Xem Nhiều 3/2023 #️ Định Nghĩa Một Cuộc Sống Hạnh Phúc # Top 6 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Định Nghĩa Một Cuộc Sống Hạnh Phúc # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Nghĩa Một Cuộc Sống Hạnh Phúc mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Theo bạn thì như thế nào là một cuộc sống hạnh phúc?” Khi hỏi câu này, tôi nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. có người mưu cầu một cuộc sống đủ đầy. Có người mong có một gia đình đầm ấm. Cũng có người theo đuổi sự thành công trong sự nghiệp. Mỗi người khác nhau thì câu trả lời cũng khác nhau.

Nếu vẫn còn loay hoay tìm kiếm hạnh phúc, sau đây là những gợi ý cho bạn:

1. Người dậy sớm thường hạnh phúc. Bạn có nhận thấy rằng mỗi lúc vượt qua sự cám dỗ của chiếc giường thì một cảm giác vui vẻ, thỏa mãn sẽ trào dâng trong lòng không? Dậy sớm mang đến năng lượng và thời gian để khởi động sớm hơn phần còn lại của thế giới. Để dậy sớm thì cần ngủ sớm, vì thế hãy loại bỏ những điều làm bản thân vướng bận để có thể chìm vào giấc ngủ. Để rồi sáng mai dậy thật sớm hít thở không khí trong lành và độc vài trang sách thú vị. Giấc ngủ điều độ là điều nho nhỏ mang đến hạnh phúc cho cuộc sống mà có lẽ khá nhiều người đã quên lãng.

2. Ăn lành mạnh cũng giúp bạn hạnh phúc. Hãy cố gắng hạn chế hấp thụ đồ ngọt, thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, đừng bỏ bữa sáng. Buổi sáng là lúc cơ thể cần nạp năng lượng nhất để chuẩn bị cho một ngày dài làm việc và học tập. Ăn buổi sáng dinh dưỡng cũng chính là cách để tự tưởng thưởng cho nỗ lực dậy sớm của mình. Hãy ngồi thật thoải mái và chỉ tập trung vào bữa ăn mà không làm gì khác. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chút gì đó vui vẻ, an yên trong lòng.

3. Uống nước là một cách đơn giản để có một ngày hạnh phúc. Những vai trò của nước thì không còn gì phải bàn nữa nhưng một tác dụng khác của việc uống nước đó là giúp giảm căng thẳng. Những lúc làm việc mệt mỏi, hãy thử tạm dừng công việc và đứng dậy rót nước uống. Và khi trở về làm nốt việc còn dang dở, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

4. Hạnh phúc đơn giản là việc duỗi người. Những lúc mệt mỏi, chỉ cần làm một vài động tác đơn giản, duỗi tay, duỗi chân thì cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

5. Viết cũng là một cách để thưởng thức cuộc sống. Nếu không biết viết gì, hãy viết nhật ký đi. Mua cho mình một quyển sổ thật đẹp và vài cây bút, mỗi ngày dành một ít thời gian để ghi chép lại những suy nghĩ, hành công và sự việc đã diễn ra. Bạn sẽ nhận thấy những muộn phiền trong cuộc sống thực chất cũng chỉ là những điều vặt vãnh.

6. Tắm cũng là một thú vui của người hạnh phúc. Tắm là khoảng thời gian vui vẻ không chỉ giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho mà còn dọn sạch luôn những mông lung trong đầu. Tắm giúp làm sạch tâm trí để bạn có thể thỏa sắc thả mình vào những mộng tưởng để rồi vỡ òa trong sự sáng tạo mới mẻ.

7. Hãy dọn dẹp. Thường xuyên dọn giường, rồi bạn sẽ cảm nhận được những thứ mới mẻ và nhẹ nhàng. Nếu dọn giường chưa đủ thì hãy dọn luôn cả phòng. Nơi bạn ở nhất định không được xuề xòa vì rất dễ khiến tâm trí rối loạn, mông lung. Hãy giữ căn phòng gọn gàng, sạch sẽ bằng cách cho đi những đồ vật không sử dụng nữa, lau chùi mọi ngóc ngách và thay rèm cửa mới.

