Xem Nhiều 12/2022 #️ Hướng Dẫn Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bằng Phương Pháp Kangaroo / 2023 # Top 20 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hướng Dẫn Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bằng Phương Pháp Kangaroo / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bằng Phương Pháp Kangaroo / 2023 mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

25/05/2016

Khái niệm

Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Kangaroo Mother Care) là một phương pháp y học thích ứng được lựa chọn để chăm sóc trẻ đẻ non/ nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.

  Lợi ích của phương pháp Kangaroo

  Đối với trẻ:

  Được giữ ấm giảm nguy cơ hạ thân nhiệt.

  Giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp thở, nhịp tim.

  Tiêu hóa tốt hơn.

  Ít có nguy cơ nhiễm trùng.

  Phát triển tinh thần và thể chất, trẻ ngủ ngon và giảm kích thích.

  Đối với bà mẹ:

  Tăng cường mối quan hệ mẹ con.

  Tăng tiết sữa, trẻ được bú mẹ sớm và kéo dài

  Co hồi tử cung tốt, giảm nguy cơ xuất huyết sau đẻ

  Giảm lo lắng, tăng tự tin, tăng khả năng chăm sóc con.

   Nguyên tắc thực hiện phương pháp Kangaroo:

   Tiếp xúc da-kề-da giữa mẹ và con ở vị trí Kangaroo (ẤP MẸ).

   Nếu bà mẹ không thể ở cùng phòng với con 24 giờ/24 giờ được thì thời gian tiếp xúc da-kề-da trong ngày càng nhiều càng tốt.

   Trong thời gian thực hiện phương pháp Kangaroo, trẻ vẫn tiếp tục được theo dõi thường xuyên về các thông số cơ bản (nhịp tim, nhịp thở, mầu sắc da, thân nhiệt, cân nặng…) và phát hiện điều trị các bệnh lý nếu có.

    Các nội dung thực hiện PP Kangaroo tại bệnh viện:

    Hướng dẫn đặt trẻ và giữ trẻ ở vị trí kangaroo.

    Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ.

    Hương dẫn cách bế, nâng giữ trẻ khi đánh thức trẻ dậy để cho ăn.

    Hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh và theo dõi trẻ, các dấu hiệu nguy hiểm có thể xẩy ra với trẻ và cách xử trí kịp thời.

    Kích thích và xoa bóp cho trẻ.

    Hỗ trợ bà mẹ: Hướng dẫn cách vận động, thư giãn cơ thể, giải thích nỗi lo lắng, sợ hãi của bà mẹ.

     Tiêu chuẩn thực hiện Kangaroo

     5.1 Tiêu chuẩn chọn trẻ để thực hiện PP Kangaroo :

     Cân nặng < 2500 gam hoặc tuổi thai < 37 tuần.

     Không có dấu hiệu bệnh lý hoặc đã vượt qua giai đoạn bệnh lý nặng.

     Không phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch nữa.

     Có đáp ứng tốt với các kích thích.

     5.2 Tiêu chuẩn cho người mẹ tham gia thực hiện PP Kangazoo:

     Tự nguyện, hợp tác thực hiện PP kagaroo theo hướng dẫn.

     Sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần.

     Dành toàn bộ thời gian thực hiện PP kangaroo.

     Thực hiện vệ sinh tốt: Không để móng tay, vệ sinh thân thể, quần áo.

     Có thêm một người nhà nữa thích hợp, tự nguyện, nhiệt tình thay mẹ làm kangaroo khi cần thiết.

      Một số vấn đề và biểu hiện có thể xảy ra trong khi làm Kangaroo:

      6.1 Suy hô hấp

      Trẻ tím tái, khó thở, rút lõm lồng ngực, thở rên, thở nhanh hoặc thở chậm. Cơn ngừng thở thường xuyên và kéo dài.

      Xử trí: hướng dẫn bà mẹ luôn đặt trẻ ở tư thế cổ trung gian, không để gập cổ. Tùy mức độ mà có biện pháp hỗ trợ hô hấp khác nhau (ôxy, CPAP..)

       6.2 Hạ thân nhiệt

      Thân nhiệt mong muốn ở trẻ sơ sinh 36,5°C đến 37,4°C, nếu thân nhiệt trẻ < 36,5°C do phòng lạnh, nhiệt độ môi trường lạnh.

      Xử trí: Ủ ấm cho trẻ bằng chăn ấm, đắp thêm chăn trên lưng trẻ, nhiệt độ phòng 28-300, tránh gió lùa. Theo dõi nhiệt độ của trẻ 15-30 phút/ lần đến khi nhiệt độ trẻ trở về bình thường. Trong trường hợp thân nhiệt trẻ không được cải thiện cần có can thiệp cao hơn( cho trẻ nằm lồng ấp, giường sưởi.)

       Các bước tiến hành

       Rửa tay, sát khuẩn tay.

       Chuẩn bị trẻ: cặp nhiệt độ (nếu cần), thay bỉm sạch, đội mũ, đi găng tay, găng chân, cởi áo, quấn trẻ trong khăn bông ấm.

       Đặt trẻ vào túi Kangaroo: tháo bỏ khăn quấn, 1 bàn tay bế dưới cổ – mông trẻ, 1 tay bê mông trẻ.

       Đặt tư thế đầu đúng: Nâng nhẹ dưới cằm, không bị gập cổ.

       Đặt trẻ lên ngực mẹ: Nằm sấp, thẳng dọc giữa 2 vú mẹ, đầu nghiêng 1 bên, má tựa vào ngực mẹ. Mẹ có thể quan sát được mặt trẻ. Tạo tư thế da-kề-da, không bị tịt mũi, luôn quan sát được mặt trẻ. Trẻ nằm thoải mái trên ngực mẹ, giống con ếch bám vào người mẹ

       Chỉnh sửa tư thế thân trên: Một tay giữ đầu, 1 tay đưa 2 chân trẻ ra khỏi phần dưới áo kangaroo, kéo phần trên áo lên ngang tai trẻ. Thân trên của trẻ được đỡ trong áo Kangaroo .

       Chỉnh sửa tư thế 2 chân: Đổi tay giữ đầu, chỉnh sửa áo, kéo phần áo chùm kín 2 chi. Toàn thân được áo Kangaroo nâng đỡ, tư thế toàn thân trẻ thoải mái.

       Đắp chăn bông, đảm bảo thân nhiệt.

        Theo dõi trẻ khi thực hiện phương pháp Kangaroo

        Theo dõi toàn trạng, các thông số cơ bản: nhịp tim, nhịp thở, mầu sắc da, thân nhiệt…

        Trong suốt quá trình thực hiện PP kangaroo: TD phát hiện các dấu hiệu bất thường: SHH, vàng da, nôn trớ, phân, nước tiểu, cân nặng, vòng đầu, tinh thần, sự đáp ứng của trẻ.

        Hỗ trợ và theo dõi khả năng chăm sóc con của bà mẹ và người nhà: cách cho trẻ ăn, NCBSM, cách giữ ấm, TD nhiệt độ, các dấu hiệu nguy hiểm, dinh dưỡng cho mẹ, tư thế khi mẹ ngủ.

        Khoa Sơ sinh

        Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ Sinh Non Bằng Phương Pháp Kangaroo / 2023

        Trẻ sinh non (ra đời trước 36 tuần thai, cân nặng dưới 2.500kg) thường rất yếu, trương lực cơ giảm, người mềm nhũn, tay chân duỗi thẳng, không cử động, mắt nhắm híp, khóc không ra tiếng. Trẻ dễ mất nhiệt và khó sản sinh nhiệt, cần được ủ ấm ngay bằng cách đưa vào lồng ấp. Nếu không có lồng ấp, việc người mẹ ủ ấm cho con bằng chính nhiệt độ cơ thể mình là cách tốt nhất để trẻ có thể sống và phát triển bình thường.

