Xem Nhiều 6/2023 #️ Đề Thi Môn Tư Pháp Quốc Tế # Top 14 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Đề Thi Môn Tư Pháp Quốc Tế # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Thi Môn Tư Pháp Quốc Tế mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TỪ KHÓA: Đề thi Luật, Tư pháp quốc tế

1. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp CLC35

Cập nhật ngày 22/03/2013.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Đề thi môn: Chất lượng cao 35

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1 – Khi các bên trong một hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài thỏa thuận chọn hệ thống pháp luật của quốc gia A để điều chỉnh quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thì pháp luật của quốc gia A được áp dụng.

2 – Một bản án của tòa án nước ngoài khi được tuyên hợp pháp và đúng thẩm quyền ở quốc gia đó thì được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam.

3 – Xung đột pháp luật phát sinh khi nội dung pháp luật của hai hoặc nhiều nước khác nhau.

Lý thuyết

2 – Phân tích thuật ngữ tư pháp quốc tế (private international law) và thuật ngữ luật xung đột (Conflicts of law).

Bài tập

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Thành Công (Quốc tịch Việt Nam) ký kết một hợp đồng mua bán linh kiện xe hơi với công ty Blue Sky. Công ty Blue Sky được thành lập tại Indonesia, có chi nhánh tại Singapore và Việt Nam. Hợp đồng được thực hiện tại Singapore. Khi có tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng công ty Thành Công đã nộp đơn kiện Công ty Blue Sky tại tòa án Việt Nam.

1 – Tòa án của Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp nói trên hay không? Hãy nêu cơ sở pháp lý. Biết rằng Việt Nam chưa có hiệp định tương trợ tư pháp nào được ký kết với Indonesia và Singapore.

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, có phải pháp luật của Việt Nam sẽ đương nhiên được áp dụng để giải quyết về nghĩa vụ thanh toán của các bên?

2. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Quốc tế 35 – ĐH Luật TPHCM

Cập nhật ngày 23/03/2013.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Đề thi môn: Chất lượng cao 35

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Nguyễn Lê Hoài

Bài tập

Ông Minh (quốc tịch Việt Nam), bà Sakura (quốc tịch Nhật Bản).

Câu hỏi 1

Năm 2005, Ông Minh và bà Sakura tiến hành đăng ký kết hôn tại Nhật bản.

Anh chị hãy cho biết trong những trường hợp nào Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam có thể được áp dụng để điều chỉnh điều kiện kết hôn của bà Sakura (yêu cầu giải thích rõ tại sao)? (2 điểm)

Câu hỏi 2

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng Ông Minh và bà Sakura quy về Việt Nam sinh sống, làm việc ổn định từ tháng 06/2005 (có ghi chú kết hôn tại Việt Nam). Đến tháng 03/2007, hai vợ chồng phát sinh mẫu thuẫn và yêu cầu Tòa án Nhật Bản giải quyết ly hôn.

Hãy cho biết:

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên hay không? Vì sao? (1.5 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền. Có nhận định cho rằng: “Pháp luật nước ngoài không thể được Tòa án Việt nam áp dụng để giải quyết vụ việc ly hôn trên”. Quan điểm của anh chị về nhận định này? (1.5 điểm)

Câu 3

Năm 2010, Công ty Nam Việt (Quốc tịch Việt Nam – do ông Minh làm đại diện) ký kết hợp đồng thuê công ty Amikawa (Quốc tịch Nhật Bản – do bà Sakura làm đại diện) vận chuyển một lô hàng điện tử từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong hợp đồng các bên thỏa thuận chọn Pháp luật Nhật Bản để giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng. Tranh chấp phát sinh, các bên yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết.

Nhận định

1 – Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

a – Tòa án Việt Nam luôn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng có yếu tố nước ngoài nếu có ít nhất một trong các bên đương sự là doanh nghiệp Việt Nam. (1.5 điểm)

Lý thuyết

2 – Khi Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết một tranh chấp về hợp đồng có yếu tố nước ngoài.

Anh chị hãy liệt kê theo thứ tự ưu tiên các loại nguồn mà Tòa án Việt Nam có thể áp dụng để giải quyết tranh chấp đó. (2 điểm)

3. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Thương mại 35

Cập nhật ngày 28/03/2013.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Thương mại 35

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Trả lời đúng sai các nhận định sau đây. Giải thích ngắn gọn tại sao? (3 điểm)

1 – Hiện tượng xung đột pháp luật phát sinh khi có quan hệ mang tính chất dân sự có yếu tố nước ngoài phát sinh.

2 – Khi một người Đức kết hôn với công dân Việt Nam thì người đó phải tuân thủ những điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật nước Đức và pháp luật Việt Nam.

3 – Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các bên là cá nhân trong quan hệ hợp đồng mua bán hàng hóa có yếu tố nước ngoài có thể lựa chọn một hệ thống pháp luật của một quốc gia để điều chỉnh năng lực hành vi dân sự của mình.

4 – Một điều ước quốc tế sẽ trở thành là nguồn của tư pháp quốc tế Việt Nam khi điều ước quốc tế đó được Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.

Lý thuyết

Anh chị hãy phân tích thành phần của quy phạm xung đột căn cứ vào tiêu chí hình thức, nguồn và tính chất, hãy phân loại quy phạm xung đột sau đây:

“Việc xác lập, chấm dứt quyền sở hữu, nội dung của quyền sở hữu đối tài sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản đó”. Khoản 1 Điều 766 BLDS Việt Nam. (3 điểm)

Bài tập

Tại Việt Nam, công ty TNHH Cầu Vồng (Quốc tịch Việt  Nam) ký kết một hợp đồng mua bán linh kiện xe hơi với công ty Happiness. Công ty Happiness được thành lập tại Indonesia, có chi nhánh tại Singapore và Việt Nam. Hợp đồng được thực hiện tại Singapore. Khi có tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng công ty Cầu Vồng đã nộp đơn kiện công ty Happiness tại Tòa án Việt Nam. (3 điểm)

1 – Theo anh chị, tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp nói trên hay không? Hãy nêu cơ sở pháp lý. (Biết rằng Việt Nam chưa có hiệp định tương trợ tư pháp nào được ký kết với Indonesia và Singapore). (1.5 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, theo anh chị có phải tòa án Việt Nam sẽ áp dụng pháp luật của Việt Nam để giải quyết về nghĩa vụ thanh toán của các bên? (1.5 điểm)

4. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Dân sự 36B – ĐH Luật TPHCM

Cập nhật ngày 20/06/2013.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Dân sự 36B

Thời gian làm bài: 90 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Nguyễn Lê Hoài

Bài tập

Anh A (vừa đủ 22 tuổi) và chị B (vừa đủ 20 tuổi) cùng là công dân Trung Quốc cư trú tại Trung Quốc và đang du học tại Việt Nam. Sau một thời gian tìm hiểu, anh A và chị B quyết định cùng nhau đến cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 1:

Quan hệ kết hôn giữa anh A và chị B tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thuộc đối tượng điều chỉnh của Tư pháp quốc tế Việt Nam hay không? Giải thích. (1 điểm).

Câu hỏi 2:

Hãy phân tích nội dung và ưu – nhược điểm của các phương pháp điều chỉnh của Tư pháp quốc tế (2 điểm).

Tình tiết bổ sung 1:

Giả sử A và B được phép kết hôn tại Việt Nam, sau khi kết hôn A và B ký kết hợp đồng với C (Công dân Việt Nam, cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) để thuê một căn hộ chung cư tại Quận 7, chúng tôi Trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê căn hộ này, giữa các bên có phát sinh tranh chấp.

Câu hỏi 3:

Anh chị hãy cho biết cách thức xác định thẩm quyền của Tòa án để giải quyết tranh chấp nói trên giữa các bên. (1 điểm)

Tình tiết bổ sung 2:

Trong một diễn biến khác, A trước đây đã là một bên của tranh chấp về quyền thừa kế tài sản với những người thân trong gia đình tại Trung Quốc. Tranh chấp này được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền của Trung Quốc. Tòa án Trung Quốc đã tuyên một bản án về vụ tranh chấp này, trong đó có bao gồm cả phần định đoạt về tài sản của A, vốn là phần di sản mà A được hưởng từ quan hệ thừa kế nói trên, đang có mặt tại Việt Nam. A muốn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận và cho thi hành bản án này trên lãnh thổ Việt Nam.

Câu hỏi 4:

Với tư cách là luật sư tư vấn cho A, anh chị hãy phác thảo sơ lược quy trình công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành. (1.5 điểm)

Câu hỏi 5:

Anh chị hãy cho biết để được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam, bản án nói trên của Tòa án Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện gì? (2 điểm)

Tình tiết bổ sung 3:

A vốn là người đại diện được ủy quyền của một Công ty được thành lập theo pháp luật Trung Quốc (Công ty D). A thay mặt Công ty D ký kết hợp đồng mua 10.000 tấn cà phê hạt của Công ty E (Công ty liên doanh được thành lập theo pháp luật Việt Nam) trong đó cổ đông Singapore nắm giữ 42% Vốn điều lệ). Trong hợp đồng, các bên thỏa thuận chọn pháp luật Singapore làm nguồn luật điều chỉnh nội dung hợp đồng. Ngoài ra, các bên cũng thỏa thuận chọn Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đặt bên cạnh phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm cơ quan giải quyết tranh chấp.

Câu hỏi 6:

Hãy cho biết trong trường hợp nào thì Tòa án của Việt Nam có thể phát sinh thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp nói trên của các bên? (1 điểm)

Câu hỏi 7:

Hệ thống pháp luật Singapore có được áp dụng đương nhiên để điều chỉnh nội dung của hợp đồng giữa các bên không? Hãy giải thích? (1.5 điểm).

5. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Quốc tế 36B

Cập nhật ngày 06/08/2013.

Trường ĐH Luật TP. HCM

Lớp: Quốc tế 36B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Trần Thị Bảo Nga

Nhận định

Trả lời đúng sai các nhận định sau đây. Giải thích ngắn gọn tại sao? (3 điểm)

1 – Theo pháp luật Việt Nam, hệ thuộc luật nhân thân là hệ thuộc luật duy nhất được áp dụng để giải quyết xung đột pháp luật về điều kiện kết hôn, cấm kết hôn.

2 – Pháp luật các nước đều thống nhất áp dụng luật nơi có tài sản để giải quyết xung đột pháp luật về quyền sở hữu có yếu tố nước ngoài đối với tài sản là động sản và bất động sản.

3 – Theo pháp luật Việt Nam, hình thức di chúc của công dân Việt Nam lập ở nước ngoài phải được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam.

4 – Áp dụng quy phạm xung đột là gián tiếp giải quyết hiện tượng xung đột pháp luật.

Lý thuyết

Theo anh chị vấn đề bảo lưu trật tự công cộng có phải là cơ chế từ chối áp dụng pháp luật nước ngoài hợp pháp không? Giải thích tại sao? (3 điểm)

Bài tập

Doanh nghiệp A (Quốc tịch Canada) giao kết hợp đồng mua 1000 MT hạt điều với Doanh nghiệp B (Quốc tịch Việt Nam). Hợp đồng được ký kết tại trụ sở của A ở Vancouver.

Theo hợp đồng, toàn bộ lô hàng trên sẽ được giao tại kho hàng của B ở Quận 12, TP. HCM. Các bên thỏa thuận chọn pháp luật Canada để giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng. Do A không thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng, B khởi kiện đến Tòa án Việt Nam. (4 điểm)

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trên hay không? Tại sao?

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền:

a – Xác định pháp luật áp dụng để điều chỉnh hình thức của hợp đồng.

b – Pháp luật nước nào được áp dụng để giải quyết quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng trên.

6. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Thương mại 36B

Cập nhật ngày 22/01/2014.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Thương mại 36B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Trịnh Anh Nguyên

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Cho ví dụ chứng minh: (4.5 điểm)

1.1 – Phần hệ thuộc của quy phạm xung đột là phần quy định hệ thống pháp luật của nước ban hành ra quy phạm cần được áp dụng.

1.2 – Một trong những hệ thuộc luôn được áp dụng giải quyết xung đột pháp luật trong lĩnh vực hợp đồng là hệ thuộc Luật quốc tịch của pháp nhân.

1.3 – Các loại nguồn của ngành luật Tư pháp quốc tế đồng thời là nguồn luật áp dụng điều chỉnh quan hệ sở hữu có yếu tố nước ngoài.

Lý thuyết

Chứng minh rằng: Quan hệ thuộc đối tượng điều chỉnh của ngành luật tư pháp quốc tế phải bao hàm hai đặc điểm: “Là những quan hệ mang bản chất dân sự có yếu tố nước ngoài”. (1.5 điểm)

Bài tập

Giải quyết tình huống (4 điểm):

M quốc tịch nước A, N quốc tịch nước B; K là pháp nhân có quốc tịch nước C. Giữa A, B và C không có Điều ước quốc tế.

Giả sử A là Việt Nam; hợp đồng giữa M và K là hợp đồng mua bán hàng hóa và Tòa án Việt Nam giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ đối với tổn thất hàng hóa của các bên trong hợp đồng:

3.1 – Hãy chứng minh rằng: “Những quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa tại Luật Thương mại Việt Nam 2005 có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề tranh chấp”.

3.2 – Nhận định sau đúng hay sai? Phân tích: “Phương pháp thực chất và phương pháp xung đột có thể được áp dụng giải quyết tranh chấp của các bên trong hợp đồng này. Mỗi phương pháp có ưu điểm và hạn chế nhất định”./.

Lưu ý: Bài làm sạch sẽ, không dài dòng.

7. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp AUF 37 – CLC36B

Cập nhật ngày 31/02/2014.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: AUF 37 – CLC36B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Trịnh Anh Nguyên

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Cho ví dụ chứng minh? (6 điểm)

1 – Phần hệ thuộc của quy phạm xung đột là phần quy định hệ thống pháp luật nước ngoài nào cần được áp dụng.

2 – Một trong những hệ thuộc luôn được áp dụng giải quyết xung đột pháp luật trong lĩnh vực hợp đồng là hệ thuộc Luật quốc tịch của pháp nhân.

3 – Các loại nguồn của ngành luật Tư pháp quốc tế đồng thời là nguồn luật áp dụng điều chỉnh quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài.

5 – Những quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng dân sự do Nhà nước Việt Nam ban hành luôn được áp dụng trong việc điều chỉnh quan hệ hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài.

6 – Tòa án Việt Nam thụ lý và giải quyết mọi vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

Giải quyết tình huống

M quốc tịch nước A, N quốc tịch nước B; K là pháp nhân có quốc tịch nước C. Giữa A, B và C không có Điều ước quốc tế. (4 điểm)

Giả sử A là Việt Nam; hợp đồng giữa M và K là hợp đồng mua bán hàng hóa và Tòa án Việt Nam giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ đối với tổn thất hàng hóa của các bên trong hợp đồng:

3.1 – Hãy chứng minh rằng: “Những quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa tại Luật Thương mại Việt Nam 2005 có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề tranh chấp”.

3.2 – Nhận định sau đúng hay sai? Phân tích: “Phương pháp thực chất và phương pháp xung đột có thể được áp dụng giải quyết tranh chấp của các bên trong hợp đồng này. Mỗi phương pháp có ưu điểm và hạn chế nhất định”./.

