Xem Nhiều 5/2023 #️ Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? # Top 12 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 5/2023 # Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có biết rằng trong cơ thể mình có nhiều vi khuẩn hơn các tế bào gấp 10 lần không? Đó là sự thật, và hầu hết chúng đều nằm trong ruột.

Nhưng thực sự không cần phải hoảng sợ đâu vì hầu hết các vi khuẩn đều vô hại.

Có được đúng loại vi khuẩn cần thiết trong ruột thậm chí còn có lợi cho sức khỏe nữa (1).

Những lợi ích này bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, làm đẹp da và giảm nguy cơ mắc bệnh (2).

Probiotic là các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng có chứa các vi khuẩn thân thiện được cho là sẽ giúp đường ruột trở nên ổn định với các vi sinh vật có khả năng tăng cường sức khoẻ.

Nói như vậy không hề phóng đại tầm quan trọng của việc này chút nào.

Chăm sóc đường ruột và các vi khuẩn thân thiện cư trú ở đó có thể là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ của mình.

Probiotic là gì?

Theo định nghĩa chính thức thì probiotic là “các vi sinh vật sống, nếu được quản lý với số lượng thích hợp, sẽ có lợi cho sức khoẻ” (3).

Probiotics thường là vi khuẩn, nhưng cũng có một loại men có thể hoạt động như probiotic. Chúng ta có thể nhận probiotics từ các thực phẩm chức năng cũng như thực phẩm được chế biến bằng quá trình lên men vi khuẩn.

Các loại thực phẩm có chứa probiotic bao gồm sữa chua, kefir (rượu làm từ sữa bò lên men), dưa cải Đức, tempeh, kimchi và những thứ khác.

Không nên nhầm lẫn probiotics với prebiotic (chú ý chữ “e”). Prebiotic là những chất xơ thực phẩm giúp ăn những vi khuẩn thân thiện có sẵn trong ruột (4).

Hiện nay có hàng chục loại vi khuẩn probiotic khác nhau đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ.

Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium. Mỗi nhóm lại có rất nhiều loài khác nhau và mỗi loài lại có nhiều chủng.

Điều thú vị là các probiotic khác nhau lại có tác dụng trong các điều kiện sức khoẻ khác nhau. Vì vậy, lựa chọn đúng loại (hoặc các loại) probiotic là điều cần thiết.

Nhiều loại thực phẩm chức năng chứa probiotic kết hợp các loài khác nhau trong cùng một sản phẩm. Chúng được gọi là các probiotics phổ quát hoặc probiotic đa dụng.

Hãy ghi nhớ rằng, lĩnh vực nghiên cứu này vẫn còn mới nhưng đang phát triển rất nhanh chóng.

Dù có các bằng chứng đầy hứa hẹn nhưng nó đủ để chứng minh một cách thuyết phục rằng probiotic giúp cải thiện mọi tình trạng sức khoẻ đề cập trong bài viết này (5).

Điểm then chốt: Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khoẻ khi tiêu thụ với số lượng thích hợp. Có rất nhiều loại khác nhau và bạn có thể bổ sung chúng từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Tầm quan trọng của vi sinh vật trong ruột

Quần thể vi sinh vật trong ruột đầy phức tạp của con người được gọi là hệ thực vật đường ruột (6). Ruột của bạn thực sự có chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau, đôi khi lên đến 1000 loài. Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm men và virut. Trong đó đại đa số là vi khuẩn.

Hầu hết hệ thực vật đường ruột được tìm thấy trong đại tràng hoặc ruột già, đoạn cuối của đường tiêu hóa.

Các hoạt động trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột thực sự giống với các cơ quan khác trong cơ thể. Vì lý do này, một số nhà khoa học gọi hệ thực vật đường ruột là “cơ quan bị lãng quên” (7).

Hệ thực vật đường ruột thực hiện nhiều chức năng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nó sản xuất ra vitamin, bao gồm vitamin K và một số vitamin B (8).

