Xem Nhiều 5/2023 #️ Quan Liêu Là Gì? Bệnh Quan Liêu Là Gì? Ý Nghĩa Của Quan Liêu # Top 7 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 5/2023 # Quan Liêu Là Gì? Bệnh Quan Liêu Là Gì? Ý Nghĩa Của Quan Liêu # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quan Liêu Là Gì? Bệnh Quan Liêu Là Gì? Ý Nghĩa Của Quan Liêu mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quan liêu là gì?

Có nhiều cách để định nghĩa về sự quan liêu. Trước tiên, quan liêu tình trạng cán bộ phụ trách xa rời thực tế. Thay vì đi sâu sát vào công việc, người ta lại không nắm vững. Sự chỉ đạo công việc vì thế mà rất đại khái, chung chung.

Còn có thể hiểu quan liêu là bệnh giấy tờ, bệnh hình thức. Cán bộ chỉ tập trung vào hình thức mà quên đi yếu tố thực tế. Nói đến quan liêu, chính là đề cập tới sự xa rời đường lối quần chúng, làm sai đường lối chính sách Chính phủ và đoàn thể.

Bệnh quan liêu là gì?

Bệnh quan liêu là căn bệnh nguy hiểm đối với đảng cầm quyền. Quan liêu dẫn tới sự chủ quan, mệnh lệnh, hấp tấp.

Trong khi đó, khi đối mặt với khó khăn, thì họ lại dễ dao động, ngả nghiêng, không đưa ra phương án đối phó kịp thời.

Những cán bộ, đảng viên, công chức mắc bệnh quan liêu thường chỉ biết dùng mệnh lệnh, thay vì giải thích, tuyên truyền. Trong công việc, không bám sát thực tế, không theo dõi và giáo dục cán bộ.

Đặc biệt, vì cách xa quần chúng, cho nên những người này làm việc thiếu hiệu quả, đưa ra các chính sách sai lầm. Bệnh quan liêu ảnh hưởng tới cả bộ máy lẫn nhân dân.

Khi xem xét đến ý nghĩa của sự quan liêu, chúng ta có thể xét theo những chiều hướng khác nhau. Cụ thể, quan liêu cũng tồn tại ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực.

Ý nghĩa tích cực của quan liêu

Nếu xét sự quan liêu theo chiều hướng tích cực, chúng ta sẽ nhận ra rằng, lãnh đạo trong bộ máy có thể vận hành, quản lý tổ chức lớn tốt hơn. Họ dựa vào những quy định, quy tắc đặt ra sẵn.

Mặc dù có nhiều nhân viên và cấp bậc quản lý, ban ngành, nhưng lãnh đạo vẫn chỉ đạo tốt dựa vào các quy tác nhất định. Hơn nữa, những quy định, quy tắc đó cũng sẽ giúp cho thành viên của tổ chức hoạt động khoa học, có tổ chức hơn.

Những tổ chức quan liêu nhìn chung bao gồm các cơ sở giám sát, phân cấp quản lý. Khi đó, khách hàng, người dân có quyền kháng cáo trong trường hợp cần thiết.

Ý nghĩa tiêu cực của quan liêu

Tuy nhiên, quan liêu lại mang ý nghĩa tiêu cực khi hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Trong quá trình truyền thông tin, các văn phòng, cấp bậc dễ rơi vào tình trạng lệch lạc, thiếu đúng đắn. Các thủ tục, giấy tờ cũng là rào cản, mất thời gian và gây phiền phức.

Ca dao là gì? Những câu ca dao bằng tiếng Anh Phương thức biểu đạt là gì và các phương thức biểu… Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong…

Quan Liêu Là Gì? Ý Nghĩa Thực Sự Của Từ Quan Liêu

50705

Quan liêu, theo quan điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quan liêu là “bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, không thực tế, là xa cách quần chúng, không theo đường lối quần chúng, làm không đúng chính sách của Chính phủ và của đoàn thể”.

Quan liêu là cán bộ phụ trách xa rời thực tế, không đi sâu đi sát công việc, việc gì cũng không nắm vững, chỉ đạo một cách đại khái, chung chung.

Quan liêu là xa rời quần chúng, không rõ lai lịch, tư tưởng và công tác của cán bộ mình, không lắng nghe ý kiến của quần chúng, sợ phê bình và tự phê bình. Tác phong của người cán bộ mắc bệnh quan liêu là thiếu dân chủ, không giữ đúng nguyên tắc lãnh đạo tập thể, phân công phụ trách.

