Xem Nhiều 5/2023 #️ Qms Là Gì? Iso 9001 Và Các Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng # Top 12 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 5/2023 # Qms Là Gì? Iso 9001 Và Các Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Qms Là Gì? Iso 9001 Và Các Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hệ thống quản lý chất lượng, thường được gọi là QMS, là một bộ quy tắc nội bộ được xác định bởi một tập hợp các chính sách, , thủ tục tài liệu và hồ sơ. Hệ thống này xác định cách thức một công ty sẽ hoạt động qua việc tạo và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng. QMS giúp điều phối và định hướng một tổ chức hoạt động nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, hệ thống quy định và nâng cao hiệu lực cũng như hiệu quả của nó một cách liên tục

ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng, đây là cách tiếp cận nổi bật nhất đối với hệ thống quản lý chất lượng.

Mặc dù một số người sử dụng thuật ngữ “QMS” để mô tả tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc nhóm tài liệu chi tiết về QMS, nhưng thực chất nó đề cập đến toàn bộ hệ thống. Các tài liệu chỉ phục vụ nhằm mô tả hệ thống.

Hệ thống quản lý chất lượng ra đời nhằm phục vụ cho nhiều mục đích bao gồm:

Một ví dụ là: từ giữa thế kỉ 20 thì chất lượng ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là trong Thế chiến II: Chẳng hạn như khi viên đạn được chế tạo ở một bang, thì bang đó sẽ phải làm việc với cơ sở sản xuất súng trường được chế tạo ở một bang khác. Các lực lượng vũ trang ban đầu hầu như sẽ kiểm tra mọi đơn vị sản phẩm. Để đơn giản hóa quá trình mà không phải hy sinh sự an toàn, quân đội Mỹ bắt đầu sử dụng các kỹ thuật lấy mẫu có chất lượng để kiểm tra

Các cuộc thử nghiệm tốt nhất nhằm mục đích để kiểm soát kết quả sản phẩm và quy trình đã được thực hiện, đồng thời được ghi chép lại. Những tài liệu tiến hành thử nghiệm tốt nhất này đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn cho các hệ thống quản lý chất lượng.

QMS ngày càng trở nên quan trọng sau chiến tranh. Thời gian này, người Nhật đã có một cuộc cách mạng về quản lý chất lượng, giúp nâng cao danh tiếng cho những mặt hàng xuất khẩu của họ, nhờ vào việc áp dụng lý thuyết ​​của các nhà tư tưởng Mỹ như Joseph M. Juran và W. Edwards Deming.

Họ chuyển từ sự tập trung vào kiểm tra sang cải tiến toàn bộ các của quá trình tổ chức thông qua những người tham gia vào các quá trình trong tổ chức, doanh nghiệp. Kết quả vào những năm 1970, các ngành công nghiệp của Mỹ như điện tử và ô tô đã đã bị Nhật Bản cạnh tranh gay gắt nhờ vào những sản phẩm có chất lượng không kém.

Không chịu ngồi yên, người Mỹ đáp lại cuộc cách mạng quản lý chất lượng của Nhật Bản bằng cách đưa ra khái niệm về Quản lý chất lượng tổng thể (TQM – total quality management) một phương pháp quản lý chất lượng, không chỉ nhấn mạnh vào các số liệu thống kê mà còn ở các phương pháp tiếp cận bao trùm toàn bộ tổ chức, doanh nghiệp.

Vào cuối thế kỷ 20, các tổ chức độc lập đã bắt đầu đưa ra các tiêu chuẩn sản xuất để hỗ trợ việc tạo ra và thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng. Chính vào thời điểm này cụm từ “Quản lý Chất lượng Tổng thể” đã bắt đầu rơi vào quên lãng. Do có vô số hệ thống ưu việt khác có thể áp dụng, thuật ngữ “Hệ thống Quản lý Chất lượng” viết tắt là “QMS” lại trở nên được các doanh nghiệp ưa chuộng hơn.

Đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, tạo niềm tin của khách hàng đối với tổ chức, từ đó dẫn đến việc gia tăng lượng khách hàng, bán được nhiều hàng hơn và tái thiết hoạt động kinh doanh.