Lưu ý: Bài làm sạch sẽ, không dài dòng.

8. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Chất lượng cao 37A

Cập nhật ngày 01/02/2014.

Trường Đại học Luật TP. HCM

Lớp: Chất lượng cao 37A

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: TS Lê Thị Nam Giang

Nhận định

Trả lời đúng, sai các nhận định sau và giải thích ngắn gọn tại sao? (6 điểm)

1 – Xác định yếu tố nước ngoài trong các quan hệ dân sự nhằm mục đích duy nhất là xác định quan hệ đó thuộc đối tượng điều chỉnh của tư pháp quốc tế.

2 – Mục đích của việc áp dụng bảo lưu trật tự công cộng trong tư pháp quốc tế là nhằm từ chối áp dụng pháp luật nước ngoài để áp dụng pháp luật của chính quốc gia có tòa án.

3 – Bản án của tòa án nước ngoài về vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài không thể được công nhận và cho thi  hành tại Việt Nam.

4 – Hệ thuộc Luật Tòa án luôn được áp dụng trong việc giải quyết xung đột pháp luật.

5 – Theo pháp luật Việt Nam, thừa kế theo pháp luật luôn phải tuân theo pháp luật của nước mà người để lại di sản là công dân vào thời điểm chết, không phân biệt di sản là động sản hay bất động sản.

6 – Theo pháp luật Việt Nam, các bên trong hợp đồng luôn được quyền chọn pháp luật áp dụng nhằm điều chỉnh quyền và nghĩa vụ của các bên trong tất cả các hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài.

Bài tập

Công dân A (Quốc tịch Pháp ) tiến hành hoạt động đầu tư tại Việt Nam từ năm 2010. Để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam, A có chuyển vào Việt Nam một số lượng lớn tiền mặt cùng các trang thiết bị, máy móc và đã tiến hành xây dựng nhà máy tại một khu công nghệ cao TP.HCM.

1 – Anh chị hãy cho biết, pháp luật nước nào sẽ được áp dụng nhằm điều chỉnh quan hệ sở hữu đối với tài sản của A tại Việt Nam trong tình huống trên? Yêu cầu giải thích?.

3 – Giả sử Tòa án Việt Nam được xác định là có thẩm quyền, Tòa án Việt Nam có đương nhiên áp dụng pháp luật Việt Nam theo nguyên tắc Luật tòa án không? Tòa án Việt Nam cần xác định pháp luật áp dụng nhằm giải quyết tranh chấp trên như thế nào?./.

9. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Chất lượng cao 37B

Cập nhật ngày 11/05/2014.

Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Chất lượng cao 37B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: TS Lê Thị Nam Giang

Nhận định

Trả lời đúng, sai các nhận định sau và giải thích ngắn gọn tại sao? (3 điểm)

1 – Để giải quyết quan hệ hợp đồng có yếu tố nước ngoài, chỉ cần áp dụng một hệ thống pháp luật là hệ thống pháp luật nơi thực hiện hợp đồng.

2 – Theo pháp luật Việt Nam, xung đột pháp luật về quyền sở hữu có yếu tố nước ngoài được giải quyết theo PL của nước nơi có tài sản đối với bất động sản và pháp luật của nước mà chủ sở hữu mang quốc tịch đối với động sản.

3 – Theo quy định của pháp luật Việt Nam, di sản không người thừa kế là động sản được giải quyết theo pháp luật của nước mà người để lại di sản là công dân trước khi chết.

Lý thuyết

Anh chị hãy phân tích các điều kiện chọn luật trong quan hệ hợp đồng có yếu tố nước ngoài. (3 điểm)

Bài tập

Công ty Sóng Mới (là Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập tại Việt Nam và có trụ sở tại chúng tôi ký hợp đồng thuê Công ty New Wave (là công ty của Singapore và có trụ sở tại Singapore) để vận chuyển 1000 tấn hạt tiêu từ Việt Nam sang Liên bang Nga. Trong hợp đồng hai bên thỏa thuận chọn Tòa án Singapore giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, giữa các bên phát sinh tranh chấp. Công ty Sóng Mới khởi kiện Công ty New Wave tại Tòa án Việt Nam, yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Sau khi nhận được thông báo về việc Tòa án Việt Nam đã thụ lý vụ án trên, Công ty New Wave khởi kiện ngược lại Công ty Sóng Mới tại Tòa án Singapore yêu cầu Công ty Sóng Mới phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. (4 điểm)

Anh chị hãy cho biết:

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nói trên hay không? Giải thích rõ lý do và nêu cơ sở pháp lý?

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, luật nào sẽ được áp dụng để giải quyết tranh chấp trên.

Biết rằng giữa Việt Nam, Nga và Singapore chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự.

10. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Chất lượng cao 37C

Cập nhật ngày 16/06/2014.

Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Chất lượng cao 37C

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: TS Lê Thị Nam Giang

Nhận định

Trả lời đúng, sai các nhận định sau và giải thích ngắn gọn tại sao? (6 điểm)

1 – Điều ước quốc tế về tư pháp quốc tế luôn có hiệu lực được ưu tiên áp dụng so với pháp luật Việt Nam.

2 – Quy phạm xung đột là quy phạm pháp luật đặc biệt.

3 – Bản án của tòa án nước ngoài về vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài không thể được công nhận và cho thi  hành tại Việt Nam.

4 – Không thể áp dụng quy phạm pháp luật xung đột nhằm xác định thẩm quyền của Tòa án quốc gia đối với các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

5 – Theo pháp luật Việt Nam, Quyền sở hữu có yếu tố nước ngoài được giải quyết theo pháp luật của nước nơi có tài sản đối với bất động sản, theo pháp luật quốc tịch của chủ sở hữu đối với động sản.

6 – Pháp luật nước ngoài không thể được áp dụng nhằm giải quyết xung đột pháp luật về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng trong trường hợp hợp đồng được ký kết và thực hiện hoàn toàn tại Việt Nam.

Bài tập

Công dân A (Quốc tịch Việt Nam) ký một hợp đồng mua bán với công dân B (quốc tịch Singapore). Hợp đồng trên được ký kết tại Việt Nam, thực hiện tại Singapore. Trong hợp đồng hai bên thỏa thuận chọn Tòa án Việt Nam giải quyết tranh chấp nếu chúng phát sinh. Cho rằng B không thực hiện đúng nghĩa vụ theo hợp đồng, A khởi kiện B tại Tòa án Việt Nam.

Anh chị hãy cho biết:

1 – Vụ việc trên có phải là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài không? Cơ sở pháp lý?.

2 – Việc các bên chọn Tòa án Việt Nam để giải quyết tranh chấp hợp đồng trên có bao gồm việc chọn pháp luật Việt Nam hay không? Tại sao?.

3 – Trong những trường hợp nào pháp luật của Singapore có thể được áp dụng nhằm giải quyết tranh chấp hợp đồng trên? Hãy phân tích điều kiện để pháp luật nước ngoài được áp dụng nhằm điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam?./.

11. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Dân sự 37

Cập nhật ngày 29/07/2014.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Dân sự 37

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: TS Lê Thị Nam Giang

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (2 điểm)

1 – Khi giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài, nếu pháp luật của nước có Tòa án giải quyết tranh chấp có quy phạm xung đột dẫn chiếu đến việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài đó, được áp dụng.

2 – Yếu tố nước ngoài trong vụ việc dân sự có ý nghĩa là để xác định luật áp dụng điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Câu hỏi ngắn

1 – Khoản 3 Điều 766 BLDS 2005 quy định: Việc phân biệt tài sản là động sản hoặc bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản. Bạn hãy cho biết đây có phải là quy phạm xung đột, phân loại quy phạm theo tiêu chí hình thức và tính chất. (1 điểm)

2 – Công dân Việt Nam sinh sống tại Nga, mất đi để lại di sản là một căn nhà tại Nga. Theo bạn, việc thừa kế tài sản này phải giải quyết theo pháp luật của Việt Nam hay pháp luật của Nga? (1 điểm)

3 – Bà Linh Chi (Việt Nam) nộp đơn yêu cầu không công nhận bản án của Tòa án Đức về phân chia tài sản giữa bà và chồng là ông Hulbert (Đức). Theo pháp luật Việt Nam, tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét đơn yêu cầu này không? Nêu cơ sở pháp lý và giải thích? (2 điểm)

Bài tập

William (Đức và Thụy Sĩ) 18 tuổi, cư trú tại Thụy Sĩ, xin đăng ký kết hôn với Hoa Lan (Việt Nam) 18 tuổi tại Ủy ban nhân dân chúng tôi William và Hoa Lan đã quyết định cư trú và sinh sống tại chúng tôi sau khi kết hôn. (4 điểm)

Hỏi:

1 – Theo bạn, William có đủ điều kiện để được UBND cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hay không? Nêu cơ sở pháp lý và giải thích. Biết rằng theo pháp luật của Đức và Thụy Sĩ: tuổi kết hôn của nam là 18 tuổi. (1 điểm)

2 – Giả sử William và Hoa Lan được kết hôn với nhau, do cuộc sống chung không hạnh phúc, 5 năm sau, Hoa Lan nộp đơn xin ly hôn trước Tòa án của Việt Nam. Hỏi Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn này hay không? Nêu cơ sở pháp lý, đặc điểm và hệ quả pháp lý của thẩm quyền đó? (2 điểm)

3 – Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam sẽ áp dụng pháp luật của Đức, Thụy Sĩ hay Việt Nam để giải quyết việc ly hôn này? Nêu cơ sở pháp lý? (1 điểm)

Biết rằng giữa Việt Nam, Đức và Thụy Sĩ chưa ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự.

12. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp AUF 38

Cập nhật ngày 11/12/2014.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: AUF 38

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Trịnh Anh Nguyên

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Cho ví dụ chứng minh: (4.5 điểm)

1.1 – Phần hệ thuộc của quy phạm xung đột là phần quy định hệ thống pháp luật của nước ban hành ra quy phạm cần được áp dụng.

1.2 – Một trong những hệ thuộc luôn được áp dụng giải quyết xung đột pháp luật trong lĩnh vực hợp đồng là hệ thuộc Luật quốc tịch của pháp nhân.

1.3 – Các loại nguồn của ngành luật Tư pháp quốc tế đồng thời là nguồn luật áp dụng điều chỉnh quan hệ sở hữu có yếu tố nước ngoài.

Lý thuyết

Vì sao đối tượng điều chỉnh của ngành luật Tư pháp quốc tế phải bao hàm 2 đặc điểm:

“Là những quan hệ mang bản chất dân sự có yếu tố nước ngoài”. (1.5 điểm)

Bài tập

M quốc tịch nước A, N quốc tịch nước B; K là pháp nhân có quốc tịch nước C. Giữa A, B và C không có Điều ước quốc tế.

Giả sử A là Việt Nam; hợp đồng giữa M và K là hợp đồng mua bán hàng hóa và Tòa án Việt Nam giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ đối với tổn thất hàng hóa của các bên trong hợp đồng. (4 điểm)

3.1 – Hãy chứng minh rằng: “Những quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa tại Luật Thương mại Việt Nam 2005 có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề tranh chấp”.

3.2 – Nhận định sau đúng hay sai? Phân tích: “Phương pháp thực chất và phương pháp xung đột có thể được áp dụng giải quyết tranh chấp của các bên trong hợp đồng này. Mỗi phương pháp có ưu điểm và hạn chế nhất định”./.

Lưu ý: Bài làm sạch sẽ, không dài dòng.

13. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Hình sự 38A

Cập nhật ngày 22/01/2015.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Hình sự 38A

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Nguyễn Lê Hoài

Bà Xuân Mai (quốc tịch Việt Nam), ông Nagaki (quốc tịch Nhật Bản).

Phần I

Năm 2015, Ông Nagaki và bà Xuân Mai tiến hành đăng ký kết hôn tại Nhật bản. Anh chị hãy cho biết các nhận định sau đây đúng hay sai? Vì sao?

1 – Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam 2014 không thể được áp dụng để điều chỉnh điều kiện kết hôn của ông Nagaki? (1.5 điểm)

2 – Quan hệ hôn nhân của ông Nagaki và bà Xuân Mai đương nhiên được công nhận hợp pháp tại Việt Nam (nếu họ kết hôn hợp pháp tại Nhật Bản). (1.5 điểm)

Phần II

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng ông Nagaki và bà Xuân Mai sinh sống, làm việc ổn định tại chúng tôi Tháng 01/2016, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn và yêu cầu Tòa án Nhật Bản giải quyết ly hôn. Tháng 04/2016, bà Xuân Mai yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành Bản án ly hôn của Tòa án Nhật Bản.

Theo anh, chị Bản án của Tòa án Nhật Bản có thể được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hay không? (1.0 điểm)

Phần III

Năm 2016, Công ty Hồng Hoa (Quốc tịch Việt Nam – do bà Xuân Mai làm đại diện) ký kết hợp đồng thuê công ty Mitsu (Quốc tịch Nhật Bản, có chi nhánh tại Việt Nam – do ông Nagaki làm đại diện) vận chuyển thiết bị điện tử từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong trường hợp các bên thỏa thuận chọn Pháp luật Nhật Bản để giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng. Tranh chấp phát sinh, các bên yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

a – Tòa án Việt Nam không có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên vì các bên thỏa thuận chọn pháp luật Nhật Bản để giải quyết tranh chấp. (1.5 điểm)

b – Pháp luật Nhật Bản do các bên thỏa thuận lựa chọn được áp dụng để điều chỉnh tất cả các vấn đề bao gồm hình thức hợp đồng, tư cách chủ thể của các bên, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng. (1.5 điểm)

c – Tại khoản 1 Điều 770 BLDS 2005 quy định: “Trong trường hợp hợp đồng được giao kết ở nước ngoài mà vi phạm quy định về hình thức hợp đồng theo pháp luật của nước đó, nhưng không trái với quy định về hình thức hợp đồng theo pháp luật Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì hình thức hợp đồng được giao kết ở nước ngoài đó vẫn được công nhận tại Việt Nam”. Đây là quy phạm xung đột? (1.5 điểm)

Lý thuyết

Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền

a – Pháp luật tố tụng của Việt nam đương nhiên được áp dụng để điều chỉnh các vấn đề tố tụng trong vụ việc trên (1 điểm).

b – Anh chị hãy đưa ra những giả thiết để Luật Thương mại Việt Nam 2005 được áp dụng để giải quyết quyền và nghĩa vụ của các bên trong tình huống trên? Vì sao? (1.5 điểm)

14. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Quốc tế 38B

Cập nhật ngày 01/02/2015.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Quốc tế 38B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài thi

Giảng viên ra đề: ThS Trần Thị Bảo Nga

Nhận định

Trả lời đúng sai các nhận định sau đây. Giải thích ngắn gọn tại sao? (3 điểm)

2 – Xung đột pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ đối với tài sản trong Tư pháp quốc tế được giải quyết theo hệ thuộc luật nơi có tài sản.

3 – Các hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đều chịu sự điều chỉnh của Incoterms do pháp luật các quốc gia gần như không quy định về vấn đề này.

