Xem Nhiều 12/2022 #️ Fucoidan Và Hiện Tượng Apoptosis Của Tế Bào / 2023 # Top 14 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 12/2022 # Fucoidan Và Hiện Tượng Apoptosis Của Tế Bào / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Fucoidan Và Hiện Tượng Apoptosis Của Tế Bào / 2023 mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Apoptosis – sự tự chết theo chu trình của tế bào

Sự tự chết theo chu trình (Apoptosis) được miêu tả như là “cái chết đã được lập trình sẵn của tế bào”. Nó là một phần trong cơ thể phát triển của các tế bào bình thường, nhờ đó các tế bào không cần thiết hoặc các tế bào có hại sẽ bị loại trừ. Các mô bình thường giữ lại homeostatic bằng cách duy trì sự cân bằng về tăng trưởng của tế bào và sự tự chết theo chu trình khiến các tế bào chết đi.

“Apoptosis”(sự tự chết theo chu trình của tế bào) là hiện tượng mà các nhân tế bào co lại và bản thân các tế bào trở nên nhỏ hơn và thậm chí tách thành các mảnh nhỏ. Sau đó, các mảnh tế bào nhỏ này bị các tế bào thực bào nuốt và xử lý. Do đó, apoptosis không gây ra chứng viêm nhiễm hoặc các tác hại khác cho các biểu bì xung quanh. Thông thường, mỗi tế bào đã được lập trình trong ADN của nó để trải qua quá trình apoptosis. Người ta cho rằng khi một tế bào liên kết với một virut, chất chống chuyển hoá hoặc các chất gây nghiện khác, tế bào NK hoặc tế bào diệt T (killer T) thì chương trình này sẽ bắt đầu hoạt động và các tế bào sẽ trải qua quá trình apoptosis.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng “tất cả các tế bào đều được lập trình để chết đi”. Tuy nhiên, cơ chế “tự tiêu diệt của các tế bào” là một hiện tượng rất quan trọng trong hoạt động tự nhiên. Các tay và chân của một bào thai người có hình của một cái xương mỏng dẹt, nhỏ và đơn giống như chân của một con chim nước với những ngón chân có màng.

Khi bào thai lớn lên trong tử cung của người mẹ, các màng được cắt và tách ra để tạo ra các ngón tay và chân riêng rẽ. Lúc này, các tế bào tạo thành các màng giữa các ngón chân /ngón tay tự nhiên biến mất do quá trình apoptosis. Khi một con nòng nọc lớn lên và trở thành một con cóc, cái đuôi của nó tự nhiên mất đi. Sau khi một sâu bướm biến thành một con bướm, nó không còn các tế bào cơ và tế bào thần kinh giúp nó cử động trong thời kỳ là sâu. Hiện tượng này có được là nhờ sự tự chết theo chu trình của tế bào (apoptosis).

Fucoidan khiến “duy nhất” các tế bào ung thư tự chết theo chu trình

Một trong rất nhiều nguyên nhân tại sao fucoidan lại được chú ý nhiều đến vậy là bởi khả năng khiến”duy nhất” các tế bào ung thư tự chết theo chu trình. Các tác dụng phụ của thuốc và các thành phần tạo ra sự tự chết theo chu trình đã gây ra nhiều lo lắng. Nhưng với fucoidan, người ta hoàn toàn không phải lo lắng gì bởi nó là một chất tự nhiên sống dưới biển. Bạn sẽ không bao giờ gặp phải những vấn đề về sức khoẻ do ăn quá nhiều mozuku: Cơ thể của chúng ta có thể tiêu hoá fucoidan một cách an toàn.

Tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 55 của Hiệp hội Ung thư Nhật Bản vào năm 1961, các khán giả đã chú ý đến một báo cáo trong đó các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng fucoidan không chỉ khiến các tế bào ung thư tự chết theo chu trình mà còn không hề để lại hậu quả gì cho các tế bào bình thường. Báo cáo này đã khiến các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm và nghiên cứu và những kết quả khả quan đã lần lượt được công bố. Phương pháp điều trị ung thư truyền thống theo phương thuốc tây gồm “ba liệu pháp chính” được nghiên cứu để “giết các tế bào ung thư bằng các phương pháp nội khoa” như “mổ để loại bỏ các thương tổn của ung thư”, “sử dụng các thuốc chống ung thư để làm yếu và tiêu diệt các tế bào ung thư” và “dùng các tia bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư trung tâm”.

