Xem Nhiều 6/2023 #️ Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps # Top 14 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khái niệm EPS là gì?

EPS hay còn gọi là Earning per share. Đây chính là tỉ số tính theo phần trăm của thu nhập từ các cổ phần. Hiểu theo một cách khác thì EPS là số tiền lãi mà người chơi cổ phiếu nhận được từ khoản vốn cổ phiếu mà họ đầu tư ban đầu. Chính vì vậy EPS được coi là chỉ số làm rõ khả năng lợi nhuận của công ty hay doanh nghiệp.

EPS là phần tài sản mà chủ doanh nghiệp nhận được khi đầu tư và được chia đều cho cổ phiếu đang phát hành. Ví dụ công ty An hoạch có 2 triệu cổ phiếu trên thị trường, đồng nghĩa với số tiền nhận được khi đã trừ thuế mà công ty đó nhận được là 2 triệu. Như vậy số tiền lãi trên mỗi cổ phiếu là 2 USD.

Công thức tính EPS hiệu quả

EPS = (Lãi thuần – cổ tức phần ưu đãi) / số lượng bình quân cổ phiếu được phát hành

Lãi thuần được tính bằng cách cộng tất cả khoản thu trừ đi số tiền vốn ban đầu và các khoản phí khác. Sau đó tiếp tục trừ đi thuế thu nhập công ty, ta sẽ tính ra lãi thuần

Cổ tức cổ phần ưu đãi chính là số tiền thu được từ những cổ phiếu ưu đãi. Mức lợi nhuận này thường được xác định theo một giá trị có sẵn trên cổ phiếu.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn sẽ tính ra được lợi nhuận mình thu được từ cổ phiếu. Chỉ số EPS có vai trò quan trọng đối với cả các doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, cá nhân cũng phải lưu ý khi sử dụng công thức tính EPS.

Những lưu ý trong công thức tính EPS là gì?

Vì lượng cổ phiếu thường xuyên biến động và thay đổi theo thời gian. Nên khi tính toán EPS, bạn hãy chọn số lượng cổ phiếu bình quân trong một kỳ. Chọn sử dụng loại cổ phiếu này sẽ giúp bạn tính tỉ suất lợi nhuận chính xác hơn.

Muốn chỉ số EPS giảm, hãy cộng các bảo chứng và cổ phiếu chuyển đổi. Sau đó tiếp tục cộng chúng vào số lượng cổ phiếu ban hành trên thị trường. Phương pháp tính trung bình được áp dụng trong trường hợp tính tổng số cổ phiếu mà công ty đó ban hành.

Khi đánh giá sự ổn định và tiềm lực kinh doanh của một công ty, nhà đầu tư cần chú ý chỉ số EPS. Tuy nhiên, chỉ số này phải được cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian nhất định

Lợi ích của việc tính EPS là gì?

Tính được chỉ số EPS sẽ giúp chủ đầu tư được kết quả kinh doanh của công ty mình. Nhờ đó, tạo điều kiện để các CEO dễ nắm bắt và so sánh được các loại cổ phiếu khác nhau.

Chỉ số EPS chính là căn cứ để so sánh kết quả hoạt động của 2 hay nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Các doanh nghiệp hiểu rõ các tính EPS, linh động tạo ra mức lợi nhuận thu hút người đầu tư.

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu đến độc giả khái niệm EPS. Đồng thời hướng dẫn người đọc công thức tính EPS hiệu quả. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Địa chỉ: 88 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. HCM

Hotline: 0822 6789 33 (Kinh doanh)

Email: marketing@ankhangreal.vn

Eps Và Công Thức Tính Eps Chuẩn Nhất Hiện Nay

Đối với nhiều người, nếu không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kinh tế. Chắc hẳn sẽ cảm thấy vô cùng xa lạ khi nghe tới EPS. Đây là chỉ số thường xuyên được xuất hiện trong đầu tư chứng khoán hay báo cáo tài chính.

Khái niệm về EPS là gì?

EPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Earnings Per Share, dịch nghĩa là tỷ số thu nhập trên cổ phần. Chỉ số này nói lên lợi nhuận trên một cổ phiếu mà bạn thu được khi đầu tư trong tài chính.

Phần lợi nhuận này có được trên mỗi khoản bạn đầu tư ban đầu. Chính vì thế nó được xem là chỉ số xác định về khả năng sinh lời của một dự án đầu tư hoặc của một công ty. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người đã chọn giao dịch cổ phiếu thông qua các sàn chứng khoán lớn và uy tín. Tại các sàn giao dịch này, nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về tài khoản super zero.

Chẳng hạn như, một công ty có khoảng 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Tương ứng với tổng lợi nhuận sau thuế là 1 triệu USD. Thì lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (chỉ số EPS) sẽ là 1 USD.

Công thức chuẩn tính chỉ số EPS như thế nào?

Để tính được EPS cơ bản cho một doanh nghiệp thì cần bảng cân đối kế toán và báo cáo hoạt động kinh doanh. Khi đó bạn sẽ gom được các số liệu như:

Khối lượng của cổ phiếu bình quân đang được lưu hành.

Chi trả về cổ tức cho cổ đông ưu đãi (nếu có).

Lợi nhuận sau thuế.

Từ đó sẽ có công thức tính EPS cơ bản như sau:

Khi tính EPS, số liệu thu được chính xác hơn nếu như bạn sử dụng số lượng cổ phiếu đang được lưu hành bình quân của kỳ kế toán. Bởi vì theo thời gian, lượng cổ phiếu thay đổi thường xuyên. Dù vậy, trong thực tế để việc tính toán dễ dàng hơn người ta thường dùng số cổ phiếu lưu hành ở thời điểm cuối kỳ.

Ý nghĩa của EPS

Chỉ số EPS là lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phần, nó thường mang ý nghĩa để đánh giá, so sánh về khả năng sử dụng vốn của một doanh nghiệp.

Cụ thể như, khi 2 doanh nghiệp đang có cùng một chỉ số EPS nhưng cổ phần phổ thông lưu hành có số lượng không giống nhau. Nếu như chúng ta xem các yếu tố khác là sự cân bằng, dựa vào công thức tính EPS thì doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả hơn khi cổ phần phổ thông ít hơn.

EPS tốt nhất là bằng bao nhiêu? Chỉ số EPS ít nhất cũng phải lớn hơn 1000 đồng. Chính vì thế, với chỉ số 1.500 đồng khi đánh giá hoạt động kinh doanh, có nghĩa là doanh nghiệp hoạt động tốt và cần được duy trì.

Khi tính EPS cần lưu ý những gì?

Trong quá trình tính chỉ số EPS, nếu như bạn dùng cổ phiếu đang lưu hành bình quân trong kỳ thì sự chính xác sẽ được đảm bảo hơn. Như đã nói ở trên thì theo thời gian, lượng cổ phiếu cũng thường xuyên được thay đổi. Để chỉ số EPS giảm thì bạn có thể tính thêm vào số lượng cổ phiếu lưu hàng bằng các cổ phiếu chuyển đổi, các bảo chứng.

Tùy vào phương pháp kế toán và EPS do các chuyên gia đánh giá mà chỉ số sẽ thay đổi. Chính vì vậy chỉ số này chỉ là ước tính. Nó dùng để đánh giá khả năng tăng trưởng và sự ổn định ở giai đoạn nhất định. Khi đó sẽ biết được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. So với lợi nhuận sau thuế thì EPS không phải lúc nào cũng tỷ lệ với nhau.

Vậy nên khi doanh nghiệp tăng vốn bằng cách phát hành thêm 10% số lượng cổ phiếu. Lúc này lợi nhuận được tăng thêm dưới 10% nhưng kéo theo chỉ số EPS giảm và giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng giảm.

Công Thức Tính Eps Trong Báo Cáo Tài Chính

Tìm hiểu thêm về tài khoản standard là gì?

