Xem Nhiều 6/2023 #️ Quản Lý Dự Án: 6 Bước Lập Kế Hoạch Hoàn Hảo # Top 7 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Quản Lý Dự Án: 6 Bước Lập Kế Hoạch Hoàn Hảo # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quản Lý Dự Án: 6 Bước Lập Kế Hoạch Hoàn Hảo mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quản lý dự án: 6 bước lập kế hoạch hoàn hảo. Thực hiện theo sáu bước sau để tạo ra một kế hoạch dễ dàng và dẫn dắt nhóm của bạn một cách tự tin để quản lý dự án.

Hãy tưởng tượng, vào sáng sớm Thứ Hai. Giám đốc điều hành  gọi cho bạn vào một cuộc họp để thông qua một số sáng kiến quan trọng mà giám đốc hy vọng sẽ đạt được trong quý này. Bạn được giao nhiệm vụ cùng nhau lập kế hoạch chi tiết về dự án này cùng với nhóm của mình. Giám Đốc muốn bạn nộp bản kế hoạch này vào cuối tuần. và bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu từ đâu

Hãy bình tĩnh Bạn không cần biết tất cả các khái niệm cơ bản về quản lý dự án để thực thi kế hoạch dự án thành công. Thực hiện theo sáu bước sau để tạo ra một kế hoạch dễ dàng và dẫn dắt nhóm của bạn một cách tự tin để quản lý dự án.

Bước 3: Xác định các bước thực thiXác định các bước thực và các bước lập kế hoạch dự án cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của dự án. Các đầu ra cụ thể mà bạn dự kiến sẽ thực thi là gì?

Tiếp theo, ước tính ngày đến hạn thời gian cho mỗi lần thực thi trong kế hoạch dự án của bạn. (Bạn có thể hoàn thành những ngày này khi bạn ngồi xuống để xác định lịch biểu dự án của bạn trong bước tiếp theo.)

Bước 4: Tạo lịch trình dự ánXem xét từng phần có thể thực thi và xác định chuỗi nhiệm vụ phải được hoàn thành để hoàn thành từng tác vụ. Đối với mỗi tác vụ, hãy xác định lượng thời gian cần thiết, tài nguyên cần thiết và ai sẽ chịu trách nhiệm thực thi.

Bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử biểu đồ Gantt của MyXteam miễn phí tại đây.

Mẹo: Liên kết nhóm của bạn trong quá trình lập kế hoạch. Những người thực hiện công việc có những hiểu biết quan trọng về cách thực hiện nhiệm vụ, họ sẽ mất bao lâu và ai là người tốt nhất để giải quyết chúng. Dựa trên kiến thức của họ! Bạn sẽ cần họp tác làm việc nhóm để thống nhất với lịch trình dự án và đặt kỳ vọng cho công việc để hoàn thành dự án trơn tru, hiệu quả 

Bước 5: Xác định vấn đề và hoàn thành đánh giá rủi roKhông có dự án nào không có rủi ro.. Có bất kỳ vấn đề nào bạn biết trước sẽ ảnh hưởng đến quá trình lập kế hoạch dự án, chẳng hạn như kỳ nghỉ sắp tới của một thành viên chính không? Những tình huống bất khả kháng nào có thể tạo ra trục trặc? (Hãy suy nghĩ ngày lễ quốc tế, các bộ phận được sắp xếp lại hoặc mùa bận rộn.)

Khi phát triển một kế hoạch dự án, hãy xem xét các bước bạn nên thực hiện để ngăn chặn các rủi ro nhất định xảy ra hoặc hạn chế tác động tiêu cực của chúng. Tiến hành đánh giá rủi ro và phát triển chiến lược quản lý rủi ro để đảm bảo bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Mẹo: Giải quyết các mục có nguy cơ cao sớm trong tiến trình dự án của bạn, nếu có thể. Hoặc tạo một “bộ đệm thời gian” nhỏ xung quanh nhiệm vụ để giúp giữ cho dự án của bạn đi đúng hướng trong trường hợp có sự chậm trễ.

Tiếp theo, bạn cần xác định vai trò: Ai cần xem báo cáo nào và tần suất như thế nào? Quyết định nào sẽ cần phải được phê duyệt và bởi ai?

Sử dụng MyXteam lập biểu đồ Gantt, quản lý công việc, quản lý dự án, lập kế hoạch dự án 

_Với công cụ quản lý công việc MyXteam công việc của doanh nghiệp sẽ được quản lý tập trung thống nhất trên một nền tảng, được sắp xếp gọn gàng,  công nghệ dữ liệu đám mây, dữ liệu của kế hoạch nào ra kế hoạch đó dễ dàng cho việc sử dụng tài liệu thông tin chung, giúp cho công ty thống nhất tài liệu và thông tin chia sẻ, mọi việc cần là có ngay trong ứng dụng quản lý công việc myXteam

_Với myXteam,lập kế hoạch, quản lý dự án, quản lý nhân sự  sẽ dễ dàng hơn, MyXteam sẽ giúp bạn giao việc cụ thể cho nhân viên với ngày bắt đầu và ngày kết thúc cụ thể, nhân viên sẽ không thể nào quên hoặc cố ý quên việc.Với MyXteam hiệu quả công việc là thước đo giúp nhà quản lý đánh giá nhân sự, và quản lý nhân sự dựa trên hiệu quả công việc

_Khi áp dụng công nghệ điều hành quản lý dự án myXteam thì giao diện trực quan mọi việc rõ ràng trách nhiệm, phối hợp nhịp nhàng thống nhất sẽ tránh việc tắc nghẽn, các phòng ban tránh đỗ lỗi cho nhau, mỗi cá nhân sẽ nắm được thông tin, công việc cụ thể, và chịu trách nhiệm công việc của mình.

