Top 8 # Định Nghĩa Jpg Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

File Jpg Là Gì ? Điểm Khác Biệt Giữa Định Dạng Jpg Và Jpeg

File jpg là gì ?

Định dạng đuôi .JPG là một loại file được phát triển sau thuộc nhóm Joint Photographic Experts Group ( viết tắt là JPEG), đây là tập hợp của các loại đuôi ảnh dùng để nén ảnh thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng. Trong đó, file JPG là định dạng có chức năng chia nhỏ bức ảnh thành những vùng nhỏ hơn giúp cho hình ảnh khi chuyển qua định dạng đuôi này có kích thước nhỏ nhất và để khôi phục về trạng thái ban đầu từ định dạng này là điều hoàn toàn không thể

Thông thường các hình ảnh sử dụng JPG thường là do những anh chị đó muốn lưu trữ ảnh với dung lượng nhỏ nhất để tránh tốn tài nguyên và nó không phù hợp cho những người đang muốn chỉnh sửa ảnh.

Điểm khác biệt giữa định dạng JPG và JPEG là gì ?

Nguyên do tại sao lại như thế thì Joint Photographic Experts Group (JPEG) được ra đời nhưng lại vướng phải một chút vấn đề về MS DOS vào thời điểm này chỉ có khả năng xử lý những file mở rộng 3 ký tự nên nhà phát triển từ đó mới rút gọn đuôi này thành .JPG như các anh chị thường thấy hiện nay

Những điểm đặc trưng của định dạng JPG

Điểm đầu tiên là JPEG sử dụng định dạng ảnh dưới dạng 16bit, điều này cũng đồng nghĩa với việc nó có khả năng kết hợp được với các màu cơ bản như ánh sáng xanh lá, xanh dương đỏ để hiển thị được hàng triệu màu khác nhau. Điểm đặc trưng này khiến cho định dạng JPG rất thân thiện cũng như trở thành dạng tiêu chuẩn với máy ảnh kỹ thuật số ngày nay

Việc sử dụng ảnh nén JPG cho phép công nghệ nén linh hoạt với tối đa từ 0 ~ 100%. Với những mặc định thông thường của định dạng ảnh này thì thường giảm từ 50% đến 60% nhìn vẫn đẹp và dung lượng giảm một cách khá đáng kể

Thông tin thêm về JPEG

Định dạng này thuộc loại file làm mất dữ liệu (lossy) nên nếu anh chị nào thuộc bên chỉnh sửa ảnh thì không nên sử dụng loại này bởi việc xuất ảnh quá nhiều khi chỉnh sửa sẽ làm cho JPEG giảm chất lượng ảnh ngày một nhiều khiếng ảnh càng ngày càng tệ

JPEG thường được dùng cho nhiếp ảnh, hình ảnh tĩnh và ảnh với màu sắc phức tạp. Ngoài ra, file định dạng này không thể bảo tồn được độ trong suốt của ảnh nữa

Phân Biệt 2 Định Dạng File Ảnh Png Và Jpg

File ảnh PNG là viết tắt của từ: Portable Network Graphics nghĩa là dạng hình ảnh sử dụng phương pháp nén dữ liệu mới không làm mất đi dữ liệu gốc. PNG được ra đời nhằm cải thiện và thay thế định dạng ảnh GIF. PNG là định dạng tập tin tuyệt vời cho các ảnh số trên mạng Internet bởi vì PNG hỗ trợ màu trong suốt trong tất cả các trình duyệt web với những tính năng mà GIF không có. Bởi vậy khi thiết kế Logo hoặc những hình ảnh có nên trong suốt bạn nên lưu ảnh dưới định dạng PNG.

Định dạng PNG hỗ trợ màu 8-bit giống như GIF, và hỗ trợ màu 24-bit RGB như JPG. bởi bậy sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng khi bạn nén ảnh điều này cũng ảnh hưởng đến du lượng của định dạng PNG đa phần ở trong cùng 1 điều kiện hiển thị thì hình ảnh định dạng PNG có dung lượng lớn hơn hình ảnh định dạng JPG.

Nếu bỏ qua phần dung lượng thì định dạng PNG chính là lựa chọn lý tưởng cho những bức ảnh sắc nét, hình ảnh trong suốt hoặc những ảnh đồ hòa đẹp.

