Xem Nhiều 3/2023 #️ Sân Si Là Gì Trên Facebook? Làm Cách Nào Để Bỏ Tính Sân Si? # Top 9 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # Sân Si Là Gì Trên Facebook? Làm Cách Nào Để Bỏ Tính Sân Si? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sân Si Là Gì Trên Facebook? Làm Cách Nào Để Bỏ Tính Sân Si? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sân Si trên Facebook là gì ?

Đầu tiên, bạn cần hiểu một khái niệm trong Phật pháp thường nói đến 3 tính xấu nhất mà con người cần tránh xa đó là: Tham – Sân – Si. Với ý nghĩa cụ thể là:

Sân – Hatred: Ý chỉ sự căm căm thù, căm hờn, căm ghét và nóng giận khi bản thân bị xúc phạm hay không đạt được điều như ý. Những người này luôn có quan niệm mình kém cỏi, không bằng người khác, không có cách để vươn lên.

Si – Ignorance: Ý chỉ sự ngu dốt, thiểu hiểu biết. Thường nói đến những người tư duy khá chậm, không biết phân biệt đúng sai, họ thường cố chấp và rất khó để khuyên nhủ.

Tác hại nếu mắc phải tính Sân Si

Tính cách này vô cùng độc hại ẩn chứa sâu bên trong mỗi con người, nó có thể hủy hoại chính bản thân bạn và thậm chí những người khác.

Bởi dễ nảy sinh ra sự đố kỵ, sự nóng nảy khi gặp việc gì đó bản thân không hoàn thành tốt hoặc kết quả không như mong đợi. Và tâm lý khiến bản thân tự xa lánh những người xung quanh. Trở nên tính toán thiệt hơn và làm cho các mối quan hệ xã hội đi đến ngõ cụt. Vì thế những người sân si trên Facebook cũng như trong cuộc sống sẽ không thuận lợi cho sự nghiệp và công việc phát triển.

Và chính sự ganh ghét, cạnh tranh hơn thua sẽ không dung nạp những thứ tốt cho mình, những cái nhìn toàn diện về cuộc sống tốt đẹp. Nên chỉ thấy những điều tiêu và dễ bốc đồng, nóng giận nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Và ngày nay Facebook càng phát triển mạnh thì những người có tính sân si sẽ càng trở nên tệ hơn. Bởi mạng xã hội đã tạo ra một sân chơi toàn cầu, để sự so sánh diễn ra từ ngày này sang ngày khác và hầu như không phải ai cũng chỉ post lên đó những điều tốt đẹp nhất.

Làm cách nào để bỏ tính sân si?

Hầu hết ai cũng đều có tính sân si, ít nhiều khác nhau. Người biểu hiện ra bên ngoài, người giấu kín ở bên trong, người biết tiết chế chúng hay không?

Để bỏ tính sân si, bạn cần biết điều chỉnh được cảm xúc, biết sống tích cực bằng những suy nghĩ thông thoáng, biết tiếp thu, học hỏi những điều hay, cái mới và loại bỏ những cái xấu xa, lạc hậu ra khỏi cuộc sống của mình.

Hãy trân trọng những gì bạn có.

Ngừng so sánh bản thân mình với ai đó, hãy so sánh bạn của hôm nay với chính bản thân ngày trước.

Đừng đánh giá mọi chuyện qua vẻ bề ngoài của nó.

Chấp nhận những điều không thể thay đổi và thay đổi những điều không thể chấp nhận.

Hãy luôn suy nghĩ mọi vấn đề bằng tâm lý tích cực, tìm đến những thứ vui vẻ giúp tâm trạng thoải mái hơn.

Dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Sân si sẽ không bao giờ làm bạn hạnh phúc. Hãy trân trọng những gì mà mình đã có và cố gắng vươn đến những mục tiêu tốt đẹp phía trước. Hãy quên đi những điều nhỏ nhặt để cuộc sống mình có ý nghĩa hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được sân si là gì trên facebook và biết cách để kiểm soát những tính xấu này.

Sân Si Là Gì? Cách Để Bớt Sân Si Trong Cuộc Sống

Sân Si Và Khái Niệm Tham – Sân – Si Trong Phật Giáo

Tham : Tham lam , ham muốn thái quá, đắm say, thích thú những thứ như tiền tài, sắc đẹp…

Sân : Sân hận , nóng giận,có thể nảy sinh thù hằn khi không đạt được thứ mình muốn..

