Xem Nhiều 3/2023 #️ Nông Sản Là Gì? Các Khái Niệm Về Nông Sản # Top 12 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Nông Sản Là Gì? Các Khái Niệm Về Nông Sản # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nông Sản Là Gì? Các Khái Niệm Về Nông Sản mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số khái niệm nông sản

Theo VFGAP thì khái niệm nông sản được hiểu là những sản phẩm, thành phẩm từ ngành sản xuất hàng hóa. Thông qua quá trình gây trồng và sự phát triển của cây trồng.

Một thuật ngữ có sự tương đồng khác là nông sản hàng hóa. Là khái niệm để chỉ những sản phẩm thu được từ quá trình sản xuất của nông dân với mục đích đem bán ra thị trường. Ngược lại thuật ngữ nông sản phục vụ với mục đích là tự sản xuất để phục vụ chính nhu cầu của mình.

Nông sản là khái niệm rất rộng vì có rất nhiều mặt hàng từ quá trình sản xuất nông nghiệp. Nhưng có thể chia thành 3 loại cơ bản sau đây:

Sản phẩm cơ bản, thiết yếu: lúa gạo, lúa mì, sữa, cà phê, chè, rau, củ.

Sản phẩm phái sinh: bánh mì, bơ, thịt, dầu ăn.

Sản phẩm được chế biến: xúc xích, rượu, bia, sản phẩm từ sữa.

Thế nào là nông sản sạch?

Nông sản sạch là những loại nông sản thu được từ quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn nhất định. Bao gồm hạn chế thấp nhất hoặc không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích. Nông sản thu được phải đảm bảo không chứa dư lượng độc tố chất hóa học, kim loại nặng, mầm mống sâu bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nông sản sạch phải được các chuyên gia kiểm định độ an toàn kỹ lưỡng trước khi xuất ra thị trường. Trong tương lai chắc chắn sẽ hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chất hóa học trong canh tác.

Tiêu chuẩn nông sản sạch

Nông sản sạch hiện nay rất được người tiêu dùng lựa chọn. Bên cạnh đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì rất tốt cho sức khỏe mọi người. Để nông sản được gọi là nông sản sạch phải đảm bảo nhiều yếu tố sau đây.

Thứ nhất, nông sản phải được trồng trên đất sạch. Tránh xa các khu vực nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện. Nguồn đất, nguồn nước không bị ô nhiễm và phải đạt tiêu chuẩn an toàn để canh tác.

Thứ hai, giảm tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ. Không thể phủ nhận các loại phân vô cơ có tính dễ tan, cây nhanh hấp thụ. Tuy nhiên sử dụng bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến cây trồng, chất lượng nông sản, môi trường xung quanh. Thay vào đó là sử dụng phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân vi sinh tốt cho môi trường.

Thứ tư, trước thu hoạch không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, chất kích thích tăng trưởng. Vì để đảm bảo nông sản không chứa dư lượng chất độc hại.

Thứ năm, nông sản phải qua đánh giá, kiểm định. Trước khi nông sản được xuất ra thị trường phải qua khâu kiểm tra chất lượng an toàn. Có sự xác nhận của cơ quan, chuyên gia có uy tín.

Lựa chọn phân bón hữu cơ trong sản xuất nông sản sạch

Phân bón Huy Long hiện nay đang là cơ sở cung cấp các loại phân hữu rất tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường và được nhiều người lựa chọn.

Với thành phần 100% phân trùn quế nguyên chất. Đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng hữu cơ thiết yếu cho cây. Giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Ngoài ra giúp cải tạo đất trồng, tạo môi trường đất thông thoáng cho rễ cây hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả và hệ vi sinh có lợi phát triển. Phân trùn quế hữu cơ Huy Long là người bạn thân thiện đồng hành cùng những vụ mùa của bà con.

Nông Nghiệp Là Gì? Nông Sản Là Gì Và Các Khái Niệm Liên Quan Khác

Nông nghiệp là gì? Có những loại nông nghiệp nào?