Đáp ứng các yêu cầu của tổ chức, đảm bảo tuân thủ các quy định, cung cấp sản phẩm và dịch vụ theo cách tiết kiệm chi phí và tối ưu nguồn lực nhất, tạo cơ hội cho việc mở rộng, tăng trưởng và gia tăng lợi nhuận.

Những lợi ích này mang lại thêm nhiều lợi thế như giúp truyền đạt một cách thống nhất để tạo ra kết quả nhất quán, ngăn chặn các lỗi sai, giảm chi phí, đảm bảo các quy trình được xác định, kiểm soát và cải thiện liên tục các dịch vụ của tổ chức.

Các yếu tố và yêu cầu của một hệ thống quản lý chất lượng

Mỗi một hệ thống quản lý chất lượng (QMS ) đều có một chức năng là đáp ứng các yêu cầu cho từng tổ chức, doanh nghiệp cụ thể. Tuy nhiên, tất cả các yếu tố của một QMS đều có những điểm chung sau:

Đáp ứng các chính sách về chất lượng và mục tiêu chất lượng của tổ chức

Thiết lập sổ tay về chất lượng

Qui trình thủ tục, tài liệu hướng dẫn và lưu trữ hồ sơ

Quản lý dữ liệu

Qui trình nội bộ

Tập trung vào chất lượng sản phẩm để tạo sự hài lòng cho khách hàng

Cải tiến các cơ hội

Phân tích yếu tố chất lượng

Cách thiết lập và triển khai một QMS ( Hệ thống quản lý chất lượng )

Trước khi thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng thì tổ chức, doanh nghiệp luôn phải xác định tập trung vào sự hài lòng của khách hàng bằng việc xác định và quản lý các quy trình đa chức năng được kết nối với nhau.

Một QMS phù hợp với doanh nghiệp là phải chịu ảnh hưởng ( hay được thiết kế ) dựa trên từng nhu cầu, mục tiêu cụ thể và sản phẩm ( hoặc dịch vụ ) đang được vận hành của chính doanh nghiệp, tổ chức đó.

Thiết kế & Xây dựng

Là phục vụ cho việc phát triển cấu trúc của Hệ thống quản lý chất lượng, các quy trình và kế hoạch thực thi của chính nó. Trong giai đoạn này, các quản lý cấp trung phải giám sát quá trình này để đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng là yếu tố then chốt để xây dựng hệ thống.

Triển khai

Kiểm soát & đo lường

Kiểm soát và đo lường là hai phạm vi chính để thiết lập nên một hệ thống QMS, phần lớn trong số chúng được triển khai thông qua kiểm toán định kỳ, có hệ thống của QMS. Các chi tiết khác nhau giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp tùy thuộc vào quy mô, rủi ro tiềm ẩn và tác động môi trường trong các hoạt động cụ thể.

Xem xét & Cải Tiến

Hai hành động này được thực hiện để xem việc xử lý các kết quả của cuộc kiểm toán nội bộ như thế nào! Mục đích là để xác định sự hiệu quả và năng suất của từng quá trình đối với các mục tiêu đề ra, truyền đạt lại những kết quả này cho nhân viên, phát triển các phương pháp và quy trình mới tốt nhất dựa trên dữ liệu thu thập được trong quá trình kiểm toán nội bộ.

ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng được công nhận và triển khai nhiều nhất trên thế giới. ISO 9001: 2015 chỉ định các yêu cầu đối với QMS mà các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng để phát triển các chương trình của riêng mình.

Đặc biệt, trong kinh doanh, thương mại hiện đại thì sự sống còn của doanh nghiệp chính là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Và chính bộ tiêu chuẩn ISO 9001 cung cấp một cơ cấu tiếp cận theo hệ thống để giúp tổ chức doanh nghiệp quản lý các quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh đáp ứng và thỏa mãn các yêu cầu trên.

Hiện nay, các tổ chức chứng nhận là một bên thứ ba độc lập, giúp xem xét hệ thống quản lý của tổ chức doanh nghiệp và cấp chứng nhận ISO 9001:2015 mới nhất phù hợp theo tiêu chuẩn cho tổ chức doanh nghiệp.

Iso 9001 Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Qms

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG – ISO 9001ISO 9001: 2015 là Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý chất lượng.

ISO 9001 : Hệ thống quản lý chất lượng (QMS)

ISO 9001 là gì?

Chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp là kiểm soát chất lượng một cách mạnh mẽ. Nếu tổ chức muốn hoạt động của mình phát triển tốt thì khách hàng tiềm năng của tổ chức phải tin rằng hàng hóa hoặc dịch vụ mà tổ chức cung cấp đáp ứng hoặc vượt qua tiêu chuẩn dự kiến. ISO 9001 đem đến một cách thức nhanh chóng và dễ dàng để khách hàng tiềm năng kiểm tra xem liệu công ty đã dành thời gian và nỗ lực để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của đơn vị là tốt nhất có thể hay chưa.

Tiêu chuẩn tuân theo cấu trúc chung được cung cấp bởi Phụ lục SL. ISO 9001: 2015 tương thích tốt hơn với các hệ thống quản lý khác, chẳng hạn như ISO 14001, giúp tích hợp hệ thống quản lý hiệu quả và hiệu lực hơn.

Giúp doanh nghiệp của bạn:

* Tăng sự hài lòng của khách hàng

* Cải tiến quy trình* Cải tiến sản phẩm* Sơ tuyển và yêu cầu báo giá* Hiệu quả hoạt động* Đánh giá nội bộ* Quản lý rủi ro* Đào tạo và Năng lực* Thương hiệu và danh tiếng.

* Một lợi ích của chứng nhận ISO 9001: đây là một bộ nguyên tắc linh hoạt. Tiêu chuẩn này không cố định khách hàng tiềm năng với một cách điều hành một doanh nghiệp được cho là tốt hơn bất kỳ cách nào khác; thay vào đó, chứng nhận này khẳng định rằng doanh nghiệp đã đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 hay chưa. Tiêu chuẩn này cũng xác minh rằng phương pháp sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ của đơn vị đã được thiết kế để đảm bảo kết quả và chất lượng cho khách hàng hay chưa.

ISO 9001 thiết lập tiêu chuẩn quốc tế cho các công ty đang tìm biện pháp để đáp ứng hoặc vượt qua các số liệu kiểm soát chất lượng. Đồng thời, tiêu chuẩn này cũng giúp người tiêu dùng phân biệt giữa các công ty, cho phép họ đưa ra lựa chọn chính xác khi chọn nhà cung cấp. Tiêu chuẩn này đã xác định các thực tiễn tốt nhất cho từng ngành, tiêu chuẩn hóa các thực tiễn đó và thúc đẩy tuân thủ các thực tiễn đó.

Lợi ích của chứng nhận ISO 9001

* Cải thiện quản lý rủi ro

Tính nhất quán cao hơn và khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm và dịch vụ giúp cho tổ chức dễ tránh và khắc phục các vấn đề hơn.* Thông tin kinh doanh đã được xác minhXác minh độc lập đối với một tiêu chuẩn công nghiệp được công nhận trên toàn cầu mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới* Khả năng giành được nhiều lợi ích kinh doanhViệc mua sắm thường yêu cầu chứng nhận như một điều kiện để cung cấp, vì vậy chứng nhận mở ra nhiều cơ hội trong kinh doanh.

Chứng nhận ISO 9001 có phù hợp với tổ chức của bạn hay không?

Tất cả các tổ chức đều có thể đạt được lợi ích từ việc chứng nhận ISO 9001 và thực hiện ISO 9001: 2015 vì các yêu cầu của tổ chức và được củng cố bởi các nguyên tắc quản lý phổ biến sau:

1. Khách hàng trọng điểm2. Khả năng lãnh đạo3. Sự tham gia của cán bộ công nhân viên4. Phương pháp tiếp cận5. Cải tiến6. Ra quyết định dựa trên bằng chứng7. Quản lý mối quan hệ.

Tại sao phải chứng nhận ISO 9001?

SẴN SÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH ĐẠT CHỨNG NHẬN ?

Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng (Qms) Là Gì?

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS) là một hệ thống hợp thức hóa các quy trình, thủ tục và trách nhiệm để đạt được những chính sách và mục tiêu về chất lượng. Còn ISO 9001: 2015 chính là tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng.

ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng, đây cũng là cách tiếp cận phổ biến nhất đối với các hệ thống quản lý chất lượng.