Si : Si mê, say mê,vô minh , u tối hoặc là không sáng suốt..

Chính vì 3 thứ này tạo nghiệp quả và phiền não của đời người, do vậy đức phật chủ trương con người nếu muốn tu hành đắc đạo thì phải tự mình tiêu diệt đi Tham – Sân – Si.

Ngoài ra Sân Si cũng nằm trong 6 khái niệm ( lục dục) của con người như : Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Ác Kiến

Bày tỏ quan điểm, tranh luận không phải chịu trách nhiệm

Cái tôi cao và thích được nhiều người biết đến

Nghệ sĩ và người nổi tiếng thường gánh chịu và là nguồn cơn của rất nhiều cuộc sân si

Người sân si đơn giản vì chỉ muốn là người thắng cuộc

Sân si vì hóng hớt, thích theo dõi chuyện , đời tư của người khác…

Rất nhiều lý do vì mạng xã hội là thế giới ảo, nơi tồn tại của vô số kiểu người từ tài năng đến lập dị, đến người thích nổi tiếng và họ hoàn toàn chưa biết đời sống thật phía sau nick ảo kia…

Sân Si Và Vai Trò Trong Cuộc Thảo Luận Nhóm

Tích Cực :

Các thành viên có tinh thần trao đổi, cạnh tranh cùng nhau phát triển

Tránh cuộc hội nhóm tẻ nhạt

Tìm ra khuyết điểm và hỗ trợ lẫn nhau

Tiêu Cực :

Sân si gây ra bất mãn, cạnh tranh có thể dẫn đến trường hợp không lành mạnh , chơi xấu

Sân si có thể khiến hội nhóm thay vì trao đổi sẽ thành cuộc cãi vã

Tìm ra khuyết điểm thay vì góp ý hỗ trợ sẽ là chỉ trích và thù hằn

Cách Để Bớt Sân Si Trong Cuộc Sống

Bạn cần hiểu được lý do tại sao bạn sân si , để tìm ra cách khắc phục :

Có lý trí trước khi hành động, bởi si trong si mê là chỉ hành động thiếu lý trí tạo nên

Nghĩ trước những hậu quả có thể xảy ra cuộc sân si như mất việc, chia tay, mất hợp đồng….

Sử dụng một số phương pháp tập luyện sau đây cũng là cách để bạn bớt đi sân si :

Tập Yoga Với những công việc như nhân viên văn phòng…. ngồi nhiều thì bạn tập yoga vừa giúp cơ thể dẻo dai, giảm stress vận động cũng không quá mạnh , phù hợp với thể tạng của mọi người, và dễ tập mọi nơi

Việc thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc dễ khiến bạn nổi sinh cáu gắt, bực dọc và sân si, hãy tránh thức đêm muộn vừa gây hại đến sức khỏe và cũng tạo nên những thứ bệnh bạn không thể lường trước được :+ Bạn có thể uống 1 ly nước trước khi ngủ + Tập thói quen gác lại mọi việc, và không nghĩ ngợi, không sử dụng điện thoại hay thiết bị điện tử khi đi ngủ + Tập thói quen ngủ trước 23h hàng ngày.

Tham Sân Si Là Gì? Làm Gì Khi Tham Sân Si Dấy Lên?

Trong kinh Pháp cú có chỉ rõ: Tham Sân Si là tam độc, là sự ham muốn thái quá, là một cơn giận, nóng nảy, thù hận, không vừa lòng, không như ý muốn, là sự u tối không suy xét theo lẽ phải, hay dở tốt xấu.

Tham sân si là ba thứ kịch độc luôn tìm ẩn trong tâm ta. Nếu không nhận diện được bản chất của nó và cách kiểm soát thì ta sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của nó, vì sao? Vì một khi 3 thứ này nó khởi lên thì nó sẽ thiêu cháy tất cả nào là nhân cách đạo đức, sự sáng suốt, mạng sống của chính chúng ta và những người khác.

Tham là gì

Tham là nhu cầu để đáp ứng những ham muốn bất tận của bản thân mà bất chấp đến những gì xung quanh mình. Tham có những loại sau: Tham tài vật, tham sắc dục, tham danh vọng.