8. Đi bộ có thể mang đến một tâm trí hạnh phúc. Hãy mặc đồ thoải mái, đeo tai nghe và đi bộ. Đừng quên nhìn ngắm cảnh vật chạy ngược về phía sau và mỉm cười nhẹ với những người lạ gặp lần đầu. Nếu có cún cưng, hãy dắt nó theo đi dạo với bạn để cả hai cùng chia sẻ cảm giác hạnh phúc.

9. Những suy nghĩ sâu sắc mang đến hạnh phúc. Hãy chú trọng chất lượng chứ không phải số lượng suy nghĩ. Nghĩ thật nhiều về điều khiến bạn thích thú, những nguyên tắc sống, những phạm trù đạo đức, triết học… Đừng quên tìm một cuốn sách hay nói về điều đang nghĩ để đọc.

DƯƠNG XUÂN PHI

Ý kiến của mình là

Định Nghĩa Hạnh Phúc Là Gì? Giải Mã Cuộc Sống Hạnh Phúc Là Gì?

Từ thuở còn lọt lòng đến khi trưởng thành, cụm từ Hạnh phúc dường như đã ăn sâu vào máu mỗi chúng ta. Đến nỗi, những câu hỏi về khái niệm Hạnh phúc là gì, cuộc sống hạnh phúc là gì, quan niệm như thế nào là hạnh phúc… mà nhiều người còn không thể giải đáp được. Có người suy nghĩ, tiền tài danh vọng mới đem lại hạnh phúc, nhưng có người chỉ muốn có được một cuộc sống bình yêu mà không mang tới tiền tài. Vậy Định Nghĩa về Hạnh Phúc như nào cho đúng.

Quan niệm về hạnh phúc là gì? Quan niệm hạnh phúc không phải là đích đến có đúng không?

Định Nghĩa hạnh phúc là gì?

Khó có một ngôn từ khoa học nào có thể diễn tả rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc ám chỉ cảm giác, cảm xúc trong mỗi con người. Mà cảm giác của mỗi người là không giống nhau, cho nên ta chỉ có thể giải thích một cách đơn giản khái niệm này như sau:

Khái niệm Hạnh Phúc là gì theo giải thích khoa học, thì hạnh phúc là danh từ trừu tượng, tính từ, chỉ trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản, khi đạt được hoặc thỏa mãn điều mong muốn. Hạnh phúc chính là một loại cảm xúc bậc cao, mà chỉ có loại người mới cảm nhận được, cảm xúc chỉ chịu sự chi phối bởi lý trí của con người, thường do bộ não chi phối tác động lên. Cảm giác của mỗi người khác nhau nên hạnh phúc của mỗi người cũng không giống nhau.

Người Phương Tây thì định nghĩa quan niệm về Hạnh phúc gói gọn trong 9 từ: Sức Khỏe, Thái Độ, Hiện Tại, Vui chơi, Suy Nghĩ, Ngọt ngào, Sống Là Chính Mình, Đơn giản và cuối cùng Nụ cười. Chín từ này được dịch ra từ: Happiness (Hạnh phúc) một ý nghĩa riêng: H – Healthy, A – Attitude, P – Present, P – Play, I – Inward, N – Nut, E – Express Yourself, S – Simple, S – Smile. Hạnh phúc đối với mọi người đơn giản chỉ là vậy, nhưng có mấy ai hiểu được Cuộc sống hạnh phúc là gì.

+ Là danh từ trừu tượng/tính từ + Chỉ trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản, khi đạt được hoặc thỏa mãn điều mong muốn. + Là cảm xúc bậc cao, chỉ có ở loài người + Mang tính nhân bản và chịu tác động của lý trí

Định nghĩa hạnh phúc là gì trong phật giáo

+ Người hạnh phúc là khi bạn biết cho đi trước và nhận lại sau.

+ Người hạnh phúc là khi bạn biết sử dụng tiền bạc, sức khỏe, sự tiện nghi, bạn bè, vị trí xã hội mà không bị chi phối bởi nó.

