Xem Nhiều 6/2023 #️ Hệ Điều Hành Ios Là Gì? Cách Cài Đặt Hệ Điều Hành Ios # Top 10 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hệ Điều Hành Ios Là Gì? Cách Cài Đặt Hệ Điều Hành Ios # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Điều Hành Ios Là Gì? Cách Cài Đặt Hệ Điều Hành Ios mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hệ điều hành IOS là gì?

IOS là gì – đây là một hệ điều hành điện thoại di động được sản xuất bởi hãng và được ra mắt người dùng từ năm 2007. Hệ điều hành này được phát triển cũng như phân phối độc quyền dành cho phần cứng của hãng nên chúng luôn có mã nguồn đóng. Hai loại ngôn ngữ Objective-C và Swift được sử dụng phổ biến cho lập trình IOS. 

Giao diện người dùng của iOS được đánh giá là thân thiện với mọi thao tác cảm ứng đa điểm bằng tay, cũng như hỗ trợ bút stylus Apple Pencil (bút này chỉ dành cho iPad Pro).

Hệ điều hành iOS là gì?

Các phần mềm cho người dùng trên iOS đều được tải về từ các kho ứng dụng  App Store của kho ứng dụng của iOS. Hiện nay, những phần mềm này đều được các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Objective-C để viết và nó dần được thay thế bằng Swift.

Tuy nhiên, nhà phát triển nếu muốn phần mềm được đăng tải lên App Store thì cần phải đăng ký tài khoản mới được cấp phép phát hành phần mềm. Hiện tại, thì Apple sẽ thực hiện thu phí cho những tài khoản Developer này và triển khai kiểm duyệt nội dung đi kèm khả năng tương thích của ứng dụng với iOS trước khi nó xuất hiện trên App Store.

Bởi vì, iOS là một trong những hệ điều hành sử dụng mã nguồn đóng nên bạn không có khả năng sáng tạo ra các hệ điều hành mới hơn từ nó. Ngoài ra, các ứng dụng đều chỉ có thể cài đặt duy nhất từ App Store. 

Tuyển dụng ios lương cao chế độ hấp dẫn nhất

Tuyển dụng android lương cao chế độ hấp dẫn nhất hiện nay

Tầm quan trọng và kiến trúc của iOS có 

Tầm quan trọng

Sau vài năm ra mắt, iOS đã gặt hái được rất nhiều thành công. Năm 2017, mặc dù “kẻ” dẫn đầu thị phần thế giới là Android nhưng theo nhiều cuộc khảo sát thì riêng tại Hoa Kỳ, thị phần của iOS là 55% vượt cả Android là 45%. Ngoài ra, các phiên bản của IOS nhận được rất nhiều ưa chuộng từ phía thị trường. 

Hệ điều hành iOS phát triển ngày càng phủ rộng

Kiến trúc của iOS là gì?

Giao diện người dùng (Application) được xem là bộ phận quan trọng nhất của IOS. Đây là một trong những nơi nhà phát triển cần thực hiện để triển khai cho các app và làm việc với nó. Giao diện người dùng của iOS thường thực hiện dựa trên các thao tác bằng tay và sử dụng những cử chỉ đa cảm ứng.

Kiến trúc của hệ điều hành  iOS.

Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút; nó có nhiệm vụ thực hiện các cử chỉ các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt. Dù thế nhưng Ios không cho phép thực hiện thay đổi giao diện mà chỉ hỗ trợ cho phép nó thay đổi bằng hình nền điện thoại hoặc nhạc chuông. 

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình iOS

iOS được phát hành và trải qua nhiều phiên bản khác nhau: Phiên bản đầu tiên ra đời vào 29/6/2007 iOS 1.x. Cho đến thời điểm hiện tại thì Apple đã cho ra đời 13 phiên bản và phiên bản iOS 14 được dự đoán là sẽ cho ra đời vào năm 2020. 

