Xem Nhiều 5/2023 #️ Sếp Hay Xếp? Sắp Xếp Hay Sắp Sếp Là Đúng Chính Tả? # Top 12 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 5/2023 # Sếp Hay Xếp? Sắp Xếp Hay Sắp Sếp Là Đúng Chính Tả? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sếp Hay Xếp? Sắp Xếp Hay Sắp Sếp Là Đúng Chính Tả? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiếng Việt của chúng ta rất đa dạng và vô cùng phong phú nên khi sử dụng thường dễ bị dùng sai từ và không chính xác. Điển hình như từ “sếp” hay “xếp”, “Sắp xếp” hay “Sắp sếp” nên dùng sao cho đúng chính tả tiếng Việt?

Đây là một cặp từ được đánh giá là khá khó để viết đúng chính tả trong số những cặp từ thường hay bị nhầm lẫn khiến nhiều người dễ viết sai chính tả. Tương tự như cặp từ “xịn sò” hay “xịn xò” mà đa số nhiều người trong chúng ta cũng thường hay bị nhầm chúng với nhau.

Sếp hay Xếp?

Sếp là gì?

Về từ Sếp, đây là từ thường được dùng trong giới văn phòng. Từ “Sếp” được sử dụng để gọi chung để chỉ những người cấp trên của mình.

Ví dụ như: Trưởng phòng, giám đốc, trưởng nhóm, trưởng bộ phận, kế toán trưởng…

Và vì gần như tất cả chúng ta đều xưng hô với những người cùng nơi làm việc có cấp cao hơn mình là “Sếp” nên hầu như ai đã đi làm văn phòng cũng đều biết hoặc từng nghe qua.

Từ này có xuất phát điểm và bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam từ thời kỳ Pháp thuộc. Và dĩ nhiên từ “Sếp” cũng là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp.

“Sếp” có nghĩa là “Chef”, và cũng có cách đọc tương tự nhau. Đây là một danh từ chuyên để chỉ về những người thủ lĩnh, người dẫn đầu hoặc người quản lý của một nhóm người, một công ty…

Hiện nay, vì đã dần trở thành một từ quá phổ biến nên từ Sếp không chỉ là một từ được mọi người sử dụng nhiều nhất để nói về người đang nắm trong tay vị trí lãnh đạo, đứng đầu một công ty, một đội nhóm, một team… mà nó còn dùng để chỉ người có cấp quyền cao hơn mình trong những bộ phận khác cùng công ty, chúng ta vẫn gọi họ là Sếp.

Từ “sếp” được xem là từ dùng để thể hiện uy quyền của những người sở hữu chức vị cao và quan trọng trong một tổ chức.

Người xứng đáng giữ vai trò “Sếp” phải luôn là người có phong thái tốt cũng như trách nhiệm và hành động lớn lao, giúp mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Và vì lẽ đó, Sếp luôn luôn được mọi người trong xã hội cũng như nhân viên vô cùng tôn trọng và kính nể.

Về từ Xếp thì sao? 

Ví dụ như: Xếp thứ tự, xếp danh sách, xếp đồ lên giá, cô ấy được xếp loại giỏi…

Mục đích chính của từ “Xếp” nhằm giúp mọi thứ trở nên gọn gàng và mọi người có thể phân loại chúng được dễ dàng hơn.

Nếu bạn sở hữu một danh sách dài dằng dặc mà không thiết lập việc thanh lọc để sắp xếp chúng lại cho dễ xem thì chắc chắn sẽ khiến việc tra cứu thông tin của bạn trở nên rối rắm và dễ bị sai sót.

Ngoài ra, nếu một căn nhà, căn phòng hay thậm chí là giỏ xách, khi những vật dụng bên trong chúng không được sắp xếp một cách ngăn nắp có trình tự thì không chỉ khiến nó xấu xí về mặt thẩm mỹ mà còn khiến cho mọi thao tác sử dụng hoặc lấy đồ của bạn chắc chắn cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Do đó, tuy không mang ý nghĩa chỉ về danh xưng một người có vai trò quan trọng trong một tập thể như từ “Sếp”, nhưng từ “Xếp” cũng để chỉ những nhiệm vụ có tầm vóc không hề nhỏ nhoi.