        Trong phương pháp này, trẻ sơ sinh được đặt ở tư thế thẳng đứng, áp sát vào ngực mẹ, má của bé áp vào da ngực mẹ, 2 chân bé dang ra dưới vú mẹ (tư thế con ếch). Áo và tã lót của bé được sử dụng ở mức tối thiểu. Trẻ được giữ trong tư thế ếch cả ngày lẫn đêm, trừ lúc làm vệ sinh (lau mình). Khi trẻ đói, mẹ cũng cho bú trong tư thế này. Ban đêm, mẹ chỉ được dựa lưng đâu đó chứ không nằm để bé có tư thế thẳng đứng. Các thành viên khác trong gia đình có thể thay thế người mẹ ẵm trẻ khi mẹ đi tắm hoặc đặt lưng nghỉ. Phương pháp này được duy trì cho đến khi trẻ có được trọng lượng trung bình của một đứa trẻ chào đời đủ tháng.

        Ngoài tác dụng ủ ấm cho trẻ, phương pháp Kangaroo còn tạo sự gần gũi, gắn bó tình cảm mẹ con, tạo điều kiện để trẻ được bú sữa mẹ. Ngoài ra, với phương pháp này, những đứa trẻ sinh non có thể được điều trị ngoại trú.

        Tuy nhiên, phương pháp Kangaroo không được áp dụng với tất cả trẻ sinh non. Ở nhiều nơi trên thế giới, các bệnh viện chỉ thực hiện Kangaroo với những bé có tình trạng lâm sàng khá tốt, có khả năng bú mẹ và nuốt, không rối loạn về hô hấp, tim mạch. Còn các bệnh viện ở Pháp chỉ cho phép áp dụng phương pháp này với những trẻ sơ sinh nặng trên 1.500g và được 28 tuần thai.

        Địu con phía trước ngực theo kiểu kangaroo là một trong những phương pháp tốt để chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là đối với những bé sinh non.

        Chăm sóc con theo kiểu kangaroo được áp dụng ở một vài thời điểm nhất định và khi cơ thể hoặc tâm tính bé đã ổn thì sẽ kết thúc. Kiểu chăm sóc này được bác sỹ Edgar Rey Sanabria của đại học quốc gia Colombia phát minh năm 1978, mô phỏng theo cách chăm sóc con của các mẹ kangaroo, dành cho các em bé sinh thiếu tháng. Tuy nhiên, hiện này nó còn được các bà mẹ áp dụng linh động cho các em bé sức đề kháng yếu hoặc chưa ngoan.

        Chăm sóc trẻ sinh non

        Là một người mẹ, ai cũng muốn cục cưng của mình chào đời khi đã đủ ngày đủ tháng để có đủ sức khỏe thích ứng với cuộc sống mới. Nhưng, chẳng phải khi nào trời cũng chiều lòng người bởi có rất nhiều lý do khiến các bà mẹ buộc phải sinh con sớm hơn dự kiến. Trong những trường hợp như thế, sức khỏe của em bé thực sự yếu ớt và thiếu cân trầm trọng. Trước đây, các bác sỹ thường cách ly với mẹ đồng thời cho bé vào lồng kính để tiếp tục nuôi dưỡng. Bây giờ, có một phương pháp khác tốt hơn cho cả mẹ và bé: mẹ và gia đình sẽ nuôi bé theo kiểu kangaroo, thường được áp dụng cho bé nặng dưới 2kg.

        Chăm sóc con theo kiểu kangaroo phải bám sát theo 3 nguyên tắc. Đầu tiên, da phải kề da 24/24 và càng kéo dài càng tốt. Thứ hai, em bé phải hoàn toàn được nuôi bằng sữa mẹ. Thứ ba, thường xuyên massage cho trẻ trong quá trình chăm sóc. Tư thế chuẩn: em bé nằm sấp trên ngực mẹ, giữa hai bầu vú giống kiểu con ếch. Ngoài mẹ, thì bố hoặc người thân trong nhà như ông bà có thể thay nhau chăm sóc bé. Bên cạnh đó, để cố định bé và giúp người mẹ có thể làm vài việc nhẹ nhàng, người ta đã sáng tạo ra chiếc áo kangaroo.

        Khi người mẹ để cơ thể mình tiếp xúc hoàn toàn với cơ thể bé cũng giống như tiếp tục mang thai, giúp con hoàn thành nốt những chức năng của các bộ phận trong cơ thể mà vì ra đời sớm vẫn còn dang dở. Hay nói cách khác, người mẹ đã trở thành lồng ấp tự nhiên cho con 24/24.

        Tác dụng của phương pháp kangaroo

        Kiểm soát, ổn định thân nhiệt, nhịp tim của trẻ

        Tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn và tăng cân nhanh hơn so với nuôi trong lồng kính

        Bé không bị trật khớp háng

        Giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật

        Giảm chi phí và thời gian nằm viện

        Giúp sữa mẹ về tốt hơn.

        Chưa hết, việc người mẹ được trực tiếp giành sự sống cho con giúp các bà mẹ giảm cảm giác sợ hãi, trầm cảm và day dứt vì đã sinh non.

        Ngoài ra, nó còn khiến gia đình có chung mối đồng cảm.

        Phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo (PP CSBMK) là một phương pháp chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân được áp dụng theo ý tưởng kangaroo chăm sóc con bằng cách đặt con trong túi phía trước ngực mẹ.

        Ngày nay PP CSBMK đã được ứng dụng hầu như trên toàn thế giới và được công nhận là phương pháp mang đầy tính nhân bản, con được nằm trong vòng tay, hơi ấm của mẹ.

        Nội dung chính

        Tư thế kangaroo: da kề da liên tục 24/24 giờ và càng kéo dài càng tốt.

        Dinh dưỡng kangaroo: nuôi con bằng sữa mẹ hoàn hoàn nếu có thể.

        Kích thích, massage cho trẻ thường xuyên trong quá trình chăm sóc.

        Xuất viện sớm và theo dõi chặt chẽ.

        Lợi ích của chăm sóc kangaroo

        1. Đối với trẻ

        Trẻ sẽ ngủ yên hơn và ít khóc hơn.

        Giúp kiểm soát, ổn định được nhiệt độ của trẻ.

        Giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp tim (do những cử động liên tục và nhịp thở của người mang trẻ).

        Việc nuôi dưỡng bằng sữa mẹ dễ dàng hơn.

        Giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

        Khớp háng ở tư thế dạng, giúp giảm trật khớp háng.

        Giúp giảm đau tốt cho trẻ sơ sinh.

        Giúp trẻ phát triển thể chất tốt hơn.

        Tăng khả năng nhận thức, giúp trẻ vận động tốt hơn.

        Giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật.

        Giảm chi phí và thời gian nằm viện.

        2. Về phía bà mẹ và gia đình

        Thể hiện được mối quan hệ gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và con.

        Giúp mẹ tự tin, giảm lo lắng sợ hãi, giảm trầm cảm.

        Gia đình đồng cảm, cùng san sẻ trách nhiệm nuôi trẻ.

        Ngành y tế có trách nhiệm chia sẻ với gia đình những gánh nặng lâu dài.

        Cách đặt trẻ vào túi kangaroo

        Bế trẻ bằng một bàn tay nâng dưới cổ và lưng trẻ, tay kia bế nâng phần mông của trẻ

        Nâng nhẹ phần dưới cằm để giữ đầu, cổ trẻ không bị gập xuống làm cản trở đường thở của trẻ.