+ Người hạnh phúc là khi bạn biết đón nhận thử thách từ cuộc sống, stress, áp lực nhưng biến chúng thành động lực và trải nghiệm. Đừng oán trách ai, đừng oán trách cuộc sống sao lại bất công với mình.

+ Người hạnh phúc đơn giản là họ biết chấp nhận, đón nhận những thứ đơn giản từ cuộc sống.

+ Người hạnh phúc thì gia đình sẽ hạnh phúc, bố mẹ vui cười bên con cái, cùng nhau nấu ăn dọn dẹp, cùng nhau dạy bảo con cái, cùng nhau đi chơi du lịch… dù bộn bề cuộc sống tới đâu thì người hạnh phúc luôn dành thời gian bên gia đình.

+ Người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey từng nói quan niệm về Hạnh Phúc của Bà như sau: “Mục đích cuối cùng của cuộc đời không phải là sự thành công, mà là dùng sự thành công đó để tác động một cách tích cực đến cuộc sống của mình. Biến sự thành công để mang lại hạnh phúc”.

Hạnh phúc của con người có được xã hội công nhận không?

Ở Việt Nam, trong mỗi câu chúc nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, kết hôn, hay dịp lễ Tết đầu năm mới… Hạnh phúc luôn là điều đầu tiên và là cái đích đến cuối cùng mọi người mong muốn người trao cho nhau.

Ngay trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1776 của nước Mỹ mà Bác Hồ đã đọc trước toàn dân trong Ngày Quốc Khánh 2/9 có viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Từ lời bất hủ ấy, có thể thấy rằng mỗi người đều có cho mình những hạnh phúc riêng từ đó tự trả lời câu hỏi Hạnh phúc là gì cho bản thân.

Trong Bác không phải là cảm giác đơn thuần, đó là một trong những quyền đầu tiên của con người, của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao cả ấy. Khẩu hiệu “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia.

Chia sẻ những câu nói hay về hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc không ở chỗ nhà của bạn rộng lớn bao nhiêu, mà là trong nhà bạn có bao nhiêu tiếng cười.

Hạnh phúc không ở chỗ bạn lái chiếc xe sang trọng thế nào, mà là bạn lái xe bình an về được đến nhà.

Hạnh phúc không ở chỗ bạn tích cóp được bao nhiêu tiền, mà là mỗi ngày thân tâm đều cảm thấy tự do, không ngừng làm những việc mình thích.

Hạnh phúc không ở chỗ người yêu của bạn xinh đẹp thế nào, mà là nụ cười trên môi người yêu bạn có hạnh phúc hay không.

Hạnh phúc không ở chỗ bạn làm quan bao lớn, mà là vô luận đi đến nơi nào, mọi người đều khen bạn là một người tốt.

Hạnh phúc không ở chỗ ăn ngon ăn mặc đẹp, mà là không có bệnh tật tai ương.

Hạnh phúc không ở chỗ bạn từng nghe bao nhiêu lời ngon tiếng ngọt, mà là lúc bạn đau buồn rơi nước mắt có người nói với bạn rằng: Không sao cả, có mình ở bên bạn đây.

Tản Văn: Định Nghĩa Về Một Gia Đình Hạnh Phúc : Sống Giá Trị

” Chẳng cần được lớn lên trong nhung lụa, chỉ cần tuổi thơ của con được sống trong sự an ủi vỗ về của cả cha và mẹ”… Con đang được sống trong một gia đình hạnh phúc!

Một buổi trưa hè đầu tháng 7 chợt nắng chợt mưa, bốn chị em tôi ngồi lại cùng nhau nói cười, kể vài mẩu chuyện vui và nhổ những sợi tóc sâu đã điểm bạc trên mái đầu của ba, của mẹ. Bỗng có một cô bán hàng rong đi qua mỉm cười rồi nhẹ nhàng nói: “Đây mới là một gia đình hạnh phúc!” Tôi nghe xong thấy lòng bâng khuâng đến lạ, chợt nghe những tiếng thì thầm trong lòng mình và thắc mắc về định nghĩa của sự bình yên, định nghĩa về một gia đình hạnh phúc.