Nông nghiệp là quá trình sản xuất ra các loại lương thực, thực phẩm cho con người cũng như gia súc, vật nuôi và là quá trình trồng trọt các loại cây trồng, chăn nuôi phát triển các loại gia súc, gia cầm động vật, …

Nông nghiệp thuần nông là gì: là quá trình sản xuất, trồng trọt ra lương thực, thực phẩm và của cải vật chất với mục đích chỉ phục vụ cho gia đình, tự cung tự cấp và không có quá trình trao đổi mua bán bên ngoài được gọi là nông nghiệp thuần nông (sinh nhai).

Nông nghiệp chuyên sâu là gì: là lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp nhưng đã được cơ giới hóa vào quá trình sản xuất, đã có sự tham gia của các loại máy móc công nghệ cao cùng tham gia vào quá trình sản xuất ra các sản phẩm, lương thực, thực phẩm,…

Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm được sản xuất từ các nhóm ngành hàng nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp thông qua quá trình gây trồng và phát triển

Nông sản sạch là gì? Hiểu đúng về nông sản sạch và nông nghiệp sạch

Nông sản sạch được rất nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây, nhất là hiện nay nhu cầu về nông sản ngày càng tăng cao nhưng chất lượng lại không được đảm bảo. Các loại nông sản sạch là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm được sản xuất qua quá trình chăn nuôi và gây trồng

Sản phẩm nông sản sạch hay còn được gọi với tên khác đó là nông sản an toàn được sản xuất dựa trên các nguyên tắc hữu cơ, không sử dụng hoặc sử dụng hạn chế tối đa nhất các loại hóa chất kích thích tăng trưởng, không có dư lượng kháng sinh như kim loại nặng, nitrat, vi sinh vật gây hại, thuốc bảo vệ thực vật có trong sản phẩm, không sử dụng chất bảo quản

Nông nghiệp sạch là các dự án sản xuất thực phẩm, trồng trọt chăn nuôi công nghệ cao, dựa trên các tiêu chí được quy định chặt chẽ từ bộ nông nghiệp, dựa trên các tiêu chuẩn như VietGap, GlobalGap,… Như vậy, nông sản sạch chính là sản phẩm của quá trình nông nghiệp sạch tạo ra.

Sản Xuất Nông Nghiệp Là Gì? Những Đặc Điểm Của Sản Xuất Nông Nghiệp

Việc làm Nông – Lâm – Ngư – Nghiệp

1. Sản xuất nông nghiệp là gì?

Sản xuất nông nghiệp là gì?

Nước ta hiện nay vẫn là một nước nông nghiệp, bởi vậy nông nghiệp vẫn là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Là ngành sản xuất gắn liền với sự phát triển của xã hội được thể hiện qua các công việc trồng trọt, chăn nuôi trên đất đai. Sản phẩm được tạo ra từ hoạt động sản xuất này được sử dụng để làm tư liệu, nguyên vật liệu để tạo ra lương thực, thực phẩm mà hàng ngày nuôi sống con người và một số nguyên liệu cho công nghiệp. Nền nông nghiệp ở nước ta được đánh giá là một ngành sản xuất lớn với lợi thế về diện tích đất canh tác lớn, có nhiều sông ngòi, các vùng đồng bằng lớn đều được phù sa bồi đắp bởi hai con sông lớn là sông Hồng và sông Mê Công. Bên cạnh đó, là một nước từ lâu đã có nền văn minh lúa nước, Việt Nam có đội ngũ lao động dồi dào phục vụ công việc sản xuất hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao mà nước ta có ngành sản xuất nông nghiệp khá phát triển.

Nếu sản xuất công nghiệp cần chúng ta phải rót một số vốn rất lớn để mua sắm trang thiết bị, thuê nhân công, nhập liệu đầu vào,… thì sản xuất nông nghiệp lại không cần bà con nông dân phải bỏ qua nhiều tiền mới có thể tiến hành sản xuất. Vốn ban đầu mà chúng ta bỏ ra cho việc sản xuất nông nghiệp là đất, là nước là các giống cây trồng, giống vật nuôi thuộc cả lâm nghiệp và thủy sản. Đây là quá trình tạo ra sản phẩm trên chính những gì mình có. Sản phẩm của sản xuất xuất nông nghiệp không chỉ là lương thực, thực phẩm mà còn cả việc chế biến để đưa vào sử dụng, xuất ra bên ngoài thị trường phục vụ cho toàn xã hội. Có thể thấy người nông dân của chúng ta thật đa năng, làm công việc hầu hết bằng thủ công mà ít khi cần tới sự hỗ trợ của máy móc.