_MyXteam cung cấp chức năng quản lý dự án :Xem công việc của các thành viên theo lịch ( Gantt view ) : Vào kế hoạch chọn xem theo lịch, hệ thống sẽ đưa các việc cần thực hiện theo lịch đã tạo, ngoài ra có thể kết hợp thêm bộ lọc để xem theo từng thành viên và việc được giao theo thời gian

_Quan trọng hơn hết với MyXteam bạn đã tạo ra mội môi trường làm việc năng động, nhân viên thoải mái, làm việc trong hạnh phúc vì không còn Email – Họp- Quên việc, dễ dàng cân bằng công việc và cuộc sống .

Chúc quý công ty ứng dụng MyXteam hiệu quả tạo nên kết quả tích cực cho hoạt động quản lý  

Lập kế hoạch kinh doanh cùng MyXteam

Lập kế hoạch và quản lý marketing hiệu quả cùng MyXteam

Lập kế hoạch theo dõi và chăm sóc khách hàng cùng MyXteam  

Lập kế hoạch và quản lý tổ chức sự kiện cùng MyXteam

Lập Và Quản Lý Dự Án Cntt, Lập Và Quản Lý Dự Án Cntt ,

 Giới thiệu chương trình

Các dự án CNTT thường đi kèm với những thách thức riêng biệt đối với tất cả các thành viên trong nhóm dự án và kể cả người có vai trò là quản lý dự án IT (Project Manager). Hai trong số các thách thức mà người quản lý dự án (PM) thường gặp phải đó là Phương pháp triển khai dự án & Năng lực lãnh đạo của Project Manager.

Khóa học “Quản Lý Dự Án IT Chuyên Nghiệp”  là chương trình được thiết kế dành riêng cho những người mong muốn trở thành Chuyên gia quản trị các dự án IT biết cách: Lập hồ sơ mời thầu; lập kế hoạch dự án; Tổ chức đội dự án; Phân tích yêu cầu & chuẩn hóa quy trình; Lựa chọn giải pháp và đơn vị triển khai giải pháp; Giám sát triển khai dự án. Với các loại dự án CNTT như: Dự án hạ tầng công nghệ (Data-center), Dự án xây dựng phần mềm (Software development), Dự án phân tích hoặc tích hợp dữ liệu doanh nghiệp (Data-warehouse), Triển khai dự án phần mềm (ERP), Triển khai quản lý dịch vụ CNTT (ITSM) ..v.v. Ngoài phương pháp quản trị dự án IT chuyên nghiệp, học viên còn trãi nghiệm toàn diện những kiến thức về kỹ năng lãnh đạo để giúp đảm bảo quản trị dự án IT tại doanh nghiệp thành công…v.v.

 Mục tiêu của khóa học / Học xong học viên làm được những gì?

1. Cung cấp Kiến thức, Phương pháp, Quy trình quản trị dự án chuyên nghiệp với các bài thực hành cô đọng, chuyên sâu ứng dụng trong việc quản lý các dự án CNTT.  3. Biết cách Tổ chức, chọn lựa nhân sự, thiết lập mục tiêu các nhóm dự án, các kỹ năng cần thiết để lãnh đạo nhóm thành công. 4. Biết cách Lập các kế hoạch dự án cần thiết (Phạm vi, Tiến độ, Tài nguyên, Chi phí, Mua sắm, Truyền thông, Rủi ro, Bảo mật, Kiểm thử, Đào tạo, Thay đổi,,,) để triển khai dự án IT thành công. 5. Biết cách Triển khai các nhóm dự án, phân công công việc dự án, giám sát tiến độ và đánh giá chất lượng dự án.  6. Biết cách Họp ra quyết định cũng như giải quyết vấn đề trong các trường hợp có sự biến động giữa kết quả dự án so với kế hoạch ban đầu.  7. Biết cách Sử dụng thành thạo các template và công cụ hỗ trợ để quản trị các dự án IT thực tế bất kỳ.

 Đối tượng học viên

 i. Giám đốc dự án (IT Project Manager). ii. Trưởng nhóm dự án IT (IT Project Team Leader). iii. Thành viên đội dự án (IT Project Team Member).  iv. Trưởng phòng IT (IT Manager). v.  Quản trị IT cao cấp (IT Senior Manager). vi. Giám đốc IT (IT Director/ CIO). vii. Các chuyên viên tư vấn dự án CNTT: ERP/ CRM/ E-COMMERCE/ ITSM/ ISO 27001,… viii. Những ai có mục tiêu trở thành giám đốc dự án CNTT chuyên nghiệp.