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình iOS có mã nguồn đóng đa năng và hướng đối tượng. Objective-C được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình C nên ngoài việc thừa hưởng đặc điểm và tính năng của ngôn ngữ lập trình C. Thì cách viết functional giống như ngôn ngữ C mà nó còn được thêm những tính năng mới mà ngôn ngữ lập trình C bị giới hạn.

Vì được tạo ra trên nền tảng C nên các cú pháp mới của Objective C được thêm vào đều được phân biệt với cú pháp của C bằng cách thêm tiếp đầu ngữ NS. Khi lập trình sử dụng ngôn ngữ này, bạn sẽ thường xuyên thấy các câu lệnh trong đó có tiếp đầu ngữ NS.

Một số phiên bản iOS

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình iOS dưới dạng mã nguồn mở và thiên hướng đối tượng dành cho việc phát triển macOS, watchOS, tvOS, Linux và z/OS. Swift được Apple – nhà sáng tạo ra nó khẳng định là bước tiến mới, thay thế Objective-C trong ngôn ngữ lập trình ứng dụng Ios.

Hướng dẫn cách cài đặt lập trình iOS

Khi lĩnh hội được các ngôn ngữ lập trình thì bạn cần phải nắm được 50 – 60% kỹ thuật lập trình trên hệ điều hành. Những phần còn lại thường nằm ở các công cụ phục vụ việc soạn thảo code và nó được đánh giá là tiện lợi khi Apple đã phát triển các phần mềm để lập trình viên có thể phát triển được cho ứng dụng của mình. Đặc biệt hơn đây là một trong những phần mềm miễn phí có tên gọi là Xcode.

Xcode là công cụ IDE giúp cho các developer có thể an tâm vào việc học tập và tương tác trong việc phát triển cho các ứng dụng tại nền tảng IOS. Những nền tảng này thường được sử dụng theo hai hướng: tự sắm 1 chiếc máy tính chạy MAC OS hoặc cài đặt thông qua một phần mềm tạo môi trường ảo. 

Xcode trong iOS

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Swift hay lập trình viên IOS thực thụ thì cần mua một chiếc chiếc máy tính Macbook. Điều này sẽ giúp lập trình viên có sẵn tài khoản để đăng nhập và thực hiện các tính năng mới nhất của Xcode mà một người sử dụng “chui” thường sẽ bị giới hạn.

Các cài đặt sẽ được thực hiện như sau: 

Cài đặt Vmware 

Nếu bạn thực hiện theo bước thứ 2 thì đây là một trong những phần dành cho bạn. Thực hiện bước cài máy ảo Vmware 8 hoặc 9 và nên lưu ý sử dụng Vmware cùng phiên bản (32 bit hoặc 64 bit) với Window. Sau khi cài máy ảo Vmware, bạn cài đặt môi trường làm việc Mac OS.  

Cài đặt Xcode

Khi đã có MacOS, bước đầu tiên bạn cần vào App Store, góc trên bên phải có thanh search, gõ vào dòng chữ “Xcode”, sau đó nhấn Enter. Bạn sẽ thấy được Xcode ở phía góc trên bên trái.

Sau đó, thực hiện nhấn vào biểu tượng của Xcode để đến trang tiếp theo.

Sau khi màn hình hiển thị thì dưới biểu tượng của XCode có 1 button Download (Nếu bạn là người đã cài đặt rồi thì nút download XCode sẽ thay bằng Open như bạn thấy trong hình). Tiếp theo, bạn cần bấm nút Download để App Store cài đặt XCode vào máy của bạn.

Xcode sẽ cung cấp cho bạn 3 sự lựa chọn để bạn bắt đầu như sau:

Python

Get started with a playground: Đây là giao diện tương tác – interactive user interface, nó tương tự với RELP củahay JShell bên Java.

Lập trình viên iOS hiện đang được lứa trẻ lựa chọn

Create a new XCode project: Nó tạo ra 1 project mới và nếu bạn phát triển iOS, macOS, tvOS thì đây sẽ là mục lựa chọn mà bạn thường sử dụng nhất.