        Đặt trẻ lên ngực mẹ, nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ ở tư thế thẳng đứng với ngực kề ngực, đầu trẻ nằm quay về 1 bên.

        Đặt 2 tay trẻ ôm phía trên và hai chân rút vào phía bên dưới 2 bầu vú mẹ, giống tư thế con ếch.

        Một tay giữ đầu, tay kia đưa hai bàn chân trẻ ra khỏi phần dưới áo kangaroo, rồi kéo phần trên của áo đến ngang tai trẻ.

        Đổi tay giữ đầu, kéo áo cho hoàn chỉnh. Sau cùng kéo phần dưới áo phủ xuống hai bàn chân trẻ.

        Trẻ cần đội thêm nón, đi tất và lót tả. Người mẹ cần mặc một cái áo địu bằng vải chun giãn để giữ trẻ luôn ở vị trí kangaroo và tránh di động đầu và cổ bé.

        Người mẹ có thể đi lại cùng với con trong túi kangaroo và làm một số việc nhẹ nhàng.

        Người mẹ trở thành một lồng ấp tự nhiên cho con 24/24 giờ.

        Hướng Dẫn Thực Hành Phương Pháp Chăm Sóc Bà Mẹ Kangaroo Cho Gia Đình / 2023

        Nội dung chính:

        1/ Tư thế kangaroo: da kề da liên tục 24/24 giờ và càng kéo dài càng tốt. 2/ Dinh dưỡng kangaroo: Nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn nếu có thể. 3/ Kích thích, massage cho trẻ thường xuyên trong quá trình chăm sóc. 4/ Xuất viện sớm và theo dõi chặt chẽ. Lợi ích của chăm sóc kangaroo:

        1/ Đối với trẻ: Trẻ sẽ ngủ yên hơn và ít khóc hơn. Giúp kiểm soát, ổn định được nhiệt độ của trẻ. Giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp tim (do những cữ động liên tục và nhịp thở của người mang trẻ). Việc nuôi dưỡng bằng sữa mẹ dễ dàng hơn. Giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Khớp háng ở tư thế dạng, giúp giảm trật khớp háng. Giúp giảm đau tốt cho trẻ sơ sinh. Giúp trẻ phát triển thể chất tốt hơn Tăng khả năng nhận thức, giúp trẻ phát triển vận động tốt hơn. Giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật. Giảm chi phí và thời gian nằm viện.

        2/ Về phía bà mẹ và gia đình: Thể hiện được mối quan hệ gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và con. Giúp mẹ tự tin, giảm lo lắng, sợ hãi, giảm trầm cảm. Gia đình đồng cảm, cùng san sẻ trách nhiệm nuôi dạy trẻ. Ngành y tế có trách nhiệm chia sẻ với gia đình những gánh nặng lâu dài.

        Cách đặt trẻ vào túi kangaroo

        Bế trẻ bằng một bàn tay nâng dưới cổ và lưng trẻ, tay kia bế nâng phần mông của trẻ Nâng nhẹ phần dưới cằm để giữ đầu, cổ trẻ không bị gập xuống làm cản trở đường thở của trẻ. Đặt trẻ lên ngực mẹ, nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ ở tư thế thẳng đứng với ngực kề ngực, đầu trẻ nằm quay về 1 bên. Đặt 2 tay trẻ ôm phía trên và hai chân rút vào phía bên dưới 2 bầu vú mẹ, giống tư thế con ếch.

        Một tay giữ đầu, tay kia đưa hai bàn chân trẻ ra khỏi phần dưới áo kangaroo, rồi kéo phần trên của áo đến ngang tai trẻ.

        Đổi tay giữ đầu, kéo áo cho hoàn chỉnh. Sau cùng kéo phần dưới áo phủ xuống hai bàn chân trẻ. Trẻ cần đội thêm nón, đi tất và lót tã. Người mẹ cần mặc một cái áo địu bằng vải chun giãn để giữ trẻ luôn ở vị trí kangaroo và tránh di động đầu và cổ bé.

        Với tư thế kangaroo: Người mẹ có thể đi lại cùng với con trong túi kangaroo và làm một số việc nhẹ nhàng. Người mẹ trở thành một lồng ấp tự nhiên cho con 24/24 giờ

        Dinh dưỡng cho trẻ kangaroo:

        Cho đến thời điểm này thì sữa mẹ vẫn là thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ sinh nhẹ cân và trẻ có bệnh lý. Đối với trẻ sinh non khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa). Đối với trẻ <32 tuần chưa có khả năng bú, nuốt và thở tốt có thể cho ăn bằng ống thông dạ dày. Đối với trẻ kangaroo nên cho ăn cách khoảng 1tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng dần khi trẻ lớn dần + trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng. + trẻ 2 kilo cách 2 tiếng. + trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

        Những trường hợp mẹ không đủ sữa nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (thí dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột). Không nên cho trẻ bú bình vì trẻ sẽ quen với bình sữa và từ chối vú mẹ, điều này sẽ làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ không thành công. Khi trẻ được tròn 4 tháng tuổi sinh nên tập cho trẻ ăn dặm với nguyên tắc: từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và theo dõi sự tiêu hóa của trẻ.

        Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày: Ngày đầu tiên sau sanh: 70-80 ml cho 1 kilo cân nặng lúc sanh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kilo cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa). Thí dụ: Trẻ sanh 1500gr thì ngày đầu tiên sau sanh ta cho 80 x 1,5kí = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.

        Khi trẻ được 8 ngày tuổi sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kilo: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), ta tính theo công thức sau: – nếu 2 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kilo) / 12 cữ = 18ml(225 chia cho 12) – nếu 1,5 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kilo) / 16 cữ = 14ml

        Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

        1. Lợi ích đối với con:

        Nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo. Các thành phần trong sữa mẹ được hấp thụ dễ dàng, sử dụng có hiệu quả cao. Bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn. Dễ tiêu hóa, ít gây táo bón. Tăng cường sự gắn bó sâu sắc giữa mẹ và con, giúp trẻ phát triển tâm sinh lý tốt.

        2. Lợi ích đối với mẹ:

        Giúp mẹ chậm có thai. Bảo vệ sức khỏe cho mẹ. Tiết kiệm được tiền mua sữa.

        3. Những nguy hiểm của việc nuôi con bằng sữa nhân tạo (sữa bột)

        Ngăn cản sự gắn bó mẹ – con Dễ bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp. Dễ mắc chứng còi xương Suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A. Dễ bị dị ứng và không dung nạp sữa. Tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Tăng cân quá mức. Điểm thử nghiệm chỉ số thông minh thấp Mẹ có thể sớm có thai trở lại. Mẹ tăng nguy cơ mắc chứng thiếu máu, ung thư vú và buồng trứng

        Hướng dẫn cho trẻ bú mẹ

        Giữ đầu và thân trẻ phải cùng nằm trên một đường thẳng Để mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú. Ôm con sát người mẹ. Để đầu vú mẹ chạm vào môi con. Cho trẻ ngửi, liếm sữa mẹ. Chờ trẻ mở rộng môi, nhanh chóng đưa sát miệng con vào vú mẹ sao cho môi dưới của trẻ ngậm khít dưới núm vú mẹ, cằm trẻ phải chạm vào vú mẹ.

        Cách cho ăn bằng bơm tiêm

        Tư thế mẹ ngồi, một chân nâng cao hơn chân kia làm điểm tựa. Bế em bé, một tay giữ phần lưng và cổ, tạo tư thế dốc cao 30 độ. Tư thế bé cổ ngửa, đầu vào thân nghiêng sang bên. Dùng bơm tiêm 1cc bơm từ từ sữa vào một bên má trẻ để trẻ nuốt dần.

