Xem Nhiều 6/2023 #️ Mục Đích Của Biểu Trưng Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? # Top 7 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Mục Đích Của Biểu Trưng Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mục Đích Của Biểu Trưng Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang ở:/ Mục đích của biểu trưng là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Bạn có thể đơn giản nhìn thấy các biểu trưng ở khắp mọi nơi từ ngoài đường, đến các tòa nhà, rồi đến văn phòng hay chính sản phẩm mà bạn dùng hàng ngày. Biểu trưng có mặt xung quanh chúng ta, bắt gặp bất kỳ nơi nào chúng ta đi, được nhúng trong văn hoá và lối sống của chúng ta. Chúng có thể ảnh hưởng đến quyết định của người đối diện hoặc truyền đạt và là đại diện cho các giá trị của công ty.

Nhưng thực sự mục đích của biểu trưng là gì và tại sao nó lại quan trọng? Đây là điều mà các nhà thiết kế đồ họa và chủ doanh nghiệp thực sự cần phải hiểu trước khi làm việc để nhận dạng thương hiệu.

Thiết kế logo là một công cụ chiến lược – nó không phải là nghệ thuật.

Thiết kế logo không phải là nghệ thuật – Có quá nhiều người nhầm lẫn về nghệ thuật vì logo là một đối tượng thị giác.

Vai trò của chúng tôi là những nhà thiết kế không phải là chỉ để thiết kế một thứ đẹp và không chỉ thiết kế một thứ gì đó mà chúng tôi hoặc khách hàng thích, nhưng thay vào đó, thiết kế logo cần phải được xem như một công cụ kinh doanh chiến lược cho phép xác định được một công ty thế giới rộng lớn mà chúng ta đang sống. Dĩ nhiên, một logo vẫn có thể trông đẹp, nhưng đó lại là yếu tố thứ yếu khi thiết kế logo.

Giá trị của Biểu tượng là gì?

Theo các chuyên gia về thương hiệu thì điều quan trọng nhất của một Logo chính là sự rõ ràng, tính dễ nhận biết, tính đặc trưng của sản phẩm hay thông điệp mà Logo đó muốn nói và những người thiết kế Logo cũng phải giải thích được ý nghĩa Logo mà mình tạo ra. Sự lý giải càng ý nghĩa càng làm tăng giá trị Logo. Vì thế việc hiểu rõ ý nghĩa của một Logo là gì? là thực sự quan trọng.

Tại sao các logo lại quan trọng với thế giới?

1. Họ là bộ mặt của một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ

Khi bạn nghĩ về một doanh nghiệp trong tâm trí của mình, bạn sẽ ngay lập tức chụp ảnh logo trong bộ nhớ của mình, hoặc là các vòm vàng của một công ty thức ăn nhanh nổi tiếng hoặc quả táo với vết cắn của nó đại diện cho một trong những thương hiệu công nghệ ưa thích của bạn.

Tương tự như vậy, khi bạn thấy một biểu trưng quen thuộc, như bạn đã làm với các biểu trưng của Nike và Apple ở trên, bạn sẽ ngay lập tức liên kết nó với những kỷ niệm, trải nghiệm và tương tác với thương hiệu.

2. Giúp khách hàng dễ dàng nhớ được thương hiệu

Một logo được thiết kế tốt sẽ rất đáng nhớ, giúp khách hàng nhớ thương hiệu.

Hình dạng và màu sắc dễ dàng hơn cho bộ não con người để xử lý và ghi nhớ hơn lời nói. Điều này có nghĩa là nếu biểu trưng của bạn là duy nhất trên thị trường, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy và xác định công ty một lần nữa để mua dịch vụ của mình và giới thiệu cho bạn bè.

3. Thiết kế logo ảnh hưởng đến các quyết định của khách hàng

Thiết kế logo là sự bắt đầu giữa kết hợp phông chữ, hình dạng và màu sắc với những cảm xúc và vật thể cụ thể.

