Xem Nhiều 6/2023 #️ Tổng Hợp Về Phôi Thai Của Haeckel P4 – Về Cuốn Sách Của Johanathan Wells # Top 15 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tổng Hợp Về Phôi Thai Của Haeckel P4 – Về Cuốn Sách Của Johanathan Wells # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Về Phôi Thai Của Haeckel P4 – Về Cuốn Sách Của Johanathan Wells mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Johnathan Wells: “Icons of Evolution – Những biểu tượng của tiến hóa”

Chợt tôi nhớ về một bài viết tên: 9 mánh lưu manh của Vichoco trên diễn đàn lichsuvn.info

Tự nghĩ thấy thay Vichoco bằng “người chống tiến hóa” (NCTH) thì cũng ổn lắm!

5/ Mánh thứ năm : Tiền đề áp đặt

Ví dụ một số tiền đề sai bét bèn bẹt nhưng NCTH áp đặt mặc nhiên bất cần lý lẽ :”

_Thuyết TH trong nay mai sẽ bị bác bỏ.

_Phôi thai Haeckel là giả 100%.

_Cộng đồng KH chưa bao giờ nghi ngờ Piltdown man cho đến khi nó bị lật tẩy.

_Thuyết TH là vô thần/Cộng Sản.

…”

Mà cứ nhìn các nguồn trong bài báo của tờ tin180 thì biết 😉 chúng tôi một trang chống TH, cứ vào đi, sẽ thấy nó trưng biểu tượng của các bạn hữu: http://www.intelligentdesign.org/

(thiết kế thông minh 😉 )

, IDEA (

Intelligent Design and Evolution Awareness ) 

center ; “Những sai lầm chết người “điều mà những người theo thuyết tiến hóa không muốn bạn biết”, “Cuộc chiến lâu dài chống lại Thần” (ấy, nguyên văn nó là “The Long War Against God”, ai cũng biết chữ god viết thường là “thần” nói chung nhưng chữ god viết hoa đầu God là danh từ riêng Chúa Trời của Do Thái – Ki-tô giáo. Dù được trình bày cả cái tựa đều viết hoa đầu, nhưng trong văn phạm tiếng Anh nếu ý là “thần” thì phải là against a god hay against the gods. Vì thế chỗ này phải dịch là “Cuộc chiến lâu dài chống lại Chúa Trời”, niềm tin Ki-tô giáo, mong muốn bảo vệ va trò sáng tạo của Chúa Trời chính là nền tảng của phong trào Sáng tạo luận chống TH ở Mỹ) Henry Morris chính là cha đẻ của thuyết Thiết kế thông minh (Rằng vạn vật được thiết kế ra bởi một thế lực có tư duy nào đó, dễ thấy đây chỉ là Sáng Tạo Luận sơn phết lại cho bớt màu sắc tôn giáo…); và cuốn sách “Icons of Evolution – những biểu tượng tiến hóa” của Wells

Cả chương sách của Wells đã đặt cái tiền đề “Phôi thai Haeckel là giả 100%” như thể đúng rồi và sau đó bắt đầu cáo buộc các nhà viết SGK tội thông đồng cấu kết. Nhưng trong bài trước tôi đã nói, các hình vẽ của Haeckel tuy không chính xác nhưng không phải lừa đảo, vì thế ngay cả khi các SGK có đăng lại thì cũng không có phải tội đáng muôn chết – chỉ là chuyện dùng tư liệu lỗi thời, nhưng thật ra thì các SGK đã làm tốt hơn thế. Trong khuôn khổ bài viết chỉ xin bàn về các SGK được đề cập trong sách của Wells ở Mỹ.

Ernst Haeckel và sinh học so sánh:

Có lẽ ông cũng nổi tiếng, và cũng bị hiểu sai nhiều như thế, vì những nghiên cứu phôi học và lời tuyên bố rằng “sự phát sinh cá thể lặp lại sự phát sinh loài”, gọi là Định luật sinh-di truyền (Biogenetic Law, hay ở Việt Nam SGK gọi là định luật phát sinh sinh vật). Haekel tán thành quan điểm rằng nói chung TH diễn ra bằng cách đặt một sự tiến bộ mới lên trên cái cũ, như thêm các lớp bánh. Vì thế phôi thai của một sinh vật “cao cấp” sẽ trải qua (tái hiện) các giai đoạn trưởng thành của các dạng “sơ khai” hơn khi nó phát triển. Tuy nhiên, các quan sát lặp đi lặp lại về quá trình phát triển của những người khác như Wilhelm His, Walter Garstang, Wilhelm Roux, Adam Sedgwick, Gavin de Beer, v.v; xem 

Gilbert ed. 1991

, hay 

Gould 1977

 để biết cụ thế) rõ ràng cho thấy các phôi thai không trải qua các giai đoạn 

trưởng thành

 của các dạng thấp hơn; mà, chúng có nhiều đặc điểm chung trong quá trình phát triển. Đã nhiều thập kỉ nay không nhà sinh học nào chấp nhận Định luật sinh-di truyền. Nhiều trong số các công trình về quá trình của Haeckel đã không còn hiệu lực. Những hình vẽ của Haeckel đã bị nhiều nhà khoa học đưa ra các lí lẽ có lí để lên án là bị làm lệch lạc để phù hợp với các quan điểm có sẵn của ông.

Bất chấp độ chính xác hay các định kiến của Haeckel, phôi học so sánh vẫn tiếp tục là trung tâm hiểu biết của chúng ta về TH. Phôi học so sánh cho thấy các cấu trúctrưởng thành khác nhau của nhiều loài động vật cóchung những tiền thân ở giai đoạn phôi. Các đặc điểm phát triển chung này cho thấy động vật có tổ tiên chung. Phôi học so sánh sâu hơn còn cho thấy những động vật gẫn gũi thực hiện một sự nhất quán trong hướng phát triển, đặc biệt ở những giai đoạn sớm, và có chung nhiều đặc điểm phát triển hơn những sinh vật xa nhau. Việc một số cấu trúc phôi thai như các túi hầu tồn tại ở tất cả các phôi động vật có xương sống nhưng lại phát triển thành các cấu trúc trưởng thành rất khác nhau cho thấy chúng cùng chung một tổ tiên mà phôi của nó có túi hầu (ít nhất là ở một giai đoạn phát triển nào đó). Theo cách này, những nét giống trong quá trình phát triển được kế thừa từ một tổ tiên chung là tương đồng, y như các xương trong các chi trưởng thành.

Về Johnathan Wells

              Vậy việc nhà sinh học Wells chống TH không phải do một sự khám phá bất ngờ là một kế hoạch định sẵn. Nếu đặt vào cùng tiêu chuẩn gọi là lừa đảo như với Haekel thì đúng, Wells đã lừa đảo ngay trong những trang đầu tiên trong sách. Từ đó theo logic của Wells ta suy ra tất cả những người theo STL có từng trích Wells đều lừa đảo và bản thân STL cũng là lừa đảo? Viết cho bạn đọc coi chơi chứ quá khứ của Wells chẳng có nghĩa lí gì trong vấn đề Haekel hay TH cả, vì không như ngụy KH, KH chân chính xem xét bằng chứng và lí lẽ mà thôi, cùng xem các luận cứ của Wells.

Các lập luận của Wells:

Darwin đã viết trong Về nguồn gốc của các loài rằng GS. Haekel “đã mang kiến thức và năng lực to lớn của mình để đóng góp vào cái ông gọi là ‘phát sinh loài’, hay các dòng dõi di truyền của mọi sinh vật. Trong quá trình vẽ ra nhiều chuỗi ông đã tin dùng chủ yếu các đặc điểm giai đoạn phôi.’ ” (i)

Về mặt lịch sử, Wells chủ động phớt lờ những công trình có giá trị của nhiều người đi trước & cùng thời với Haeckel như William and Jeffrey Parker, Hans Gadow, Hans Selenka, Heinrich Rathke, Virgil Leighton, Hugo Schauinsland, Alfred Voeltzkow… ), ở TK 19 không chỉ có Haeckel hay von Baer là nhà phôi học, nhưng đọc sách Wells bạn sẽ không biết được điều đó đâu. Ông cũng không nhận ra gần 60 năm (còn đang tăng) thành tựu trong sinh học về quá trình phát triển và vì thế lờ tịt tất cả những bằng chứng tiến hóa từ ngành này. Gần như là mục tiêu của Wells là hạ uy tín toàn bộ ngành sinh học so sánh bằng cách ủy nhiệm, sử dụng chiêu treo đầu Haeckel bán thịt Darwin. Ý đồ của Wells làm ta liên tưởng đến kiểu logic trẻ con thế này: Haeckel có một công trình giả mạo trong sinh học so sánh, vì thế toàn bộ sinh học so sánh đều không đáng tin cậy; Darwin dựa trên Haeckel, Haekel lừa đảo, vì thế Darwin là kẻ lừa đảo.

Karl Ernst von Baer – Nhà phôi học nổi tiếng người Đức

Dù Darwin không dùng của Haeckel, ông có dùng von Baer. Nhận ra việc này, Wells liền cáo buộc Darwin “dùng sai” các công trình của von Baer, bóp méo dữ liệu cho phù hợp với quan điểm của ông. Nhưng Darwin không làm thế. Wells nói các luật phôi học của von Baer không phù hợp với các kết luận của Darwin, nhưng không phải thế. Có lẽ Von Baer sẽ không đồng tình với Darwin về các kết luận, nhưng những qui luật của ông thì không cấm việc quá trình phát triển có thể làm sáng tỏ nguồn gốc chung. Darwin đi tới một kết luận khác từ cùng một bộ phận bằng chứng – đây không phải là “bóp méo”. Darwin suy ra một lí luận qui nạp chung và tìm các dữ liệu có khả năng kiểm tra tuyên bố về tổ tiên chung. Nói đây là “dùng sai” thì Alfred Wegener cũng đã dùng sai các dữ liệu trong môn địa chất sẵn có khi ông dám xem xét chúng dưới thuyết trôi dạt lục địa (mobile continents). Thuyết mới luôn dùng dữ liệu cũ. Chẳng lẽ theo Wells sinh học tiến hóa không được dùng bất cứ nghiên cứu nào trước 1859?

2. Cố tình nhập nhằng “lặp lại hình thái” và “Tương đồng trong phát triển”:

             Wells cũng gộp “lặp lại hình thái” – rằng phôi trải qua những giai đoạn trưởng thành của tổ tiên – với việc các đặc điểm chung của phôi cho biết thông tin về quan hệ trong hệ thống sinh của chúng. Việc không phân biệt 2 điều này giúp Wells có thể không phải đối mặt với những bằng chứng thực thụ về các điểm tương đồng trong quá trình phát triển của nhiều phôi. Chính đây là quan điểm chủ đạo trong chương này của sách Biểu tượng : Darwin & toàn thể NTTH ngày nay đều truyền bá “định luật phát sinh sinh vật – lặp lại hình thái”. Thực ra cái “lặp lại” mà các nhà phôi học hậu-Haeckel (VD như Frank Lillie) mà Wells đã dẫn cũng như các nhà phôi học đương đại chấp nhận là: Một bố phần trong chuỗi phát triển (và một số đặc điểm cụ thể của chúng) ở những động vật gần gũi có nhiều nét chung đặc biệt (về khuôn mẫu, thứ tự, vị trí v.v của các đặc điểm) với nhau hơn là với những sinh vật có quan hệ xa hơn. Nhưng Wells cứ làm như họ nghĩ y chang Haeckel. Đáng ra Wells – có bằng tiến sĩ sinh học tế bào & phát triển – phải hiểu biết nhiều hơn thế.

