Xem Nhiều 6/2023 #️ Tại Sao Mình Là Feminist? # Top 12 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tại Sao Mình Là Feminist? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Mình Là Feminist? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Activism can easily be incorporated into our daily lives – from the conversations, we have with friends to where to decide to shop. Activism is individual, but is also collective.” – Seely

Giờ khi mình đánh những con chữ này, cũng đã là cuối ngày mồng 8/3, đột nhiên mình muốn chia sẻ với các bạn đôi dòng suy nghĩ về việc tại sao mình xem bản thân là một feminist. Mình hiểu dường như trong suy nghĩ nhiều người, feminism là một trạng thái, phong trào mang tính cực đoan và không cần thiết trong giai đoạn hiện nay, rằng chúng ta đúng là vẫn đang theo đuổi sự bình đẳng cho con người, nhưng việc gọi bản thân là một feminist dường như không phải là điều mà nhiều người muốn làm bởi vì nó có một số “tiếng xấu” đi kèm. 

Mình tìm thấy giá trị ở định nghĩa của feminism 

“Simply put, feminism is a movement to end sexism, sexist exploitation, and oppression” (Bell Hook, 2000). 

“Nói một cách đơn giản, phong trào nữ quyền là phong trào hướng tới việc kết thúc bất bình đẳng giới, khai thác bất bình đẳng giới, và sự đàn áp.”

Mình thích sự định nghĩa về feminism này của Bell Hook được giới thiệu Feminist Theory: From Margin to Center. Đối với mình, định nghĩa này không ám chỉ đàn ông là đối kẻ thù của phong trào nữ quyền, mà những chính sách đàn áp, hành vi phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Theo định nghĩa này, bất cứ hành vi phân biệt giới tính nào cũng là điều chúng ta cần giải quyết và loại bỏ, dù nạn nhân của hành vi phân biệt đó là nữ, nam hay bất cứ định dạng giới tính nào khác. 

Thông thường mọi người thường nghĩ rằng phong trào nữ quyền chỉ tìm kiếm sự bình đẳng cho phái nữ, và một phần rất lớn cá nhân cho rằng feminism là chống lại đàn ông (anti-man). Sự hiểu lầm sai lệch này xuất phát từ nhiều lý do, một trong số đó là những hình ảnh được thể hiện thông qua mạng xã hội mang tính thứ cấp và không toàn cảnh, khi nó chỉ nhằm thể hiện một số khía cạnh của feminism mà không thể hiện những khía cạnh khác. Feminism mà chúng ta nhìn thấy thường ngày được thể hiện bởi những người phụ nữ cố gắng tìm kiếm bình đẳng giới tính như tiền lương ngang bằng với đàn ông, hoặc để đàn ông làm việc nhà cửa. Chúng ta thường nhìn thấy trên media hình ảnh những người phụ nữ thành đạt, có tiếng nói, có của cải, hoặc hình ảnh những người phụ nữ hippie, đồng tính nữ, vvv… mới theo đuổi phong trào nữ quyền.  Theo bản thân mình, đây là những hình ảnh chưa đủ độ chính xác và toàn diện, cũng như khiến chúng ta (những con người “bình thường” vô hình chung tự bước ra khỏi hoạt động loại bỏ phân biệt giới của mình. 

Mình muốn nói rằng, bởi vì mình mong muốn được theo đuổi những hoạt động loại bỏ sự bất bình đẳng giới, mang lại quyền lợi và trách nhiệm mang tính bình đẳng cho cả hai giới, nên một lẽ tự nhiên mình xem feminist là một trong  những định dạng của bản thân mình. 

2. Mình theo đuổi phong trào nữ quyền, nhưng tập trung vào việc bảo vệ và giúp đỡ phái nữ, bởi sự thật vẫn đang có rất nhiều người phụ nữ phải chịu đựng quá nhiều bất công 