Bằng cách chỉ cần nhìn vào biểu tượng, có thích không hay không, chúng ta sẽ ngay lập tức đưa ra phán quyết, và nhận thức về một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ theo một cách nào đó.

Đó là lý do tại sao biểu trưng chính xác là biểu trưng cho doanh nghiệp, vì bạn muốn thu hút đúng đối tượng.

4. Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Với rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới, một công ty có một cơ hội để gây ấn tượng và thu hút. Nếu thiết kế logo không gây ấn tượng với người xem trong thế giới internet ngày nay, nó rất dễ dàng bị cô lập.

Một số chủ doanh nghiệp tự thiết kế cho mình một logo, hoặc sử dụng các nhà thiết kế nghiệp dư chi phí thấp, Và họ không lường trước được việc thiết kế xấu có thể gây hại cho họ khi ấn tượng đầu tiên rất quan trọng.

5. Truyền đạt giá trị thương hiệu

Mặc dù mục đích chính là để nhận dạng, chúng cũng có thể được tận dụng để truyền đạt thông điệp và giá trị thương hiệu quan trọng.

Ví dụ, thiết kế logo cho Amazon, có một nụ cười bên dưới tên của nó truyền đạt hạnh phúc khi nhận được thứ bạn thực sự muốn. Điều này càng được đẩy lên cao bởi màu cam rực rỡ, màu sắc liên kết với sự ấm áp, vui vẻ và ánh nắng mặt trời. Ngoài những điều hiển nhiên, nụ cười cũng là một mũi tên, kết nối từ A đến Z, cho thấy họ cung cấp một loạt các sản phẩm.

Kết luận: “Biểu trưng” hay còn gọi là Logo có tên đầy đủ là Logotype dùng để chỉ hình tượng dùng để thể hiện nội dung, tư tưởng, giá trị cốt lõi, thông điệp của một cá nhân, đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp nào đó. Biểu trưng thường là hình ảnh, chữ viết có tính chất tạo hình, liên tưởng cao.

Công ty Cổ phần Pisee Việt Nam

Địa chỉ: Số 72, Ngõ 445, đường Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Hotline: 096 884 0000 hoặc 0961004002 Email : lienhe@pisee.vn Website : www.pisee.vn

Prototype Trong Javascript Là Gì, Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

Prototype là một khái niệm cơ bản và cốt lõi của ngôn ngữ Javascript, bất kì ai muốn nắm vững ngôn ngữ này đều phải hiểu về khái niệm prototype trong Js. Javascript không kế thừa kiểu class-based mà kế thừa trong Javascript là dựa vào protype (từ ES5 trở về trước), điều này khiến prototype trở nên rất quan trọng.

Để hiểu được prototype, trước hết bạn cần phải hiểu về Object trong Javascript. Bạn có thể xem qua bài viết Tìm hiểu về Object trong JS để ôn lại các kiến thức về object trước khi bắt đầu.

Prototype là cái gì?

Trước hết, hãy để ý rằng bản thân prototype là một đối tượng object trong JS, được gọi là prototype object (đối tượng prototype). (Cần chú ý điều này để tránh nhầm lẫn với thuộc tính prototype của function)

Tất cả các object trong Js đều có một prototype, và các object này kế thừa các thuộc tính (properties) cũng như phương thức (methods) từ prototype của mình.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu được gì thì cũng đừng vội, javascript vốn dĩ lằng nhằng khó ưa, nhưng qua được đoạn đầu sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Nhắc lại 1 chút về các khái niệm kì cục trong Javascript

Thứ 1: Trong Js, bản thân 1 hàm (1 function) cũng được coi là 1 object, và function có một thuộc tính (property) gọi là thuộc tính prototype, bản thân thuộc tính prototype này mang giá trị là 1 object. (Chú ý: một instance object thì không có thuộc tính prototype)

Thứ 2: Bởi vì ta dùng function để tạo ra 1 mẫu khởi tạo đối tượng, do đó thuộc tính prototype của function có 1 khả năng đặc biệt: bạn sẽ thêm các thuộc tính (property) hoặc phương thức (method) vào thuộc tính prototype của function khởi tạo để thực hiện kế thừa, tất cả các đối tượng con tạo ra bởi hàm khởi tạo đều mang các giá trị trong thuộc tính prototype của hàm này. (Xem lại cách tạo ra object dùng prototype ở bài ).