_Wells tấn công Darwin và các nhà phôi thai học thế kỷ 19 vì nói những giai đoạn “sớm nhất” trong quá trình phát triển tương tự nhau trong khi chúng không tương tự. Ờ Wells nói ĐÚNG đấy.

Bức hình đơn giản từ 

Nature

 này cho thấy sự khác nhau giữa lần lượt từ trái sang phải: ếch (đại diện cho lưỡng cư), cá, gà (đại diện cho chim, và có thể là cả bò sát nữa) và chuột (thú có vú). Lí do chủ yếu vì lượng yolk – noãn hoàn hay bình dân gọi là lòng đỏ của các động vật có xương sống khác nhau. Ta có thể thấy “điểm xuất phát của chuột” quá khiêm tốn so với những con khác – tế bào sinh dục của thú có vú nói chung rất nhỏ vì chúng không phải mang theo lượng dưỡng chất lớn cho phôi do sự nuôi dưỡng liên tục của mẹ – điều mà những con vật kia không có. Vì lòng đỏ không phân chia cùng với các tế bào trong trứng, vì thế sự phân bào của chúng phải khác nhau. Wells viết:

Nếu áp dụng thuyết Darwin vào sự phát triển sớm của động vật có xương sống mà đúng thì ta sẽ trông mong 5 lớp này giống nhau nhất khi mới là trứng đã thụ tinh; những khác biệt nhỏ sẽ xuất hiện trong quá trình phân bào, và các lớp sẽ khác nhau hơn nữa vào giai đoạn phôi vị” (Wells 2000:96).(ii)

Nhưng Darwin không hề đòi hỏi điều đó. Nhà sinh học – GS. Jerry Coyne nhận xét trên tờ Nature:

Chính Darwin nhận thấy rằng các phôi phải thích nghi với những điều kiện sống của chúng, và những giai đoạn đầu của các phôi động vật có xương sống cho thấy sự thích nghi với lượng noãn hoàng khác nhau trong trứng của chúng.” (iii)

“Sớm nhất” là Wells nói chứ không phải Darwin. Cả cuốn Nguồn gốc từ ‘sớm nhất’ chỉ xuất hiện duy nhất một lần và đó là Darwin dẫn lời von Baer. Wells cũng như nhiều học giả khác đã lẫn lộn giữa ý kiến cá nhân và trích dẫn từ người khác của Darwin. Nhưng thực ra ý Darwin không quan trọng. Cũng như phôi học hiện đại không dựa vào Haeckel, SHTH hiện đại cũng không sống chết với Darwin. Cũng cần phải biết về vấn đề thuật ngữ các nhà nghiên cứu KH thế kỉ 19. Khi đó các sinh vật đang phát triển không được coi là phôi đến khi đạt giai đoạn mầm đuôi (phylotypic) – đã có dáng vóc cơ thể. Trước đó, chúng là “trứng đang phát triển – developing ovum”. Nghĩa là ý Haeckel, von Baer và những người khác khi nói “phôi giai đoạn sớm”, ý họ không giống sự suy diễn bằng các định nghĩa hiện đại của Wells.

Với Tiếng Anh hiện đại, chữ “embryo – phôi” bao gồm cả những giai đoạn sớm nhất. Nhưng theo truyền thống KH của Đức, chủ yếu được thiết lập bởi von Baer, thì chữ phôi được giới hạn lại là một cơ thể chưa phát triển đầy đủ hay các giai đoạn sau (“embryo proper” – phôi hoàn thiện trong tiếng Anh). Điều này rất rõ trong các nhận xét của von Baer, VD “Mầm [“kleim”, đĩa phôi] trong quá trình phát triển của nó biến hóa thành 2 phần […] phần giữa hình thành phôi, còn phần lớn hơn nhiều bên ngoài thành Keimhaut [bì ngoài phôi]”

In present English usage, the term “embryo” includes even the earliest stages. The German tradition, however, largely established by von Baer, restricts the term “embryo” to the basic rudiment of the body or its later stages (the “embryo proper” in English usage). This is evident from many remarks by von Baer, for instance: “The germ [“Keim”, blastodisc] during its growth transforms into two parts; [… ] the middle forms the embryo, the much wider periphery the Keimhaut [extraembryonic blastoderm]” (von Baer, 1828, p.44).

Klaus Sander and Urs Schmidt-Ott, 2004. “Evo-Devo aspects of classical and molecular data in a historical perspective,” J. Exp. Zool. (Mol. Dev. Evo) 302B:69–91.

Từ tiền đề “sớm nhất” này Wells đã lệch hướng từ đó trở về sau, cất công soạn ra một loạt phát biểu của các nhà phôi học về việc không thể nào có chuyện giống nhau ở giai đoạn sớm nhất từ khi thụ tinh đến phôi vị chỉ để cuối cùng không trúng đâu hết vì 2 cái “sớm nhất” này không giống nhau.

Wells ‘tức giùm’ cho von Baer khi mà các sách cứ trưng hình của Haekel rồi bảo “hình vẽ này minh họa cho qui luật của von Baer” coi đây là một sự ‘sỉ nhục’ một nhà sinh học ‘thực thụ’ như ông – người chưa bao giờ chấp nhận thuyết tiến hóa xấu xa và đây lại là một chiêu lừa HS khác. Nhưng định luật của Haekel là “phát sinh cá thể lặp lại phát sinh loài” tức là theo đó phôi người trong quá trình phát triển sẽ đi theo đúng lịch sử tiến hóa: đầu tiên giống con cá, sau đó giống lưỡng cư rồi sau đó giống bò sát… 4 định luật von Baer tóm tắt như sau: sự phát triển của một sinh vật đi từ cái chung tới cái riêng và các phôi thuộc các lớp khác nhau trông rất giống nhau trong các giai đoạn sớm hơn nhưng trong quá trình phát triển càng về sau càng phân hóa ( theo từ điển Merriam-Webster ). Độc giả thân mến không cần bằng tiến sĩ sinh học chắc cũng thấy đúng là cái hình vẽ ‘tội đáng muôn chết’ kia dùng minh họa cho von Baer thì hoàn toàn hợp lí hơn là “phát sinh cá thể lặp lại phát sinh loài” nhỉ?

(Henry M. Morris, “Cuộc chiến lâu dài chống lại Thần”, Nhà xuất bản Master Books, 2000, trang 32)

Thật đáng kinh ngạc thay, những người theo phái tiến hóa vẫn phớt lờ sự thật và tiếp tục sử dụng những hình vẽ giả mạo của Heackel làm bằng chứng cho “sự tiến hóa”, vẫn duy trì chỗ đứng của chúng trong nhiều sách giáo khoa khác nhau. “

Lạ thay, trích dẫn câu trên rồi trích thêm câu này câu này: (Keith S. Thomson, “Vòng đời của cá thể sinh vật và sự phát sinh loài,” đăng trên báo American Scientist, tập 76, tháng 5 và tháng 6 năm 1988, trang 273)

Tức tác giả biết Thuyết lặp lại hình thái đã RIP (an nghỉ vĩnh hằng) mà đồng thời tác giả lại cứ làm như là vẫn còn đang được dạy và công nhận trong các SGK!

3. Dã tâm tập thể của các “tín đồ (!?) tiến hóa” ?

Pictures of Evolution and Charges of Fraud – Ernst Haeckel’s Embryological Illustrations của Nick Hopwood phần nào cho ta thấy không phải cứ muốn vẽ phôi là vẽ, đặc biệt ở thế kỉ 19 về trước:

Thật ra tôi nghĩ cái nguyên nhân khiến các nhà xuất bản dùng lại tranh của Haeckel chẳng có gì sâu xa thâm độc như các bạn nghĩ, chẳng qua vì …kinh tế. Sách để giáo dục là chính nhưng NXB cũng phải có lời nhiều. Bây giờ muốn vẽ con heo con bò thì cứ nhớ trong đầu rồi vẽ ra cũng được nhưng minh họa sách khoa học thật là khổ: phải tìm họa sĩ không những vẽ giỏi mà có kiến thức sinh tương đối tốt, trả tiền một khoản lớn để thuê anh ta, tìm mẫu vật, sử dụng các thiết bị chuyên dụng, tham khảo ý kiến chuyên môn… một đoạn trong bài viết  của Nick Hopwood phần nào cho ta thấy không phải cứ muốn vẽ phôi là vẽ, đặc biệt ở thế kỉ 19 về trước:

Ngành phôi học sắp xếp các đối tượng thành các chuỗi trình tự phát triển. Cá thể, thường khó kiếm ở những giai đoạn mong muốn, được thu thập và bố trí thành các phôi. Những đối tượng nhỏ xíu này được chuyển hóa qua một loạt các thao tác giải phẫu, hiển vi và thẩm mỹ thành những hình ảnh rõ ràng mà loại đắt tiền nhất có thể truyền tải được cái sự tinh tế, mềm mại mờ ảo của chất sống. Những thao tác này cô lập phôi khỏi môi trường, cả liên kết với cơ thể mẹ. Những hình và mẫu thu được được sắp xếp theo trình tự phát triển, các đại diện bình thường được chọn và chuỗi được xuất bản hay trưng bày. Chuyện này tuyệt đối không hề dễ dàng ngay cả với con gà, “thân trâu ngựa” trong nghiên cứu phôi; với các phôi người sớm mà các nhà giải phẫu chủ yếu lấy từ các ca phá thai (ngày xưa ca sớm nhất là ~ 2 tuần tuổi) thì phải nói là cực kì khó. Tìm ra mối liên hệ giữa các chuỗi còn khó hơn thế nữa!” (iv)

          Sẵn có tranh của Haeckel (1866) xuất bản trước 1923 nên giờ đã trở thành “của chung” (public domain) theo luật bản quyền mà các NXB có thể xài mà không cần trả đồng nào hết thì những nhà tư bản đứng đầu các NXB sẽ làm gì và đã làm gì thì bà con thấy rồi đấy 😦 .

Và chúng ta cũng nên nhớ AI mới là người “phanh phui” vụ Haeckel? Không phải là người theo STL hay NCTH; mà là Richardson, là Gould – những nhà sinh học thực thụ, những “tín đồ” tiến hóa. Gould là một trong những người chỉ trích Haeckel kịch liệt nhất nhưng lại cũng là một trong những nhà sinh học tiến hóa tiêu biểu nhất, người ra sức bảo vệ tiến hóa nhất trong TK 20. Sao lại có hành động mâu thuẫn đó nhỉ? Câu trả lời là hành động đó không có gì mâu thuẫn, đó chỉ là hoạt động khoa học. KH là quá trình tìm hiểu cái mới song song không ngừng kiểm tra và thử thách cái cũ. KH có cái bản chất rất… khoa học 😉 là tự sửa lỗi (self-correcting nature), tất cả những kiến thức bây giờ ta đã biết là không đúng từng được KH chấp nhận đều bị đạp đổ bởi chính KH. KH là cái khoảnh khắc vui buồn lẫn lộn trước…

Cái bi kịch vĩ đại của Khoa học – việc khai tử thương tâm một giả thiết đẹp đẽ vì một sự thật đáng ghét” – “The great tragedy of Science – the slaying of a beautiful hypothesis by an ugly fact.”

