Top 7 # Khái Niệm Hô Hấp Trong Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Các Khái Niệm Cơ Bản Trong Bệnh Lý Hô Hấp

Các khái niệm cơ bản trong bệnh lý hô hấp

Các khái niệm cơ bản trong bệnh lý hô hấp

Giảng viên Bộ Môn Nội – Đại học Y Dược TPHCM

Cố vấn chuyên môn Trung Tâm Điều Trị Bệnh Hô Hấp Phổi Việt

I. Cấu tạo bộ máy hô hấp: Chia thành đường hô hấp trên, dưới và nhu mô phổi

1. Đường hô hấp trên gồm khoang mũi, khoang miệng, hầu họng, nắp thanh quản

2. Các xoang cạnh mũi bao gồm xoang trán, xoang hàm, xoang sàng và xoang bướm

1. Xoang bướm; 2. Xoang sàng; 3. Xoang hàn; 4. Xoang trán

3. Đường hô hấp dưới gồm thanh quản, khí quản, phế quản, các tiểu phế quản

4. Nhu mô phổi gồm phế nang, mô kẽ phổi và các mạch máu phổi

II. Chức năng bộ máy hô hấp

Đường hô hấp trên ngăn chặn các vật lạ đi vào đường hô hấp dưới bằng phản xạ ho; lọc lại các hạt bụi đi vào đường thở nhờ hệ thống lông ở mũi; làm ấm, làm ẩm luồng khí đi vào phổi nhờ vào các mạch máu dày đặc xung quanh đường hô hấp trên

Đường hô hấp dưới dẫn không khí đi vào tận trong các phế nang

Nhu mô phổi trao đổi không khí cho cơ thể: O2 được đưa vào cơ thể và CO2 được đào thải ra ngoài

III. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh hô hấp

1. Triệu chứng toàn thân:

a. Sốt: là dấu hiệu cho thấy đã có bệnh lý viêm nhiễm nào đó xảy ra trong cơ thể

b. Mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, chán ăn

2. Triệu chứng gợi ý tổn thương bộ máy hô hấp

a. Tổn thương đường hô hấp trên:

Triệu chứng mũi: hắt hơi, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi

Triệu chứng xoang: nhức đầu, nhức trán, chảy nước mũi mủ, đau răng

Triệu chứng hầu họng: đau họng, rát họng, ngứa họng, ho khan

b. Tổn thương đường hô hấp dưới:

Triệu chứng thanh quản: khàn giọng, khó nói

Triệu chứng phế quản: ho khan, hay ho đàm, nặng tức ngực

Triệu chứng tiểu phế quản: khó thở, thở khò khè, thở rít

c. Tổn thương nhu mô phổi:

Khó thở, đau ngực khi hít sâu vào, ho khạc đàm, ho ra máu

Các bệnh lý hô hấp thường gặp sẽ lần lượt được trình bày trong chuyên mục Các bệnh lý hô hấp thường gặp bao gồm:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Trào ngược dạ dày thanh quản

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

IV. Các biện pháp điều trị bệnh lý hô hấp thông thường

Các biện pháp điều trị bệnh hô hấp thông thường sẽ lần lượt được trình bày lồng ghép trong các bài viết trên chuyên mục Các bệnh lý hô hấp thường gặp của trang web này

1. Điều trị có dùng thuốc

a. Điều trị phòng ngừa:

Uống thuốc tăng cường miễn dịch

b. Điều trị triệu chứng:

Điều trị giảm ho, long đàm

c. Điều trị căn nguyên:

ĐIều trị miễn dịch đặc hiệu

2. Điều trị không dùng thuốc

b. Dinh dưỡng điều trị

c. Phục hồi chức năng hô hấp

Khái Niệm Hô Hấp Ở Cây Xanh Là Gì

Từ lớp 1 , chúng ta đã được tiếp xúc với môn khoa học tự nhiên , nên một phần nào đó đã hiểu rõ quá trình quang hợp cũng như hô hấp ở cây . Tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ trước khái niệm của nó . Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình hô hấp ở cây xanh , chúng tôi sẽ có bài viết ngắn về chúng .

Quá trình quang hợp chủ yếu được thực hiện nhờ diệp lục, Các sắc tố này thường chứa trong các bào quan gọi là lục lạp. Mặc dù hầu hết các phần của nhiều loài thực vật đều có màu xanh. Năng lượng chủ yếu được thu nhận từ lá. Một số loại vi khuẩn quang dưỡng không sử dụng chlorophyll của thực vật đều có màu xanh.