Lý thuyết

Có quan điểm cho rằng di sản không người thừa kế sẽ chịu sự điều chỉnh của luật nơi có di sản đó. (3 điểm)

Theo anh chị, nhận định trên đúng hay sai? Giải thích tại sao?

Bài tập

Minh Việt (Công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam) đi công tác tại Nga trong thời hạn 4 năm từ (2006 – 2010) theo hợp đồng lao động đã ký kết với công ty Bắc Sơn. Tại đây Việt có mua một xe hơi để phục vụ cho nhu cầu di chuyển của mình trong quá trình công tác của Toàn (là công dân Việt Nam cư trú tại Nga). (4 điểm)

1 – Anh chị hãy xác định tính hợp pháp của hình thức của hợp đồng mua bán xe hơi nói trên ?(1.5 điểm)

2 – Trong thời hạn lưu trú tại Nga, Việt đã gây tai nạn cho Natasha. Anh chị hãy xác định tòa án nào có khả năng có thẩm quyền giải quyết quan hệ trên và tòa án có thẩm quyền sẽ áp dụng pháp luật nào để giải quyết? (1.5 điểm)

3 – Giả sử Natasha là công dân Việt Nam, cư trú tại Việt Nam và sang Nga du lịch, anh chị hãy xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết và luật áp dụng cho quan hệ trên. (1 điểm).

15. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp CLC39B năm 2017

Cập nhật ngày 22/01/2016.

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Lớp Chất lượng cao 39B

Thời gian: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: Lê Thị Nam Giang

Nhận định

Các nhận định sau đây là đúng hay sai? Giải thích tại sao và nêu cơ sở pháp lý khi trả lời.

1 – Nhận định về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

Theo pháp luật Việt Nam, Quan hệ dân sự giữa công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được xác định là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

2 – Nhận định về xác định pháp luật áp dụng

Xác định yếu tố nước ngoài trong các quan hệ thừa kế nhằm mục đích duy nhất là xác định đúng hệ thống pháp luật cần được áp dụng trong điều chỉnh quan hệ đó.

3 – Nhận định về hệ thuộc luật

Tòa án luôn áp dụng pháp luật của nước mình trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài theo hệ thuộc luật Tòa án

Lý thuyết

Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định:

“Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.

Anh chị hãy phân tích quy phạm pháp luật trên theo các tiêu chí sau đây:

1 – Xác định loại quy phạm (một bên hay hai bên, mệnh lệnh hay tùy nghi).

2 – Cơ cấu của quy phạm và nêu đặc điểm cơ bản của loại quy phạm pháp luật đó.

Bài tập

Công ty A (Việt Nam, trụ sở Thành phố Hồ Chí Minh) ký hợp đồng mua một lô hàng thiết bị y tế của Công ty B (Nhật Bản, trụ sở tại Tokyo). Hợp đồng được đàm phán và ký kết tại trụ sở của Công ty B ở Tokyo – Nhật Bản. Cho rằng bên B đã giao hàng không đúng thỏa thuận trong hợp đồng về chất lượng và số lượng hàng hóa, A đã khởi kiện B tại Tòa án Việt Nam.

Câu hỏi

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền đối với tranh chấp trên hay không? Cơ sở pháp lý?

2- Giả sử Tòa án Việt Nam được xác định là Tòa án có thẩm quyền. Anh chị hãy xác định pháp luật áp dụng cho các quan hệ hợp đồng sau và phân tích cơ sở pháp lý của việc xác định pháp luật áp dụng:

Hình thức của hợp đồng

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

16. Đề thi môn Chất lượng cao Quản trị luật khóa 38

Cập nhật ngày 22/03/2016.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Quản trị luật K38

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên được sử dụng văn bản pháp luật

GV ra đề: Tiến sĩ Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai, tại sao?

1 – Đối tượng điều chỉnh của Tư pháp quốc tế chỉ có thể là các quan hệ dân sự theo nghĩa rộng có yếu tố nước ngoài.

2 – Yếu tố nước ngoài trong vụ việc hôn nhân và gia đình có ý nghĩa là để xác định luật áp dụng điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Lý thuyết

Trả lời các câu hỏi sau đây

Câu 1

Điều 674 (2) Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Trường hợp người nước ngoài, xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự tại VN, NLHVDS của người nước ngoài đó được xác định theo PLVN”.

Bạn hãy cho biết đây có phải là quy phạm xung đột? Phân loại quy phạm theo tiêu chí hình thức dẫn chiếu và tính chất.

Câu 2

Công dân Kim Lân (VN) sinh sống tại Nga, mất đi không để lại di chúc. Di sản của ông để lại là một chiếc xe hơi và tài khoản ngân hàng Matxcơva tại Nga. Theo bạn, việc thừa kế tài sản này phải được giải quyết như thế nào?

Câu 3

Bà Hoàng Sa (Việt Nam), bên phải thi hành nộp đơn yêu cầu không công nhận bản án của tòa án Đức về phân chia tài sản giữa bà và chồng và là ông Albert (Đức). Theo bạn, ông Albert phải nộp đơn cho cơ quan nào để yêu cầu công nhận và thi hành bản án của Tòa án nước Đức? Và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu này. Biết rằng Việt Nam và Đức chưa có điều ước quốc tế về vấn đề này.

Bài tập

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Dòng Sông Xanh (Việt Nam) ký kết hợp đồng cho CTCP Blue River (Thái Lan) thuê 2 nhà xưởng của mình tại Bình Dương để chứa hành hóa. Hợp đồng được xác lập tại Thái Lan. Hai bên thỏa thuận chọn hệ thống pháp luật của nước Ý để giải quyết tranh chấp về quyền và nghĩa vị của các bên trong hợp đồng. Khi có tranh chấp công ty Dòng Sông Xanh đã khởi kiện công ty Blue River tại Tòa án Việt Nam.

Câu 1

Vụ tranh chấp nói trên có thể được Tòa án của Việt Nam thụ lý và giải quyết  không? Nếu Tòa án Việt Nam có thẩm quyền thụ lý và giải quyết, bạn hãy nêu đặc điểm của loại thẩm quyền này.

Câu 2

Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền thì tòa án phải áp dụng luật của nước Ý để giải quyết tranh chấp, bởi vì các bên đã thỏa thuận và lựa chọn pháp luật của Ý là pháp luật được áp dụng trong vấn đề giải quyết tranh chấp. Nhận định này đúng hay sai? Tại sao?

Câu 3

Hãy xác định hệ thống pháp luật áp dụng giải quyết vụ việc trên bằng kiến thức pháp luật tư pháp quốc tế Việt Nam?

17. Đề thi môn tư pháp quốc tế năm 2017 lớp CLC 39D

Cập nhật ngày 02/06/2016.

Trường Đại học Luật TP. HCM

Lớp Chất lượng cao 39D

Thời gian làm bài 90 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL và Điều ước quốc tế

Giảng viên ra đề: Thầy Tâm

Nhận định

Những nhận định sau đây đúng hay sai?. Giải thích ngắn gọn tại sao?.

1 – Phán quyết của Trọng tài nước ngoài đương nhiên được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam nếu nước ngoài đó là thành viên của Công ước New York 1958

2 – Theo quy định của pháp luật Việt nam, khi phải áp dụng pháp luật nước ngoài, Tòa án Việt Nam không áp dụng các quy phạm xung đột trong hệ thống pháp luật nước ngoài đó.

3 – Hiện tượng xung đột pháp luật chỉ có thể xảy ra trong các quan hệ mang bản chất dân sự và có yếu tố nước ngoài.

Tự luận

Thế nào là bảo lưu trật tự công cộng trong Tư pháp quốc tế?. Phân tích ưu điểm và hạn chế của nguyên tắc bảo lưu trật tự công cộng?.

Bài tập

Công ty A (bên bán) mang quốc tịch nước M ký kết một hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty B (bên mua) mang quốc tịch nước N. Hợp đồng ký kết tại nước P. Trong quá trình thực hiện hợp đồng đã phát sinh tranh chấp do người bán đã không giao đủ số hàng như đã thỏa thuận và người mua từ chối nhận hàng. Tranh chấp được đưa ra xét xử tại Tòa án của nước Q

Bằng kiến thức về Tư pháp quốc tế đã học, anh chị hãy cho biết

1 – Làm thế nào để xác định xem Tòa án của nước Q sẽ có thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp nói trên hay không?

2 – Hệ thống pháp luật nào có thể được áp dụng để giải quyết tranh chấp nói trên?

3 – Giả sử các bên có thỏa thuận chọn luật áp dụng cho hợp đồng này, hãy xác định các điều kiện để luật do các bên lựa chọn có thể được áp dụng để giải quyết tranh chấp nói trên?

18. Đề thi Tư pháp quốc tế lớp Hình sự 39

Cập nhật ngày 02/07/2016.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Hình sự 39 – 2

Sinh viên được sử dụng VBPL

GV ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai, Giải thích tại sao? (2 điểm)

1 – Khi giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài, nếu pháp luật của nước có Tòa án giải quyết tranh chấp có quy phạm xung đột dẫn chiếu đến việc áp dụng pháp luật nước người thì pháp luật nước ngoài đó được áp dụng.

2 – Yếu tố nước ngoài trong vụ việc dân sự có ý nghĩa là để xác định luật áp dụng điều chính quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Lý thuyết

1 – Khoản 3 Điều 766 BLDS 2005 quy định “Việc phân biệt tài sản là động sản hoặc bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản”. Bạn hãy cho biết đây có phải là quy phạm xung đột, phân loại quy định theo tiêu chí hình thức và tính chất (1.5 điểm)

2 – Công dân Việt Nam sinh sống tại Nga, mất đi để lại tài sản là một căn nhà tại Nga. Theo bạn, việc thừa kế tài sản này phải giải quyết theo Pháp luật của Việt Nam hay pháp luật của Nga? (1 điểm)

3 – Bà Hoàng Sa (Việt Nam) bên phải thi hành nộp đơn yêu cầu không công nhận bản án của Tòa án Đức về phân chia tài sản giữa bà và chồng bà là ông Albert (Đức). Theo pháp luật Việt Nam, tòa án có thẩm quyền có tiến hành xem xé đơn yêu cầu này hay không? Nêu cơ sở pháp lý? (1.5 điểm)

Bài tập

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Đông Tây (Quốc tịch Việt Nam) ký kết một hợp đồng mua bán linh kiện xe hơi với công ty Morning Star. Công ty Morning Star được thành lập tại Indonesia, có chi nhánh tại Singapore và Việt Nam. Hợp đồng được thực hiện tại Singapore. Khi có tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng công ty Đông Tây đã nộp đơn kiện Công ty Morning Star tại tòa án Việt Nam. (4 điểm)

1 – Tòa án của Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp nói trên hay không? Nếu tòa án có thẩm quyền, hãy nêu đặc điểm của loại thẩm quyền này.

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, do hợp đồng được ký kết tại Việt Nam, theo anh chị có phải Tòa án Việt Nam sẽ áp dụng pháp luật của Việt Nam để giải quyết về nghĩa vụ thanh toán của các bên?

Biết rằng Việt Nam chưa có hiệp định tương trợ tư pháp nào được ký kết với Indonesia và Singapore.

19. Đề thi Tư pháp quốc tế lớp Hành chính 39

Cập nhật ngày 06/06/2016.

Trường Đại học Luật TP. HCM

Lớp: Hành chính 39

Thời gian làm bài 75 phút

Sinh viên được sử dụng Văn bản pháp luật

GV ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (3.5 điểm)

1 – Yếu tố nước ngoài trong quan hệ hôn nhân và gia đình trong tư pháp quốc tế được xác định theo điều 758 của Bộ luật Dân sự Việt Nam. (1 điểm)

2 – “Hợp đồng được giao kết tại Việt Nam và được thực hiện hoàn toàn tại Việt Nam thì phải tuân theo pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” là quy phạm xung đột hai bên. (1 điểm)

3 – Bản chất của việc công nhận và cho thi hành bản án dân sự của tòa án nước ngoài là công nhận thẩm quyền của tòa án nước ngoài đã tuyển bản án đó. (1.5 điểm)

Lý thuyết

1 – Hãy phân tích thành phần và phân loại quy phạm xung đột sau đây theo tiêu chí hình thức và tính chất:

“Trong trường hợp giao kết hợp đồng vắng mặt thì việc xác định nơi giao kết hợp đồng phải tuân theo pháp luật của nước nơi cư trú của cá nhân hoặc nơi đặt trụ sở chính của pháp nhân là bên đề nghị giao kết hợp đồng”. (Điều 771, Bộ luật Dân sự Việt Nam). (2 điểm)

2 – Chị Sao Bắc (VN) kết hôn với ông Kahn (Nga) và theo chồng sang Nga sinh sống từ năm 2002. Sau 10 năm chung sống không hạnh phúc, năm 2012 Chị Sao Bắc về nước một mình và nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án Việt Nam. Theo bạn, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn này hay không? Nêu cơ sở pháp lý? (1 điểm)

Bài tập

Tại Việt Nam, công ty TNHH Hồng Minh (Việt Nam) ký kết một hợp đồng mua bán lô hàng mỹ phẩm với công ty cổ phần Blue Moutain (Canada). Hợp đồng được xác lập và thực hiện hoàn toàn tại Việt Nam. Hai bên thỏa thuận chọn hệ thống pháp luật của nước Pháp để giải quyết tranh chấp về quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng. Khi có tranh chấp công ty Hồng Minh đã khởi kiện công ty Blue Moutain tại Tòa án Việt Nam. (3.5 điểm)

Hỏi:

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp nói trên hay không? Nếu Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, bạn hãy nêu đặc điểm của loại thẩm quyền này? (1.5 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, Tòa án phải áp dụng luật của nước Pháp để giải quyết tranh chấp vì đó là sự lựa chọn của các bên. Nhận định này đúng hay sai? Tại sao? (1 điểm)

3 – Với kiến thức về tư pháp quốc tế Việt Nam, bạn hãy xác định hệ thống pháp luật được áp dụng để giải quyết vụ việc trên? (1 điểm)

Biết rằng giữa Việt Nam và Canada chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự.

20. Đề thi Tư pháp quốc tế lớp Dân sự 38B

Cập nhật ngày 13/07/2016.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Dân sự 38B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (4 điểm)

1 – Ý nghĩa duy nhất của yếu tố nước ngoài trong vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài thuộc đối tượng điều chỉnh của tư pháp quốc tế là để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên trong quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.(1 điểm)

2 – “Thẩm quyền giải quyết vụ việc nuôi con nuôi thuộc về Tòa án của nước người con nuôi có quốc tịch” là quy phạm xung đột.(1 điểm)

3 – Theo pháp luật Việt Nam, khi có đơn yêu cầu không công nhận bản án dân sự về tài sản của Tòa án nước ngoài, Tòa án Việt Nam sẽ xem xét đơn yêu cầu đó.(2 điểm)

Lý thuyết

1 – Hãy phân tích thành phần của quy phạm xung đột và căn cứ vào tiêu chí hình thức và tính chất, hãy phân loại quy phạm xung đột sau đây:

“Việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được xác định theo pháp luật của nước nơi xảy ra hành vi gây thiệt hại hoặc nơi phát sinh hậu quả thực tế của hành vi đây thiệt hại”. Khoản 1 Điều 773 BLDS 2005. (1 điểm)

2 – Công dân Nga sinh sống tại Việt Nam, mất đi để lại di sản là một chiếc xe hơi tại Việt nam.