— Thomas Henry Huxley

           Wells cũng tố cáo Haeckel và ngành phôi học so sánh cố tình chọn những con vật trông giống nhau nhất. Ông phê bình Haeckel sao lại không chọn những con vật như thú đơn huyệt để minh họa. Nhưng các giai đoạn phát triển của thú đơn huyệt chưa được biết tới vào năm 1866 mà phải mãi đến tận 1884. Cũng chính từ những điểm tương đồng trong quá trình phát triển của thú đơn huyệt có với thú có túi mà Caldwell kết luận chúng là thú có vú (

Caldwell 1887

). Vào thế kỉ 19 hầu hết các mẫu vật thú lạ được đưa đến các nhà nghiên cứu trong tình trạng đã phân hủy. Haeckel có thiên vị không? Có, và tất cả những nhà phôi học ngày ấy đều thế, họ sẽ chọn những con vật: sẵn có nhất, cỡ nhỏ, lứa to, mau thành dục, sinh sản nhanh, có khả năng phát triển trong phòng thí nghiệm nhiều đời (

Bolker, 1995

) chứ không phải để “chống đỡ tiến hóa” như Wells ngụ ý. Chính Wells cũng chọn những sinh vật mẫu ở phần sau của chương và không chỉ ra trình tự phát triển của bất kỳ loài nào mà ông phê bình rằng những người khác không đề cập. Vì sao? Bởi vì ông ta không có bằng chứng cho khẳng định rằng các nhà phôi học sàng lọc dữ liệu để giấu giếm gì đó. Việc các nhà phôi học thường trình bày, ít nhất trong SGK, những trình tự phát triển có dữ liệu căn cứ tốt nhất thì có gì mâu thuẫn với việc những phân loại gần gũi có thể, và đúng là có, nhiều điểm tương đồng trong quá trình phát triển hơn những loài xa?

Tóm lại là Wells thấy có 3 điểm “lừa đảo” trong các hình vẽ Haekel:

(1) Chỉ bao gồm những lớp và bộ hợp với thuyết của Haekel nhất

– 

ở đoạn trên

; (2) Bóp méo hình ảnh phôi – 

có hay không thì tôi đã trình bày trong phần 1,2,3 của chùm bài đặc biệt dài này

; (3)Nghiêm trong nhất là, hoàn toàn phớt lờ những giai đoạn sớm hơn mà các động vật có sương sống trông rất khác nhau. (vi)

20 hình trong 

Anthropogenie

Và chính Wells đang tố cáo Haeckel “chơi chiêu” “chọn lọc hình ảnh” “Thổi phồng sự thật”!

Mổ xẻ các SGK

1 . Sự giống nhau trong phát triển phôi Phôi của các động vật có xương sống thuộc những lớp khác nhau, trong những giai đoạn phát triển đầu tiên đều giống nhau về hình dạng chung cũng như quá trình phát sinh các cơ quan. Chỉ trong những giai đoạn phát triển về sau mới dần dần xuất hiện những đặc điểm đặc trưng cho mỗi lớp, tiếp đó là những đặc điểm của bộ, họ, chi (giống), loài và cuối cùng là cá thể. (Lưu ý là SGK chỉ bảo là giống nhau về hình dạng chung và quá trình phát sinh các cơ quan thôi) Hình 32.2. Sự phát triển phôi của một số loài động vật có xương sống (là hình vẽ, và đúng là vẽ phôi ở giai đoạn đầu giống giống nhau như hình của Haeckel, nhưng cũng chỉ giống ở chỗ là đều cong cong thôi chứ không vẽ kĩ như hình của Haeckel)

[…]

Sự giống nhau trong phát triển phôi của các loài thuộc các nhóm phân loại khác nhau là một bằng chứng về nguồn gốc chung của chúng. Những đặc điểm giống nhau đó càng nhiều và càng kéo dài trong những giai đoạn phát triển muộn của phôi chứng tỏ quan hệ họ hàng càng gần.

2. Định luật phát sinh sinh vật: Đacuyn đã nhận xét: Trong quá trình phát triển phôi, mỗi loài đều diễn lại tất cả những giai đoạn chính mà loài đó đã trải qua trong lịch sử phát triển của nó. Dựa trên nhận xét này và một số công trình nghiên cứu khác, hai nhà khoa học Đức là Muylơ (Muller) và Hêcken (Haeckel) đã phát biểu định luật phát sinh sinh vật (1886): “Sự phát triển cá thể phản ánh một cách rút gọn sự phát triển của loài”.

Phôi người đến 18 – 20 ngày tuổi vẫn còn dấu vết các khe mang ở phần cổ giống như cá sụn; tim lúc đầu chỉ có một tâm thất, một tâm nhĩ như ở cá, sau đó tâm nhĩ chia làm 2 giống như ở ếch nhái, cuối cùng mới thành tim 4 ngăn giống như chim và thú. (Cái này thì đúng đây) […] […] Tuy nhiên, không nên hiểu là sự phát sinh cá thể lặp lại đúng trình tự các giai đoạn trong lịch sử phát triển chủng loại một cách cứng nhắc.(<= bị quăng gạch nhiều như SGK VN ta mà còn nói là không đúng tuyệt đối mà 😀 – EvoLit)

Trích:

“Ví dụ, những năm đầu tiên của phôi thai người không bao giờ có mang có chức năng như một con cá, và không bao giờ trải qua các giai đoạn nào trông giống như một loài bò sát trưởng thành hoặc là một con khỉ”. – (Elizabeth Pennisi, bài báo “Những cái phôi của Haeckel: Trò gian lận đã bị phát hiện lần nữa”, đăng trên tờ báo Science, 5 tháng 9 năm 1997)”

Trong giai đoạn về sau, ở cá và ấu trùng lưỡng cư, các khe mang biến thành mang, còn ở phôi các động vật có xương sống ở cạn thì khe mang tiêu biến. Phôi các động vật có xương sống đều trải qua giai đoạn có dây sống, về sau dây sống biến thành cột sống sụn rồi cột sống xương. Trong khi phôi ở cá xuất hiện các vây bơi thì ở thằn lằn, thỏ, người lại xuất hiện các chi năm ngón. Đặc biệt, ở phôi người, phần hộp sọ chứa bộ não rất phát triển còn đuôi thì tiêu biến. (À, phần “đuôi” còn sót lại của chúng ta chính là phần xương cụt đó )

Còn về phần giải thích cho sự tiến hóa của sinh giới, SGK dựa trên các bằng chứng về giải phẫu và phôi sinh học so sánh, bằng chứng địa lí sinh học, bằng chứng tế bào học và sinh học phân tử. Vậy nên theo em nghĩ SGK cũng không sai lệch bao nhiêu (thật ra quyển sinh nâng cao này còn bị phàn nàn về nhiều lỗi lắm). Hình vẽ thì đúng là sách của ta vẫn đưa vào, nhưng do họa sĩ ta vẽ lại, không đến nỗi giống quá nhiều như hình gốc.

*Về các sách Mỹ:

Bảng chấm điểm “được nghiên cứu kỹ” của Wells:

Wells thiết kế hẳn 1 hệ thống chấm điểm cho các SGK, không chỉ riêng về Haeckel mà còn những biểu tượng khác. Nhưng hệ thống này thất bại vì Wells cho rằng tất cả những hình vẽ đều là vẽ lại và bất cứ sách nào có 1 hình vẽ lại đều ăn điểm F (hình dưới). Wells không giải thích thế nào mới gọi là ‘đơn thuần vẽ lại’ của Haeckel. Sử dụng hình ảnh chính xác hơn chỉ thu về được 1 điểm D. Muốn được C hay hơn, cuốn sách KHÔNG được dùng ‘ những tranh vẽ hay 

ảnh chụp

 dễ gây hiểu lầm’ Điều này nghĩa là than phiền rằng SGK không nên để bị gây hiểu lầm bởi thực tế! Wells không nói tranh vẽ hay ảnh chụp như thế nào mới gọi là 

không

 gây hiểu lầm. Hay Wells nghĩ rằng 

tất cả

 những trình diễn hình ảnh về phôi đều là gây hiểu lầm, dù chúng có đúng hay không? Ông công kích 

Mader

 và 

Campbell, Reese, & Mitchell

, vì dùng “ảnh chụp gây hiểu lầm” & lặp lại trò lừa số 1 của Haekel, bởi vì chúng cho thấy phôi của một con thú có vú (heongười) và một con gà, mà theo ông là “ ‘tình cờ’ trông giống thú có vú hơn bất cứ lớp nào động vật có xương sống nào khác vào giai đoạn đó – 

just happens to look more like a mammal than any other class of vertebrate at that stage 

(

Wells 2000

:104)” Sai: Ở giai đoạn đó phôi gà sẽ giống cá sấu hơn là thú có vú (sự so sánh này được đưa ra bởi 

Nelson 1953

Schaunislaund 1903

, và 

Reese, 1915). Điều này phù hợp với những dự đoán của thuyết tiến hóa, bởi vì cá sấu và gà có tổ tiên chung gần với nhau hơn gần với thú có vú, và vì thế nên có chu trình phát triển tương tự hơn. Wells cũng khiển trách Mader vì đã viết rằng các phôi “có nhiều điểm chung” 

“have many features in common” (

Wells 2000

:103-104). Vậy ý Wells là chúng 

không 

có điểm chung nào sao? Nếu thế, ông ấy nên dẫn chứng điều đó. Vì không làm được điều này, Wells cứ gán cho bất cứ thứ gì ông ấy không thích là ‘gây hiểu lầm’.

            Wells cũng đặc biệt không vui vì chữ “khe mang” – là thuật ngữ không chuyên để chỉ các túi hầu (pharyngeal pouches). Wells ngụ ý là khi dùng chữ này thì các sinh học và SGK đang nói rằng tất cả phôi động vật đều có “mang”. Điều này sai, thậm chí không có cuốn nào ngụ ý về sự hiện diện của mang trong phôi cả. Wells cố khẳng định rằng “Cách duy nhất để thấy cấu trúc ‘giống mang’ ở người là nhồi tiến hóa vào quá trình phát triển – The only way to see ‘gill-like’ structures in human embryos is to read evolution into development”. Nhưng chính Wells cũng nói chúng chỉ giống mang ở chỗ tạo nên những mẫu vạch giống nhau ở vùng cổ– đó không phải là ướm trước tiến hóa, đó là một lí do chính đáng để gọi là “khe mang”! Dĩ nhiên là sau đó ta phải hỏi xem vì sao phôi người cũng như tất cả động vật có xương sống lại có cấu trúc như vậy và chính cái điểm chung này là bằng chứng tiến hóa chứ không phải tên gọi. Tuy nhiên dùng từ “khe mang” sẽ ngay lập tức ăn điểm C dù cho sách không chứa hình nào hết và cũng không cần biết nội dung. Campbell, Reese, & Mitchell và Guttman đều dành cả chương dành để nói về sinh học phát triển trong đó họ có nói về “những khác biệt giai đoạn sớm” mà Wells ngụ ý họ không làm. Họ không được thêm điểm nào hết vì những cách xử lý vấn đề trên.