Định dạng PNG được sử dụng tốt nhất cho: Hình ảnh trên web những mảng màu phẳng, logo, hình ảnh trong suốt hoặc bán trong suốt, ảnh văn bản, ảnh đang trong quá trình sửa chữa, các hình ảnh phức tạp.

so sánh 2 file ảnh fpg và png

Xem: 10 bí kíp giúp bạn cách seo hình ảnh lên top Google nhanh và niều nhất

JPG đã trở thành định dạng phổ biến bởi có thể nén ảnh rất nhiều. Giả sử bạn có 1 bức ảnh có kích thước 1MB, bạn hoàn toàn có thể nén nó xuống 500KB hay 100KB, đó chính ưu điểm của định dạng JPG.

Nếu bạn nén ảnh bằng công nghệ JPG thì chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi khá nhiều, Bởi vậy đây không phải là lựa chọn thích hợp để lưu các bức họa. Cho dù là để ở chất lượng nén JPG tốt nhất thì bức ảnh vẫn bị thay đổi 1 chút. Ngoài ra mỗi lần copy hay lưu 1 bức ảnh JPG, chất lượng bức ảnh đó sẽ bị giảm đi ta sẽ thấy những điểm mờ giữa các khối màu, sự mất nét của các vùng ảnh và đây là nhược điểm của định dạng ảnh này. Hơn nữa ảnh JPG không hỗ trợ các loại ảnh không nền

Nếu bạn quan tâm đến dung lượng hơn là chất lượng ảnh thì lựa chọn định dạng JPG sẽ rất phù hợp định dạng JPG được sử dụng tốt nhất cho: Ảnh với màu sắc phức tạp, ảnh đen trắng, ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, chân dung.

2 hình ảnh file JPG demo

Khi lưu file ảnh JPG gặp một số vấn đề tại các khu vực có độ tương phản cao, khi zoom bức ảnh to lên ngay cả với những bức ảnh độ nét cao, bạn sẽ thấy một vệt đen xuất hiện dọc theo các cạnh thẳng tại các khu vực tương phản.

Sau nhiều lần lưu lại file chất lượng ảnh khi phóng to còn bị giảm nặng nề hơn. Trong trường hợp này các đường lưới màu sắc nằm giữa các cạnh xuất hiện rõ hơn khu vực xung quanh vùng tương phản cũng bị méo chút.

Khác biệt 2 ảnh PNG

Tùy thuộc mục đích bạn nên chọn PNG hay JPG, ?

– Nếu thường chụp ảnh, tải ảnh lên mạng, hãy lưu nó với JPG nhưng chỉ lưu một lần duy nhất, hạn chế chỉnh sửa hay lưu lại nhiều lần nếu không muốn chất lượng giảm thêm.

– Nếu là dân đồ họa, biểu tượng sản phẩm cần chất lượng sắc nét như ảnh bìa, log, catalog, thì hãy dùng PNG.

Với những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn định dạng PNG hay định dạng JPG

Thật tuyệt với! thiết kế banner đẹp chuyên nghiệp cho web và facebook theo yêu cầu bàn giao file gốc thiết kế

Định Dạng Ảnh Jpg, Jpeg, Gif, Png Và Svg Khác Gì Nhau?

Trên Internet mỗi ngày có hàng triệu triệu dữ liệu được truyền đi dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số. JPG, JPEG, GIF, PNG hay SVG là những định dạng hình ảnh được sử dụng nhiều nhất trên Internet hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các định dạng ảnh phổ biến, biết được sự khác nhau giữa các định dạng ảnh và nên sử dụng chúng trong những trường hợp nào.

Định dạng ảnh JPG hay JPEG (Joint Photographic Experts Group)

JPG (tên gốc là JPEG – viết tắt của 4 từ Joint Photographic Experts Group). Không có sự khác biệt gì giữa JPG và JPEG ngoại trừ 1 cái có 3 ký tự, 1 cái có 4 ký tự. Ban đầu khi định dạng này được Joint Photographic Experts Group tạo ra, gọi tắt là JPEG, nhưng vì MS DOS khi đó chỉ có thể xử lý hoặc đọc những file có phần mở rộng gồm 3 ký tự, nên JPEG được rút gọn thành JPG. Ngày nay, JPEG được sử dụng để cung cấp tên viết tắt hoàn chỉnh hơn cho thuật ngữ Joint Photographic Experts Group. Từ đây, trong bài viết sẽ sử dụng JPEG.