EPS là phần tài sản mà chủ doanh nghiệp nhận được khi đầu tư và được chia đều cho cổ phiếu đang phát hành. Ví dụ công ty A có 2 triệu cổ phiếu trên thị trường, đồng nghĩa với số tiền nhận được khi đã trừ thuế mà công ty đấy nhận được là 2 triệu. Như vậy số tiền lãi trên mỗi cổ phiếu là 2 USD.

Công thức tính EPS

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

Công thức tính thu nhập ròng: Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường khác – giá vốn kinh doanh – chi phí (phí quản lý doanh nghiệp + phí bán hàng + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập công ty.

Cổ tức cổ phiếu ưu đãi là phần lợi nhuận mang lại được từ cổ phiếu ưu đãi, hay được ấn định theo một phần trăm cố định có trên mệnh giá.

GoValue lựa chọn cổ phiếu của CTCP Sữa Việt Nam (VNM) và CTCP Tập đoàn Thép Hòa Phát (HPG) sau đây làm ví dụ.

Với cổ phiếu VNM, lợi nhuận sau thuế 4 quý gần nhất đạt 10,295 tỷ đồng và khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành là 1.741 tỷ cổ phiếu.

Trong kỳ, VNM sử dụng 785 tỷ đồng trả cổ tức ưu đãi.

Vậy chỉ số EPS của VNM sẽ là:

EPS (VNM) = (10,295 – 785) tỷ đồng/ 1.741 tỷ cổ phiếu = 5,463.4 (đồng/ cổ phiếu).

Tương tự với cổ phiếu HPG, lợi nhuận sau thuế 4 quý gần nhất đạt 8,015 tỷ đồng và khối lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành là 2.124 tỷ cổ phiếu.

Trong kỳ, HPG không trả cổ tức ưu đãi.

Do đó, EPS (HPG) = 8,015 tỷ đồng/ 2.124 tỷ cổ phiếu = 3,773.5 (đồng/ cổ phiếu).

Việc tính toán chỉ số EPS khá đơn giản, tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần nắm được ý nghĩa cũng như cách sử dụng chỉ số EPS.

Những lưu ý trong công thức tính EPS là gì?

Bạn cần lưu ý những điểm sau đây trong công thức tính EPS

Vì lượng cổ phiếu thường xuyên biến động và thay đổi dựa theo thời gian. Nên khi tính toán EPS, bạn hãy chọn số lượng cổ phiếu bình quân trong một kỳ. Chọn dùng loại cổ phiếu này sẽ giúp ích cho bạn tính tỉ suất lợi nhuận chuẩn xác hơn.

Muốn chỉ số EPS giảm, hãy cộng các bảo chứng và cổ phiếu chuyển đổi. Sau đó tiếp tục cộng chúng vào số lượng cổ phiếu ban hành trên thị trường. Phương pháp tính trung bình được áp dụng trong trường hợp tính tổng số cổ phiếu mà công ty đấy ban hành.

Khi nhận xét sự ổn định và tiềm lực kinh doanh của một công ty, nhà đầu tư cần chú ý thông số EPS. Thế nhưng, thông số này phải được cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian nhất định

Lợi ích của việc tính EPS là gì?

Tính được thông số EPS sẽ giúp chủ đầu tư được kết quả kinh doanh của công ty mình. Nhờ đó, giúp đỡ để các CEO dễ nắm bắt và so sánh được những loại cổ phiếu khác nhau.

Chỉ số EPS chính là căn cứ để so sánh kết quả hoạt động của 2 hay nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Các công ty hiểu rõ các tính EPS, linh hoạt làm ra mức lợi nhuận thu hút người đầu tư.

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu đến bạn khái niệm EPS. Đồng thời hướng dẫn người đọc công thức tính EPS hiệu quả. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn.

Eps Là Gì? Cách Tính Eps ? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Eps Và Tại Sao Eps Lại Rất Quan Trọng

Eps là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, người ta hay nhắc đến EPS. EPS ( viết tắt của cụm từ Earning Per Share) chỉ lợi nhuận sau khi đã tính thuế của 1 cổ phiếu. Lợi nhuận này được tính theo 4 quý liên liên tiếp. Ví dụ như nói đến eps năm 2018 nghĩa là lợi nhuận sau thuế của một cổ phiếu của năm 2018. Còn nếu chỉ nói là eps thông thường thì mặc định hiểu là eps của 4 quý gần nhất.