+ Tham tài vật: lòng tham những thứ vật chất tiền bạc, nhà cửa ,xe cộ,… + Sắc dục: là mạng sống, dục vọng, sắc đẹp,… nói chung về thân + Danh vọng: sự nổi tiếng, quyền lực, địa vị,…

Sân là gì

Sân là sân hận, là sự thù ghét, là sự nóng nảy,… Sân có những loại sau:

Loading…

+ Do quyền lợi, tài vật, danh vọng, sắc dục,… của bản thân bị xâm phạm + Do ham lợi lộc, tài vật, danh vọng, sắc dục không thể đạt được hoặc chưa được như mong muốn + Do lợi, tài vật, danh vọng, sắc dục của người khác hơn mình (ghen tị thành thù ghét)

Si là gì

Si là mê muội, mê lầm, là sự không sáng suốt, không đủ khả năng để nhận ra sự thật, chân lý. Mê lầm thông thường của người đời có 3 loại:

+ Không khả năng nhận diện đạo lý tốt. + Không có khả năng nhận diện bản chất thật của sự việc ở đời. + Không có khả năng nhận diện thân, tâm của mình.

Tại sao phải chế ngự nó?

1. Tham: Nếu không nhận diện được và cách đối trị tham thì ta luôn là nạn nhân của nó. Khi đó ta sẽ là nguyên nhân của khổ đau cho người, cho mình. Vì bản chất lòng tham là không đáy, là bất tận: được voi đòi tiên hay đứng núi này trông núi nọ,…

Nhận diện tham là sao? Là khi ham muốn trong tâm ta khởi lên ta biết đó là tham và ta ý thức được cần phải kiềm chế nó. Một con người bình thường, sống cuộc sống bình thường thì có vẻ như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng xin thưa nếu không nhận diện được nó và cách đối trị thì ta sẽ trở thành tên tội phạm ngay tức khắc, nhân cách đạo đức tiêu tan ngay tức khắc. Trong cuộc sống, nhân cách đạo đức tiêu tan thì mọi thứ sẽ sụp đỗ theo. Ví dụ:

Năm Cam từng nói câu này “cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng rất nhiều tiền”. Tất cả những ai không trị được lòng tham thì tương lai, sự nghiệp sẽ chết vì câu này. Một khi đã lầm lạc dù ít hay nhiều thì cũng bị bọn ác nắm cán, chúng sẽ khống chế xui khiến ta làm những việc ác mà không thể không làm. Càng làm sẽ càng chết.

Sắc dục cũng thế, chỉ cần 1 lần không kiềm chế được sự ham muốn thì thói quen của cảm thụ, hay bị kẻ xấu quay phim, chụp hình nắm cán, khống chế, xui khiến làm chuyện ác. Lúc này gia đình hạnh phúc, sự nghiệp cũng tiêu tan.

2. Sân: Khi sân hận mà biết mình sân giận thì ý thức được phải kiềm chế nó. Bằng không thì sự sân hận đó hại mình trước tiên. Sân giận hại người ít hại mình là nhiều.

Sân giận: không hề tốt cho tim mạch, làm cho tim đập mạnh, máu lên dễ đột quỵ, giận quá hại gan dễ bị mắc các bệnh về gan, nộ khí thương cang. Giận quá mất khôn, không giải quyết tốt vấn đề mà gieo phiền phức.

Sân giận hại người 3, hại mình 7: Ví dụ khi đi đường, ai đó va quẹt xe bạn. Bạn nổi sân lên chửi, đánh người ta. Nhưng không may cho bạn là bạn gặp phải tên côn đồ sân hận của nó còn ghê gớm hơn bạn, nó rút dao đâm bạn 1 nhát chết là hết. Kết cục là gì? Tai nạn va quẹt xe không có hậu quả gì. Nhưng sân giận lại cướp đi 1 mạng người, người kia tù tội, hai gia đình tang thương.

Tóm lại xã hội ngày nay, bạn thấy rằng toàn bộ là do quá tham mà xã hội này nghèo nàn, kiệt quệ:

Nghèo nàn vì con người quá tham, nhu cầu ăn mặc ở… nói chung là 1 nhưng do tham họ tích trữ đến 10, 100, 1000 bằng mọi thủ đoạn làm cho xã hội nghèo đi (phương tiện, ngân sách nhà nước phục vụ dân lọt về tay số ít người)

Kiệt quệ vì nguồn tài nguyên, vì tham mà khai thác triệt để hủy diệt tất cả, không có ý thức xây dựng lại, cố lách luật, qua mặt các biện pháp tái sinh.