Theo Hồ Chí Minh, người cán bộ mắc bệnh quan liêu còn có biểu hiện như: “Đối với công việc thì trọng hình thức mà không xem xét khắp mọi mặt, không vào sâu vấn đề. Chỉ biết khai hội, viết chỉ thị, xem báo cáo trên giấy, chứ không kiểm tra đến nơi, đến chốn”. Khi triển khai thực hiện công việc của bản thân, giao nhiệm vụ cho cấp dưới mà không biết kiểm tra thì sẽ không có điều kiện giải thích, hướng dẫn, đôn đốc cấp dưới, không kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hay xử lý vi phạm, điều này dẫn đến công việc không có hiệu quả, gây thiệt hại về tài sản, tiền bạc, công sức của Nhà nước, của nhân dân.

Quan liêu, xét về bản chất

Quan liêu là sự tha hóa quyền lực của cơ quan công quyền. Sự tha hóa này biểu hiện chủ yếu ở bên ngoài là hiện tượng giấy tờ, bộ máy cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian và ở bên trong là tâm lý hám danh, chạy theo chủ nghĩa thành tích, chạy theo địa vị, chức quyền và lợi dụng địa vị chức quyền, lợi dụng sơ hở của cơ chế quản lý để mưu cầu lợi ích cá nhân dẫn tới lạm quyền và lộng quyền.

Bệnh quan liêu với các đặc trưng chủ yếu là “sự thống trị của bàn giấy”, xa quần chúng, xa thực tế, xa cuộc sống, chỉ chú ý đến hình thức, không chú ý đến bản chất của sự vật, lấy phương pháp mệnh lệnh hành chính thay cho phương pháp làm việc khoa học. Nói chung, cách làm việc như vậy thường không quan tâm đến hiệu quả của công việc.

Yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến tổ chức, bộ máy, đến năng lực của cán bộ là bệnh quan liêu. Chính căn bệnh này đã làm tê liệt bộ máy, vô hiệu hóa bộ máy, làm xói mòn đạo đức của một số cán bộ, đảng viên, làm rạn nứt mối quan hệ giữa Đảng với quần chúng, làm cho nhân dân hiểu sai lệch về sự lãnh đạo của Đảng, bản chất nhà nước xã hội chủ nghĩa – một nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Suy cho cùng, bệnh quan liêu khi đã xâm nhập vào đội ngũ cán bộ, đảng viên sẽ là nguyên nhân gây nên mọi sự trì trệ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay.

Điểm tiêu cực, tích cực của quan liêu

Khi xem xét mọi cách khách quan, toàn diện thì mọi sự vật, hiện tượng tồn tại trong thế giới vật chất này đều có những mặt tích cực, tiêu cực. Quan liêu cũng không ngoại lệ, cụ thể:

Điểm tích cực của quan liêu

– Có thể vận hành, quản lý một tổ chức lớn dựa vào những quy định quy tắc: rất nhiều cơ quan ban ngành ngang nhau có thể dựa vào những quy định quy tắc đó để hoạt động theo một cùng một cách.

– Có đầy đủ cơ sở giám sát và có phân cấp quản lý, sẽ giúp khách hàng, người dân có thể kháng cáo đến cấp cao hơn.

Điểm tiêu cực của quan liêu

– Hoạt động không có sự hiệu quả gây lãng phí lớn

– Thông tin giữa các văn phòng và các cấp có thể bị lệch lạc hoạt động không đúng đắn

– Việc thực hiện các quy định khá phức tạp, thủ tục giấy tờ dư thừa không cần thiết

– Cùng một việc có thể phải thực hiện lặp lại giữa các cấp hoặc ngang cấp

Ý nghĩa thực sự của từ Quan liêu

Trong từ ” Quan liêu” (官僚), chữ liêu cũng mang nghĩa là quan lại. Từ này đã được sử dụng từ thời kỳ phong kiến ở Việt Nam và Trung Quốc với ý nghĩa là những người cùng làm quan, có vai vế bằng nhau. Cùng với đó là khái niệm ” Bộ máy quan liêu ” để chỉ chế độ tuyển dụng quan chức dựa trên cơ sở thi cử và thành tích.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, xã hội châu Âu có sự thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là ở Pháp và Đức. Sự biến chuyển mạnh mẽ trong xã hội đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều học thuyết về xã hội. Max Weber – nhà kinh tế chính trị học vã xã hội học nổi tiếng người Đức đã đề ra một loạt khái niệm then chốt cho xã hội học tổ chức, trong đó có khái niệm “Bộ máy quan liêu” (Bureaucracy). Từ bureaucracy được hình thành từ 2 thành tố: “bureau” nghĩa là bàn giấy làm việc hoặc cơ quan của chính phủ; và “cracy” nghĩa là chính thể, chế độ (như democracy – chính thể dân chủ).

