng cất trong những thùng gỗ Sồi và lên men.Tại Chivas Brothers , tất cả các loại Whisky được lựa chọn đều được ủ trong những thùng gỗ Sồi ít nhất 12 năm tuổi.

Rượu Chivas cũng thuộc dòng rượu whisky pha với Scotlan, là một loại rượu khá phổ biến trên Thế Giới. Bản chất của Whisky pha trộn (Blend Scotch Whisky) là sự pha trộn giữa các loại rượu Whisky với nhau để tạo nên rượu Chivas (rượu Chivas 12 năm, rượu Chivas 18 năm, rượu Chivas 21 năm…)

Mỗi loại rượu Chivas đều có một công thức duy nhất để pha trộn, và sự lựa chọn nhiều loại Whisky dùng để phối trộn với nhau đã đưa đến sự khác biệt về hương vị, độ êm mượt, độ cân bằng cho từng loại rượu. Công thức pha trộn này là bí quyết gia truyền của Nhà Chivas để truyền lại cho các Chuyên gia pha trộn kế nghiệp

Hiện tại, rượu Chivas được ưu chuộng ở hơn 200 quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo Pecnod Ricard, Nhà nhập khẩu và phân phối rượu Chivas Regal tại thi trường Việt Nam tổng kết sản lượng rượu Chivas tiêu thụ tại Việt nam khoảng 4 Triệu chai/năm, chiếm khoảng 10 % sản lượng tiêu thụ trên toàn Thế giới. Còn ở Châu Á Việt Nam chỉ đứng sau Thị trường Trung quốc.

Rượu Chivas 18 là sự lựa chọn và pha trộn một cách tỷ mỷ các loại Rượu Whisky của Chuyên gia pha chế rượu lừng danh Colin Scott. Trong các loại Rượu Chivas Regal, Chivas 18 năm mang đến cho bạn những trải nghiệm về rượu Whisky vô cùng đáng giá bởi vì đây là một loại Whisky với nguyên liệu ban đầu là hạt ngũ cốc và mạch nha tốt nhất được lựa chọn kỹ càng bằng tay sau đó chúng được chưng cất. Cuối cùng các loại rượu Whisky này được hòa trộn với nhau để tạo nên Rượu Chivas 18 năm.ĐẶC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI RƯỢU CHIVAS

Rượu Chivas 18 là Dòng sản phẩm tầm trung nhưng rất được đầu tư nên có chất lượng cao, mẫu mã sản phẩm đẹp. Chivas 18 năm với dáng chai tròn cổ điển thuôn từ dưới lên trên Nó có màu da cam rực rỡ, hương chocola, cam, chanh, gia vị và một ít vị khói mang đến một hương thơm ngát thật khác biệt. Chivas 18 năm thường được sử dụng để làm đồ uống trong những Bữa tiệc sang trọng hoặc làm quà biếu cho người thân, bạn bè và đối tác làm ăn.

RƯỢU CHIVAS 18 ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Cách thưởng thức rượu Chivas 18 – Dùng nguyên chất – Thêm một ít nước giúp lan tỏa hương vị – Thêm một ít đá để cảm nhận hương vị mãnh liệt – Thêm đá kết hợp với soda và 1 lát chanh cho một cảm giác sảng khoáiĐăc điểm của rượu Chivas 18 – Dung tích: 750 ml – Nồng độ: 40 % – Quy cách: 6 Chai / Két – Màu rượu: Vàng hổ phách rực rỡ – Mùi: Mùi hương thơm nhiều lớp với hương trái cây khô , keo bơ và một ít vị khói – Vị: Nồng nàn êm điệu một cách khác biệt với vị Socola đắng thoảng Hương hoa thanh lịch. Dư vị kéo dài ấm áp và đáng nhớ.

Đăc điểm của rượu Chivas 12 năm Rượu Chivas 12 năm có hương vị nồng nàn, ngọt ngào và êm dịu của Socola đắng, Thạch nam đốt, Mật ong và Trái cây vườn thơm mát. – Dung tích: 750 ml – Nồng Độ: 40 % – Màu Sắc: Rạng rỡ màu hổ phách – Mùi: Mùi thơm quyến rũ lan tỏa của các loại Thảo mộc , Cây thạch nam đốt , Mật ong và Trái cây vườn – Hương vị: Hương vị nồng nàn trọn vẹn của kem, mật ong, táo chín, một chút Vani, hạt dẻ, kẹo bơ và quả hạch nâu

Cách thưởng thức rượu Chivas 12 – Dùng nhuyên chất – Ướp lạnh trước khi uống – Thêm một ít nước giúp lan tỏa hương vị – Thêm đá kết hợp với soda và 1 lát chanh để cảm nhận hương vị khác biệt – Pha chế các loại Cocktail

Rượu Chivas 21 năm có màu vàng hổ phách lộng lẫy và mùi thơm cân bằng của trái cây hương hoa và khói, một sự kết hợp đầy lý thú của những hương vị ngọt ngào, sâu lắng, êm dịu và thơm ngon dư vị ấm áp kéo dài

Chivas 21 năm được thiết kế là chai sứ sản xuất thủ công tinh sảo như một cống phẩm dâng lên Hoàng gia Anh để chúc mừng lễ đăng quan của Nữ hoàng Elizabenth đệ nhị . Chivas 21 năm là dòng rượu chuẩn mực nhất đạt tiêu chuẩn vàng của hiệp hội Blended Scotch Wisky trong nhiều năm kể từ 1953 đến nay

Cách thưởng thức rượu chivas 21 năm – Dùng nguyên chất – Ướp lạnh trước khi uống – Thêm một ít đá giúp cảm nhận hương vị khác biệt – Thêm một ít nước để cảm nhận hương vị mãnh liệtĐặc điểm của rượu chivas 21 – Màu sắc chai sứ thủ công: Chai sứ thủ công nghệ thuật được chế tác bởi các nghệ nhân xứ Wade, sau đó được tráng 2 lớp men để tạo ra 3 mầu sắc khác nhau của Chai Rượu gồm: Xanh ngọc, Xanh dương và Đỏ Ruby – Dung tích: 700 ml – Nồng độ: 40 % – Màu rượu : Vàng hổ phách lộng lẫy – Mùi: Có thể nói rằng Chivas 21 năm có hương thơm cân bằng của Trái cây , Hương hoa và Khói – Vị: Có thể nói rằng Chivas 21 năm là sự kết hợp đầy lý thú của những hương vị ngọt ngào, sâu lắng, êm dịu và thơm ngon. – Dư vị: Phong phú, kéo dài, ấm áp và đáng nhớ

RƯỢU CHIVAS 21 SCOTLAND

Ngoài ra còn có các dòng như: Chivas 25, Chivas 38, Chivas 62 …

Bạn đang xem bài viết Đặc Điểm Giải Phẫu Bệnh Của Đa U Tủy Trên Mô Tủy Xương Sinh Thiết trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!