Nó cũng chuyển chất xơ thành các axit béo ngắn mạch như butyrate, propionate và axetat, chúng cung cấp thức ăn cho thành ruột và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất (9, 10).

Chúng cũng kích thích hệ thống miễn dịch và điều chỉnh sự toàn vẹn của ruột. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các chất không mong muốn “rò rỉ” vào cơ thể và kích thích phản ứng miễn dịch (11, 12, 13, 14).

Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật trong ruột đều thân thiện. Có loại tốt mà cũng có loại xấu.

Probiotic (và các chất xơ prebiotic) có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng này, đảm bảo rằng “cơ quan bị lãng quên” của chúng ta đang hoạt động tối ưu (24).

Điểm then chốt: Hệ thực vật đường ruột của con người bao gồm hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau. Probiotic giúp hệ thống ruột hoạt động tối ưu.

Probiotic và sức khoẻ của hệ tiêu hoá

Khi con người dùng kháng sinh, đặc biệt là trong thời gian dài, họ thường bị tiêu chảy trong một thời gian dài sau khi đã hết bị nhiễm trùng.

Điều này là do thuốc kháng sinh giết nhiều vi khuẩn tự nhiên trong ruột, làm thay đổi sự cân bằng và cho phép vi khuẩn “xấu” phát triển mạnh.

Probiotics cũng đã được chứng minh là có lợi đối với hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hóa rất phổ biến. Chúng có thể giúp làm giảm đầy bụng, táo bón, tiêu chảy và các triệu chứng khác (29, 30, 31).

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic có thể có lợi cho các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (32).

Probiotic cũng có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây loét và ung thư dạ dày (33, 34, 35, 36).

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa không thể thoát khỏi thì có lẽ, bổ sung probiotic là điều bạn nên cân nhắc.

Probiotic và Giảm cân

Người béo phì có các vi khuẩn đường ruột khác người gầy (37, 38).

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng, việc cấy ghép phân từ động vật gầy có thể khiến động vật béo phì giảm cân (39, 40).

Vì lý do này, nhiều nhà khoa học hiện nay tin rằng, vi khuẩn đường ruột của chúng ta rất quan trọng trong việc khống chế lượng mỡ trong cơ thể (41, 42).

Mặc dù điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn nhưng một số chủng probiotic đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân (43).

Nghiên cứu ấn tượng nhất về điều này đã được xuất bản vào năm 2013. Nó được thực hiện trên 210 người mắc chứng béo bụng.

Trong nghiên cứu này, việc dùng probiotic Lactobacillus gasseri làm cho họ mất 8,5% khối lượng mỡ bụng trong vòng 12 tuần (44). Khi ngừng sử dụng probiotic, họ đã lấy lại mỡ bụng trong vòng 4 tuần.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium lactis có thể giúp giảm cân và phòng ngừa béo phì (45).

Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chủng probiotic khác thậm chí còn có thể dẫn đến tăng cân chứ không hề giảm (46).

Điểm then chốt: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic Lactobacillus gasseri có thể giúp con người giảm béo bụng. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Những lợi ích sức khoẻ khác của Probiotics

Trong phạm vi bài viết này chúng ta không thể đi vào bàn hết các lợi ích đáng kinh ngạc của probiotic. Tuy nhiên, có một vài điểm đáng lưu ý ở đây:

Viêm: Probiotic đã được chứng minh là làm giảm viêm ở mức hệ thống, điều gây ra nhiều bệnh tật (47).

Trầm cảm và lo lắng: Các chủng probiotic Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng (48, 49).

Cholesterol trong máu: Một số probiotic đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (50, 51).

Huyết áp: Probiotic cũng chứng minh là làm giảm huyết áp ở mức khiêm tốn (52, 53).

Chức năng miễn dịch: Một số chủng probiotic có thể tăng cường chức năng miễn dịch và dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh thông thường (54, 55).

Sức khoẻ của da: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic có thể có ích trong điều trị mụn, rosacea (bệnh đỏ mặt) và eczema (bệnh chàm bội nhiễm), cũng như các chứng rối loạn về da khác (56, 57, 58, 59).