Theo bạn, việc thừa kế tài sản này phải giải quyết theo pháp luật của Việt Nam hay pháp luật của Nga? Tại sao? (1 điểm)

Bài tập

John Brown (Úc và Canada) cư trú, sinh sống và làm ăn lâu dài tại Việt Nam, không có tài sản tại Việt Nam. Minh Minh và John ký kết một hợp đồng mua bán tài sản. Hợp đồng trên được ký kết và thực hiện tại Singapore. Do John không thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng nên Minh Minh khởi kiện John trước Tòa án của Việt Nam. (4 điểm)

Hỏi:

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên hay không? Nêu cơ sở pháp lý, đặc điểm và hệ quả pháp lý của thẩm quyền đó. (2 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết, Tòa án Việt Nam đương nhiên áp dụng pháp luật nước mình để giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng. Nhận định này đúng hay sai? Tại sao? (1 điểm)

3 – Để xác định hiệu lực của hợp đồng, tòa án Việt Nam phải xem xét năng lực hành vi dân sự khi ký kết hợp đồng của John, theo bạn, pháp luật nước nào được áp dụng để điều chỉnh vấn đề này? Nêu cơ sở pháp lý? Biết rằng Minh Minh và John có thỏa thuận chọn pháp luật của Canada để giải quyết về năng lực hành vi dân sự của các bên). (1 điểm)

Biết rằng giữa Việt Nam, Úc và Canada chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự.

21. Đề thi Tư pháp quốc tế lớp Dân sự 38A

Cập nhật ngày 04/12/2016.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Dân sự 38A

Thời gian làm bài: 90 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (2 điểm)

1 – Khi giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài, nếu pháp luật của nước có Tòa án giải quyết tranh chấp có quy phạm xung đột dẫn chiếu đến việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài đó, được áp dụng.

2 – Yếu tố nước ngoài trong vụ việc dân sự có ý nghĩa là để xác định luật áp dụng điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Lý thuyết

1 – Khoản 3 Điều 766 BLDS 2005 quy định: Việc phân biệt tài sản là động sản hoặc bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản. Bạn hãy cho biết đây có phải là quy phạm xung đột, phân loại quy phạm theo tiêu chí hình thức và tính chất. (1 điểm)

2 – Công dân Việt Nam sinh sống tại Nga, mất đi để lại di sản là một căn nhà tại Nga. Theo bạn, việc thừa kế tài sản này phải giải quyết theo pháp luật của Việt Nam hay pháp luật của Nga? (1 điểm)

3 – Bà Linh Chi (Việt Nam) nộp đơn yêu cầu không công nhận bản án của Tòa án Đức về phân chia tài sản giữa bà và chồng là ông Hulbert (Đức). Theo pháp luật Việt Nam, tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét đơn yêu cầu này không? Nêu cơ sở pháp lý và giải thích? (2 điểm)

Bài tập

William (Đức và Thụy Sĩ) 18 tuổi, cư trú tại Thụy Sĩ, xin đăng ký kết hôn với Hoa Lan (Việt Nam) 18 tuổi tại Ủy ban nhân dân chúng tôi William và Hoa Lan đã quyết định cư trú và sinh sống tại chúng tôi sau khi kết hôn. Hỏi:

1 – Theo bạn, William có đủ điều kiện để được UBND cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hay không? Nêu cơ sở pháp lý và giải thích. Biết rằng theo pháp luật của Đức và Thụy Sĩ: tuổi kết hôn của nam là 18 tuổi. (1 điểm)

2 – Giả sử William và Hoa Lan được kết hôn với nhau, do cuộc sống chung không hạnh phúc, 5 năm sau, Hoa Lan nộp đơn xin ly hôn trước Tòa án của Việt Nam. Hỏi Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn này hay không? Nêu cơ sở pháp lý, đặc điểm và hệ quả pháp lý của thẩm quyền đó? (2 điểm)

3 – Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam sẽ áp dụng pháp luật của Đức, Thụy Sĩ hay Việt Nam để giải quyết việc ly hôn này? Nêu cơ sở pháp lý? (1 điểm)

Biết rằng giữa Việt Nam, Đức và Thụy Sĩ chưa ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự.

22. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Thương mại 38B

Cập nhật ngày 12/12/2016.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Thương mại 38B

Thời gian làm bài: 90 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: ThS Nguyễn Lê Hoài

Nhận định

Trả lời đúng sai các nhận định sau đây. Tại sao? (3 điểm)

1 – Theo pháp luật Việt Nam, luật nơi có tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột pháp luật về quyền sở hữu đối với động sản đang trên đường vận chuyển.

2 – Theo pháp luật Việt Nam, quyết định của trọng tài nước ngoài chỉ được cho thi hành tại Việt Nam sau khi được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành,

3 – Khoản 1 Điều 410 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 quy định: “Thẩm quyền của Tòa án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo quy định tại Chương III của Bộ luật này, trừ trường hợp Chương này có quy định khác”. Đây là quy phạm xung đột.

Lý thuyết

1 – Trình bày khái niệm, mục đích, hệ quả pháp lý của bảo lưu trật tự công cộng. (1 điểm)

2 – Tại Điều 673 BLDS sửa đổi được Quốc hội thông qua và ngày 24/11/2015 quy định về dẫn chiếu như sau:

“1. Pháp luật nước ngoài được dẫn chiếu đến nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được áp dụng:

b – Nội dung của pháp luật nước ngoài không xác định được mặc dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật tố tụng.

2. Trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, pháp luật Việt Nam được áp dụng.”

Anh chị hãy chỉ ra những điểm mới của quy định này so với quy định trong BLDS 2005 hiện hành. Theo anh chị việc sửa đổi như trên có ý nghĩa như thế nào đối với việc áp dụng pháp luật nước ngoài của Tòa án Việt Nam. (2 điểm)

Bài tập

Công ty A (Quốc tịch Canada) có văn phòng đại diện tại chúng tôi giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty B (quốc tịch Việt Nam). Hợp đồng được giao kết tại Việt Nam và được thực hiện hoàn toàn tại Canada. Tranh chấp phát sinh, B khởi kiện đến Tòa án Việt Nam. (4 điểm)

1 – Về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam, có ý kiến cho rằng: “Tòa án Việt Nam sẽ không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trên vì hợp đồng không được thực hiện một phần hoặc toàn bộ tại Việt Nam”.

Quan điểm của anh chị về ý kiến trên? (1.0 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền.

a – Anh chị hãy đặt giả thiết để pháp luật Việt Nam có thể được áp dụng nhằm giải quyết tranh chấp nói trên? (1.5 điểm)

b – Giả sử các bên trong hợp đồng thỏa thuận chọn pháp luật Canada để điều chỉnh hợp đồng và việc chọn luật của các bên thỏa mãn các điều kiện chọn luật. Có nhận định cho rằng: “Tòa án Việt Nam phải áp dụng cả luật tố tụng và luật nội dung của Canada để giải quyết tranh chấp trên”. Anh chị có ý kiến gì về nhận định trên? (1.5 điểm)

23. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Thương mại 38A

Cập nhật ngày 02/01/2017.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Thương mại 38A

Thời gian làm bài: 90 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: ThS Nguyễn Lê Hoài

Nhận định

Trả lời đúng sai các nhận định sau đây. Tại sao? (3 điểm)

1 – Xuất phát từ nguyên tắc bảo hộ công dân, Tòa án Việt Nam phải thụ lý và giải quyết tất cả các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài nếu có ít nhất một trong các bên đương sự là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam.

2 – Quy phạm xung đột có thể được áp dụng để giải quyết xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền.

3 – Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hình thức của di chúc có yếu tố nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước nơi lập di chúc.

Lý thuyết

1 – Trình bày các quan điểm về thừa nhận hiện tượng dẫn chiếu? Liên hệ với pháp luật Việt Nam. (1 điểm)

2 – Tại Điều 671 BLDS sửa đổi được Quốc hội thông qua và ngày 24/11/2015 quy định về dẫn chiếu như sau:

“1. Pháp luật được dẫn chiếu đến bao gồm quy định về xác định pháp luật áp dụng và quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự, trừ trường hợp nêu tại khoản 4 Điều này.

Trường hợp quy định về xác định pháp luật áp dụng nêu tại khoản 1 Điều này dẫn chiếu đến pháp luật Việt Nam thì quy định của pháp luật Việt Nam về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự được áp dụng.

Trường hợp quy định về xác định pháp luật áp dụng nêu tại khoản 1 Điều này dẫn chiếu đến pháp luật của nước thứ ba thì quy định của pháp luật nước thứ ba về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự được áp dụng.

Trường hợp các bên trong hợp đồng thỏa thuận chọn luật thì pháp luật mà các bên lựa chọn là quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự, không bao gồm quy định về xác định pháp luật áp dụng.”

Anh chị hãy cho biết điểm khác biệt giữa quy định này với quy định về dẫn chiếu trong BLDS 2005 hiện hành. Hãy nêu quan điểm của anh chị về sự khác biệt đó. (2 điểm)

Bài tập

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền thụ lý và giải quyết tranh chấp trên hay không? Tại sao? (1.5 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền.

a – Có nhận định cho rằng: “Xuất phát từ nguyên tắc áp dụng đầy đủ, trọn vẹn hệ thống pháp luật nước ngoài thì Pháp luật Anh do các bên thỏa thuận lựa chọn để giải quyết tranh chấp phải được áp dụng toàn bộ hệ thống pháp luật bao gồm cả luật thực chất và luật xung đột”. Quan điểm của anh, chị về nhận định trên? (1 điểm)

b – Theo anh chị pháp luật Việt Nam có thể được Tòa án Việt Nam áp dụng trong trường hợp trên hay không? Tại sao? (1.5 điểm)

24. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Hành chính K40

Cập nhật ngày 22/12/2017.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Hành chính 40

Thời gian làm bài: 75 phút

Sử viên được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: Ths Nguyễn Lê Hoài

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích ngắn gọn tại sao? (4 điểm)

1 – Thẩm quyền của Tòa án quốc gia đối với vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo sự chỉ dẫn của quy phạm xung đột trong các Điều ước quốc tế mà quốc gia là thành viên và pháp luật tố tụng dân sự của quốc gia.

2 – Khi các quốc gia ký kết Điều ước quốc tế nhằm điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài phát sinh giữa công dân, pháp nhân giữa các quốc gia thành viên với nhau thì Điều ước quốc tế đó luôn được ưu tiên áp dụng.

3 – Tất cả các phán quyết của trọng tài nước ngoài chỉ có hiệu lực tại Việt Nam sau khi quyết định công nhận và cho thi hành của Tòa án Việt Nam có hiệu lực pháp luật.

4 – Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Luật do các bên thỏa thuận lựa chọn chỉ được áp dụng để điều chỉnh quan hệ hợp đồng có yếu tố nước ngoài.

Bài tập

Bài tập 1

Tại Hoa Kỳ, June (quốc tịch Hoa Kỳ) kết hôn với Hồng (Quốc tịch Việt Nam, định cư tại Hoa Kỳ). Năm 2015, hai vợ chồng về Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định tại Việt Nam.

1 – Quan hệ hôn nhân giữa June và Hồng có đương nhiên có hiệu lực tại Việt Nam không? Vì sao?

2 – Năm 2017, hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn và yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn. Sau khi xem xét vụ việc Tòa án Việt Nam ra quyết định: “không công nhận họ là vợ chồng, toàn bộ các tranh chấp về tài sản sẽ được giải quyết bằng pháp luật dân sự”. Anh chị có nhận định gì về quyết định trên?

3 – Giả sử năm 2017 trong một lần về Hoa Kỳ thăm gia đình, June gửi đơn yêu cầu Tòa án Hoa Kỳ giải quyết ly hôn. Sau khi Bản án ly hôn của Tòa án Hoa Kỳ có hiệu lực pháp luật, June yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành Bản án trên có được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam không? Vì sao?

Bài tập 2

Công ty Miami (Quốc tịch Hồng Kông) ký hợp đồng bán giấy in cho Công ty Việt Đức (quốc tịch Việt Nam). Hợp đồng được ký kết và thực hiện hoàn toàn tại Hồng Kông.

Trong hợp đồng hai bên thỏa thuận rằng “Mọi tranh chấp phát sinh từ hợp đồng được giải quyết tại Tòa án Hồng Kông”. Khi Công ty Việt Đức nhận hàng và kiểm tra hàng hóa thì phát hiện lô hàng bị ẩm ướt, không đảm bảo chất lượng. Công ty Việt Đức đã khởi kiện đến Tòa án Việt Nam.

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trên hay không? Vì sao?

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền. Có nhận định cho rằng: “Pháp luật Hồng Kông được áp dụng để giải quyết tranh chấp trên vì các bên có thỏa thuận chọn Tòa án Hồng Kông”.

25. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Chất lượng cao 40D

Cập nhật ngày 01/02/2018.

Ngày cập nhật: 18/06/2018

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Chất lượng cao 40D

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: Ths Nguyễn Lê Hoài

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích ngắn gọn tại sao? (4 điểm)

1 – Pháp luật quốc gia sẽ được ưu tiên áp dụng để điều chỉnh các quan hệ dân sự yếu tố nước ngoài tại Việt Nam nếu không có Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

2 – Khoản 2, Điều 123 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự”. Đây là quy phạm xung đột.

3 – Theo pháp luật Việt Nam, luật nơi có tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản đang trên đường vận chuyển.

4 – Tất cả phán quyết của trọng tài nước ngoài chỉ được thi hành tại Việt Nam sau khi quyết định công nhận và cho thi hành của Tòa án Việt Nam có hiệu lực pháp luật.

Bài tập

Bài tập 1

Trinh Gia (Quốc tịch Singapore, cư trú tại Việt Nam). Trinh Gia bị tai nạn và mất. Ông để lại tài sản là một khản tiền trong tài khoản ngân hàng Việt Nam. Các con của ông tranh chấp về quyền thừa kế đối với tài sản trên. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền.

1 – Hãy xác định pháp luật áp dụng để giải quyết số di sản trên.

2 – Giả sử, sau khi xem xét Tòa án Việt Nam quyết định áp dụng pháp luật Việt Nam để giải quyết vụ việc trên? Quan điểm của anh chị về việc áp dụng pháp luật của Tòa án Việt Nam.

Bài tập 2

Ông Jung Book (quốc tịch Hàn Quốc, cư trú tại Việt Nam) ký hợp đồng vay tài sản với Bà Mai (quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Việt Nam). Theo đó, ông Jung Book cho bà Mai vay một số tiền là 1,3 tỷ đồng. Hợp đồng này được công chứng tại Văn phòng công chứng số 1 TP. Hồ Chí Minh. Sau khi hết thời hạn vay, bà Mai không chịu hoàn trả số tiền vay và lãi vay theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng cho ông Jung Book. Ông Jung Book nộp đơn khởi kiện đến Tòa án Việt Nam yêu cầu bà Mai trả tiền.

