Xem Nhiều 3/2023 #️ Ion Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ # Top 4 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ion Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ion Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ion được định nghĩa là một nguyên tử hoặc phân tử đã tăng hoặc mất một hoặc nhiều của nó , tạo cho nó một điện tích âm hoặc dương. Nói cách khác, có sự mất cân bằng về số lượng proton (hạt mang điện tích dương) và electron (hạt mang điện tích âm) trong một loại hóa chất.

Thuật ngữ “ion” được đưa ra bởi nhà hóa học và vật lý người Anh vào năm 1834 để mô tả các loại hóa chất di chuyển từ điện cực này sang điện cực khác trong dung dịch nước. Từ ion bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp , có nghĩa là “đi”.

Mặc dù Faraday không thể xác định được các hạt chuyển động giữa các điện cực, nhưng ông biết rằng kim loại hòa tan thành dung dịch ở một điện cực và kim loại khác được lắng đọng từ dung dịch ở điện cực kia, vì vậy vật chất phải chuyển động dưới tác động của dòng điện.

Các ion có thể được nhóm thành hai loại lớn: cation và anion.

Cation là những ion mang điện tích thuần dương vì số proton trong loài nhiều hơn số electron. Công thức của một cation được biểu thị bằng một chỉ số trên theo sau công thức cho biết số điện tích và dấu “+”. Một số, nếu có, đứng trước dấu cộng. Nếu chỉ có dấu “+”, điều đó có nghĩa là khoản phí là +1. Ví dụ, Ca chỉ ra một cation có điện tích +2.

là các ion mang điện tích âm thuần. Trong anion, có nhiều electron hơn proton. Số lượng neutron không phải là yếu tố quyết định một nguyên tử, nhóm chức hoặc phân tử có phải là anion hay không. Giống như các cation, điện tích trên một anion được biểu thị bằng cách sử dụng ký hiệu trên sau một công thức hóa học. Ví dụ, Cl là ký hiệu của anion clo, mang một điện tích âm duy nhất (-1). Nếu một số được sử dụng trong chỉ số trên, nó đứng trước dấu trừ. Ví dụ, anion sunfat được viết là:

Một cách để nhớ các định nghĩa của cation và anion là nghĩ về chữ “t” trong từ cation giống như một ký hiệu cộng. Chữ cái “n” trong anion là chữ cái bắt đầu trong từ “âm” hoặc là một chữ cái trong từ “anion.”

Vì chúng mang điện tích trái dấu nên các cation và anion bị hút vào nhau. Cation đẩy lùi các cation khác; anion đẩy lùi các anion khác. Do lực hút và lực đẩy giữa các ion, chúng là những loài phản ứng hóa học. Các cation và anion dễ dàng tạo hợp chất với nhau, đặc biệt là các muối. Vì các ion mang điện nên chúng bị ảnh hưởng bởi từ trường.

Nếu một ion bao gồm một nguyên tử đơn lẻ, nó được gọi là ion đơn nguyên. Một ví dụ là ion hydro, H . Ngược lại, các ion đa nguyên tử, còn được gọi là ion phân tử, bao gồm hai hoặc nhiều nguyên tử. Một ví dụ về ion đa nguyên tử là anion dicromat:

Định Nghĩa Ẩn Dụ Và Ví Dụ

là một phép ẩn dụ, xuất phát từ một thuật ngữ Hy Lạp có nghĩa là “chuyển giao” hoặc “mang qua.” Phép ẩn dụ “mang” ý nghĩa từ từ, , ý tưởng hoặc tình huống này sang tình huống khác.