Trong khi một số sử dụng thuật ngữ QMS để mô tả tiêu chuẩn ISO 9001 hay một nhóm các tài liệu mô tả chi tiết về QMS, thì thực sự thuật ngữ này đề cập đến toàn bộ hệ thống. Các tài liệu chỉ phục vụ cho việc mô tả hệ thống.

Hệ thống quản lý chất lượng phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

Cải tiến quy trình

Giảm lãng phí

Giảm chi phí

Tạo điều kiện và xác định các cơ hội đào tạo

Thu hút nhân viên

Thiết lập hướng phát triển cho doanh nghiệp

Hệ thống quản lý chất lượng: Ảnh hưởng của nền công nghiệp đến chất lượng và tiêu chuẩn

Có thể nhìn lại nguồn gốc của lịch sử chất lượng trong nhiều thế kỷ trước, khi những người thợ thủ công bắt đầu tổ chức thành các nghiệp đoàn gọi là “Guild”. Khi cuộc Cách mạng Công nghiệp xảy ra, những hệ thống quản lý chất lượng sớm được sử dụng làm tiêu chuẩn để kiểm soát kết quả của sản phẩm và quy trình. Khi có nhiều người cùng làm việc với nhau để tạo ra kết quả và sản lượng sản xuất tăng lên, quy trình kỹ thuật phải được thực hiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng kết quả.

Cuối cùng, các phương pháp hay nhất để kiểm soát sản phẩm, kết quả quy trình đã được tạo lập và tài liệu hóa. Những cách làm tốt nhất được ghi nhận này đã trở thành các quy trình tiêu chuẩn cho hệ thống quản lý chất lượng.

Chất lượng ngày càng trở nên quan trọng trong Thế chiến II, ví dụ như khi những viên đạn được sản xuất từ tiểu bang này phải lắp vừa với súng trường được tạo ra ở một tiểu bang khác. Ban đầu, các lực lượng vũ trang phải kiểm tra hầu như mọi đơn vị sản phẩm. Để đơn giản hóa quá trình mà không làm mất an toàn, quân đội bắt đầu sử dụng những kỹ thuật lấy mẫu có chất lượng để kiểm tra, hỗ trợ bằng việc xuất bản các tiêu chuẩn kĩ thuật quân sự và mở các khóa đào tạo về kỹ thuật kiểm soát quá trình thống kê của Walter Shewhart.

Tầm quan trọng của chất lượng chỉ tăng lên sau chiến tranh. Người Nhật đã có một cuộc cách mạng về chất lượng, giúp nâng cao danh tiếng cho những mặt hàng xuất khẩu kém chất lượng của họ, bằng cách tiếp thu ý kiến ​​của các nhà tư tưởng Mỹ như Joseph M. Juran, W. Edwards Deming và chuyển sự tập trung từ kiểm tra sang cải tiến toàn bô quá trình tổ chức thông qua những người sử dụng chúng. Vào những năm 1970, các ngành công nghiệp của Mỹ như điện tử và ô tô đã đã bị tấn công dồn dập bởi sự cạnh tranh chất lượng cao của Nhật Bản.

Sự gia tăng của các hệ thống quản lý chất lượng

Người Mỹ phản ứng lại với cuộc cách mạng chất lượng ở Nhật Bản bằng cách đưa ra khái niệm về quản lý chất lượng tổng thể (TQM – total quality management), một phương pháp quản lý chất lượng, không chỉ nhấn mạnh vào các số liệu thống kê mà còn ở các phương pháp tiếp cận nắm giữ toàn bộ tổ chức.

Vào cuối thế kỷ 20, các doanh nghiệp độc lập đã bắt đầu đưa ra các tiêu chuẩn sản xuất cho việc tạo ra và thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng. Chính trong khoảng thời gian này cụm từ “Quản lý Chất lượng Tổng thể” đã bắt đầu rơi vào quên lãng. Do có vô số hệ thống ưu việt khác có thể áp dụng, thuật ngữ “Hệ thống Quản lý Chất lượng” hoặc “QMS” được ưa dùng hơn.

Lợi ích của hệ thống quản lý chất lượng

Thi hành hệ thống quản lý chất lượng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp.