Ba liệu pháp này không chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư mà còn gây tác hại cho các tế bào thường ở một mức độ nhất định. Chính vì thế các liệu pháp này đều gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, nôn, mất cảm giác thèm ăn và mệt mỏi cũng như mất dần CLCS (chất lượng cuộc sống). Ngược lại, “tác dụng tạo ra sự tự chết theo chu trình” của fucoidan chỉ khiến cho các tế bào ung thư “tự chết”. Giới y học đang chú ý nhiều đến Fucoidan bởi vì nó phối hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống mà không cần bất kỳ hạn chế nào.

Fucoidan là gì? Tác dụng của Fucoidan với bệnh ung thư

Không Bào Và Dịch Tế Bào / 2023

Không bào là khoảng không gian được hiện ra trong tế bào chất như những túi chứa nước và các chất tan hoặc tích chứa nước do tế bào thải ra. Không bào được bao quanh màng nội chất. Các tế bào nhân thực có nhiều loại không bào tương ứng với chức năng khác nhau như ở nguyên sinh động vật có không bào co bóp, không bào tiêu hoá, không bào dự trữ thức ăn. Ở tế bào thực vật, có các không bào thẩm thấu, không bào đạm (hạt alơrôn, không bào dầu (giọt dầu), chúng còn gọi là không bào thực phẩm. Tất cả các không bào của cùng một tế bào hoặc một cơ thể được coi như là một hệ thống gọi là hệ thống không bào.

Thành phần chính của không bào chứa dịch tế bào của thực vật là nước và các chất hoà tan khác như muối, đường đơn, axit hữu cơ và những hợp chất hoà tan khác như protein, các chất béo, tanin, các loại anthoxyan hay các nhóm sắc tố đó có trong dung dịch của không bào tạo ra màu sắc của hoa, quả, lá mùa thu. Chúng tạo ra dung dịch thật hoặc trạng thái keo trong không bào. Những chất có mặt trong không bào, được liệt vào những chất thứ sinh. Chúng có thể là chất dự trữ được dùng vào các hoạt động sống, hoặc những sản phẩm cuối cùng của trao đổi chất. Có hai loại không bào: loại tương đối kiềm thường nhuộm màu cam đỏ nhạt với đỏ trung bình và loại axit rõ rệt, màu đỏ lam nhạt. Nồng độ của dịch tế bào thay đổi và khi một chất tích luỹ quá độ bảo hoà của nó thì có thể kết tinh được. Nồng độ có thể tăng lên khi các hạt khô. Nếu ta đặt tế bào vào dung dịch ưu trương, sẽ dấn tới hiện tượng co nguyên sinh của tế bào. Các không bào thay đổi hình dạng và kích thước gắn liền với giai đoạn phát triển và trạng thái trao đổi chất trong tế bào. Ở các tế bào trưởng thành có một không bào duy nhất nằm trung tâm tế bào, ngược lại tế bào chất và nhân nằm sát vách tế bào. Ở các tế bào mô phân sinh không bào thường nhiều và nhỏ, nhưng ở một số tế bào mô phân sinh của tầng sinh mạch, có một hệ thống không bào lớn. Không bào nhỏ bé của tế bào mô phân sinh tăng về kích thước qua hoạt động sống hoặc chứa các sản phẩm trao đổi chất cuối cùng. Độ nhớt dịch tế bào có thể kết hợp với sự có mặt của chất keo, đôi khi chúng xuất hiện dạng gel thụ động. Không bào có chứa các hợp chất tanin thường có độ nhớt cao. Ở các tế bào mô phân sinh, không bào thường nhiều và nhỏ, nhưng nó tăng kích thước qua sự hấp thụ nước và dần dần hợp lại với nhau, khi tế bào lớn lên và già đi. Như vậy, sự tăng trưởng của một tế bào thực vật thường kéo theo sự tăng số lượng dịch tế bào và mở rộng vách của nó. Chất nguyên sinh của nó có thể phát triển về số lượng.

Học Thuyết Tế Bào Và Các Phương Pháp Nghiên Cứu Tế Bào Học / 2023

Lịch sử phát hiện tế bào

Năm 1665, khi quan sát lát cắt gỗ sồi (oak tree) dưới kính hiển vi có độ phóng đại 30 lần (30X), Robert Hooke phát hiện những hộp nhỏ và đặt tên chúng là tế bào.