JPEG là định dạng ảnh 16bit, có thể kết hợp ánh sáng đỏ, xanh dương, xanh lá để hiển thị hàng triệu màu. Điều này làm cho JPEG trở nên “thân thiện” với hình ảnh và là định dạng tiêu chuẩn cho hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay.

JPEG cho phép nén ảnh linh hoạt từ 0% (nén tối đa) đến 100% (không nén). Thông thường, cài đặt nén ảnh JPEG sẽ được để ở mức 60-75% để làm giảm đáng kể dung lượng file ảnh nhưng ảnh trông vẫn đẹp trên hầu hết các màn hình.

JPEG thuộc loại nén làm mất dữ liệu (lossy) nên không được dùng khi chỉnh sửa ảnh liên tục. Việc xuất ảnh ra định dạng JPEG sẽ làm giảm chất lượng và nếu xuất nhập liên tiếp sẽ khiến chất lượng ảnh tệ đi. Đây là lý do vì sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường chụp ở định dạng RAW để ảnh không mất chất lượng.

JPEG không thể bảo tồn được độ trong suốt của ảnh.

JPEG thường được dùng cho:

Định dạng ảnh GIF (Graphic Interchange Format)

GIF là một file màu 8bit, nó bị giới hạn trong một bảng màu tối đa 256 màu. Về cơ bản, mỗi ảnh GIF chứa “một hộp bút màu” được cài đặt trước và không có cách nào để thực sự kết hợp những màu đó thành màu mới.

Con số 256 màu nghe thì có vẻ nhiều, nhưng những bức ảnh phức tạp thường có hàng nghìn tông màu. Dải màu này bị mất trong quá trình chuyển đổi thành ảnh GIF và đây là lý do chính khiến GIF không được sử dụng cho các bức ảnh màu.

Dù không phải là lựa chọn tốt cho ảnh màu, nhưng giới hạn 256 màu có thể giúp file ảnh có dung lượng nhỏ hơn, lý tưởng cho những tình huống tốc độ Internet quá chậm. GIF là định dạng duy trì độ trong suốt của ảnh trong nhiều năm, dù PNG và SVG cũng cung cấp tùy chọn này.

Ngoài hỗ trợ cho ảnh trong suốt, GIF cũng hỗ trợ cho ảnh động, giới hạn mọi khung hình trong 256 màu được chọn trước. GIF là định dạng nén không làm mất dữ liệu, nên nó được sử dụng để giữ các đường thẳng trên typography và hình dạng hình học, dù những đối tượng này phù hợp với các file đồ họa vector như SVG, hay định dạng AI của Adobe Illustrator.

GIF không lý tưởng cho nhiếp ảnh hiện đại cũng như lưu trữ hình ảnh. Khi ở kích thước nhỏ, ảnh GIF có thể có dung lượng nhỏ hơn ảnh JPEG do bảng màu rất hạn chế, nhưng ở những kích thước ảnh thông thường, ảnh nén JPEG sẽ tạo ra một hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn. Ảnh GIF bây giờ đã khá lỗi thời, thường được dùng để tạo những ảnh động vui nhộn hoặc ảnh trong suốt thô mà thôi.

Ảnh GIF được dùng cho:

Ảnh động đơn giản

Icon nhỏ

Đồ họa với các biến thể pixel-to-pixel thấp (nhiều màu phẳng như logo và cờ).

Định dạng ảnh PNG ( Portable Network Graphics)

Một định dạng ảnh mới hơn GIF và JPEG là PNG. PNG được ví như là “cuộc hôn nhân” của GIF và JPEG nhờ có được những tính năng tốt nhất từ 2 định dạng ảnh này. PNG sử dụng thuật toán nén LZW không làm mất chất lượng ảnh, hỗ trợ trong suốt nên nó là định dạng tuyệt vời cho đồ họa Internet.

PNG hỗ trợ màu 8bit giống như GIF, nhưng cũng hỗ trợ màu RGB 24bit như JPEG. PNG thuộc loại nén lossless, không làm giảm chất lượng của ảnh. Dung lượng file PNG thường lớn hơn so với JPEG, GIF và không được hỗ trợ bởi một số trình duyệt (thường là trình duyệt cổ).

PNG-8: Tương tự như GIF và sử dụng cùng bảng màu 256 màu, nó hỗ trợ các tùy chọn trong suốt tốt hơn, và thường xuất file với dung lượng nhỏ hơn, nhưng PNG-8 không có chức năng hoạt ảnh.