Clone an existing project: clone từ 1 project repository có sẵn, nhưng thực tế sẽ không sử dụng nhiều, nên có thể bỏ qua.

Tiếp theo, chọn menu XCode/Preferences…, chọn tab Text Editing, và check vào Line Number. Sau đó, thực hiện tùy chọn để hiện thị ra số dòng bên trái ngay trong cửa sổ Editor.

Cuối cùng là màn hình Playground, với một số đoạn code được cung cấp sẵn.

Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp của iOS

Tham gia vào đội ngũ lập trình APP IOS tại các công ty phần mềm

Làm các dự án lập trình tại nhà

Làm lập trình game IOS tại các công ty phần mềm

Tự viết nên các ứng dụng của mình rồi bán lại cho các công ty khác. 

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Hệ Điều Hành Ios Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Của Iphone

Hệ Điều Hành iOS Là Gì?

Bạn có biết hệ điều hành iOS là gì? IOS là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple được thiết kế dùng để vận hành các thiết bị di động của hãng. Bên cạnh sự thành công trong công nghệ, đặc biệt là iPhone, hệ điều hành này càng mang đến tên tuổi cho hãng. Hàng năm, Apple tiến hành cập nhật, phát hành các phiên bản iOS mới nhất. Cung cấp chất lượng bảo mật, những tính năng sử dụng tối đa cho người dùng. Giao diện người dùng của hệ điều hành iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

Phiên bản mới của iOS được phát hành hàng năm. Bản mới nhất hiện tại là iOS 8.1.2, được phát hành vào ngày 09/12/2014.

Một đặc trưng của hệ điều hành iOS đó là Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào thiết bị, việc này có thể khiến iPhone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

Ưu và nhược điểm của Hệ Điều Hành iOS

Ưu điểm của Hệ Điều Hành iOS:

Nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên hệ điều hành iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

Độ tin cậy và bảo mật cao.

Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều.

Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới.

Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh…

Nhược điểm Hệ Điều Hành iOS:

Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.

Trao đổi dữ liệu đều phải qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.

Khả năng tuỳ chỉnh hạn chế.

Hệ điều hành iOS chỉ có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá các thiết bị Apple thì không hề dễ chịu tí nào.

Các phiên bản Hệ Điều Hành iOS ở từng dòng iPhone

Hệ điều hành iOS 1.x

Ngày 9/1/2007, Apple công bố chiếc điện thoại 2G đầu tiên của hãng tại Macworld Conference & Expo. Cùng năm, vào tháng 6, Apple chính thức phát hành iPhone 2G cùng phiên bản iOS 1.x đầu tay.

Hệ điều hành iOS 2.x

Một năm sau đó, phiên bản iOS 2.x được giới thiệu và phát hành chính thức hỗ trợ dòng iPhone 3G. Giao diện người dùng có thêm AppStore, mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng bên thứ 3 ngoài các ứng dụng của riêng Apple phát triển.

Hệ điều hành iOS 3.x

Phiên bản này bổ sung những tính năng thiếu sót khi người dùng đánh giá than phiền như: sao chép, tin nhắn đa phương tiện MMS,… Thời điểm này, Apple làm riêng phiên bản iOS 3.2 dành riêng cho iPad. Với những tính năng phù hợp với kích thước cỡ lớn của iPad.

Hệ điều hành iOS 4.x

Apple không ngừng liên tục cập, phát triển các phiên bản iOS tiếp theo. Phiên bản iOS 4.x với 4.2.1 chính thức được tương thích với iPad. Phiên bản cũng là bản giới hạn cập nhật cuối cùng dành cho iPhone 3G và iPod Gen 2.

Hệ điều hành iOS 5.x

Tương tự như bản iOS 3.x , phiên bản iOS 5.x ra đời cùng với thiết bị nâng cấp hơn chính là iPhone 4S. Và ở bản iOS này cũng bổ sung nhiều tính năng hơn nhằm liên tục tăng tính cạnh tranh đối với các đối thủ khác trên thị trường.