PHẦN 01. LẬP ĐỀ XUẤT KHẢ THI & KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN IT 

 Xác định tầm nhìn và mục tiêu của dự án IT  Đánh giá tính khả thi của một dự án IT  Các loại dự án CNTT trong doanh nghiệp  Phân loại mức độ dự án IT dựa trên nguyên tắc rủi ro  Những rào cản ảnh hưởng đến thành công của dự án IT   Quy tắc để đảm bảo dự án IT thành công  Tính toán TCO và ROI  Phân tích TOV khi chọn giải pháp công nghệ  Viết đề xuất kế hoạch dự án IT (Project Initiation)  Bảng điều lệ dự án (Project Charter)   Họp công bố và khởi động dự án (Kick-off)  Thực hành 

PHẦN 02. LẬP KẾ HOẠCH DỰ ÁN IT

 Kế hoạch phạm vi dự án   Kế hoạch công việc chi tiết   Kế hoạch nhân lực – Tài nguyên cho dự án   Kế hoạch ngân sách dự án   Kế hoạch mua sắm hàng hoá dịch vụ IT   Kế hoạch truyền thông dự án   Kế hoạch quản lý rủi ro dự án   Kế hoạch bảo mật cho dự án IT   Kế hoạch quản lý sự thay đổi dự án   Kế hoạch quản lý chất lượng dự án  Kế hoạch thử nghiệm cho dự án   Kế hoạch đào tạo & Bàn giao  Thực hành

PHẦN 03. TỔ CHỨC ĐỘI DỰ ÁN

 Cấu trúc nhóm theo mô hình chức năng  Cấu trúc nhóm theo mô hình dự án   Phát triển mục tiêu của nhóm và các cá nhân   Xác định vai trò của các thành viên  Tiêu chuẩn chọn lựa nhân sự cho đội dự án    Ma trận phân công trách nhiệm   Thiết lập quy trình hoạt động nhóm   Phát triển mối quan hệ giữa các thành viên   Cũng cố hình ảnh của nhóm  Ký cam kết của các thành viên trong nhóm  Các loại cuộc họp nhóm  Tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài nhóm  Chiến thuật tạo động lực nhóm hiệu quả  Thực hành 

PHẦN 04. TRIỂN KHAI DỰ ÁN IT HIỆU QUẢ 

 Tổ Chức Hồ Sơ Quản Lý Dự Án  Xây Dựng Môi Trường Dự Án  Thành Lập Ban Chỉ Đạo Dự Án & Nhóm Dự Án  Phân Bổ Nhân Lực Và Tài Nguyên Dự Án  Phân Công Trách Nhiệm/ Nhiệm Vụ  Ký Cam Kết Giao Việc  Ký Cam Kết Phương Pháp Làm Việc Nhóm  Thực Hiện Mua Sắm – Quản Lý Hợp Đồng  Thiết Lập Quy Trình Kiểm Soát Dự Án (Kiểm soát )  Đánh Giá Hiệu Quả Và Chất Lượng Công Việc  Kiểm Soát Chi Phí Dự Án  Kiểm Soát Sự Thay Đổi Dự Án  Họp Báo Cáo Tiến Độ/ Trạng Thái Dự Án  Họp Rà Soát Với Nhà Cung Cấp  Giải Quyết Xung Đột Cá Nhân Trong Dự Án  Thực hành

 Tài liệu học

 i. Tài liệu lưu hành nội bộ (Tiếng Việt) ii. Tài liệu tham khảo (Tiếng Anh) iii. Các dự án IT mẫu dành cho người quản trị dự án IT

 Phương pháp giảng dạy

Chuyên gia sử dụng các phương pháp đào tạo sau đây để chuyển tải nội dung khóa học: ii. Nghiên cứu tình huống (Case study) iii. Bài tập tự đánh giá (Self-assessment) iv. Thuyết giảng ngắn đề tài thực tế (Mini-lecture)

 Sự khác biệt về phương pháp đào tạo 

– Phương pháp giảng dạy Coaching dựa trên các mô hình quản lý thực tế – Đào tạo thực hành sát nhất với chuyên môn của từng vị trí – 100% là thực hành kỹ năng thực tế môi trường công việc hàng ngày – Đảm bảo chuẩn đầu ra là hiểu và làm được việc – Ưu tiên giới thiệu nhân sự cấp cao cho một số tập đoàn đối tác với chúng tôi

 Kết thúc chương trình: Học viên tham gia khóa học phải hoàn thành đề án cuối khoá học, mục tiêu đánh giá khả năng nắm bắt kiến thức và ứng dụng nội dung học vào môi trường quản lý IT thực tế của doanh nghiệp.

 Chứng nhận tốt nghiệp:  Học viên tham gia và hoàn tất khóa học sẽ được cấp chứng nhận “Quản Lý Dự Án IT Chuyên Nghiệp” được chứng nhận có giá trị trên toàn quốc.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ HÀ NỘI

                                 Địa chỉ: Toà nhà FS tầng 1606 số 47 Nguyễn Tuân, Quận Thanh xuân, Hà Nội

                                         Hotline: 0976.464688 – 0917.951558

6 Bước Triển Khai Dự Án Erp Thành Công

Hệ thống giải pháp ERP (phần mềm quản trị doanh nghiệp) đã không còn lạ lẫm gì với các doanh nghiệp Việt trong những năm gần đây. Những để hiểu cặn kẽ “dự án erp là gì?” và các bước triển khai sự án hệ thống ERP để thành công thì còn là câu hỏi khó với nhiều doanh nghiệp Việt.

1. Dự án ERP là gì?

Tại Việt Nam khái niệm hệ thống ERP được hiểu linh động hơn khái niệm ERP chuẩn quốc tế để phù hợp với tình hình, yêu cầu và nhu cầu của các doanh nghiệp.

Từ thực tế đó là sinh ra khái niệm ERP-VN. Hệ thống hay giải pháp ERP-VN có thể được hiểu là một hệ thống phần mềm hay giải pháp phần mềm trợ giúp doanh nghiệp trong hoạt động điều hành và tác nghiệp.