        Hướng dẫn cho ăn qua ống thông dạ dày

        1. Chuẩn bị dụng cụ: Ông thông dạ dày số 8F Hai ống tiêm 5ml và 20ml

        2. Đặt ống thông dạ dày:

        Đo chiều dài ống thông cần đặt sao cho chiều dài của ống thông bằng với khoảng cách từ sống mũi đến vành tai cộng với khoảng cách từ vành tai đến điểm giữa mũi xương ức và rốn. Sau đó đánh dấu điểm đo trên ống thông. Lưu ý: ống thông nên được đặt qua đường miệng để mũi được thông thoáng. Tiếp theo, nhẹ nhàng đưa (luồng) ống thông qua miệng bằng với khoảng cách đã được đo và đánh dấu sẵn.

        Kiểm tra vị trí của ống thông bằng cách rút khí và dịch trong dạ dày xem có dễ dàng không, và ngừng rút khi thấy cứng tay để tránh hút vào thành dạ dày gây tổn thương cho trẻ. Nên nhớ lúc nào trong dạ dày của trẻ cũng có khí và dịch, ít nhiều tùy theo sự tiêu hóa của trẻ. Nếu rút không thấy khí và dịch có thể do đầu ống thông đã sai vị trí, ta phải đặt lại cho đúng. Sau khi kiểm tra xong, dùng băng keo để cố định ống thống ở môi trên hoặc một bên má. Chú ý khi đặt ống thông dạ dày phải mở nắp ống thông và khi tháo ống thông phải đậy nắp lại để tránh sữa trào vào đường thở của bé.

        3. Cho ăn qua ống thông:

        Chú ý trước khi cho bé ăn nên kiểm tra lượng sữa tồn dư trong dạ dày của bé bằng cách rút dịch như hướng dẫn trên, thường sữa dư chỉ khỏang 1-3ml tùy cân nặng trẻ. Nên tính trừ bớt lượng sữa dư khi cho ăn. Thí dụ: mỗi cữ trẻ ăn 10ml, sữa dư rút được 3ml thì chỉ cho thêm 7ml nữa là đủ. Nên đặt bé vào tư thế kangaroo trước khi cho ăn. Dùng ống tiêm 20ml gắn vào đầu ống thông Đổ lượng sữa đã được tính theo nhu cầu của trẻ vào ống tiêm. Nâng ống tiêm đến mức sữa có thể chảy chậm trong vòng 10-15 phút. Khi sữa chảy hết, tháo ống tiêm ra và đậy nắp ống thông lại. 4. Thời gian lưu ống thông

        Tùy theo chất liệu ống thông dạ dày, có thể lưu ống thông trong 24 giờ (nếu ống thông làm bằng polyvinyl chloride) hoặc đến 72 giờ (nếu ống thông bằng polyurethane). Cách vắt sữa bằng tay

        1. Chuẩn bị dụng cụ vắt sữa:

        Chọn một chiếc cốc, ly, lọ hoặc bình có miệng rộng bằng nhựa, tránh dùng dụng cụ bằng thủy tinh sẽ làm giảm lượng kháng thể do các kháng thể bám dính vào thành dụng cụ bằng thủy tinh Rửa dụng cụ bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước đang sôi vào ly, cốc và để trong vài phút Khi đã sẵn sàng để vắt sữa thì đổ nước ở cốc đi.

        2. Kỹ thuật vắt sữa:

        Rửa tay thật kỹ. Ngồi hoặc đứng một cách thoải mái và giữ bình đựng ở gần vú. Đặt ngón tay cái của bà mẹ lên phía trên quầng vú, ngón trỏ ở phía dưới quầng vú, đối diện với ngón tay cái. Các ngón tay còn lại nâng phía dưới vú. Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng về phía trong thành ngực. Không nên ấn quá mạnh vì sẽ làm tắc ống dẫn sữa. Bóp vào rồi thả ra một cách nhịp nhàng cho đến khi sữa chảy thành dòng. Xoay ngón tay theo nhiều phía của quầng vú để đảm bảo vắt hết sữa ở tất cả các phần vú.

        Các vấn đề cần theo dõi

        1. Theo dõi nhiệt độ: Đo bằng nhiệt kế trong những ngày đầu, mỗi 6-8 giờ hoặc khi nhiệt độ phòng thay đổi. Sau đó đo khi nghi ngờ nhiệt độ bé thay đổi. Bình thường nhiệt độ cơ thể có thể dao động từ 36 đến 370C.

        Cách đo nhiệt độ phổ biến tại nhà là đo nhiệt độ ở nách trẻ Bà mẹ chú ý rửa tay trước khi đo nhiệt độ cho bé. Kiểm tra nhiệt kế trước khi đo: cầm chặt nhiệt kế vẫy mạnh đến khi thấy vạch thủy ngân chạy xuống dưới mức 35 độ C Đặt nhiệt kế sâu vào nách trẻ, giữ tay trẻ sát vào thân liên tục trong ít nhất 3 phút. Chú ý, đầu nhiệt kế phải tiếp xúc với da, không tiếp xúc với áo. Chờ cho đến khi có thể đọc được số. Đối với nhiệt kế thủy ngân thường có kết quả sau ít nhất 3 phút. Đối với nhiệt kế điện tử, sau khi đo xong, nhiệt kế có tiếng peep báo hiệu là có thể đọc được kết quả.

        Đọc và xử trí kết quả: Dưới 36 độ C Nên ấp bé trong tư thế kangaroo liên tục Nếu cần, đắp thêm khăn cho bé. Sau 20 phút nên đo lại nhiệt độ, nếu thân nhiệt của trẻ còn thấp thì phải tư vấn nhân viên y tế Trên 37 độ C Nên tạo nhiệt độ phòng mát mẻ (bật quạt, mở cửa sổ, cửa lớn, có thể dùng máy lạnh nếu có) Tránh đắp thêm khăn cho bé Nếu đã làm như trên mà nhiệt độ vẫn chưa giảm đến mức mong muốn thì vẫn ấp bé ở tư thế kangaroo, nhưng để bé ra ngoài áo của người ấp nhằm giảm tiếp xúc da kề da Trên 38 độ C: Nên báo nhân viên y tế nếu bé còn trong viện, nếu bé ở nhà nên đưa bé đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.

        3. Theo dõi màu sắc da: hồng, vàng hay tím tái

        + Tím nhẹ: bé có biểu hiện thay đổi màu da quanh hốc mắt hoặc quanh môi: kiểm tra lại tư thế của bé có bị gập cổ, gập bụng không, đầu bé có được nâng cao chưa, có nghẹt đàm hay sữa trong miệng không, nếu có phải lấy sạch phần dịch trong miệng cho bé, xem bụng bé có căng trướng không? + Tím nặng: thay đổi màu da cả mặt và chân tay: xử trí như tình huống trẻ sặc sữa (xem phần cấp cứu sặc sữa)

        4. Theo dõi phân: có màu hay có mùi gì khác thường không, số lần? Bình thường bé đi tiêu 1-2 lần, đôi khi bé có thể đi 5-7 lần trong ngày. Tính chất phân: vàng sệt, có lẫn nước, đôi khi có mùi hơi chua khi trẻ bú mẹ. Số lượng phân hàng ngày nhiều hay ít, nếu số lần và số lượng phân giảm so với những ngày trước phải massage bụng cho bé trước mỗi cữ bú để tránh tình trạng tắc phân trong ruột rất nguy hiểm. Nếu trẻ có dấu hiệu lừ đừ hoặc ăn ít hơn bình thường phải báo cho nhân viên y tế.