Những khẳng định này chỉ là bề nổi. Probiotic đã được nghiên cứu và cho thấy là nó có lợi đối với một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Điểm then chốt: Probiotic đã được chứng minh là có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Chúng có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng, cải thiện sức khoẻ tim mạch và tăng cường chức năng miễn dịch.

Probiotic có gây ra tác dụng phụ nào không?

Probiotic nhìn chung rất dễ hấp thu và được xem là an toàn đối với hầu hết mọi người.

Sau khi giai đoạn thích ứng ban đầu này kết thúc, việc tiêu hóa của bạn sẽ tốt hơn trước.

Probiotic có thể nguy hiểm và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch đã bị tổn thương. Số này bao gồm những người nhiễm HIV, AIDS và một số tình trạng sức khoẻ khác (61).

Nếu bạn đã có tiền sử bệnh lý thì chắc chắn là sẽ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung probiotic.

Điểm then chốt: Các thực phẩm chức năng chứa probiotic có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa nhưng sẽ giảm trong vòng vài ngày. Chúng có thể gây nguy hiểm cho những người mắc một số bệnh nhất định.

Thông điệp chính cần lưu ý

Để duy trì được hệ đường ruột khỏe mạnh, chúng ta cần làm nhiều hơn việc chỉ bổ sung probiotic.

Những gì bạn làm hàng ngày cũng rất quan trọng. Tất cả các nhân tố về lối sống, đặc biệt là loại thực phẩm bạn ăn, đều có ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột (62).

Sống một lối sống lành mạnh, ngủ ngon và ăn thực phẩm với nhiều chất xơ là chìa khoá để có một đường ruột khỏe mạnh.

Trong nhiều trường hợp, thức ăn và thực phẩm chức năng chứa probiotic cũng có thể có ích.

So Sánh Logistics Và Forwarder? Tại Sao Giữa Chúng Lại Có Điểm Khác Biệt?

I. So sánh tiêu chí giữa Logistics và Forwarder – Tìm hiểu chung về Logistics và Fowarder

1. Logistics là gì? Vai trò của ngành Logistics như thế nào trong nền kinh tế?

Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba.

Logistics giúp các doanh nghiệp giải quyết bào toán đầu vào nguyên vật liệu đến đầu ra sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Logisics giúp giảm chi phí vận chuyển, vận hành, tăng khả năng cạnh tranh.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn đã hiểu được tầm quan trọng của logistics và bằng cách tập trung xây dựng, phát triển chiến lược hoạt động logistics mà có những thành công lớn.

Bên cạnh đó, cũng có không ít doanh nghiệp phải điêu đứng chỉ vì có những quyết định sai lầm trong hoạt động logistics.

Không chỉ có vậy, logistics còn hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing. Bằng cách đưa sản phẩm đến đúng lúc, đúng điểm mà khách hàng đang có nhu cầu nhất, làm thỏa mãn khách hàng.

2. Forwarder là gì? Tại sao lại cần sự xuất hiện của Freight Forwarder?

Forwarder (hay Freight Forwarder) là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding).

Về cơ bản, Forwarder là một bên trung gian, nhận dịch vụ vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích cuối cùng.

Có thể ngầm hiểu Freight Forwarder như một nhà cung cấp dịch vụ Logistics thuộc bên thứ 3 (Third-party logistics-3PL), họ không vận chuyển hàng hóa mà chỉ đứng ra như một trung gian giúp khách hàng kết nối với đơn vị vận chuyển.

Một freight forwarder quốc tế (International freight forwarders) thường xử lý các lô hàng quốc tế, đoán xét được đường đi của dòng hàng hóa.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao người xuất khẩu được khuyên dùng sử dụng Forwarder trong việc vận chuyển hàng hóa trong khi chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa qua Fowarder sẽ cao hơn so với việc doanh nghiệp tự thực hiện là bởi vì các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt Nam đa số vẫn còn non trẻ, và chưa có nhiều kinh nghiệm về việc vận chuyển hàng hóa ra ngoài biên giới như các thủ tục và khai báo hải quan, cách thức thông quan, kho bãi,….