Hệ điều hành iOS 6.x

Iphone 5 phát hành cùng với giao diện người dùng của bản iOS 6.x. So với iOS 5.x, iOS 6.x không tích hợp nhiều tính năng hay giao diện mới. Nó chỉ tập trung phát triển các tính năng chính.

Hệ điều hành iOS 7.x

Năm 2013, Apple tung ra thị trường iPhone 5S gắn liền với bản iOS 7.x. Iphone 5S cùng bản iOS 7 mang đến nhiều trải nghiệm mang tính mới mẻ hơn so với các dòng iPhone trước đây. Có thể kể đến các tính năng nổi bật như:

+ Control Center: mang đến cho người dùng tính năng truy cập nhanh chóng có thể thao tác điều chỉnh những thông số sử dụng như bật/tắt Wifi, Bluetooth, điều chỉnh độ sáng tối,

+ Màn hình khoá có thể hiển thị các thông báo quan trọng và có thể cài đặt giao diện bằng ảnh động.

Bản iOS 7.x này cũng không tương thích được với các dòng thiết bị trước đây như iPhone 3GS, iPad 1 hay cả iPod Touch Gen 4.

Hệ điều hành iOS 8.x

Phiên bản hệ điều hành iOS 8.x ra đời sau iOS 7.x, nhưng vẫn mang giao diện phẳng tương tự và nhiều màu sắc. Tuy nhiên iOS 8.x có tính năng kết nối hoạt động cùng MAC OS 10.10 mang đến tiện ích xử lý công việc tối đa cho người dùng. Các tính năng nổi bật của iOS 8.x như:

+ Tương thích giữa AirDrop và MAC OS X

+ Trợ lý ảo Siri, nhận diện được nhiều hơn.

+ Mua nhạc qua iTunes.

+ Tích hợp iCloud Drive.

+ Cải tiến về chất lượng thông báo, có thể trả lời ngay tin nhắn từ thanh thông báo.

+ Cải thiện chất lượng bàn phím, touch ID.

Hệ điều hành iOS 8.x tích hợp được trên các dòng thiết bị như: iPhone 4S, 5, 5C, 5S, iPod Touch Gen 5, Ipad 2,3,4, Air, Mini và cả Mini Retina.

Hệ điều hành iOS 9.x

Với phiên bản iOS 9 , người dùng thấy được sự ổn định cũng như dung lượng tải về nhẹ hơn. Có thể tương thích được với các thiết bị cũ trước đây. iPhone hay iPad hoạt động với bản iOS này sẽ trở thành một thiết bị di động thông minh hơn. Đặc biệt với trợ lý ảo tìm kiếm thông tin nhanh chóng và tiện ích. Tính năng đa nhiệm giúp cho thiết bị hoạt động mạnh mẽ với các ứng dụng được mở cùng lúc. Hơn nữa, ở iOS 9.x, Apple còn thay thế passcode gồm 6 chữ số thay vì 4 chữ số như truyền thống.

Hệ điều hành iOS 10.x

Ở phiên bản iOS 10 này, Apple thay đổi hiệu ứng “Trượt để mở khoá” bằng bấm phím Home. Theo đó, người dùng cũng có thể gỡ bỏ những ứng dụng mặc định không dùng đến. Cải tiến ứng dụng Photos, Siri, màn hình khoá được tích hợp vào ứng dụng bên thứ ba. Các tính năng ngày càng được nâng cấp, cải tiến mang lại những trải nghiệm với hiệu năng hoạt động tích cực cho người dùng.