Antoni Van Leeuwenhock phát hiện giới vi sinh bằng kính hiển vi có độ phóng đại 300 lần (300X).

Năm 1839, Mathias Scheiden và Theodor Schwann tóm tắt những những kết quả nghiên cứu dưới kính hiển vi của họ: Tất cả sinh vật đều cấu tạo từ tế bào, tế bào mới được hình thành từ sự phân chia của tế bào trước đó.

Năm 1862, Louis Pasteur bằng thực nghiệm chứng minh sự sống không tự ngẫu sinh.

Những tuyên bố này là nền tảng cho học thuyết tế bào.

Nội dung cơ bản của học thuyết tế bào

(1) Tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của cơ thể sống

(2) Tất cả cơ thể sinh vật đều được cấu tạo từ tế bào.

(3) Tế bào có khả năng phân chia hình thành các tế bào mới.

(4) Tế bào được bao bọc bởi màng có vai trò điều hòa hoạt động trao đổi chất giữa tế bào và môi trường.

(5) Tất cả tế bào có sự giống nhau căn bản về thành phần hóa học và các hoạt tính trao đổi chất giữa tất cả các loại tế bào.

(6) Tế bào chứa DNA mang thông tin di truyền điều hòa hoạt động của tế bào ở một số giai đoạn trong đời sống của nó.

(7) Hoạt động của cơ thể là sự tích hợp hoạt tính của các đơn vị tế bào độc lập

(8) Có hai loại tế bào: prokaryote và eukaryote. Chúng khác nhau trong tổ chức cấu trúc tế bào, hình dạng và kích thước nhưng cũng có một số đặc điểm giống nhau, chẳng hạn như tất cả đều là những cấu trúc ở mức độ cao, thực hiện các quá trình phức tạp cần thiết để duy trì sự sống.

Classical interpretation

All organisms are made up of one or more cells.

Cells are the fundamental functional and structural unit of life.

All cells come from pre-existing cells.

The cell is the unit of structure, physiology, and organization in living things.

The cell retains a dual existence as a distinct entity and a building block in the construction of organisms.

Modern interpretation

The generally accepted parts of modern cell theory include:

The cell is the fundamental unit of structure and function in living things.

All cells come from pre-existing cells by division.

Energy flow (metabolism and biochemistry) occurs within cells.

Cells contain hereditary information (DNA) which is passed from cell to cell during cell division

All cells are basically the same in chemical composition.

All known living things are made up of cells.

Some organisms are unicellular, i.e., made up of only one cell.

Others are multicellular, composed of a number of cells.

The activity of an organism depends on the total activity of independent cells.

Exceptions

Viruses are considered by some to be alive, yet they are not made up of cells. Viruses have many of the features of life, but by definition of life, they are not alive.

The first cell did not originate from a pre-existing cell. There was no exact first cell since the definition of cell is not that precise. This is an intellectual game that comes from making strict logical symbols out of the biological definitions.

Mitochondria and chloroplasts have their own genetic material, and reproduce independently from the rest of the cell.

Types of cells

Cells can be subdivided into the following subcategories:

Prokaryotes: Prokaryotes lack a nucleus (though they do have circular DNA) and other membrane-bound organelles (though they do contain ribosomes). Bacteria and Archaea are two divisions of prokaryotes.

Eukaryotes: Eukaryotes, on the other hand, have distinct nuclei and membrane-bound organelles (mitochondria, chloroplasts, lysosomes, rough and smooth endoplasmic reticulum, vacuoles). In addition, they possess organized chromosomes which store genetic material.

{accessed from http://en.wikipedia.org/wiki/Cell_theory )

Apoptosis Và Vai Trò Của Các Cannabinoid / 2023

Đến thời điểm này, có lẽ bạn đã được nghe những câu chuyện cần sa y tế giúp chữa trị bệnh ung thư. Thậm chí, có thể đó là trải nghiệm của chính bạn hay một người thân thiết của bạn. Cần sa đã chứng tỏ hiệu quả chống lại bệnh ung thư theo nhiều cách thức, từ củng cố hệ thống endocannabinoid cho đến tăng cường hệ miễn dịch và cắt giảm viêm nhiễm.

Tuy nhiên, cách thức ấn tượng nhất mà cần sa y tế tác động đến các tế bào ung thư chính là khả năng trở thành một chất xúc tác để dẫn đến “sự chết theo chương trình của tế bào”. Quá trình này được gọi là apoptosis và đó là cách thức hiệu quả nhất mà cần sa và các chất tự nhiên khác có thể tiêu diệt ung thư một cách triệt để.