Không có “xếp”, mọi sự việc, sự vật trên đời cũng như các số liệu hay vai trò nằm trong các trường dữ liệu sẽ rơi vào tình trạng rối rắm. Từ đó, mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở nên vô cùng hỗn loạn.

Với “Xếp”, mọi thứ sẽ được đưa vào trật tự và quy củ, trở nên hài hòa. Mọi giá trị và đơn vị trong cuộc sống từ đó cũng trở nên gọn gẽ cũng như được sắp đặt với cấu trúc hợp lý hơn hẳn.

Từ “Xếp” cũng vì thế mà mang trong mình một trọng trách cực kỳ quan trọng trong xã hội loài người thời hiện đại!

Vậy “Sếp lớn” hay “Xếp lớn” là đúng?

Sếp hay Xếp? Dùng từ nào cho đúng chính tả

Theo phần giải thích cụ thể về ý nghĩa từng từ ở trên thì sẽ tùy theo trường hợp và mục đích sử dụng, chúng ta sẽ lựa chọn từ “Sếp” hay “Xếp” cho phù hợp và đúng với ngữ cảnh.

Ví dụ về Sếp:

Chúc mừng sinh nhật sếp

Vị sếp khó tính

Bạn gái tôi là sếp

Lời chúc sinh nhật sếp

Chọc nhầm sếp lớn

Yêu nhầm sếp bự

Phim vị sếp khó tính

Bỗng dưng làm sếp

5 điều sếp dạy

Cuộc sống sau khi kết hôn với sếp

Sếp nữ

Cách gửi mail cho sếp

Những vị sếp khó tính

Cách xin nghỉ việc với sếp

Lời chúc chia tay sếp

Sắp xếp hay Sắp sếp là đúng?

Ví dụ về Sắp xếp:

Thuật toán sắp xếp

Tắp xếp trong excel

Chia đa thức một biến đã sắp xếp

Sắp xếp mảng tăng dần

Cách sắp xếp bàn thờ

Cách sắp xếp tên theo abc trong excel 2010

Sắp xếp tên theo abc trong excel

Sắp xếp icon trên desktop

Sắp xếp công việc

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn dễ dàng nắm rõ được ý nghĩa cũng như cách dùng cặp từ “Sếp” hay “Xếp” sao cho đúng nhất, và sẽ sử dụng chúng trong những trường hợp nào.

Thuật Toán Sắp Xếp Trong C++

Bài viết được sự cho phép của tác giả Khiêm Lê

Bài toán sắp xếp

Thuật toán sắp xếp là lời giải của bài toán sắp xếp, vậy thì trước tiên, ta hãy tìm hiểu xem bài toán sắp xếp là gì trước đã.

Bài toán sắp xếp chắc chắn không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, nó là một trong những bài toán được bắt gặp nhiều nhất trong thực tế. Ví dụ như sắp xếp danh sách lớp học, sắp xếp quyển sách, sắp xếp tiền… Vậy thì bài toán sắp xếp là gì?

Bài toán sắp xếp là chúng ta sẽ sắp xếp lại các phần tử của một danh sách theo chiều tăng hoặc giảm dần theo một tiêu chí nào đó của phần tử trong danh sách.

Ví dụ như bạn sắp xếp danh sách lớp học theo điểm trung bình từ cao đến thấp, sắp những quyển sách theo kích cỡ từ nhỏ đến lớn, sắp xếp những tờ tiền theo mệnh giá từ thấp đến cao…

Mục đích của việc sắp xếp chính là giúp ta có cái nhìn tổng quan hơn về những dữ liệu mà ta có, dễ dàng tìm kiếm những phần tử đứng nhất về một tiêu chí nào đó như mình đã nói trong Thuật toán tìm kiếm trong C++, hầu như mọi bài toán đều quy về bài toán tìm kiếm. Ví dụ:

Bạn có một danh sách lớp học chưa được sắp xếp, bạn muốn biết được là mức độ đề thi có khó đối với học sinh hay không, top 3 học sinh có điểm trung bình cao nhất. Vậy thì sau khi bạn thực hiện việc sắp xếp giảm theo điểm trung bình, bạn sẽ dễ dàng đánh giá được mức độ của đề đối với học sinh là dễ hay khó thông qua việc nhìn vào đầu và cuối danh sách, đầu danh sách điểm không cao lắm và cuối danh sách điểm thấp thì chắc chắn đề này khó đối với học sinh và ngược lại.