Hai lợi ích bao quát của việc thiết kế và thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng đã được ghi nhận bao gồm:

Đáp ứng yêu cầu của khách hàng, giúp tạo ra niềm tin của khách hàng vào doanh nghiệp, nhờ đó doanh nghiệp sẽ có nhiều khách hàng hơn, bán nhiều hàng hơn và có nhiều khách hàng quay lại hơn ( khác với khách hàng trung thành)

Đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các quy định, cung cấp sản phẩm và dịch vụ theo cách hiệu quả nhất về chi phí và nguồn tài nguyên, tạo chỗ cho sự mở rộng, tăng trưởng và lợi nhuận

Trong những lợi ích tổng thể này còn có các lợi ích khác như giúp truyền đạt sự sẵn sàng để tạo ra những kết quả nhất quán, ngăn ngừa sai sót, giảm chi phí, đảm bảo các quy trình được xác định, kiểm soát, và liên tục cải tiến theo các yêu cầu của doanh nghiệp.

ISO 9001: 2015 và các tiêu chuẩn quản lý chất lượng khác

ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng được công nhận và thực hiện nhiều nhất trên thế giới hiện nay. ISO 9001: 2015 quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để phát triển những chương trình riêng của mình.

Các yếu tố và yêu cầu của một hệ thống quản lý chất lượng

Mặc dù bất kỳ hệ thống quản lý chất lượng nào cũng được tạo ra cũng để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của mỗi doanh nghiệp, nhưng có một số yếu tố chung mà tất cả mọi hệ thống đều có, bao gồm:

Chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng của doanh nghiệp

Sổ tay chất lượng

Thủ tục, hướng dẫn và hồ sơ

Quản lý dữ liệu

Quy trình nội bộ

Sự hài lòng của khách hàng từ chất lượng sản phẩm

Cơ hội cải tiến

Phân tích chất lượng

Mỗi yếu tố của một hệ thống quản lý chất lượng đều hướng tới mục tiêu chung là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và của doanh nghiệp. Đảm bảo mỗi yếu tố của một QMS chắc chắn thực hiện đúng và theo chức năng của QMS.

Thiết lập và triển khai hệ thống QMS

Thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp vận hành một cách có hiệu quả. Trước khi thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, doanh nghiệp phải xác định và quản lý các quá trình kết nối đa chức năng khác nhau để chắc chắn rằng sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu hàng đầu.

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi thiết lập một hệ thống QMS cho tổ chức của bạn. Điều quan trọng là phải đảm bảo được nó là một lựa chọn chiến lược, chịu ảnh hưởng bởi các mục tiêu, nhu cầu và sản phẩm và dịch vụ được cung cấp khác nhau. Cấu trúc này chủ yếu dựa vào chu kỳ Plan-Do-Check-Act (PDCA) và cho phép sự cải tiến liên tục, cả về sản phẩm và QMS. Các bước cơ bản để thực hiện một hệ thống quản lý chất lượng như sau:

Thiết kế và xây dựng

Các phần thiết kế và xây dựng phục vụ cho việc phát triển cấu trúc QMS, quy trình và kế hoạch thực hiện của nó. Quản lý cấp cao phải giám sát phần này để đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng là động lực đằng sau việc phát triển hệ thống.

Triển khai

Triển khai được phục vụ tốt nhất theo kiểu chi tiết, thông qua việc chia nhỏ từng quy trình thành các tiểu quy trình và đào tạo nhân viên về tài liệu, kiến thức, công cụ đào tạo và số liệu. Mạng nội bộ của công ty ngày càng được sử dụng nhiều để hỗ trợ triển khai các hệ thống quản lý chất lượng.

Kiểm soát và đo lường

Kiểm soát và đo lường là hai phần để thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng, phần lớn chúng được thực hiện thông qua việc kiểm toán định kỳ, có hệ thống của hệ thống quản lý chất lượng. Các chi tiết cụ thể khác nhau giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp tùy thuộc vào quy mô, rủi ro tiềm ẩn và tác động môi trường.

Xem xét và cải tiến

Đánh giá và cải tiến để giải quyết việc xử lý các kết quả của cuộc kiểm toán như thế nào. Mục đích là để xác định sự hiệu quả và năng suất của từng quá trình đối với các mục tiêu đề ra, truyền đạt những phát hiện này cho nhân viên, phát triển các phương pháp và quy trình mới tốt nhất dựa trên dữ liệu thu thập được trong quá trình kiểm toán.