Ra đường nghe toàn chuyện đâm chém, hành hung cũng chỉ vì sân hận.

Tham, sân có nên biết và đối trị để hạn chế nó không? Câu trả lời là của bạn! Tùy vào cái thứ 3 là “si” trong bạn ít hay nhiều.

3. Si: Si là si mê do vô minh không biết đúng lẽ thật giả, không nhận ra phải trái, không thấy được tà chánh. Ngu tối mờ mịt là tướng trạng của Si. Cái si mê căn bản nhất là nhận thức sai lầm cho nên có thể coi si mê chính là gốc rễ, sân hận chỉ là cành và tham lam là lá. Chúng ta muốn kiểm soát được tham, sân thì phải diệt trừ gốc rễ, có như thế trí tuệ mới được khai sáng, tự nhiên sẽ diệt trừ được sân hận và tham lam.

Bởi vậy, trí tuệ rất quan trọng, con người cần phải có tri thức mới có thể nhận thức được cái đúng cái sai, cái ngu dốt của bản thân, cái bản chất của sự việc… Từ đó việc làm mới chính đáng, tránh khỏi những điều tai hại, vừa lợi ích cho mình và vừa lợi ích cho người, ở hiện tại cũng như ở tương lai.

Sân Si Là Gì? Chi Tiết Về Ý Nghĩa Thực Sự Của Tham, Sân, Si

Để hiểu rõ hơn về sân si thì chúng tôi chia ra từng từ ngữ trong cụm từ đó. Trong đó:

Họ nghiễm nhiên cho rằng mình luôn luôn là nhất, luôn luôn là số một và không bao giờ nhìn đến sự cố gắng của người khác để đạt được kết quả ấy, và chỉ coi đó là sự may mắn nhất thời.

Sau cơn tức giận, nóng nảy ấy, họ thường tìm cách để trả đũa, hãm hại người khác. Người có tính “sân” có thể làm những điều xấu và trái luân thường đạo lý.

Si là si mê, ngu muội. Người có tính “si” thường không phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, dễ dàng nghe theo sự xúi giục từ người xấu mà làm ra những hành động gây nguy hại cho bản thân và cho người khác.

Những người này thường là công cụ để đạt được mục đích của nhóm người hay một mưu đồ nào đó, và họ không hề biết bản thân mình đang bị dụ dỗ, lợi dụng, chỉ tin vào những gì hào nhoáng bên ngoài không tỉnh ngộ. Đây là những người tư duy chậm, bảo thủ và rất khó thuyết phục.

Từ giải thích ở trên, có thể hiểu một cách khái quát rằng người sân si là những người, nóng tính, ganh tị, thù hận hay cảm thấy khó chịu với những sự thành công của những người khác. Trong xã hội, những con người có tính sân si không hề ít. Nó là chìa khóa để dẫn đến nhiều đau khổ, bi kịch trong cuộc sống.

Ngoài “sân si”, phật pháp còn đề cập tới “tham”. Là một từ luôn được đi kèm với sân si, bởi vì những người sân si thưởng cũng là có đức tính này.

“Tham” ở đây được hiểu là lòng ham muốn vô đáy của bản thân, tham không có điểm dừng, bất chấp tất cả để đạt được những thứ đó, kể cả là những thứ không phải của mình. Phật pháp nhắc đến 3 lòng tham của con người thường có đó là: tham vật chất, tham sắc dục, tham danh vọng.

Nguồn gốc của cụm từ Sân si

Chắc hẳn ai cũng biết về Tham – Sân – Si trong Phật giáo. Sự sân và si thường đi cùng với lòng tham, tham về tài vật, sắc dục và danh vọng. Và cũng từ lòng tham mà người ta mới hình thành bản tính này, ganh tị, luôn cho mình là nhất, cứng đầu, khó thuyết phục và phiến diện.

Người có si ắt sẽ có sân và tham, sẽ bị si chinh phục, tâm mất tự chủ, nghĩ đến hại mình, hại người, nghĩ đến hại cả hai, cảm giác khổ ưu thuộc về tâm. Việc thực hiện con đường đi ra khỏi “tham, sân, si” luôn luôn được quan tâm và khuyến khích mọi người thực hiện để từ đó tâm được an lạc được tăng trưởng và các khổ đau sẽ tan biến.

