Xem Nhiều 3/2023 #️ Internet Là Gì ? Lịch Sử Phát Triển Của Internet ? # Top 6 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Internet Là Gì ? Lịch Sử Phát Triển Của Internet ? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Internet Là Gì ? Lịch Sử Phát Triển Của Internet ? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc hiện nay, thì hầu hết mọi người đều đã quen thuộc với internet. internet này thực sự là công cụ hỗ trợ rất lớn trong sự phát triển của nền văn minh và lối sống của con người. Các hoạt động khác nhau của con người đã được giúp đỡ rất nhiều thông qua internet.

Vậy Internet là gì? Chúng ta có biết định nghĩa của Internet không? Bạn đang sử dụng nó trong nhiều năm nhưng dường như không biết internet là gì?

Định nghĩa internet là gì?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau và sử dụng một tiêu chuẩn hệ thống toàn cầu được gọi là Giao thức điều khiển truyền hoặc Bộ giao thức Internet (viết tắt TCP và IP). Hệ thống TCP và IP hữu ích như một giao thức trao đổi thông tin có thể được sử dụng bởi hàng tỷ người dùng internet trên toàn thế giới.

Trong lịch sử hình thành internet, TCP và IP thực hiện các chức năng tương ứng. Các chức năng TCP để đảm bảo rằng tất cả các kết nối là hợp lệ, trong khi IP chịu trách nhiệm truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác.

Làm thế nào để sự dụng được internet?

Để sử dụng được internet, chúng ta phải đăng ký với một Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hỗ trợ ở một số khu vực nhất định. Thông qua các nhà cung cấp dịch vụ internet này, chúng ta phải trả tiền hàng tháng để có thể sử dụng các internet.

Ở Việt Nam, sự phát triển của công nghệ internet khá nhanh chóng với sự hỗ trợ của việc bán nhiều loại thiết bị máy tính, laptop và các thiết bị khác sử dụng công nghệ internet như một phần của phương tiện trao đổi thông tin. Sự phát triển của internet cũng được hỗ trợ bằng cách tạo ra một số phần mềm có thể được sử dụng để hiển thị địa chỉ web. Nhiều loại phần mềm cung cấp các lợi thế khác nhau như màn hình bắt mắt và khả năng tải internet rất nhẹ và tiết kiệm.

Thông qua internet, chúng ta trao đổi các thứ với nhau như:

Xử lý thư điện tử (được gọi là e-mail)

Thực hiện quy trình truyền tệp bằng cách tải tệp của bạn lên máy chủ internet và sau đó tệp có thể được tải xuống bởi những người dùng internet khác (được gọi là FTP = Giao thức truyền tệp)

Truy cập các tài liệu dưới dạng đa phương tiện được kết nối với sự trung gian của siêu văn bản. Bộ sưu tập tài liệu được gọi là web và sử dụng danh tính của World Wide Web để truy cập thông tin trong đó.

Tác động tích cực và tiêu cực của việc sử dụng Internet

Là một dạng công nghệ ảnh hưởng đến hoạt động của con người, internet chắc chắn có một số tác động, cả tiêu cực và tích cực. Một số lợi ích của sự tồn tại của internet bao gồm:

Tích cực: Là một công cụ truyền thông phổ biến và có thể kết nối người dùng từ bất cứ đâu trên thế giới

Phương tiện trao đổi các dạng thông tin khác nhau kinh tế và dễ sử dụng

Tạo điều kiện cho các giao dịch kinh doanh khác nhau và mua và bán với khái niệm thương mại điện tử

Là một phương tiện giải trí cho người dùng của nó

Một phương tiện truyền thông giáo dục từ xa tinh vi. Nhiều tổ chức giáo dục sử dụng internet để xây dựng một hệ thống học thuật hiện đại để tạo thuận lợi cho mối quan hệ giữa đội ngũ giảng viên và sinh viên

Tiêu Cực: Ngoài các lợi ích khác nhau, sự tồn tại của internet cũng thường bị sử dụng sai dẫn đến các tác động tiêu cực như:

Sự tồn tại của internet khiến mọi người trở thành những người đam mê internet, nghiện ngập, lười biếng và dường như có thế giới riêng của họ