Trong lập trình, sắp xếp không chỉ đơn giản là để tìm một hoặc nhiều phần tử đứng đầu về một tiêu chí nào đó hay để có cái nhìn tổng quan về dữ liệu, sắp xếp còn làm cơ sở cho các giải thuật nâng cao với hiệu suất cao hơn.

Ví dụ như khi thực hiện tìm kiếm, thuật toán tìm kiếm nhị phân có độ phức tạp thời gian là O(log(n)) và ổn định, nhưng thuật toán này chỉ áp dụng được với dãy đã được sắp xếp. Vậy khi này, bạn có thể thực hiện sắp xếp trước sau đó áp dụng thuật toán tìm kiếm nhị phân.

Lưu ý trước khi đọc bài: bạn cần có kỹ năng lập trình C++ cơ bản, hiểu về độ phức tạp của thuật toán. Trong bài viết có sử dụng từ thuật toán sắp xếp ổn định, thuật toán sắp xếp ổn định nghĩa là thứ tự của các phần tử có cùng giá trị sẽ không thay đổi so với ban đầu. Ví dụ như 1 5 3 3 4, sau khi sắp xếp cũng là 1 3 3 4 5.

Sắp xếp nổi bọt (Bubble Sort)

Sắp xếp nổi bọt hay bubble sort là thuật toán sắp xếp đầu tiên mà mình giới thiệu đến các bạn và cũng là thuật toán đơn giản nhất trong các thuật toán mà mình sẽ giới thiệu, ý tưởng của thuật toán này như sau:

Duyệt qua danh sách, làm cho các phần tử lớn nhất hoặc nhỏ nhất dịch chuyển về phía cuối danh sách, tiếp tục lại làm phần tử lớn nhất hoặc nhỏ nhất kế đó dịch chuyển về cuối hay chính là làm cho phần tử nhỏ nhất (hoặc lớn nhất) nổi lên, cứ như vậy cho đến hết danh sách Cụ thể các bước thực hiện của giải thuật này như sau:

Gán i = 0

Gán j = 0

Nếu j < n – i – 1:

Đúng thì j = j + 1 và quay lại bước 3

Sai thì sang bước 5

Nếu i < n – 1:

Đúng thì i = i + 1 và quay lại bước 2

Sai thì dừng lại

void

BubbleSort

(

int

A

[

]

,

int

n

)

{

for

(

int

i

=

0

;

i

<

n

-

1

;

i

++

)

for

(

int

j

=

0

;

j

<

n

-

i

-

1

;

j

++

)

swap

(

A

[

j

]

,

A

[

j

+

1

]

)

;

}

Sắp xếp nổi bọt là một thuật toán sắp xếp ổn định. Về độ phức tạp, do dùng hai vòng lặp lồng vào nhau nên độ phức tạp thời gian trung bình của thuật toán này là O(n2).

Các bạn có thể xem mình trình bày ý tưởng của giải thuật này trong bên dưới:

Sắp xếp chọn (Selection Sort)

Sắp xếp chọn hay selection sort sẽ là thuật toán thứ hai mà mình giới thiệu đến các bạn, ý tưởng của thuật toán này như sau: duyệt từ đầu đến phần tử kề cuối danh sách, duyệt tìm phần tử nhỏ nhất từ vị trí kế phần tử đang duyệt đến hết, sau đó đổi vị trí của phần tử nhỏ nhất đó với phần tử đang duyệt và cứ tiếp tục như vậy.