Một số người nghĩ về những phép ẩn dụ không chỉ là những thứ ngọt ngào trong các bài hát và bài thơ – chẳng hạn như tình yêu là một viên ngọc quý, một bông hồng hay một con bướm. Nhưng mọi người sử dụng ẩn dụ trong viết và nói hàng ngày. Bạn không thể tránh chúng: Chúng được nướng ngay vào

Nhiều loại ẩn dụ khác giúp nâng cao ngôn ngữ tiếng Anh.

một ẩn dụ trong đó không thể dễ dàng phân biệt một trong các thuật ngữ (giọng nam cao) với thuật ngữ kia (phương tiện). lưu ý rằng những phép ẩn dụ này so sánh hai điều không có mối liên hệ rõ ràng nhưng được kết hợp với nhau để tạo nên một ý nghĩa chẳng hạn như: “Cô ấy đang thực hiện một cuộc chặt chẽ với điểm của cô ấy trong học kỳ này. Tất nhiên, cô ấy không phải là một nghệ sĩ biểu diễn xiếc, nhưng phép ẩn dụ tuyệt đối – bước đi trong vòng tròn – rõ ràng cho thấy bản chất bấp bênh trong học tập của cô ấy.

một phép ẩn dụ trong đó một ý tưởng (hoặc ) được hiểu theo nghĩa khác – ví dụ:

Ví dụ, trong câu cuối cùng, bạn không thể thực sự “có” hoặc “cho” thời gian , nhưng khái niệm rõ ràng từ ngữ cảnh.

một so sánh ban đầu mà các cuộc gọi quan tâm đến chính nó như là một nhân vật của bài phát biểu. Nó còn được gọi là một thơ, văn học, tiểu thuyết hoặc , chẳng hạn như:

Một cơ thể không thể “chạm khắc” bất cứ thứ gì, nỗi sợ hãi không phải là một con mèo đang lả lướt (và tâm trí không có hoa cà), và khuôn mặt không phải là những cánh hoa, nhưng những ẩn dụ sáng tạo vẽ nên những bức tranh sống động trong tâm trí người đọc.

sự so sánh giữa hai sự vật không giống nhau tiếp tục xuyên suốt một loạt các câu trong một đoạn văn hoặc các dòng trong bài thơ. Nhiều nhà văn trữ tình sử dụng các phép ẩn dụ mở rộng, chẳng hạn như hình ảnh rạp xiếc được vẽ bởi một tác giả bán chạy nhất:

“Bobby Holloway nói rằng trí tưởng tượng của tôi là một rạp xiếc ba trăm vòng. Hiện tại, tôi đã ở võ đài thứ hai trăm chín mươi chín, với những chú voi đang nhảy múa và những chú hề quay vòng và những con hổ nhảy qua những vòng lửa. Đã đến lúc phải lùi lại, rời khỏi lều chính, đi mua bỏng ngô và một lon Coke, vui vẻ đi, hạ nhiệt. ” -Dean Koontz, “Nắm lấy bóng đêm”

một hình ảnh lời nói đã mất đi sức mạnh và hiệu quả tưởng tượng do sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như:

một loạt các so sánh phi lý hoặc lố bịch – ví dụ:

“Chúng tôi sẽ có rất nhiều máu mới đang cầm trịch ở Washington.” -Đại biểu Hoa Kỳ Jack Kingston (R-Ga.), Trên tờ , ngày 3 tháng 11 năm 2010 “Đó là cơn ác mộng kinh khủng cho cánh hữu để đội mũ của họ.” – MSNBC, ngày 3 tháng 9 năm 2009

hoặc sự kiện định hình nhận thức của một cá nhân về thế giới và cách giải thích về thực tại, chẳng hạn như:

“Cả vũ trụ có phải là một cỗ máy hoàn hảo không? Xã hội có phải là một sinh vật không?” -Kaoru Yamamoto, “Quá thông minh cho lợi ích của chúng ta: Những khía cạnh tiềm ẩn của sự tiến hóa của con người”

một kiểu ẩn dụ trong đó một trong các thuật ngữ (phương tiện hoặc kỳ hạn) được ngụ ý thay vì được nêu rõ ràng:

Alfred Noyes, “Người đi xa lộ”

“Mặt trăng là một galleon ma quái ném xuống biển mây.”

một phép ẩn dụ được các nhà trị liệu sử dụng để hỗ trợ thân chủ trong quá trình chuyển đổi cá nhân. , một trang web của Anh cung cấp thông tin và tài nguyên trị liệu tâm lý, đưa ra ví dụ này về những hành khách trên xe buýt:

“Bạn có thể ngồi trên ghế lái, trong khi tất cả hành khách (suy nghĩ) đang chỉ trích, lạm dụng, xâm nhập, mất tập trung và la hét chỉ đường, hoặc đôi khi chỉ là những điều vô nghĩa. Bạn có thể cho phép những hành khách đó hét lên và huyên náo, trong khi vẫn sự chú ý tập trung vào con đường phía trước, hướng tới mục tiêu hoặc giá trị của bạn. “

Phép ẩn dụ nhằm mục đích giúp trình bày ai đó đang tìm kiếm sự giúp đỡ về cách để tập trung vào những gì quan trọng bằng cách tắt những suy nghĩ tiêu cực, mất tập trung.

Chúng ta cần phép ẩn dụ, James Grant đã viết trong bài báo ” ” được xuất bản trên OUPblog, một trang web do Nhà xuất bản Đại học Oxford điều hành. Nếu không có phép ẩn dụ, “nhiều sự thật sẽ không thể diễn đạt được và không thể biết được.” Grant lưu ý:

“Hãy sử dụng phép ẩn dụ đặc biệt mạnh mẽ của Gerard Manley Hopkins về sự tuyệt vọng: ‘tự bung ra, tự bung ra, trơ trọi và không vỏ bọc, / những suy nghĩ chống lại những suy nghĩ trong tiếng rên rỉ.” Làm thế nào khác có thể diễn tả chính xác loại tâm trạng này? Mô tả cách mọi thứ xuất hiện theo giác quan của chúng ta cũng được cho là cần phải có phép ẩn dụ, như khi chúng ta nói về âm thanh mượt mà của đàn hạc, màu sắc ấm áp của đàn Titian, và hương vị đậm hoặc vui nhộn của một loại rượu. “

Grant cho biết thêm, khoa học tiến bộ bằng cách sử dụng phép ẩn dụ – về tâm trí như một máy tính, điện năng như một dòng điện, hoặc nguyên tử như một hệ mặt trời. Khi sử dụng phép ẩn dụ để làm phong phú thêm bài viết , hãy xem những hình tượng này không chỉ là đồ trang trí hay phụ kiện trang trí. Phép ẩn dụ cũng là cách suy nghĩ, cung cấp cho người đọc (và người nghe) những cách mới để xem xét các ý tưởng và nhìn thế giới.

Không, Alfred. “Người xa lộ.” Kindle Edition, Amazon Digital Services LLC, ngày 28 tháng 11 năm 2012.

Axit Amin Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ

Amino axit là một loại axit có chứa nhóm chức cacboxyl (-COOH) và nhóm chức amin (-NH ) cũng như một chuỗi bên (ký hiệu là R) đặc trưng cho từng axit amin. Các nguyên tố được tìm thấy trong tất cả các axit amin là cacbon, hydro, oxy và nitơ, nhưng chuỗi bên của chúng cũng có thể chứa các nguyên tố khác.

Ký hiệu viết tắt cho các axit amin có thể là một chữ viết tắt gồm ba chữ cái hoặc một chữ cái. Ví dụ, valine có thể được biểu thị bằng V hoặc val; histidine là H hoặc của anh ấy.

Các axit amin có thể tự hoạt động, nhưng thường hoạt động như các đơn phân để tạo thành các phân tử lớn hơn. Liên kết một số axit amin với nhau tạo thành peptit, và một chuỗi gồm nhiều axit amin được gọi là polypeptit. Polypeptit có thể được biến đổi và kết hợp để trở thành protein

Quá trình sản xuất protein dựa trên khuôn mẫu RNA được gọi là quá trình dịch mã . Nó xảy ra trong ribosome của tế bào. Có 22 axit amin tham gia vào quá trình sản xuất protein. Các axit amin này được coi là chất tạo protein. Ngoài các axit amin tạo protein, có một số axit amin không được tìm thấy trong bất kỳ loại protein nào. Một ví dụ là chất dẫn truyền thần kinh axit gamma-aminobutyric. Thông thường, các axit amin không chứa protein có chức năng trong quá trình chuyển hóa axit amin.