So với JPEG, PNG-24 không tương thích với mọi ứng dụng và nền tảng, nên không phải là định dạng lý tưởng khi chia sẻ trên web. Tuy nhiên, nếu bạn cần chỉnh sửa ảnh nhiều lần, mà không muốn làm giảm chất lượng ảnh thì đó chính là những gì PNG có thể làm.

PNG được sử dụng cho:

Đồ họa web yêu cầu độ trong suốt

Bức hình hoặc đồ họa có nhiều màu với độ phức tạp cao

Hình ảnh cần chỉnh sửa, xuất nhiều lần

Infographic tóm tắt về JPEG, PNG và GIF

Định dạng SVG (Scalable Vector Graphics)

Không giống như 3 định dạng kể trên, SVG không phải là một định dạng bitmap thuần túy. Nó là một định dạng vectơ – họ hàng gần với EPS (file có thể chứa văn bản, hình ảnh đồ họa, đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà thiết kế web và UI) và định dạng AI của Adobe Illustrator. Bạn có thể tưởng tượng SVG giống như “HTML cho Illustrator” và cần phải nghĩ về SVG khác với các định dạng ảnh khác.

SVG phù hợp nhất để hiển thị logo, icon, bản đồ, cờ, biểu đồ và những đồ họa khác được tạo trong các ứng dụng đồ họa vector như Illustrator, Sketch và Inkscape. Được viết trong markup dựa trên XML, file SVG có thể được chỉnh sửa trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, có thể sửa đổi bằng JavaScript hay CSS. Vì vector có thể được thu nhỏ theo kích thước bất kỳ trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh sắc nét, chúng lý tưởng cho các thiết kế đáp ứng (responsive design).

Bạn có thể nhúng đồ họa bitmap vào file SVG giống như nhúng các ảnh JPEG vào HTML, bằng cách liên kết tới nguồn ảnh thông qua URL hoặc đóng gói ảnh dưới dạng Data URI. Tính năng này giúp cho SVG linh hoạt và mạnh mẽ hơn các định dạng ảnh khác.

SVG được dùng cho:

Logo, icon với thiết kế mạnh mẽ, thiết kế dạng hình học, vectơ

Đồ họa cần hiển thị ở nhiều kích thước và màn hình khác nhau

Đồ họa tương thích với nhiều thiết bị

Đồ họa cần được biên tập, cập nhật và triển khai lại

Các Định Dạng Hình Ảnh (Png, Jpg, Gif, Tiff Và Bmp) Trong In Ấn

Mỗi một định dạng hình ảnh khi được tạo ra có mục đích sử dụng và thuộc tính và thông số khác nhau giữa các định dạng, cùng chúng tôi tìm hiểu về các định dạng hình ảnh thường dùng trong thiết kế và in ấn, trong bài viết dưới đây nhé.

Hiện tại, có 5 định dạng hình ảnh phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường gặp đó chính là : jpeg (jpg), PNG , GIF, TIFF, BMP

1) Định dạng hình ảnh Jpeg :

Ra đời vào năm 1992, JPEG có đuôi mở rộng là jpg hay jpeg với độ sâu màu từ 24-bit đến 16 triệu màu và là chuẩn ảnh thông dụng nhất với hầu hết các máy ảnh số hiện nay. Là chuẩn ảnh có thuật toàn nên rất phức tạp, thích hợp tạo ra những file dung lượng nhỏ và có hơn 256 màu.

Định dạng hình ảnh Jpeg là chuẩn sử dụng tốt nhất cho ảnh trắng đen, ảnh với màu sắc , những loại ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, chân dung.

2) Định dạng hình ảnh PNG:

Là chữ viết tắt của Portable Network Graphics là loại định dạng cho hình ảnh hỗ trợ nén dữ liệu không bị suy giảm chất lượng sử dụng nhiều nhất trên Internet.

Ra đời vào năm 1996 với đuôi mở rộng .PNG, hình ảnh png không bị cạnh răng cưa và không bị mất dữ liệu khi bị nén.

Với 2 loại định dạng hình ảnh PNG :

PNG-8 gồm 256 màu và 1-bit màu trong suốt.

PNG-24 gồm 24-bit màu.

3) Định dạng hình ảnh GIF:

Được tạo ra bởi CompuServe vào năm 1987 Graphics Interchange Format với đuôi mở rộng là GIF nhưng chuẩn hình ảnh này có ít màu nên các tập tin sẽ có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với JPEG. Ngoài ra, GIF sống động hơn với ảnh động.