Cho mảng A có n phần tử chưa được sắp xếp. Cụ thể các bước của giải thuật này áp dụng trên mảng A như sau:

Gán i = 0

Gán j = i + 1 và min = A[i]

Nếu j < n:

Nếu A[j] < A[min] thì min = j

j = j + 1

Quay lại bước 3

Đổi chỗ A[min] và A[i]

Nếu i < n – 1:

Đúng thì i = i + 1 và quay lại bước 2

Sai thì dừng lại

Ý tưởng và từng bước giải cụ thể đã có, bây giờ mình sẽ sử dụng thuật toán này trong C++:

void

SelectionSort

(

int

A

[

]

,

int

n

)

{

int

min

;

for

(

int

i

=

0

;

i

<

n

-

1

;

i

++

)

{

min

=

i

;

for

(

int

j

=

i

+

1

;

j

<

n

;

j

++

)

if

(

A

[

j

]

<

A

[

min

]

)

min

=

j

;

if

(

min

!=

i

)

swap

(

A

[

i

]

,

A

[

min

]

)

;

}

}

Đối với thuật toán sắp xếp chọn, do sử dụng 2 vòng lặp lồng vào nhau, độ phức tạp thời gian trung bình của thuật toán này là O(n2). Thuật toán sắp xếp chọn mình cài đặt là thuật toán sắp xếp không ổn định, nó còn có một phiên bản khác cải tiến là thuật toán sắp xếp chọn ổn định.

Giải thích ý tưởng thuật toán:

Sắp xếp chèn (Insertion Sort)

Sắp xếp chèn hay insertion sort là thuật toán tiếp theo mà mình giới thiệu, ý tưởng của thuật toán này như sau: ta có mảng ban đầu gồm phần tử A[0] xem như đã sắp xếp, ta sẽ duyệt từ phần tử 1 đến n – 1, tìm cách chèn những phần tử đó vào vị trí thích hợp trong mảng ban đầu đã được sắp xếp.

Giả sử cho mảng A có n phần tử chưa được sắp xếp. Các bước thực hiện của thuật toán áp dụng trên mảng A như sau:

Gán i = 1

Gán x = A[i] và pos = i – 1

A[pos + 1] = A[pos]

pos = pos – 1

Quay lại bước 3

A[pos + 1] = x

Nếu i < n:

Đúng thì i = i + 1 và quay lại bước 2

Sai thì dừng lại

Bây giờ thì áp dụng nó vào trong C++ thôi!

void

InsertionSort

(

int

A

[

]

,

int

n

)

{

int

pos

,

x

;

for

(

int

i

=

1

;

i

<

n

;

i

++

)

{

x

=

A

[

i

]

;

pos

=

i

-

1

;

{

A

[

pos

+

1

]

=

A

[

pos

]

;

pos

--

;

}

A

[

pos

+

1

]

=

x

;

}

}

Cũng tương tự như sắp xếp chọn, thuật toán sắp xếp chèn cũng có độ phức tạp thời gian trung bình là O(n2) do có hai vòng lặp lồng vào nhau.

Video giải thích ý tưởng thuật toán:

Sắp xếp trộn (Merge Sort)

Sắp xếp trộn (merge sort) là một thuật toán dựa trên kỹ thuật chia để trị, ý tưởng của thuật toán này như sau: chia đôi mảng thành hai mảng con, sắp xếp hai mảng con đó và trộn lại theo đúng thứ tự, mảng con được sắp xếp bằng cách tương tự.

Giả sử left là vị trí đầu và right là cuối mảng đang xét, cụ thể các bước của thuật toán như sau:

Nếu mảng còn có thể chia đôi được (tức left < right)

Tìm vị trí chính giữa mảng

Sắp xếp mảng thứ nhất (từ vị trí left đến mid)

Sắp xếp mảng thứ 2 (từ vị trí mid + 1 đến right)

Trộn hai mảng đã sắp xếp với nhau

Bây giờ mình sẽ cài đặt thuật toán cụ thể trong C++ như sau:

void

Merge

(

int

A

[

]

,

int

left

,

int

mid

,

int

right

)

{

int

n1

=

mid

-

left

+

1

;

int

n2

=

right

-

mid

;

int

*

LeftArr

=

new

int

[

n1

]