Hệ thống ERP-VN có thể kết nối nhiều bộ phận trong doanh nghiệp thành một hệ thống, hoạch định và quản lý tài nguyên, cung cấp thông tin tổng thể về hoạt động của doanh nghiệp để hỗ trợ các bộ phận chuyên môn thực hiện công việc hay ra quyết định của lãnh đạo.

Dự án ERP là dự án triển khai hệ thống Phần mềm quản trị tổng thể nguồn lực (ERP) cho doanh nghiệp Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng triển khai thành công dự án ERP hay ERP-VN, gọi chung là ERP.

6 bước triển khai ERP thành công

2. Quy trình Các bước triển khai dự án erp

Trước khi bắt tay vào triển khai dự án, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng và cụ thể mục tiêu cần đạt được sau khi triển khai dự án này là gì? Xác định mục tiêu luôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng.

Doanh nghiệp sẽ phải luôn bám sát mục tiêu đó trong quá trình thực hiện. Việc xác định mục tiêu cũng là căn cứ quan trọng để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.

Một đối tác cung cấp giải pháp hệ thống ERP chuyên nghiệp sẽ có những tư vấn tốt cho bạn về quy trình tổng thể, các bài toán nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng thường yêu cầu nhà cung cấp giải pháp ERP đưa ra nhiều hơn một phương án để lựa chọn. Thêm vào đó, trong bước chuẩn bị này, các doanh nghiệp cũng chuẩn bị về mặt tinh thần, đặc biệt là tạo sự tin tưởng, thiện chí làm việc với nhà cung cấp để quá trình triển khai diễn ra thuận lợi.

Giai đoạn tiếp theo của quy trình triển khai dự án này thực sự mới là sự khởi đầu của dự án. Xác định các nguồn tài nguyên, tiêu chí thành công, rủi ro và xác định phạm vi. Các nhiệm vụ trọng tâm cho dự án của doanh nghiệp nên bao gồm các cuộc họp với các nhà quản lý dự án của cả 2 bên để đưa ra một kế hoạch thực hiện cụ thể từ đó hoạch định được các nguồn lực để đáp ứng tốt kế hoạch đó.

Giai đoạn này doanh nghiệp nên bắt đầu thực hiện đào tạo cho nhân viên bên mình biết những kiến thức cơ bản các bước trong quy trình triển khai hệ thống ERP. Nhân viên là người thực sự hiểu biết chi tiết về quy trình hoạt động và nhu cầu họ cần từ một .

Đây là giai đoạn mà nhà cung cấp sẽ thực hiện thiết kế, điều chỉnh hệ thống ERP để phù hợp với các nghiệp vụ đặc thù và những yêu cầu riêng của doanh nghiệp để đi tới các đích cuối cùng đã được hoạch định ngay bước 1.

Tất cả các báo cáo và tuỳ biến nên được thử nghiệm và hoạt động tốt. Đánh giá hệ thống ERP bằng cách sử dụng các tình huống khác nhau và thực hiện tương tác chức năng. Tất cả các thư viện, hệ thống phần mềm ERP trong giai đoạn này sẽ được thực hiện.

Bạn nên có một hệ thống ERP đầy đủ chức năng mới. Bạn cần phải có một thiết lập hệ thống thí điểm và báo cáo kết quả, công việc, và sử dụng tùy chỉnh tất cả các chức năng.

Kế hoạch triển khai nên được thực hiện trực tiếp cùng với quy trình đào tạo cho người dùng cuối – là nhân viên. Sau khi hoàn thành, xác nhận của hệ thống ERP mới được hoàn tất với nhóm dự án trước khi triển khai.

2.6. Triển khai hệ thống ERP

Tất cả mọi thứ đã được xây dựng đều hướng tới giai đoạn cuối cùng này. Doanh nghiệp cần phải có một danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của dự án được thực hiện đúng.

Hãy chắc chắn rằng những người thực hiện triển khai dự án ERP của doanh nghiệp đang tham gia vào quá trình đó để mọi thứ hoạt động trơn tru. Hệ thống của doanh nghiệp đã được cài đặt vận hành đầy đủ. Tại thời điểm này, doanh nghiệp có thể quyết định đào tạo liên tục cho nhân viên giúp duy trì hệ thống. Doanh nghiệp nên phản hồi chia sẻ những thông tin với đơn vị cung cấp đảm hệ thống vận hành tốt theo thời gian

Để có một dự án ERP thành công, không chỉ cứ thực hiện đúng và đủ các bước trong quy trình triển khai dự án này là đủ, mà việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp là điều vô cùng quan trọng. BRAVO là một trong những nhà cung cấp hệ thống ERP hàng đầu Việt Nam.

Qua bài viết 6 bước để dự án ERP – VN để thành công, hi vọng bạn lựa chọn được giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Bạn nên đầu từ hệ thống ERP nếu là doanh nghiệp lớn giúp bạn quản lý hoạch định tài nguyên của công ty. Quá trình sản xuất sản phẩm được phân tích đánh giá cụ thể tới tận hoạt động bán hàng.

Quá Trình Lập Kế Hoạch Marketing (Chi Tiết) Từng Bước

Lập kế hoạch marketing là một sự lãng phí về thời gian cũng như công sức.

Nó không thực tế so với quá trình triển khai kế hoạch và kết quả cuối.

Vâng, nhiều người cho là vậy!

Rất ít công ty sử dụng quy trình lập kế hoạch marketing toàn diện, mặc dù có nhiều thông tin nói về lợi ích thu được.