Hơn nữa, các doanh nghiệp nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải/ hãng tàu dẫn đến việc dễ bị ép giá.

Còn về vấn đề chi phí, thực tế việc sử dụng Forwarder sẽ giúp các doanh nghiệp (khách hàng) giảm chi phí, đặc biệt là các doanh nghiệp (khách hàng nhỏ lẻ). Forwarder sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng.

Hơn nữa các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép ( consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ với lượng hàng hóa nhỏ.

II. So sánh sự khác nhau giữa Logistics và Forwarder

Về tổng thể, ta có thể thấy được khái niệm logistics rộng hơn so với forwarder.

Hoạt động của forwarder thường chỉ gói gọn trong việc vận chuyển hàng theo các phương thức vận chuyển khác nhau từ nơi giao hàng đến nơi nhận hàng.

Logistis thì bao quát hơn, trong lĩnh vực logistics có nhiều hoạt động khác nhau, cung cấp được nhiều dịch vụ khác nhau nhằm hỗ trợ quá trình kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Không phải công ty logistics nào cũng phải có đầy đủ các dịch vụ như khái niệm bởi có sự hỗ trợ từ nhiều loại công ty khác nhau tương ứng với mỗi loại dịch vụ.

Kể riêng đối với vai trò của forwarder cũng ăn khớp với nhiều khâu trong logistics như làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, giao nhận hàng hóa,… do vậy nhiều đơn vị forwarder vẫn nhận làm như một công ty logistics để tăng độ uy tín khiến nhiều người.

Sự so sánh đầu tiên về dịch vụ cung cấp trong công ty Logistics và Forwarder:

Đơn cử cho hai ví dụ sau:

Chuyển hàng nội địa (Trucking)

Liên hệ hãng tàu để thương lượng giá và đặt chỗ (Booking)

Làm các giấy tờ hải quan để thông quan cho lô hàng

Tiến hành đóng hàng của container A chung với các lô hàng có cùng cảng đến trong kho CFS – điểm thu gom hàng lẻ. (Nếu lô hàng có số lượng lớn thì không cần thu gom hàng lẻ đóng hàng chung mà có thể tiến hành vận chuyển nguyên lô)

Làm thủ tục và đóng phí cước để nhận B/L (Bill of Lading)

Tiến hành mua bảo hiểm hàng hóa nếu có yêu cầu

Xin C/O (Certificate of Origin), tức là Giấy chứng nhận Xuất xứ hàng hóa.

Công ty 1 cũng có thể làm đại diện cho công ty A để thực hiện các thủ tục khác nếu bên A có yêu cầu.

Lưu trữ hàng hóa của bên A, sau đó phân phối chúng theo đơn đặt hàng mà bên A đưa xuống

Phân loại, đóng gói hàng hóa theo yêu cầu của bên A (đảm bảo về số lượng, khối lượng, quy chuẩn đóng gói,,…)

Dãn nhãn hàng hóa, hướng dẫn sử dụng

Thực hiện Booking hãng tàu. Bên B cũng có thể tự đứng ra để cấp HBL cho bên A (House Bill of Lading – Vận đơn đường biển), sau đó thuê tàu chở hàng sang đích yêu cầu.

Làm các thủ tục thông quan cho hàng hóa

Xem xét để thực hiện đóng hàng lẻ (gửi kho CFS) hoặc chuyển nguyên lô

Xin các giấy tờ về kiểm dịch, giám định

Làm thủ tục để đưa hàng lên tàu và đóng cước vận tải

Mua bảo hiểm hàng và xin giấy chứng nhận C/O.

Bàn giao lại chứng từ hồ sơ cho khách hàng khi đã làm xong nhiệm vụ

Nếu có yêu cầu từ bên A, bên B có thể đứng ra làm đại diện để thực hiện các thủ tục khác.