;

int

*

RightArr

=

new

int

[

n2

]

;

for

(

int

i

=

0

;

i

<

n1

;

i

++

)

LeftArr

[

i

]

=

A

[

left

+

i

]

;

for

(

int

i

=

0

;

i

<

n2

;

i

++

)

RightArr

[

i

]

=

A

[

mid

+

1

+

i

]

;

int

i

=

0

,

j

=

0

,

current

=

left

;

while

(

i

<

n1

&&

j

<

n2

)

if

(

LeftArr

[

i

]

<=

RightArr

[

j

]

)

A

[

current

++

]

=

LeftArr

[

i

++

]

;

else

A

[

current

++

]

=

RightArr

[

j

++

]

;

while

(

i

<

n1

)

A

[

current

++

]

=

LeftArr

[

i

++

]

;

while

(

j

<

n2

)

A

[

current

++

]

=

RightArr

[

j

++

]

;

delete

[

]

LeftArr

,

RightArr

;

}

void

_MergeSort

(

int

A

[

]

,

int

left

,

int

right

)

{

if

(

left

<

right

)

{

int

mid

=

left

+

(

right

-

left

)

/

2

;

_MergeSort

(

A

,

left

,

mid

)

;

_MergeSort

(

A

,

mid

+

1

,

right

)

;

Merge

(

A

,

left

,

mid

,

right

)

;

}

}

void

MergeSort

(

int

A

[

]

,

int

n

)

{

_MergeSort

(

A

,

0

,

n

-

1

)

;

}

Về độ phức tạp, thuật toán Merge Sort có độ phức tạp thời gian trung bình là O(nlog(n)), về không gian, do sử dụng mảng phụ để lưu trữ, và 2 mảng phụ dài nhất là hai mảng phụ ở lần chia đầu tiên có tổng số phần tử bằng đúng số phần tử của mảng nên độ phức tạp sẽ là O(n). Sắp xếp trộn là thuật toán sắp xếp ổn định.

Video minh họa của GeeksforGeeks:

Sắp xếp nhanh (Quick Sort)

Sắp xếp nhanh (quick sort) hay sắp xếp phân đoạn (Partition) là là thuật toán sắp xếp dựa trên kỹ thuật chia để trị, cụ thể ý tưởng là: chọn một điểm làm chốt (gọi là pivot), sắp xếp mọi phần tử bên trái chốt đều nhỏ hơn chốt và mọi phần tử bên phải đều lớn hơn chốt, sau khi xong ta được 2 dãy con bên trái và bên phải, áp dụng tương tự cách sắp xếp này cho 2 dãy con vừa tìm được cho đến khi dãy con chỉ còn 1 phần tử.

Cụ thể áp dụng thuật toán cho mảng như sau:

Chọn một phần tử làm chốt

Sắp xếp phần tử bên trái nhỏ hơn chốt

Sắp xếp phần tử bên phải nhỏ hơn chốt

Sắp xếp hai mảng con bên trái và bên phải pivot

Phần tử được chọn làm chốt rất quan trọng, nó quyết định thời gian thực thi của thuật toán. Phần tử được chọn làm chốt tối ưu nhất là phần tử trung vị, phần tử này làm cho số phần tử nhỏ hơn trong dãy bằng hoặc sấp xỉ số phần tử lớn hơn trong dãy. Tuy nhiên, việc tìm phần tử này rất tốn kém, phải có thuật toán tìm riêng, từ đó làm giảm hiệu suất của thuật toán tìm kiếm nhanh, do đó, để đơn giản, người ta thường sử dụng phần tử chính giữa làm chốt.