Là một phương tiện để truyền bá nội dung khiêu dâm. Nếu sự lây lan này được truy cập bởi một trẻ vị thành niên, nó có thể có tác động tàn phá đến sự phát triển tâm lý và đạo đức của trẻ

Việc sử dụng internet dễ dàng được sử dụng bởi các bên không chịu trách nhiệm về tội phạm mạng như lạm dụng thẻ tín dụng, hack hệ thống chống lại các trang web quan trọng khác nhau và các hình thức tội phạm mạng khác

Rất nhiều kẻ lừa đảo mạo danh các cửa hàng trực tuyến đã xuất hiện trên internet. Những khách hàng ít có lương tâm và thiếu kinh nghiệm mua sắm trực tuyến có thể bị nhắm đến bởi hình thức lừa đảo này.

Sự xuất hiện của các trang web đánh bạc giúp mọi người dễ dàng thực hiện đánh bạc. Đơn giản bằng cách truy cập internet, tất cả các hoạt động thông tin và đánh bạc có thể được thực hiện trên thực tế.

Sự xuất hiện của công nghệ tạo điều kiện cho các hoạt động của con người nên được giải quyết một cách khôn ngoan để giảm thiểu tác động tiêu cực của công nghệ. Trau dồi hành vi tích cực và thể thao ở trẻ em để thế hệ trẻ có thể tránh được ảnh hưởng xấu của internet. Hãy thông minh hãy tiết kiệm 🙂

II. Lịch sử phát triển của Internet

Sự phát triển của công nghệ và sự tinh tế của tích hợp mạng đã biến internet trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng thế giới. Điều này dường như không phải là một cường điệu. Chỉ cần nhìn vào những lợi ích lớn của internet được cảm nhận bởi phần lớn những người thuộc tầng lớp trung lưu, những người sử dụng internet trong các hoạt động hàng ngày của họ.

Mỗi ngày chúng ta điều sử dụng điện thoại thông minh trong tay, và chúng ta đều sử dụng tiện ích trình duyệt web trên laptop, các hoạt động kinh doanh khác yêu cầu tích hợp mạng internet. Internet không chỉ là quyền độc quyền cho các giám đốc điều hành, mà còn thâm nhập và ảnh hưởng đến lợi ích của mọi người từ nhiều giới khác nhau.

Bạn đã biết lịch sử phát triển của máy tính chưa? Chắc chắn nhiều bạn không biết lịch sử phát triển của internet để trở thành một hệ thống công nghệ khổng lồ như ngày nay. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian rảnh của bạn để đọc các nhận xét về lịch sử phát triển máy tính trên thế giới và ở Indonesia.

Lịch Sử Internet đến từ đâu?

Cái nôi của internet hiện đại xuất phát từ một mạng máy tính được thành lập bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào năm 1969. Dự án mạng máy tính của Hoa Kỳ được gọi là ARPANET (Mạng lưới Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến). ARPANET được tạo ra cho mục đích quân sự với mục đích khắc phục vấn đề tấn công hạt nhân và đẩy nhanh việc phổ biến thông tin quân sự. Nguyên lý làm việc của ARPANET là kết nối một số phần mềm và phần cứng máy tính dựa trên UNIX để nó có thể giao tiếp trong một khoảng cách nhất định thông qua các đường dây điện thoại.

Sự phát triển nhanh chóng của ARPANET khiến hệ thống này thường được giới thiệu vào năm 1972. ARPANET sau đó được chia thành hai nhóm là MILNET cho mục đích quân sự và ARPANET mới cho các lợi ích khác như cơ sở truyền thông tại một số trường đại học. Sự kết hợp của hai loại mạng là DARPA internet hiện đang phổ biến hơn như internet.

Internet ngày nay tinh vi hơn rất nhiều và có thể là phương tiện liên lạc kết nối mọi người từ mọi nơi trên thế giới. Một công nghệ tuyệt vời được sinh ra từ tầm quan trọng của truyền thông quân sự có nghĩa là cuối cùng đã trở thành một trong những cơ sở hỗ trợ truyền thông và các hoạt động khác nhau của cộng đồng thế giới.

Internet giúp người khác dễ dàng truy cập thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, tệp âm thanh hoặc các dạng thông tin khác. Vậy thì sự phát triển của internet như thế nào kể từ lần đầu tiên vào Indonesia?