Thay vì mất thời gian cho quá trình lập kế hoạch marketing, họ tin rằng nên tập trung xử lý các vấn đề xảy ra hằng ngày để gia tăng doanh số là tốt hơn.

Điều họ tin là đúng? Điều gì đang diễn ra?

Như bạn thấy, ngày nay digital marketing đang phát triển nhanh chóng.

Các công ty và tổ chức dành nhiều nguồn lực hơn cho truyền thông kỹ thuật số.

Đáng tiếc, không phải ai chi tiền cho họ cũng đều nhận được kết quả tuyệt vời.

Một khía cạnh khác, tôi cho rằng mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân.

Thật khó để dự đoán chính xác kết quả của các hoạt động marketing. Tuy nhiên, nhiều chiến dịch marketing thất bại bởi chúng ta đã làm sai cách.

Khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch marketing, bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên?

Facebook Ads?

Google Ads?

Influencer?

Báo chí?

Bạn đang nghĩ đến những kênh truyền thông và công cụ có thể triển khai?

Nếu bạn quan tâm về chúng trước tiên, hãy dành vài phút để nhìn lại kết quả những chiến dịch trước đây.

Nếu mọi thứ không lạc quan, bạn đã làm sai cách!

Tôi gọi cách làm này là sự tự phát (spontaneity).

Nhưng không sao, những điều tốt đẹp thường đến sau.

Đó là lý do để tôi đề cập một hướng dẫn cụ thể về nền tảng cho nỗ lực marketing thành công – quá trình lập kế hoạch marketing (marketing planning process).

Tôi sẽ chia nhỏ từng bước cần thiết trong bài viết này, cung cấp cho bạn quy trình lập kế hoạch marketing để áp dụng cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào.

Tiếp tục theo dõi!

1. Tìm hiểu chung về kế hoạch marketing

1.1 Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing có thể là một phần của kế hoạch kinh doanh tổng thể.

Trong nhiều trường hợp, nó được làm tách rời để phục vụ một mục tiêu ngắn hạn.

Nếu thực hiện tốt kế hoạch, nó đem lại sự phù hợp với chiến lược marketing, mục tiêu và các chiến thuật được áp dụng.

Nếu không có một kế hoạch, bạn sẽ không thực sự biết liệu chiến dịch có thành công hay không.

1.2 Tại sao cần lập kế hoạch marketing?

Kế hoạch marketing giúp bạn làm rõ mục tiêu của mình và xác định nơi bạn thấy doanh nghiệp của mình trong tương lai, điều này cuối cùng lại củng cố chiến lược của bạn.

Một quá trình lập kế hoạch marketing cũng giúp:

+ Mọi người trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.

+ Mô tả rõ ràng về mục tiêu và cách đạt được mục tiêu đó.

+ Xác định và đáp ứng nhu cầu của khách hàng với đúng sản phẩm ở đúng nơi.

+ Biết ngân sách được chi cho điều gì ý nghĩa, từ đó giảm rủi ro khi đầu tư vào hoạt động marketing.

+ Kiểm soát quá trình thực hiện marketing để có thể tối đa hóa phản ứng với hoàn cảnh thay đổi.

+ Cho phép các công ty nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh với các công ty lớn hơn thông qua sự khác biệt với những ý tưởng độc đáo được mô tả chi tiết.

Bởi vậy, một kế hoạch marketing là rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

1.3 Một số vấn đề lớn của việc lập kế hoạch

Mỗi người quản lý đều mong muốn các chiến dịch thành công nhưng kế hoạch sai lầm sẽ dễ dàng cho thấy điều tồi tệ nhất.

1.3.1 Cấp quản lý không làm việc cùng nhau

Kế hoạch marketing tập trung vào việc xác định thị trường, cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng của bạn và phát triển thị phần.

Trong khi đó, kế hoạch kinh doanh tổng thể vạch ra tất cả các mục tiêu của công ty bạn, nên nó hỗ trợ kế hoạch marketing.

Mặc dù trong các cuộc họp rất khó để cấp quản lý có tiếng nói chung. Nhưng nếu cấp quản lý trong công ty không làm việc cùng nhau, kế hoạch sẽ không thành công.

1.3.2 Sự nhầm lẫn khi phân biệt Chiến lược và Chiến thuật

Một kế hoạch marketing mang tính chiến lược (strategic) vạch ra mục tiêu lớn hơn so với một kế hoạch marketing chỉ mang tính chiến thuật (tactical).

Cấp quản lý của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thường nhầm lẫn điều này.

Chiến lược xác định mục tiêu dài hạn của bạn và cách bạn dự định đạt được mục tiêu đó.

Nói cách khác, chiến lược cung cấp cho bạn con đường để đạt được sứ mệnh của công ty, chẳng hạn như tăng thị phần trong thị trường.

Chiến thuật là cụ thể hơn nhiều so với chiến lược.

Chiến thuật thường được định hướng theo các bước nhỏ hơn và khung thời gian ngắn hơn.

Chúng bao gồm các phương pháp hay nhất, kế hoạch cụ thể phù hợp với tài nguyên.

Ví dụ: Thế Giới Di Động tặng mã giảm giá trong một khoảng thời gian nhất định để nhiều người mua sản phẩm hơn.

Một kế hoạch thành công luôn có cả hai, giai đoạn chiến thuật nằm ở phía sau giai đoạn chiến lược.