Bởi vì axit amin được sử dụng để xây dựng protein, bao gồm chúng. Sự phong phú của chúng chỉ đứng sau nước. Các axit amin được sử dụng để xây dựng nhiều loại phân tử và được sử dụng trong việc và vận chuyển lipid.

Các axit amin có khả năng bất , trong đó các nhóm chức có thể nằm ở hai phía của liên kết CC. Trong thế giới tự nhiên, hầu hết các axit amin là L- . Có một số trường hợp đồng phân D. Một ví dụ là polypeptit gramicidin, bao gồm hỗn hợp các đồng phân D- và L.

Đặc điểm của các axit amin phụ thuộc vào thành phần của chuỗi bên R của chúng. Sử dụng các chữ viết tắt đơn:

Định Nghĩa Và Ví Dụ Về Axit Mạnh

Axit mạnh là gì?

Định nghĩa axit mạnh

Axít mạnh là một axit được hòa tan hoàn toàn hoặc bị ion hóa trong dung dịch nước . Nó là một loài hóa học có khả năng mất proton cao, H + . Trong nước, một axit mạnh mất đi một proton, được bắt giữ bởi nước để hình thành ion hydronium:

Axit lưỡng tính và polyprotic có thể mất nhiều hơn một proton, nhưng giá trị pKa “axit mạnh” và phản ứng chỉ đề cập đến sự mất đi của proton đầu tiên.

Axit mạnh có hằng số loga nhỏ (pKa) và hằng số phân ly axit lớn (Ka).

Hầu hết các axit mạnh đều ăn mòn, nhưng một số chất siêu axit không bị ăn mòn. Ngược lại, một số axit yếu (ví dụ axit hydrofluoric) có thể bị ăn mòn cao.

Lưu ý: Khi nồng độ axit tăng, khả năng phân ly giảm bớt. Trong điều kiện bình thường trong nước, axit mạnh phân tách hoàn toàn, nhưng các giải pháp vô cùng tập trung thì không.

Ví dụ về axit mạnh

Trong khi có rất nhiều axit yếu, có rất ít axit mạnh. Các axit mạnh thông thường bao gồm:

HCl (axit clohydric)

HNO 3 (axit nitric)

HBr (axit hydrobromic)

HClO 4 (axit perchloric)

HI (axit hydroiodic)

p-toluenesulfonic acid (một axit hữu cơ hòa tan mạnh)

axit methanesulfonic (axit hữu cơ dạng lỏng)

Các axit sau phân tách gần như hoàn toàn trong nước, vì vậy chúng thường được coi là axit mạnh, mặc dù chúng không có tính axit nhiều hơn ion hydronium, H 3 O + .

Một số nhà hóa học xem xét ion hydronium, axit bromic, axit tuần hoàn, axit perbromic và axit tuần hoàn là các axit mạnh.

Nếu khả năng quyên góp proton được sử dụng làm tiêu chí chính cho cường độ axit, thì các axit mạnh (từ mạnh nhất đến yếu nhất) sẽ là:

Đây là những “superacids”, được định nghĩa là axit có tính axít cao hơn axít sulfuric 100%. Các superacids vĩnh viễn protonate nước.

Các yếu tố quyết định độ bền axit

Bạn có thể tự hỏi tại sao các axit mạnh phân tách rất tốt, hoặc tại sao một số axit yếu không hoàn toàn ion hóa. Một vài yếu tố đi vào:

bán kính nguyên tử – Khi bán kính nguyên tử tăng, độ axit cũng vậy. Ví dụ, HI là một axit mạnh hơn HCl (iốt là một nguyên tử lớn hơn clo).

âm điện – Cơ sở liên hợp âm điện hơn trong cùng một khoảng thời gian của bảng tuần hoàn là (A – ), càng có tính axit.

điện tích – Càng tích điện dương vào một nguyên tử, độ axit càng cao. Nói cách khác, việc lấy proton từ một loài trung tính dễ dàng hơn là một proton có điện tích âm.

Bạn đang xem bài viết Ion Là Gì? Định Nghĩa Và Ví Dụ trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!