        5. Theo dõi nước tiểu: nước tiểu thường trong hay vàng nhạt, bé tiểu 8 – 10 lần trong ngày.

        6. Theo dõi cân nặng: hằng ngày ghi vào bảng theo dõi cân nặng để nhận biết trẻ tăng cân hay giảm cân.

        7. Theo dõi chiều dài, vòng đầu mỗi tuần. Chiều dài: tăng 0,7cm / tuần, vòng đầu tăng 0,5cm/tuần

        Cách cho bé uống thuốc

        Thuốc giọt: Nên pha loãng 1 giọt thuốc với 2 – 3 giọt nước: Bé đang sử dụng ống thông dạ dày thì dùng ống tiêm bơm qua thông dạ dày. Bé không còn sử dụng ống thông dạ dày thì bơm nhỏ giọt vào miệng như bơm sữa. Ngày đầu khi bé chưa quen uống thuốc chúng ta nên cho trẻ uống 1 giọt và sau đó tăng mỗi ngày 1 giọt đến bằng liều đã ghi trong toa (thí dụ : toa thuốc ghi ngày uống 2 lần, lần 5 giọt thì ta cho uống ngày đầu 1 giọt, ngày thứ hai 2 giọt, ngày tiếp 3 giọt, tăng đến 5 giọt là dừng). Cách uống từng giọt này nhằm tránh gây cho trẻ bị sặc thuốc rất nguy hiểm. Nếu bé không thích uống thì ngưng lại. Nên cho trẻ uống thuốc đúng giờ.

        2. Thuốc viên nén: thí dụ như calcium D (màu xanh) nên bẻ 1 phần tư viên thuốc cho vào nước ngâm (nhớ không nghiền nát thuốc) đến khi thuốc tan hết (mềm nhũn trong nước) thì cho bé uống, có thể cho thêm ít đường. Cũng bơm thuốc vào ống thông hoặc vào miệng giống như thuốc giọt.

        3. Thuốc dầu cá như vitamin AD, E: Dùng kim tiêm đâm một lỗ nhỏ trên đầu viên thuốc rồi bóp 1 giọt nhỏ vào miệng trẻ kể cả trẻ có ống thông dạ dày và giữ viên thuốc đã dùng rồi cho bé uống tiếp 2 ngày nữa hoặc mẹ uống phần còn lại cũng được. Lưu ý: khi bé đang có ống thông dạ dày thì không được bơm sữa hoặc thuốc vào miệng bé, chỉ trừ viên dầu cá vì lượng thuốc quá ít không thể bơm qua ống thông được.

        Cấp cứu sặc sữa

        – Luôn giữ bé ở tư thế đầu cao để tránh sặc sữa. – Nếu bé ọc sữa lên miệng mũi thì nhanh chóng dùng khăn lau sạch phần sữa đã ọc ra. Có 2 tình huống xảy ra sau đó: + Lau sạch sữa, nếu bé hồng hào thì vẫn giữ bé ở tư thế nâng đầu và vuốt ngực để bé thở đều lại. Đợi đến khi bé hết mệt và thở đều đặn mới cho ăn tiếp + Lau sạch sữa, nếu bé tái hoặc tím thì phải dùng phương pháp cấp cứu sặc sữa ngay: “Vỗ lưng – ấn ngực” như sau: Đặt bé nằm sấp trên tay và đùi Đầu ở vị trí thấp Vỗ lưng: Dựng bàn tay phải, vỗ 5 cái ở khoảng giữa 2 xương bả vai.

        (Động tác vỗ lưng xử trí sặc sữa) Ấn ngực: Lật bé nằm ngửa bằng cách đỡ đầu trẻ và kẹp giữa 2 đầu gối, đầu thấp hơn thân. Dùng 2 ngón tay bàn tay phải ấn mạnh vùng dưới xương ức 5 lần.

        (Động tác ấn ngực bằng 2 ngón tay)

        – Quan sát vùng họng và mũi bé, nếu có sữa thì hút sạch. Đánh giá sau mỗi lần vỗ lưng, ấn ngực: Hồng, khóc tốt: không cần làm tiếp. Nếu còn khó thở: tiếp tục thực hiện đến 8 lần. Lau sạch phần sữa trong miệng bé và hà hơi thổi ngạt khi bé bị ngưng thở kéo dài. Nếu bé nằm trong viện thì một người cấp cứu và người kia nhanh chóng báo bác sĩ hoặc điều dưỡng. Nếu bé đang ở nhà thì vừa cấp cứu vừa gọi xe đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất

        – Luôn giữ bé ở tư thế đầu cao để tránh sặc sữa.- Nếu bé ọc sữa lên miệng mũi thì nhanh chóng dùng khăn lau sạch phần sữa đã ọc ra. Có 2 tình huống xảy ra sau đó:+ Lau sạch sữa, nếu bé hồng hào thì vẫn giữ bé ở tư thế nâng đầu và vuốt ngực để bé thở đều lại. Đợi đến khi bé hết mệt và thở đều đặn mới cho ăn tiếp+ Lau sạch sữa, nếu bé tái hoặc tím thì phải dùng phương pháp cấp cứu sặc sữa ngay: “Vỗ lưng – ấn ngực” như sau:Đặt bé nằm sấp trên tay và đùiĐầu ở vị trí thấpVỗ lưng: Dựng bàn tay phải, vỗ 5 cái ở khoảng giữa 2 xương bả vai.(Động tác vỗ lưng xử trí sặc sữa)Ấn ngực: Lật bé nằm ngửa bằng cách đỡ đầu trẻ và kẹp giữa 2 đầu gối, đầu thấp hơn thân. Dùng 2 ngón tay bàn tay phải ấn mạnh vùng dưới xương ức 5 lần.(Động tác ấn ngực bằng 2 ngón tay)- Quan sát vùng họng và mũi bé, nếu có sữa thì hút sạch.Đánh giá sau mỗi lần vỗ lưng, ấn ngực:Hồng, khóc tốt: không cần làm tiếp.Nếu còn khó thở: tiếp tục thực hiện đến 8 lần.Lau sạch phần sữa trong miệng bé và hà hơi thổi ngạt khi bé bị ngưng thở kéo dài.Nếu bé nằm trong viện thì một người cấp cứu và người kia nhanh chóng báo bác sĩ hoặc điều dưỡng.Nếu bé đang ở nhà thì vừa cấp cứu vừa gọi xe đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất

        Hướng dẫn massage cho trẻ non tháng 1. Lợi ích của massage:

        Cải thiện tuần hoàn và hô hấp Kích thích tiêu hóa và bài tiết Giúp tăng cân Tăng sự hoạt bát, tăng khả năng vận động Có giấc ngủ dễ dàng Giảm đau Giảm táo bón Tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ Giúp trẻ hạnh phúc hơn Duy trì sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái

        2. Một số lưu ý khi massage:

        Luôn nhìn vào mắt trẻ. Khi mới bắt đầu, massage từ từ, nhẹ nhàng sau đó mạnh dần và kéo dài hơn. Theo dõi biểu hiện của trẻ, xem động tác nào trẻ thích và động tác nào trẻ không thích, nếu trẻ khóc ít thì cố gắng làm trẻ nín khóc trước khi massage; nếu trẻ khóc lớn hơn, khóc nhiều thì không massage cho trẻ nữa. Nên dùng loại baby oil, dầu dừa, dầu ô liu, dầu hướng dương… để làm giảm sự ma sát lên làn da mỏng manh và mềm mại của trẻ, làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và giúp cho việc massage được thuận lợi và hiệu quả hơn. Thời điểm tốt nhất để massage là lúc: + Trẻ sẵn sàng tiếp nhận, tỉnh táo, không đói bụng và không cáu kỉnh. + Người làm massage phải thật sự thư giãn và thoải mái. 3. Một số điều không nên làm khi massage:

        Massage bụng khi cuống rốn chưa rụng Massage trong vòng 1 tiếng sau ăn Đánh thức trẻ để massage khi trẻ đang ngủ Massage khi trẻ không khỏe hoặc bị bệnh, Massage khi trẻ không muốn, Bắt trẻ phải ở trong một tư thế khi massage

        4. Các động tác massage:

        4.1 Bắt đầu với trẻ trong tư thế nằm sấp

        Đầu: Dùng lòng bàn tay vuốt từ trán xuống cổ về phía sau gáy rồi ngược lên trán. Lặp lại động tác 6 lần trong khoảng thời gian 1 phút (10 giây cho một lần vuốt). Vai: Dùng đồng thời cả hai tay( 2-3 ngón tay chập lại) chéo các ngón tay ở cổ và đi xuống hai vai dọc xuống khuỷu tay. Lặp lại động tác 6 lần thời gian như trên. Lưng: Dùng mặt lòng của các ngón tay ở cả 2 tay vuốt cùng lúc hai bên cột sống từ cổ xuống thắt lưng và quay ngược về phía cổ. Lặp lại động tác 6 lần. Chân: Dùng các ngón tay của một bàn tay, vuốt mặt sau chân từ mông xuống cổ chân và ngược lại. Lặp lại 6 lần. Tay: Dùng các ngón tay của cả hai tay vuốt từ giữa hai bả vai xuống cổ tay và ngược lại. Lặp lại 6 lần.

        4.2 Đặt bé nằm ngửa lại: làm động tác thư giãn chân tay

        Tay: Giữ cổ tay trẻ trong những ngón tay, nhẹ nhàng mở ra rồi uồn từ khuỷu tay gập lại sao cho bàn tay vừa chạm cổ và ngược lại. Lặp lại 6 lần. Chân: Nắm chân phải trẻ trên mắt cá nhẹ nhàng duỗi ra rồi co lại ở gối về phía bụng (lặp lại 6 lần). Nắm cả hai chân trẻ ở trên mắt cá nhẹ nhàng duỗi ra, sau đó gập lại (lặp lại 6 lần). Hướng dẫn vệ sinh cho bé non tháng

        Đối với trẻ sinh non khi còn ở tư thế kangaroo tức chưa đủ chín tháng mười ngày thì không nên tắm cho trẻ, chỉ nên lau ướt nhằm mục đích bảo vệ da, chống nhiễm khuẩn cho trẻ. Chuẩn bị: Nhiệt độ phòng: 28-30 độ, tắt quạt, đóng cửa tránh gió lùa, trẻ được đặt trên bàn đảm bảo độ ấm Bà mẹ hoặc người chăm sóc rửa tay sạch bằng xà phòng Dụng cụ: Thau (chậu) nước sạch ấm khoảng 36-37 độ C Khăn mặt mềm 3 cái, khăn lông sạch, nón, áo, tã, Gạc, gòn, que gòn, cồn 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%, thuốc rơ miệng Các bước tiến hành Người tắm nói chuyện biểu lộ tình cảm với trẻ

        1. Lau phần đầu: Nhúng 1 khăn vào nước và lau đầu cho trẻ, dùng khăn khô sạch lau khô tóc trẻ.

        2. Lau phần mặt:

        Mắt: Làm sạch mắt bằng nước muối sinh lý, dùng 2 miếng bông gòn lau từ khóe mắt ra ngoài đuôi mắt. Dùng một khăn mềm lau mặt bé Mũi và tai: không được ngoáy vào lỗ mũi, vệ sinh tai lau vành tai ngoài, không ngoáy vào ống tai.

        3. Lau phần thân: Dùng 1 khăn mềm khác lau bé theo thứ tự: chú ý các nếp gấp và các hốc tự nhiên Lau cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng Lau lưng mông, chân Chú ý lau khô vùng da đã lau ướt trước khi lau sang vùng khác

        4. Vệ sinh bộ phận sinh dục

        Lau theo một chiều từ bộ phận sinh dục ra phía sau vùng hậu môn của trẻ. Có thể dùng nước rữa nếu thấy bẩn.

        5. Cho trẻ sang khăn sạch, mặc áo, tã, giữ ấm cho trẻ.

        6. Một số chú ý đặc biệt

        Không nên nhúng các khăn đã dùng rồi vào thau nước đang sạch do vậy nên chuẩn bị đủ các khăn mềm lau các phần cơ thể bé Nếu miệng bé không sạch, dùng tăm bông thấm thuốc rơ miệng và rơ sạch từng phần trong miệng trẻ và lấy sạch phần nhớt dơ trong miệng trẻ. Vệ sinh rốn: Không cho nước bẩn dây vào rốn khi rốn chưa rụng hay rụng rồi nhưng chưa liền sẹo. Nếu rốn dính nước tắm thì dùng gạc lau khô, có thể dùng que gòn thấm cồn 70 độ lau quanh rốn trẻ, lau từ quanh chân rốn đi lên (nếu bé chưa rụng rốn).

        Sau khi vệ sinh bé, ấp trẻ vào tư thế kangaroo và theo dõi màu sắc da (hồng hay tím), nhiệt độ, hô hấp trẻ xem trẻ có thở đều không.

        Khi nào thì bé Kangaroo có thể xuất viện

        Bé hết các bệnh lý cấp tính đi kèm Nhiệt độ em bé ổn định Tăng cân liên tục trong 3 ngày Bà mẹ tự tin có thể về nhà chăm sóc con mình. Bà mẹ phải thành thạo trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

        Những vấn đề cần chăm sóc và theo dõi bé Kangaroo tại nhà

        Em bé vẫn phải được giữ ở tư thế kangaroo khi ở nhà cũng như khi di chuyển từ nhà đến bệnh viện và ngược lại từ bệnh viện về nhà cho đến khi bé được ít nhất 40 tuần tuổi thai (tức khi bé được 9 tháng 10 ngày) Tiếp tục chăm sóc bé theo phương pháp Kangaroo như đã được hướng dẫn trong bệnh viện Không cho bé nằm than với mẹ. Phòng phải thoáng mát, tránh gió lùa Hàng ngày hai mẹ con nên ra ngoài tắm nắng buổi sáng trước 8 giờ Nên liên lạc qua diện thoại với nhân viên trong chương trình Kangaroo trong tình huống cần xử trí cấp cứu. Bé được tái khám như thế nào

        Lưu ý: gia đình phải đưa bé đến khám đúng hẹn để bé được theo dõi về sự phát triển chiều dài, cân nặng, phát triển về thần kinh, về tâm thần vận động. Các bất thường sẽ được phát hiện sớm nhằm can thiệp kịp thời Các bé còn được bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết tại các thời điểm thích hợp. Ví dụ như các bé dưới 40 tuần sẽ được tiêm vitamin K1 mỗi tuần cho đến khi bé được 40 tuần (tức 9 tháng 10 ngày). Khi bé chưa đủ 40 tuần, khi ra viện cũng như khi trở lại tái khám người mẹ hoặc thân nhân cần phải mang bé trong tư thế kangaroo để tránh tình trạng bé bị lạnh, bị trào ngược sữa và bị ngưng thở tím tái lúc đi đường. Lịch tái khám các bé như sau

        Các bé dưới 40 tuần tuổi được tái khám mỗi tuần một lần Các bé trên 40 tuần được tái khám mỗi 2 tuần hoặc 1 tháng đến khi được 12 tháng Các bé trên 12 tháng tuổi được tái khám mỗi 2-3 tháng tùy tình trạng của mỗi bé cho đến 2 tuổi. Sau đó bé được khám lúc 3 tuổi, 5 tuổi.