Gia đình hạnh phúc là gì? Làm như thế nào để chúng ta được sống trong một gia đình hạnh phúc? Đây quả thật là những câu hỏi mà chắc hẳn chúng ta ai cũng luôn trăn trở để có thể tìm ra câu trả lời xác đáng nhất. Nhưng bạn ạ, hành trình đó thật chẳng dễ dàng một chút nào cả. Bởi có người đã mất cả cuộc đời dài để mong mỏi kiếm tìm. Tuy nhiên, tình yêu thương ấy sẽ không khó để đạt được nếu như chúng ta có một trái tim chân thành, có đủ sự kiên nhẫn, tin tưởng để chờ đợi một cái kết thực sự viên mãn.

Một gia đình hạnh phúc được hiểu là mỗi người đều được thoả mãn nhu cầu về vật chất, tinh thần và tình cảm. Mọi người đều thương yêu kính trọng lẫn nhau, có thể thoải mái cười đùa tâm sự dẫu cho bất cứ sự việc gì xảy ra trong cuộc sống. Mỗi một thành viên đều phải cố gắng rất nhiều để có thể vun đắp nên thứ tình cảm lớn lao, một sự gắn bó bền chặt thiêng liêng đến như thế.

Một điều vô cùng quan trọng mà tôi tin rằng chính là kim chỉ nam để có được một gia đình hạnh phúc đó là tình cảm mà mọi người dành cho nhau. Tình cảm gia đình luôn là sự cổ vũ mạnh mẽ nhất của mỗi người trong cuộc sống, ta vịn vào đó mỗi khi mỏi mệt để có thể đứng dậy mà bước tiếp. Tình cảm ấy cũng chính là dòng suối nguồn mát lành len lỏi vào tâm hồn ta để khiến cho ta cảm thấy cuộc đời này đáng sống hơn, ta có thêm nhiều động lực để làm việc tốt và giúp ích cho cộng đồng. Khi một người hạnh phúc thì họ chắc chắn sẽ lan tỏa niềm hạnh phúc ấy đến với mọi người xung quanh.

Để có thể giữ vững được ngọn lửa của tình yêu ấy chúng ta cần dành cho nhau đủ sự tin tưởng và tôn trọng để yên tâm vững bước trên mọi cung đường của cuộc sống lắm những phức tạp xô bồ. Chúng ta cần phải có trách nhiệm với nhau trong mọi trường hợp, cần tự ý thức được vai trò của mình quan trọng như thế nào trong hạt nhân gia đình để từ đó biết được điều gì là nên làm, điều gì là không nên làm để gia đình luôn được yên ấm.

Dành thời gian trò chuyện sẻ chia những vấn đề trong cuộc sống là điều quan trọng để chúng ta hiểu nhau hơn. Từ đó, biết được đâu là khó khăn khúc mắc cần được giải quyết, đâu là niềm vui để có thể nói cười hoan hỉ. Nếu ta chú tâm hơn làm điều đó mỗi ngày thì chắc chắn rằng, không khí trong gia đình lúc nào cũng được thanh lọc để trở nên tươi tắn. Và mọi người được sống trong bầu không khí thoải mái ấy sẽ hạnh phúc thật nhiều. Đừng để sự vô tâm dù là nhỏ thôi, có cơ hội xuất hiện trong cuộc sống của chúng mình.

Đặt mình vào vị trí của người khác cũng là một điều hết sức cần thiết để chúng ta có thể giữ vững được tình cảm chân thành mọi người dành cho nhau. Mỗi khi định làm gì hay nói gì, ta nên nghĩ đến cảm xúc của người ấy, xem rằng khi đó họ có tổn thương không. Họ có khó chịu hay không rồi từ đó ta điều chỉnh cho phù hợp để có thể giữ được sự hài hòa trong không khí gia đình. Sự ích kỉ hẹp hòi cá nhân sẽ giết chết lòng tự trọng của người khác, đưa họ đến sự ức chế và không còn muốn vun đắp thêm bất cứ một điều gì nữa. Đừng để một con sâu làm rầu nồi canh!