Apoptosis là gì?

Trái lại, apoptosis có thể được xem là một phương tiện “sạch sẽ” để dẫn đến cái chết của tế bào. Mỗi ngày có từ 50-70 tỷ tế bào trong cơ thể bạn chết đi do nguyên nhân từ apoptosis – và đây là một điều tốt lành. and this is a good thing. Quá trình apoptosis dẫn đến sự tái sinh tế bào, hình thành tế bào, sự duy trì mô khỏe mạnh và triệt tiêu các tế bào có hại.

Apoptosis có thể được dự đoán, và nó dựa vào những cơ chế theo mô hình ở trong DNA của tế bào, khiến cho tế bào “tự tử” khi đến thời điểm thích hợp.

Cần sa ảnh hưởng đến apoptosis ở tế bào ung thư theo nhiều cách thức

Trong khi mỗi ngày có hàng tỷ tế bào khỏe mạnh kết thúc vòng đời vì apoptosis, với các tế bào ung thư lại là một chuyện hoàn toàn khác. Điều khiến bệnh ung thư đặc biệt (và đáng sợ) chính là các cơ chế của apoptosis đã bị biến đổi, và về cơ bản là bị tắt kích hoạt ở trong các tế bào ung thư. Vì lý do này, các tế bào ác tính không bị chết. Thay vào đó, chũng tiếp tục nhân lên và lan truyền không hạn định.

Cần sa cũng có khả năng tác động đến apoptosis ở tế bào ung thư. Theo các phát hiện, trong cần sa có một số chất và cơ chế với khả năng tái kích hoạt apoptosis trong các tế bào ung thư. Một số hợp chất chống ung thư trong cần sa bao gồm các terpene, các polyphenol và các chất chống oxy hóa.

Cách CBD tác động đến sự chết theo chương trình của tế bào

CBD (hay Cannabidiol, thành phần không gây tác động tâm thần trong cần sa) là một dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. CBD cũng được xem là một tác nhân chống ung thư mạnh mẽ và đã thể hiện hoạt động apoptosis trên nhiều dạng ung thư:

– Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016 của Israel phát hiện cả THC và CBD đều đẩy nhanh cái chết của tế bào ung thư trong các ca bệnh u nguyên bảo thần kinh (ung thư não) ở trẻ em, và CBD có hiệu quả hơn trong việc khởi phát apoptosis thông qua những thay đổi hình thái trong tế bào. Nó đặc biệt được xem là một chất xúc tác để sản sinh các caspase trong tế bào. Caspase là những enzyme giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát viêm nhiễm và kích hoạt apoptosis.  

– Một nghiên cứu năm 2013 của Italia phát hiện CBD đã dẫn tới sự khởi phát apoptosis ở các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, một phần bởi vì nó giúp làm tăng hàm lượng của một họ chất được gọi là “gốc tự do oxy hóa”.

Như hàm ý từ tên gọi, “gốc tự do oxy hóa” có hàm lượng oxy cao. Các tế bào ung thư không thể sống khi có sự hiện diện của oxy, và chúng cần phải ở trong các môi trường kị khí để sống sót. Sự hiện diện của các chất như peroxit, superoxit và hydroxyl – những chất dường như tăng hàm lượng nhờ CBD – có thể nhanh chóng dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu cũng đang khám phá về cách thức CBD và CBDA có thể ảnh hưởng đến sự lan tỏa các khối u ung thư ở cấp độ gene. Trong một nghiên cứu của Nhật, riêng CBDA cũng đã ngăn chặn sự lan tỏa của bệnh ung thư vú tăng triển bằng cách làm chậm lại những cơ chế mà qua đó các tế bào ung thư di chuyển khắp cơ thể.

CBD cũng đã cho thấy khả năng phản ứng tương đương ở cạng dạng ung thư phổi, tuyến giáp, cổ tử cung, gan và não. Mặc dù tác động tới cách thức di chuyển của tế bào ung thư không phải là một hoạt động apoptosis, nhưng điều này vẫn minh họa cách cần sa có thể nhắm đến những phương tiện nhờ đó các tế bào ung thư có thể sống sót và lan tỏa theo từng mức độ và giai đoạn phát triển.  