4) Định dạng hình ảnh TIFF:

Là một định dạng file hình ảnh chất lượng cao và là chữ viết tắt của Tagged Image File Format. La 2loa5i định dạng hình ảnh được tạo ra từ năm 1986 như định dạng file ảnh dùng cho công việc scan.

File hình ảnh TIFF có thể xem được và chỉnh sửa được và giống như PNG file TIFF không bị mất dữ liệu khi nén.

5) Định dạng hình ảnh BMP:

Là dạng file ảnh đồ họa dạng lưới và sử dụng để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap.

BMP được tạo ra vào năm 1994 với đuôi mở rộng cho hình ảnh là BMP và là định dạng hình ảnh ổn định cho windows từ đời 3.0 tuy nhiên loại file này lại không hỗ trợ nén hình ảnh tốt.

Nên sử dụng định dạng hình ảnh nào thích hợp?

Định dạng hình ảnh JPEG: Hình ảnh web

Có lẽ đây là định dạng phổ biến và thông dụng nhất cho hình ảnh web. Định dạng JPEG là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu lưu hình ảnh lại với kích thước file nhỏ. Chẳng hạn như khi bạn cần phải upload online hoặc gửi qua email.

Nếu bạn không cần quan tâm lắm đến chất lượng hình ảnh hoặc có thể hình ảnh bị giảm chất lượng nhưng không đáng kể thì nên dùng JPEG.

Định dạng hình ảnh GIF: Hình ảnh Web/ Hình động/ Clip Art

Trong số 3 định dạng GIF, JPEG, PNG thì GIF là lựa chọn tệ nhất cho hình ảnh đồ họa web. Mặc dù kích thước tập tin rất nhỏ và load rất nhanh. Thêm vào đó, nếu bạn muốn thêm những hiệu ứng hình ảnh động thì nên sử dụng GIF. Nó cũng là định dạng tốt cho ảnh Clip Art.

TIFF: Hình ảnh để in ấn

TIFF là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho các chuyên gia khi hình ảnh được dùng để in. Nó có khả năng đọc được màu sắc CMYK VÀ YCbCr. Cộng với khả năng có thể lưu được ảnh với pixel lớn. Làm cho nó trở thành lựa chọn duy nhất cho thiết kế in ấn, nhiếp ảnh và nhà xuất bản.

PNG: Hình ảnh Web/ Logo & Line Art

Đây là định dạng tốt cho hình ảnh đồ họa web. Nếu bạn muốn file ảnh có kích thước nhỏ, nhưng vẫn giữ được chất lượng, nên sử dụng chúng. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng hình trong suốt như logo, icon không có nền, để chèn lên những hình ảnh khác, nó là định dạng dành cho bạn.

BMP: Hình ảnh sử dụng để in ấn sản phẩm

Những file với định dạng ảnh này có kích thước rất lớn và không hỗ trợ nén. Hình ảnh của nó mang lại rất tốt, màu sắc đậm đà, file chất lượng cao, đơn giản, dể sử dụng và có khả năng tương thích tốth nất trong tất cả phần mềm và hệ điều hành Windows. File BMP cũng còn được gọi là ảnh lưới hoặc ảnh paint.

Sổ Da Minh Châu hy vọng rằng, qua bài viết trên các bạn sẽ phần nào về hình ảnh dùng trong in ấn, và sử dụng hình ảnh đúng mục đích sử dụng, cũng như gửi ảnh cho nhà in một cách chính xác nhất. Chúng tôi là :

Công ty in ấn trên mọi chất liệu & Xưởng sản xuất sổ da cao cấp, sổ da quà tặng, in sổ bìa da Tại TpHCM : 7th Floor, Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú nhuận, TP. HCM Tại Hà Nội : 1705c, golden Land, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội Website: chúng tôi Với những sản phẩm In Ấn chất lượng và có giá cả in ấn hợp lý. Giao hàng tận nơi và tư vấn miễn phí về in ấn. Các lĩnh vực thế mạnh của Minh Châu : in card visit nhựa trong – in bút bi quảng cáo – in dây đeo thẻ nhân viên- in tờ rơi – in Poster- In bìa đựng hồ sơ – in catalogue nhanh – in phong bì -in lịch để bàn – in kỷ yếu lớp ……