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Iso 9001 (P2)

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS) là một hệ thống hóa các quy trình, thủ tục để đạt được những mục tiêu về chất lượng. Còn ISO 9001: 2015 chính là tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001 LÀ GÌ ?

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS) là hệ thống hóa các quy trình. ISO 9001 do QMS giúp điều phối và định hướng hoạt động của doanh nghiệp, quản lý được các quá trình.

ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng của Doanh nghiệp. Tổ chức tiêu chuẩn hóa thế giới ban hành. ISO là một tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hóa. ISO là viết tắt của từ Internationnal Organization for Standardization. ISO chịu trách nhiệm ban hành các tiêu chuẩn Quốc tế (ISO).

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO được ban hành sau khi được thông qua các thành viên chính thức của ISO. Hiện nay ISO đã ban hành hơn 16.000 tiêu chuẩn. – ISO được thành lập năm 1947. – Trụ sở tại Geneva. – Được áp dụng hơn 150 nước. – Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 1977 và hiện nay đã được bầu vào ban chấp hành ISO.

BỘ TIÊU CHUẨN ISO 9000 BAO GỒM:

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 trong đó tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được coi là trọng tâm cốt yếu nhất. ISO 9001:2015 xác định các yêu cầu cơ bản đối với một hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 của một tổ chức. Mục đích của ISO 9001 là đảm bảo rằng những sản phẩm, dịch vụ của tổ chức đó được cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo yêu cầu. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để đánh giá khả năng của tổ chức đó về việc không ngừng duy trì và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức.

1. ISO 9000: 2015 Hệ thống quản lý chất lượng – Cơ sở và từ vựng.

2. ISO 9001: 2015 Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu.

3. ISO 9004: 2009 Hệ thống quản lý chất lượng – Hướng dẫn cải tiến hiệu quả.

4. ISO 19011: 2011 Hướng dẫn đánh giá hệ thống quản lý chất lượng.

ISO 9001:2015 – TIÊU CHUẨN VỀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng. ISO 9001 đã được xuất bản lần đầu vào năm 1987. Phiên bản hiện tại của tiêu chuẩn ISO 9001 đã được phát hành vào tháng 9 năm 2015 (ISO 9001:2015).

Các tổ chức áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 để chứng tỏ khả năng luôn cung cấp sản phẩm và dịch vụ đáp ứng thỏa mãn khách hàng và yêu cầu luật định.

Ngày 15/09/2015 Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã chính thức ban hành tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 thay thế cho tiêu chuẩn ISO 9001: 2008.

1. Phạm vi áp dụng. 2. Tài liệu viện dẫn. 3. Thuật ngữ và định nghĩa. 4. Bối cảnh của tổ chức. 5. Sự lãnh đạo. 6. Hoạch định. 7. Hỗ trợ. 8. Điều hành. 9. Đánh giá kết quả hoạt động. 10. Cải tiến./.

Doanh nghệp có thể theo dõi cụ thể các điều khoản nêu chi tiết yêu cầu ở bảng dưới dây:

Nội dung các điều khoản trong ISO 9001 là đưa ra các yêu cầu về quản lý chất lượng. Qua đó, Doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ thống quản lý của mình để đáp ứng các yêu cầu này.

Từng điều khoản sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể và chi tiết. Doanh nghiệp chỉ cần xây dựng các tài liệu, quy trình, hướng dẫn, biểu mẫu đáp ứng từng điều khoản.

Ví dụ về đáp ứng điều khoản trong ISO 9001:2015

Chúng tôi xin đưa ra ví dụ về việc đáp ứng điều khoản 8.1.a để Doanh nghiệp có thể tham khảo. Như sau:

8.1 Hoạch định và kiểm soát việc thực hiện

Tổ chức phải hoạch định, thực hiện và kiểm soát các quá trình cần thiết để đáp ứng các yêu cầu đối với việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ và để thực hiện các hành động xác định tại Điều 6, thông qua:

Tổ chức sẽ xây dựng các tài liệu quy, trình nhằm đáp ứng các chỉ mục dưới.

a) xác định các yêu cầu đối với sản phẩm và dịch vụ.

Doanh nghiệp cần có văn bản để chứng minh việc đã xác nhận được các yêu cầu của sản phẩm và dịch vụ mình cung cấp.

