Xem Nhiều 6/2023 #️ Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Axit Mạnh # Top 12 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Axit Mạnh # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Axit Mạnh mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Axit mạnh là gì?

Định nghĩa axit mạnh

Axít mạnh là một axit được hòa tan hoàn toàn hoặc bị ion hóa trong dung dịch nước . Nó là một loài hóa học có khả năng mất proton cao, H + . Trong nước, một axit mạnh mất đi một proton, được bắt giữ bởi nước để hình thành ion hydronium:

Axit lưỡng tính và polyprotic có thể mất nhiều hơn một proton, nhưng giá trị pKa “axit mạnh” và phản ứng chỉ đề cập đến sự mất đi của proton đầu tiên.

Axit mạnh có hằng số loga nhỏ (pKa) và hằng số phân ly axit lớn (Ka).

Hầu hết các axit mạnh đều ăn mòn, nhưng một số chất siêu axit không bị ăn mòn. Ngược lại, một số axit yếu (ví dụ axit hydrofluoric) có thể bị ăn mòn cao.

Lưu ý: Khi nồng độ axit tăng, khả năng phân ly giảm bớt. Trong điều kiện bình thường trong nước, axit mạnh phân tách hoàn toàn, nhưng các giải pháp vô cùng tập trung thì không.

Ví dụ về axit mạnh

Trong khi có rất nhiều axit yếu, có rất ít axit mạnh. Các axit mạnh thông thường bao gồm:

HCl (axit clohydric)

HNO 3 (axit nitric)

HBr (axit hydrobromic)

HClO 4 (axit perchloric)

HI (axit hydroiodic)

p-toluenesulfonic acid (một axit hữu cơ hòa tan mạnh)

axit methanesulfonic (axit hữu cơ dạng lỏng)

Các axit sau phân tách gần như hoàn toàn trong nước, vì vậy chúng thường được coi là axit mạnh, mặc dù chúng không có tính axit nhiều hơn ion hydronium, H 3 O + .

Một số nhà hóa học xem xét ion hydronium, axit bromic, axit tuần hoàn, axit perbromic và axit tuần hoàn là các axit mạnh.

Nếu khả năng quyên góp proton được sử dụng làm tiêu chí chính cho cường độ axit, thì các axit mạnh (từ mạnh nhất đến yếu nhất) sẽ là:

Đây là những “superacids”, được định nghĩa là axit có tính axít cao hơn axít sulfuric 100%. Các superacids vĩnh viễn protonate nước.

Các yếu tố quyết định độ bền axit

Bạn có thể tự hỏi tại sao các axit mạnh phân tách rất tốt, hoặc tại sao một số axit yếu không hoàn toàn ion hóa. Một vài yếu tố đi vào:

bán kính nguyên tử – Khi bán kính nguyên tử tăng, độ axit cũng vậy. Ví dụ, HI là một axit mạnh hơn HCl (iốt là một nguyên tử lớn hơn clo).

âm điện – Cơ sở liên hợp âm điện hơn trong cùng một khoảng thời gian của bảng tuần hoàn là (A – ), càng có tính axit.

điện tích – Càng tích điện dương vào một nguyên tử, độ axit càng cao. Nói cách khác, việc lấy proton từ một loài trung tính dễ dàng hơn là một proton có điện tích âm.

Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Chỉ Số Dựa Trên Axit

Chỉ số pH trong Hóa học

Định nghĩa chỉ số Acid-Base

Một chỉ số axit-base là một axit yếu hoặc cơ sở yếu thể hiện sự thay đổi màu khi nồng độ ion hydro (H + ) hoặc hydroxide (OH – ) thay đổi trong dung dịch nước . Chỉ số axit-base thường được sử dụng trong một chuẩn độ để xác định điểm cuối của phản ứng axit-bazơ. Chúng cũng được sử dụng để đo giá trị pH và các cuộc biểu tình khoa học thay đổi màu sắc thú vị.