Figure 11

Book

Phôi học

#trang

#t

Cách thể hiện phôi

Điểm

Schraer, W. D. and H. J. Stolze. 1999. Biology: The Study of Life, seventh edition. Prentice-Hall, Upper Saddle River, NJ. 944p.

1/4

108

Vẽ lại (có s

ửa chữa

)

F

Johnson, G. B. 1998. Biology: Visualizing Life. Holt, Rinehart & Winston, Orlando. 895p.

1/4

78

Vẽ

F

Biggs, A., C. Kapinka, and L. Lundgren. 1998. Dynamics of life. Glencoe/McGraw Hill, Westerville, OH. 1119p.

1/2

96

Vẽ

F

Miller, K. R. and J. Levine. 2000. Biology, fifth edition. Prentice-Hall, Upper Saddle River, NJ. 1114p.

1

324

Vẽ

F

1/2

282

Vẽ lại

F

Guttman, B. S. 1999. Biology. WCB/McGraw-Hill, Boston. 1175p.

1/2 +1

265

Haeckel/ Vẽ /ảnh

F1

Mader, S. 1998. Biology, sixth edition. WCB/McGraw-Hill, Boston. 944p.

1/4 +1/3

109 +86

Ảnh/ Vẽ

D2

Raven, P. H. and G. B. Johnson. 1999. Biology, fifth edition. WCB/McGraw-Hill Boston. 1284p.

1/4 +1/3 +1/2

83 +170 +271

Ảnh/

Vẽ /

Vẽ lại

F

Cambpell, N. A., J. B. Reese, and M. G. Mitchell. 1999. Biology,fifth edition. Benjamin Cummings, Menlo Park, CA. 1175p.

3/4 +3

247 +3

Ảnh/ Vẽ

D3

Futuyma, D. 1998. Evolutionary Biology. Sinauer Associates, Sunderland, MA. 761p.

26

(1.5)4

5614

Haeckel (trong hoàn cảnh cụ thể)

F5

1. Guttman dành hẳn 2 chương để nói về quá trình phát triển. Thêm một phần bàn luận thấu đáo và cập nhật (Ch 20, 21 tr. 397-441) về những “những khác biệt giai đoạn sớm” mà Wells điểm của Wells gây cảm giác là nó không làm.

2. Mader dùng thuật ngữ “túi hầu” thay vì cái từ “khe mang” báng bổ nhưng bảng điểm không có đường nào để tính điểm tốt này vào.

3. Sách này còn có hẳn 1 chương để nói về quá trình phát triển (Ch 47 tr.936-960) và bàn về về những “những khác biệt giai đoạn sớm” mà Wells điểm của Wells gây cảm giác là nó không làm.

4. Futuyma dành hẳn 1 chương để nói về quá trình phát triển & tiến hóa (Ch 23 tr 651-676) trong đó 1.5 trang dành riêng Haeckel.

5. Futuyma chỉ dùng hình vẽ Haeckel trong bối cảnh lịch sử. Nó cũng nói rõ “khe mang” hay “cung” không phát triển thành mang, và chúng chẳng có gì tiến gần hơn tới mang trong quá trình phát triển. Bảng điểm của Wells không có cách nào để đưa những vấn đề về ngữ cảnh này vào.

Ẩn/Hiện nội dung

Tham khảo

http://www.thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=6798

http://ncse.com/book/export/html/2320

http://www.antievolution.org/topics/law/ar_hb2548/Haeckels_embryos.htm

Trích dẫn (i)

“Darwin wrote in The Origin of Species that Professor Haeckel «brought his great knowledge and abilities to bear on what he calls phylogeny, or the lines of descent of all organic beings. In drawing up the several series he trusts chiefly to embryological characters.» ” (Wells 2000:82).(ii)

If the implications of Darwin’s theory for early vertebrate development were true, we would expect these five classes to be most similar as fertilized eggs; slight differences would appear during cleavage, and the classes would diverge even more during gastrulation.

(iii)

“Darwin himself noted that embryos must adapt to the conditions of their existence, and the earliest stages of vertebrate embryos show adaptation to widely varying amounts of yolk in their eggs.”

Jerry Coyne, 2001. “Creationism by Stealth,” Nature, 410, p. 475-476

(iv) “Embryology organized its objects by making developmental series. Specimens, often difficult to obtain at desired stages, were collected and framed as embryos; some had previously been interpreted in very different terms—for example, as children to come or as waste material. The tiny and initially unprepossessing objects were transformed through sequences of anatomical, microscopical, and artistic operations into clear images, of which the most expensive conveyed some of the soft, translucent delicacy of the living material. These procedures isolated embryos from other contexts, including connections to pregnant women. The resulting pictures and models were arranged in developmental order, normal representatives selected, and the series prepared for publication or display. This was far from trivial even for the chick, the workhorse of embryological research; for the early human embryos that anatomists mostly obtained from abortions (the youngest then known were estimated at about two weeks old) it was extremely hard. Working out the relations between the series for different species was even harder.” (v)  The fact of evolution is as well established as anything in science (as secure as the revolution of the earth about the sun), though absolute certainty has no place in our lexicon..” (Darwinism defined, the difference between fact and theory – Stephen Jay Gould)

(vi)

(1) they include only those classes and orders that come closest to fitting Haeckel’s theory; (2) they distort the embryos they purport to show; and (3) most seriously, they entirely omit earlier stages in which vertebrate embryos look very different. (Wells 2000: 102)”

Sự Thật Về Thuyết Tiến Hóa: Hình Vẽ Phôi Thai Giả Của Haeckel, Vụ Lừa Đảo Xuyên Thế Kỷ

Ernst Haeckel là một nhà sinh học người Đức sống cùng thời với Darwin, và là tác giả của nhiều thuật ngữ sinh học nổi tiếng. Trong phần lớn sự nghiệp của mình, Haeckel giữ vị trí giáo sư ngành Giải phẫu so sánh tại trường Đại học Jena, Đức. “Học thuyết về sự lặp lại hình thái” (còn gọi là “Định luật phát sinh sinh vật”) được xây dựng dựa trên các hình vẽ phôi của Haeckel có ý nghĩa rất quan trọng đối với thuyết tiến hóa của Darwin. Haeckel là người đã giúp Darwin và các tác phẩm của ông trở nên nổi tiếng trên khắp nước Đức.

 Quý độc giả lưu ý:

Loạt bài về thuyết tiến hóa trên Đại Kỷ Nguyên được phân thành 2 mục chính sau:

Sự thật về thuyết tiến hóa (trình bày các luận cứ chất vấn học thuyết Darwin)

Hệ lụy của thuyết tiến hóa (trình bày các ảnh hưởng có hại đối với xã hội của học thuyết Darwin)

Từ những hình vẽ phôi giả…

Năm 1868, Ernst Haeckel xuất bản cuốn Lịch sử sáng tạo tự nhiên (Natürliche Schöpfungsgeschichte), trong đó tuyên bố rằng ông đã tiến hành so sánh phôi người, phôi khỉ và phôi chó. Trong các hình do ông vẽ, các phôi gần như giống hệt nhau. Trên cơ sở các hình vẽ đó, Haeckel tuyên bố rằng các giống loài có một nguồn gốc (tổ tiên) chung.

Nhưng sự thực hoàn toàn khác hẳn. Ernst Haeckel thực ra chỉ vẽ hình của một phôi thai duy nhất, rồi dựa vào đó làm ra hình phôi người, phôi khỉ, và phôi chó. Ông đã thêm vào mỗi hình một chút thay đổi. Nói cách khác, đây là một vụ lừa đảo.

Trên thực tế, vụ bê bối này đã bị không ít người phát giác, ngay cả trước khi Darwin viết cuốn “Nguồn gốc loài người” (The Descent of Man), tức là trước năm 1871.

“Trò lừa đảo của Haeckel đã quá rõ ràng và quá lớn đến nỗi ông đã bị cáo buộc bởi 5 vị giáo sư khác nhau và bị phán có tội bởi tòa án trường Đại học Jena.”

– Hank Hanegraaff, trong “Điều mà những người theo trường phái tiến hóa không muốn bạn biết”, nhà xuất bản W Publishing Group, 2003, trang 70

“Sau lời thú tội ‘giả mạo’ đáng hổ thẹn này, tôi tự thấy bản thân đáng bị kết tội và tiêu hủy, nếu tôi không có được sự an ủi khi nhìn thấy bên cạnh hàng trăm đồng bị cáo cùng đứng trước vành móng ngựa, trong đó có nhiều nhà quan sát đáng tin cậy nhất và nhiều nhà sinh vật học được kính trọng nhất. Hầu hết các biểu đồ trong sách giáo khoa sinh học, luận án và tạp chí tốt nhất sẽ phải gánh chịu cùng một tội danh ‘giả mạo’ với mức độ tương đương, bởi tất cả chúng đều không chính xác, và không ít thì nhiều đã bị làm giả, giản lược và ngụy tạo” (Theo cuốn sách “Cái cổ của con hươu cao cổ: Chỗ sai của Darwin”, của Francis Hitching, nhà xuất bản Ticknor and Fields, New York, năm 1982, trang 204)

“Lời thú tội của Haeckel đã biến mất sau khi những hình vẽ của ông được sử dụng trong một cuốn sách in năm 1901 có tựa đề: “Darwin và hậu Darwin” và đã được phát hành rộng rãi trong tuyển tập các tư liệu sinh học bằng tiếng Anh” (Elizabeth Pennisi, bài viết “Những cái phôi của Haeckel: Tái phát hiện trò gian lận” trên tạp chí Science, ngày 5/9/1997)

… Cho đến “Định luật phát sinh sinh vật” bịa đặt

Ông ta vẽ sát cạnh nhau hình phôi của cá, kỳ giông, rùa, gà, thỏ và phôi người. Các phôi đó được vẽ hết sức giống nhau và chỉ dần dần cho thấy sự khác biệt trong các giai đoạn sau của quá trình phát triển. Đặc biệt, sự tương đồng giữa phôi người và phôi cá quả là rất ấn tượng, đến mức người ta có thể nhìn thấy cái “mang” trong hình vẽ phôi người, giống như ở hình vẽ phôi cá. Từ đó, Haeckel đưa ra “thuyết về sự lặp lại hình thái” (còn gọi là “định luật phát sinh sinh vật”), với nội dung cơ bản là: trong quá trình phát triển của phôi, tất cả các giống loài đều lặp đi lặp lại “lịch sử tiến hóa”. Lấy ví dụ, ông ta nói phôi thai con người trong tử cung của người mẹ, đầu tiên có khe mang giống như cá, và trong những tuần tiếp theo sẽ giống như bò sát, rồi giống thú, rồi cuối cùng mới “tiến hóa” thành người.

Bây giờ người ta đã biết rằng “những cái mang” xuất hiện trong giai đoạn đầu của phôi thai người, trên thực tế là ống tai giữa, tuyến cận giáp, và tuyến ức đang hình thành. Phần phôi thai trông giống “túi lòng đỏ trứng” là nơi sản xuất máu cho trẻ sơ sinh. Cái “đuôi” trên thực tế là xương sống, và nó trông giống như một cái đuôi chỉ vì nó được hình thành trước khi đôi chân xuất hiện.