1.3.3 Thiếu nguồn lực

Yếu tố con người là quan trọng trong việc triển khai một kế hoạch.

Mục tiêu của bạn là tăng doanh số, nhưng bạn không có nhân sự để xử lý tất cả các đơn hàng đến.

Một yếu tố khác đó là tài chính.

Bởi vậy, các nguồn lực luôn phải được tính toán để sẵn sàng hỗ trợ cho mọi hoạt động. Tất cả đều nhằm hướng đến sự thành công của kế hoạch.

1.3.4 Thiếu giả định về sự thay đổi của khách hàng

Nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình.

Nhưng đôi khi, khách hàng có thể thay đổi thói quen, sở thích và không còn đúng như kết quả nghiên cứu.

Hoặc, trong quá trình thực hiện bạn nhận thấy nhóm khách hàng cũ không còn phù hợp.

Quy trình lập kế hoạch của bạn nên linh hoạt để điều chỉnh theo thói quen, sở thích, hành vi của khách hàng mục tiêu.

1.3.5 Đặt ra kỳ vọng không thực tế

Khi bạn lập kế hoạch marketing, bạn sử dụng dữ liệu đã có và xu hướng đang xảy ra để dự đoán tương lai.

Một trong những vấn đề lớn nhất của việc lập kế hoạch là hướng đến những kỳ vọng không thực tế.

Ví dụ: Trong 12 tháng qua, kế hoạch marketing giúp công ty tăng trưởng trung bình 4,5% mỗi tháng và không có bất kỳ sự bứt phá nào. Các yếu tố kinh tế, xã hội,… cũng không chỉ ra bất kỳ cơ hội thuận lợi nào. Nếu kế hoạch marketing cho năm tới bạn đề ra mức tăng trưởng trung bình lên tới 15% mỗi tháng thì đó là không thực tế.

1.3.6 Thiếu tập trung vào một mục tiêu

Một kế hoạch marketing nên tập trung vào một mục tiêu (goal) để có hiệu quả.

Quá trình đạt được mục tiêu đó được tạo thành từ việc đạt được một loạt các mốc quan trọng. Các mốc này thường được gọi là KPIs (Key Performance Indicators) – hệ thống đánh giá định lượng.

Các nguồn lực và quy trình nên tập trung vào việc đạt được chỉ một mục tiêu tại một thời điểm.

Nếu bạn có một số mục tiêu khác muốn giải quyết đồng thời, thì bạn cần lập những kế hoạch khác cho từng mục tiêu. Lưu ý mỗi kế hoạch đều cần phải xem xét để phù hợp với nguồn lực thực tế.

2. Quá trình lập Kế hoạch Marketing

Quá trình lập kế hoạch marketing là một loạt các bước có chủ ý nhằm giúp bạn xác định và đạt được mục tiêu của mình.

Thậm chí nhiều hơn, bạn sẽ khám phá những gì khách hàng của bạn muốn và phát triển các sản phẩm đáp ứng những nhu cầu đó.

5 câu hỏi mà mọi người thường đặt trước khi thực hiện quy trình lập kế hoạch marketing:

Có rất nhiều cách sắp xếp và đặt tên cho các giai đoạn của quá trình lập kế hoạch marketing. Tuy nhiên theo một cách nào đó, tôi đề xuất đưa 5 câu hỏi trên về 4 giai đoạn chính:

Trước khi cố gắng lập kế hoạch marketing, bạn cần hiểu bạn sẽ thực hiện marketing với ai.

Đối tượng mục tiêu của bạn xác định mọi khía cạnh của thông điệp và cách tiếp cận của bạn.

2.1 Giai đoạn thứ nhất: Phân tích tình hình

Các phân tích tình hình đưa ra bức tranh về một công ty trên thị trường và bối cảnh cho những nỗ lực marketing.

2.1.1 Thông tin chung về thị trường (Market summary)

a. Thông tin chung về thị trường là gì?

Là những hiểu biết về thị trường mà công ty của bạn đang hoạt động và cạnh tranh.

Bản tóm tắt này có thể là tất cả những gì được đọc, vì vậy nó phải ngắn gọn và súc tích.

Bản tóm tắt thị trường nên bao gồm mô tả thị trường và các thuộc tính của nó, nhu cầu thị trường, xu hướng thị trường và tăng trưởng thị trường.

b. Thị trường và các thuộc tính của nó

Thông tin này có thể được liên kết với những khác biệt quan trọng trong hành vi của người mua.

– Các yếu về nhân khẩu học bao gồm: Giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, công việc, thu nhập,…

– Lối sống bao gồm: Sở thích, hành vi, thói quen, nhận thức, tình trạng sức khỏe,…

b.2 Vị trí của khách hàng (địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế)

Thường có sự khác biệt rõ rệt về hành vi của người mua dựa trên vị trí địa lý.

Ví dụ: Ba tháng cuối năm ở miền bắc Việt Nam mọi người dường như không mua áo thun mà chuyển qua mua áo khoác, áo chống lạnh. Trong khi thời gian đó ở miền nam Việt Nam, mọi người mua áo thun quanh năm.

Bởi vậy điều quan trọng là phải biết những khác biệt đó là gì để khai thác chúng.

b.3 Đánh giá về quy mô thị trường và mức tăng trưởng ước tính của thị trường

Nên có đủ thị trường để chứng minh sự tồn tại của doanh nghiệp ngay từ đầu.

Ngay cả một thị trường thích hợp cũng phải đủ lớn để mang lại tiềm năng sinh lời.

