Xem Nhiều 3/2023 #️ Làm Việc Nhóm Là Gì? Làm Việc Nhóm Và Những Điều Bạn Cần Biết. # Top 3 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Làm Việc Nhóm Là Gì? Làm Việc Nhóm Và Những Điều Bạn Cần Biết. # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Việc Nhóm Là Gì? Làm Việc Nhóm Và Những Điều Bạn Cần Biết. mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm việc nhóm là gì? Một yêu cầu bắt buộc trong tuyển dụng là khả năng làm việc nhóm. Thế nhưng làm việc nhóm là gì không phải ai cũng biết. mặt dù đa số các bạn đều ghi trong cv là, khả năng làm việc nhóm tốt. Vậy rốt cuộc làm việc nhóm là gì? Tại sao lại nói khả năng làm việc nhóm của thanh niên kém. Trong bài viết này, Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về điều đó.

Làm việc nhóm là gì ta? Là 1 nhóm người ngồi làm việc cùng nhau sao? Không phải. Làm việc nhóm không phải là kiểu 1 nhóm bạn ngồi với nhau. Tôi biết rất nhiều bạn đang định nghĩa như vậy, đó cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng làm việc nhóm của bạn cực kì kém. Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy hãy thay đổi ngay đi.

Làm việc nhóm là 1 nhóm người có cùng mục tiêu. Họ làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng, và có quy tắc ràng buộc cụ thể là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau, mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Mấu chốt của làm việc nhóm chính là có sự tương tác, và phân chia công việc rõ ràng. Đa số các bạn sinh viên chọn nhóm thì chỉ 1 bạn làm. Nếu tốt hơn 1 chút 2 bạn cùng giải 1 bài toán. Như vậy đó không phải là làm việc nhóm. Đó là làm việc cùng nhau.

Mục tiêu: Những người tham gia làm việc nhóm phải có cùng mục tiêu. Việc cùng đích đến là một điều kiện bắt buộc khiến họ gắn kết với nhau.

Thời gian hoàn thành công việc. Khi một mục tiêu nào đó quá lớn mà cá nhân không thể hoàn thành được, hoặc hoàn thành nó trong thời gian quá dài. Lúc này cần nhiều người hơn để giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Pần nhiều hơn 1 loại năng lực. Khi có một mục tiêu mà năng lực của 1 người không thể giải quyết. Các phần việc khác nhau yêu cầu những kĩ năng khác nhau, lúc này 1 người không thể đáp ứng được. Buộc họ phải tập hợp nhiều người có nhiều năng lực khác nhau cùng giải quyết.

Để làm việc nhóm và làm việc nhóm hiệu quả bạn cần có những điều kiện cụ thể. Nếu không làm tốt những điều này sẽ dẫn đến kết quả và hiệu xuất không tốt.

Lãnh đạo: Khi hình thành đội nhóm yếu tốt quan trọng nhất là người lãnh đạo. Người lãnh đạo sẽ giúp duy trì hoạt động ổn định và trong tầm kiểm soát.

Quy tắc nhóm: Để hoạt động tốt phải có quy định riêng, điều kiện ràng buộc. Đó có thể là quy tắc ngầm, cũng có thể là quy tắc chính thức. Tuy nhiên nhất định phải có quy định rõ ràng.

Vai trò trách nhiệm rõ ràng: Việc phân công lao động, là yếu tố quyết định. Nếu công tác này làm không tốt sẽ làm chồng lấn, chậm tiến độ, tị nại và rất nhiều hệ lụy khác.

Gắn kết: Gắn kết các thành viên sẽ mang lại sức mạnh tuyệt đối. Việc hiểu nhau, thông cảm và giúp đỡ cũng là yếu tố quyết định. Trong đó vai trò của người lãnh đạo là vô cùng to lớn.

Bước 1: Xác định mục tiêu và khởi xướng.