Cách THC tiêu diệt tế bào ung thư

THC (Tetrahydrocannabinol) thường hoạt động kết hợp với CBD để kích hoạt và tăng cường hiệu quả chữa lành của CBD thông qua hệ thống endocannabinoid. Cũng như vậy đối với khả năng của THC trong việc hỗ trợ CBD kích hoạt apoptosis.

Ví dụ gây ấn tượng nhất về cách THC kích hoạt sự chết của tế bào ung thư đã được phát hiện bởi Tiến sĩ Christina Sanchez thuộc Đại học Compultense thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Ts. Sanchez đã cống hiến sự nghiệp chuyên môn để đạt được những tiến bộ trong hiểu biết không cách thức các cannabinoid hoạt động không chỉ để tăng cường các chức năng sinh học như cảm giác ngon thèm ăn, chức năng vận động và tái sinh sản, mà còn về cách các hợp chất này chống lại bệnh ung thư. Bà cũng đội ngũ nghiên cứu đã dành cả một thập kỷ chú trọng vào quá trình này, từ đó bổ sung những hiểu biết về cách hoạt động của THC để làm khởi phát apoptosis.

Ts. Sanchez và đội nghiên cứu của bà lần đầu tiên điều trị các tế bào u não trong các nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm). Họ đã phát hiện chỉ riêng THC cũng tiêu diệt được các tế bào ung thư. Sau đó họ đã quyết định phân tích quá trình này trên các mô hình động vật, trong đó bao gồm cả các khối u não và u vú. Các thí nghiệm một lần nữa đã thể hiện những kết quả tương đồng.

“Các tế bào có thể chết theo những cách khác nhau”, Ts. Sanchez giải thích trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với chương trình tin tức cần sa y tế Cannabis Planet. “…và sau khi điều trị với các cannabinoid, (các tế bào ung thư) chết dần theo một cách thức rất gọn ghẽ. Có thể nói rằng chúng đã tự tử, và đó là một điều chúng ta rất mong muốn…”

Ts. Sanchez và đội nghiên cứu đã phát hiện rằng THC có khả năng làm khởi phát apoptosis ở các tế bào ung thư. Bà cũng đã phát hiện rằng hợp chất THC trong cần sa tấn công trực tiếp các tế bào ung thư trong khi không hề tác động đến các tế bào khỏe mạnh.

“Một trong những lợi thế của các loại thuốc có nguồn gốc cần sa là chúng nhắm đến riêng các tế bào khối u”, Ts. Sanchez nói tiếp. “Chúng không có bất kỳ tác động có hại nào đến các tế bào thông thường, không phải tế bào khối u. Đây là một lợi thế khi so sánh với hóa trị – liệu pháp chính thống, tấn công hầu như tất cả mọi thứ”.

CBD, THC và các dưỡng chất thực vật trong cần sa kết hợp cùng nhau để chống lại bệnh ung thư

Mặc dù khoa học đã khẳng định khá chắc chắn rằng CBD hay THC đều có riêng khả năng làm khởi phát apoptosis, nhưng những hiệu ứng gây ấn tượng nhất sẽ diễn ra khi hàng trăm dưỡng chất thực vật có trong cây cần sa hoạt động cộng hưởng với nhau để chống lại sự hình thành và lan tỏa của bệnh ung thư. Bên cạnh CBD và THC, cần sa còn có những dưỡng chất thực vật được gọi là các terpene, và nhiều loại terpene đã được các nghiên cứu khẳng định là có ảnh hưởng tới sự chết của tế bào ung thư. Một số terpene sở hữu khả năng này là limonene, linalool, myrcene và pinene.

Có rất nhiều dưỡng chất thực vật trong cần sa để có thể gọi tên tất cả, và chúng có thể góp phần vào tác dụng tổng quát dẫn tới apoptosis  ở các tế bào ung thư. Mặc dù khoa học đã tìm hiểu được nhiều điều về quá trình này, nhưng chặng đường hiểu biết về các cơ chế đang diễn ra vẫn còn dài. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: Ngày càng có thêm những nghiên cứu đang chỉ ra khả năng tác động đến apoptosis của cần sa  trong hàng chục dạng ung thư, và thậm chí còn đảo ngược tiến triển của ung thư tại các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

Nguồn: unitedpatientsgroup

Bạn đang xem bài viết Fucoidan Và Hiện Tượng Apoptosis Của Tế Bào / 2023 trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!