Như một số bạn đã biết (hoặc có thể chưa :P), mình làm ở Beautiful Mind Vietnam. Trong suốt quá trình, mình đã đọc được vô số thư các bạn gởi về, cũng như những bài chia sẻ của các bạn trong Serene Land, kể về các bạn ấy đã bị lạm dụng (cảm xúc, thể xác), và bị bạo hành như nào. Tồi tệ hơn nữa là có nhiều bạn bị chính những người thân trong gia đình, những người quen biết bạo hành, mà các bạn không biết phải cầu cứu đến ai mà chỉ có thể viết thư gởi đến nhóm bọn mình. Có phải ngẫu nhiên mà 98% các nạn nhân là phái nữ không? Không hề! Điều này thể hiện rằng còn quá nhiều bạn nữ vẫn đang phải chịu đựng bạo hành, quấy rối, mà không thể phản kháng hoặc lên tiếng bảo vệ chính mình. Và điều mà chúng ta cần phải làm là chấm dứt những hành vi bạo hành đó bằng giáo dục, bằng vận động, bằng hành động và tiếng nói. Tất cả những điều này chính là những gì mà feminism thực hiện xuyên suốt lịch sự để mang lại bình đẳng cho con người.

3. Đổ tội cho nạn nhân (victim-blaming) vẫn chưa biến mất 

“Nếu bạn đã không muốn những bức hình của mình bị đánh cắp, bạn đã không nên chụp chúng.”

“Cô ấy đã nghĩ gì khi ra đường ăn mặc như thế?”

“Cô ấy đã có thể bỏ đi nhưng lại không làm thế, đó là lỗi của cô ấy khi bị bầm mắt.”

“Ý tôi là, thực sự mà nói, cô ấy đã như đang muốn nó khi để mình bị say như thế.”

“Không có lửa làm sao có khói”, chúng ta vẫn thường cho rằng nạn nhân là “lửa”, châm ngòi cho “khói” xảy ra với họ. Việc đó được gọi là đổ lỗi cho nạn nhân (victim-blaming). Tư tưởng đổ lỗi nạn nhân cho rằng bằng một số hành vi cụ thể nào đó, nạn nhân đã âm thầm mong muốn tội ác xảy ra với mình.”

4. Vì thành kiến giới tính  (sexist) vẫn đang tồn tại trong những câu chuyện rất nhỏ thường ngày 

Nếu chúng ta để ý, chúng ta vẫn có thể thấy được sexist tồn tại khắp mọi nơi, có khi rất rõ ràng, có khi lại vô cùng mơ hồ. Chính những người thực hiện hành vi (lẫn lời nói) mang tính sexist cũng không hề nhận ra là họ đang làm điều đó. Những câu nói đơn giản như “con gái con lứa gì mà,” “con trai con đồ gì mà,” “làm gái phải thế này, làm trai phải thế này,” đến những kỳ vọng mà chúng ta dành cho một người dựa trên giới tính của họ đều thể hiện chúng ta đã giữ trong mình những suy nghĩ có tính thành kiến giới tính. Và tuỳ thuộc và mức độ và hoàn cảnh mà mỗi các nhân có thể chịu nhiều ảnh hưởng từ nó, hoặc không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng mình phải thật sư nhận thức rõ rằng những gì chúng ta suy nghĩ, nói, và hành động có thể gây ra tác động như thế nào đối với người khác (và cả lòng tự trọng của họ). 

5. Mình muốn góp phần mang đến cách nhìn tích cực về feminism và feminist 

Giống như cách mình muốn mang đến cái nhìn tích cực về veganism và vegan, mình muốn mọi người loại bỏ suy nghĩ feminist là những người căm thù đàn ông và cố gắng “cào bằng” mọi thứ. Bình đẳng khác với cào bằng. Bình đẳng là mang lại cơ hội cho tất cả mọi người, dựa trên khả năng thực sự của cá nhân chứ không phải dựa trên định kiến và thiết lập xã hội nào. Bình đẳng cũng có nghĩa là mỗi người đều có quyền lợi và bổn phận cá nhân, và chúng ta sẽ được đảm bảo sở hữu những quyền lợi đó cũng như được cổ vũ để hoàn thành tốt bổn phận của mình.  

Kết lại, feminist không phải là một cái nhãn để mình bưng đi khắp nơi bảo rằng, “tôi là feminist, nên tôi làm cái này cái kia,” mà nó là một định dạng cá nhân của mình, để khi mình cất tiếng tiếng bảo vệ điều mà mình tin tưởng và gặp phải câu hỏi của người khác rằng “Bạn là feminist ư?” thì mình sẽ trả lời “Đúng vậy.” Mình mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn về feminism và những người theo đuổi nó. Cũng như hiểu được tại sao đến tận lúc này, chúng ta vẫn cần hành động để loại bỏ định kiến giới và bất bình đẳng giới trong xã hội và đời sống của chúng ta.