Trước khi hình thành quá trình làm việc nhóm, cần có 1 ý tưởng khởi phát. Ý tưởng này có thể do 1 người, hoặc 1 nhóm người cùng đề xuất. Sau khi có ý tưởng xuất hiện lúc công việc đó cần đòi hỏi số lượng nhân sự lớn hơn để hoàn thiện. Quá trình hình thành đội nhóm bắt đầu. Thông thường người hình thành ý tưởng sẽ là người lãnh đạo nhóm trong một thời gian nào đó. Họ có nhiệm vụ tìm kiếm thành viên, truyền đạt ý tưởng, kết nối, và phân chia công việc.

Bước 2: Kết nối và xây dựng đội nhóm.

Sau khi một đội ngũ đã được tập hợp bước tiếp theo trong quá trình làm việc nhóm đó là kết nối và xây dựng. Với những kế hoạch chưa hoàn hảo (ý tưởng tự phát) thường không có kế hoạch rõ ràng. Quá trình kết nối các thành viên, phân chia công việc và bắt tay vào thực hiện vẫn còn mang tính cảm tính. Giai đoạn này cực kì quan trọng, bởi lẽ việc các thành viên có thể tiếp tục làm việc được với nhau hay không phụ thuộc vào khả năng kết nối.

Cần phải nhắc lại rằng chia sẻ của bước 2 này dành cho những ý tưởng mang tính tự phát. Có nghĩa là 1 nhóm người tự hình thành ý tưởng, kết nối và xây dựng đội nhóm. Với các công việc trong tổ chức, công ty khi có nhiệm vụ lúc này đã có kế hoạch, phân công nhiệm vụ rất rõ ràng

Bước 3: Xung đột, mâu thuẫn.

Bước 4: Hoàn thiện và xây dựng quy trình.

Khi bước qua được giai đoạn xung đột lúc này những người còn ở lại sẽ hình thành được quy trình làm việc. Quá trình mâu thuẫn kết thúc tạo ra tính thống nhất, phân chia công việc rõ ràng. Các thành viên cũng đã có sự thống nhất và hoàn thiện văn hoán riêng của đội nhóm. Những mâu thuẫn ít dần thay vào đó là các kết quả đến từ quá trình lao động xuất hiện.

Bước 5: Hoàn thiện và phát triển.

Bước cuối cùng trong quá trình làm việc nhóm là gì? Đây là quá trình hoàn thiện và phát triển. Những vấn đề nhỏ vẫn tiếp tục phát sinh, nhưng thường là các tranh luận để giải quyết công việc. Những thành viên mới buộc phải cuốn theo guồng văn hoá của đội nhóm. Đội nhóm sẽ liên tục liên tục phát triển cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng như đã đề ra.

Đây là vấn đề thường tồn tại nhất trong quá trình làm việc nhóm. Trong thực tế con người thường có xu hướng tìm kiếm những người có cùng phong cách. Chính vì vậy nếu không tách biệt công tư rõ ràng chắc chắn những người trong đội nhóm của ban thường là người quen. Lúc này việc nể nang, ngại nhận xét, ngại góp ý thường xuyên xuất hiện. Nếu bạn là người quản lý đội nhóm của mình, hãy để tình cảm sang một bên. Mọi quyết định đều phải đặt mục đích chung của đội nhóm lên trên hết. Có như vậy đội nhóm của bạn mới phát triển lớn mạnh và hình thành văn hoá riêng

Trong đội nhóm luôn tồn tại những người dùng biết hay không biết đều ngồi im. Họ không đóng góp ý kiến, không xây dựng, bảo sao nghe vậy. Có những người chỉ muốn “thuận theo chiều gió” ai nói gì cũng khen hay; kế hoạch nào cũng gật gù không có chình kiến. Đôi khi tồn tại những thành viên khi họp không nói gì nhưng hết họp lại nói xấu lãnh đạo, nói xấu kế hoạch. Có những người luôn tỏ ra đồng ý, luôn tỏ ra thông mình và hiểu vấn đề nhưng thực tế chả hiểu gì cả.