Giáo sư bác sỹ Erich Blechschmidt là Giám đốc Viện Giải phẫu học trường Đại học Göttingen, Đức. Ông từng đưa ra kết luận thẳng thắn:

“Cái gọi là khe mang ở phôi người không có liên hệ gì đến mang, và phôi người không hề trải qua một giai đoạn sinh trưởng giống cá hay bất kỳ giai đoạn tiến hóa nào khác. Sự phát triển của phôi người cho thấy một tiến trình vững chắc hướng về một cơ thể người hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng. Trong quá trình phát triển này phôi người sẽ không hấp thụ khí oxy từ nước giống như cá thông qua mang (bởi vì phôi người đã được cung cấp đầy đủ oxy thông qua dây rốn). Trên thực tế, những cái “khe mang” đó thậm chí không phải là khe [mà là các nếp gấp]”.  (Bác sỹ Tommy Mitchell và bác sỹ Elizabeth Mitchell)

Ngay cả các nhà khoa học thuộc phái tiến hóa cũng phải thừa nhận rằng Haeckel đã lừa đảo. Năm 1976, nhà phôi học, sinh học và giải phẫu học người Anh, tiến sỹ William W. Ballard đã viết rằng “chỉ có nhờ các thủ đoạn ngữ nghĩa và cách chọn lọc bằng chứng mang đầy tính chủ quan”, bằng cách “bẻ cong những thực tế của tự nhiên”, thì người ta mới có thể lý luận rằng những giai đoạn đầu tiên của các động vật có xương sống là “tương đồng hơn so với các cá thể trưởng thành”.

Thực ra, giới khoa học đã biết Haeckel lừa đảo từ lâu, ngay cả những người theo phái tiến hóa cũng phải công nhận điều đó.

“Đây là một trong những vụ lừa đảo khoa học tồi tệ nhất. Thật sửng sốt khi phát hiện ra rằng một nhân vật từng được coi là một nhà khoa học vĩ đại lại chủ động lừa đảo. Điều đó làm tôi cảm thấy bức xúc… Điều ông ta [Haeckel] đã làm là lấy một cái phôi người rồi sao chép nó, giả vờ như kỳ giông, lợn và tất cả những loài động vật khác đều trông giống nhau ở cùng một giai đoạn sinh trưởng. Chúng không hề tương đồng… Những hình vẽ đó là ngụy tạo’. (Nigel Hawkes, The Times (London), ngày 11/8/1997, trang 14)

Giáo sư nổi tiếng Keith S. Thomson bày tỏ sự vui mừng khi thấy vụ lừa đảo của Haeckel được phơi bày:

Thế nhưng có vẻ Thomson đã quá lạc quan. Thực tế là, nhiều hình vẽ giả của Haeckel vẫn được giảng dạy trong các trường học, và được người ta xem như một “chân lý khoa học”…

Vụ lừa đảo xuyên thế kỷ: 150 năm

Vào tháng 3/2000, một người theo trường phái tiến hóa kiêm nhà cổ sinh vật học Stephen Jay Gould từ Đại học Harvard tuyên bố rằng từ lâu ông đã biết đây là trò gian lận. TS Gould nói rằng đây là một thảm họa trong khoa học khi các hình vẽ của Haeckel vẫn tiếp tục được sử dụng:

“Tôi nghĩ chúng ta có quyền cảm thấy kinh ngạc và xấu hổ vì hành vi tái sử dụng cái lý thuyết này một cách mất lý trí trong suốt cả thế kỷ, dẫn đến tình trạng các hình vẽ đó vẫn tồn tại dai dẳng trong một số lượng lớn, nếu không phải là đại đa số, các sách giáo khoa hiện đại”. (Stephen Jay Gould, “Thật tồi tệ!”, Natural History, tháng 3/2000, trang 42)

Giáo sư Gavin de Beer, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vương quốc Anh, đã miêu tả cảm nghĩ của mình như sau:

“Hiếm khi có một sự quả quyết nào tương tự như cái ‘thuyết lặp lại hình thái’ của Haeckel: nông cạn, gọn gàng, hợp lý, được chấp nhận một cách rộng rãi mà không bị kiểm chứng kỹ càng. Nó đã gây rất nhiều tác hại cho khoa học”. (Hank Hanegraaff, “Điều mà những người theo trường phái tiến hóa không muốn bạn biết”. Nhà xuất bản W Publishing Group, năm 2003, trang 70)

Nhà sinh học phân tử thuộc Đại học California, tiến sỹ Jonathan Wells nhận xét:

Tại sao những hình vẽ giả mạo của Haeckel vẫn có thể tiếp tục lừa dối rất nhiều người, dù đã được phơi bày ra công chúng từ gần 150 năm trước? Thế giới khoa học đã xác nhận vụ bê bối của Haeckel, nhưng rất nhiều người vẫn giữ thái độ im lặng một cách kỳ lạ, đặc biệt là những người theo phái tiến hóa? Họ rủ nhau im lặng suốt 150 năm như vậy vì mục đích gì? Đây là những câu hỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Mặc dù “thuyết lặp lại hình thái” của Haeckel đã chính thức bị loại bỏ khỏi các sách giáo khoa, nhưng một lượng nhỏ các sách giáo khoa trên thế giới vẫn rao giảng nó. Các hình vẽ phôi bịa đặt của Haeckel – vốn là nền tảng của học thuyết đó – thì thậm chí vẫn tiếp tục được xuất bản đại trà.

“Ngày nay bổn phận của chúng ta là tiêu diệt sự hoang đường của thuyết tiến hóa, vốn bị xem như là một hiện tượng đơn giản, đã được hiểu thấu, đã được giải thích xong rồi… Sự lừa dối đôi lúc là vô tình, nhưng không phải luôn như vậy, vì một số người, do khuynh hướng bè phái của bản thân, đã chủ động phớt lờ thực tế và từ chối thừa nhận những thiếu sót và sai lầm trong các quan điểm của họ”. – Tiến sĩ Pierre-Paul Grasse, “Sự tiến hóa của các sinh vật sống”, Academic Press, New York, 1977, trang 8

Ngày càng có nhiều tiến sỹ khoa học, các nhà bác học, các viện sỹ viện hàn lâm khoa học và các nhà khoa học đạt giải Nobel… không còn tin vào thuyết tiến hóa. Đây là điều tất yếu, bởi tri thức khoa học của thế kỷ 21 đã phơi bày những sai lầm trong các quan điểm khoa học sơ khai của thời Darwin thế kỷ 19.

“Ngày càng có nhiều nhà khoa học đáng kính đang rời bỏ phái tiến hóa… hơn nữa, trong đa số các trường hợp, những chuyên gia này từ bỏ thuyết tiến hóa, không phải do niềm tin tôn giáo hay niềm tin vào kinh Thánh, mà dựa trên các nền tảng khoa học nghiêm túc. Trong một số trường hợp, họ đã từ bỏ phái tiến hóa trong tâm trạng đầy ân hận”. – TS Wolfgang Smith, nhà vật lý và toán học, trong “Teilhardism và Tôn giáo mới: Phân tích cẩn thận những lời dạy của Pierre Teilhard de Chardin”, Tan Books & Pub. Inc (Mỹ), 1988, trang 1

Bạch Vân tổng hợp

Tổng Hợp 31 Cuốn Sách Kinh Doanh Hay Giúp Bạn Thành Công

Có rất nhiều cuốn sách kinh doanh hay và nổi tiếng trên thế giới tuy nhiên trong bài viết này chúng ta chỉ nhắc đến 31 cuốn sách hay về kinh doanh để các bạn tham khảo và tìm hiểu.

Khởi nghiệp du kích

Cuốn sách hướng dẫn khởi nghiệp đầu tiên mà Bstyle muốn giới thiệu đến bạn đọc có tên “Khởi nghiệp du kích”. Qua ngòi bút của tác giả Trần Thanh Phong với những kinh nghiệm được đúc kết từ bài học xương máu về khởi nghiệp, độc giả sẽ tìm thấy những phương pháp giải quyết mọi vấn đề từ bước đầu định hướng kinh doanh, đến bước huy động vốn, chiến lược quản trị nguồn nhân lực đến cách sử dụng nguồn vốn hiệu quả…. Đồng thời một vấn đề được khá nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đang quan tâm cũng được tác giả giải đáp một cách chi tiết nhất: Bạn làm gì khi đối thủ đang mạnh hơn mình về mọi phương diện từ nguồn vốn đến số năm kinh nghiệm trên thương trường?

Dĩ nhiên, là người đến sau, bạn cần phải khôn ngoan hơn trong việc áp dụng những cách thức kinh doanh trong thời hiện đại, đúng theo tinh thần của chiến lược “chiến tranh du kích” thì mới có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với những đối thủ sừng sỏ trên thị trường. “Khởi nghiệp du kích” sẽ là một trong những gợi ý hay nhất dành cho những bạn đang từng bước một xây dựng sự nghiệp cá nhân nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm và nguồn vốn còn hạn chế.

Cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về khái niệm Đắc Nhân Tâm, không chỉ là nghệ thuật thu phục lòng người mà còn giúp bạn hiểu được muốn thành công cần hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình.

Trước khi yêu cầu người khác quan tâm mình thì bạn phải quan tâm đến người xung quanh trước, trong cuốn sách bạn sẽ thấy được nghệ thuật ứng xử trong các mối quan hệ giữa bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, cấp trên cấp dưới…cách lấy thiện cảm từ người khác và cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn.

Bộ sách 13 cuốn này không còn xa lạ gì với bạn đọc nữa, cha đẻ của Dạy Con Làm Giàu là Robert.Kiyosaki ông là một trong những người truyền cảm hứng lớn nhất cho những người muốn thay đổi cuộc sống của mình, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu bạn là người đam mê kinh doanh và đầu tư, bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bộ sách này.

Tập 1 : Cha giàu cha nghèo – để không có tiền vẫn tạo ra tiền

Tập 2 : Sử dụng đồng vốn để được thoải mái về tiền bạc

Tập 3 : Hướng dẫn đầu tư – để trở thành nhà đầu tư lão luyện

Tập 4 : Con giàu con thông minh để có khởi đầu thuận lợi về tài chính

Tập 5 : Để có sức mạnh về tài chính nghỉ hưu sớm nghỉ hưu giàu

Tập 6 : Những câu chuyện thành công

Tập 7 : Ai lấy tiền của tôi ?

Tập 8 : Để có những đồng tiền tích cực

Tập 9 :Những bí mật về tiền bạc – điều mà bạn không học ở nhà trường

Tập 10: Trước khi bạn thôi việc 10 bài học thực tế bạn không nên bỏ qua nếu muốn mở công ty riêng.

Tập 11 : Trường dạy kinh doanh cho những người thích giúp đỡ người khác

Tập 12 : Xây dựng con thuyền tài chính của bạn

Tập 13 : Nâng cao chỉ số IQ tài chính,trở lên thông minh hơn với đồng tiền của bạn.

Rất nhiều người sau khi đọc xong bộ Dạy Con Làm Giàu đã có động lực và bắt đầu hành động ngay vào việc kinh doanh, rất nhiều người đã độ bộ sách này và trở thành doanh nhân thành đạt nhờ thay đổi tư duy làm giàu.