Còn được gọi là: chỉ báo pH

Ví dụ về chỉ số Acid-Base

Có lẽ chỉ số pH được biết đến nhiều nhất là litmus . Thymol Blue, Phenol Red và Methyl Orange là tất cả các chỉ số axit-base phổ biến. Bắp cải đỏ cũng có thể được sử dụng như một chỉ số cơ sở axit.

Chỉ số Acid-Base hoạt động như thế nào

Nếu chỉ số là một axit yếu, axit và cơ sở liên hợp của nó là các màu khác nhau. Nếu chỉ báo là một bazơ yếu, đế và axit liên hợp của nó hiển thị các màu khác nhau.

Đối với một chỉ số axit yếu với công thức chi HIn, cân bằng đạt được trong dung dịch theo phương trình hóa học:

HIn (aq) là axit, là một màu khác với gốc In – (aq). Khi pH thấp, nồng độ ion H3 O + cao và cân bằng về phía bên trái, tạo ra màu A. Ở pH cao, nồng độ H 3 O + thấp, vì vậy trạng thái cân bằng có xu hướng về phía bên phải bên của phương trình và màu B được hiển thị.

Một ví dụ về chỉ thị axit yếu là phenolphthalein, không màu như axit yếu, nhưng phân ly trong nước để tạo thành một anion đỏ tươi hoặc đỏ tím. Trong dung dịch axit, cân bằng ở bên trái, vì vậy dung dịch không màu (quá ít anion màu đỏ tươi), nhưng khi pH tăng, cân bằng dịch chuyển sang phải và màu đỏ tươi có thể nhìn thấy được.

Hằng số cân bằng cho phản ứng có thể được xác định bằng phương trình:

trong đó K In là hằng số phân ly chỉ thị. Sự thay đổi màu sắc xảy ra tại điểm mà nồng độ của axit và cơ sở anion bằng nhau:

đó là điểm mà một nửa chỉ số ở dạng axit và nửa còn lại là cơ sở liên hợp của nó.

Định nghĩa chỉ số phổ dụng

Một loại chỉ số cơ sở axit cụ thể là một chỉ số phổ quát , là một hỗn hợp của nhiều chỉ số dần dần thay đổi màu sắc trên một phạm vi pH rộng. Các chỉ số được chọn để trộn một vài giọt với dung dịch sẽ tạo ra một màu có thể được kết hợp với giá trị pH gần đúng.

Bảng chỉ số pH phổ biến

Một số loại thực vật và hóa chất gia dụng có thể được sử dụng làm chỉ số pH , nhưng trong phòng thí nghiệm, đây là những hóa chất phổ biến nhất được sử dụng làm chỉ số:

Màu “axit” và “cơ sở” là tương đối.

Cũng lưu ý một số chỉ báo phổ biến hiển thị nhiều hơn một thay đổi màu sắc do axit yếu hoặc cơ sở yếu phân tách nhiều hơn một lần.

Newest ideas

Alternative articles

Định Nghĩa Ẩn Dụ Và Ví Dụ

là một phép ẩn dụ, xuất phát từ một thuật ngữ Hy Lạp có nghĩa là “chuyển giao” hoặc “mang qua.” Phép ẩn dụ “mang” ý nghĩa từ từ, , ý tưởng hoặc tình huống này sang tình huống khác.

Một số người nghĩ về những phép ẩn dụ không chỉ là những thứ ngọt ngào trong các bài hát và bài thơ – chẳng hạn như tình yêu là một viên ngọc quý, một bông hồng hay một con bướm. Nhưng mọi người sử dụng ẩn dụ trong viết và nói hàng ngày. Bạn không thể tránh chúng: Chúng được nướng ngay vào

Nhiều loại ẩn dụ khác giúp nâng cao ngôn ngữ tiếng Anh.