Chính bởi 2 khái niệm trên, mà có thể xem mẫu khởi tạo (constructor function) là 1 đối tượng prototype, bản thân nó có thuộc tính prototype. Kế thừa trong Javascript thuộc kiểu prototype-based (không giống với class-based như các ngôn ngữ OOP khác).

Thứ 3: Các object trong Javascript có một khái niệm gọi là đặc tính prototype của đối tượng (prototype attribute), đặc tính này có giá trị trỏ tới prototype object mà nó kế thừa thuộc tính. Ta dùng thuộc tính “__proto__” để truy cập tới prototype object.

Tạo ra Prototype như thế nào?

Như đã nói tới ở trên, do hàm khởi tạo đối tượng cũng được xem là 1 đối tượng prototype, do đó các đơn giản để tạo ra 1 đối tượng prototype là khai báo một hàm khởi tạo:

function Person(_age, _name){ chúng tôi = _age; chúng tôi = _name; } Person.prototype.height = 0; var john_person = new Person(10, "John"); for (var att in john_person){ console.log(att); } john_person.__proto__;

Đoạn code trên vừa tạo ra một hàm khởi tạo là hàm Person(_age, _name), thuộc tính prototype của hàm này lại chứa thuộc tính “height”. Do đó một đối tượng được tạo ra từ hàm khởi tạo này ta sẽ có 3 thuộc tính: age, name, và height.

Nếu truy cập prototype object của object vừa tạo (instance vừa tạo), thì ta thấy object này là một object chứa 1 hàm khởi tạo và 1 thuộc tính (thuộc tính “height”).

Nhắc lại về cách tạo object

Như đã nhắc tới trong bài viết tìm hiểu về object trong Js, ta có cách cách sau để tạo ra object: dùng object literal, dùng constructor của đối tượng Object, hoặc tự tạo một constructor function (mẫu khởi tạo).

Những cách này về mặt cách thức thì khác nhau, nhưng về bản chất chúng đều dùng tới hàm khởi tạo và các thuộc tính prototype của hàm này để tạo ra một đối tượng mới: object literal và Object constructor sử dụng Object() và Object.prototype, nếu dùng mẫu khởi tạo thì là mauKhoiTao() và mauKhoiTao.prototype.

Tại sao prototype lại quan trọng trong Javascript?

Thuộc tính prototype của function: cơ chế kế thừa trong Javascript

Từ các phiên bản ES5 trở về trước, Javascript không có khái niệm class, và do vậy mà nó không thể thực hiện việc kế thừa để mở rộng ứng dụng như các ngôn ngữ OOP khác. Tuy nhiên, prototype giúp chúng ta thực hiện kế thừa theo một cách gần tương tự như thế: Javascript thực hiện kế thừa theo cơ chế prototype-based.

Nói ngắn gọn, để thực hiện kế thừa trong Js, bạn cần tạo 1 hàm khởi tạo, sau đó thêm các thuộc tính và phương thức vào thuộc tính prototype của hàm khởi tạo này. Các instance tạo ra bởi hàm khởi tạo này sẽ chứa các thuộc tính và phương thức được định nghĩa ở trên. Đoạn code sau minh hoạ cho điều này:

function Animal(_age){ chúng tôi = _age; } Animal.prototype.showAge = function(){ chúng tôi chúng tôi ); }; function Bird(_color){ this.color = _color; } Bird.prototype = new Animal(5); Bird.prototype.showColor = function(){ chúng tôi this.color ); }; var eagle = new Bird('red'); eagle.age = 5; eagle.showAge(); eagle.showColor();

Ở ví dụ trên, đối tượng eagle sử dụng được hàm showAge() của Animal prototype bởi vì ta đã gán hàm khởi tạo của Animal vào prototype của Bird.