Tổ chức có nhiều hình thức khác nhau để xác định yêu cầu này. Việc lựa chọn hình thức nào còn phụ nhiều vào tính chất sản phẩm và dịch vụ.

Việc cụ thể hóa các yêu cầu này sẽ nằm trong Tiêu chuẩn sản phẩm. Các văn bản của Doanh nghiệp nói rõ các yêu cầu này trong Doanh nghiệp như Bảng chỉ tiêu sản phẩm/ Bảng theo dõi chất lượng sản phẩm.

PCDA phân bổ theo các Điều khoản trong hệ thống ISO 9001:2015 như thế nào ?

Trong bối cảnh của một hệ thống quản lý chất lượng, PDCA có thể được minh họa như sau. 1. 2. 3. 4.PLAN (lập kế hoạch cho các quy trình này sẽ đạt được các mục tiêu). DO (thực hiện kế hoạch, làm theo kế hoạch). CHECK (đánh giá kiểm tra xác định mức độ đạt được mục tiêu của kế hoạch đã thực hiện). ACT (hành động khắc phục để thực hiện cải tiến kế hoạch để cải thiện hiệu suất như mong muốn). Nếu hiệu suất cần được cải thiện thì cần phải có hành động khắc phục để cải thiện hệ thống. Nếu hiệu suất là chấp nhận được thì kế hoạch là tốt. Doanh nghiệp thực hiện tiếp theo kế hoạch.

TỔ CHỨC NÀO NÊN ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001 ?

Tổ chức nào nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 ?

ISO 9001:2015 áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào không phân biệt loại hình, quy mô hoặc sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Hơn một triệu tổ chức từ hơn 160 quốc gia đã được chứng nhận ISO 9001.

Các lợi ích cơ bản của Doanh nghệp khi áp dụng ISO là:

* Tổ chức các quy trình quản lý một cách bài bản.

* Nâng cao hiệu quả của các quá trình sản xuất.

* Kiểm soát được các yếu tố: nguyên liệu; con người; máy móc; sản phẩm lỗi…

* Tiếp tục cải tiến.

Khi nào tổ chức cần giấy chứng nhận ISO 9001

Doanh nghiệp cần đạt được chứng nhận ISO 9001 để có thể đạt được mục đích sau:

♦ Giúp quản lý vận hành doanh nghiệp theo các quy trình chuẩn và đầy đủ. Quản lý chuyên nghiệp và đơn giản hơn.

♦ Chứng tỏ với Khách hàng về việc quản lý chất lượng, quản lý vận hành của Doanh nghiệp.

♦ Đảm bảo các yêu cầu pháp luật: giấy phép con; đấu thấu…

♦ Đáp ứng các yêu cầu của các Khách hàng. Giấy chứng nhận ISO 9001 là một trong những yếu tố cơ bản để đảm bảo việc Doanh nghiệp đáp ứng năng lực của mình.

♦ Một trong những cách để tiếp thị – maketing cho doanh nghiệp.

CÁC BƯỚC ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG CHỈ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001

Để được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, các tổ chức, doanh nghiệp cần tuân theo các bước sau:

BƯỚC 1: TƯ VẤN ÁP DỤNG ISO 9001

Doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình một chuyên gia có kinh nghiệm để được hướng dẫn, tư vấn. Hiện nay, có nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng ISO 9001. Doanh nghiệp cần phải lựa chọn cho mình một tổ chức tư vấn có uy tín và kinh nghiệm. Bởi đây phải là người am hiểu cặn kẽ về các yêu cầu của một hệ thống quản lý chất lượng, có kinh nghiệm để xây dựng và hướng dẫn doanh nghiệp vận hành hệ thống theo đúng những yêu cầu để được chứng nhận sau này. Không những yêu cầu về mặt kiến thức và kinh nghiệm, những chuyên gia tư vấn này còn phải là những người cực kỳ nhạy bén, để có thể sát cánh cùng doanh nghiệp xử lý n hững vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, vận hành và chuyển đổi hệ thống.