        Một Số Đặc Điểm Sinh Lý Và Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Non Tháng / 2023

        Một số đặc điểm sinh lý và cách chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng

        Theo tổ chức WHO, trẻ sơ sinh non tháng được định nghĩa dựa trên tuổi thai, nếu trẻ sinh trước tuần thứ 37 (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối). Tuy nhiên trong trường hợp không nhớ ngày kinh cuối có thể dựa vào các dẫn chứng lâm sàng, hình thái bên ngoài và biểu hiện về thần kinh để xác định tương đối chính xác tuổi. Một số đặc điểm sinh lý của trẻ non tháng

        Chức năng hô hấp

        Chức năng hô hấp của trẻ non tháng còn rất yếu. Trẻ dễ bị suy hô hấp vì – Lồng ngực dễ biến dạng, xương sườn còn mềm, các cơ gian sườn còn yếu. – Phổi chưa dãn nở tốt, các phế nang chưa trưởng thành, trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh. Bệnh lý hô hấp của trẻ non tháng hay gặp là bệnh màng trong do nhu mô phổi không thể dãn nở đủ để trao đổi không khí.

        Chức năng điều hòa thân nhiệt

        Trẻ non tháng dễ bị nhiễm lạnh vì: – Trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não còn non yếu. – Khi bị nhiễm lạnh, trẻ không thể run cơ thể sinh nhiệt chống lại lạnh. Trẻ càng non tháng, trung tâm điều hòa thân nhiệt càng chưa hoàn chỉnh. Nếu nhiệt độ trung tâm của trẻ xuống dưới 35,5o C sẽ gây nên hàng loạt biến chứng ở hệ hô hấp, hệ thần kinh và gây xuất huyết não.

        Chức năng tuần hoàn

        Các mao mạch mỏng manh dễ vỡ. Các yếu tố đông máu thiếu hụt và giảm ở trẻ non tháng. Lượng vitamin K và prothrombin thấp nên trẻ non tháng dễ bị xuất huyết.

        Chức năng gan và tiêu hóa

        Enzym để chuyển hóa bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp bị thiếu hụt và kém hoạt tính nên trẻ non tháng dễ bị vàng da nặng và kéo dài. Thể tích dạ dày nhỏ, dạ dày nằm ngang, các men tiêu hóa còn thiếu hụt đòi hỏi trẻ non tháng phải được cho ăn từng ít một và ăn nhiều lần. Độ acid trong dạ dày kém, thiếu men tiêu hóa và hấp thu không hết thức ăn- dù là sữa mẹ- nên trẻ sễ bị nôn ói, chướng bụng và rối loạn tiêu hóa Do lượng glycogen dự trữ trong gan giảm nên trẻ non tháng dễ bị hạ đường huyết.

        Hệ thống miễn dịch

        Hệ thống miễn dịch tế bào còn rất yếu. Khả năng thực bào và diệt khuẩn đều chưa hoàn chỉnh. Mặt khác lượng globulin miễn dịch thể từ mẹ qua thai còn rất ít nếu là non tháng. Hậu quả trẻ non tháng dễ bị nhiễm trùng nặng dẫn đến tử vong. Cách chăm sóc trẻ non tháng

        Nguyên tắc chăm sóc trẻ non tháng:

        – Đảm bảo trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. – Đảm bảo chăm sóc vệ sinh. Tránh gây tổn hại cho trẻ. – Giảm thiểu thời gian cách ly mẹ con. Chăm sóc bằng phương pháp bà mẹ Kangaroo- đó là mô phỏng cách của chuột túi mang con trước bụng, cho phép trẻ non tháng được đặt nằm thường xuyên giữa hai vú mẹ. 2.  Các biện pháp chăm sóc và ổn định yếu tố nguy cơ: Xử trí tại phòng sinh của bệnh viện: tránh mất nhiệt và hồi sức ngay sau sinh thật tốt. Trẻ sinh non có nguy cơ ngạt chu sinh cao do không thể khởi phát nhịp thở sau sinh. Nếu trẻ có biểu hiện suy hô hấp ngay sau sinh: cho thở oxy và chuyển đến nơi có thể thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) ngay. Ổn định thân nhiệt: nếu trẻ cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc cách ly nên dùng lồng ấp để giảm độ mất nước không nhận biết qua da, tránh những kích thích không cần thiết và tiếng động. Nhiệt độ của bé luôn ở khoảng 37oC là thích hợp nhất. Sử dụng phương pháp bà mẹ Kangaroo để giữ ấm cho các trẻ đã qua giai đoạn bệnh nặng. Phương pháp đòi hỏi người mẹ và trẻ da tiếp xúc da rất hiệu quả, ít tốn kém, được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. Nhờ vào thân nhiệt của người lớn, bé sẽ được ủ ấm thích hợp nhất. Kiểm soát nhiễm trùng: Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ cần lưu ý – Cần chú ý các tác nhân gây bệnh trong môi trường bệnh viện để có hướng lựa chọn kháng sinh thích hợp theo chỉ định của bác sĩ tại bệnh viện. – Bảo đảm vô trùng các kỹ thuật, dụng cụ khi chăm sóc trẻ; thuờng xuyên thay đổi, sát trùng lồng ấp, máy thở (từ 48 – 72 giờ). – Cách ly trẻ khỏi những người bị hoặc nhiễm trùng. – Hạn chế tiếp xúc trẻ; hạn chế thủ thuật xâm lấn. – Rửa tay bằng nước rửa chuyên dụng trước khi tiếp xúc với trẻ để ngăn ngừa lây truyền bệnh. Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho bé. Ở trẻ sinh non, thời điểm tiêm phòng cũng giống như đối với trẻ đủ tháng, nhưng cần đạt cân nặng chuẩn cho phép thì mới có thể tiêm. Dinh dưỡng: Chọn phương pháp dinh dưỡng như: – Dinh dưỡng đường tĩnh mạch cho trẻ rất nhẹ cân dưới 1250g, các bệnh lý nội khoa giai đoạn nặng chưa thể nuôi ăn qua đường miệng hoặc bệnh lý đường tiêu hóa mắc phải hoặc bẩm sinh. – Dinh dưỡng qua tiêu hóa: trong trường hợp phải dinh dưỡng tĩnh mạch cần sớm chuyển qua đường miệng ngay khi có thể. Sữa mẹ là lựa chọn hàng đầu cho trẻ, giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ non tháng, khi không có sữa mẹ nên chọn các loại sữa thích hợp dành cho trẻ non tháng cho đến khi trẻ đạt 37 tuần tuổi. Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ sinh non tháng cần bổ sung sắt (2 – 4 mg/kg/ngày) sau 2 tuần tuổi, ăn sữa hoàn toàn và vitamine E (2,2 – 12 UI/ngày), vitamin D (400 UI/ngày). Ngoài ra các gia đình nên tìm sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo chỉ định, hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng. Mát- xa cho trẻ sinh non tháng Việc làm này vô cùng quan trọng, nó giúp bé sinh non tháng nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da, và một điều rất quan trọng là nó giúp tăng cường sự kết nối tình mẫu tử, giúp bé gần gũi hiểu mẹ hơn. Trước khi mát-xa da hay làm bất cứ việc gì đó chăm sóc trẻ các mẹ cần rửa tay sạch sẽ tránh lây bệnh cho bé. Theo dõi các rối loạn khác của trẻ sơ sinh non tháng như màu da, môi trẻ, các chi ngón, rối loạn tiêu hóa, phân, nước tiểu để kịp thời có hướng xử trí. Mọi hiện tượng bất thường dù nhỏ của trẻ đều phải được phát hiện, ghi chép để xử trí kịp thời.