Những nhóm người này cần phải loại bỏ hoặc phân chia vào những công việc ít quan trọng. Bởi lẽ nếu để họ vào những vị trí cao, quan trọng thì rất dễ phá hỏng đội nhóm. Làm việc nhóm quan trọng nhất là tính xây dựng, và kết nối. Nếu quản trị không tốt sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại, chia năm xẻ bảy.

Vấn đề tiếp theo trong quá trình làm việc nhóm đó là tồn tại những người luôn đùn đẩy trách nhiệm. Đây cũng là nhóm người tôi ghét nhất. Việc gì cũng kêu khó, kêu khổ, tìm cách đùn đẩy cho người khác. Có những người miệng thì hô hào nhưng khi làm thì trốn tránh. Làm việc trong tâm lý đó không phải việc của mình. Khi gặp khó khăn thất bại thì đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho đồng đội. Những người này thường tạo cho các thành viên khác trong nhóm tâm lý chán nản muốn từ bỏ. Vì vậy hãy loại bỏ những người này ra khỏi đội nhóm của bạn.

Đây là một trong những vấn đề đau đầu nhất trong quá trình phát triển và làm việc nhóm. Có những người cá tính rất mạnh. Những ý tưởng được đề ra họ đều cho rằng không khả thi, không làm được, ý kiến của mọi người không tốt. Càng tệ hại hơn họ nghĩ không tốt nhưng họ không nói ra. Sau khi nhận phân công công việc hoặc họ sẽ không làm. Hoặc họ sẽ làm trong tâm thế không phục. Những việc này khiến cho hiệu suất làm việc không đạt được như mong muốn

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về làm việc nhóm là gì? những điều bạn cần biết về làm việc nhóm. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình.

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Là Gì? Những Lưu Ý Khi Làm Việc Nhóm

1. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm có rất nhiều cách hiểu chưa có một định nghĩa nào cụ thể những chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản đây là việc mọi người cùng nhau kết hợp lại với nhau, cùng nhau làm việc để phát triển ưu điểm của từng người, giúp đỡ nhau cùng đi đến mục đích cuối cùng, làm việc nhóm sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện tốt bản thân của mình. Để kết quả công việc đạt được hiệu quả cao nhất. Nhưng để có được kết quả cao bạn cần phải làm tốt các kỹ năng làm việc nhóm. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu và rèn luyện những kỹ năng làm việc nhóm, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Kỹ năng làm việc nhóm

2. Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là điều không hề đơn giản, vì ở đây mỗi người một tính cách và có một suy nghĩ riềng chính vì vậy mà thống nhất được ý kiến của nhiều người là điều không hề đơn giản, nhưng mỗi người rèn luyện một chút kỹ năng làm việc nhóm thì hiệu quả mang lại từ phương pháp làm việc nhóm sẽ không hề nhỏ. Nội dung dưới Đây chia sẻ cho bạn một số phương pháp để bạn có thể làm tốt khi làm việc nhóm.

Kỹ năng lắng nghe người khác được xem là kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình làm việc nhóm, kẻ nói phải có người nghe, người đưa ra ý kiến phải được đồng nghiệp trong nhóm lắng nghe và đưa ra nhận xét, khi đã biết lăng nghe ý kiến của người khác chứng tỏ bạn đang tôn trọng người nghe, dù ai cũng có những điểm mạnh điểm yếu của riềng mình, không ai là hoàn hảo chính vì vậy mà lắng nghe rất quan trọng khi làm việc nhóm, sẽ có những ý kiến chưa được xuất sắc bạn cần lắng nghe để đưa ra cách giải quyết tốt hơn, với những ý kiến hoàn hảo bạn lắng nghe để học tập và rèn luyện.