Trong trường hợp này, bên A chỉ cần sản xuất sản phẩm, liên hệ với khách hàng để chốt về số lượng/yêu cầu hàng hóa. Mọi khâu còn lại sẽ do đơn vị cung cấp dịch vụ logistics lên kế hoạch và thực hiện xuyên suốt, tạo nên các giá trị gia tăng cho hàng hóa. Nhằm để chúng được giao đến người nhận trong trạng thái tốt nhất và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được đưa ra trước đó.

Hi vọng qua bài viết trên, Aramex đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc so sánh giữa Logistics và Forwarder. Nếu như cần biết thêm thông tin khác về chuyên ngành xuất-nhập khẩu, Logistics,… hãy liên hệ Aramex để nhận thông tin tốt nhất.

Con Gái Rượu Là Gì? Tại Sao Lại Gọi Là Con Gái Rượu?

Con gái rượu là gì? Nghĩa của từ Con gái rượu. Bài viết đưa ra quan điểm để giải thích tại sao lại gọi là Con gái rượu? Nguồn gốc và ý nghĩa của câu nói được các ông bố sử dụng.

Con gái rượu là một cụm từ “lóng” chưa có trong kho tàng sách từ điển Việt Nam. Nhưng cụm từ này lại rất phố biển, được rất nhiều người sử dụng. Có lẽ câu hỏi: Con gái rượu là gì? Sẽ rất ít người có câu trả lời cho câu hỏi này, bởi lẽ nó khá trừu tượng trong sự định nghĩa.

►Khái niệm: Con gái rượu là biến thể của từ Nữ Nhi Hồng/女儿红 hoặc Nữ Nhi Tửu/女儿酒. Theo tập tục ngày xưa, khi con gái đi lấy chồng, sẽ được bên nhà trai mang rượu và một vài sính lễ đến để biếu. Đây cũng là quà làm lễ ăn hỏi, xin dâu. Bởi vậy, đây được xem như là rượu mừng trong ngày trọng đại của con gái. Cho nên mới ví con gái như là “con gái rượu”.

Còn ngày nay, những gia đình chỉ có cô con gái duy nhất, các ông bố thường gọi con gái “cưng” của mình là “con gái rượu”. Bởi vì các ông bố thích uống rượu, và muốn nhấn mạnh sự yêu quý con gái giống như yêu một thứ rượu quý vậy. Nói tóm lại, con gái rượu là cụm từ để diễn tả sự yêu-cưng-chiều-chuộng, mà các ông bố dành cho con gái của mình.

– Con gái rượu tiếng Anh nghĩa là gì?

Con gái rượu trong tiếng Anh có nghĩa là: “Beloved Daughter”.

Nguồn gốc của từ Con gái rượu

Ở vùng Thiệu Hưng – Chiết Giang – Trung Quốc. Có một vị viên ngoại, sau nhiều năm lập gia đình mà vẫn chưa có nổi 1 đứa con để nối dõi.

Nhưng ông trời không phụ lòng người, sau bao nhiêu sự cố gắng, chạy chữa khắp nơi. Cuối cùng ông cũng đã vui mừng khi vợ ông nói cho ông biết rằng mình đã mang thai.

Ông rất phẩn khởi và không kìm giấu được niềm vui này. Sau đó ông đi thông báo với bà con hàng xóm rằng, vợ ông mang thai và ông sắp có đứa con.

Ông đã chuẩn bị rất nhiều thứ và còn quyết định ủ trước hơn 20 vò rượu. Đợi sau khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ tổ chức mời bà con dân làng chung vui cùng gia đình ông.

Một thời gian sau, vợ của ông cũng hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. Theo tập tục của dân làng, khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ cho xuống tóc và ăn mừng về niềm vui lớn này.

Một hôm, ông ngồi đếm lại những vò rượu chưa mở nắp. Thiết nghĩ, bỏ đi thì tiếc, nên ông đã chôn những vò rượu này dưới cây hoa mộc.