Lịch sử phát triển Internet ở Việt Nam

Cho đến năm 1985, những nỗ lực xây dựng mạng máy tính có kết nối internet đã bắt đầu trên khắp châu Âu. Vào thời điểm đó, Châu Âu đã biến EuropaNET và EBONE thành một hệ thống tích hợp mạng máy tính công nghệ internet ở khu vực Châu Âu. Sự phát triển công nghệ này sau đó được theo sau bởi một số quốc gia trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Và Internet tại Việt Nam được coi như chính thức bắt đầu từ cuối năm 1997. Ngày 19 tháng 11 năm 1997 là ngày đầu Việt Nam được hòa vào mạng Internet toàn cầu. Internet chính thức được cung cấp cho người dân cả nước. VNPT, Netnam là những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet. Dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập hạn chế.

Năm 1999, các nhà cung cấp dịch vụ Internet được phép thử nghiệm công nghệ, dịch vụ điện thoại và các dịch vụ Internet cơ bản. Trung tâm thông tin mạng Internet VN (VNNIC) được thành lập 1 năm sau đó.

Đến 2003, Internet băng rộng ADSL (MegaVNN) chính thức có mặt trên thị trường. Đây là dịch vụ truy nhập Internet thông qua công nghệ băng rộng ADSL, cho phép người dùng truy nhập Internet tốc độ cao, vừa có thể dùng các dịch vụ khác như điện thoại, fax đồng thời. Cũng trong năm này, cước Internet, điện thoại giảm mạnh chưa từng có (từ 10 – 40%) đã kích thích nhu cầu người dùng tăng mạnh.

Từ năm 2010, Internet Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với xu hướng chuyển dịch từ dịch vụ cáp đồng sang cáp quang. Việt Nam nằm trong top đầu những quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, sự phát triển của Internet cũng thay đổi mạnh mẽ cách thức người dùng với sự bùng nổ của thị trường thiết bị di động (điện thoại thông minh và máy tính bảng).Năm 2009, Internet cáp quang FTTH chính thức được triển khai với tốc độ truy cập mạng tăng đáng kể so với ADSL. Cùng thời điểm này, VinaPhone khai trương mạng 3G mở ra kỷ nguyên Internet cho di động tại Việt Nam. Đây được xem là bước đón đầu quan trọng cho sự bùng nổ Internet băng rộng di động tại Việt Nam sau này.

Năm 2016, Bộ TT&TT đã chính thức cấp giấy phép triển khai dịch vụ 4G cho các nhà mạng đánh dấu một bước phát triển mới cho dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam. Chúng ta cũng dự kiến sẽ triển khai thực tế dịch vụ 5G vào năm 2020.

Lịch Sử Internet Ra Đời Năm Nào? Ai Phát Minh Ra Internet?

Internet ra đời năm nào? Ai phát minh ra Internet? Việt Nam có Internet từ khi nào? Những câu hỏi rất gần gũi nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được.

Nghe có vẻ giống như câu hỏi của những đứa nhỏ ham tò mò và hiểu biết đang hỏi người lớn cho những vấn đề mà chúng thắc mắc. Nhưng thực sự, đây lại là vấn đề mà thường không ai chú ý tới, mặc dù chúng ta đang sử dụng chúng hàng ngày, hàng giờ.

Muốn trả lời những câu hỏi trên, cách duy nhất là cùng ngược dòng thời gian về quá khứ để cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Internet trên thế giới và Việt Nam.

Internet là gì?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu ( Theo Wiki).

Tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng ARPANET. Do cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ( ARPA) thuộc bộ quốc phòng Mỹ liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara.

Đó chính là mạng liên khu vực ( Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1974. Nhưng cũng phải tới giữa thập niên 80 thì cái tên này mới chính thức đi vào lịch sử khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi và đặt tên là NSFNET.

Ngày 12/3/1989, Tim Berners Lee ở Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu (Cern) phát minh ra ” World Wide Web ” (WWW) và đây cũng là tiền đề, là dấu mốc đầu tiên cho sự xuất hiện của Internet.

Nên nếu nói Internet xuất hiện từ bao giờ, chúng ta có thể nói đó là năm 1969 với tên gọi ARPANET.

Ai phát minh ra Internet?