Hệ điều hành iOS 11.x

Tiếp nối sự phát triển của iOS 10.x. iOS 11.x chính thức được phát hành vào ngày 19 tháng 9 năm 2017. Phiên bản này với nhiều cải tiến về tính năng cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn

Hệ điều hành iOS 12.x

Một trong những đặc điểm vượt trội của phiên bản này chính là không làm cho các thiết bị cũ khi nâng cấp lên sẽ không bị ì ạch. Hoạt động không còn chậm chạp hay không tương thích như các phiên bản trước. Hiệu năng làm việc hoàn toàn được cải thiện, giúp cho các thiết bị khởi chạy ứng dụng mượt mà hơn. Ngoài ra, iOS 12 còn cho phép người dùng cài đặt Face ID nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị của mình.

Hệ điều hành iOS 13.x

So với iOS 12, iOS 13 cung cấp cho người dùng chế độ hoạt động trong nền tối. Bàn phím được nâng cấp thành dạng vuốt trượt. Cho phép người dùng có thể nhập bằng 1 tay. Hơn nữa, Apple cũng tích hợp 2 ứng dụng Find My Phone và Find My Friends vào cùng một ứng dụng Find My. Hiệu năng và tính năng của Siri cũng được cải thiện nâng cao hơn.

Hệ điều hành IOS là gì bạn đã biết được qua bài viết này chưa? Hệ điều hành iOS được tương thích với các dòng máy của Apple và mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tìm hiểu về hệ điều hành IOS là gì sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiếc điện thoại của mình và dễ dàng khắc phục khi điện thoại gặp sự cố không mong muốn.

Hệ Điều Hành Là Gì? Mục Tiêu Và Chức Năng Của Hệ Điều Hành

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (operating system, viết tắt: OS), theo nghĩa chung nhất là phần mềm cho phép người dùng chạy các ứng dụng khác trên một thiết bị máy tính. Mặc dù ứng dụng phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng, tuy nhiên phần lớn các ứng dụng luôn được viết cho một hệ điều hành, cho phép chúng tận dụng các common libraries mà không phải lo lắng về các chi tiết phần cứng cụ thể.

Hệ điều hành quản lý tài nguyên phần cứng của máy tính, bao gồm:

– Các thiết bị đầu vào như bàn phím và chuột

– Các thiết bị đầu ra như màn hình hiển thị, máy in và máy quét

– Các thiết bị mạng như modem, bộ định tuyến và kết nối mạng

– Các thiết bị lưu trữ như ổ đĩa trong và ngoài

Hệ điều hành cũng cung cấp các dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc thực hiện và quản lý hiệu quả và phân bổ bộ nhớ cho bất kỳ chương trình ứng dụng phần mềm được cài đặt bổ sung nào.

Thành phần của hệ điều hành

Một số hệ điều hành được phát triển vào những năm 1950, khi các máy tính chỉ có thể thực hiện một chương trình tại một thời điểm. Cuối thập niên này, các máy tính bao gồm nhiều chương trình phần mềm, đôi khi được gọi là các libraries, được liên kết với nhau để tạo ra sự khởi đầu của các hệ điều hành ngày nay.

Hệ điều hành bao gồm nhiều thành phần và tính năng. Những tính năng nào được định nghĩa là một phần của hệ điều hành sẽ khác nhau tùy theo từng hệ điều hành. Tuy nhiên, ba thành phần dễ dàng xác định nhất là:

– Kernel: Kernel cung cấp các điều khiển mức cơ bản trên tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Các vai trò chính bao gồm: đọc dữ liệu từ bộ nhớ và ghi dữ liệu vào bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện, xác định cách dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột và xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.

– Giao diện người dùng: User Interface cho phép việc tương tác với người dùng thông qua các graphical icons và một desktop hoặc thông qua một command line.

– Giao diện lập trình ứng dụng: Application Programming Interfaces cho phép các application developers viết modular code.

Ví dụ về hệ điều hành bao gồm: Android, iOS, Mac OS X, Microsoft Windows và Linux.

Tính năng của hệ điều hành

Một operating system là một chương trình hoạt động như một giao diện giữa phần mềm và phần cứng máy tính.