Trong cuốn sách Bí Quyết Xây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ bạn sẽ thấy rằng để đi đến thành công thì không hẳn phải có thật nhiều tiền hay một tấm bằng của trường kinh doanh Havard, bạn cũng không cần phải tích lũy kinh nghiệm nhiều năm để làm giàu, bạn hoàn toàn có thể kiếm được 1 triệu đô từ con số 0 chỉ trong vòng 2 năm, việc bạn cần là sở hữu những bí quyết giúp kiếm tiền triệu đô này. Cuốn sách chứa đựng những phương pháp hướng dẫn cách làm giàu mà bạn đang cần hiện tại.

“13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” sẽ giúp bạn có những suy nghĩ đúng đắn và tích cực hơn, với những nguyên tắc này bạn không chỉ giàu về vật chất mà còn phát triển toàn diện về mọi mặt, những thông điệp của tác giả mặc dù đã viết từ lâu nhưng luôn luôn hợp thời để bạn có thể nắm bắt và áp dụng triệt để trong thực tế, bạn sẽ học được cách đề cao công tác quản lý nhóm, hướng đến khách hàng, xây dựng một sự nghiệp riêng cho mình, và tập trung sức mạnh trí tuệ lẫn tập thể.

Nếu bạn là một người không hòa đồng, bạn không biết cách nào để đạt được mục tiêu, bạn cần những lời khuyên về nghề nghiệp và phát triển kỹ năng mềm thì đây là cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua.

Lý do vì sao cuốn sách này được xếp vào danh sách những cuốn sách kinh doanh hay là vì: Xây dựng mạng lưới cá nhân là điều kiện để thành công trong sự nghiệp, thay vì chỉ trao đổi danh thiếp cá nhân rồi vứt 1 chỗ ở đâu đó thì hãy thử kết nối với mọi người, những mối quan hệ sẽ giúp bạn dễ dàng thành công trong sự nghiệp hơn.

Trong cuốn sách tác giả đã bày ra những phương pháp mà ông đã sử dụng để tiếp cận, tạo mạng lưới quan hệ với những người ông quý mến, khâm phục, đối tác kinh doanh… từ khi mới bước vào nghề đến khi trưởng thành trong giới kinh doanh.

Nếu bạn chỉ cố gắng xây dựng sự nghiệp mà không tạo mạng lưới quan hệ thì không khác gì với việc xây nhà mà không dùng cát, nền móng của bạn sẽ yếu dần theo thời gian và cuối cùng bạn sẽ nhận ra mình đang chìm dần.

Đây là cuốn sách được nhiều người đánh giá là một cuốn sách kinh tế kinh điển và vẫn được yêu thích đến ngày nay. Tác giả đã vô cùng thông minh khi chẻ nhỏ những lý thuyết thành những mẩu chuyện nhỏ để người đọc có thể hiểu được nội dung muốn diễn đạt một cách rõ ràng nhất.

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ nhận thấy được những thói quen tạo nên sự khác biệt của những người thành đạt, là con người thì chắc chắn rằng ai cũng sẽ mắc sai lầm đó là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên hay tạo cho cho mình những thói quen tốt để thành công:

Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động (Be Proactive)

Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định (Begin with the End In Mind)

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất (Put First Things First)

Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng (Think Win/Win)

Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu (Seek First to Understand, Then to be Understood)

Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực (Synergize)

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân (Sharpen the saw)

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề phát triển cá nhân và tự quản lý bản thân thì chắc chắn rằng 7 thói quen của người thành đạt sẽ giúp bạn thực hiện được mong muốn của mình.

Thông thường chúng ta thường nghe về “sự thành công” những câu chuyện vượt khó vĩ đại những tấm gương vượt qua bản thân để thành công, bước qua thất bại để đứng lên đỉnh thành công nhưng đó chỉ là bề nổi của câu chuyện,

Cuốn sách “Dám thất bại” tôn vinh những thất bại gặp phải, những nỗ lực, khó khăn đã vượt qua, mang đến cho người đọc những bài học quý báu nhất.

Nếu bạn đang trong thời điểm nhiều biến động, sắp phải đối mặt với thất bại đau đớn mà bạn không muốn nhìn nhận vào sự thật thì hãy dành thời gian đọc cuốn sách này. “dám thất bại” sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh để vượt qua nỗi sợ thất bại và cho bạn biết được ý nghĩa của sự thất bại là gì?

“Quyền lực – vì sao kẻ có người không?” là một trong những cuốn sách được viết bởi Jeffrey Pfeffer về vấn đề quyền lực và làm thế nào để có được quyền lực cho riêng mình, trong cuốn sách bạn sẽ được trải nghiệm những trở ngại để đạt được thành công. Hai trở ngại đầu tiên chính là niềm tin cho rằng cuộc đời có luật nhân quả và những công thức có sẵn về lãnh đạo này, trở ngại thứ 3 chính là bản thân bạn.

So với những cuốn sách về lãnh đạo khác luôn khuyến khích và truyền cảm hứng cho người đọc thì “Quyền lực – vì sao kẻ có người không?” lại phản biện lại những triết lý đơn giản và lý tưởng hóa đó.

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách là “Bạn cần phải nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để nắm được quyền lực một cách hiệu quả”.

Đây là một cuốn sách phù hợp với những ai có ý chí tiến thủ trong công việc, muốn hoàn thiện bản thân, muốn tạo dựng cho mình hình ảnh riêng hay có chức vụ cao trong công việc.

“Tứ đại quyền lực” là một tác phẩm kể về sự va chạm trong kinh doanh của 4 ông lớn bao gồm: Amazon, Apple, Facebook và Google, đây là 4 doanh nghiệp có sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới.

Ở cuốn “Tứ đại quyền lực” bạn sẽ thấy được hành trình thành công của những ông lớn này qua những con số, những phép so sánh. Để thấy họ thành công như thế nào? Đi sâu vào chiến dịch kinh doanh tác giả đã lý giải từng quyết định, thương vụ lớn mà những doanh nghiệp này đã thực hiện.

Cuốn “Tứ đại quyền lực” đặc biệt chính là nhờ tác giả đã không kiêng dè khi chứng minh, hiểu biết của cả thế giới về 4 cái tên tuyền lực này gần như hoàn toàn sai bét. Ông đã lột phăng chiếc mặt nạ bí ẩn của tứ đại quyền lực để mổ xẻ chiến lược và năng lực thao túng siêu phàm của họ, từ đó giúp độc giả có thể học hỏi và áp dụng những chiến lược đó vào sự nghiệp của mình.

“Hoàn thành mọi việc không hề khó” là một cuốn sách giúp giải phóng trí óc, tập chung vào những điều thật sự xứng đáng, và làm như thế nào để đạt được năng suất công việc cao nhất mà không bị căng thẳng, áp lực đè nặng.

Trong cuốn sách này bạn sẽ nhận được những phương pháp hiệu quả để giảm stress, tìm thấy sự thoải mái trong cuộc sống, sức mạnh từ đâu đến? Cảm hứng tràn đầy trong cơ thể sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.

Nếu bạn đang cần một nguồn động lực để vực lại tinh thần, giải tỏa áp lực bởi công việc, trong cuộc sống thì đây là một trong những cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua.

Bạn đang muốn khởi nghiệp? nhưng bạn muốn tìm một công việc tốn ít thời gian bạn không thích công việc hành chính, văn phòng thì đừng bỏ qua cuốn sách ” tuần làm việc 4 giờ này” đây là thế hệ giàu có kiểu mới, những con người từ bỏ công việc như nô lệ cho bàn giấy, thay vào đó là cuộc sống tận hưởng sự tự do không gò bó mà vẫn có thể làm giàu.

Trong cuốn “tuần làm việc 4 giờ” bạn sẽ nhận được những lời khuyên vô cùng chính xác, trước tiên hãy xác định ước mơ của bạn, sau đó dám theo đuổi ước mơ đó, công việc chỉ thật sự có ý nghĩa, làm cũng như chơi thì đó phải là công việc mà bạn yêu thích, ngành nghề mà bạn đam mê, đừng bao giờ sợ hãi điều gì, ai cũng có quyền tham vọng và hãy mạnh dạn thực hiện tham vọng đó.

Đừng quan tâm đến hiệu suất công việc mà hãy giải quyết mọi việc nhanh chóng nhất có thể, hãy lựa chọn những công việc quan trọng để giải quyết trước và dùng thời gian còn lại để làm công việc có ý nghĩa hơn.

Loại bỏ được những công việc vô bổ thì bạn sẽ có rất nhiều giời gian để thực hiện ý tưởng của mình, đây cũng chính là thông điệp mà cuốn sách mang đến cho bạn.

“Những đòn tâm lý trong thuyết phục” là cuốn sách của nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B Cialdini, với cuốn sách này bạn sẽ biết đến 6 vũ khí gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của con người: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hôi, uy quyền và thiện cảm.

Khi những vũ khí này kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn, thực hiện thuần thục những nguyên tắc này sẽ giúp bạn trở thành một nhà thuyết phục cao tay, trở thành người làm chủ trò chơi và tránh được những ý định muốn thao túng bạn.

Nếu bạn đang làm trong ngành tiếp thị hoặc bán hàng hay bạn là một người rất khó để nói không với người khác? bạn là người quan tâm đến quá trình chúng ta đưa ra những quyết định khi bị thao túng như thế nào? thì đây là một cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu và làm chủ cuộc chơi ngay từ đầu.

Thông thường người ta thường nhìn nhận kinh tế là một lĩnh vực khô khan, toàn những con số, khuôn mẫu hay chỉ đơn thuần là tiền bạc và tài chính.

“kinh tế học hài hước” mang đến những phân tích lý trí dưới góc độ kinh tế học tới mọi vấn đề hàng ngày trong cuộc sống từ nhỏ đến to, cuốn sách chỉ ra tại sao chúng ta ra quyết định thường phi lý trí, đến khi nhìn lại sự việc cảm thấy không phù hợp thì đã muộn.

Nếu bạn hứng thú với quá trình ra quyết định của con người, hay bạn là chủ doanh nghiệp quan tâm đến tác động của sự khích lệ và phân tích rủi ro, hay bạn đang tìm kiếm một hướng tiếp cận sáng tạo hơn trong việc sử dụng kinh tế học thì đây là một cuốn sách rất phù hợp với bạn.

Cuốn “48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” là một cuốn sách rất thú vị, nó mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về quyền lực, thông qua 48 nguyên tắc cốt lõi của quyền lực được tác giả làm rõ qua 4 mục đích chính: phạm vi nguyên tắc, tuân thủ nguyên tắc, cốt tủy của nguyên tắc và nghịch đảo,, bên cạnh đó mỗi nguyên tắc tác giả cũng trích dẫn những câu chuyện đi kèm để độc giả dễ hình dung.

“48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” là cuốn sách dành cho những người muốn thao túng người khác, tìm đường sống sót trong sự hỗn loạn, nghi ngờ. quyển sách này sẽ giúp những anh hùng thời loạn an toàn vượt qua sóng gió thời thế, dùng bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích, chính vì vậy nếu bạn là một người muốn yên ổn tìm một công việc thì việc đọc cuốn sách. Tuy nhiên đây là một cuốn sách hữu ích với tất cả mọi người vì khi đọc nó bạn sẽ nhận ra được những chiêu thức người ta dùng quyền lực thao túng bạn, điều này giúp bạn sống sót và an toàn trong thời đại ngày nay.