Nếu để nói chính xác và khởi nguồn, thì Internet đã “suýt” được ra đời tận từ năm 1934, khi nhà khoa học người Bỉ – Paul Olet đã đề nghị kết nối điện thoại với màn hình ti vi để tạo ra một kết cấu tương tự như mạng toàn cầu sẽ ra đời sau đó.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà bài thuyết trình đi trước thời đại này của ông đã bị bác bỏ và dự án bị bỏ quên tới 30 năm sau, khi Vinton và Bob Kahn đã sáng tạo ra giao thức TCP/IP – giao thức chuẩn giúp các máy tính trong một mạng kết nối với nhau, mở ra thời đại Internet.

Internet có mặt đầu tiên ở đâu?

Như những thông tin vừa nêu trên, chúng ta có thể thấy, Internet xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Mỹ, do Bộ QP Mỹ phát triển vào năm 1969.

Việt Nam có Internet từ khi nào?

Về lịch sử Internet tại Việt Nam, chúng ta có thể điểm qua một số mốc lịch sử sau đây:

Internet xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1991.

Người đầu tiên mang đặt nền móng cho Internet ở Việt Nam là giáo sư Rob Hurle của trường Đại học Quốc gia Australia (ANU).

Giáo sư Rob Hurle cùng với ông Trần Bá Thái – Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội (IOIT) đã tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Úc và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại. Đồng thời, ông cũng viết một phần mềm mới cho hệ thống UNIX để có thể sử dụng modem liên lạc sang Việt Nam, thí nghiệm này đã thành công mỹ mãn, mở đầu cho kỷ nguyên Internet phát triển ở Việt Nam.

Ông Rob cũng là một trong những người đầu tiên nghĩ tới và được ủy quyền việc đăng ký tên miền .vn cho Việt Nam thay cho tên miền.au của Australia.

Đến năm 1995, nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng và vượt quá khả năng hỗ trợ của Úc, nên chính phủ quyết định thương mại hóa dịch vụ Internet và thu phí sử dụng của người dân.

Lịch sử phát triển của Internet

Năm 1969, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xây dựng dự án ARPANET tiền thân của Internet sau này

Năm 1972, Bob Kahn đã trình diễn mạng ARPANET liên kết 40 máy thông qua các bộ xử lý giao tiếp giữa các trạm cuối Terminal Interface Processor-TIP.

Năm 1972, Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng và được sử dụng cho tới ngày này.

Năm 1973, một số trường đại học của Anh và của Na Uy kết nối vào ARPANET. Vinton Cerf và Bob Kahn tạo ra giao thức TCP/IP.

Năm 1974, thuật ngữ Internet chính thức ra đời.

Năm 1976 phòng thí nghiệm của hãng AT&T phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP.

Năm 1979 ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.

Năm 1982 các giao thức TCP và IP được DAC và ARPA dùng đối với mạng chúng tôi đó TCP/IP được chọn là giao thức chuẩn.

Năm 1983 ARPANET được tách ra thành ARPANET và MILNET.MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng. Hội đồng các hoạt động Internet ra đời, sau này được đổi tên thành Hội đồng kiến trúc Internet.

Từ năm 1986 – 1990, thời kỳ bùng nổ lần 1 của Internet với sự xuất hiện của mạng NSFnet.

Từ năm 1991 – 1996, thời kỳ bùng nổ lần 2 của Internet, với sự xuất hiện của World Wide Web (WWW).

Từ năm 1985, dấu mốc của thời kỳ phát triển mạng không dây.

Năm 1999, liên minh tương thích Ethernet không dây VECA ra đời với thuật ngữ WiFi – tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Đó là một vài những thông tin và mốc lịch sử về sự ra đời của Internet trên thế giới cũng như việc Internet xuất hiện tại Việt Nam và phát triển tới bây giờ.

Internet Explorer Là Gì? Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Internet Explorer

1. Internet Explorer là gì? Tìm hiểu về Internet Explorer

Internet Explorer (viết tắt là IE), là một dòng trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển và là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows kể từ năm 1995. Đây là trình duyệt web được nhiều người sử dụng nhất từ năm 1999, đạt tới đỉnh cao là khoảng 95% thị phần trong năm 2002 và 2003 với IE5 và IE6.