Đồng thời, một công ty sẽ muốn thị trường phát triển để doanh nghiệp có thể tăng trưởng.

Mặt khác, nếu một công ty muốn duy trì nhỏ, sự tăng trưởng của thị trường không quan trọng – ngoại trừ việc nó có thể tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh mới thâm nhập vào thị trường.

b.4 Xác định nhu cầu thị trường

Nếu không biết và hiểu nhu cầu thị trường, việc áp dụng marketing hỗn hợp để đáp ứng thành công những nhu cầu đó là vô cùng khó khăn.

Có những trường hợp doanh nghiệp nhỏ thành công vì ý thức trực quan về những gì thị trường cần.

Nhu cầu thị trường thay đổi, vì vậy các doanh nghiệp nhỏ phải thích nghi nhanh chóng với những thay đổi đó. Họ không thể thích nghi với những thay đổi mà họ không biết.

b.5 Xác định xu hướng thị trường

Cũng giống như việc hiểu nhu cầu thị trường, một doanh nghiệp nhỏ có thể xác định thị trường đang đi đến đâu để kết hợp điều chỉnh các chiến thuật marketing cho phù hợp.

Tận dụng xu hướng thị trường sớm trong cuộc chơi có thể mang lại lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

2.1.2 Phân tích về cạnh tranh (Competition)

Mỗi kế hoạch marketing nên bao gồm một đánh giá về cạnh tranh:

+ Những gì họ cung cấp?

+ Tốc độ tăng trưởng của họ (nếu biết) và thị phần của họ (nếu biết)? Thị phần được hiểu là phần trăm / (trên) tổng khối lượng hàng hóa được bán ra trong một thị trường của một thương hiệu, một sản phẩm hoặc một công ty.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin của những đối thủ lớn trên internet. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không có sẵn số liệu trên trực tuyến. Và bạn sẽ bị hạn chế trong việc nhìn nhận dữ liệu thu thập được về sự cạnh tranh.

Cạnh tranh cần được giải quyết dưới dạng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong khi cạnh tranh trực tiếp đề cập đến sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp hoặc sản phẩm tương tự thì cạnh tranh gián tiếp đề cập đến cạnh tranh từ các doanh nghiệp hoặc sản phẩm thay thế, có thể thay thế.

2.1.3 Phân tích về sản phẩm

Kế hoạch marketing phải rất rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ đang được cung cấp cho thị trường. Bởi vì sản phẩm thúc đẩy việc tạo ra marketing hỗn hợp và chiến lược marketing.

Bạn cũng cần quan tâm đến thang lợi ích tính năng/giá trị (feature-benefit ladder) của sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp ra thị trường. Khách hàng chi tiền mua sản phẩm bởi họ muốn nhận về một hoặc nhiều giá trị.

2.1.4 Phân tích SWOT

Phân tích SWOT bao gồm: điểm mạnh (strengths), điểm yếu (weaknesses), cơ hội (opportunities) và mối đe dọa (threats).

Phân tích SWOT có thể cung cấp thông tin chi tiết mạnh mẽ về các vấn đề tiềm ẩn và quan trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

+ Điểm mạnh: Bạn làm gì tốt? Các yếu tố mà bạn kiểm soát là gì? Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? Sản phẩm và dịch vụ của bạn vượt trội so với những sản phẩm và dịch vụ khác trên thị trường như thế nào?

+ Điểm yếu: Bạn đang hoạt động kém ở đâu? Điều gì đang hạn chế khả năng thành công của bạn? Nguồn lực hạn chế ảnh hưởng đến thành công của bạn ở đâu?

+ Cơ hội: Thị trường chưa được khai thác là gì? Tiềm năng kinh doanh mới ở đâu? Bạn có thể tận dụng lợi thế của bất kỳ xu hướng thị trường nào không?

+ Mối đe dọa: Những trở ngại là gì? Yếu tố bên ngoài nào (chính trị, công nghệ, kinh tế) có thể gây ra vấn đề?

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phân tích thêm 5C và PEST.

2.1.5 Chìa khóa thành công và các vấn đề nghiêm trọng

Các chìa khóa để thành công là những yếu tố sẽ dẫn đến một một doanh nghiệp bền vững, có lợi nhuận.

Việc xác định các yếu tố này phải dựa trên sự hiểu biết về ngành hoặc thị trường mà một doanh nghiệp đang cạnh tranh vì những điều này đóng một vai trò quan trọng trong thành công và thất bại.

Chìa khóa để thành công có thể thay đổi theo thời gian hoặc năm này qua năm khác khi ngành hoặc thị trường thay đổi.

2.2 Giai đoạn thứ hai: Xây dựng chiến lược

2.2.1 Mục tiêu marketing (Goal)

Mục tiêu marketing là những gì một công ty muốn thực hiện với chiến lược marketing của mình.

Điều này đặt nền tảng cho việc xây dựng chiến lược marketing. Và mặc dù được xây dựng theo nhiều cách khác nhau, thành tích của bán hàng sẽ dẫn đến mục tiêu.

Bạn nên lưu ý rằng mục tiêu phải đáp ứng nguyên tắc SMART – cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, thực tế và dựa trên thời gian.

Việc tạo ra các mục tiêu marketing là một trong những bước quan trọng nhất mà doanh nghiệp sẽ thực hiện.

Công ty bạn phải biết chính xác nhất có thể những gì muốn đạt được trước khi phân bổ bất kỳ nguồn lực nào cho nỗ lực marketing.