Gia đình luôn là nơi bình yên nhất mà ta có thể quay về. Là bến bờ bình an luôn ôm ấp đôi chân ròng rã của ta trên đường đời, là chỗ dựa vững chắc nhất của ta mỗi khi yếu lòng. Bởi thế cho nên, hãy cố gắng thận trọng trong mọi tình huống để khiến cho gia đình luôn được hạnh phúc, dẫu ta khó có thể kiểm soát được hết những sự việc ngoài ý muốn. Việc lớn coi như việc nhỏ, việc nhỏ coi như không có, đó là điều mà mọi người nên biết để có thể khiến cho gia đình là nơi an toàn nhất trong mọi guồng quay của cuộc đời.

Tôi rất thích câu nói của tác giả Phạm Lữ Ân trong cuốn sách nổi tiếng ” Nếu biết trăm năm là hữu hạn” và xin phép được trích ra để thay cho lời kết: “Sự bình yên là thứ phải được thiết lập và vì thế, có thể tái thiết lập… Bằng một nụ cười xoa dịu, bằng một câu nói vị tha, bằng sự yêu thương nhẫn nhịn, bằng trái tim sẵn sàng sẻ chia, bằng một cái nắm tay thấu hiểu, hay có thể bằng một giọt nước mắt. Dù thế nào, cũng không phải bằng sự buông xuôi. Để kéo những trái tim về gần với nhau. Để biến “nhà” thành một nơi ta phải luyến tiếc khi rời xa và luôn mong mỏi quay về.”

XEM THÊM CÁC TẢN VĂN KHÁC TẠI ĐÂY XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁCTẠI ĐÂY

Định Nghĩa Về “Hạnh Phúc”

(BKTO) – Tản mạn trước thềm ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3.

Trái tim tan vỡ…

Tôi là người khá may mắn khi có cơ hội được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều môi trường văn hóa khác nhau và những người dân bản địa. Tôi tin rằng, khi sự trải nghiệm càng nhiều thì đôi mắt nhìn thế giới của chúng ta sẽ càng được mở rộng, cảm xúc sẽ càng được đào sâu, suy nghĩ sẽ càng đa chiều và nhiều màu sắc hơn.

Tôi cũng là người may mắn khi sinh ra trong một thời đại hòa bình, không phải trải qua những ngày tháng tăm tối bởi chiến tranh và đói nghèo – những ngày tháng mà sự sống và miếng cơm là thứ duy nhất đáng để quan tâm, còn “hạnh phúc” chỉ là một từ ghép có trong từ điển Tiếng Việt. Nhưng tôi lớn lên và trưởng thành trong khoảng thời điểm mà xã hội có nhiều sự chuyển mình và thay đổi lớn, thời điểm giao thoa của thế hệ cũ và thế hệ mới. Dù không thiếu thốn về vật chất, nhưng rất nhiều người trong thế hệ trẻ chúng tôi đều đã hoặc đang phải trải qua những cảm giác hoang mang, mệt mỏi, mất phương hướng, bi quan, thậm chí là trầm cảm khi phải lựa chọn và đối diện với cuộc sống.

Nhìn một chút theo góc nhìn khoa học. Thực tế là, khi chúng ta được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của vật chất, chúng ta sẽ dần quan tâm và chú trọng đến đời sống tinh thần. Có nhiều người nghĩ rằng, vấn đề tâm lý không phải là vấn đề đáng được coi trọng, tuy nhiên khoa học đã chứng minh, con người sống và tồn tại được một phần nhờ các giác quan. Sẽ như thế nào nếu như một ngày chúng ta tỉnh giấc mà không còn cảm nhận được bất cứ điều gì xung quanh? Hiện nay chúng ta mới chỉ biết, con người có từ 9 đến 21 giác quan. Những giác quan này có nhiều sắc thái giúp cân bằng cảm xúc và cảm nhận của con người. Ví dụ như chúng ta có giác quan về cảm nhận nỗi đau, giác quan giúp cảm nhận sự quen thuộc… Mỗi giác quan lại sản sinh ra những loại hooc-môn khác nhau tạo ra các cảm giác như vui vẻ, hưng phấn, sợ hãi, stress…