Thị phần của trình duyệt này đã từ từ giảm xuống với sự cạnh tranh đổi mới từ các trình duyệt web khác, với Mozilla Firefox là đối thủ đáng kể. Phiên bản phát hành mới nhất là Internet Explorer 11, là một phần của hệ điều hành Windows 8.1 và Windows Sever 2012 có từ tháng 10 năm 2013. Hiện nay cũng có một phiên bản miễn phí cho hệ điều hành Windows 7 Service Pack 1, phiên bản này phát hành vào tháng 11 năm 2013.

Internet Explorer là gì ?

Từ ngày 12 tháng 1 năm 2016, Microsoft chỉ hỗ trợ Internet Explorer 9 trên Windows Vista và Windows Server 2008. Internet Explorer 10 chỉ được hỗ trợ trên Windows Server 2012.[8] Với Windows 10, Internet Explorer 11 tuy được thay thế bằng Microsoft Edge nhưng vẫn được cài đặt sẵn.

2. Tính năng của trình duyệt Internet Explorer

Cách bố trí các trang thường xuyên truy cập sau mỗi lần chọn tab mới, sẽ tiện cho chúng ta truy nhập vào web nhanh hơn tại vùng Frequent.

Những trình duyệt Internet Explorer được cải tiến và nâng cao khả năng bảo mật. IE 11 sử dụng GPU Hardware Acceleration nhằm tăng tốc độ WebGl và tích hợp chế độ bảo vệ an toàn cho các nội dung WebGL. IE cũng hỗ trợ một số công nghệ HTML5 như phụ đề đóng, chế độ HTML Full Screen API cho WebCrypto.

3. Cài đặt Internet Explorer như thế nào?

Cài đặt Internet Explorer như thế nào ?

Để cài đặt Internet Explorer, đầu tiên bạn phải mở thư mục chứa file cài đặt, hoặc nếu chưa có, bạn có thể tải về bản cài đặt mới nhất để sử dụng được tốt nhất:

Bước 2: Chọn Install để bắt đầu cài Internet Explorer

Bước 3: Một cửa sổ thông báo với 2 lựa chọn: Chọn Restart Now để khởi động lại máy tính rồi mới sử dụng trình duyệt hoặc Restart later để khởi động sau. Nhưng theo chúng tôi thì tốt nhất bạn nên khởi động lại máy tính để đảm bảo không xảy ra sự cố trong quá trình truy cập Web.

4. Hướng dẫn sử dụng Internet Explorer

Sau khi cài đặt Internet Explorer thành công, bạn có thể bắt đầu sử dụng Internet Explorer. Để truy cập vào trang Web bất kỳ bạn chỉ cần nhập URL của Website vào thanh địa chỉ và nhấn Enter là được. Khi đó IE chuyển đến nội dung trang Web cho bạn xem.

Bên cạnh đó, để sử dụng IE lướt web hiệu quả bạn có thể thiết lập thêm các tính năng trên menu trình duyệt:

File: Quản lý các tab, cửa sổ trên trình duyệt.

Edit: Các công cụ chỉnh sửa, copy, sao chép, tìm kiếm

View: Các chế độ màn hình xem nội dung trang web.

Favorites: Lưu trữ, đánh dấu những website hay, quan trọng

Tools: Tùy chỉnh các tính năng nâng cao, đồng bộ dữ liệu, tiện ích mở rộng, ..

Internet Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Internet Như Thế Nào?

1. Khái niệm internet là gì?

Internet là “một hệ thống thông tin toàn cầu” có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

2. Tầm quan trọng và lợi ích của internet

Internet có tầm quan trọng cực kỳ lớn và đem lại rất rất nhiều lợi ích cho toàn bộ nhân loại toàn cầu. Internet giúp cho thông tin truyền tải nhanh chóng, bạn có thể truy cập thông tin trên internet tại hầu hết các vị trí trên địa cầu. Để cho đơn giản, tóm tắt lại internet có những lợi ích sau:

Tra cứu và tìm hiểu kho thông tin khổng lồ trên mạng

Giúp con người kinh doanh, bán hàng online, kiếm tiền và gia tăng việc làm

Liên kết bạn bè, người thân chém gió qua MXH như Facebook, vườn rau Zalo

Gửi nhận mail, đọc báo tin tức online

Xem phim, nghe nhạc trực tuyến, chơi game giải trí

Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội…

3. Ai là người phát minh ra internet

Người phát minh ra mạng Internet là ông Paul Baran, cùng với 2 người khác là Donald Davies và Leonard Kleinrock, Paul là người đã sớm nghĩ ra một hệ thống trao đổi thông tin có tên ARPANET là Tiền thân của mạng internet ngày nay. ARPANET được cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển Arpa thuộc bộ quốc phòng Mỹ phát triển lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1969.