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền đối với tranh chấp trên hay không? Vì sao?

2 – Theo anh chị Tòa án Việt Nam phải áp dụng pháp luật nước nào để giải quyết tranh chấp trên? Vì sao?

26. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Chất lượng cao 41B

Cập nhật ngày 22/12/2018.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Chất l/ợng cao 41B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên được sử dụng VBQPPL

Giảng viên ra đề: TS Đỗ Thị Mai Hạnh

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích ngắn gọn tại sao? (4 điểm)

1 – Theo pháp luật Việt Nam, cá nhân nước ngoài, pháp nhân nước ngoài là một trong các dấu hiệu của yếu tố nước ngoài của quan hệ hôn nhân và gia đình trong tư pháp quốc tế.

2 – Trường hợp có điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên, pháp luật Việt Nam và tập quán quốc tế cùng điều chỉnh một quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài nhưng hệ quả khác nhau, chỉ điều ước quốc tế luôn luôn được áp dụng.

Lý thuyết

1 – Điều 678 (2) BLDS 2015 quy định: “Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là động sản trên đường vận chuyển được xác định theo pháp luật của nước nơi động sản được chuyển đến, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn hãy cho biết đây có phải là quy phạm xung đột? Nếu là quy phạm xung đột, hãy phân loại quy phạm theo tiêu chí hình thức dẫn chiếu và cách thức.

2 – Công dân Anna (Nga) sinh sống tại Việt Nam mất đi không để lại di chúc. Di sản của bà để lại tài sản là một nông trại tại Nga và tài khoản ngân hàng Sacombank tại Việt Nam. Theo bạn, việc thừa kế tài sản này phải được giải quyết như thế nào?

3 – Bạn hãy phân tích về năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân theo khoản 2 và khoản 3 Điều 676 BLDS:

“2. Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân; tên gọi của pháp nhân; đại diện theo pháp luật của pháp nhân; việc tổ chức, tổ chức lại, giải thể pháp nhân; quan hệ giữa pháp nhân với thành viên của pháp nhân; trách nhiệm của pháp nhân và thành viên của pháp nhân đối với các nghĩa vụ của pháp nhân được xác định theo pháp luật của nước mà pháp nhân có quốc tịch, trừ trường hợp quy định tại khoản 3, Điều này.

3. Trường hợp pháp nhân nước ngoài xác lập, thực hiện giao dịch dân sự tại Việt Nam thì năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân nước ngoài đó được xác định theo pháp luật Việt Nam”.

Bài tập

Công ty Blue River (Australia) giao kết hợp đồng bán máy lạnh cho Công ty Sông Xanh (Việt Nam). Hợp đồng được ký kết tại Việt Nam và được thực hiện tại Australia. Các bên thỏa thuận chọn pháp luật Singapore để giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng. Do Công ty Blue River không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng, công ty Sông Xanh đã khởi kiện công ty Blue River tại Tòa án của Việt Nam.

1 – Theo anh chị, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng nêu trên hay không?

2 – Nếu Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, bạn hãy nêu đặc điểm của thẩm quyền này?

3 – Nhận định: Tòa án Việt Nam đương nhiên phải áp dụng pháp luật của Singapore do pháp luật Việt Nam có quy định cho các bên quyền chọn luật để điều chỉnh nội dung của hợp đồng. (điều 683 (1) BLDS 2015). Bằng kiến thức về tư pháp quốc tế, anh chị hãy nêu quan điểm về nhận định trên.

27. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp Dân sự 41

Cập nhật ngày 31/12/2018.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Dân sự 41

Thời gian làm bài 75 phút

Sinh viên được sử dụng VBPL

GV ra đề: ThS. GVC. Trịnh Anh Nguyên

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích rõ ràng, lập luận chặt chẽ (4,5 điểm)

1 – Theo pháp luật Việt Nam, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền thụ lý và giải quyết mọi vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. (1,5 điểm)

2 – Các hệ thuộc: Luật nhân thân; Luật quốc tịch của pháp nhân; Luật nơi có tài sản – mỗi hệ thuộc có vai trò nhất định trong việc giải quyết xung đột pháp luật đối với các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. (1,5 điểm)

3 – Văn bản pháp luật do Nhà nước Việt Nam ban hàng có thể được áp dụng trong việc điều chỉnh các quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.(1,5 điểm)

Bài tập

Công ty A (quốc tịch Việt Nam) ký hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty B (quốc tịch Việt Nam).

Ông C cho rằng: Có xung đột pháp luật trong quan hệ hợp đồng này.

Ông D cho rằng: Không có xung đột pháp luật trong quan hệ nêu trên.

1 – Giả sử ông C và ông D có thể đúng. Hãy chứng minh? Giải thích vì sao phải xác định có hay không xung đột pháp luật trong một quan hệ hợp đồng? (2 điểm)

2 – Việc điều chỉnh một quan hệ hợp đồng không có yếu tố nước ngoài có gì khác so với điều chỉnh một quan hệ hợp đồng có yếu tố nước ngoài? (1,5 điểm)

Giả sử hợp đồng này được ký tại nước M. Hiệp định giữa nước M và Việt Nam có nội dung quy định:

“Hợp đồng mua bán tài sản phải lập thành văn bản, có chứng thực của cơ quan công chứng nơi lập”.

“Việc xác định hình thức hợp pháp của hợp đồng sẽ căn cứ vào pháp luật nước nơi hợp đồng được ký kết”.

3 – Hãy phân tích những phương pháp điều chỉnh của ngành Luật tư pháp quốc tế được thể hiện qua 2 trường hợp trên? (4 điểm)

Lưu ý: Làm bài sạch sẽ, không dài dòng.

28. Đề thi môn Tư pháp quốc tế lớp CLC41A

Cập nhật ngày 31/12/2018.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp Chất lượng cao 41A

Thời gian làm bài 75 phút

Sinh viên được sử dụng VBPL

GV: Phùng Hồng Thanh

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích ngắn gọn vì sao? (4 điểm)

1 – Theo pháp luật Việt Nam, cá nhân nước ngoài, pháp nhân nước ngoài là chủ thể của quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

2 – Tòa án Việt Nam không có thẩm quyền đối với vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài nếu các bên đương sự đều cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại nước ngoài.

3 – Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài khi có hiệu lực pháp luật tại nước đã tuyên sẽ luôn được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam.

4 – Quy phạm xung đột một bên có thể dẫn chiếu đến việc áp dụng pháp luật nước ngoài.

Lý thuyết

Điều 677 BLDS năm 2015 quy định: “Việc phân loại tài sản là động sản, bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản”. (2 điểm)

1 – Đây có phải là quy phạm xung đột không? Tại sao?

2 – Nếu đây là quy phạm xung đột, hãy phân tích thành phần của quy phạm này và phân loại quy phạm theo tiêu chí hình thức và tính chất?

Bài tập

Minh Thông (Công dân Việt Nam, cư trú tại Việt Nam) làm việc tại văn phòng đại diện của Công ty Bắc Hải (Việt Nam) tại Đức trong thời hạn 03 năm (từ năm 2014 đến năm 2017) theo hợp đồng lao động mà Minh Thông đã ký với Công ty Bắc Hải. Đầu năm 2015, trong một chuyến đi công tác tại một thành phố của Đức, Minh Thông đã bị tai nạn giao thông và thiệt hại về sức khỏe và tài sản do lỗi bất cẩn của ông Kool (Công dân Đức, cư trú tại Đức) gây ra. Minh Thông đã khởi kiện ông Kool ra trước Tòa án của Việt Nam để yêu cầu bồi thường những thiệt hại ngoài hợp đồng.

1 – Anh chị hãy cho biết, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc nói trên không?

2 – Nếu Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, Tòa án sẽ áp dụng pháp luật của quốc gia nào để giải quyết vụ việc nói trên?

3 – Giả sử ông Kool là người có 02 quốc tịch (Việt Nam và Đức). Nếu Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc về đòi bồi thường thiệt hại, anh chị hãy xác định pháp luật áp dụng đối với trường hợp này.

29. Đề thi môn: Tư pháp quốc tế phần chung

Cập nhật ngày 01/03/2019.

Thời gian làm bài 75 phút

Học viên được sử dụng tài liệu

Nhận định

Nhận định đúng sai? Giải thích tại sao? (3 điểm)

1 – Theo pháp luật Việt Nam, bản án, quyết định dân sự (theo nghĩa rộng) của Tòa án nước ngoài bất kỳ đều được Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam thụ lý để xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam.

2 – Mục đích của bảo lưu trật tự công cộng là để tránh việc áp dụng pháp luật nước ngoài.

3 – Điều ước quốc tế mà Việt Nam chưa là thành viên không thể được áp dụng để điều chỉnh các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Lý thuyết

1 – Điều 676 (1) BLDS năm 2015 quy định: “Quốc tịch của pháp nhân được xác định theo pháp luật của nước nơi pháp nhân thành lập”.

2 – Quy phạm này có phải là quy phạm xung đột?

3 – Nếu là quy phạm xung đột, anh chị hãy phân loại quy phạm xung đột này theo tiêu chí hình thức dẫn chiếu và tính chất.

4 – Anh chị hãy phân tích Điều 674 (1) (2) BLDS năm 2015.

Bài tập

1 – Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trên không? Và nếu Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, anh chị hãy cho biết là loại thẩm quyền gì và nêu đặc điểm của loại thẩm quyền này?

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền, Tòa án Việt Nam phải áp dụng pháp luật Singapore để giải quyết tranh chấp nêu trên vì tôn trọng thỏa thuận của các bên. Quan điểm của anh chị về nhận định này.

30. Đề thi môn Tư pháp quốc tế có đáp án lớp 11AB2CQ – Lần 1

Cập nhật ngày 29/12/2019.

Lớp 11AB2CQ – Lần 1

Thời gian làm bài 75 phút

Học viên được sử dụng tài liệu giấy khi làm bài

Giảng viên: ThS Nguyễn Lê Hoài

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (4 điểm)

1 – Việc xác định thẩm quyền của Tòa án quốc gia đối với vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài cần phải căn cứ vào sự chỉ dẫn của các quy phạm xung đột.

2 – Tất cả các phán quyết của trọng tài nước ngoài chỉ được thi hành tại Việt Nam chỉ khi quyết định công nhận và cho thi hành của Tòa án Việt Nam có hiệu lực pháp luật.

3 – Trong trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc pháp luật Việt Nam quy định các bên có quyền chọn luật thì pháp luật được áp dụng để điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài luôn là pháp luật do các bên thỏa thuận lựa chọn.

4 – Tòa án Việt Nam không thể áp dụng quy phạm xung đột trong pháp luật của nước ngoài để giải quyết một quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Bài tập

Bài tập 1

Bà Diễm Lệ (quốc tịch Việt Nam, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh, ông Longbeach (quốc tịch Hoa Kỳ, thường trú tại Washington)

Ông Longbeach ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư tại Quận 2, TP. Hồ Chí Minh của bà Diễm Lệ. Trong hợp đồng các bên thỏa thuận lựa chọn Tòa án Hoa Kỳ là cơ quan giải quyết tranh chấp và đồng thời chọn pháp luật Hoa Kỳ để điều chỉnh các vấn đề phát sinh từ hợp đồng.

1 – Giả sử Tòa án Hoa Kỳ thụ lý và giải quyết. Bản án của Tòa án Hoa Kỳ có được công nhận và cho thì hành án tại Việt Nam hay không? Vì sao?

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam thụ lý và giải quyết, pháp luật Hoa Kỳ sẽ được Tòa án Việt Nam áp dụng vì nguyên tắc ưu tiên được áp dụng trong hợp đồng đó là theo sự thỏa thuận của các bên. Nhận xét của anh chị về ý kiến này.

Bài tập 2

Bản án số …/…/HN-ST của Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh về vụ việc ly hôn giữa nguyên đơn là bà Quế (quốc tịch Việt Nam, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh) và bị đơn là ông Long (Quốc tịch Hoa Kỳ, thường trú tại Washington). Theo lời khai tại Tòa, bà Quế và ông Long kết hôn vào năm 2015 tại UBND TP. Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn, ông Long quay về Hoa Kỳ, họ có liên lạc với nhau nhưng thường xuyên mâu thuẫn và tranh cãi. Đến năm 2016, bà Quế gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh giải quyết ly hôn. Anh chị hãy xác định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn trên hay không? Vì sao?

Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang

Nhấp đúp để tra cứu

Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang

Nhấp đúp để tra cứu

Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang

Nhấp đúp để tra cứu

Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang

Nhấp đúp để tra cứu

Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang

Nhấp đúp để tra cứu

Tra từ & tra câu Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh

Nhúng biểu tượng tra cứu vào trang

Nhấp đúp để tra cứu

Chia sẻ bài viết:

Đề Thi Đáp Án Môn Tư Pháp Quốc Tế Lớp Thương Mại 38A

Lớp: Thương mại 38A Thời gian làm bài: 90 phút (Sinh viên chỉ được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật khi làm bài thi) Câu 1: Trả lời đúng sai các nhận định sau đây. Tại sao? (3 điểm)

1 – Xuất phát từ nguyên tắc bảo hộ công dân, Tòa án Việt Nam phải thụ lý và giải quyết tất cả các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài nếu có ít nhất một trong các bên đương sự là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam.

2 – Quy phạm xung đột có thể được áp dụng để giải quyết xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền.

1 – Trình bày các quan điểm về thừa nhận hiện tượng dẫn chiếu? Liên hệ với pháp luật Việt Nam. (1 điểm)

2 – Tại Điều 671 BLDS sửa đổi được Quốc hội thông qua và ngày 24/11/2015 quy định về dẫn chiếu như sau:

“1. Pháp luật được dẫn chiếu đến bao gồm quy định về xác định pháp luật áp dụng và quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự, trừ trường hợp nêu tại khoản 4 Điều này.

Trường hợp quy định về xác định pháp luật áp dụng nêu tại khoản 1 Điều này dẫn chiếu đến pháp luật Việt Nam thì quy định của pháp luật Việt Nam về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự được áp dụng.

Trường hợp quy định về xác định pháp luật áp dụng nêu tại khoản 1 Điều này dẫn chiếu đến pháp luật của nước thứ ba thì quy định của pháp luật nước thứ ba về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự được áp dụng.

Trường hợp các bên trong hợp đồng thỏa thuận chọn luật thì pháp luật mà các bên lựa chọn là quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ dân sự, không bao gồm quy định về xác định pháp luật áp dụng.”