Lắng nghe giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, gần nhau hơn, phải lắng nghe để biết được đồng nghiệp mình nói gì, lắng nghe để đưa ra được ý kiến cá nhân, nhận định của bản thân. Nếu không học cách lắng nghe trong khi làm việc nhóm thì kết quả nhóm của bạn tan đàn xẻ nghé chỉ trong thời gian gần, và không lắng nghe khi làm việc nhóm sẽ giống như cái chợ, ai cũng cố nói ra ý kiến của mình nhưng không ai nghe, vậy thì kết quả của việc không lắng nghe người khác sẽ khiến nhóm của bạn không làm tốt công việc, nội bộ lục đục và chắc chắn sơm muộn cũng giải tán.Chính vì vậy mà lắng nghe người khác là kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải học và rèn luyện khi làm việc nhóm.

Rèn luyện kỹ nằn làm việc nhóm

2.2. Kỹ năng tổ chức – phân công công việc

Trong một nhóm làm việc thì luôn cần phải có một người đứng đầu tạm gọi là người tổ trường, người này có trách nhiệm quan trọng trong việc tổ chức và phân công công việc cho các thành viên. Để làm được điều đó thì một nhóm làm việc nên tổ chức và đưa ra thống nhất về người nhóm trưởng. Với những kỹ năng nhất định phải có của người nhóm trưởng đó là kỹ năng giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên để tránh sự phân biết trong công việc và không gián đoạn công việc bất kỳ lý do gì, công bằng trong việc làm nhóm là điều không thể thiếu, muốn nhóm tồn tại lâu dài và phát triển thì người nhóm trưởng cần phân công công việc một cách công bằng. Người nhóm trưởng còn có nhiệm vụ đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

Kỹ năng thuyết phục ở đây có nghĩa là các thành viên cần phải thể hiện bản thân với các thành viên khác trong nhóm, hãy cho các thành viên thấy được bạn có khả năng,thuyết phục các thành viên khác lắng nghe cách bạn đưa ra hướng giải quyết, bạn phải biết rằng bạn đang nói cái gì và chứng minh rằng những ý kiến của mình đưa ra là đúng. Đồng thời bạn cần phải thuyết phục các thành viên trong nhóm, thuyết phục nhóm trưởng bảo vệ ý kiến của mình khi đưa ý kiến trong quá trình làm việc nhóm.

2.4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ có nói là rất đúng trong quá trình làm việc nhóm, vì làm việc nhóm nó là việc kết hợp các thành viên lại với nhau để làm việc,vậy nên khi làm việc nhóm các thành viên trong nhóm cần phải biết trợ giúp lẫn nhau trong công việc, tôn trọng lẫn nhau trong quá trình làm việc, nếu làm việc trong một nhóm mà mỗi người chỉ biết lợi về bản thân mình, chỉ biết công việc của bản thân mà không cần quan tâm đến đồng đội thì chắc chắn kết quả của nhóm sẽ bị tụt giảm, để có kết quả tốt nhất trong quá trình làm việc bạn nên giúp đỡ đồng đội mình khi đồng đội gặp khó khăn, Việc giúp đỡ và tôn trọng đồng đội giúp các thành viên gần nhau hơn, tạo nên động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

2.5. Có trách nhiệm với công việc của mình

Khi làm việc nhóm hay làm việc cá nhân thì điều quan trọng bạn cần đó là có trách nhiệm với công việc của mình, nếu như bạn làm việc cá nhân công việc của bạn sai sót thì kết quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Nhưng khi bạn làm việc nhóm mà bạn không chú tâm vào công việc, công việc xảy ra sai sót thì kết quả ảnh hưởng đến cả nhóm bạn. Nếu bạn ỷ lại trong nhóm có nhiều thành viên, bạn không làm thì người khác làm thì điều đó có nghĩa là bạn đang kéo tốt đồ công việc của tổ bận chậm xuống. Và làm ảnh hưởng đến kết quả công việc của nhóm. Bạn nên chủ động và có trách nhiệm với phần công việc của mình. Hoàn thành tốt nó để không ảnh hưởng đến nhóm và giúp nhóm hoàn thành tốt công việc được giao.

