Top 9 # Hợp Âm Tăng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Hợp Âm Tăng Là Gì?

Augmented chords – hợp âm tăng là gì?

Augmented chords – hợp âm tăng thường dùng để làm nền chuyển giữa các hợp âm khác, giúp tạo sự mới lạ vì âm thanh nó tạo ra “không tự nhiên” lắm, dạng hợp âm này rất hay dùng trong nhạc jazz. Tìm hiểu thêm Hợp âm giảm – diminished chord

Cách ghi hợp âm này thường “+” hoặc “aug“. VD: C+, Daug

Có 3 dạng Augmented chords – hợp âm tăng như sau:

Augmented triad

Augmented seventh

Augmented major seventh

Augmented triad

Công thức: thăng 1/2 cung ở bậc  5  (1   3   #5) bạn có thể xem augmented triad như là hợp âm trưởng có bậc 5 thăng 1/2 cung Tên gọi: aug (Caug, Eaug) hoặc + (C+, E+) Caug = C     D     E     F     G#

Các nốt trong hợp âm cơ bản

Aaug = A – C# – E# Baug = B – D# – F## Caug = C – E – G# Daug = D – F# – A# Eaug = E – G# – B# Faug = F – A – C# Gaug = G – B – D#

 Từ thế bấm này bạn di chuyển khắp cần đàn tạo ra các hợp âm Aug khác nhau

Thế tay đơn giản chỉ 3 nốt (nốt 1 là root note)

Augmented seventh

Công thức: thăng 1/2 cung ở bậc  5, giáng 1/2 cung ở bậc 7  (1   3   #5      b7) Tên gọi: aug7 (Caug7, Eaug7) hoặc +7 (C+7, E+7) Caug7 = C     D     E     F     G#    A     Bb

Các nốt trong hợp âm cơ bản

Aaug7= A – C♯ – E♯ (F) – G Baug7= B – D♯ – Fdouble sharp (G) – A Caug7= C – E – G♯ – B♭ Daug7= D – F♯ – A♯ – C Eaug7= E – G♯ – B♯ (C) – D Faug7= F – A – C♯ – E♭ Gaug7= G – B – D♯ – F

Augmented major seventh

Công thức: thăng 1/2 cung ở bậc 5 và bậc 7  (1 3 #5 7) Tên gọi: maj7#5 (Cmaj7#5) hoặc +M7 (C+M7) hoặc  maj+7 (Cmaj+7)  hoặc Δ+7 (EΔ+7) Caug = C     D     E     F     G#    A     B

Các nốt trong hợp âm cơ bản

Amaj+7= A – C♯ – E♯ (F) – G# Bmaj+7= B – D♯ – Fdouble sharp (G) – A# Cmaj+7= C – E – G♯ – B Dmaj+7= D – F♯ – A♯ – C# Emaj+7= E – G♯ – B♯ (C) – D# Fmaj+7= F – A – C♯ – E Gmaj+7= G – B – D♯ – F#

Bài tập vòng Augmented chords – hợp âm tăng

Dmaj  /  

Daug

 /  Gmaj  /  Gm

Dmaj  /  

Daug

 /  Em7  /  A7

Dmaj7  /  Em7  /  

Aaug7

 /  Dmaj7

Dm  /  Bbmaj7  /  

Aaug7

 /  Dm

Bm7  /  

Emaj7#5

 /  Amaj7

Hợp Âm Tăng – Augmented Chord – Moonlight Piano

Về mặt kỹ thuật, hợp âm tăng là một hợp âm trưởng với nốt thứ năm được nâng lên 1 bán cung (thăng). Vì vậy, đối với một bộ ba hợp âm tăng, chúng ta có công thức trong thang âm : 1- 3 – # 5. Hợp âm C tăng tương đương với các nốt C, E, G #. Hợp âm tăng thường được ký hiệu là “aug” hoặc “+”, ví dụ C aug hoặc C +. Những vấn đề có thể nảy sinh với loại hợp âm này bởi vì đôi khi thiếu sự nhất quán trong cách mọi người gọi tên chúng. Thuật ngữ “tăng”, khi áp dụng cho một quãng trong âm nhạc có nghĩa là tăng lên một bán cung (semitone). Các thuật ngữ tăng nốt thứ tư, tăng nốt thứ năm, tăng nốt thứ mười một v.v .. tất cả đều có ý nghĩa, chúng đơn giản chỉ là # 4, # 5, # 11.

Vậy tại sao điều này có thể gây nhầm lẫn? Bởi vì thuật ngữ “aug” hoặc “+” khi được sử dụng kết hợp với bộ ba hợp âm (triad) có nghĩa là hiển nhiên đề cập đến nốt thứ năm. Đối với các hợp âm mở rộng, điều này không phải luôn luôn như vậy. Chẳng hạn, chúng ta lấy hợp âm thứ bảy tăng làm ví dụ. Đây là một hợp âm át thứ bảy với nốt thứ năm thăng hay là một hợp âm át thứ bảy với nốt thứ bảy thăng? Cái tên Caug7 có thể khá mơ hồ, không có bất kỳ thuật ngữ nào được đặt tên cho nó. Đến chỗ này,nếu bạn lục lại tất cả mớ lý thuyết về hợp âm của bạn thì bạn có thể đã nhận ra rằng một hợp âm át với nốt thứ bảy tăng thực sự là hợp âm thứ bảy trưởng, mặc dù bạn sẽ thường thấy hợp âm này được viết dưới dạng C7 + 5, nó sẽ loại bỏ bất kỳ sự gây nhầm lẫn nào, đây là hợp âm C7 với nốt thứ năm tăng. Một ví dụ khác là hợp âm chín tăng. Hầu hết thời gian cái tên của hợp âm này đề cập đến hợp âm thứ bảy với nốt thứ chín tăng. Mặc dù đôi khi bạn sẽ thấy nó được viết là Caug9 hoặc tương tự, cách tốt hơn để gọi tên nó là C7 + 9. Bộ ba hợp âm tăng có chứa các nốt tạo thành các quãng bằng nhau giống như hợp âm bảy giảm, nhưng ở đây là các quãng ba trưởng (bốn semitones). Mỗi nốt trong số đó đều có thể được coi là nốt gốc, do đó như hợp âm bảy giảm, đó là ngữ cảnh kêu gọi hòa thanh chủ.