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH XÂY DỰNG VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG ISO 9001

Tiến hành xây dựng và vận hành hệ thống quản lý của doanh nghiệp theo mô hình chuẩn. Doanh nghiệp cần xác định rằng cần phải có sự tham gia của tất cả các cán bộ, nhân viên. Việc tham gia không đơn thuần chỉ là sự tham gia của các cấp quản lý. Một hệ thống quản lý chất lượng phải là một hệ thống đảm bảo cung cấp được những công cụ cũng như môi trường hoạt động tối ưu nhất cho mỗi nhân viên. Nhằm đảm bảo nhân viên phát huy tối đa được năng lực, cũng như có đầy đủ tinh thần, trách nhiệm và nhiệt huyết đối với công việc được giao.

Trong quá trình vận hành và áp dụng ISO, vai trò của người giám sát nội bộ là vô cùng quan trọng. Đây chính là người đứng ra ghi chép, phân tích và kiểm tra quá trình áp dụng của doanh nghiệp. Đội ngũ này phát hiện ra những thiếu sót của hệ thống để cùng với các chuyên gia tư vấn nhanh chóng đưa ra được những giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp hoàn thiện được hệ thống quản lý chất lượng.

BƯỚC 4: TỔ CHỨC ĐÀO TẠO, HƯỚNG DẪN CHO NỘI BỘ ÁP DỤNG VÀ VẬN HÀNH ISO

Trong quá trình áp dụng ISO , việc đào tạo và hỗ trợ liên tục cho nhân viên là một trong những yêu cầu quan trọng. Đội ngũ nhân viên được đào tạo thích hợp để đảm bảo họ đủ năng lực thực hiện các chức năng công việc của mình. Bạn phải lưu hồ sơ về kinh nghiệm, học vấn và đào tạo để xác định được năng lực của mỗi nhân viên. Các yêu cầu về đào tạo có thể được thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong từng giai đoạn khác nhau.

BƯỚC 5: ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN BỞI TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN

– Doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình một tổ chức uy tín, – Yêu cầu về việc đánh giá chất lượng có đầy đủ năng lực, thẩm quyền và được cấp phép để đánh giá và cấp chứng nhận ISO 9001 thường xuyên. Doanh nghiệp cần phải thường xuyên đánh giá chất lượng nội bộ hệ thống của tổ chức mình. Các chuyên gia đánh giá sẽ kiểm tra các quy trình đó trong Sổ tay Chất lượng xem doanh nghiệp có làm đúng theo hay không và sẽ xác định bất kỳ vấn đề có thể phải được điều chỉnh nào. hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp. Về cơ bản, lựa chọn một tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng iso cũng giống như lựa chọn bất kỳ một nhà cung cấp dịch vụ nào khác.

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN ISO 9001

Tổ chức chứng nhận uy tín – Chính sách dịch vụ chứng nhận tốt nhất:

ISOCERT luôn tối ưu để đảm bảo thời gian cấp chứng chỉ nhanh nhất!

Doanh nghiệp được ISOCERT chuyển giao miễn phí hồ sơ, biểu mẫu, quy trình mẫu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Hỗ trợ công bố chất lượng.

Hỗ trợ công bố lưu hành sản phẩm.

Với phương châm ” Nhanh chóng – Chuẩn mực – Thân thiện và Chuyên nghiệp “. luôn đặt mục tiêu giảm thiểu thời gian chậm trễ trong các công đoạn của hoạt động chứng nhận. Nhằm đảm bảo doanh nghiệp nhận được chứng chỉ nhanh nhất và tuân thủ đầy đủ theo chuẩn mực và quy trình chứng nhận.

Gọi 0985.422.225 hoặc 0945.001.005 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ !

GIÁ TRỊ CỦA CHỨNG CHỈ DO VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC GIA CẤP

Chứng chỉ chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 do Tổ chức chứng nhận được Bộ Khoa học Công nghệ chỉ định và nhận diện toàn quốc thông qua logo và dấu hiệu chứng nhận.

Khách hàng có thể xem về năng lực của Tổ chức chứng nhận trên trang của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại website: https://tcvn.gov.vn/

Giấy chứng nhận hợp pháp và trực tiếp do Tổ chức chứng nhận cấp

Giấy chứng nhận sẽ trực tiếp do Tổ chức chứng nhận cấp với đầy đủ tính pháp lý, hợp pháp trong nước cũng như được công nhận toàn cầu!

Bạn đang xem bài viết Qms Là Gì? Iso 9001 Và Các Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!