Nó là một tập hợp các chương trình chuyên dụng được tích hợp được sử dụng để quản lý tài nguyên tổng thể và hoạt động của máy tính.

Nó là một phần mềm chuyên dụng kiểm soát và giám sát việc thực hiện tất cả các chương trình khác nằm trong máy tính, bao gồm các chương trình ứng dụng và phần mềm hệ thống khác.

Mục tiêu của hệ điều hành

– Làm cho hệ thống máy tính trở nên thuận tiện khi sử dụng, giúp sử dụng hiệu quả hơn.

– Ẩn các chi tiết của tài nguyên phần cứng từ các người dùng.

– Cung cấp cho người dùng một giao diện thuận tiện để sử dụng hệ thống máy tính.

– Hoạt động như một trung gian giữa phần cứng và người dùng phần cứng, giúp người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng các tài nguyên khác.

– Quản lý tài nguyên của hệ thống máy tính.

– Theo dõi ai đang sử dụng tài nguyên nào, cấp yêu cầu tài nguyên và dàn xếp các yêu cầu xung đột từ các chương trình và người dùng khác nhau.

– Cung cấp tài nguyên chia sẻ hiệu quả và công bằng giữa người dùng và chương trình.

Đặc điểm của hệ điều hành

Memory Management – Theo dõi bộ nhớ chính, tức là phần nào đang được sử dụng bởi ai, phần nào không được sử dụng,… và phân bổ bộ nhớ khi một quá trình hoặc chương trình yêu cầu nó.

Processor Management – Phân bổ bộ xử lý (CPU) cho một quy trình và xử lý processor khi không còn cần thiết nữa.

Device Management – Theo dõi tất cả các thiết bị, được gọi là I/O controller quyết định quá trình nào nhận được thiết bị, khi nào và trong bao nhiêu thời gian.

File Management- Phân bổ các nguồn lực và quyết định ai nhận được các nguồn tài nguyên.

Security – Ngăn chặn truy cập trái phép vào các chương trình và dữ liệu bằng mật khẩu và các kỹ thuật tương tự khác.

Job Accounting – Theo dõi thời gian và tài nguyên được sử dụng bởi nhiều công việc và/hoặc người dùng khác nhau.

Control Over System Performance – Ghi lại sự chậm trễ giữa yêu cầu dịch vụ và hệ thống.

Interaction with the Operators – Tương tác có thể diễn ra thông qua giao diện điều khiển của máy tính dưới dạng hướng dẫn. Hệ điều hành thực hiện hành động tương ứng và thông báo cho hoạt động bằng màn hình hiển thị.

Error-detecting Aids – Đưa ra các dumps, traces, error messages và các phương pháp gỡ rối và phát hiện lỗi.

Coordination Between Other Software and Users (Phối hợp giữa các phần mềm và người dùng) – Phối hợp và phân công các compilers, interpreters, assemblers và các phần mềm khác cho những người dùng khác nhau của các hệ thống máy tính.

Các desktop operating system phổ biến

1. Các desktop operating system phổ biến

– Windows là hệ điều hành hàng đầu của Microsoft, một tiêu chuẩn dành cho máy tính gia đình và doanh nghiệp. Được giới thiệu vào năm 1985, hệ điều hành dựa trên GUI đã được phát hành trong nhiều phiên bản kể từ đó. Windows 95 thân thiện với người dùng phần lớn chịu trách nhiệm cho sự phát triển nhanh chóng của máy tính cá nhân.

– Mac OS là hệ điều hành cho dòng Macintosh của Apple gồm máy tính cá nhân và workstations.

– Linux là một hệ điều hành giống Unix được thiết kế để cung cấp cho người dùng máy tính cá nhân một giải pháp miễn phí hoặc chi phí rất thấp. Linux nổi tiếng là một hệ thống hoạt động hiệu quả và nhanh chóng.