Keep hygge, 

Hoại Băng 

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related

Honey Là Gì? Ý Nghĩa Tại Sao Nên Gọi Người Yêu Của Mình Là Honey?

Honey là viết tắt của từ gì?

Honey, dịch theo tiếng Anh sang tiếng Việt thì có nghĩa là mật ong, lời ngọt ngào, lời đường mật.

Gọi tên thân mật, đáng yêu với người yêu phổ biến ở thế hệ 9x

Nhưng được sử dụng trong cuộc sống, honey thường mang ý nghĩa là người yêu, gấu,người thương, bạn tình, bạn gái, bạn trai hay có thể là con yêu quý, mình yêu quý, vợ yêu quý. Hay đơn giản là gọi chàng, hay gọi nàng

Tổng hợp tên gọi người yêu bằng tiếng anh đáng yêu nhất Ý nghĩa của từ honey? Và lý do người ta hay gọi người yêu của mình là honey?

Honey người yêu mang ý nghĩa là mật ong. Mật ong rất ngọt và là biểu tượng cho sự ngọt ngào đậm vị nhất bởi vậy đối với một người mà chúng ta yêu thương thì luôn mong muốn gọi họ với những mỹ từ thân thương, đáng yêu và ý nghĩa nhất do vậy honey được rất nhiều bạn sử dụng để dành gọi cho người yêu thương đó là bạn trai, bạn gái hay chồng hoặc vợ yêu.

Khi yêu nhau, gọi người mình yêu là honey. Với cách phát âm dễ nghe và ý nghĩa của từ dễ tiếng Anh này dễ hiểu dường như giúp chúng ta có thể thể hiện tình cảm qua chính câu gọi honey đó, chất chứa những ngọt ngào, những yêu thương. Từ này thường được nói kèm theo những lời chúc ngủ ngon khi về đêm sẽ tăng thêm phần lãng mạn.

Chỉ với 2 tiếng gọi honey, nhưng trong đó là tất cả những yêu thương ngọt ngào, là tình cảm sâu đậm như mật ong rất tự nhiên bởi vậy chỉ với 2 tiếng honey nhưng đã giúp hai trái tim của con người có những rung động gần nhau hơn.

Bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày từ honey với ý nghĩa dành cách gọi yêu tương cho một người yêu quý nên chúng ta rất hay được nghe thấy từ hai người yêu nhau, hay đôi khi là cách gọi vui mà mọi người vẫn hãy dành cho bạn bè, bố mẹ, hay một người đặc biệt nào đó không phải người bạn trai, bạn gái mà chúng ta đặc biệt yêu quý.

Khi yêu nhau người ta thường tặng nhau những món quà, hay thường đi chơi cùng nhau, đi hát karaoke cùng nhau. Hay đơn giản khi là vợ chồng rồi, họ thường mua dàn karaoke về để hát cùng nhau sẽ làm gia tăng thêm tình cảm. Cùng nhau hát song ca 1 ca khúc về tình yêu.

Trường Thành Audio

Svg Là Gì? Tại Sao Nên Dùng Svg?

SVG là gì?

SVG (Scalable Vector Graphics) là định dạng ảnh vector dùng để thể hiện các đối tượng đồ họa hai chiều và có hỗ trợ tương tác từ phía người dùng cũng như ảnh động. Vì là hình ảnh dạng vector nên chúng ta có thể hiển thị, co giãn (scale) thoải mái mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

SVG thuộc tiêu chuẩn mở và được quản lý bởi tổ chức World Wide Web Consortium, một tổ chức quản lý nhiều chuẩn khác như HTML, XHTML… Các tập tin có đuôi “.svg” được mặc định hiểu là tập tin SVG. SVG có thể phóng to thu nhỏ mọi kích cỡ mà không giảm chất lượng hình ảnh. Vì thế, nó được dùng nhiều trong các bản đồ, sơ đồ.