Anh chị hãy cho biết điểm khác biệt giữa quy định này với quy định về dẫn chiếu trong BLDS 2005 hiện hành. Hãy nêu quan điểm của anh chị về sự khác biệt đó. (2 điểm)

2 – Giả sử Tòa án Việt Nam có thẩm quyền.

a – Có nhận định cho rằng: “Xuất phát từ nguyên tắc áp dụng đầy đủ, trọn vẹn hệ thống pháp luật nước ngoài thì Pháp luật Anh do các bên thỏa thuận lựa chọn để giải quyết tranh chấp phải được áp dụng toàn bộ hệ thống pháp luật bao gồm cả luật thực chất và luật xung đột”. Quan điểm của anh, chị về nhận định trên? (1 điểm)

b – Theo anh chị pháp luật Việt Nam có thể được Tòa án Việt Nam áp dụng trong trường hợp trên hay không? Tại sao? (1.5 điểm)

Giảng viên ra đề: ThS Nguyễn Lê Hoài Nguồn: Group FB – Ngân hàng đề thi HCMULAW

Đề tiếp theo: Đề thi 2016 môn Tư pháp quốc tế lớp Thương mại 38B

Tài Liệu Ôn Thi Môn Pháp Luật Kinh Doanh Quốc Tế

GỢI Ý TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI THI VẤN ĐÁP MÔN: PHÁP LUẬT KINH DOANH QUỐC TẾ Câu 1.Thế nào là luật kinh doanh quốc tế? Yếu tố nước ngoài trong hoạt động KDQT? * Luật kinh doanh quốc tế là: pháp luật kinh doanh quốc tế là tổng hợp các nguyên tắc, các quy phạm điều chỉnh quan hệ giữa các chủ thể trong hoạt động thương mại quốc tế TMQT hay Kinh doanh quốc tế = Hoạt động thương mại + Yếu tố nước ngoài * Hoạt động thương mại K1-Điều 3 LTM 2005 bao gồm việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đầu tư, xúc tiến thương mại và hoạt động khác nhằm mục đích sinh lợi * Yếu tố nước ngoài trong hoạt động KDQT: Theo Điều 758 – BLDS 2005 – Chủ thể tham gia là người nước ngoài – Khách thể ở nước ngoài – Sự kiện pháp lý xảy ra ở nước ngoài Câu 2: Nêu tên các hệ thống PL chính trên thế giới theo sự phân loại của Toà án Quốc tế Liên hiệp quốc – Hệ thống pháp luật Anh – Mỹ – Hệ thống pháp luật Châu Âu lục địa – Hệ thống pháp luật Hồi giáo – Hệ thống pháp luật Ấn độ – Hệ thống pháp luật Trung Quốc – Hệ thống pháp luật XHCN Câu 3: Khái niệm và đặc điểm của hệ thống PL Anh Mỹ (Common Law) * Khái niệm – Là hệ thống pháp luật hình thành ở Anh, sau đó là ở Hoa Kỳ và các nước thuộc địa của Anh, Mỹ. – Chủ yếu là pháp luật bất thành văn * Đặc điểm: – Án lệ trở thành nguồn quan trọng của hệ thống pháp luật này – Tòa án có quyền làm ra luật – Luật công bình – Tranh tụng bằng lời công khai tại phiên toà. – Vai trò của luật sư là quan trọng Câu 4 : Ưu và nhược điểm của hệ thống PL Anh Mỹ (Common Law) * Ưu điểm: – Điều chỉnh được hầu hết mọi quan hệ PL. – Tạo sự thống nhất trong trong tác xét xử giữa các cấp tòa án. * Nhược điểm: – Dễ đi theo 1 lối mòn do các thẩm phán phải tuân thủ án lệ 1 cách nghiêm ngặt. – Nguy cơ của việc so sánh không logic, tùy tiện giữa vụ án đang xét xử với án lệ. – Áp dụng phức tạp: khối lượng lớn án lệ và sự phức tạp trong việc truy cứu chúng. Câu 5: Khái niệm và đặc điểm của hệ thống PL châu Âu lục địa (Civil Law) * Khái niệm: – Là hệ thống pháp luật hình thành lần đầu tiên ở La Mã cổ đại, sau này phát triển ở Pháp và các nước TBCN ở lục địa Châu Âu. – Là luật thành văn, được xây dựng trong các văn bản luật. * Đặc điểm: – Không coi trọng án lệ – Hệ thống pháp luật được hệ thống hoá và pháp điển hoá

– Gắn liền với tố tụng thẩm vấn. Câu 6,7: Ưu và nhược điểm của hệ thống PL châu Âu lục địa (Civil Law) * Ưu điểm: – Tính khái quát hóa, tính ổn định cao. – Rõ ràng, dễ tra cứu. * Nhược điểm: – Không điều chỉnh được mọi quan hệ PL. Câu 8: Khái niệm và đặc điểm của hệ thống PL Hồi giáo (Islamic Law) * Khái niệm: Là hệ thống pháp luật hình thành ở các nước Hồi giáo, chịu nhiều ảnh hưởng của tôn giáo. * Đặc điểm: Pháp luật của các nước Hồi giáo gồm 2 hệ thống: + Hệ thống pháp luật của đạo hồi: chỉ áp dụng cho những người theo đạo Hồi + Hệ thống pháp luật do Nhà nước ban hành: có tác dụng đối với mọi công dân trong xã hội, thường quy định về các vấn đề tài sản. Câu 9: Khái niệm và đặc điểm của hệ thống PL Ấn Độ (Indian Law) * Khái niệm: Là hệ thống pháp luật hình thành ở Ấn Độ, mang màu sắc tôn giáo. * Đặc điểm – Chịu ảnh hưởng nhiều bởi các tư tưởng tôn giáo như: đạo Hindu, đạo Hồi, đạo Phật – Luật tục vẫn chiếm một vị trí quan trọng, có hiệu lực pháp lý rất cao và sâu rộng. – Cũng chịu ảnh hưởng của hệ thống pháp luật Anh về án lệ và pháp điển hoá luật pháp. Câu 10: Khái niệm và đặc điểm của hệ thống PL Trung Quốc (Chinese Law) * Khái niệm: Là hệ thống pháp luật của Trung Quốc. * Đặc điểm: – Chịu ảnh hưởng nhiều bởi các giáo lý đạo Khổng (Nho giáo) – Chịu ảnh hưởng của các nguyên tắc của hệ thống pháp luật XHCN – Pháp luật Trung Quốc có nguồn chủ yếu là những quy chế và quy định luật định hơn là luật án lệ. Câu 11: Khái niệm và đặc điểm của hệ thống PL XHCN (Law inspired by Communism)? * Khái niệm: – Khởi đầu từ Cách mạng tháng 10 Nga – Xây dựng một bộ khung khái niệm cho hệ thống pháp luật của các nước XHCN – Hầu như không còn tồn tại, nhưng một số tư tưởng của hệ thống pháp luật này vẫn còn ảnh hưởng đến các nước Đông Âu, Liên Xô và một số nước khác * Đặc điểm: – Mang bản chất vì lợi ích của toàn thể nhân dân lao động, mang tính nhân đạo sâu sắc, quy định rộng rãi các quyền tự do dân chủ cho công dân và bảo đảm thực hiện các quyền đó. – Tiếp thu những hạt nhân hợp lý của các hệ thống pháp luật Common Law và Civil Law. – Không công nhận luật tục, án lệ là những nguồn của pháp luật. – Pháp luật được pháp điển hoá thành các bộ luật, được chia thành các ngành luật khác nhau – Pháp luật XHCN có phạm vi điều chỉnh rộng. Câu 12: Những hệ thống PL nào trên thế giới chịu ảnh hưởng nhiều bởi tôn giáo? Nêu khái niệm? Hệ thống PL Hồi giáo: Là hệ thống pháp luật hình thành ở các nước Hồi giáo, chịu nhiều ảnh hưởng của tôn giáo. Hệ thống PL Ấn Độ: Là hệ thống pháp luật hình thành ở Ấn Độ, mang màu sắc tôn giáo.

Câu 13: Khái niệm và đặt điểm của hợp đồng dân sự * Khái niệm: Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự * Đặc điểm: – Là một hành vi hợp pháp của chủ thể – Là sự thỏa thuận có ý chí – Là một hành vi hợp pháp nhằm đạt được hậu quả pháp lý đã định trước. Câu 14: Thế nào là hợp đồng song vụ và hợp đồng đơn vụ? Nêu ví dụ. Phân loại dựa vào phân chia quyền và nghĩa vụ giữa các bên: Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau; hay nói cách khác mỗi bên chủ thể tham gia hợp đồng vừa là người có quyền lại vừa có nghĩa vụ. Do vậy, trong nội dung của hợp đồng này, quyền dân sự của chủ thể tham gia này đối lập tương ứng với nghĩa vụ của chủ thể tham gia hợp đồng kia và ngược lại. Ví dụ: Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng thuê nhà Hợp đồng đơn vụ là hợp đồng mà chỉ một bên có nghĩa vụ; Điều này có nghĩa là trong hợp đồng đơn vụ, chỉ có một hay nhiều chủ thể có nghĩa vụ mà không có quyền gì đối với chủ thể kia, còn một hay nhiều chủ thể kia là người có quyền nhưng không phải thực hiện nghĩa vụ nào (ví dụ hợp đồng tặng cho tài sản) Ví dụ: Hợp đồng tặng cho tài sản Câu 15: Thế nào là hợp đồng có đền bù và hợp đồng không đền bù? Nêu vd. Phân loại dựa trên tính chất đền bù của hợp đồng Hợp đồng có đền bù là loại hợp đồng mà mỗi bên chủ thể sau khi thực hiện cho bên kia một lợi ích, hay công việc nhất định sẽ nhận lại được từ bên kia một lợi ích tương ứng. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp, nhất thiết hai bên đều phải nhận được (được hưởng) lợi ích vật chất thì mới được coi là đền bù tương ứng. Bởi trong cuộc sống, nhu cầu của con người là rất đa dạng, phong phú, cho nên các bên tham gia hợp đồng có thể thoả thuận giao kết những hợp đồng mà một bên sẽ được hưởng lợi ích vật chất, còn bên kia sẽ được hưởng lợi ích tinh thần. Ví dụ: Hợp đồng cho vay tài sản, cụ thể A cho B 1 khoảng tiền và B phải thực hiện việc trả lãi theo như thỏa thuận Hợp đồng không có đền bù là hợp đồng mà một bên thực hiện cho bên kia một lợi ích mà không nhận lại từ bên kia một lợi ích nào. Ví dụ: hợp đồng tặng cho không kèm theo bất cứ một điều kiện nào. Trong cuộc sống thường nhất, không phải trong mọi trường hợp các chủ thể đều sử dụng hợp đồng như một phương tiện để trao đổi những lợi ích nhất định, mà đôi khi các chủ thể còn sử dụng hợp đồng làm phương tiện để giúp đỡ lẫn nhau, hay nói khác đi, việc các chủ thể giao kết hợp đồng dựa trên cơ sở tình cảm, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Tiền đề của hợp đồng không có đền bù, do đó là mối quan hệ sẵn có giữa các chủ thể chứ không phải là các lợi ích như trong hợp đồng có đền bù; hay nói khác đi sự chi phối của yếu tố tình cảm đã vượt lên trên tính chất của quy luật giá trị. Câu 16: Thế nào là Hợp đồng ước hẹn và Hợp đồng thực tế? Nêu ví dụ. Phân loại dựa vào thời điểm phát sinh hậu quả pháp lý. Hợp đồng thực tế là hợp đồng mà sau khi thoả thuận, hiệu lực của hợp đồng chỉ phát sinh tại thời điểm các bên đã chuyển giao cho nhau đối tượng của hợp đồng. Ví dụ: hợp đồng cho vay tiền hoặc các tài sản khác, hợp đồng gửi giữ tài sản, hợp đồng cầm cố tài sản. Hợp đồng ước hẹn là hợp đồng có hiệu lực tại thời điểm giao kết. Đây là những hợp đồng mà theo quy của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của các bên phát sinh ngay sau khi các bên chủ thể thoả thuận xong về các nội dung chủ yếu của hợp đồng. Trong việc thực hiện hợp đồng này, cho dù các bên tham gia chưa trực tiếp thực hiện nghĩa vụ cam kết nhưng quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đối với bên kia đã phát sinh.

Ví dụ: trong hợp đồng mua bán tài sản, thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thoả thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thoả thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý. Khi các bên không thoả thuận thời hạn giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho nhau một thời gian hợp lý. Câu 17: Thế nào là Hợp đồng chính và Hợp đồng phụ? Nêu ví dụ. Phân loại dựa vào sự phụ thuộc lần nhau giữa các hợp đồng Hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ. Theo đó, khi hợp đồng chính đã tuân thủ đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định, thi đương nhiên phát sinh hiệu lực, nghĩa là phát sinh hiệu lực bắt buộc đối với các bên kể từ thời điểm giao kết. Hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu muốn có hiệu lực khi có 2 điều kiện sau: thứ nhất, phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện luật định về chủ thể, nội dung, đối tượng cũng như hình thức của hợp đồng,…; thứ hai, hợp đồng chính có hiệu lực. Câu 19: Các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng: – Chủ thể của hợp đồng phải có năng lực giao kết hợp đồng – Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội – Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện – Đối tượng của hợp đồng phải thực hiện được – Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định – Nếu hợp đồng ký kết không đáp ứng một trong các điều kiện trên thì bị coi là vô hiệu. Câu 20: Thế nào là hợp đồng vô hiệu. Nêu các loại hợp đồng vô hiệu. * Hợp đồng vô hiệu: Hợp đồng vô hiệu là hợp đồng theo luật không làm phát sinh những hậu quả pháp lý mà các bên đương sự mong muốn. * Các loại hợp đồng vô hiệu: Hợp đồng vô hiệu tuyệt đối – Hợp đồng vô hiệu tương đối Hợp đồng vô hiệu toàn phần – Hợp đồng vô hiệu từng phần Câu 21: Hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu. Hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu: Đối với chủ thể tham gia hợp đồng: (Đ137 – BLDS 2005) – Không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm xác lập. – Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận – Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường. Đối với bên thứ ba: (Đ138 – BLDS 2005) – Nếu TS là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu vẫn có hiệu lực, trừ: – Người thứ 3 được tài sản thông qua hợp đồng không có đền bù – TS bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu – Nếu TS là bất động sản hoặc động sản phải đăng ký quyền sở hữu  không có hiệu lực, trừ: – Người thứ 3 nhận được thông qua bán đấu giá – Hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định là chủ SH, nhưng sau đó bản án, QĐ bị hủy. Câu 22: Các hình thức ký kết hợp đồng? Thế nào là đề nghị giao kết HĐ và chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng * Các hình thức ký kết hợp đồng: – Ký trực tiếp – Ký gián tiếp

hóa

với một hoặc cả hai bên ký kết hợp đồng.

27. Hãy nêu sự khác nhau về tiêu chí cơ bản xác định hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế giữa Công ước Viên 1980 và Luật Thương mại Việt Nam 2005. * Theo Công ước Viên năm 1980: Đưa ra tiêu chuẩn xác định tính chất quốc tế, tính chất quốc tế được xác định chỉ bởi một tiêu chuẩn duy nhất, đó là các bên giao kết hợp đồng có trụ sở thương mại đặt ở các nước khác nhau (điều 1 Công ước Viên năm 1980), không quan tâm đến vấn đề quốc tịch của các bên khi xác định tính chất quốc tế của hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế, không đưa đưa ra tiêu chí hàng hoá phải được chuyển qua biên giới của một nước để xác định tính chất quốc tế của hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế. Luật Thương mại Việt Nam năm 2005 không đưa ra tiêu chí để xác định tính chất quốc tế của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà liệt kê những hoạt động được coi là mua bán hàng hóa quốc tế. Điều 27 nêu rõ mua bán quốc tế được thực hiện dưới các hình thức xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu. Sử dụng tiêu chí hàng hóa phải là động sản; hàng có thể được di chuyển qua biên giới của Việt Nam hoặc qua biên giới của một nước (vùng lãnh thổ); hoặc di chuyển qua khu chế xuất, khu vực hải quan riêng… để xem xét tính quốc tế của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế 28. Hãy cho ví dụ về trường hợp đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế không được di chuyển qua biên giới của một nước. Công ty A tại nước Pháp ký với công ty B tại Việt Nam 1 hợp đồng gia công . Công ty A ký với công ty C tại Việt Nam 1 hợp đồng mua nguyên vật liệu và công ty C chuyễn trực tiếp nguyên vật liệu cho công ty A.