Lấy vị đơn giản như việc canh tác lúa, người nông dân phải làm các công việc từ reo mạ, cấy và thu hoạch đồng thời là cả chế biến, phơi khô, xay ra gạo rồi mới đưa vào sử dụng, xuất khẩu ra nước ngoài. Việt Nam tự hào là cho đến hiện tại vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới.

2. Những đặc điểm của sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam

Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam

Tại Việt Nam, nông nghiệp là một trong hai ngành sản xuất ra của cải vật chất đóng góp chủ yếu vào GDP của đất nước. Mỗi ngành sản xuất lại mang một đặc điểm riêng, đối với sản xuất nông nghiệp có những đặc điểm sau đây:

– Sản xuất nông nghiệp mang tính khu vực bởi nó được tiến hành trên nhiều địa bàn có diện tích rộng lớn, phát triển phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên của mỗi vùng: Theo đặc điểm này tức là ở đâu có đất, nước, có điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và đặc biệt là có lao động làm nông là có thể làm sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, mỗi quốc gia mỗi địa bàn lại có điều kiện đất đai, thời tiết – khí hậu khác nhau, và để tối ưu vốn đất người ta phải lựa chọn nhóm cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện nơi đó thì mới đảm bảo quá trình sản xuất cho ra sản phẩm đạt chất lượng.

– Trong nông nghiệp, ruộng đất là tư liệu sản xuất mà không thể sử dụng tư liệu khác để sản xuất. Đất đai là điều kiện cần thiết phục vụ cho tất cả các ngành sản xuất nhưng mục tiêu sử dụng có thể khác nhau: Ruộng đất là tư liệu sản xuất tốt nhất cho nông nghiệp, con người nên hạn chế chuyển đổi đất nông nghiệp sang xây dựng cơ bản mà phải tìm mọi biện pháp để cải tạo và bồi dưỡng đất để đồng ruộng ngày càng màu mỡ hơn, sản phẩm sản xuất ra trên mỗi đơn vị sản xuất nhiều hơn.

– Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là cơ thể sống – cây trồng và vật nuôi: Nếu con người trải qua 4 giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử thì cây trồng và vật nuôi cũng phát triển theo quy luật sinh học sinh trưởng – phát triển – diệt vong. Chúng sinh trưởng và phát triển dài hay ngắn phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố tác động ngoại ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch cuối cùng. Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cuối cùng, trong một vùng canh tác, phải được sử dụng nhiều loại giống cây trồng, hoặc giống vật nuôi để trước mọi thay đổi của môi trường tự nhiên kết quả cuối cùng có thể bù đắp được cho nhau.

– Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ cao: Tính thời vụ trong nông nghiệp là vĩnh cửu, tức là không có thời gian nghỉ mà trong quá trình sản xuất chỉ tìm cách hạn chế nó. Bên cạnh đó, do sự biến thiên của thời tiết – khí hậu, một năm có 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, mỗi cây trồng lại thích hợp để phát triển trong một mùa nhất định dẫn đến những mùa vụ khác nhau. Thực tế khi trồng lúa nước người ta chia thành hai mùa vụ là vụ mùa và vụ chiêm. Vụ mùa tức là chỉ phù hợp để nuôi trồng các giống lúa còn vụ chiêm là có thể trồng thêm các giống cây lương thực ngắn ngày khác như khoai, ngô, sắn, lạc,… Tính thời vụ có tác động rất quan trọng đối với nông dân. Lợi thế tự nhiên tại Việt Nam đang có nhiều ưu ái dành cho nông dân Việt Nam vì vậy nếu biết lợi dụng hợp lý có thể sản xuất ra nông sản với chi phí thấp, chất lượng cao. Thông qua các khâu công việc như bón phân, làm cỏ, tưới tiêu,…

Ngoài ra sản xuất nông nghiệp Việt Nam còn có các đặc điểm riêng khi so sánh với nền sản xuất nông nghiệp của một số quốc gia khác như Thái Lan đó là:

– Từ một đất nước có nền sản xuất nông nghiệp lạc hậu tiến thẳng lên xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo định hướng XHCN bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa. Đặc điểm này cho thấy nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa là rất thấp. Trong khi các quốc gia khác trên thế giới có nền kinh tế phát triển nông nghiệp đạt trình độ sản xuất hàng hóa cao. Tại nước họ, một số các hoạt động đã được thay thế bằng máy móc giúp giảm sức người mà năng suất lại cao. Còn tại Việt Nam hoạt động sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn vất vả trong khi sản xuất công nghiệp lại phát triển tạo việc làm cho nhiều lao động vì vậy tỷ lệ người nông dân bỏ làm nông chuyển sang làm công nhân ngày một nhiều. Đời sống người dân nông thôn ngày càng xích gần hơn với thành thị

– Nền nông nghiệp nước ta có nền nông nghiệp nhiệt đới giá mua có điểm chút ôn đới nhất là ở miền bắc và trải rộng trên 4 vùng rộng lớn, phức tạp: Trung du, miền núi, đồng bằng và ven biển. Đặc điểm này cho thấy nền nông nghiệp nước ta có những nhiều thuận lợi từ khí hậu nhưng cũng gặp nhiều khó khăn từ điều kiện khí hậu này. Thuận lợi là hàng năm có lượng mưa bình quân tương đối lớn cung cấp đủ nguồn nước cho hoạt động tưới tiêu, nguồn năng lượng mặt trời dồi dào,… Khó khăn cũng là do lượng mưa nhiều, thường xuyên tập trung vào ba tháng trong năm gây lũ lụt, ngập úng. Nhưng nắng cũng tương đối gắt có lúc còn gặp tình trạng khô hạn, vào những tháng không có mưa nhiều vùng thiếu cả nước cho người, vật nuôi sử dụng.

3. Những loại sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Sản phẩm của sản xuất nông nghiệp không chỉ lúa, là ngô, khoai,… mà có nhiều loại sản phẩm được chia ra các nhóm như:

– Sản xuất lương thực: lúa sau chế biến tạo ra gạo là lương thực chính nuôi sống con người qua từng thời kỳ. Đây là một loại lương thực cho đến hiện nay vẫn chưa được thay thế bởi loại lương thực khác trong bữa ăn hàng ngày của con người.

– Sản xuất hoa màu: các loại rau, củ, quả cụ thể là các loại rau xanh, ngô, khoai, sắn,… trồng với mục đích tự phục vụ gia đình hoặc buôn bán tạo thu nhập

– Sản xuất các loại hạt: tập trung chủ yếu tại miền Nam bao gồm các loại hạt như lạc, điều, tiêu, cà phê, ca cao,…

– Sản xuất thịt, trứng từ vật nuôi: Có thể nuôi theo quy mô hộ gia đình hoặc quy mô với số lượng nuôi nhiều hơn là trong trong nông trại. Chủ yếu là các loại gia cầm như gà, vịt,… gia súc là lợn, trâu, bò,… và thủy sản là cá, tôm,…

Tất cả các loại sản phẩm mà sản xuất nông nghiệp tạo ra đều phục vụ vào cuộc sống hàng ngày của con người. Chúng cho con người chất dinh dưỡng, nuôi lớn họ mỗi ngày. Việt Nam không giống như các quốc gia phương Tây khác, họ có thể ăn bữa chính bằng bánh mì, hay các loại thực phẩm được chế biến từ lúa mì nhưng trong tất cả các bữa ăn của gia đình Việt không thể thiếu bát cơm trắng, ăn kèm với thịt và rau.

Các Phương Pháp Sấy Nông Sản Hiện Đại Có Gì Đặc Biệt

Phương pháp sấy nông sản hiện đại có gì đặc biệt

Share:

Trong thời đại phát triển tân tiến , tất cả các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ hiện đại phát triển theo những hướng riêng biệt khác nhau.. Trong đó , điển hình là ngành nông nghiệp – một trong những ngành trọng tâm của đất nước, cũng phát triển vượt bậc  không kém với những cải tiến về thiết bị máy móc nhằm phục vụ cho việc sản xuất hoặc chế biến nông sản nói chung và khâu quy trình sấy khô nói riêng.