Tài liệu tham khảo

Như vậy Bureaucracy nếu chỉ dịch đơn giản thì có nghĩa là chế độ cơ quan bàn giấy. Khi dịch sang tiếng Việt với tên gọi ” chế độ quan liêu“, từ này theo tinh thần của Max Weber đó là cơ cấu hành chính bổ nhiệm, là hệ thống chức vụ và nhiệm vụ được xác định rõ ràng, phân công phân nhiệm chính xác, hệ thống quyền hành có tôn ti trật tự, thúc đẩy sự phân công lao động và chuyên môn hóa. Theo đó, từ ” quan liêu ” ở đây là một tính từ trung tính chứ không hề mang nghĩa xấu như trong ngôn ngữ hàng ngày hiện nay mà chúng ta vẫn thường hiểu.

Từ điển Hán nôm: http://hvdic.thivien.net/hv/quan%20li%C3%AAu

Từ điển Oxford: https://en.oxforddictionaries.com/definition/-cracy

Tổ chức trong quá trình hiện đại hóa: http://www.phantichkinhte123.com/2015/05/to-chuc-trong-qua-trinh-hien-ai-hoa.html

[1] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t. 6, tr. 489-490.

[2] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t. 6, tr. 436, 394.

[3] Wikipedia

Ý Nghĩa Thật Sự Của Từ “Quan Liêu”

Hiện nay, trong ngôn ngữ hàng ngày, từ “quan liêu” được sử dụng như một tính từ mang ý nghĩa tiêu cực – đó là tính phức tạp, cứng nhắc và không hiệu quả trong hoạt động của Bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, từ này có nguồn gốc ra sao và ý nghĩa của nó có thật sự là như vậy hay không? Trong từ “Quan liêu” (官僚), chữ liêu cũng mang nghĩa là quan lại. Từ này đã được sử dụng từ thời kỳ phong kiến ở Việt Nam và Trung Quốc với ý nghĩa là những người cùng làm quan, có vai vế bằng nhau. Cùng với đó là khái niệm “Bộ máy quan liêu” để chỉ chế độ tuyển dụng quan chức dựa trên cơ sở thi cử và thành tích.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, xã hội châu Âu có sự thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là ở Pháp và Đức. Sự biến chuyển mạnh mẽ trong xã hội đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều học thuyết về xã hội. Max Weber – nhà kinh tế chính trị học vã xã hội học nổi tiếng người Đức đã đề ra một loạt khái niệm then chốt cho xã hội học tổ chức, trong đó có khái niệm “Bộ máy quan liêu” (Bureaucracy). Từ bureaucracy được hình thành từ 2 thành tố: “bureau” nghĩa là bàn giấy làm việc hoặc cơ quan của chính phủ; và “cracy” nghĩa là chính thể, chế độ (như democracy – chính thể dân chủ). Như vậy Bureaucracy nếu chỉ dịch đơn giản thì có nghĩa là chế độ cơ quan bàn giấy. Khi dịch sang tiếng Việt với tên gọi “chế độ quan liêu”, từ này theo tinh thần của Max Weber đó là cơ cấu hành chính bổ nhiệm, là hệ thống chức vụ và nhiệm vụ được xác định rõ ràng, phân công phân nhiệm chính xác, hệ thống quyền hành có tôn ti trật tự, thúc đẩy sự phân công lao động và chuyên môn hóa. Theo đó, từ “quan liêu” ở đây là một tính từ trung tính chứ không hề mang nghĩa xấu như trong ngôn ngữ hàng ngày hiện nay mà chúng ta vẫn thường hiểu.