Trong bài viết này, mình cũng sẽ sử dụng phần tử chính giữa làm chốt, thuật toán cài đặt trong C++ như sau:

void

Partition

(

int

A

[

]

,

int

left

,

int

right

)

{

return

;

int

pivot

=

A

[

(

left

+

right

)

/

2

]

;

int

i

=

left

,

j

=

right

;

while

(

i

<

j

)

{

while

(

A

[

i

]

<

pivot

)

i

++

;

j

--

;

if

(

i

<=

j

)

{

if

(

i

<

j

)

swap

(

A

[

i

]

,

A

[

j

]

)

;

i

++

;

j

--

;

}

}

Partition

(

A

,

left

,

j

)

;

Partition

(

A

,

i

,

right

)

;

}

void

QuickSort

(

int

A

[

]

,

int

n

)

{

Partition

(

A

,

0

,

n

-

1

)

;

}

Thuật toán sắp xếp nhanh không phải là thuật toán sắp xếp ổn định, tuy nhiên vẫn có thể cải tiến nó thành thuật toán sắp xếp ổn định. Độ phức tạp thời gian trung bình của thuật toán này là O(nlog(n)).

Một số thuật toán sắp xếp khác

Ngoài các thuật toán trên (được in đậm bên dưới), bạn có thể tìm hiểu thêm một số thuật toán sắp xếp khác bên dưới:

Lời kết

Bài viết gốc được đăng tải tại khiemle.dev

Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Dữ Liệu Có Điều Kiện Trong Excel Hay Nhất

Sắp xếp dữ liệu trong Excel có điều kiện là một cách để tối ưu lại cách trình bày cũng như số liệu trong quá trình làm việc giúp bạn sắp xếp công việc trên Excel được nhanh chóng, trực quan và có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về các số liệu, từ đó giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả chính xác mà không mất nhiều thời gian.

Cách sắp xếp dữ liệu trong Excel có điều kiện cho trước

Cách sắp xếp dữ liệu trong Excel có điều kiện có thể được sắp xếp theo các điều kiện như:

– Sắp xếp dữ liệu theo văn bản (từ A – Z hoặc từ Z – A)

– Sắp xếp theo giá trị con số (từ nhỏ nhất đến lớn nhất hoặc từ lớn nhất đến nhỏ nhất)

– Sắp xếp theo trình tự thời gian (theo thời gian cũ đến mới hoặc từ mới đến cũ)

– Sắp xếp theo định dạng (định dạng ô, màu ô, định dạng chữ, định dạng biểu tượng, kí hiệu…)

Cách sắp xếp dữ liệu có điều kiện trong Excel như thế nào?

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu sau

Cách sắp xếp dữ liệu có điều kiện trong Excel. Hình 1

Bước 1: Bôi đen toàn bộ bảng tính cần sắp xếp. Sau đó trên thanh công cụ chọn Data → Sort.

Cách sắp xếp dữ liệu có điều kiện trong excel. Hình 2

Bước 3: Xuất hiện hộp thoại Sort. Trong mục Add Level: được sắp xếp và phân chia theo nhiều cấp độ, dữ liệu nào có trước thì có cấp độ cao hơn. Delete Level: Chọn các dữ liệu và xóa Sort by: Sắp xếp các dữ liệu theo thứ tự từ trên xuống dưới theo từng cấp độ có trong bảng dữ liệu. Sort On: là các tiêu chí để lựa chọn bao gồm: màu sắc, font chữ,.. Order: là thứ tự được sắp xếp tăng dần hay giảm dần My data has headers: dữ liệu sắp xếp bao gồm cả phần tiêu đề. Trường hợp dữ liệu bạn chuột không có tiêu đề thì có thể bỏ chọn ở mục này.

Cách sắp xếp dữ liệu có điều kiện trong excel. Hình 3

Bước 4: Thêm 2 mục Tên hàng và màu ở ô Sort by. Sort sẽ sắp xếp theo thứ tự Nhà cung cấp → Tên hàng → màu

Cách sắp xếp dữ liệu có điều kiện trong excel. Hình 4

Cách sắp xếp dữ liệu có điều kiện trong excel. Hình 5

Hướng Dẫn Thuật Toán Quick Sort (Sắp Xếp Nhanh)

Thuật toán QuickSort (hay còn gọi là sắp xếp nhanh) là một trong những thuật toán sắp xếp hiệu quả nhất và dựa trên việc chia một mảng thành các mảng nhỏ hơn. Sắp xếp nhanh có khả năng sắp xếp danh sách các yếu tố dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ thuật toán sắp xếp phổ biến nào. Nếu so với các thuật toán sắp xếp phổ biến như Insertion sort, selection sort hay bubble sort, thì quicksort cho một hiệu năng đáng kể.