2.6. Hãy khen chê đúng lúc, đừng tiết kiệm lời khen với đồng nghiệp

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Bất cứ lời động viên, khen thưởng nào của bạn dành cho đồng đội cũng đều đáng chân trọng, chính vì vậy mà bạn nên khen đồng đội của mình khi thấy họ có sự cố gắng. Đừng tiếc lời khen với đồng nghiệp, khen để mọi việc trở nên tốt hơn. Nhưng bạn nên chú ý khen đúng lúc và đúng việc, đừng để việc khen làm khó chịu người được khen khi bạn khen không đúng lúc, khen không đúng sự thật.

Đúng giờ để không làm ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhóm, đúng giờ là quy định mà nhiều người cần phải có khi làm việc nhóm, Điều này nó thể hiện bạn có là người chuyên nghiệp trong khi làm việc.

3. Khó khăn trong quá trình làm việc nhóm

Người Việt Nam còn mang nặng tính cả nể, lẫn lộn giữa tình cá nhân vào công việc, với những thành viên thân quen biết thì cả nể, không đưa ra những ý kiến phản ánh đúng sự thật, chúng ta thường cho là dĩ hòa vi qúy. Nhưng đây là yếu tố giết chết nhóm của bạn, việc bạn cả nể không đưa ra ý kiến của mình sẽ đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với ý kiến đó. Và cái ý kiến đó có thể sai và mang lại kết quả không tốt cho nhóm của bạn.

Những lưu ý khi làm việc nhóm

3.2. Thứ nhất ngồi ỳ, thứ nhì đồng ý

Chúng ta thường lười suy nghĩ và đưa ra ý kiến cá nhân của mình, chính vì vậy mà khi đi làm việc nhóm mọi người thường hay ngồi ỳ, khi đòi hỏi ý kiến thì đưa ra đồng ý mà không cần phản biện, đây chính là điểm khó khăn khi làm việc nhóm mà rất nhiều nhóm đang gặp phải tình huống này. Chúng ta thường ngồi mát ăn bát vàng , không suy nghĩ, ngồi chờ sung rụng, đây là việc làm gây hại nhất khi làm việc nhóm.

3.3. Cha chung không ai khóc

Đùn đẩy trách nhiệm cho người khác trong nhóm cũng là một trong những khó khăn khi làm việc nhòm, sự phân chia công việc không phân minh rõ ràng đến lúc kết quả không tốt thì không ai nhận lỗi về mình, ngược lại khi nhóm có kết quả tốt thì thành quả lại chia đều cho mọi người, đây chính là điểm bất cập lớn khi làm việc nhóm.

3.4. Không chú ý đến công việc của nhóm

Một điều khi làm việc nhóm hay gặp phải đó chính là không quan tâm đến ý kiến của mọi người nhưng luôn muốn mọi người quan tâm chú ý đến công việc của mình, với những nhân viên trong nhóm tự cho mình là người giỏi nhất, không cần quan tâm ý kiến của ai và tự ý làm mọi người bắt mọi người phải theo ý mình, đấy chính là nguyên nhân dẫn đến việc nhóm tan giã và kết quả không tốt khi làm việc nhóm.

Làm Việc Nhóm Có Lợi Ích Gì? Thế Nào Là Làm Việc Nhóm Hiệu Quả?

Rate this post

Làm việc

nhóm

 có 

ích lợi

 gì?

Thực hiện công việc

nhóm

hỗ trợ cải thiện

 kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên 

tốt hơn

Mỗi thành viên trong một nhóm có nhiều kĩ năng, kinh nghiệm và khái niệm không giống nhau, không ai giống ai hoàn toàn. Do đó, đây sẽ là một thời cơ thuận lợi để các thành viên học hỏi và tốt lên kỹ năng của chính mình dựa trên góc nhìn của những người còn lại.

Những nhân viên mới, kinh nghiệm non yếu sẽ có thể mau chóng kiểm soát được công việc nếu có một nhóm trưởng hay những người cố vấn giàu kinh nghiệm trong team, thay vì họ phải tự giải quyết một bí quyết đơn phương độc mã. Vì vậy, họ sẽ rút ngắn được đáng kể thời gian đào tạo của chính mình bằng việc quan sát đồng nghiệp của họ làm việc. Khi đó, khoảng bí quyết về trình độ, kỹ năng giữa các cá nhân sẽ dần thu hẹp, đồng thời sức mạnh của công ty sẽ tăng lên.