– Nội dung của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phải hợp pháp; – Đối tượng (hàng hóa) mua bán theo hợp đồng phải hợp pháp; – Hợp đồng mua bán hàng hóa được giao kết đảm bảo các nguyên tắc của hợp đồng theo quy định của pháp luật. – Mở rộng: Điều 81 Luật Thương mại năm 2005: Điều kiện hiệu lực của hợp đồng mua bán hàng hoá giữa một bên là thương nhân Việt Nam với một bên là thương nhân nước ngoài. Hợp đồng mua bán hàng hoá với thương nhân nước ngoài có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây: 1/ Chủ thể của hợp đồng là bên mua và bên bán phải có đủ tư cách pháp lý. + Chủ thể bên nước ngoài là thương nhân và tư cách pháp lý của họ được xác định căn cứ theo pháp luật của nước mà thương nhân đó mang quốc tịch. + Chủ thể bên Việt Nam phải là thương nhân được phép hoạt động thương mại trực tiếp với nước ngoài; 2/ Hàng hoá theo hợp đồng là hàng hoá được phép mua bán theo quy định của pháp luật của nước bên mua và nước bên bán; 3/ Hợp đồng mua bán hàng hoá với thương nhân nước ngoài phải có các nội dung chủ yếu của hợp đồng mua bán hàng hoá quy định tại Điều 50 của Luật này; 4/ Hợp đồng mua bán hàng hoá với thương nhân nước ngoài phải được lập thành văn bản. Câu 41. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những hàng hóa được xem là đối tượng hợp pháp của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là: Điều 5 và Điều 48 Luật Thương mại năm 2005: Đối tượng của mua bán hàng hóa là hàng hóa bao gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, hàng tiêu dùng, các động sản khác được phép lưu thông trên thị trường; nhà ở dùng để kinh doanh dưới hình thức cho thuê, mua, bán. Câu 42. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người có thẩm quyền thay mặt doanh nghiệp ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là: Điều 83 Luật Thương mại năm 2005: 1/ Người đại diện cho thương nhân là một thương nhân nhận uỷ nhiệm của một thương nhân khác để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa và theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện. 2/ Người được đại diện là thương nhân uỷ nhiệm cho thương nhân khác làm người đại diện cho mình. 3/ Trong trường hợp thương nhân cử người của mình để làm đại diện cho chính mình thì áp dụng các quy định của Bộ luật dân sự. Câu 43. Sự khác biệt cơ bản về quy định điều kiện được xem là chấp nhận vô điều kiện một đơn chào hàng giữa pháp luật Việt Nam và Công ước Viên 1980: Theo Điều 396 Luật Dân sự, Chấp nhâ ân chào hàng là phải chấp nhâ ân toàn bô â nô âi dung chào hàng, nếu sửa đổi dù chỉ là 1 chút thôi thì sẽ cấu thành 1 chào hàng mới. Theo Điều 19 khoản 2 Công ước Viên 1980, chấp nhâ ân chào hàng nếu sửa đổi, bổ sung nhưng không làm thay đổi nội dung cơ bản của chào hàng thì vẫn được coi là chấp nhâ ân chào hàng. Câu 44: Tại sao nội dung về tên và địa chỉ các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế cần phải là thông tin được thể hiện trong giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp? Vì tên và địa chỉ của các bên trong giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp có đầy đủ giá trị pháp lý do cơ quan có thẩm quyền xác nhận và được ghi trong giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhậm đang ký doanh nghiệp Câu 45: Tại sao thông tin về tên hàng cần phải được thống nhất giữa các chứng từ khác nhau trong cùng một bộ chứng từ thanh toán xuất nhập khẩu? Một mặt hàng thường có rất nhiều tên nên thông tin về tên hàng cần phải được thống nhất giữa các chứng từ khác nhau trong cùng một bộ chứng từ thanh toán xuất nhập khẩu để dễ dàng phân biệt những sản phẩm khác

cùng loại. Đồng thời giúp các bên tránh được những hiểu lầm có thể dẫn đến tranh chấp sau này . Và nếu ghi tên hàng trong chứng từ không phù hợp với L/C thì sẽ không được nhận tiền hoặc hàng. Câu 46: Người ta thường dùng mẫu hàng ( sample) trong mua bán quốc tế đối với những mặt hàng có đặc điểm gì? Cho ví dụ minh họa. – Người ta dùng mẫu hàng cho những mặt hàng khó miêu tả, có sự tinh xảo và những cho hàng hóa chưa có tiêu chuẩn hoặc khó xác định tiêu chuẩn.Có thể mẫu do người mua đưa cho người bán, trên cơ sở đó người bán sản xuất một mẫu đối và ký kết hợp đồng sẽ dựa trên mẫu đối vì có khả năng mẫu đối khác xa với mẫu do người mua đưa. Ví dụ: hàng thủ công mỹ nghệ, quần áo , giày dép Câu 47: Nêu những trường hợp người bán bắt buộc phải tổ chức kiểm tra phẩm chất hàng hóa tại địa điểm ở nước xuất khẩu trước khi giao hàng cho người chuyên chở. TH1: khi trong hợp đồng có qui định hàng hóa phải được kiểm tra ở nước xuất khẩu. TH2: Trong L/C có qui định và yêu cầu. TH3: Theo luật của người xuất khẩu hoặc nhập khẩu có qui định. Câu 48: Hãy nêu những trường hợp người mua bắt buộc phải tổ chức giám định phẩm chất hàng hóa tại địa điểm nước nhập khẩu sau khi nhận hàng từ người chuyên chở. Người mua bắt buộc tổ chức giám định chỉ trong trường hợp duy nhất là luật của người nước nhập khẩu có qui định Câu 49: Về mặt pháp lí , giấy chứng nhận phẩm chất có tính quyết định được lập ra ở cảng đi rang buộc tuyệt đối người mua và người mua không bác lại được. Đúng hay sai. Giải thích. SAI. Trong một số trường hợp người mua vẫn có thể bác lại được: – Nội dung của giấy CNKTPC không rõ ràng – Người mua chứng minh được người bán lừa dối – Người mua chứng minh được cơ quan kiểm tra phẩm chất có sơ suất trong quá trình kiểm tra và lập giấy CNKTPC. Chỉ ràng buộc tuyệt đối trong trường hợp : biên bản đối tịch do 2 bên cùng kí, biên bản giám định do cơ quan tòa án, trọng tài quyết định. Câu 50 Hợp tác chặt chẽ, thường xuyên theo dõi quá trình thực hiện hợp đồng, giúp đỡ nhau để thực hiện đúng nghĩa vụ cam kết (Đ305 LTM 2005) Nếu một bên gặp khó khăn thì phải thông báo cho đối tác biệt và cùng nhau phối hợp giải quyết (Đ295 LTM 2005) Khi có tranh chấp xảy ra, chủ động thương lượng để giải quyết Câu 51: Thếế nào là lỗỗi suy đoán trong mua bán hàng hóa quỗếc tếế?

1.Tại cảng bốc hàng – NCC (Người chuyên chở) cấp vận đơn sạch

Suy đoán

– NCC ghi bảo lưu trên B/L

Suy đoán

2. Tại cảng dở hàng, nếu sau khi nhận hàng – Người nhận không có thông báo bằng văn bản về tổn thất của hàng hóa – Người nhận có thông báo về tổn thất

NCC chịu trách nhiệm về những hư hỏng, tổn thất rõ rệt bên ngoài đến khi hàng được dỡ xong tại cảng đến NCC được miễn trách do các nguyên nhân trên được bảo

Suy đoán

NCC được miễn trách

Suy đoán

NCC phải chịu trách nhiệm

Câu 52: Hãy phân biệt 2 trường hợp miễn trách trong mua bán quốc tế hàng hóa: Bất ngờ & Bất khả kháng. Bất ngờ Là sự kiện xảy ra ngoài dự kiến của các bên tham gia hợp đồng hoặc không được nói đến trong hợp đồng và không ai có lỗi cho thiệt hại xảy ra Thiệt hại được chia đều cho các bên tham gia hợp đồng Bất khả kháng Là sự kiện xảy ra khách quan, không lường trước được và không tránh được thiệt hại đã xảy ra (tức là thực hiện mọi biện pháp cần thiết mà thiệt hại vẫn xảy ra) (gió bão, lũ lụt, sạt lở đường…) Người có nghĩa vụ được miễn trách, trừ trường hợp giao dịch đã có thoả thuận là không miễn trách trong trường hợp bất khả kháng Câu 53: Phát biểu sau đây đúng hay sai: việc áp dụng chế tài phạt vi phạm hợp đồng theo LTMVN 2005 không phụ thuộc vào việc có thiệt hai thực tế xảy ra hay không? Cho ví dụ minh họa. ĐÚNG, Vì: – Theo điều 300.Phạt vi phạm (LTMVN 2005) thì Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thỏa thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại điều 294 của luật này – Trong khi đó thì khoản 12 điều 3 LTMVN có nêu rằng: Vi phạm hợp đồng là một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của luật này.  Như vậy, bên bị vi phạm có thể phạt vi phạm hợp đồng nếu như bên này không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoăc thực hiện không đúng nghĩa vụ, điều này không nhất thiết phải gây ra thiệt hại thực tế Ví dụ: Điều khoản về giao hàng, B phải giao hàng cho A vào ngày 20/10. Và A đã ký kết một hợp đồng bán lại lô hàng nay cho C và giao hàng vào ngày 20/11. Tuy nhiên B giao hàng cho A vào ngày 23/10, trể so với hợp đồng 3 ngày thì A có thể yêu cầu phạt vị phạm hợp đồng đối với B mặc dù vẫn chưa có thiệt hại gì với A, không ảnh hưởng tới lô hàng mà A đã ký kết giao cho C. Câu 54: Hãy phân biệt chế tài đình chỉ thực hiện hợp đồng và chế tài hủy bỏ một phần hợp đồng theo LTMVN 2005. * Về khái niệm: Đình chỉ thực hiện hơp đồng là việc một bên chấm dứt thực hiện nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Hủy bỏ một phần hợp đồng là việc bãi bỏ thực hiện một phần nghĩa vụ hợp đồng * Về hậu quả pháp lý: Khi đình chỉ thực hiện hợp đồng thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm một bên nhận được thông báo đình chỉ. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hợp đồng Hủy bỏ một phần hợp đồng thì phần bị hủy sẽ không còn hiệu lực, tuy nhiên các phần còn lại trong hợp đồng vẫn còn hiệu lực Câu 55: Hãy nêu sự khác biệt cơ bản về quy định điều kiện được xem là hành vi vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng giữa LTM VN 2005 và CISG 1980. – Điều 3, khoản 13 LTMVN 2005: Vi phạm cơ bản là sự vi phạm hợp đồng của một bên gây ra thiệt hại cho bên kia đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng. – Điều 25 CISG 1980: Một sự vi phạm hợp đồng do một bên gây ra là vi phạm ơ bản nếu sự vi phạm đó làm cho bên kia bị thiệt hại, trong một chừng mực đáng kể bị mất đi cái quyền chờ đợi trên cơ sở hợp đồng, trừ phi bên vi phạm không tiên liệu được hậu quả đó và một người có lý trí minh mẫn cũng sẽ không tiên liệu được nếu họ cũng ở vào hoàn cảnh tương tự Điểm khác nhau cơ bản

Câu 58. Trách nhiệm của người chuyên chở khi hàng bị tổn thất do nước mưa trong các tình huống: – Tàu không có phương tiện che mưa: do người chuyên chở không cần mẫn, hợp lí; không được miễn trách. – Tàu có phương tiện che mưa, nhưng không được người chuyên chở che chắn: đây là lỗi thương mại của người chuyên chở (lỗi người chuyên chở không chăm sóc tốt hàng hóa), do vậy người chuyên chở không được miễn trách. – Tàu có phương tiện che mưa, người chuyên chở có che chắn một phần, nhưng phần hàng nằm ở cầu cảng bị ướt: chia làm 2 trường hợp sau – Theo Công ước Lahayer- Visby: trách nhiệm của người chuyên chở từ cẩu đến cẩu, nên người chuyên chở được miễn trách. Theo Công ước Hamburg: trách nhiệm của người chuyên chở xác định từ khi nhận đến khi giao hàng, nên người cc không được miễn trách. Câu 59: Nghĩa vụ người bán theo công ước Brussels 1924 * Trước và lúc bắt đầu hành trình, người chuyên chở phải có sự cần mẫn thích đáng để: – Làm cho tàu có đủ khả năng đi biển; – Biên chế, trang bị và cung ứng thích hợp cho tàu; – Làm cho các hầm, phòng lạnh và phòng phát lạnh và tất cả các bộ phận khác của con tàu dùng vào chuyên chở hàng hóa, thích ứng và an toàn cho việc tiếp nhận, chuyên chở và bảo quản hàng hóa. – Trừ những quy định của Điều 4, người chuyên chở phải tiến hành một cách thích hợp và cẩn thận việc xếp chuyển dịch, sắp xếp, chuyên chở, coi giữ, chăm sóc và dỡ những hàng hóa được chuyên chở. – Sau khi nhận trách nhiệm về hàng hóa, người chuyên chở hoặc thuyền trưởng hoặc đại lý của người chuyên chở sẽ, theo yêu cầu của người gửi hàng, cấp cho họ một vận đơn đường biển. Câu 60: So sánh nghĩa vụ của người chuyên chở theo Luật Hàng hải VN, công ước Hambourg và công ước Brucxen: Bộ luật Hàng hải VN (Điều 75 khoản 2): người chuyên chở có nghĩa vụ chăm sóc chu đáo hàng hóa và chịu trách nhiệm về tổn thất kể từ khi nhận bốc lên tàu cho đến khi giao cho người nhận hàng. Công ước Brucxen 1924 (Điều 2, khoản 2 điều 3): trách nhiệm được tính từ cần cẩu đến cần cẩu, tức là hàng được móc vào móc cần cẩu ở cảng đi thuộc trách nhiệm của người chuyên chở, và trách nhiệm kết thúc khi hàng được nhả ra khỏi móc cần cẩu tại cảng đến. Công ước Hambourg 1978 (điều 5): người chuyên chở chịu trách nhiệm khi đã nhận hàng từ người gửi hàng, cho đến khi đã trao hàng cho người nhận hàng, hoặc trong trường hợp người nhận hàng từ người chuyên chở, đã đặt hàng dưới sự định đoạt của người nhận hàng theo đúng hợp đồng, hoặc luật pháp hoặc tập quán được áp dụng tại cảng dỡ. Câu 61. Nhận định sau đúng hay sai: Mối quan hệ giữa ng chuyên chở và ng nhập khẩu chỉ dc điều chỉnh bởi B/L trong trường hợp quyền đi thuê tàu thuộc về người xuất khẩu. SAI. Người thuê chở có thể là người bán, người mua hàng hoặc là người dc uỷ quyền gửi hàng, không giới hạn ở người xuất khẩu. Ở trường hợp nào cũng đủ cơ sở để vận đơn dg biển điều chỉnh mối q.hệ giữa bên thuê chở và bên chuyên chở. Câu 62. Nhận định: Khi vận chuyển hàng hoá dễ bị hấp hơi, nếu tàu biển do ng chuyên chở cung cấp không dc trang bị phương tiện thông hơi, thông gió thì ng chuyên chở đã mắc lỗi hàng vận. SAI. Lỗi hàng vận [Nautical error] là lỗi do sơ suất của chủ tàu, thuyền truởng, nhân công làm việc trên tàu gây ảnh hưởng đến hoạt động đơn thuần chỉ của con tàu; còn t.hợp trên là lỗi hoặc sơ suất trực tíêp trong quá trình sử dụng các p.tiện thông gió, thông hơi dẫn đến gây tổn thất cho hàng hoá. Đây là Lỗi thương mại [Commercial error] thuộc về nghĩa vụ của bên chuyên chở (trong hợp đồng thuê tàu chuyến nói rõ về vấn đề này).