một ẩn dụ trong đó không thể dễ dàng phân biệt một trong các thuật ngữ (giọng nam cao) với thuật ngữ kia (phương tiện). lưu ý rằng những phép ẩn dụ này so sánh hai điều không có mối liên hệ rõ ràng nhưng được kết hợp với nhau để tạo nên một ý nghĩa chẳng hạn như: “Cô ấy đang thực hiện một cuộc chặt chẽ với điểm của cô ấy trong học kỳ này. Tất nhiên, cô ấy không phải là một nghệ sĩ biểu diễn xiếc, nhưng phép ẩn dụ tuyệt đối – bước đi trong vòng tròn – rõ ràng cho thấy bản chất bấp bênh trong học tập của cô ấy.

một phép ẩn dụ trong đó một ý tưởng (hoặc ) được hiểu theo nghĩa khác – ví dụ:

Ví dụ, trong câu cuối cùng, bạn không thể thực sự “có” hoặc “cho” thời gian , nhưng khái niệm rõ ràng từ ngữ cảnh.

một so sánh ban đầu mà các cuộc gọi quan tâm đến chính nó như là một nhân vật của bài phát biểu. Nó còn được gọi là một thơ, văn học, tiểu thuyết hoặc , chẳng hạn như:

Một cơ thể không thể “chạm khắc” bất cứ thứ gì, nỗi sợ hãi không phải là một con mèo đang lả lướt (và tâm trí không có hoa cà), và khuôn mặt không phải là những cánh hoa, nhưng những ẩn dụ sáng tạo vẽ nên những bức tranh sống động trong tâm trí người đọc.

sự so sánh giữa hai sự vật không giống nhau tiếp tục xuyên suốt một loạt các câu trong một đoạn văn hoặc các dòng trong bài thơ. Nhiều nhà văn trữ tình sử dụng các phép ẩn dụ mở rộng, chẳng hạn như hình ảnh rạp xiếc được vẽ bởi một tác giả bán chạy nhất:

“Bobby Holloway nói rằng trí tưởng tượng của tôi là một rạp xiếc ba trăm vòng. Hiện tại, tôi đã ở võ đài thứ hai trăm chín mươi chín, với những chú voi đang nhảy múa và những chú hề quay vòng và những con hổ nhảy qua những vòng lửa. Đã đến lúc phải lùi lại, rời khỏi lều chính, đi mua bỏng ngô và một lon Coke, vui vẻ đi, hạ nhiệt. ” -Dean Koontz, “Nắm lấy bóng đêm”

một hình ảnh lời nói đã mất đi sức mạnh và hiệu quả tưởng tượng do sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như:

một loạt các so sánh phi lý hoặc lố bịch – ví dụ:

“Chúng tôi sẽ có rất nhiều máu mới đang cầm trịch ở Washington.” -Đại biểu Hoa Kỳ Jack Kingston (R-Ga.), Trên tờ , ngày 3 tháng 11 năm 2010 “Đó là cơn ác mộng kinh khủng cho cánh hữu để đội mũ của họ.” – MSNBC, ngày 3 tháng 9 năm 2009

hoặc sự kiện định hình nhận thức của một cá nhân về thế giới và cách giải thích về thực tại, chẳng hạn như:

“Cả vũ trụ có phải là một cỗ máy hoàn hảo không? Xã hội có phải là một sinh vật không?” -Kaoru Yamamoto, “Quá thông minh cho lợi ích của chúng ta: Những khía cạnh tiềm ẩn của sự tiến hóa của con người”

một kiểu ẩn dụ trong đó một trong các thuật ngữ (phương tiện hoặc kỳ hạn) được ngụ ý thay vì được nêu rõ ràng:

Alfred Noyes, “Người đi xa lộ”

“Mặt trăng là một galleon ma quái ném xuống biển mây.”

một phép ẩn dụ được các nhà trị liệu sử dụng để hỗ trợ thân chủ trong quá trình chuyển đổi cá nhân. , một trang web của Anh cung cấp thông tin và tài nguyên trị liệu tâm lý, đưa ra ví dụ này về những hành khách trên xe buýt:

“Bạn có thể ngồi trên ghế lái, trong khi tất cả hành khách (suy nghĩ) đang chỉ trích, lạm dụng, xâm nhập, mất tập trung và la hét chỉ đường, hoặc đôi khi chỉ là những điều vô nghĩa. Bạn có thể cho phép những hành khách đó hét lên và huyên náo, trong khi vẫn sự chú ý tập trung vào con đường phía trước, hướng tới mục tiêu hoặc giá trị của bạn. “

Phép ẩn dụ nhằm mục đích giúp trình bày ai đó đang tìm kiếm sự giúp đỡ về cách để tập trung vào những gì quan trọng bằng cách tắt những suy nghĩ tiêu cực, mất tập trung.

Chúng ta cần phép ẩn dụ, James Grant đã viết trong bài báo ” ” được xuất bản trên OUPblog, một trang web do Nhà xuất bản Đại học Oxford điều hành. Nếu không có phép ẩn dụ, “nhiều sự thật sẽ không thể diễn đạt được và không thể biết được.” Grant lưu ý:

“Hãy sử dụng phép ẩn dụ đặc biệt mạnh mẽ của Gerard Manley Hopkins về sự tuyệt vọng: ‘tự bung ra, tự bung ra, trơ trọi và không vỏ bọc, / những suy nghĩ chống lại những suy nghĩ trong tiếng rên rỉ.” Làm thế nào khác có thể diễn tả chính xác loại tâm trạng này? Mô tả cách mọi thứ xuất hiện theo giác quan của chúng ta cũng được cho là cần phải có phép ẩn dụ, như khi chúng ta nói về âm thanh mượt mà của đàn hạc, màu sắc ấm áp của đàn Titian, và hương vị đậm hoặc vui nhộn của một loại rượu. “

Grant cho biết thêm, khoa học tiến bộ bằng cách sử dụng phép ẩn dụ – về tâm trí như một máy tính, điện năng như một dòng điện, hoặc nguyên tử như một hệ mặt trời. Khi sử dụng phép ẩn dụ để làm phong phú thêm bài viết , hãy xem những hình tượng này không chỉ là đồ trang trí hay phụ kiện trang trí. Phép ẩn dụ cũng là cách suy nghĩ, cung cấp cho người đọc (và người nghe) những cách mới để xem xét các ý tưởng và nhìn thế giới.

Không, Alfred. “Người xa lộ.” Kindle Edition, Amazon Digital Services LLC, ngày 28 tháng 11 năm 2012.

Cách Xác Định Và Phân Biệt Axit Mạnh, Axit Yếu, Bazơ Mạnh, Bazơ Yếu

Vậy bằng cách nào chúng ta phân biệt và xác định được axit nào mạnh, axit nào yếu, bazo nào mạnh và bazo nào yếu chính là thắc mắc của đa số các em học sinh. Để giải đáp thắc mắc đó, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các căn cứ để xác định độ mạnh yếu của các axit và bazo.

I. Axit là gì? cách phân biệt và xác định Axit mạnh, Axit yếu?

+ Thuyết điện li: Axit là chất khi tan trong nước phân li ra ion H+.

+ Thuyết Bronsted: Axit là những chất có khả năng cho proton (ion H+).

* Axit và bazơ theo quan điểm của Bronsted – Axit gồm:

2. Cách xác định axit mạnh, axit yếu

a) So sánh định tính tính axit của các axit

– Nguyên tắc chung: Nguyên tử H càng linh động thì tính axit càng mạnh.

– Đối với các axit có oxi của cùng một nguyên tố: càng nhiều O tính axit càng mạnh.

– Đối với axit của các nguyên tố trong cùng chu kì: nguyên tố trung tâm có tính phi kim càng mạnh thì tính axit của axit càng mạnh (các nguyên tố đều ở mức hóa trị cao nhất).