Chúng ta sẽ tìm hiểu quick sort là gì? thuật toán sắp xếp nhanh là gì? Cách sử dụng và lập trình thuật toán quick sort sắp xếp nhanh bằng ngôn ngữ C, C++, Java, Python.

Thuật toán sắp xếp nhanh QuickSort hoạt động như thế nào?

Thuật toán Quick sort là một thuật toán chia để trị (divide and Conquer Algorithm). Thuật toán sẽ chọn một phần tử trong chuỗi, mảng để làm điểm đánh dấu (pivot). Sau khi lựa chọn được điểm đánh dấu ( pivot), thuật toán sẽ thực hiện chia mảng thành các mảng con công việc này gọi là phân đoạn ( partition). Và lặp đi lặp lại như vậy. cho đến khi kết thúc

Vì thế hiệu suât của QuickSort phụ thuộc vào các lựa chọn điểm đánh dấu pivot. và thuật toán phân đoạn Nếu lựa chọn pivot tốt, thì thuật toán sẽ có tốc độ nhanh hơn. tiếp theo mình sẽ hướng dẫn thế nào là điểm đánh dấu (pivot) và phân đoạn (partition)

Cách lựa chọn Pivot trong thuật toán sắp xếp nhanh:

Trong một mảng, dãy số cho trước, chúng ta có thể lựa chọn pivot bằng các cách sau:

Luôn Chọn Phần từ đầu tiên của mảng

Luôn chọn phần tử cuối cùng của mảng

Chọn 1 phần tử random trong mảng

Chọn phần tử có giá trị nằm giữa mảng (median element)

Thuật toán phân đoạn partition trong quick sort ( thuật toán sắp xếp nhanh):

Quan trọng chính của thuật toán sắp xếp quick sort là việc phân đoạn dãy số (Xem hàm partition()). Công việc chính của việc phân đoạn là:

Cho một mảng và xác định phần tử X là pivot

Đặt X vào đúng vị trí của mảng đã sắp xếp

Di chuyển tất cả các phần tử của mảng nhỏ hơn X qua bên trai, và lớn hơn sang bên phải

Khi đó ta sẽ có 2 mảng con: mảng bên trai của X và mảng bên phải của X. Tiếp tục công việc với mỗi mảng con(chọn pivot, phân đoạn) cho tới khi mảng được sắp xếp.

Hướng dẫn code phân đoạn partition:

Đặt pivot là phần tử cuối cùng của dãy số arr.

Chúng ta bắt đầu từ phần tử trái nhất của dãy số có chỉ số là left, và phần tử phải nhất của dãy số có chỉ số là right -1(bỏ qua phần tử pivot).

Sau cùng, ta đổi chỗ hai phần tử left và pivot cho nhau. Khi đó, phần tử left đã đứng đúng vị trí và chia dãy số làm đôi(bên trái và bên phải).

Ví dụ thuật toán phân đoạn :

Trong ví dụ sau đây, chúng ta có mảng 6 số: 50, 23, 9, 18, 61, 32.

Chọn pivot là số cuối cùng có giá trị 32.

Vậy sau bước này chúng ta có 2 mảng lớn hơn 32 và nhỏ hơn 32. Tiếp tục làm lại như vậy với 2 mảng.

Code minh họa phân quickshort:

void quickSort(int arr[], int low, int high) { if (low < high) { /* pi là chỉ số nơi phần tử này đã đứng đúng vị trí và là phần tử chia mảng làm 2 mảng con trái & phải */ int pi = partition(arr, low, high);

Hướng dẫn code thuật toán quicksort:

Hướng dẫn code thuật toán quicksort bằng C , C++, Java và Python

Bạn đang xem bài viết Sếp Hay Xếp? Sắp Xếp Hay Sắp Sếp Là Đúng Chính Tả? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!