Tôi chắc rằng ai cũng từng nghe đến, thậm chí trải qua cảm giác “trái tim tan vỡ”. Chúng ta cứ nghĩ nó chỉ là một cảm xúc do tâm lý gây nên. Nhưng thực tế khoa học tâm lý đã nghiên cứu và chỉ ra, tâm lý và cơ thể có sự kết nối rất mật thiết với nhau, và “trái tim tan vỡ” hoàn toàn là một hoạt động có thật của cơ thể. Hiện tượng này được gọi là Broken Heart Syndrome. Giải thích ngắn gọn thì hiện tượng này xảy ra khi chúng ta phải trải qua một cơn chấn động về tâm lý với sự đau đớn buồn bã mức độ cao hoặc quá căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra các chất như Adrenaline, Catecholamines… Các chất này sẽ gây ra những cơn đau ngực, khó thở, phù nề ở phổi dẫn đến kiệt sức, đông máu hay đột quỵ – giống hệt triệu chứng của những cơn đau tim điển hình ở các bệnh nhân.

Rất nhiều người trẻ trong thế hệ chúng tôi khi được hỏi mong muốn điều gì nhất trong cuộc sống, họ đều trả lời rằng muốn luôn được vui vẻ, hạnh phúc. Và họ cứ mải miết, miệt mài kiếm tìm hạnh phúc cho riêng mình. Hi vọng. Rồi thất vọng. Rồi lại hi vọng, lại thất vọng… Có người tìm thấy rất dễ dàng, có người mãi không thấy. Có người có rồi lại mất, có người bỏ cuộc và buông xuôi. Thế nhưng, nếu hỏi họ định nghĩa hạnh phúc là gì thì ít người trả lời được, và câu trả lời của một người cũng không hề giống nhau khi được hỏi vào nhiều thời điểm khác nhau.

Vậy, thế nào là “hạnh phúc”?

Tôi từng có chuyến công tác đến Ấn Độ, đó là một quốc gia có sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn. Nhưng nhìn chung, tôi cảm thấy đó là một nơi đầy sự đói nghèo. Đường phố nhem nhuốc xô bồ, người ăn xin và lang thang ở khắp mọi nơi, không khí thì ô nhiễm. Trái ngược hẳn với đó là Nhật Bản. Nhật Bản văn minh, sạch sẽ với những con người tinh tế, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ. Tất cả tạo nên một xã hội trật tự, kiên cường và phát triển không ngừng.

Khi nhìn vào những điều đó, chúng ta đều mặc nhiên nghĩ rằng những người dân Nhật Bản sẽ hạnh phúc hơn người dân Ấn Độ rất nhiều. Họ được sống trong môi trường tốt hơn, tỉ lệ phạm tội thấp, vật chất đầy đủ hơn, phúc lợi xã hội hiện đại và nhân văn hơn. Nhưng thực tế thì Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người tự tử cao nhất thế giới. Thậm chí ở Nhật, có những ray tàu hay cây cầu nổi tiếng là nơi những người bị trầm cảm, cô đơn, tự kỉ chọn để kết thúc cuộc sống. Cũng ở Nhật Bản là nơi xuất hiện nhiều hội chứng kì lạ lan rộng trong toàn xã hội như hội chứng Hikikomori – hội chứng cách li với xã hội, hội chứng Karoshi – làm việc cho đến chết… Và thường, cái chết luôn là giải pháp với hàng triệu người đang mắc các hội chứng này tại Nhật Bản.

Khi tìm hiểu sâu, những người mắc các căn bệnh tâm lý không chỉ là những người già cô đơn, người thất nghiệp nghèo khó. Mà cả những người có học vị cao, chức vụ tốt và cuộc sống ổn định cũng là những người gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý. Họ mệt mỏi, hối hả và bế tắc về cả thể chất lẫn tinh thần. Còn người dân Ấn Độ, họ đối mặt với cuộc sống đói nghèo có phần lạc quan hơn thực tế. Hàng ngày cầu nguyện và an yên nằm trôi theo bờ sông Hằng khi đến lúc kết thúc kiếp sống.