Theo thời gian, cô con gái của ông ngày càng lớn và càng “xinh đẹp giỏi giang”. Tới năm 18 tuổi, là tuổi con gái ông cần nên duyên vợ chồng. Bởi vậy, ông đã gã đứa con của ông cho con của một vị ân nhân mà ông đã mang ơn, ông rất kính trọng.

Vào ngày cưới con gái, đang lúc khách uống rượu giữa chừng, thì bất ngờ rượu bị hết. Ông rất lo lắng cho vấn đề này, vì đây là ngày trọng đại của gia đình ông và ngày vui của con gái.

Ngẫm nghĩ một hồi, ông sực nhớ ra mình đã chôn những vò rượu dưới gốc cây hoa mộc năm xưa. Ông quyết định đi đào chúng lên, để kịp thời đãi khách.

Thật tuyệt vời!. Vì những bình rượu được ủ lâu năm nên khi mở ra, tỏa ra mùi hương thơm thật ngào ngạt, màu sắc óng ánh, vị nồng, uống rất ngon. Bởi vậy mà khi mở rượu ra, ai nấy đều tranh nhau thưởng thức và tẩm tắc khen ngon.

Trong bữa tiệc chung vui, khi nhìn thấy loại rượu thơm ngon này và đứa con gái xinh đẹp thông minh của gia đình ông. Một vị thi sĩ đã xuất khẩu thành thơ: “Địa mai Nữ nhi hồng, khuê các xuất tiên đồng” (地埋女儿红,闺阁出仙童). Khiến tất cả những người dự tiệc đều trầm trồ khen ngợi vỗ tay tán thưởng.

Thế là kể từ hôm đó, mọi người bắt đầu gọi loại rượu này là, rượu Nữ Nhi Hồng (女儿红) hay Nữ Nhi Tửu (女儿酒).

Ngoài ra, ông cũng muốn nhắn nhủ với bên nhà trai thông điệp: “Con gái của tôi là con gái quý, tôi quý con gái như những bình rượu thơm ngon này vậy. Tôi hy vọng gia đình ông và con trai của ông nữa, hãy đối xử thật tốt với con gái tôi, hãy yêu quý nó!”.

Là một vùng có truyền thống sản xuất rượu nổi tiếng, được nhiều nơi công nhận. Sau khi nghe về câu chuyện của ông và loại rượu mà ông đã đãi khách trong bữa tiệc hôm đó. Người dân Thiệu Hưng về sau đã bắt chước ông về cách làm.

Hễ cứ có con gái sinh ra, thì làm rượu, sau đó chôn dưới đất. Tới ngày con gái lấy chồng thì đào lên cho ngày trọng đại.

Dần dần đã trở thành tập tục: “Sinh nữ tất nhưỡng nữ nhi tửu, Giá nữ tất ẩm nữ nhi hồng”. Tạm dịch: “Sinh con gái thì ủ Nữ nhi tửu, Gả con gái thì uống Nữ nhi hồng”.

Sau này, không giới hạn ở rượu Nữ Nhi Hồng khi sinh con gái nữa. Mà kể cả con trai nếu được sinh ra, người ta vẫn chôn ủ rượu dưới đất. Đến ngày con đỗ Trạng Nguyên, họ sẽ đào rượu lên để tiếp đãi mọi người, rượu ở đây người ta gọi là Trạng Nguyên Hồng (状元红).

Cả 2 loại rượu này là những rượu nổi tiếng của người dân Thiệu Hưng. Nó quý vì sự tích và được cất giữ lâu năm, uống rất thơm ngon. Bởi vậy, loại rượu này thường chỉ được sử dụng trong các dịp lễ trọng đại, hoặc quà biếu sang trọng.

Con gái rượu là gì? Nghĩa của từ Con gái rượu. Thì chắc chắn các bạn cũng đã hiểu rõ qua bài viết này rồi đúng không? Sau khi xem xong bài viết này, ngoài giải quyết cho câu hỏi Con gái rượu là gì? Bạn cũng có thể hiểu hơn về Nữ Nhi Hồng và Nữ Nhi Tửu nữa đấy.