Cách tính EPS

Eps có cách tính không mấy phức tạp. Lấy một ví dụ để các bạn có thể hình dung : Cổ phiếu của HP 4 quý gần nhất tổng lãi là 30.256 tỷ đồng và số cổ phiếu đang lưu hành là 5.64 tỷ cổ phiếu. Vậy EPS của HP sẽ được tính theo công thức sau: EPS (HP) = 30.256 tỷ đồng/ 5.64 tỷ cổ phiếu

Ý nghĩa của chỉ số EPS ? Tại sao EPS lại quan trọng đối với nhà đầu tư ?

EPS có ý nghĩa đơn giản là mức lợi nhuận/ 1 cổ phiếu. Khi doanh nghiệp có thu nhập /cổ phiếu là 10.000 đồng thì có nghĩa là EPS = 10.000 đồng. Hàng năm, doanh có lợi nhuận đến vài chục đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng nhưng nhà đầu tư mua cổ phiếu chỉ khoảng 300.000 đồng trở lại. Do vậy, có thể nói rằng eps được xem là phiên bản rút gọn lợi nhuận doanh nghiệp sau thuế.

EPS có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu tư

– Khi tính giá cổ phiếu, người ta phải dựa vào EPS. – EPS phản ánh năng lực của doanh nghiệp vì chỉ số này càng cao thì năng lực kinh doanh của doanh nghiệp đó càng mạnh và ngược lại. Như vậy, nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty nào vì giá cổ phiếu của công ty đó sẽ có xu hướng tăng cao, khoản cổ tức nhận lại sẽ cao và bền vững hơn.

EPS có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư

EPS trong chứng khoán có những loại nào ?

EPS gồm có 2 loại : cơ bản và pha loãng : – Chỉ số EPS cơ bản : được tính bằng (Thu nhập ròng – lợi nhuận CP ưu đãi) / lượng CP lưu hành. – Chỉ số EPS pha loãng : là EPS phản ánh các sự kiện xảy ra trong tương lai của doanh nghiệp và có độ chính xác hơn. Eps pha loãng khi Doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, ESOP, cổ phiếu ưu đãi, quyền mua cổ phiếu, phát hành cho cổ đông chiến lược …

Chỉ số EPS và P/E có mối quan hệ gì ?

EPS như thế nào là tốt?

Một mệnh giá CP tối thiểu là 10.000 đồng. Mệnh giá cổ phiếu khác với giá cổ phiếu và giá trị sổ sách. Tất cả các doanh nghiệp đều niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn giao dịch đều ở mệnh giá duy nhất là 10.000 đồng. Do vậy, chỉ số EPS được xem là tốt nhất nếu nó lớn hơn 1.500 đồng và duy trì nhiều năm liên tục (ngoại trừ chia tách cổ phiếu). Điều đó thể hiện rằng doanh nghiệp đó làm ăn phát đạt và có độ bền vững cao.

Hạn chế của EPS là gì ?

– EPS có thể âm nên vẫn có khả năng bạn không sử dụng được P/E làm công cụ định giá giá cổ phiếu mà phải sử dụng các công cụ khác. – Nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi doanh nghiệp phát hành liên tục cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi , cổ phiếu ESOP làm cho EPS giảm. – Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không cung cấp số liệu chính xác, trung thực, dẫn đến lợi nhuận ảo bằng cách gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu … khiến cho nhà đầu tư thua lỗ. – EPS bị bóp méo trong các trường hợp biến động về lợi nhuận xuất phát từ việc đột biến tài sản do chủ doanh nghiệp cố tình hoặc thuộc ngành có chu kỳ cao.

Bạn đang xem bài viết Khái Niệm Eps Là Gì? Công Thức Tính Eps trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!