Đây chính là cơ chế kế thừa trong Javascript, đối tượng eagle đã kế thừa những gì có trong prototype của nó (là Bird.prototype), và nó cũng kế thừa luôn những gì có trong thuộc tính prototype của Bird (chính là Animal.prototype).

Đặc tính prototype của object: truy cập vào các thuộc tính của đối tượng

Prototype rất quan trọng trong việc giúp ta truy cập tới các thuộc tính và phương thức của đối tượng. Đặc tính prototype của đối tượng (hay còn gọi là prototype object) là một “object cha” nơi chứa các thuộc tính và phương thức được kế thừa. Vì thế, khi ta gọi tới một thuộc tính của đối tượng (vd: eagle.age), ban đầu Js sẽ tìm trong thuộc tính riêng của đối tượng, nếu không tìm thấy, nó sẽ tiếp tục tìm trong prototype của đối tượng, và lặp lại tiếp với prototype của đối tượng prototype, … Quá trình lặp lại này được gọi là chuỗi prototype trong Javascript. Chính điều này + thuộc tính prototype của function tạo nên cơ chế kế thừa prototype-based cho Javascript.

Microsoft Search Là Gì? Tại Sao Lại Quan Trọng?

Microsoft gần đây đã trích dẫn Microsoft Search như một lý do cho quyết định đưa Bing trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho người dùng Chrome với Office 365 ProPlus. Microsoft Search chính xác là gì? Trong hướng dẫn này, tôi giới thiệu Tìm kiếm của Microsoft và giải thích lý do tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Microsoft Search là gì?

Microsoft Search – Tìm kiếm Microsoft?

Như tên của tính năng, Microsoft Search là một nền tảng tìm kiếm doanh nghiệp. Tìm kiếm Microsoft được thiết kế để mang lại các tìm kiếm được cá nhân hóa trên Office 365, Windows và Bing. Về cơ bản, Tìm kiếm Microsoft cho phép bạn giúp bạn hoàn thành những gì bạn đang làm và tìm những thứ như tệp, biểu đồ và giúp bạn trả lời các câu hỏi phổ biến.

Tìm kiếm của Microsoft cũng đề xuất kết quả dựa trên hoạt động trước đó của bạn trong Office 365 và bất cứ điều gì đang là xu hướng trong tổ chức của bạn. Nó rất cá nhân và tùy chỉnh, đặc biệt là nếu bạn sử dụng bộ sản phẩm Microsoft 365 tại nơi làm việc hoặc doanh nghiệp của bạn.

Microsoft Search làm việc như thế nào?

Cách thức Microsoft Seath – Tìm kiếm Microsoft làm việc

Bạn có thể sử dụng Microsoft Search từ trong các ứng dụng web Office 365 từ hộp tìm kiếm trong thanh tiêu đề hoặc thậm chí từ trong Bing. Cả hai sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm tương tự và kết quả được cung cấp bởi Microsoft Graph để hiển thị kết quả phù hợp với trải nghiệm của chính bạn.

Điều này có nghĩa trong tình huống thực tế, khi bạn bấm vào hộp tìm kiếm đó trong Office 365 và nhập truy vấn, bạn sẽ nhận được kết quả dựa trên các hoạt động Office 365 trước đó của bạn. Bạn nhận được kết quả cụ thể cho bất kỳ ứng dụng Office 365 nào bạn đã mở. Ví dụ: đó có thể là một tệp trong SharePoint, một tài liệu mà bạn đã gửi qua email trong Outlook hoặc thậm chí là một thuật ngữ hoặc biệt ngữ dành riêng cho công ty mà bạn đã đề cập. Như chúng tôi đã nói, Microsoft Search lấy thông tin từ tất cả các sản phẩm của Microsoft, bao gồm SharePoint, Microsoft OneDrive for Business và Microsoft Exchange Server.