Điều gì làm cho đồ họa vector trở nên hấp dẫn đến mức rất nhiều công ty lớn trong ngành công nghệ cũng như hãng phần mềm thiết kế nhảy vào cùng phát triển? Bạn có thể tưởng tượng rằng trong đồ họa vector, mọi đường thẳng, đường cong, hình tròn, hình chữ nhật… đều được vẽ ra đều dựa vào các điểm tọa độ. Các điểm này sẽ được nối với nhau trong không gian hai chiều để tạo nên các hình ảnh thực sự. Bởi vì tọa độ này chỉ mang tính tương đối so với hệ trục tại thời điểm vẽ nên 1 đơn vị trong đồ họa vector có thể là 10 pixel, 20 pixel hay 100 pixel.

Ưu điểm của SVG

Kích thước file nhỏ, dễ nén

Hình ảnh SVG, XML, chứa nhiều mảnh lặp đi lặp lại của văn bản, vì vậy chúng rất thích hợp cho các thuật toán nén lossless dữ liệu. Khi một hình ảnh SVG đã được nén bằng thuật toán tiêu chuẩn gzip, nó được gọi là một hình ảnh “svgz” và sử dụng phần mở rộng tên tập tin .svgz tương ứng.

Hiển thị đẹp trên màn hình retina

SVGs giống với tất cả các đồ họa vector, có thể được thu nhỏ đến kích thước bất kỳ mà không mất đi sự rõ ràng (trừ rất nhỏ). Nói cách khác, bạn có thể phóng to để một SVG tất cả các bạn muốn và họ sẽ luôn luôn nhìn sắc nét. Vì vậy, bạn không còn phải tạo ra một phiên bản 2x Retina phiên bản cho logo hình ảnh của bạn.

Có thể làm ảnh động

Sử dụng thẻ SVG để nhúng các hình ảnh trên trang web cho phép chúng ta định dạng một cách dễ dàng thông qua CSS, giống như cách làm với thẻ HTML thông thường. Ta có thể thay đổi thuộc tính đối tượng như màu nền, độ mờ đục, vị trí, chiều rộng,… Ngoài ra, ta cũng có thể thêm các hiệu ứng hình ảnh động ấn tượng bằng cách sử dụng sự kết hợp của các thư viện JS và CSS.

Hỗ trợ đầy đủ

Sau nhiều năm không tương thích trình duyệt, SVGs cuối cùng đã có thể. Chúng được hỗ trợ trong tất cả các trình duyệt hiện đại bao gồm IE9. Bạn thậm chí có thể sử dụng Fallbacks nếu bạn vẫn còn quan tâm đến IE8.

Thời gian tải tốt hơn

SVGs tuyệt vời cho thiết kế web, vì nó có độ phân giải vô hạn và kích thước file rất nhỏ. Nó có thể được nhúng trực tiếp vào một tài liệu HTML với thẻ svg, do trình duyệt không cần phải tải về đồ họa. Điều này có nghĩa rằng trang web của bạn sẽ được tải nhanh hơn!

Nhược điểm của SVG

SVG là ngôn ngữ không được thiết kế để sửa chữa trực tiếp trên mã nguồn. Để tạo ra các hình ảnh SVG nói chung, cần dùng các công cụ hỗ trợ.

Dù SVG có thể là một lựa chọn cho hình ảnh của các trang mạng trong tương lai không xa, nó vẫn còn khá mới mẻ và cần sự hỗ trợ từ các trình duyệt mạng. Hiện nay Firefox đã hỗ trợ tương đối đầy đủ cho SVG, tuy nhiên Internet Explorer 8 và một số trình duyệt khác cần có plug-in đặt riêng lẻ.

Dùng SVG khi nào?

Tất nhiên không thể dùng SVG trong 100% mọi trường hợp. Nhược điểm của SVG là giới hạn về độ chi tiết và màu sắc, tất nhiên chúng ta có thể sử dụng SVG để vẽ một hình ảnh phức tạp, hoặc thực như ảnh chụp, nhưng nếu làm vậy thì performance sẽ rất tệ.

Nhưng với xu hướng hiện nay, phong cách thiết kế phẳng đang là mốt, những website với giao diện đơn giản, sử dụng hình ảnh cũng đơn giản, ít chi tiết thì SVG hoàn toàn có thể phát huy được thế mạnh của mình.

Các công cụ hỗ trợ SVG

Ứng dụng Desktop

Free Web-based

Lời kết

Tại Sao Gọi Là Người Mễ, Nước Mễ ?

Mễ Tây Cơ là nước gì?