2. Hệ điều hành Windows từ lâu đã thống trị thị trường

Và nó tiếp tục có xu hướng như thế cho tới nay. Tính đến 8/2016, các hệ thống Windows chiếm thị phần trên 85%. Ngược lại, Mac OS chỉ chiếm hơn 6% và Linux chỉ hơn 2%.

Một mobile OS cho phép smartphones, tablet PCs và những mobile devices khác chạy các ứng dụng và chương trình. Mobile operating systems bao gồm Apple iOS, Google Android, BlackBerry OS và Windows 10 Mobile.

Một embedded operating system sẽ được sử dụng chuyên dụng trong các máy tính được tích hợp vào các hệ thống lớn hơn, như ô tô, đèn giao thông, TV kỹ thuật số, ATM, điều khiển máy bay, điểm bán hàng (POS), máy ảnh kỹ thuật số, hệ thống định vị GPS, thang máy, phương tiện kỹ thuật số máy thu và đồng hồ thông minh.

Cách Tạo Usb Boot Bằng Grub4Dos Giúp Cài Đặt, Sửa Lỗi Hệ Điều Hành

Grub4dos giúp bạn tạo ra USB có khả năng Boot nhỏ gọn và đơn giản, hỗ trợ rất hữu ích khi bạn muốn sao lưu, khôi phục hay cài đặt lại hệ thống Windows cho máy tính… Hơn cả là giúp bạn có thể ghost win 10 một cách hiệu quả

Cách tạo USB Boot bằng Grub4dos giúp cài đặt, sửa lỗi hệ điều hành

Hướng dẫn Tạo USB Boot bằng Grub4dos

Bước 1: Format ổ USB, bạn nên sử dụng phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool để format USB

MẹoNếu USB xuất hiện lỗi khi Format, bạn có thể tham khảo bài viết Sửa lỗi USB không cho Format.

Bước 2: Khởi động phần mềm Grub4dos lên.

– Tại mục Disk, các bạn nhấn Refresh để nhận diện rồi chọn USB bạn muốn tạo Hiren’s Boot

– Cũng tương tự tại Part List các bạn nhấn Refesh và chọn Whole disk (MBR)

– Sau khi đã thiết lập xong nhấn Install để cài đặt

Bước 3: Hộp thoại command thông báo thiết lập MBR/BS trên USB hoàn tất. Các bạn nhấn phím bất kỳ hoặc nhấn Enter để kết thúc.

Bước 5: Mở thư mục chứa file Hiren’s chúng tôi các bạn tiến hành giải nén file Hiren’s chúng tôi và copy toàn bộ các file vừa giải nén vào trong USB.

Chạy thử USB Boot sau khi tạo

Để kiểm tra chiếc USB này có hoạt động hay không cũng như quá trình thực hiện của bạn có sai sót chỗ nào không thì bạn chỉ việc nhấp đúp vào file DLC1Menu và chọn ngôn ngữ sử dụng (Ở đây Taimienphi chọn Việt Nam).

Giao diện DLC Boot 2015 hiện ra, các bạn chọn Công cụ khác.

Nhấn tiếp vào tùy chọn MobaLiveCD

Cửa sổ MobaLiveCD hiện ra, các bạn nhấn vào tùy chọn Run the LiveUSB

Lựa chọn nguồn là USB của bạn và nhấn OK

Chọn No

Những lỗi gặp phải trong quá trình tạo USB Boot

– Thực hiện các thao tác không đúng trình tự

– Giải nén bộ Hiren’s Boot sai hoặc thiếu file.

-Thông thường nếu bạn đang bật phần mềm diệt virus thì có thể phần mềm này đã chặn việc đọc file file autorun được tạo trong USB boot, điều này dẫn đến tình trạng file autorun được tạo nhưng không có nội dung nên khi chúng ta Boot USB sẽ bị lỗi.

Bạn đang xem bài viết Hệ Điều Hành Ios Là Gì? Cách Cài Đặt Hệ Điều Hành Ios trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!