Tìm kiếm Microsoft cũng hoạt động trong Bing, nếu bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Office 365 của mình. Bạn có thể sử dụng hộp tìm kiếm Bing để tìm nội dung giống như hộp tìm kiếm Office 365. Kết quả sẽ được liệt kê trên đầu của kết quả tìm kiếm công khai thông thường.

Tại sao Microsoft Search quan trọng?

Kĩ Năng Sống Là Gì Và Tại Sao Kĩ Năng Sống Lại Quan Trọng?

Tầm quan trọng của kĩ năng sống

Theo một nghiên cứu mới được trường đại học Monash (Úc) và Tổ chức Australian Scholarship Group thực hiện; phụ huynh Úc mong con mình nhận được một nền giáo dục toàn diện, trong đó kĩ năng sống là một phần không thể thiếu. Cụ thể, 69% phụ huynh cho rằng nhà trường cần tăng cường giáo dục cho con về kĩ năng sống.

Lợi ích đối với trẻ

Việc phụ huynh đòi hỏi đưa kĩ năng sống vào trường học không lạ. Đã có hàng trăm nghiên cứu trên khắp thế giới về tác dụng của kĩ năng sống đối với trẻ. Kĩ năng sống đã được chứng minh giúp trẻ:

– Tăng cường tư duy phản biện, tư duy sáng tạo.– Cải thiện sức khoẻ thể chất và tinh thần.– Có khả năng điều hoà cảm xúc tốt hơn.– Có các mối quan hệ xã hội tích cực hơn.

Khi gặp vấn đề trong cuộc sống, trẻ có kĩ năng sống có khả năng chống chọi mạnh mẽ hơn. Cụ thể, trẻ có kĩ năng sống tốt sẽ:

– Có tinh thần ổn định, vững vàng trước khó khăn.– Có xu hướng nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực.– Nhận biết và lựa chọn đúng những giải pháp tích cực để giải quyết vấn đề.

Kĩ năng sống mang lại lợi ích suốt đời

Trong một khảo sát với các nhà tuyển dụng; 94% nhà tuyển dụng cho rằng kĩ năng sống cũng quan trọng bằng, hoặc hơn, kiến thức chuyên môn. Trong đó, khoảng 30% nhà tuyển dụng nhấn mạnh rằng những kĩ năng này quan trọng hơn kiến thức chuyên môn hay bằng cấp.

Trong danh sách các kĩ năng cần thiết cho công việc, 78% các nhà tuyển dụng cũng đồng ý rằng kĩ năng làm việc nhóm và khả năng tự tạo động lực cho bản thân là 2 kĩ năng quan trọng nhất.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu khác với hơn 8000 người cao tuổi cũng cho thấy những người có kĩ năng sống tốt hơn sẽ có nhiều lợi thế:

– Có thu nhập cao hơn.– Giàu có hơn.– Khoẻ mạnh hơn– Cảm thấy hạnh phúc hơn.– Sống tích cực hơn.– Duy trì được các mối quan hệ tích cực và sâu sắc hơn.

Có thể thấy, kĩ năng sống với trẻ không chỉ là “học cho vui”, mà cực kì thiết thực đối với thành công trong tương lai của trẻ.

Vậy kĩ năng sống là gì? Có phải tất cả những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống đều được gọi là kĩ năng sống không? Dạy trẻ cách đánh răng có được gọi là kĩ năng sống hay không? Dạy đọc, viết, tính toán thì sao?

Định nghĩa kĩ năng sống

Có rất nhiều định nghĩa về kĩ năng sống nhưng chúng tôi thấy định nghĩa của UNICEF (Quỹ nhi đồng liên hợp quốc) là phù hợp nhất với trẻ và dễ áp dụng được vào thực tế giáo dục. UNICEF định nghĩa kĩ năng sống là:

“Khả năng tâm lí xã hội, cho phép mỗi cá nhân xử lí hoặc thích nghi với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày, thông qua những hành vi tích cực.”

Quỹ nhi đồng liên hợp quốc – UNICEF

Khá khó hiểu phải không? Bạn đừng lo, chúng ta sẽ đi vào phân tích một số ý quan trọng trong định nghĩa này.