Khối khu vực được hình thành mạng lưới liên kết đầu tiên đó là Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara của Mỹ. Mạng cho phép trao đổi dữ liệu thuộc các khu vực này với nhau. Tham khảo tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Paul_Baran

4. Lịch sử và Sự phát triển của internet

Internet được thiết lập vào năm nào? internet phát triển đầu tiên ở nước nào? Có lẽ chúng ta nên tìm hiểu đôi chút về lĩnh vực này để hiễu rõ thêm về công cụ đã giúp ích rất nhiều cho con người, cũng hiểu thêm được rằng trí tuệ sáng tạo của con người là vô hạn, chỉ cần bạn vượt qua giới hạn của chính mình.

Các cột mốc lịch sử của internet:

Đến năm 1974, thuật ngữ “Internet” lần đầu tiên xuất hiện, tuy nhiên vẫn không thay thế cho từ thông dụng mạng bấy giờ là ARPANET. Tuy nhiên trải qua gần chục năm, thuật ngữ này dần được trở nên quen thuộc hơn.

Đến năm 1983, giao thức TCP/IP trở thành một chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính sử dụng mạng ARPANET, nó giúp cho việc truyền tải dữ liệu có nhiều cập bậc tầng phục vụ cho nhiều mục đích từ yêu cầu thấp tới cao của con người.

Năm 1984, mạng ARPANET được phân tách thành 2 phần riêng biệt phục vụ cho 2 mục đích khác nhau đó là phần ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển và MILNET dùng cho các mục đích quân sự.

Giao thức TCP/IP ngay lập tức thể hiện được sự thiết yếu của nó khi sử dụng mà điều quan trọng nhất đó là giúp cho việc liên kết các mạng với nhau một cách đơn giản, dễ dàng hơn. Ngay lập tức các nhà chính trị nhìn thấy những cơ hội phát triển mới từ loại hình mạng này.

Chính sách mở cửa đã được thông qua, các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại được kết nối với ARPANET, dần dần một siêu mạng lưới (SuperNetwork) được hình thành với mạng trụ cột là ARPANET.

Năm 1980 được đánh giá là mốc quan trọng nhất của Internet khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF nghiên cứu và thành lập mạng liên kết mà đối tượng là các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET.

Điều này khiến cho ARPANET không còn hiệu quả khi hầu hết các doanh nghiệp đều chuyển sang NSFNET, và sau gần 20 năm hình thành, đến năm 1990, ARPANET chính thức ngừng hoạt động.

Tất nhiên, NSFNET và những mạng vùng khác được hình thành trở thành xương sống đầu tiên đánh dấu cho sự phát triển sau này của Internet. Và đến năm 1995, NSFNET trở thành một mạng nghiên cứu, Internet trở thành một mạng lưới phát triển không ngừng lớn mạnh.

Và cho tới ngày nay, Internet trở thành một mạng liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội, giải trí…

5. Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) ở Việt Nam

Tính tới thời điểm này, có đến 20 nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam. Và sau đây là những ISP được đông đảo người dùng biết dến

Đối với người dùng phổ thông, hiện nay các nhà mạng đã triển khai hạ tầng mạng internet toàn bộ là cáp quang. FPT Telecom tiên phong áp dụng công nghệ cáp quang Gpon/AON tiên tiến nhất thế giới tại Việt Nam.

Sự phát triển như vũ bão này tạo ra một thời kỳ bùng nổ của các dịch vụ trên Internet góp phần hình thành cho nhân loại bước vào một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Bên cạnh những lợi ích, mặt khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc cân bằng trong sử dụng dịch vụ internet hay truyền thống vấn đang là một vấn đề cần cân nhắc.

Bạn đang xem bài viết Internet Là Gì ? Lịch Sử Phát Triển Của Internet ? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!