Người có tính “Tham, sân, si” thường như thế nào?

Tham, sân, si đều là những đứa tính không nên có ở mỗi người. Bất kể cái gì quá cũng đều không tốt, không tốt cho cả người đó, cho cả cộng đồng. Người có đức tính này lúc nào cũng ở trạng thái u uất, ghen tỵ với người khác, không biết hưởng thụ cuộc sống mà lúc nào cũng ở trong tình trạng cố gắng vượt quá sức chịu đựng bản thân. Họ không biết thế nào là đủ, thế nào là điểm dừng để có một cuộc sống vẹn tròn, hạnh phúc.

Xã hội khi có quá nhiều người như này thường không thể phát triển được bởi vì khi này, mọi người ra sức vùi dập lẫn nhau, hãm hại nhau để đạt được mục đích của mình. Những người tham sân si thường đều là những người chậm tiến bộ, chậm tiếp thu, tư tưởng bảo thủ rất khó để làm cho họ hiểu được lẽ phải.

Tham, sân, si liệu có tốt hay không?

Từ cách hiểu về tham, sân, si chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho mình câu hỏi “tham, sân, si liệu có tốt hay không?”

Những đức tính này đều là những thứ vô cùng độc hại bên trong con người. Không thể khẳng định 100% rằng, không tồn tại người nào đó có đứa tính này. Bất kì ai sống trong cộng đồng này cũng đều có, họ khác nhau ở điểm người có ít, người có nhiều, người biểu hiện ra bên ngoài, người giấu kín ở bên trong, người biết tiết chế chúng hay người cố tình khiến chúng trở thành bản năng.

Cái hơn, cái đáng tuyên dương ở mỗi người là có thể biết hạn chế chúng một cách tối đa. Phát huy tính rộng lượng, hoà đồng với mọi người, học tập tiếp thu cái mới, loại bỏ cái xấu xa, cái lạc hậu.

Sân si trên facebook là gì?

Hiện nay, sân si là một từ thường được giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ trên facebook dùng để trêu đùa hoặc phê phán nhau với nghĩa rằng: thích quan tâm, để ý đến chuyện của người khác, thích nói nhăng nói cuội về một vấn đề mà mình không hiểu. Nói cách khác, trên facebook họ là người “thích chõ mõm vào chuyện của người khác”.

Có thể thấy, giới trẻ hiện không sử dụng cụm từ “sân si” hoàn toàn đúng như nghĩa gốc. Nhưng dù là sân si ở đâu, như thế nào đi chăng nữa, thì sân si không phải là một đức tính tốt và cần phải loại bỏ.

Làm thế nào để bớt sân si?

Hiểu được sân si cũng như những tác hại của nó tới chính bản thân và những người mình yêu thương xung quanh; luôn ghi nhớ rằng sân si là một cảm xúc tiêu cực, và nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả bản thân cũng như những người xung quanh.

Hiểu rằng mỗi người đều có thành công, ưu điểm, kỹ năng riêng; chúng ta là một cá thể, và mỗi cá thể là khác nhau, và mỗi người sẽ có một sở trường, sở đoản riêng. Chúng ta nên luôn tự hào về bản thân và làm tốt công việc của mình, thay vì dành thời gian để quan tâm và ganh tị với người khác.

Học cách tôn trọng sự khác nhau của mỗi người. Đừng đứng núi này trông núi nọ, và luôn nhìn nhận đa chiều, tìm những điểm tốt và điểm xấu chứ không chỉ nhìn vào điểm tốt hay chỉ nhìn vào điểm xấu của sự vật, sự việc hoặc của bất cứ ai.

Chỉ để tâm đến công việc của mình; đừng so sánh thành quả của bản thân với người khác quá nhiều, mà hãy nhìn nhận cả quá trình của bản thân, hãy tôn trọng sự cố gắng của bản thân và tự hào rằng mình đã làm được những gì. Luôn luôn ghi nhớ rằng: tiên trách kỉ, hậu trách nhân.

Việc thực hiện con đường đi ra khỏi “tham, sân, si” luôn luôn được quan tâm và khuyến khích mọi người thực hiện để từ đó tâm được an lạc và các khổ đau sẽ tan biến.

Bạn đang xem bài viết Sân Si Là Gì Trên Facebook? Làm Cách Nào Để Bỏ Tính Sân Si? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!