1. Khả năng tâm lí xã hội

Nghĩa là kĩ năng sống không bao gồm những kĩ năng vận động thuần tuý mà là về thái độ, tư duy, giao tiếp, quản lí cảm xúc… Dạy trẻ động tác đánh răng hay động tác cầm thìa xúc ăn không được coi là kĩ năng sống. Nhưng để trẻ hiểu tại sao phải đánh răng, tự nguyện đánh răng hàng ngày, đó là kĩ năng sống.

2. Giúp xử lí hoặc thích nghi với nhu cầu và thách thức của cuộc sống

Nói cách khác, kĩ năng sống giúp bạn giải quyết vấn đề của cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có rất nhiều vấn đề nằm ngoài khả năng giải quyết của chúng ta. Khi đó, người có kĩ năng sẽ biết cách thích nghi, thay vì cảm thấy bất lực, phàn nàn.

3. Kĩ năng sống là những hành vi tích cực

Có rất nhiều cách để giải quyết một vấn đề; nhưng có cách tích cực và cũng có cách tiêu cực. Ví dụ khi bị stress, người có kĩ năng tốt sẽ hỏi tại sao mình bị stress, làm thế nào để mình giải quyết tận gốc nguồn cơn của việc này để lần sau không bị stress nữa. Người thiếu kĩ năng sẽ nghĩ “Nhức đầu quá, thôi ra làm điếu thuốc”. Lúc đấy họ sẽ đỡ stress. Nhưng vì vấn đề không được giải quyết, nên stress lại quay lại, và mang theo bệnh ung thư phổi.

Có những kĩ năng sống nào?

Quỹ nhi đồng liên hợp quốc UNICEF chia kĩ năng sống thành 3 nhóm như sau:

1. Kĩ năng tự phục vụ: Xây dựng sự tự tin, tự lập, tự chủ cho trẻ; bao gồm các kĩ năng cảm xúc. 

2. Kĩ năng giao tiếp xã hội: Phát triển cho trẻ khả năng tương tác, giao tiếp với người khác hiệu quả và tích cực, tránh những mối quan hệ có hại.  

3. Kĩ năng giải quyết vấn đề: Phát triển tư duy và giúp trẻ giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên việc phân nhóm này nhằm mục đích quản lí, đánh giá và phân loại các kĩ năng. Còn trong thực tế, các kĩ năng sống là sự tổng hoà của cả 3 nhóm. Ví dụ với kĩ năng Thoát hiểm khi gặp hoả hoạn, trẻ phải giữ được bình tĩnh (tự phục vụ); phải phân tích được tình huống và hành động phù hợp (giải quyết vấn đề)…

Ngoài ra, UNICEF cũng đã chỉ rõ rằng kĩ năng cơ bản như đọc, viết tuy rất cần thiết với cuộc sống hiện đại nhưng hệ thống giáo dục các nước đều đã làm tốt trong việc cung cấp những kĩ năng cơ bản này cho trẻ. Chính vì vậy trong định nghĩa của UNICEF, các kĩ năng này cũng không được gọi là kĩ năng sống.

Việc này giúp cho giáo dục kĩ năng sống không bị “dẫm lên chân” giáo dục truyền thống; mà hỗ trợ và bổ sung cho giáo dục truyền thống.

Top 10 kĩ năng sống quan trọng nhất

Cụ thể hơn nữa, ngoài việc chia các kĩ năng sống thành 3 nhóm; Tổ chức Y tế thế giới đã nghiên cứu nhiều chương trình và thống kê được 10 kĩ năng nền tảng, được chia thành 5 cặp như sau

1. Kĩ năng ra quyết định & giải quyết vấn đề;2. Kĩ năng tư duy sáng tạo & tư duy phản biện;3. Kĩ năng giao tiếp & xây dựng, duy trì các mối quan hệ;4. Kĩ năng tự nhận thức & thấu cảm;5. Kĩ năng điều hoà cảm xúc & stress.