Kích thích

 sự 

thông minh

Giải quyết

vấn đề

 nhanh hơn

Làm việc cùng nhau có khả năng giúp một nhóm giải quyết các vấn đề nhanh hơn. Đó là bởi, sự hợp lực của nhiều bộ óc sẽ giúp đưa rõ ra được nhiều cách tốt nhất hơn, khi sức ép về thời gian ngày càng lớn.

Hơn nữa, việc đặt mỗi người vào đúng nhiệm vụ dựa theo khả năng, sở trường của họ sẽ là đòn bẩy có tính tiên quyết với kết quả của cả nhóm. Một công việc được cắt xẻ thành nhiều phần và phân chia cho từng người dựa trên thế mạnh riêng của họ, từ đó công việc sẽ trở nên trôi chảy hơn.

Sức mạnh bất khả chiến bại

Sau khi công ty của bạn đã đạt cho được cả 4 yếu tố trên:

Luôn tìm ra những 

cảm hứng

mới lạ

, độc đáo, không đụng hàng.

Kỹ năng 

ăn nói

 của các thành viên liên tục được 

cải thiện

.

Phương pháp

 ra quyết định có 

phân loại

kỹ càng

, đúng đắn, 

đạt kết quả tốt

.

Tổ chức 

càng ngày

 có kỷ luật hơn, thành viên 

ngày càng

 có ý thức hơn.

Thì đây là lúc công ty của bạn đã sở hữu sức mạnh bất khả chiến bại từ kỹ năng thực hiện công việc group chuyên nghiệp.

Tốt lên

 kỹ năng 

giao tiếp

hiệu quả

Thực hiện công việc theo group không thể không các cá nhân phải nâng cao ăn nói với nhau để trao đổi công việc. Vì vậy, mối quan hệ giữa thành viên này và các thành viên khác sẽ dần được tốt lên, dù cho ban đầu cãi vả tất yếu có khả năng xuất hiện khi họ chưa thật sự ăn khớp với nhau.

Tinh thần bầy đàn của loài sói là hình ảnh chứng cứ rõ ràng rõ rệt nhất về hiệu quả khi làm việc theo nhóm. Có nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể giải quyết một mình. tuy nhiên, cũng có những vai trò mà chỉ có tinh thần đồng đội mới giúp toàn bộ thành công. Xung đột cam kết xuất hiện khi mà bạn tập hợp một nhóm người đối diện nhau từ phong cách thực hiện công việc, thói quen, trình độ chuyên môn, tính bí quyết, giới tính….

Ý nghĩa của 

thực hiện công việc

nhóm

 trong 

công việc

ngày nay

Tăng tính 

hiệu quả

 và 

có nhiều

ý tưởng

 đột phá trong 

hoạt động

Ý nghĩa trước tiên khi nhắc đến làm việc group chủ đạo là giảm bớt sức ép trong khi xử lý một nỗi lo. Sự hỗ trợ, hợp tác của các thành viên còn lại hỗ trợ bạn tự tin hơn, cởi mở trong công việc.

Bên cạnh đó, còn giúp các thành viên trong nhóm cung cấp các khiếm khuyết cho nhau vì vậy mà hoạt động hoàn thành tốt hơn khi tận dụng được sức mạnh của nhiều người.

Cùng nhau 

phát triển

 và đi đến thành công cuối cùng

Ý nghĩa tốt nhất của làm việc group chính là tinh thần đồng đội. Việc hỗ trợ lẫn nhau tạo nên một thể độc nhất chẳng thể tách rời cho có thể kết quả cuối cùng luôn cao nhất.

Hoạt động nhóm còn hỗ trợ bạn học hỏi thêm nhiều điều hay ho từ bạn bè khi được hỗ trợ kiến thức lẫn nhau và không bị tụt hậu kiến thức. Đây chính là thời cơ để bạn tăng trưởng tư duy, ý thức cũng giống như thực hiện bản thân hiệu quả.