Moonlight Piano

Hợp Âm Là Gì? Cách Gọi Tên Các Hợp Âm

Hợp âm là tập hợp các âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong hát đệm hoặc làm nhạc nền ngoài điệu nhạc thì hợp âm chính là yếu tố chính để tạo ra một giai điệu.

Hợp âm được tạo ra từ 3 hay nhiều nốt nhạc được vang lên cùng 1 lúc theo quy luật. Thông thường, một hợp âm được tạo thành từ hai hay nhiều quãng 3. Và 7 hợp âm tạo thành một hệ thống được gọi là Gam.

Cách gọi tên một hợp âm

Ta có 7 nốt nhạc đó là, La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ được ký hiệu theo các chữ cái tương ứng: A – B – C – D – E – F – G. Đây là cũng chính là cách gọi tên các hợp âm trưởng trong âm nhạc.

Cách gọi tên các hợp âm trưởng

Thông thường, sau mỗi chữ cái sẽ có một ký tự nhỏ khác đi kèm, các ký tự này ký hiệu cho các loại hợp âm khác nhau:

– m: thứ (hợp âm thứ);

– #: thăng (hợp âm thăng);

– b: giáng (hợp âm giáng);

– 7: bảy (hợp âm bảy).

Ví dụ: Bạn có thể gọi tên hợp âm (nốt) Si như sau:

– B: Si trưởng.

– Bm: Si thứ.

– B#: Si thăng.

– Bb: SI giáng.

– B7: La bảy.

Nếu các hợp âm được ghép từ nhiều ký tự như B#7 thì sẽ được gọi tên từ trái sang phải, đó là: Si thăng bảy.

Lưu ý: Có rất nhiều hợp âm khác nhau, tuy nhiên bài viết này chỉ xét đến các hợp âm cơ bản nhất, thường được sử trong đệm hát.

Khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu”

Khóa học bao gồm 94 bài giảng và thời lượng học là 10 giờ 50 phút. Khóa học cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản quan trọng, ngắn ngọn và cần thiết phục vụ cho mục đích đếm hát cơ bản. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhanh chóng nắm được công thức đệm đàn hát cơ bản sau 2 tuần, có nền tảng tốt để tiếp tục học cao hơn hoặc bắt đầu chơi guitar thành thạo.

Hợp Âm Piano Là Gì? Cách Đánh Hợp Âm Piano Cơ Bản

Hợp âm piano là gì? Có lẻ đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn trẻ mới học piano thường hay thắc mắc, bài viết này sẽ giúp bạn biết thế nào là một hợp âm piano.

Trong khi tìm hiểu nhạc lý về piano xong, những bạn học đàn piano sẽ làm quen với những nốt nhạc trên cây đàn piano và chắc hẳn sẽ tò mò về những hợp âm piano cơ bản cũng như muốn biết cách đánh các hợp âm piano cơ bản. Vậy hợp âm piano là gì?

1.Hợp âm piano là gì?

Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một trình tự nhất định, hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong việc đệm hát. Hợp âm piano được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc.

Quy tắc cấu tạo nên một hợp âm piano:

Cấu tạo 1 hợp âm piano hoàn chỉnh: gồm 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc.

Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím đàn trắng.

Ví dụ hợp âm piano Đô trưởng (hợp âm C)

Hợp âm Đô Trưởng C sẽ gồm 3 nốt nhạc Đô (C) – Mi (E) – Sol (G) và mỗi nốt nhạc cách nhau 1 phím trắng như trên hình.

2. 14 Hợp âm piano cơ bản dành cho người mới tập. 

Hợp âm piano cơ bản là những hợp âm phổ biến nhất được sử dụng nhiều trong một bản nhạc. Hợp âm piano cơ bản không có nghĩa là chúng không hữu ích, mà chỉ có nghĩa là chúng dễ chơi với ít nỗ lực bỏ ra.

*7 Hợp âm piano Trưởng

Hợp âm trưởng được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa

Quy tắc để nhớ các hợp âm piano trưởng như sau: (1-5-4) có nghĩa là hợp âm piano trưởng cấu tạo gồm 3 nốt, bắt đầu nốt thứ nhất (nốt gốc của hợp âm) nốt thứ hai là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau, nốt thứ ba là nốt được đếm từ nốt thứ hai lên 4 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.

 C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

*7 Hợp âm piano Thứ

Hợp âm thứ được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau.

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Quy tắc để nhớ các hợp âm piano thứ như sau: (1-4-5) giống như quy tắc nhớ hợp âm piano trưởng, thì hợp âm piano thứ được hiểu nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.

Bên cạnh 14 hợp âm piano cơ bản thì còn nhiều hợp âm piano khác mà những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.