Nhắc đến hạnh phúc, không thể không nói đến Bhutan- quốc gia được mệnh danh là nơi hạnh phúc nhất thế giới. Con người Bhutan sống chan hòa với thiên nhiên, không khói bụi công nghiệp, tách biệt với những xô bồ bon chen của cuộc sống hiện đại với niềm tin tôn giáo mãnh liệt. Họ ăn chay và luôn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Tuy nhiên, ở Bhutan cũng có những góc tối riêng. Vấn nạn bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em vẫn luôn hiện hữu sâu trong từng mái nhà. Theo báo cáo điều tra của Cục Thống kê Quốc gia Bhutan năm 2010, khoảng 70% phụ nữ cho biết họ đã từng bị đánh đập vì không chăm sóc con cái chu đáo, tranh cãi với chồng, từ chối “quan hệ” hoặc nấu ăn dở tệ. Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận 4/100 phụ nữ có quan hệ tình dục lần đầu trước năm 15 tuổi, trong đó hơn một nửa là do bị cưỡng ép hoặc bắt buộc.

Vậy nếu để được chọn nơi sống, bạn sẽ chọn ở đâu? Ấn Độ, Nhật Bản hay Bhutan?

Vì trong cuộc sống không có gì là tuyệt đối.

Trong cuốn sách “Hiểu về trái tim” của Thầy Thích Minh Niệm, có rất nhiều đoạn nói về hạnh phúc. Thật sự thì cảm giác hạnh phúc là một cảm giác vốn không bền vững. Vì theo như khoa học đã giải thích, con người chúng ta được tạo nên bởi rất nhiều các giác quan và sự sản sinh hooc-môn tự động. Nên chúng ta không có khả năng chỉ chọn lựa những cảm nhận niềm vui, sự hưng phấn hay tích cực, mà chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những cảm giác đau đớn, tiêu cực. Chính vì vậy mà thế giới bên ngoài cũng sẽ luôn vận động và xoay chiều giữa tốt và xấu. Có thể hôm nay ta cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc, nhưng đến ngày mai một vài việc không như ý xảy ra, chúng ta lại cảm thấy cuộc sống của mình bất hạnh. Có thể bây giờ kiếm được nhiều tiền là hạnh phúc, nhưng khi có được rồi lại thấy cô đơn và nghĩ rằng phải có nhiều ở bên mới là hạnh phúc. Đó không phải là hạnh phúc thực sự.

Không ai được chọn nơi mình sinh ra, cũng không ai chọn được “chiến trường” mà mình sẽ phải chiến đấu, nhưng tâm thế và ý chí là thứ chúng ta phải tự biết trang bị cho mình. Buông xuôi, đổ lỗi và hèn nhát trốn chạy. Hay quả cảm biết chấp nhận thực tế mà cố gắng thay đổi, vươn lên, kiên định và biết hài lòng, trân trọng những gì tốt đẹp mình đang có. Đó là sự lựa chọn của bản thân mỗi người. Và đó mới là cái gốc để tìm ra hạnh phúc.

Không ai có thể nói trước những “trận chiến” sẽ kết thúc vào lúc nào, nên việc tạo ra những bức tường phòng thủ luôn là điều cần thiết. Khi chúng ta xác định tâm lý chấp nhận thực tế, chúng ta sẽ bỏ qua được rất nhiều băn khoăn về quá khứ hay hoàn cảnh vốn không có câu trả lời mà tập trung toàn bộ sức lực cho cuộc chiến sắp tới. Tôi tin rằng, cho đến khi khoa học có thể chế tạo ra các loại thuốc hay hooc-môn có khả năng “tiêu diệt” những cảm xúc tiêu cực khiến bạn muốn kết thúc cuộc sống này, thì việc hành động ngay lập tức để xây dựng những mối quan hệ có thể giúp đỡ mình, suy nghĩ lạc quan với một nguồn năng lực tích cực là con đường duy nhất mà chúng ta phải mạnh mẽ bước lên.

(Bài viết có tham khảo tư liệu khoa học từ trang chúng tôi và các sách về tâm lý học khác)

Bạn đang xem bài viết Định Nghĩa Một Cuộc Sống Hạnh Phúc trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!