Để sấy khô nông nông sản người ta áp dụng rất nhiều phương pháp sấy khác nhau. Phương pháp  sấy truyền thống theo lối mòn cũ vẫn được áp dụng đối với một số loại nông sản như lúa,ngô,…Đây là phương pháp thủ công bằng hình thức phơi khô nông sản tự nhiên. Tuy nhiên , kiểu sấy này ngày càng bộc lộ những nhược điểm làm chậm tốc độ kinh doanh nông nghiệp, làm giảm năng suất nông sản và mất rất nhiều thời gian.

Công nghệ sấy là gì

Chắc các bạn cũng đã đọc qua rất nhiều thông tin về công nghệ này được trên website,mạng xã hội,…Công nghệ sấy là một trong những phương pháp làm khô thực phẩm đã xuất hiện từ rất lâu đời tại Việt Nam, mục đích nhằm giữ cho thực phẩm được lâu mà không bị ảnh hưởng chất lượng bởi môi trường.Công nghệ này sử dụng chủ yếu sức nóng của nhiệt và nước để nung nóng cho nước bốc hơi và dùng hơi nước bốc lên rồi thông qua ống dẫn là khô các sản phẩm đặc biệt là nông sản trong sản xuất nông nghiệp.

Phương thức này được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu được người dùng sử dụng phổ biến.Song kèm đó , cũng tùy thuộc và mỗi loại nguyên liệu có đặc tính khác nhau mà áp dụng những phương pháp sấy khô khác nhau. Hệ thống thiết bị sấy nông sản được ứng dụng rộng rãi bởi hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại.

Những ưu điểm đặc biệt của sấy khô nông sản hiện đại

Ngày nay công nghệ tân tiến , chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy máy sấy nông sản vô cùng hiện đại đa chức năng được áp dụng vào quy trình sản xuất.Không chỉ dừng bước ở việc sản xuất máy sấy , các nhà sản xuất còn đầu tư vào dây chuyền hệ thống sấy chất lượng cao với vận hành tự động giúp tăng năng suất , chất lượng cao  mà không bị làm biến đổi dinh dưỡng. Đó cũng là câu trả lời chính vì sao ngày nay có nhiều cơ sở ,xưởng chế biến nông sản lựa chọn phương pháp sấy hiện đại.

Dây chuyền hiện đại đưa vào hoạt động với công suất tối ưu, vận hành êm và góp phần giảm xác suất gây ô nhiễm môi trường xuống mức thấp nhất.Nhiều loại máy sấy còn giúp doanh nghiệp  sản xuất ra lượng nông sản lớn trong một đợt sấy, sản phẩm đảm bảo sấy khô và được bảo quản kỹ càng không bị mốc hay mối mọt.Hệ thống cũng được bảo hành đúng quy chuẩn an toàn lao động , không gây bất cứ nguy hại gì cho người trực tiếp tham gia. Bên cạnh đó, sự đa dạng về kiểu sấy, về các đặc tính riêng của từng loại máy sấy hiện đại đáp ứng nhu cầu phong phú của con người để chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Nguyên lí hoạt động của máy sấy hoa quả

Quy trình sấy được diễn ra liên tục từ khuếch tán bên trong cả bên ngoài vật liệu dạng rắn cùng đồng thời với quá trình truyền nhiệt. Quá trình này nối tiếp nghĩa là nó sẽ chuyển lượng nước trong vật liệu từ lỏng sang pha hơi,sau đó sẽ tách pha hơi ra khỏi vật liệu.

Tác động quá trình này là sự chênh lệch độ ẩm trong lòng vật liệu và bên trên bề mặt.Điều này chỉ xảy ra khi áp suất hơi trên bề mặt lớn hơn áp suất riêng của phần hơi nước trong môi trườn xung quanh.Ngoài ra, tùy theo phương pháp sấy khác nhau mà nhiệt độ là yếu tốc thúc đẩy hoặc cản trở quá trình di chuyển ẩm từ bên trong ra ngoài bề mặt vật sấy. Môi trường không khí ẩm xung có tác động ảnh hướng rất lớn trực tiếp đến vận tốc sấy.