2968 bao ( 148,4 MT) bị rách vỡ do khuân vác khi đưa hàng lên tàu. (2) 3246 bao ( 162,3 MT) bị vón cứng do chất xếp trong hầm tàu, hàng dc chất xếp liên tục từ đáy hầm tàu lên nóc hầm tàu cao 10m. (3) Ng mua sẽ khiếu nại ai và dc bồi thường các khoản nào? A/ Về pháp lí: 1/- Theo công ước LHQ về điều kiện cho đại lý và cấp các chứng chỉ an toàn cho tàu biển được thông qua ngày 7/2/1986 thì: Những tàu quá 20 tuổi không cho đăng ký lại, cấp mới hoặc gia hạn các giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn đi biển, trừ trường hợp đặc biệt có quy định riêng. Luật Hàng hải Việt Nam cũng có quy định tương tự. Tàu chuyến này không có đủ khả năng đi biển (unseaworthiness) vì :a/ đã 20 tuổi ; b/đã phát hiện vết nứt 10cm x 1mm làm nuớc biển rò rỉ chảy vào. quy trách nhiệm hư hỏng (1) cho chủ tàu. 2/- Trong HĐ quy định, ng bán là ng thuê chở, nghĩa vụ bốc hàng lên tàu, xếp hàng trong hầm tàu và chịu chi phí. Ng bán dc cấp Vận đơn hoàn hảo  hàng tại cảng đi, nếu có hư hỏng, không phải trách nhiệm của bên bán mà là bên chuyên chở.  Bên chuyên chở chịu (2) 3/- Theo các luật lệ hàng hải phổ biến trên thế giới, người chuyên chở phải có trách nhiệm xếp, chuyển dịch, coi giữ hàng hoá một cách hợp lý. + Điều 2 khoản 2 của Quy tắc Hague quy định: “Người chuyên chở phải tiến hành một cách hợp lý và cẩn thận việc xếp, chuyển dịch, sắp xếp, chuyên chở, coi giữ, chăm sóc và dỡ những hàng hoá được chuyên chở”. +Tương tự trong Bộ luật Hàng Hải Việt Nam cũng có điều 73, khoản 2 quy định về vấn đề này: “Người vận chuyển phải có nghĩa vụ chăm sóc chu đáo việc bốc hàng, sắp xếp, chằng buộc và ngăn cách hàng hoá ở trên tàu “. Nói tóm lại, bất kể người chuyên chở chất xếp, chèn lót hàng theo hay không theo chỉ thị của người thuê thì vẫn phải chịu trách nhiệm chất xếp hàng hợp lý và không được miễn trách đối với hư hỏng do việc chất xếp không hợp lý gây nên. (3) do lỗi của ng chuyên chở là chính! CFR = ng mua chịu mọi rủi ro, tổn thất về hàng hoá kể từ khi hàng đã qua hẳn lan can tàu ở cảng bốc hàng. B/ Về Tính toán: Số lượng giao quy ước = 5000 [+/-] 4%, cho tối thiểu = 5000×0.96= 4800 [MT], lượng hao hụt cho phép = 0.04×5000= 200 MT Số lượng tổn thất: 319,2 + 148,4 + 162,3 = 629,9 [MT] Chênh lệch : 200- 629,9= (-)429,9 MT ] Vậy người mua sẽ khiếu nại như sau: Khiếu nại Bên chuyên chở (chủ tàu): cả 3 mục (!?!). Với số lượng hàng yêu cầu dc bồi thường: 429,9 MT 68. Hồ sơ khiếu nại và cách giải quyết khiếu nại trong trường hợp người bán giao hàng chậm Hồ sơ khiếu nại : Đơn khiếu nại, hợp đồng, chứng từ xác nhận ngày thực tế giao hàng (bản kê sự kiện, bản tính thưởng phạt bốc dỡ, …) Cách giải quyết khiếu nại trong trường hợp người bán giao hàng chậm: Các đương sự có thể giải quyết khiếu nại với nhau bằng cách nộp phạt hoặc bồi thường thiệt hại tùy theo từng trường hợp cụ thể. Và nếu việc chậm giao hàng cấu thành vi phạm cơ bản hợp đồng (hàng mùa vụ, thời hạn giao hàng là một ngày cụ thể, người mua đã thông báo về nhu cầu hàng gấp của mình), khi thời hạn giao hàng là một yếu tố quan trọng của hợp đồng thì thì người mua có quyền hủy hợp đồng khi người bán không thể giao hàng trong thời hạn đã thỏa thuận. 69. Hồ sơ khiếu nại và cách giải quyết khiếu nại trong trường hợp người bán giao hàng kém phấm chất * Hồ sơ khiếu nại: Đơn khiếu nại, hợp đồng, biên bản giám định phẩm chất. * Cách giải quyết khiếu nại

Đề Thi Môn Luật Biển

Tuyển tập 8+ Đề thi môn Luật biển trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Kinh tế Luật,…

TỪ KHÓA: Đề thi Luật, Luật Biển Việt Nam

1. Đề thi hết môn Luật Biển Việt Nam lớp Chất lượng cao 38A

Cập nhật ngày 28/06/2016.

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh

Lớp CLC38A

Thời gian làm bài 75 phút

Sinh viên được sử dụng văn bản pháp luật

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (5 điểm)

1 – Việc hoạch định biên giới trên biển đều phải có sự thỏa thuận của các quốc gia.

2 – Tiếp giáp lãnh hải thực chất là một bộ phận của vùng đặc quyền kinh tế.

3 – Đáy biển của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa là trùng nhau.

4 – Thềm lục địa địa chất chính là thềm lục địa pháp lý.

5 – Biển quốc tế là phần nước phía trên Vùng.

Lý thuyết

1 – Nếu khái niệm và phương pháp xác định đường cơ sở? Cho biết tầm quan trọng của việc xác định đường cơ sở đối với quốc gia ven biển? (3 điểm)

2 – Khu vực biển nào của Việt Nam chưa được phân định? (2 điểm)

2. Đề thi hết môn Luật Biển lớp Chất lượng cao 39B

Cập nhật ngày 19/12/2016.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (5 điểm)

1 – Việc giải quyết tranh chấp biển phải có sự thỏa thuận của các quốc gia hữu quan.

2 – Chế độ pháp lý đối với tàu thuyền và phương tiện bay nước ngoài tại vùng nước và vùng trời của eo biển quốc tế là giống nhau.

3 – Chế độ pháp lý đối với tài nguyên sinh vật và tài nguyên không sinh vật của vùng đặc quyền kinh tế là giống nhau.

4 – Thềm lục địa chính là phần kéo dài tự nhiên của đất liền ra tới bờ ngoài của rìa lục địa.

5 – Vùng là đáy biển và lòng đất dưới đáy biển phía ngoài vùng đặc quyền kinh tế.

Lý thuyết

1 – Phân tích các phương pháp xác định đường cơ sở? Tầm quan trọng của việc xác định đường cơ sở đối với quốc gia ven biển? (2 điểm)

2 – Phân tích quyền truy đuổi theo CƯLB 1982 (3 điểm)

Ghi chú: Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

3. Đề thi hết môn Luật Biển lớp Thương mại 41

Cập nhật ngày 22/12/2017.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao? (4 điểm)

1 – Xác định đường cơ sở theo phương pháp nào là tùy thuộc vào sự lựa chọn của quốc gia ven biển.

2 – Trong vùng lãnh hải của mình, quốc gia ven biển không được thực hiện bất kỳ hoạt động nào làm ảnh hưởng đến “Quyền đi qua không gây hại” của tàu thuyền nước ngoài.

3 – Mọi đảo, đá đều có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa riêng.

5 – Quy chế pháp lý của các tàu thuộc sở hữu của nhà nước là giống nhau.

6 – Chiều rộng của thềm lục địa địa chất và thềm lục địa pháp lý là như nhau.

Tự luận

Anh chị hãy (4 điểm)

1 – Chứng minh nhận định cho rằng: “trong các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia, nội thủy là vùng biển quan trọng nhất”.

2 – Cho biết quan điểm của mình về nhận định sau đây: “Vùng nước quần đảo của quốc gia quần đảo chính là vùng nước nội thủy”./.

4. Đề thi hết môn Luật Biển lớp Chất lượng cao 42D

Cập nhật ngày 24/12/2018.

Tự luận

Anh chị hãy (5 điểm)

1 – Vẽ sơ đồ mô tả vị trí, ranh giới của các vùng biển theo UNCLOS 1982

2 – Cho biết tình hình phân định biển giữa Việt Nam với các quốc gia hữu quan.

Bài tập

Cho các tình huống sau đây (5 điểm)

1 – Có một tàu chở hàng mang cờ Ấn Độ trong hành trình đi qua lãnh hải Việt Nam đã dừng lại và thực hiện việc bốc, dỡ hàng hóa từ tàu này sang tàu khác. Anh chị hãy cho biết hành vi của chiếc tàu này có phù hợp với Luật biển quốc tế và Luật biển Việt Nam không? Tại sao?

2 – Có một chiếc tàu chở khách mang cờ Panama trong hành trình đi qua lãnh hải Việt Nam mà không vào nội thủy Việt Nam đã xảy ra một vụ đâm chém gây chết người. Anh chị hãy cho biết: Vụ việc náy sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của quốc gia nào? Tại sao?

3 – Có một tàu quân sự mang cờ Trung Quốc phóng đi và tiếp nhận các phương tiện bay lên tàu trong hành trình đi qua lãnh hải của Việt Nam. Anh chị hãy cho biết: Các lực lượng chức năng của Việt Nam có thẩm quyền xử lý hành vi của chiếc tàu này không? Tại sao?

4 – Có một tàu cá của ngư dân Indonesia không thu cất lưới và ngư cụ vào trong khoang khi đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Anh chị hãy cho biết: Các lực lượng chức năng của Việt Nam có thẩm quyền xử lý hành vi của chiếc tàu này không? Tại sao/

5 – Có một tàu nước ngoài chỉ treo cờ quốc tịch của tàu nhưng không treo cờ Việt Nam khi đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Anh chị hãy cho biết: Lực lượng chức năng của Việt Nam có thẩm quyền xử lý về hành vi này không? Tại sao?./.

5. Đề thi hết môn Luật Biển lớp Thương mại K42

Cập nhật ngày 25/12/2018.

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh

Lớp TM42

Thời gian làm bài 75 phút

Sinh viên được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (10 điểm)

1 – Đặc quyền kinh tế là vùng biển quan trọng nhất của các quốc gia ven biển.

2 – Địa hình bờ biển là yếu tố quyết định phương pháp xác định đường cơ sở của quốc gia ven biển.

3 – Chế độ pháp lý của vùng tiếp giáp lãnh hải giống như chế độ pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế.

4 – Thềm lục địa của mọi quốc gia ven biển rộng tối đa là 350 hải lý.

5 – Phân định biển được đặt ra đối với mọi quốc gia có biển.

6 – Tự do hàng hải chính là quyền đi qua không gây hại trên các vùng biển theo quy định của UNCLOS 1982.

7 – Phần nước trên thềm lục địa của quốc gia ven biển có chế độ pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế.

8 – Quy chế pháp lý của lãnh hải theo quy định của UNCLOS 1982 và Luật Biển Việt Nam 2012 là giống nhau.

9 – Các thủ tục giải quyết tranh chấp được quy định tại Điều 287 của UNCLOS 1982 được ưu tiên áp dụng mặc nhiên.

10 – Cho đến thời điểm này, Việt Nam mặc nhiên được coi là chọn Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982 để giải quyết tranh chấp về giải thích hoặc áp dụng UNCLOS 1982./.

6. Đề thi hết môn Luật Biển lớp Thương mại K43

Cập nhật ngày 09/12/2019.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (7.5 điểm)

1 – Nội thủy và lãnh hải là hai vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia ven biển.

2 – Quyền tự do hàng hải và quyền tự do hàng không chỉ được thực hiện ở vùng biển quốc tế.

3 – Mỗi đảo thuộc chủ quyền của quốc gia ven biển sẽ có các vùng biển tiếp liền như đối với đất liền của quốc gia ven biển đó.

4 – Biện pháp xử lý của quốc gia ven biển đối với các tàu nước ngoài vi phạm khi hoạt động trong các vùng biển của quốc gia ven biển là giống nhau.

5 – Theo UNCLOS 1982, Trọng tài quốc tế về Luật Biển theo Phụ lục VII có thẩm quyền ưu tiên trong thụ lý, giải quyết các vụ tranh chấp.

Bài tập

Tháng 05/2014, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 cách Đảo Lý Sơn của Việt Nam là 119 hải lý. (2.5 điểm)

Anh chị hãy cho biết:

1 – Vị trí mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 thuộc phạm vi vùng biển nào của Việt Nam? Tại sao?

7. Đề thi hết môn Luật Biển lớp Chất lượng cao 41A

Cập nhật ngày 12/12/2019.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (7 điểm)

1 – Trong mọi trường hợp hoạch định và phân định biển đều dựa vào sự thỏa thuận giữa các quốc gia.

2 – Mọi quốc gia đều có vùng đặc quyền kinh tế riêng.

3 – Đường biên giới quốc gia trên biển là đường phân định lãnh hải của các quốc gia đối diện hoặc tiếp giáp nhau.

4 – Việc quản lý, khai thác, bảo vệ vùng nước lãnh hải và vũng nước biên giới là giống nhau.

5 -Quyền “đi qua không gây hại” là một quyền mang tính biển và được áp dụng trên tất cả các vùng biển theo quy định của UNCLOS.

6 – Việt Nam có biên giới biển với Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philipines.

7 – Khi xác định đường cơ sở thẳng, quốc gia ven biển có quyền kéo đến hoặc xuất phát từ các bãi cạn lúc nổi lúc chìm.

Tự luận

Bạn đang xem bài viết Đề Thi Môn Tư Pháp Quốc Tế trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!