Đây là 10 kĩ năng sống cơ bản và quan trọng nhất đối với mọi người và trẻ em nói riêng. Đây cũng là mục tiêu chung mà các chương trình giáo dục kĩ năng sống nền tảng hướng đến.

Phụ huynh nên làm gì để phát triển kĩ năng sống cho trẻ?

Trách nhiệm của riêng phụ huynh?

Trước đây việc rèn luyện kĩ năng cho trẻ thường được coi là trách nhiệm của riêng phụ huynh. Nhưng với đòi hỏi của cuộc sống hiện đại, việc này đã không còn hợp lí. Ngày càng nhiều phụ huynh ở các nước phát triển nhận ra tầm quan trọng của kĩ năng sống. Họ yêu cầu nhà trường thay đổi, đưa kĩ năng vào dạy chính thức trong trường học.

May mắn là, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần 1 tiếng / tuần là đủ giúp trẻ cải thiện kĩ năng của mình; và người chịu trách nhiệm chính cho việc này nên là nhà trường.

Giáo dục kĩ năng sống cho trẻ tại Việt Nam

Tuy nhiên, tại những nước đang phát triển, hệ thống giáo dục đều đang quá tải. Người giáo viên đang phải làm quá nhiều việc, với số lượng học sinh quá đông. Việc đưa thêm một bộ môn đòi hỏi cách tiếp cận hoàn toàn mới như kĩ năng sống vào để giảng dạy là việc không đơn giản. Chính vì vậy, tại Việt Nam trong thời gian gần đây, kĩ năng sống đang dần được đưa vào nhà trường theo hình thức xã hội hoá. Các đơn vị có chuyên môn sẽ giúp trường triển khai nội dung giáo dục này, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ.

Tại Việt Nam, giáo dục kĩ năng sống cho trẻ còn là một lĩnh vực khá mới, chưa có nhiều đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vì vậy, hiện nay chỉ có Novastars là đơn vị duy nhất được Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho phép triển khai giáo dục kĩ năng sống tại các trường mầm non.

Chỉ 1 tiếng mỗi tuần là đủ để giúp trẻ cải thiện kĩ năng sống của mình.

Phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường

Thực tế cũng chỉ ra rằng, tuy nhà trường nên là nơi dẫn dắt các nỗ lực giáo dục trẻ; nhưng để các nỗ lực này thực sự đạt hiệu quả, thì sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình là cực kì cần thiết.

Nhà trường nên thông báo cho phụ huynh về những gì trẻ đang được học trên lớp; hướng dẫn phụ huynh cách giúp trẻ củng cố kiến thức và thực hành các kĩ năng mới tại nhà.

Về phía phụ huynh, các bố, mẹ hoàn toàn có thể tự nghiên cứu và dạy bổ sung thêm cho con những kĩ năng mà mình thấy cần thiết. Việc này là rất tốt bởi phụ huynh sẽ có những góc nhìn khác hơn, sâu sắc hơn về con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên tạo điều kiện, môi trường cho con thực hành những kĩ năng con đã học trên lớp… để mang lại lợi ích lớn nhất cho con.

Tìm hiểu thêm về kĩ năng sống

Đọc tới đây, chắc chắn các vị phụ huynh đã có khái niệm rõ ràng hơn về kĩ năng sống rồi. Chúng tôi cũng xin đưa ra một số nguồn tham khảo tin cậy để các vị phụ huynh có thể tìm hiểu thêm. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích được quý vị phụ huynh!

“Hiểu về kĩ năng sống”. Tài liệu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO)

Báo cáo của Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) về các nỗ lực giáo dục kĩ năng sống tại các nước trên thế giới.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về hiệu quả của giáo dục kĩ năng sống tích hợp (life-skill based education) áp dụng cho lĩnh vực Sức khoẻ

Danh sách các tài nguyên về kĩ năng sống được UNICEF khuyến nghị

Bạn đang xem bài viết Mục Đích Của Biểu Trưng Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!