Tại Sao Người Nhật Lại Bọc Sách?

Người Nhật vốn được biết đến là một quốc gia yêu sách. Trên các bộ phim truyền hình Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người Nhật đọc sách trên những chuyến tàu chen chúc trước giờ đi làm hay lúc xếp hàng ở siêu thị. Và bạn có để ý rằng, ngoại trừ tạp chí trong cửa hàng tiện lợi, hầu như người Nhật nào cũng có thói quen bọc lại những cuốn sách cá nhân của mình?

Văn hóa bọc sách của người Nhật được cho là đã xuất hiện từ hơn 100 năm trước vào thời đại Taisho. Trong quá khứ, người Nhật sử dụng bọc sách miễn phí tại các hiệu bán sách. Những bọc sách này được in tên của hiệu sách và mỗi cửa tiệm có phong cách thiết kế bọc sách khác nhau. Người Nhật từ xưa đã luôn chú trọng việc đọc, họ tranh thủ đọc mọi lúc mọi nơi ở cả nơi công cộng nên những bìa sách có in tên cửa hiệu trở thành một cách quảng bá hiệu quả, một “chiến dịch marketing thú vị” có từ 100 năm trước của chủ các hiệu sách. Vậy tại sao ngay từ xưa người Nhật đã luôn sử dụng bọc sách?

Người Nhật đọc sách, báo ở ga tàu điện ngầm

Tôn trọng sự riêng tư

Trong văn hóa Nhật Bản, người Nhật tôn trọng tất thảy những thứ thuộc về phạm vi cá nhân. Một ví dụ điển hình là các dòng điện thoại được sản xuất tại Nhật, kể cả iPhone đều có trang bị chức năng phát ra âm thanh khi chụp ảnh và không thể tắt được âm thanh này để đề phòng trường hợp chụp lén, làm ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân của người khác mà chưa có sự cho phép. Người Nhật tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân kể cả khi họ đang ở nơi công cộng. Vì thế, đây cũng là một trong những lý do người Nhật chuộng việc bọc sách. Thói quen đưa ra những lời bình phẩm, phán xét về cuộc sống, sở thích cá nhân của người khác là vô cùng thiếu lịch sự. Để giảm thiểu số người bình phẩm và bị bình phẩm, việc chủ động tạo ra không gian riêng tư của mình là phương pháp tối ưu nhất. 

Nếu như bạn cũng từng ngại việc đọc sách nơi đông người và có cảm giác không thoải mái nếu có ai đó nhìn vào tựa đề cuốn sách của bạn. Hãy bọc chúng lại và thoải mái với sở thích của mình, như cách mà một người Nhật vẫn làm.

Sách có bọc giấy

Bảo vệ cuốn sách

Nếu bạn là một người yêu sách chắc hẳn sẽ hiểu được cảm giác này. Bạn sẽ không bao giờ muốn cuốn sách mình yêu quý bị ố màu bìa, quăng góc hay dính bẩn. Sách là một phần không thể thiếu in sâu trong gốc rễ tiềm thức của người Nhật. Họ yêu kiến thức, yêu con chữ, văn chương và thẩm mỹ nghệ thuật nên họ yêu cả những gì bao xung quanh một cuốn sách. Bọc sách giúp bạn có thể chủ động bảo quản cuốn sách của mình thật tốt.