– Đối với axit của các nguyên tố trong cùng một nhóm A thì:

+ Axit không có oxi: tính axit tăng dần từ trên xuống dưới:

HF < HCl < HBr < HI (do bán kính ion X– tăng)

+ Axit có O: tính axit giảm dần từ trên xuống dưới:

– Với các axit hữu cơ RCOOH: (nguyên tử H được coi không có khả năng hút hoặc đẩy e)

+ Nếu gốc R hút e (không no, thơm hoặc có halogen…) sẽ làm tăng tính axit.

* Xét với gốc R có chứa nguyên tử halogen:

+ Halogen có độ âm điện càng lớn thì tính axit càng mạnh: + Gốc R có chứa càng nhiều nguyên tử halogen thì tính axit càng mạnh: + Nguyên tử halogen càng nằm gần nhóm COOH thì tính axit càng mạnh: – Với một cặp axit/bazơ liên hợp: tính axit càng mạnh thì bazơ liên hợp của nó càng yếu và ngược lại. – Với một phản ứng: axit mạnh đẩy được axit yếu khỏi dung dịch muối (trường hợp trừ một số đặc biệt).

b) So sánh định lượng tính axit của các axit

– Với axit HX trong nước có cân bằng:

HX ↔ H+ + X– ta có hằng số phân ly axit: K A

– K A chỉ phụ thuộc nhiệt độ, bản chất của axit. Giá trị của K A càng lớn tính axit của axit càng mạnh.

II. Bazo là gì? Cách phân biệt và xác định Bazơ mạnh, Bazơ yếu?

+ Thuyết điện li: Bazơ là chất khi tan trong nước phân li ra ion OH–.

+ Thuyết Bronsted: Bazơ là những chất có khả năng nhận proton (nhận H+).

+ Oxit và hiđroxit của kim loại (trừ các oxit và hiđroxit lưỡng tính: Al 2O 3, Al(OH) 3, ZnO, Zn(OH) 2…).

2. Cách phân biệt và xác định Bazơ mạnh, Bazơ yếu?

a) So sánh định tính tính bazơ của các bazơ

– Nguyên tắc chung: khả năng nhận H+ càng lớn thì tính bazơ càng mạnh.

– Với oxit, hiđroxit của các kim loại trong cùng một chu kì: tính bazơ giảm dần từ trái sang phải.

– Với các nguyên tố thuộc cùng một nhóm A: tính bazơ của oxit, hidroxit tăng dần từ trên xuống dưới.

LiOH < NaOH < KOH < RbOH

– Với amin và amoniac: Gốc R đẩy e làm tăng tính bazơ ngược lại gốc R hút e làm giảm tính bazơ.

– Trong một phản ứng bazơ mạnh đẩy bazơ yếu khỏi muối.

– Axit càng mạnh thì bazơ liên hợp càng yếu và ngược lại.

b) So sánh định lượng tính bazơ của các bazơ

– Với bazơ B trong nước có phương trình phân ly là:

B + H 2O ↔ HB + OH– ta có hằng số phân ly bazơ K B.

– K B chỉ phụ thuộc bản chất bazơ và nhiệt độ. Giá trị K B càng lớn thì bazơ càng mạnh.

+ Thuyết điện li: Chất lưỡng tính là chất trong nước có thể phân li theo cả kiểu axit và kiểu bazơ.

+ Thuyết Bronsted: Chất lưỡng tính là những chất vừa có khả năng cho proton H+, vừa có khả năng nhận proton H+.

+ Aminoaxit, muối amoni của axit hữu cơ (R(COOH) x(NH 2) y, RCOONH 4…)

– Là những chất không có khả năng cho và nhận proton (H+).

– Chất trung tính gồm:

V. Sự kết hợp giữa các ion

– Các dấu hiệu nhận biết axit, bazơ, lưỡng tính, trung tính qua sự kết hợp của các ion như sau:

* Các gốc bazơ của bazơ yếu (NH 4+ , Al(H 2O) 3+) và các gốc axit (có H phân ly thành H+) của axit mạnh được xem là axit.

* Các gốc axit (có H phân ly thành H+) của axit yếu: lưỡng tính.

Bạn đang xem bài viết Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Axit Mạnh trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!