Các phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ sấy nông sản

Công nghệ sấy đối lưu

Có thể nói phổ biến nhất của tất cả các loại thiết bị được ứng dụng vào làm máy sấy đó là sấy đối lưu hay còn gọi cách khác là sấy đối lưu hoàn toàn khí nóng.Nguyên lí hoạt động đặc trưng của loại máy này là sự chuyển động của luồng không khí dùng làm tác nhân sấy. Không khí nóng có thể tạo ra bằng nhiều cách ,chuyển động tuần hoàn trong buồng sấy, tiếp xúc với bề mặt cần sẩy làm cho hơi ẩm trong vật bốc lên sau đó chuyển động ra ngoài theo luồng khí đó.

Sấy đối lưu có thể thực hiện thành từng phần hoặc liên tục tùy theo nhu cầu . Sau đó thành phẩm cũng sẽ được chuyển ra khỏi buồng theo đợt ( mẻ) hoặc theo chuyển động băng chuyền liên tục

Cân nhắc dùng các phương pháp khác phối hợp với sấy đối lưu như sấy tầng sôi hay sấy phun để giúp giảm chi phí năng lượng

Ưu điểm: Tốc độ hoạt động khá cao, năng lượng hoạt động tốt, thành phẩm ít bị co ngót, hư hỏng, hoặc bị biến dạng . Tuy nhiên đi kèm chúng là độ ẩm cuối cùng không cao.

 Công nghệ sấy bằng hơi nước công nghiệp

Đây là hệ thống thiết bị có dạng tự động hoặc bán tự động . Tường được xây hẳn bằng gạch và bê tông hoặc hệ thống vách nhôm. Nguyên lí hoạt động của của công nghệ này này cực kỳ đơn giản: dùng nhiệt độ để đốt nóng nước và dùng nhiệt của hơi nước để sấy sản phẩm. Các bộ phận chính bao gồm :

1.Bộ phận phát nhiệt (nồi hơi)

2.Truyền nhiệt (calorife)

3.Phân tán nhiệt ( quạt )

Ưu điểm của công nghệ này

Đầu tiên phải kể đến là dễ thao , thời gian đốt là sấy hơi nhanh hơn , dễ dàng, không phải mất nhiều thời gian. Buồng sấy hoàn toàn kín và được tách biệt riêng với lò đốt ,làm theo cách này sản phẩm không chỉ tránh được nhiệt độ cao mà còn được bảo quản tránh bụi bẩn. Toàn bộ hệ thống sấy còn giúp người dùng có thể thu hồi năng lượng thừa và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng sản phẩm.

Mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, vẫn giữ được màu sắc , thành phần , dinh dưỡng và hương vị sản phẩm tuyệt đối. Chi phí thấp , năng suất cao , sản phẩm không bị ám mùi khói,than củi . Đó là những vấn đề mà nhà sản xuất chú trọng quan tâm . Bên cạnh đó còn mang đến cho khách hàng những sản phẩm nông sản sấy sạch hoàn toàn, không bám bụi bẩn, nhiễm khuẩn,an toàn vệ sinh thực phẩm.Phương pháp này cũng chiếm được thiện cảm của rất nhiều nhà tiêu dùng đã áp dụng vào quy trình sản xuất của công ty mình. Tại Phúc Trường Hải hiện đang cung cấp các loại lò hơi tầng sôi, lò hơi công nghiệp có thể phục vụ cho hoạt động sấy khô của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Hệ thống sấy chân không đông lạnh FD ( Sấy thăng hoa )

Sản phẩm được tách khỏi nước và làm khô ở nhiệt độ môi trường để sấy rất thấp, khoảng từ -45C đến 40C, buộc phải có độ chân không cao. Từ đó ẩm trong vật liệu sấy đóng băng và bay hơi ra chuyển mình từ trạng thái rắn thành khí không qua dạng lỏng . Với nhiệt độ thế này thì giá trị dinh dưỡng trong thành phẩm hầu như được bảo quản nguyên vẹn.Sử dụng từ trường và điện trường để kiểm soát kích thước tinh thước tinh thể trong quá trình đông lạnh.Giảm chu trình và kiểm soát áp suất hiệu quả.

Một số công nghệ sấy khác

Sấy chân không :

Sử dụng nhiều chế độ gia nhiệt ( như microwave) .

Sử dụng gia nhiệt bằng bức xạ hồng ngoại.

Dùng cho vật liệu dễ bị bụi , oxy hóa ,chịu được nhiệt độ cao hay những vật liệu thoát ra dung môi quý cần thu hồi lại hay vật dễ nổ.