        Nguyễn Linh Trang

        Theo tổ chức WHO, trẻ sơ sinh non tháng được định nghĩa dựa trên tuổi thai, nếu trẻ sinh trước tuần thứ 37 (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối). Tuy nhiên trong trường hợp không nhớ ngày kinh cuối có thể dựa vào các dẫn chứng lâm sàng, hình thái bên ngoài và biểu hiện về thần kinh để xác định tương đối chính xác tuổi.Chức năng hô hấp của trẻ non tháng còn rất yếu. Trẻ dễ bị suy hô hấp vì- Lồng ngực dễ biến dạng, xương sườn còn mềm, các cơ gian sườn còn yếu.- Phổi chưa dãn nở tốt, các phế nang chưa trưởng thành, trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh.Bệnh lý hô hấp của trẻ non tháng hay gặp là bệnh màng trong do nhu mô phổi không thể dãn nở đủ để trao đổi không khí.Trẻ non tháng dễ bị nhiễm lạnh vì:- Trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não còn non yếu.- Khi bị nhiễm lạnh, trẻ không thể run cơ thể sinh nhiệt chống lại lạnh.Trẻ càng non tháng, trung tâm điều hòa thân nhiệt càng chưa hoàn chỉnh.Nếu nhiệt độ trung tâm của trẻ xuống dưới 35,5C sẽ gây nên hàng loạt biến chứng ở hệ hô hấp, hệ thần kinh và gây xuất huyết não.Các mao mạch mỏng manh dễ vỡ.Các yếu tố đông máu thiếu hụt và giảm ở trẻ non tháng.Lượng vitamin K và prothrombin thấp nên trẻ non tháng dễ bị xuất huyết.Enzym để chuyển hóa bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp bị thiếu hụt và kém hoạt tính nên trẻ non tháng dễ bị vàng da nặng và kéo dài.Thể tích dạ dày nhỏ, dạ dày nằm ngang, các men tiêu hóa còn thiếu hụt đòi hỏi trẻ non tháng phải được cho ăn từng ít một và ăn nhiều lần. Độ acid trong dạ dày kém, thiếu men tiêu hóa và hấp thu không hết thức ăn- dù là sữa mẹ- nên trẻ sễ bị nôn ói, chướng bụng và rối loạn tiêu hóaDo lượng glycogen dự trữ trong gan giảm nên trẻ non tháng dễ bị hạ đường huyết.Hệ thống miễn dịch tế bào còn rất yếu. Khả năng thực bào và diệt khuẩn đều chưa hoàn chỉnh. Mặt khác lượng globulin miễn dịch thể từ mẹ qua thai còn rất ít nếu là non tháng. Hậu quả trẻ non tháng dễ bị nhiễm trùng nặng dẫn đến tử vong.- Đảm bảo trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.- Đảm bảo chăm sóc vệ sinh. Tránh gây tổn hại cho trẻ.- Giảm thiểu thời gian cách ly mẹ con. Chăm sóc bằng phương pháp bà mẹ Kangaroo- đó là mô phỏng cách của chuột túi mang con trước bụng, cho phép trẻ non tháng được đặt nằm thường xuyên giữa hai vú mẹ.Xử trí tại phòng sinh của bệnh viện: tránh mất nhiệt và hồi sức ngay sau sinh thật tốt. Trẻ sinh non có nguy cơ ngạt chu sinh cao do không thể khởi phát nhịp thở sau sinh. Nếu trẻ có biểu hiện suy hô hấp ngay sau sinh: cho thở oxy và chuyển đến nơi có thể thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) ngay.Ổn định thân nhiệt: nếu trẻ cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc cách ly nên dùng lồng ấp để giảm độ mất nước không nhận biết qua da, tránh những kích thích không cần thiết và tiếng động. Nhiệt độ của bé luôn ở khoảng 37C là thích hợp nhất. Sử dụng phương pháp bà mẹ Kangaroo để giữ ấm cho các trẻ đã qua giai đoạn bệnh nặng. Phương pháp đòi hỏi người mẹ và trẻ da tiếp xúc da rất hiệu quả, ít tốn kém, được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. Nhờ vào thân nhiệt của người lớn, bé sẽ được ủ ấm thích hợp nhất.Kiểm soát nhiễm trùng: Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ cần lưu ý- Cần chú ý các tác nhân gây bệnh trong môi trường bệnh viện để có hướng lựa chọn kháng sinh thích hợp theo chỉ định của bác sĩ tại bệnh viện.- Bảo đảm vô trùng các kỹ thuật, dụng cụ khi chăm sóc trẻ; thuờng xuyên thay đổi, sát trùng lồng ấp, máy thở (từ 48 – 72 giờ).- Cách ly trẻ khỏi những người bị hoặc nhiễm trùng.- Hạn chế tiếp xúc trẻ; hạn chế thủ thuật xâm lấn.- Rửa tay bằng nước rửa chuyên dụng trước khi tiếp xúc với trẻ để ngăn ngừa lây truyền bệnh.Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho bé. Ở trẻ sinh non, thời điểm tiêm phòng cũng giống như đối với trẻ đủ tháng, nhưng cần đạt cân nặng chuẩn cho phép thì mới có thể tiêm.Dinh dưỡng: Chọn phương pháp dinh dưỡng như:- Dinh dưỡng đường tĩnh mạch cho trẻ rất nhẹ cân dưới 1250g, các bệnh lý nội khoa giai đoạn nặng chưa thể nuôi ăn qua đường miệng hoặc bệnh lý đường tiêu hóa mắc phải hoặc bẩm sinh.- Dinh dưỡng qua tiêu hóa: trong trường hợp phải dinh dưỡng tĩnh mạch cần sớm chuyển qua đường miệng ngay khi có thể.Sữa mẹ là lựa chọn hàng đầu cho trẻ, giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ non tháng, khi không có sữa mẹ nên chọn các loại sữa thích hợp dành cho trẻ non tháng cho đến khi trẻ đạt 37 tuần tuổi.Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ sinh non tháng cần bổ sung sắt (2 – 4 mg/kg/ngày) sau 2 tuần tuổi, ăn sữa hoàn toàn và vitamine E (2,2 – 12 UI/ngày), vitamin D (400 UI/ngày).Ngoài ra các gia đình nên tìm sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo chỉ định, hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.Mát- xa cho trẻ sinh non thángViệc làm này vô cùng quan trọng, nó giúp bé sinh non tháng nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da, và một điều rất quan trọng là nó giúp tăng cường sự kết nối tình mẫu tử, giúp bé gần gũi hiểu mẹ hơn. Trước khi mát-xa da hay làm bất cứ việc gì đó chăm sóc trẻ các mẹ cần rửa tay sạch sẽ tránh lây bệnh cho bé.Theo dõi các rối loạn khác của trẻ sơ sinh non tháng như màu da, môi trẻ, các chi ngón, rối loạn tiêu hóa, phân, nước tiểu để kịp thời có hướng xử trí. Mọi hiện tượng bất thường dù nhỏ của trẻ đều phải được phát hiện, ghi chép để xử trí kịp thời.

        Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bằng Phương Pháp Kangaroo / 2023 trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!