Tác giả: Linh Minh họa: Anh

Tài liệu tham khảo 1. Từ điển Hán nôm: http://hvdic.thivien.net/hv/quan%20li%C3%AAu 2. Từ điển Oxford: https://en.oxforddictionaries.com/definition/-cracy 3. Tổ chức trong quá trình hiện đại hóa: http://www.phantichkinhte123.com/…/to-chuc-trong-qua-trinh-…

Hướng dẫn trích dẫn Lê Thị Khánh Linh, Ý nghĩa thật sự của từ “Quan liêu”, Luật văn diễn dịch. URL: https://luatvandiendich.wordpress.com/2018/06/27/y-nghia-that-su-cua-tu-quan-lieu/

Văn Hóa Là Gì? Quan Liêu Là Gì? (2)

Đến phần lời Bạt, chia sẻ sự nhấn mạnh của A.Cheng, F.Jullien đưa ra một cách nhìn tổng quát: Trung Hoa “Sau khi Tần Thủy Hoàngthống nhất Trung Quốc (221 tr.C.N.), một tầng lớp quan liêu của một bộ máy quan liêu được hình thành và trong suốt hơn hai mươi thế kỷ, từ đầu t.k. III tr.C.N. cho đến t.k. XX, đây thực sự là quyền lực bất di bất dịch cai trị Trung Quốc. Tuyệt đại đa số trong tầng lớp này là những quan chức – nho sĩ, họ là những người ưu tú được tuyển dụng qua các kỳ thi (tuyệt đối không có sự cha truyền con nối), họ là “quý tộc tinh thần”, khác với giai cấp địa chủ mặc dù có sự gần gũi. Trong hơn hai mươi thế kỷ, ở châu Âu, những thể chế chính trị liên tiếp thay đổi: phong kiến phân quyền, quân chủ chuyên chế, quân chủ dựa vào lớp quý tộc đao kiếm (quân sự), rồi lớp tư sản con buôn, rồi tư sản công trường thủ công hình thành lấn át quý tộc chuẩn bị cho cách mạng tư sản…, suốt trường kỳ lịch sử này, ở Trung Quốc, có những sự thay đổi triều đại, nhưng trước sau vẫn là bộ máy quan liêu với tầng lớp quan chức nho sĩ trị vì. Tiếp nhận quan điểm của nhà sử học Joseph Needham, tác giả phân biệt chế độ phong kiến (thực thụ) với chế độ quân chủ. Chế độ phong kiến là sự bá chủ của những lãnh chúa (chư hầu) cát cứ trên những lãnh địa nhỏ (như các nước thời Xuân Thu Chiến quốc). Hiểu như vậy thì ở Trung Quốc, (28) Đối với vua là như vậy, đối với mỗi nho sĩ, mỗi quan chức trong chính tầng lớp này thì bộ máy và tầng lớp quan liêu là quyền uy tuyệt đối. là một hoạt động cơ bản của mọi tổ chức, mọi cơ quan quyền lực. Ở phương Tây, “ra quyết định” là kết quả của một sự tranh cãi (có khi với một đa số đáng ngờ) hoặc của sự quyết đoán của thủ trưởng; ở Trung Hoa nó là sản phẩm của (phải chăng “tranh thủ sự đồng tình” là một hình thức “dân chủ” trong bộ máy và tầng lớp quan liêu?). Ngày nay chiêu “tranh thủ sự đồng tình” được người Trung Hoa sử dụng để chuẩn bị tâm lý cho những cuộc thương lượng. Xét về cách thương lượng, lập trường của đối tác phương Tây khác lập trường của đối tác Trung Hoa. Người phương Tây có thói quen bắt đầu sự thương lượng ở những điểm quan trọng nhất và có sự bất đồng lớn nhất. Cách làm này có cái lý của nó: không đạt được sựnhất trí ở những điểm này thì hà tất phải tiếp tục thương lượng. Người Trung Hoa làm ngược lại: bắt đầu bằng thương lượng ở những điểm thứ yếu, dễ nhất trí, cốt sao tạo ra được một Qua một nhận xét của Balazs về một nghịch lý trong xã hội Trung Hoa Khổng giáo quan liêu: A.Chieng nói đến Nhìn lại, xã hội phong kiến ở phương Tây và Trung Hoa có hai con đường phát triển khác nhau: ở phương Tây, giai cấp quí tộc phong kiến được thay thế bởi Gần với quan điểm của Needham, học giả Balazs chỉ đích danh bộ máy và tầng lớp quan liêu Trung Hoa đã kìm hãm sự hiện xuất của một giai cấp tư sản tích cực (con cháu những phú thương Trung Hoa thích học hành đỗ đạt làm quan hơn là nối tiếp cha ông mở mang kinh doanh ). Về việc thời Cận đại khoa học châu Âu cất cánh bay trong khi Trung Quốc ngày càng tụt hậu thảm hại, ngoài nguyên nhân nằm trong cơ cấu xã hội, Needham còn nêu lên một nguyên nhân thuộc về ý thức, tinh thần. Theo cách giải thích của ông, “…sở dĩ khoa học phương Tây cất cánh bay – nhờ vậy mà họ chinh phục thế giới – không chỉ vì tổ chức xã hội phương Tây do giai cấp tư sản tư bản thương mại thống trị cần đến khoa học, mà “”a tinh thần, làm cốt lõivăn hoá.Viết công trình “H.N.H“coi trọng sự biến hoá”, coi trọng tinh thần thực dụng, coi trọng sự điều tiết quá trình thực tại hơn là sự phát lộ chân lý (lý thuyết), coi trọng sự thương lượng thoả đáng hơn là tranh cãi đúng sai, coi trọng cách vận dụng nguyên lý hơn là bản thân nguyên lý, coi trọng quá trình biến hoá hơn là mục đích (cuối cùng)… đi bằng hai chân” chế độ phong kiến kết thúc rất sớm, sau khi TầnThủy Hoàng dẹp chư hầu thống nhất đất nước, thay thế cho chế độ phong kiếnlà chế độ quân chủ với bộ máy và tầng lớp quan liêu. Về danh nghĩa đứng đầu nhà nước quân chủ là Vua, là Hoàng Đế, vua là Con Trời (Thiên tử), là người nhận mệnh Trời để trị quốc, nhưng thực ra, ngoại trừnhững Hoàng Đế bạo chúa, vua vẫn bị lép vế đối với bộ máy và tầng lớp quan liêu. “Đặc điểm của tầng lớp xã hội này, Balazs nói với chúng ta sự đồng tình của mọi người. môi trường thuận lợi. Khi đã có sự nhất trí ở những điểm thứ yếu, thế là có sự