Xu thế

thực hiện công việc

group

 đang dần 

hình thành

 tại các 

doanh nghiệp

công ty

Quan trọng, khi thực hiện công việc độc lập thì người ta thường đi theo con đường chọn lựa các giải pháp an toàn, tuy vậy khi hoạt động group thì các ý tưởng, độc đáo luôn là tâm điểm của hậu quả cuối cùng.

Các kỹ năng 

thực hiện công việc

nhóm

không thể thiếu

Lắng nghe 

người khác

Đây chính là một trong những kỹ năng tối quan trọng để thực hiện công việc nhóm hiệu quả.

Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe một lời phàn nàn của người xung quanh, bởi trong chúng ta không ai không tỳ vết cả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót, chúng ta là những người lắng nghe phải phát hiện ra thiếu sót đấy để góp ý làm cho ý tưởng được hoàn thành hơn.

Kỹ năng 

thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục ở đây là hãy cho các thành viên thấy rằng vì sao họ có thể lắng nghe bạn. Bạn phải biết rằng bạn đang nói cái gì và chứng mình rằng những điều bạn tưởng tượng là đúng. Đồng thời bạn cần biết tự bảo vệ và làm thay đổi tâm lý người đối diện tán đồng với ý kiến của mình

Có trách nhiệm

 với 

hoạt động

 của mình

Thực hiện công việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả xấu thì khuyên bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thiện vai trò được giao có nghĩa là bạn đang làm tác động đến cả tập thể. Khi đó công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận toàn bộ, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo hậu quả hoạt động chứ không phải chỉ một phần hoạt động được hoàn thiện.

Khuyến khích và 

phát triển

 cá nhân

Đây chính là kỹ năng dùng cho người trưởng group, một thủ lĩnh có bản lĩnh và khả năng là một thủ lĩnh biết cách khuyến khích, tạo động lực, điều kiện cho các thành viên trong nhóm phát triển cá nhân ngay trong đội của mình. Đề cao đến tinh thần tập thể là điều có thể làm đối với làm việc group những đừng quên mất việc phát huy thế mạnh của các cá nhân. Các cá nhân khi được thúc đẩy những thế mạnh của chính mình họ sẽ gắn những thế mạnh đó với công việc nhóm và cảm thấy bản thân họ vẫn được xem trọng, tăng trưởng kể cả trong tập thể nhóm.

Làm việc nhóm có lợi ích gì đã được chúng tôi tổng hợp ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( chúng tôi sieutrinao.com,… )

Khái Quát Về Nhóm Làm Việc

Một nhóm người làm việc trong cùng một văn phòng hay thậm chí một dự án chung không phải lúc nào cũng tiến hành công việc của một nhóm làm việc. Nếu nhóm đó được quản lý theo kiểu chuyên quyền độc đoán hoàn toàn. Nếu nhóm đó được quản lý theo kiểu chuyên quyền độc đoán hoàn toàn, có lẽ sẽ không có nhiều cơ hội

Ngược lại, nhóm làm việc là phương thức có thể được tận dụng dù với những cá nhân ở những khoảng cách xa làm việc ở những dự án khác nhau.

Nói một cách đơn giản, nhóm làm việc tạo ra một tinh thần hợp tác, phối hợp, những thủ tục được hiểu biết chung và nhiều hơn nữa. Nếu điều này diễn ra trong một nhóm người, hoạt động của họ sẽ được cải thiện bởi sự hỗ trợ chung (cả về thực tế lẫn lý thuyết).

2.1 Các nhóm chính thức

Các nhóm chính thức là những nhóm có tổ chức. Chúng thường cố định, thực hiện công việc có tính thi đua, và có phân công rõ ràng. Họ có cùng chung tay nghề chuyên môn để giải quyết các vấn đề và điều hành các đề án. Các nhóm ở mọi cấp độ được tổ chức theo chuyên môn và mang tính chất lâu dài để đảm đương các mục tiêu chuyên biệt. Các nhóm chức năng chính thức thường đưa ra những ý kiến chuyên môn theo các lĩnh vực riêng của họ.