Mễ Tây Cơ là tên Hán Việt của nước Mê Xi Cô hay phiên âm từ tiếng Pháp là Mê Hi Cô. Tiếng Anh là Mexico và tiếng Pháp là Mehico. Việt Nam có 2 cách đọc do ảnh hưởng từ tiếng Pháp trước đây và tiếng Anh sau này. Còn Mễ Tây Cơ ít khi được sử dụng. Đây là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, quê hương của nền văn minh Maya, Aztec danh tiếng một thời của châu Mỹ.

Quốc gia này thuộc nhóm các nước Mỹ La Tinh, nghĩa là trước đây là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Mễ Tây Cơ là thuộc địa của Tây Ban Nha. Quốc gia này sau khi độc lập cũng có nhiều duyên nợ với nước Mỹ. Nhiều vùng lãnh thổ của Mỹ trước đây thuộc về Mễ Tây Cơ như Texas, New Mexico, California và các vùng lân cận xung quanh.

Mễ Tây Cơ ở đâu?

Mễ Tây Cơ là quốc gia thuộc châu Mỹ. Nước đầu tiên thuộc Mỹ La Tinh khi bạn vượt ra khỏi nước Mỹ về phía Nam. Và nếu biết nước Mỹ ở đâu, hay nhìn phía dưới bạn sẽ thấy quốc gia này.

Vì chung biên giới với Mỹ, nên Mễ Tây Cơ là nơi trung chuyển đưa lậu người từ Mỹ La Tinh vào rất đông. Tân tổng thống Donald Trump từng đe dọa bắt nước này trả tiền xây hàng rào xung quanh biên giới ngăn người di cư bất hợp pháp. Bây giờ chúng ta đã rõ là ông ta chỉ muốn dọa mà thôi, chứ khó mà có chuyện này xảy ra. Mặc dù vài đoạn biên giới đã xây tường rào nhưng mang tính tự phát địa phương.

Thủ đô quốc gia này trùng với tên nước.

Người Mễ mà Việt kiều hay nói là ai?

Người Mễ mà dân Việt ở Mỹ hay nói chính là người Mễ Tây Cơ hay dân Mê Xi Cô. Người Mễ có khả năng làm việc rất khỏe. Các chủ người Việt lẫn người khác đều thích thuê dân Mễ về làm việc chân tay. Một điều đáng buồn là chủ người Việt lại sợ thuê người Việt, sợ bị phản bội. Họ thích thuê người Mễ làm vì vừa được việc lại đáng tin cậy.

Người Mễ đa phần theo Công giáo Rô Ma. Một số theo Tin Lành. Còn dân da đỏ bản địa vẫn có tôn giáo truyền thống. Nhưng 1 năm trở lại đây, số linh mục bị băng đảng tội phạm ma túy ám sát tăng lên đột ngột. Vì thế nước này được phong làm quốc gia nguy hiểm nhất cho linh mục.

Người Mễ nhập cư lậu lao động chui khá nhiều. Không phải ai cũng muốn thế, vì tại quê nhà sự bất bình đẳng lớn, nên cơ hội vươn lên không nhiều bằng bên Mỹ.

Những điều thú vị về Mễ Tây Cơ mà bạn nên biết

Đồ ăn nước này nổi tiếng cay xè lưỡi. Và nước này cũng có giống ớt cay nhất thế giới.

Đội bóng nước này thuộc hàng phát triển và cung cấp không ít cầu thủ chất lượng cho giải đấu lớn của Châu Âu và Nam Mỹ.

Quốc gia này từng 2 lần tổ chức World Cup. 1986 là năm họ phải đứng ra gánh vác dùm cho Colombia vì nội chiến. Đây là kỳ World Cup có bàn tay của Chúa nổi tiếng của danh thủ Maradona.

Taco là món ăn nổi tiếng đã đi vào văn hóa Mỹ. Thương hiệu nhượng quyền Taco Bell là chuỗi nhà hàng đồ ăn của Mễ Tây Cơ có tên tuổi.

Đây là quốc gia thứ 2 sau Ai Cập có kim tự tháp, nhưng thuộc nền văn minh của người da đỏ bản địa. Các công trình này thuộc nền văn minh Maya cổ đại.

Hình thức tổ chức Liên Bang giống Mỹ.

Chihuahua là 1 giống chó nhỏ nổi tiếng xuất xứ tại nước này. Loài này khá khôn ngoan và cũng có 1 bang mang tên này.

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Mình Là Feminist? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!