Công giáo toàn thống ở châu Âu vào thời kỳ 1000 – 1500, tư tưởng khoa học không thể phát triển do đó phát triển kinh tế cũng chỉ chừng mực” (tr. 265). Khổng giáo và Hồi giáo toàn trị về tư tưởng trong suốt thời kỳ 1000 – 1500 ở các nước châu Á và khu vực Ả Rập, do đó đã không tạo cơ hội cho việc phát triển khoa học và tự do kinh doanh, cơ sở của phát triển kinh tế” (tr. 268).Tóm lại, nếu lấy thế kỷ XV làm khởi điểm, để giải thích sự tụt hậu thảm hại của xã hội Trung Quốc sang thời cận đại, hiện đại thì ngoài sự trì trệ kéo dài hàng ngàn năm của bộ máy và tầng lớp quan liêu, không thể không tính đến tinh thần bảo thủ của Khổng giáo như là một hệ tư tưởng toàn thống, cũng trì trệ dai dẳng không kém gì bộ máy và tầng lớp quan liêu đã lấy nó làm chỗ d Bàn về

(nguồn: TCSH số 226 – 12 – 2007)…

(27) Xem A.Chieng, sách đã dẫn, tr.275-276. (28) Etienne Balazs, La Bureaucratie celeste, Gallimars, 1968, chuyển dẫn từ A.Chieng, La pratique de la Chine en compagnie de F.Jullien. Grasset, 2006. tr.228.(29) Xem A.Chieng, sách đã dẫn, tr.228.(30) Như trên, tr.233.(31) Chuyển dẫn từ A.Chieng, sách đã dẫn, tr.233.(32) Như trên, tr.233.(33) Xem như trên, tr.75.(34) Như trên, tr.248.(35) Như trên, tr.75.(36) Chuyển dẫn từ như trên, tr.249.(37) Xem như trên, tr.79.(38) Như trên, tr.77.(39) Xem như trên, tr.77.(40) Xem như trên, tr.76.(41) Vũ Quang Việt. “Khái quát về lịch sử phát triển kinh tế thế giới: những yếu tố kìm hãm và thúc đẩy phát triển” đăng trong Từ Đông sang Tây.Nxb. Đà Nẵng, 2005.(42) Ở Việt được gọi là trò chơi Trí Uẩn.(43) Như trên, tr.15.

Bạn đang xem bài viết Quan Liêu Là Gì? Bệnh Quan Liêu Là Gì? Ý Nghĩa Của Quan Liêu trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!