Ai cũng có một cuộc sống, họ làm việc cần cù, họ ước mơ được thành công nhưng lại ít người may mắn khi học được cách tư duy độc đáo và có tầm nhìn của những tỷ phú lừng danh trên thế giới.

“Bí mật tư duy triệu phú” là cuốn sách truyền cảm hứng đến cho người đọc, tại sao trong cuộc sống đôi khi bất công hay quá ưu ái một ai đó, người có khởi đầu thuận lợi dễ dàng đi đến thành công, người thì gặp quá nhiều khó khăn và thất bại, có phải hoàn cảnh chi phối thành công hay không?

Sự thực là “không” hoàn cảnh không chi phối thành công của bạn mà chính là bản thân bạn, ý chí của bạn và cách bạn theo đuổi thành công.

Cuộc sống mỗi người khác nhau nên con đường thành công cũng sẽ khác biệt, nếu bạn là một người có đam mê, bạn ước mơ khởi nghiệp, trở nên giàu có hay muốn thay đổi suy nghĩ, cách thức làm việc hàng ngày thì hãy cầm lên quyển sách này và đọc, nghiền ngẫm nó.

Cuốn sách “con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” chứa đựng nội dung “2 trong 1”, ngoài triết lý kinh doanh của nhà lãnh đạo tài ba hàng đầu Nhật bản Inamori Kazuo thì còn chứa đựng tư tưởng làm người mẫu mực của võ sĩ Samurai chân chính bậc nhất nước Nhật thời Minh Trị Duy Tân, Saigo Takamori.

Sự ngưỡng mộ của Inamori dành cho người Samurai chân chính Saigo được bộc lộ rõ trong từng chương của cuốn sách nhưng đây không phải là những lời tán dương sáo rỗng mà là những lý giải đầy tâm tư của tác giả từ kinh nghiệm của bản thân.

Cả 2 nội dung xuyên suốt trong cuốn sách đều xuất phát từ những ưu tử của người công dân yêu nước, khi mà đất nước ngày càng phát triển trở thành một cường quốc kinh tế nhưng xã hội ở thời điểm hiện tại con người tranh giành nhau bằng mọi giá, dùng mọi thủ đoạn, chà đạp lên nhau.

Bạn sẽ nhận thấy trong cuốn sách này tình yêu đất nước, sự khao khát vươn lên không đổi, khuyến khích chúng ta nên thay đổi, dám dấn thân lên con đường đầy chông gai của cuộc đời, góp phần xây dựng đất nước ngày một tốt lên.

Cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” kể về câu chuyện nền kinh tế thần kỳ của đất nước Israel sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ. Trong cuốn sách này bạn sẽ thấy được những kinh nghiệm quý báu về sức mạnh kết nối, ảnh hưởng đến người khác trong cuốn “Đắc nhân tâm” cũng như bài học về khát vọng và dũng khí có trong “Nghĩ giàu, làm giàu”, “Không bao giờ là thất bại. Tất cả là thử thách” và một ý thức tinh thần công dân, cuốn sách này sẽ trao cho bạn nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ để hoàn thiện bản thân mình trong lộ trình Sáng Tạo – Khởi nghiệp – Kiến Quốc.

Nếu bạn là người đam mê khởi nghiệp, yêu thích kinh doanh thì không thể thiếu cuốn sách này trên kệ sách của mình, người Do Thái vốn nổi tiếng thông minh cũng như tinh thần vươn lên bất chấp mọi khó khăn về thiên nhiên, sự nghèo khổ. Đã từng là một nước nghèo khó phải đối phó với chiến tranh và nhiều khó khăn khác nhưng ngày nay Israel đã trở thành một đất nước phát triển bậc nhất về công nghệ.

” Người giàu có nhất thành Babylon ” là một trong những cuốn sách của tác giả George Samuel Clason, mang đến cho độc giả những lời khuyên tài chính thông minh qua những câu chuyện ngụ ngôn ở Babylon thời cổ đại. Dựa vào kinh nghiệm của họ trong kinh doanh và cách quản lý tài chính gia đình, mỗi câu chuyện là một bài học đơn giản về trí tuệ và tài chính.

Ngày nay, tiền bạc vẫn có những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống con người, cũng giống như cách đây năm ngàn năm nó đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon, thúc đẩy họ tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền, để có được một cuộc sống sung túc và sang trọng bậc nhất.

Mỗi câu chuyện trong quyển sách là những bài học thú vị, mới lạ cho tất cả mọi người, ngay cả với một nhà đầu tư tài chính giàu kinh nghiệm bậc nhất.

Với những độc giả không làm trong môi trường kinh doanh, cuốn sách sẽ mang lại cho bạn sự hứng khởi khi nhận thấy cuộc sống của mình trở lên tốt hơn, thu được nhiều thành công và giải quyết nhanh chóng những vấn đề khó khăn ở mặt tài chính.

Còn với những người có đam mê khởi nghiệp, doanh nhân, thì những câu chuyện kể về người thương gia giàu có ở Babylon đã trở thành những bài học kinh nghiệm và áp dụng những nguyên lý sáng giá nhất để đem lại thành công cho mình.

Cuốn “sức mạnh của thói quen” giải thích tầm quan trọng của cách sử dụng thói quen trong cuộc sống hàng ngày của con người, từ việc đánh răng, hút thuốc đến tập thể dục… tất cả những thói quen này được hình thành như thế nào?

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để thay đổi thói quen cá nhân hay tổ chức để có một môi trường làm việc quy củ, thành công hơn.

Nếu bạn đang uốn loại bỏ những thói quen xấu trước kia để bắt đầu một thói quen lành mạnh hơn, hay bạn muốn biết tại sao những thói quen đó hình thành và nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn tạo những thói quen tốt cho nhân viên của mình thì đây chắc chắn là cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua.

Cuốn sách truyền đến thông điệp mà ai cũng biết nhưng rất ít người có thể áp dụng được, đó là những thói quen, dù nhỏ như hút thuốc, trì hoãn công việc… đều sẽ ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai của bạn, hãy tập những thói quen tốt như tập thể dục mỗi ngày, hoàn thành công việc của ngày hôm nay không để đến ngày mai…

Có rất nhiều cách để thành công và mỗi người sẽ có một cách cho riêng mình. Sách về bí những quyết thành công có rất nhiều, tuy nhiên hầu hết các bí quyết ấy lại không nhắc đến việc “cho đi”

Sự thực là rất ít người nghĩ rằng mình sẽ thành công nếu cho đi, bạn nên hiểu rằng khi giúp đỡ người khác cùng thành công thì ta thành công hơn cả thành công.

Trong cuốn sách “Cho khế nhận vàng” của tác giả Adam Grant sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn khác về cho và nhận, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, một lĩnh vực mà khái niệm “Cho” chưa được thừa nhận như là một cách để thành công.

Khi đọc cuốn sách bạn sẽ biết những trường hợp thành công đến từ mọi thành phần trong xã hội, bao gồm: Các chuyên viên cố vấn, bác sĩ, luật sư, kỹ sư, nhân viên bán hàng, giáo viên, kế toán viên, nhà văn và vận động viên thể thao…

Họ đều theo đuổi ý tưởng tạo dựng thành công cho bản thân trước, rồi sau đó quay lại giúp đỡ những người khác, qua đó chứng minh rằng, những người biết cho đi trước chắc chắn là những người nằm ở vị trí thuận lợi nhất để nhận lấy thành công sau này.

Qua cuốn sách Cho khế nhận vàng, tác giả muốn chứng minh cho bạn đọc thấy rằng, hãy cứ cho đi và bạn sẽ nhận lại được thành công ngay sau đó.

Nếu bạn đang trong quá trình khởi nghiệp mà chưa đọc quyển sách này thì đó là một mất mát to lớn đối với bạn.

Khi đọc ” Bí quyết tay trắng thành triệu phú” bạn sẽ học được rất nhiều điều, và phát hiện ra nhiều kiến thức bổ ích mà trước giờ bạn chưa hề biết đến.

Nếu bạn là một người có khao khát mạnh mẽ muốn tự mình xây dựng một thành tựu riêng mà bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn nhận ra rằng làm việc quần quật cả ngày nhưng không thể giàu có bằng cách này? Bạn vừa trải qua thất bại trong kinh doanh và đang tìm kiếm giải pháp thoát khỏi sự bế tắc? bạn hoàn toàn có thể tìm được tất cả đáp án trong cuốn sách này.

Khởi nghiệp với 100$ là một cuốn sách khá thú vị, viết về một thế giới khác, một thế giới không phải của các triệu phú hay tỷ phú, một thế giới của những người bị ép khởi nghiệp hay yêu thích tự do mà khởi nghiệp.

Chủ đề chính của cuốn sách chính là tự do và giá trị, tự do là cái tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm hiện nay, còn giá trị chính là cách để giành được tự do.

Khi đọc cuốn sách bạn sẽ thấy, có những thứ rất “vớ vẩn” bạn chẳng bao giờ nghĩ sẽ ra tiền nhưng thực tế lại làm ra tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Do đó hãy biến ý tưởng của bạn thành sản phẩm, dịch vụ có chất lượng mà người khác cần, muốn hay khao khát có được.

“Khởi nghiệp với 100$” là cuốn sách khơi gợi và truyền động lực mạnh mẽ, làm việc bằng đam mê. Chỉ cần là việc bạn yêu thích, hãy học cách kiếm sống từ nó, và bạn sẽ chỉ phải “làm thuê” cho chính bạn mà thôi.

“Nhà đầu tư thông minh” là cuốn sách dạy cho chúng ta những kiens thức kỹ năng về đầu tư. Tác giả Benjamin Graham là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị” của Graham.

Việc đầu tư thành công hay không? Không đòi hỏi một chỉ số IQ cao hay tầm hiểu biết kinh doanh sâu rộng, những gì bạn cần chỉ cần có một trí tuệ sáng suốt để đưa ra quyết định chính xác và tinh thần kiên định, cuốn sách sẽ giúp bạn định hình được những khuôn khổ trí tuệ chuẩn mực chính xác và rõ ràng.

“Nhà đầu tư thông minh” là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn nên đọc để từ đó đúc kết và tạo ra cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Bạn là một người kinh doanh? bạn đang chập chững bước vào lĩnh vực kinh doanh? Vậy thì cuốn sách “nghệ thuật thương thuyết” là hành trang mà bạn không thể thiếu.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn phát huy hiệu quả trong mọi thỏa thuận, dù đó là thương vụ chỉ xảy ra 1 lần hay một mối quan hệ lâu dài, bên cạnh đó cuốn sách cũng mang đến cho bạn nhiều kỹ năng thiết thực, giúp bạn trở thành người mua hàng hay bán hàng chuyên nghiệp.

Những yếu tố chính giúp việc thương lượng hiệu quả hơn đều được trình bày cụ thể và lấy ví dụ dễ hiểu trong mua bán kinh doanh, việc bạn cần làm chỉ là linh động áp dụng những nguyên tắc trong cuốn sách này, chắc chắn kết quả sẽ không làm bạn thất vọng, những vụ thương thuyết thành công sẽ đem lại lợi nhuận vô cùng lớn cho bạn.