2.2 Các nhóm không chính thức

Những nhóm người nhóm lại với nhau thất thường để làm việc theo vụ việc có tính chất đặc biệt nhằm giải quyết nhiều nhu cầu, như:

Các nhóm thực hiện theo dự án theo thời vụ,

Các nhóm linh động bàn thảo chiến lược hay cần dàn xếp từng vụ việc,

Các nhóm nóng cần vận dụng trí tuệ cho những đề án cần nhiều sáng tạo,

Những lực lượng đặc nhiệm tạm thời giải quyết gấp rút những vấn đề đặc biệt trong thời gian ngắn

2.3 So sánh các nhóm chính thức và không chính thức

Nhóm càng chính thức càng cần được huấn luyện về khả năng lãnh đạo của nó về các mặt như: các quy tắc của công ty và các quy trình phải tuân theo, thực hiện các báo cáo, ghi chép tiến độ, và các kết quả đạt được trên cơ sở thông lệ.

Cũng thế, các nhóm không chính thức tuân theo những quy trình thất thường. Những ý kiến và những giải pháp có thể được phát sinh trên cơ sở tùy thời và các quy trình quản lý nghiêm ngặt hơn.

Tuy nhiên, cần nhớ là, dù chính thức hay không chính thức, việc lãnh đạo nhóm luôn phải hướng về các thành quả và có sự phối hợp giữa các nhóm với nhau.

3. Các giai đoạn hình thành và phát triển

3.1 Hình thành

Hình thành là giai đoạn nhóm được tập hợp lại. Mọi người đều rất giữ gìn và rụt rè.

Sự xung đột hiếm khi được phát ngôn một cách trực tiếp, chủ yếu là mang tính chất cá nhân và hoàn toàn là tiêu cực.

Do nhóm còn mới nên các cá nhân sẽ bị hạn chế bởi những ý kiến riêng của mình và nhìn chung là khép kín.

Điều này đặc biệt đúng đối với một thành viên kém quan trọng và lo âu quá.

Nhóm phần lớn có xu hướng cản trở những người nổi trội lên như một người lãnh đạo.

3.2 Xung đột

Xung đột là giai đoạn tiếp theo. Khi đó, các bè phái được hình thành, các tính cách va chạm nhau, không ai chịu lùi một bước trước khi giơ nanh múa vuốt.

Điều quan trọng nhất là rất ít sự giao tiếp vì không có ai lắng nghe và một số người vẫn không sẵn sàng nói chuyện cởi mở.

Sự thật là, sự xung đột này dường như là một thái cực đối với nhóm làm việc của bạn nhưng nếu bạn nhìn xuyên qua cái bề ngoài tử tế và thấy được những lời mỉa mai, công kích, ám chỉ, có thể bức tranh sẽ rõ hơn.

3.3 Giai đoạn bình thường hóa Sau đó là giai đoạn bình thường hóa. Ở giai đoạn này, nhóm bắt đầu nhận thấy những lợi ích của việc cộng tác cùng với nhau và sự giảm bớt xung đột nội bộ.

Sự tiến bộ lớn nhất là mọi người có thể bắt đầu lắng nghe nhau. Những phương pháp làm việc được hình thành và toàn bộ nhóm đều nhận biết được điều đó.

3.4 Giai đoạn hoạt động trôi chảy

Và cuối cùng là giai đoạn hoạt động trôi chảy.

Đây là điểm cao trào, khi nhóm làm việc đã ổn định trong một hệ thống cho phép trao đổi những quan điểm tự do và thoải mái và có sự hỗ trợ cao độ của cả nhóm đối với mỗi thành viên và với các quyết định của nhóm.

Bạn đang xem bài viết Làm Việc Nhóm Là Gì? Làm Việc Nhóm Và Những Điều Bạn Cần Biết. trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!