Thường dùng cho cafe hoàn tan , sữa bột,…

Sấy tầng sôi :

Cải thiện chất lượng sản phẩm bằng phương pháp cơ học tạo ra tầng sối như khuấy đảo, tạo các dao động , tạo các xung động,..

Sử dụng giải pháp truyền nhiệt trực tiếp.

Giúp cải thiện hệ thống tác nhân sấy.

Áp dụng cho những loại đậu, rau củ dạng mỏng hay dạng hạt.

Nên sử dụng với các phương pháp khác như bơm nhiệt , hơi quá nhiệt, tạo chân không.

Phương pháp sấy phun :

Bổ sung thêm khí ,cải tiến lại thiết kế buồng sấy để tránh tình trạnh bị bám dính vào thành buồng sấy.

Nâng cấp cơ cấu phun sương để đảm bảo sự đồng đều về kích thước hạt.

Dùng giải pháp tạo sương bằng sóng siêu âm

Sử dụng hơi quá nhiệt

Ứng dụng CFD để tính toán cải tiến buồng sấy nhằm nâng cao năng suất hiệu quả

Áp dụng cho các sản phẩm cần sấy dạng lỏng hoặc huyền phù

Phương thức sấy khây tĩnh

Hệ thống phân phối khí được thiết kế đảm bảo sự đồng nhất trong nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy giúp cải thiệu hiệu quả truyền nhiệt

Tiếp xúc :

Là phương thức sấy không cho tiếp xúc trực tiếp với vật liệu sấy , mà tác nhân sấy truyền nhiệt qua một vách ngăn gián tiếp cho vật liệu sấy.

Dùng cho các loại bột , tinh bột các sản phẩm dược liệu hoặc mỹ phẩm.

Bằng tia hồng ngoại :

Sử dụng nguồn nhiệt phát ra năng lượng tia hồng ngoại truyền cho vật liệu sấy.

Dùng dòng điện cao tần:

Dùng năng lượng điện trường có tần số cao để đốt nóng toàn bộ bề dạy lớp vật liệu sấy.

Áp dụng cho các loại bánh được làm từ bột mì

Sấy lạnh:

Sấy trong điều kiện mức nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường . Điều đó giúp đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm ,ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch ẩm,do đó ẩm trong vật liệu sấy có thể thoát ra ngoài dễ dàng.

Thùng quay:

Cải tiến rõ rệt hệ thống nạp tác nhân sấy

Kiểm soát độ ẩm cuối nguyên liệu

Cải tiến thiết kế hệ thống gia nhiệt

Công nghệ sấy mới bằng lò vi sóng

Mình cũng muốn phổ cập thêm một chút kiến thức ngoài lề, ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên,các thiệt bị và máy sấy sử dụng vi sóng cũng là một trong những bước tiến khoa học mới vượt trội. Công nghệ sấy bằng vi sóng có thể giúp tiết kiệm năng lượng tiêu hao xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành  cạnh tranh xuống thấp hơn so với giá truyền thống.

Các phương pháp này chủ yếu được áp dụng vào công nghệ sấy khô nông sản như các loại lúa, ngô, trà, cafe…Công nghệ sấy nông sản phổ biến nhất là công nghệ sấy lạnh , hoặc các phương pháp sấy nông sản áp dụng sử dụng nhiệt độ cao bằng máy sấy thăng hoa.Mặt khác nếu gia đình bạn là một doanh nghiệp quy mô nhỏ như dạng gia đình , thì bạn cũng không cần ứng dụng các kỹ thuật sấy khô hiện đại thế này , mà có thể tham khảo qua những bước cách làm sấy khô thủ công để có thể tự xây dựng lò sấy cho mình.

Kết luận

Có thể nói với những phương pháp sấy hiện đại kể trên chúng ta có thể từng loại đều có những tính năng đặc biệt riêng đáp ứng phù hợp tùy theo mục đích ,nông sản sản xuất khác nhau của doanh nghiệp hay những xưởng,cơ sở.Vì vậy khi lựa chọn công nghệ tốt nhất khách hàng cũng cần cân nhắc kỹ càng về các yếu tố và nhu cầu kỹ càng.

Bạn đang xem bài viết Nông Sản Là Gì? Các Khái Niệm Về Nông Sản trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!