Bạn là một người bắt đầu khởi nghiệp? bạn là chủ một doanh nghiệp? vậy thì chắc chắn bạn cần phải hiểu thuật lãnh đạo để quản lý nhân viên của mình đúng không? Cuốn sách ” Chiến lược đại dương xanh” là một trong những cuốn sách bạn không thể bỏ qua.

Khi nói về thuật lãnh đạo và các chiến lược mang tầm cỡ tập đoàn thì “chiến lược đại dương xanh” là một trong những cuốn sách cần thiết ở trên giá sách của bạn.

Vạch lại ranh giới thị trường: Khảo sát các đối thủ cạnh tranh chủ yếu trong ngành của bạn.

Tập trung vào bức tranh lớn, chứ không vào các chi tiết cụ thể: Xem xét môi trường cạnh tranh thông qua việc đánh giá của khách hàng để bạn biết cần chú trọng những điểm gì là quan trọng đối với họ.

Vượt trên mức nhu cầu hiện tại: Đừng tập trung vào khách hàng hiện nay, mà hãy tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.

Thiết lập trật tự ưu tiên về chiến lược: Những cải tiến về mặt công nghệ không đảm bảo thành công về thị trường mà công nghệ phải phù hợp với khách hàng và tạo ra giá trị gia tăng.

Vượt qua những những trở ngại trong nội bộ tổ chức.

Đưa việc điều hành thành chiến lược: Liên kết các cam kết, giải thích, kỳ vọng với sự phát triển thực tế của chiến lược. Việc thực thi chiến lược đại dương xanh đòi hỏi sự đồng thuận của cả nhóm.

Đây là cuốn sách không chỉ nói về thuật lãnh đạo mà còn viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản.

“10 lời khuyên khởi nghiệp” là cuốn sách của tác giả Caspian Woods, có thể coi đây là một cuốn cẩm nang để bạn tham khảo, học hỏi kinh nghiệm, tránh việc thất bại trong khi mọi việc chưa được chuẩn bị một cách sẵn sàng và chi tiết. Nội dung cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của tác giả khi trao đổi với các doanh nhân đã khởi nghiệp thành công như thế nào?

Rất nhiều doanh nghiệp đã thành lập công ty nhưng lại chưa chuẩn bị cho mình đủ kiến thức khởi nghiệp, họ không biết mình phải làm gì? Không có kế hoạch hành động cụ thể, không biết kỹ năng quản lý nhân sự, chính vì lý do này doanh nghiệp của bạn không thể phát triển và vươn xa ra thế giới được.

Nếu bạn đang khao khát khởi nghiệp, bạn hứng thú với ý tưởng của mình nhưng lại chưa biết cách giải quyết những khó khăn? Rủi ro có thể xảy ra bạn cần những bí quyết thực tế thì đây là một cuốn sách rất phù hợp với những ai đang muốn khởi nghiệp, hãy đọc và áp dụng linh hoạt những lời khuyên này, bạn sẽ nhanh chóng thành công.

Từ khi internet bùng nổ thế giới đã có những biến đổi nhanh chóng mặt, công việc cũng vậy chúng đang dần thay đổi, có những công việc dần biến mất và những công việc khác ngay lập tức xuất hiện thay thế chỗ. Chúng ta đang chuyển dịch sang một nền kinh tế tự kinh doanh, tự chủ và làm việc ở bất cứ đâu.

Cuốn sách “Khởi nghiệp 4.0” giúp bạn mở ra con đường rộng mở và ngắn nhất để đến được vạch đích. Có thể nói đây là “cuộc cách tân” về tư duy kinh doanh trong thời đại mới, trong này bạn sẽ thấy một bản hướng dẫn chi tiết cách tiếp cận, vận dụng và điều phối những công cụ online cũng như truyền thống để mang về cho bạn nguồn lợi nhuận lớn hơn bao giờ hết.

Ngoài ra còn những phương châm kinh doanh độc lập, chuyên nghiệp, kết hợp với những kiến thức để đưa lời khuyên về xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ công nghệ 4.0.

Cuốn “Khởi nghiệp Tinh gọn” không chỉ mang đến cho độc giả những kiến thức nền tảng về những phương pháp đã được áp dụng bởi rất nhiều tên tuổi lẫy lừng trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo mà còn trang bị những phương pháp giúp tăng khả năng thành công, giảm thiểu tối đa rủi ro trên hành trình khởi nghiệp hoặc phát triển sản phẩm mới, tái tạo doanh nghiệp của các doanh nhân.

Khi đọc cuốn “khởi nghiệp tinh gọn” bạn sẽ thấy cách tư duy và những phương pháp trong cuốn sách này không chỉ áp dụng cho những tập đoàn lớn mà còn rất phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, những người mới bước chân vào khởi nghiệp. Dù ở quy mô nào hay đang ở đâu trên hành trình kinh doanh, đã đến lúc chúng ta cần phải tư duy một cách TINH GỌN!

Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều xuất phát từ các nhà chuyên môn như: Kỹ sư, lập trình viên, kế toán… họ làm rất tốt công việc chuyên môn của mình, vì vậy họ tin rằng nếu thành lập doanh nghiệp riêng, họ sẽ có cơ hội tự do làm công việc yêu thích và kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi thành lập doanh nghiệp, các nhà chuyên môn thường có khuynh hướng làm những gì họ giỏi và không để ý các yếu tố quan trọng khác của kinh doanh. Thay vì sở hữu doanh nghiệp, họ chỉ sở hữu công việc, chính vì vậy doanh nghiệp không thể phát triển và dần dần doanh nghiệp sẽ lụi bại và phá sản.

Để doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ thì chủ doanh nghiệp phải hình dung ra sao, cần hoạch định các chiến lược nào về nhân sự, marketing, quản lý… do đó trước khi quyết định khởi nghiệp bạn nên chuẩn bị cho mình một hành trang kỹ càng, cuốn sách “để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả” sẽ giúp bạn cách trở thành một người chủ doanh nghiệp hoàn hảo.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng, đây là một quá trình gian nan và vất vả, đặc biệt là khi thị trường ngày một đông đúc thì việc xây dựng một doanh nghiệp mới lại càng khó khăn hơn rất nhiều.

Lúc này có 2 hướng tư duy phổ biến chính là tra cứu lịch sử phát triển của các công ty nổi tiếng, thương hiệu hàng đầu, hai là cần mẫn nghiên cứu các lý thuyết kinh tế tuy nhiên việc này rất mất thời gian và công sức, chính vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình cuốn “mô hình kinh doanh sáng tạo” bởi trong cuốn này kết hợp cả hai hướng đi này.

Bám chắc thực tiễn, diễn đạt ngắn gọn do đó “mô hình kinh doanh sáng tạo” là một trong những cuốn sách giá trị cho những ai đang có khao khát khởi nghiệp tham khảo.

Để tạo ra một doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng nhưng để giữ được doanh nghiệp tồn tại và phát triển còn khó hơn rất nhiều lần. Trước khi khởi nghiệp bạn cần trang bị cho mình rất nhiều thứ, trong đó quan trọng nhất chính là tri thức, niềm tin, sự quyết tâm và kiên trì.

Chiến Lược Của Marketing Hỗn Hợp 4P( Marketing Mix) ‹ Semtop.vn

CHIẾN LƯỢC CỦA MARKETING HỖN HỢP 4P( MARKETING MIX)

Marketing Mix và chiến lược 4P trong Marketing Online

Marketing mix là 1 tổ hợp những công cụ được các chuyên gia marketing sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Marketing mix được dùng để đánh giá sản phẩm, dịch vụ và các biến động trong thị trường. Điều cốt lõi của marketing mix là tạo nên thương hiệu của riêng bạn trong lĩnh vực kinh doanh online.

Để đi sâu hơn, chúng ta cùng đi vào chiến lược 4P trong marketing online:

                                             

Sản phẩm( Product)                                                                                                           

Giá cả (Price)

Phân phối( Place)

Xúc tiến thương mại (Promotion) 

Sản phẩm(Product): Đáp ứng nhu cầu thoa mãn của khách hàng. Một đối tượng hữu hình (ví dụ s/p hữu hình là những sản phẩm mang tính chất vật lý như bạn sử dụng một chiếc điên thoại hay 1 tờ báo) hoặc một dịch vụ vô hình( ngành du lịch hoặc viễn thông) đó là khối lượng sản xuất hoặc sản xuất trên quy mô lớn với một khối lượng cụ thể của đơn vị.   

Xác định chủng loại kiểu dáng , tính năng tác dụng của sản phẩm

Các chỉ tiêu chất lượng

Màu sắc sản phẩm, thành phần

Nhãn hiệu sản phẩm                                                           

Bao bì sản phẩm

Chu kỳ sống sản phẩm

Sản phẩm mới

Giá cả( Price): Giá cả chính là số tiền mà khách hàng bỏ ra để mua một sản phẩm hay dịch vụ, nó quyết định đến chiến lược 

 của một doanh nghiệp hay công ty. Nó được xác định thông qua những yếu tố sau: mức độ cạnh tranh, vật liệu, thái độ của khách hàng và thị trường. Giá cả ảnh hưởng sâu sắc đến doanh số bán hàng và lợi nhuận của công ty hay doanh nghiệp.

Giá cả chính là số tiền mà khách hàng bỏ ra để mua một sản phẩm hay dịch vụ, nó quyết định đến chiến lược Marketing online của một doanh nghiệp hay công ty. Nó được xác định thông qua những yếu tố sau: mức độ cạnh tranh, vật liệu, thái độ của khách hàng và thị trường. Giá cả ảnh hưởng sâu sắc đến doanh số bán hàng và lợi nhuận của công ty hay doanh nghiệp.

Lựa chọn chính sách giá và định giá

Nghiên cứu chi phí sản xuất kinh doanh làm cơ sở cho việc định giá

Nghiên cứu giá cả hang hóa cùng loại trên thị trường

Nghiên cứu cung cầu và thị hiếu khách hang để có quyết định về giá hợp lý

Chính sách bù lỗ

Điều chỉnh giá theo sự biến động của thị trường

Place ( Phân phối): Đại diện cho các địa điềm mà mà một sản phẩm hoặc dịch vụ được mua. Địa điểm được nhắc tới ở đây có thể bao gồm cửa hàng hoặc các gian hàng online được bán qua trang web và thanh toán trên mạng

Thiết kế và lựa chọn kênh phân phối hàng hóaMạng lưới phân phối

Vận chuyển và dự trữ hàng hóa

Tổ chức họat động bán hàng

Các dịch vụ sau khi bán hàng (lắp đặt, bảo hành, cung cấp phụ tùng…)

Trả lương cho nhân viên bán hang

Trưng bày và giới thiệu hàng hóa

Xúc tiến thương mại (Promotion): 1 tên gọi khác của xúc tiến thương mại hay con được gọi hỗ trợ khách hàng. Công việc chính trong bước này là đi tiếp thị, quảng báo sản phẩm và dịch vu tới khách hàng Nếu làm tốt các công việc này chung ta sẽ tạo đượn ấn tượng manh đối với khách hàng.và họ có thể tự tim mua sản phầm và dich vụ bên ta.  

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Về Phôi Thai Của Haeckel P4 – Về Cuốn Sách Của Johanathan Wells trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!