2.2.2 Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu được xác định dựa trên các phân tích về nhân khẩu học và lối sống của thị trường ở giai đoạn thứ nhất.

Thị trường mục tiêu là phân khúc khách hàng đã được xác định là có tiềm năng lớn nhất cho một doanh nghiệp.

Một phân khúc là một nhóm đối tượng tương đối đồng nhất về nhân khẩu học, sở thích, hành vi, thói quen,…

Việc xác định các phân khúc là cần thiết để lựa chọn một thị trường mục tiêu.

Xác định thị trường mục tiêu càng chính xác thì việc tạo ra những chiến thuật và các chương trình marketing hỗn hợp càng hiệu quả.

2.2.3 Định vị

Định vị nhằm phản ánh các quyết định được đưa ra về cách một công ty có kế hoạch đưa doanh nghiệp của mình vào trong tâm trí khách hàng/người tiêu dùng.

Một số câu hỏi về cách tiếp cận để định vị:

+ Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn có giá cao hơn hay giá thấp hơn đối thủ?

+ Công ty của bạn lựa chọn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng cao hay chất lượng trung bình?

+ Thời gian giao hàng cho khách hàng nhanh hơn, chậm hơn hay giống như các đối thủ?

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để định vị mà bạn nên xem xét, nhưng cách tiếp cận được chọn phải là phương pháp hướng công ty hoặc thương hiệu tới điều tốt nhất.

Một chiến lược định vị tốt sẽ đến từ hiểu biết vững chắc về thị trường, khách hàng và cạnh tranh vì kiến ​​thức này sẽ cung cấp cơ sở để so sánh công ty bạn với những công ty khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về định vị, cuốn sách ‘Positioning’ của hai tác giả Jack Trout và Al Ries là một lời khuyên tốt.

2.3 Giai đoạn thứ ba: Phát triển chiến thuật

2.3.1 Mô hình Kim Tự Tháp trong quá trình lập kế hoạch marketing

Chiến lược mô hình Kim Tự Tháp được đề xuất bởi Tim Berry.

Mô hình này giả định rằng chiến lược được xây dựng trên những chiến thuật và các chương trình marketing cụ thể.

Các chương trình hoạt động với ngân sách, trách nhiệm được xác định rõ với thời hạn và kết quả có thể đo lường.

2.3.2 Áp dụng Marketing Mix

Marketing Mix (marketing hỗn hợp) là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong marketing.

Là tập hợp các công cụ marketing được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục đích trong thị trường mục tiêu.

Đó là về việc đưa đúng sản phẩm vào đúng nơi, vào đúng thời điểm và đúng mức giá cả.

Sử dụng mô hình 4P là cách tuyệt vời để bạn xem xét lựa chọn những chiến thuật và các chương trình marketing phù hợp với chiến lược và thị trường mục tiêu.

2.3.3 Thông tin về tài chính

Các thông tin được đề cập trong phần này bao gồm xác định điểm hòa vốn, dự đoán doanh thu và dự đoán chi phí.

+ Xác định điểm hòa vốn: Thời điểm mà công ty bắt đầu tạo ra lợi nhuận.

+ Dự báo doanh thu: Là mức doanh thu mà công ty dự kiến ​​đạt được dựa trên kế hoạch marketing được chọn.

Dự báo doanh thu không phải cơ sở để quyết định số tiền cần chi cho marketing.

Thay vào đó, nó là kết quả của một kế hoạch marketing giả định có căn cứ.

+ Dự báo chi phí cho marketing:

Tổng chi phí/ngân sách là một số tiền có thể được sử dụng để duy trì các hoạt động dựa trên mục tiêu của kế hoạch marketing.

Dự báo sẽ cung cấp các chỉ số cần thiết cho việc điều chỉnh chi phí để thực hiện đúng kế hoạch marketing.

2.4 Giai đoạn thứ tư: Đo lường

Giai đoạn cuối cùng của quá trình lập kế hoạch marketing nhằm vạch ra những gì công ty của bạn sẽ làm để thực hiện kế hoạch.

Giai đoạn này chỉ ra cách đánh giá hiệu quả của các nỗ lực marketing. Hiện nay, các công ty thường đặt KPI cho mỗi công việc trước khi bắt đầu triển khai.

Đo lường cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi và điều chỉnh việc thực hiện kế hoạch thông qua kiểm soát.

Nói cách khác, giai đoạn này của kế hoạch là tất cả về số liệu, kết quả và thời hạn.

Kết luận

Mọi kết quả tuyệt vời đều đến từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Quá trình lập kế hoạch marketing là luôn cần thiết với tất cả doanh nghiệp ở bất kỳ quy mô và ngành nghề.

Bạn luôn cần đặt ra một số câu hỏi trước khi lập một kế hoạch marketing. Và 4 giai đoạn chính của quá trình sẽ lần lượt đem lại lời giải đáp chi tiết cho từng câu hỏi của bạn.

4 giai đoạn chính của quá trình lập kế hoạch marketing bao gồm:

+ Giai đoạn 1: Phân tích tình hình

+ Giai đoạn 2: Xây dựng chiến lược

+ Giai đoạn 3: Phát triển chiến thuật

+ Giai đoạn 4: Đo lường

Bạn có đang thực hiện một quá trình lập kế hoạch marketing toàn diện?

Bạn đang xem bài viết Quản Lý Dự Án: 6 Bước Lập Kế Hoạch Hoàn Hảo trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!