Làm chủ quyển sách

Bọc sách với nhiều loại giấy bọc đa dạng từ màu sắc đến kiểu dáng và chất liệu cũng là một cách để chủ nhân của cuốn sách có thể tự do thể hiện phong cách cá nhân của mình. Một chiếc bọc sách với gam đỏ nâu Vintage hoài niệm, họa tiết hoa văn nổi bật của phong cách Retro hoặc một vài những thiết kế hiện đại phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của mỗi cá nhân là ý tưởng không tệ cho chiếc bọc sách của bạn. Thật tiện lợi nếu như bạn không thích thiết kế của bìa sách, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những “chiếc áo mới” cho cuốn sách theo sở thích của riêng mình. Ở Nhật người ta không chỉ dùng giấy để bọc sách, mà còn sử dụng bìa lá Clear file và Tenugui (một loại khăn tay mỏng được làm từ vải cotton có in các họa tiết truyền thống của Nhật Bản). Giống như việc trang điểm cho bản thân, trang trí một ngôi nhà, việc bọc sách cũng khiến cho chúng ta thêm yêu quý và trân trọng cuốn sách của mình hơn. 

Một số bìa bọc sách

Có họa tiết

Màu trơn

Người Việt Nam có bọc sách không và những góc nhìn từ khía cạnh văn hóa?

Tất nhiên ở Việt Nam cũng có những người có thói quen bọc sách, nhưng họ không chiếm đa số như ở Nhật Bản. Một là vì ở Việt Nam, đây không phải là một nét văn hóa đặc trưng, hai là vì các hiệu sách offline và cả online ở Việt Nam hầu như chưa có dịch vụ bọc sách. Điều này dẫn đến việc những người có thói quen bọc sách đa phần thường phải tự mua giấy về để gói. Như vậy thì khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

Hơn nữa, tùy vào ý thích của mỗi người, đa số người Việt Nam thích tận hưởng cảm giác chạm vào loại giấy láng mịn hay có bề mặt bóng loáng của bìa sách, thích ngắm nhìn những thiết kế đặc biệt mang dấu ấn của mỗi tác phẩm. Ví dụ như nhìn lướt qua một bìa sách màu đỏ cam với loáng thoáng sa mạc và lạc đà, bạn nhận ra đó là tác phẩm “Nhà giả kim” của Paulo Coelho, điều này thực sự rất thú vị. Trong vấn đề về văn hóa đọc sách, đa phần người trẻ Việt Nam sẽ không đề cao sự riêng tư mà sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chia sẻ và lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng. Bạn cũng sẽ không lạ gì nếu một ngày lướt Facebook hay Instagram và bắt gặp những tấm hình chụp một cuốn sách với tựa đề rõ ràng bên cạnh một cốc cà phê của bạn mình. Tôi cũng rất thích xem những dòng trạng thái này của bạn bè, nó giúp tôi có cơ hội biết đến nhiều cuốn sách hơn và tìm được những tâm hồn đồng điệu, có cùng thế giới quan với mình, cùng nhau chia sẻ những góc nhìn mới và tạo ra một cộng đồng yêu sách thông qua sở thích chung. Đa phần người Việt Nam có xu hướng cởi mở hơn và có phần thích thú với việc để người khác biết mình đang đọc gì, có mối quan tâm đến những vấn đề nào. Đây cũng là cơ hội để bạn hiểu hơn về một người nào đó, thông qua cuốn sách mà họ đọc.  

Dẫu là với bất kỳ hình thức nào, cứ làm nếu như bạn muốn

Cùng một vấn đề xã hội, ở những nền văn hóa khác nhau sẽ có những giải pháp và cách đối mặt khác nhau tùy vào phương pháp mà họ được nuôi dưỡng. Việc bọc sách phổ biến ở Nhật nhưng lại không được ưa chuộng ở Việt Nam là một ví dụ điển hình. Nhưng nếu bạn là một người Việt Nam hướng nội và ngại việc thể hiện bản thân qua những cuốn sách bạn đọc, hãy cứ bọc chúng lại. Hay nếu bạn là một người Nhật muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ cuốn sách của mình đến với cộng đồng, bạn chẳng cần ngại gì mà phải giấu chúng sau lớp giấy bọc đơn điệu. Bởi vì không có bất cứ nền văn hóa nào là dành cho tất cả mọi người. Chỉ cần bạn cảm thấy tốt thì đó chính là cách phù hợp nhất với bạn, dẫu cho bạn đang ở đâu. 

Bạn đang xem bài viết Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!