Về sau một số sinh vật có khả năng sử dụng nước cho sự quang hợp tạo ra 02, dần dần tích tụ trong khí quyển. một số sinh vật khác tiến hóa có khả năng sử dụng 02 xúc tác trong quá trình phản ứng để giải phóng năng lượng trong các phân tử thức ăn

Quá trình này được gọi là sự hô hấp hiếu khí, sự quang hợp sử dụng C02 và H20 tạo ra từ sự hộ hấp hiếu khí thì sử dụng thưc ăn va 02 sinh ra từ sự quang hợp này. Hô hấp ở cây xanh là gì ? Là thế đó

Đặc điểm của quá trình hô hấp

Cả hai loại sinh vật này được gọi chung là sinh vật tự dưỡng tổng hợp chất hữu cơ từ vât chất vô cơ. Phần biệt với sinh vật dị dưỡng phải lấy thức ăn hữu cơ từ môi trường xung quanh, chúng tiêu thụ các sinh vật tự dưỡng. Hô hấp của của xanh sẽ giúp chúng ta hút một phần các chất độc hóa học ( ) giúp môi trường trong sạch hơn . Không khí bớt ô nhiễm hơn .

Ở thực vật, quá trình quang hợp chủ yếu được thực hiện nhờ diệp lục (chlorophyll nghĩa là màu xanh lục). Sắc tố này thường chứa trong các bào quan gọi là lục lạp. Mặc dù, hầu hết các phần của nhiều loài thực vật đều có màu xanh, năng lượng của quá trình quang hợp chủ yếu được thu nhận từ lá. Một số loài vi khuẩn quang dưỡng không sử dụng chlorophyll của thực vật (tảo và cyanobacteria) mà dùng một sắc tố tương tự gọi là bacteriochlorophylls và quá trình quang hợp của các vi khuẩn không sản sinh ôxy.

Như trên là một số đặc điểm và khái niệm hô hấp ở cây xanh là gì ? Để đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi – DHA – mời các bạn truy cập vào địa chỉ : chúng tôi . DHA Việt Nam chuyên cung cấp các loại đồ dành cho lao động như : mũ , găng tay , giầy , kính , thiết bị phòng sạch hay quần áo bảo hộ lao động … Với giá rẻ , chất lượng và sự phục vụ chu đáo , chúng tôi luôn mang lại cho khách hàng sự hài lòng về mọi mặt .

Hô Hấp Kị Khí Là Gì? Quá Trình Hô Hấp Kị Khí Trong Môi Trường

Hô hấp kị khí là gì?

Hô hấp kị khí (hay còn được gọi là hô hấp yếm khí) là quá trình hô hấp sử dụng chất oxy hóa khác mà không phải là oxy. Tuy oxy không được sử dụng trong quá trình này như chất nhận electron cuối nhưng vẫn được dùng như một chuỗi chuyền electron gọi là physolmere.

Trong quá trình hô hấp của các sinh vật hiếu khí, electron sẽ được gắn kết chặt chẽ vào với một chuỗi chuyền electron và chất oxy hóa cuối cùng chính là oxy. Cùng với đó, phân tử oxy được xem là một chất có tính oxy hóa rất cao. Do vậy, nó được xem là chất nhận electron vô cùng xuất sắc.

Bên cạnh đó, ở những sinh vật yếm khí, còn có các chất oxy hóa khác được sử dụng phổ biến như sunfat (SO42-), nitrat (NO3-) hay fumarat. Tuy nhiên, những chất nhận electron cuối này thường có khả năng khử kém hơn nhiều so với O2. Điều này có nghĩa là là năng lượng sẽ được sản sinh ra ít hơn trên mỗi phân tử bị oxy hóa. Do vậy, các bạn có thể dễ dàng thấy rằng loại hô hấp này mang lại hiệu quả không cao so với hô hấp hiếu khí hiện nay.

Ngoài ra, hô hấp kị khí còn được sử dụng chủ yếu bởi các loại vi khuẩn cũng như cổ khuẩn tồn tại trong môi trường thiếu oxy. Do đó, nhiều sinh vật kị khí thuộc dạng kị khí bắt buộc, nghĩa là chúng chỉ có thể thực hiện quá trình hô hấp được với những chất kị khí và sẽ nhanh chóng chết đi nếu có sự xuất hiện của oxy.

So sánh hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí

Hô hấp hiếu khí và kị khí trong sinh học hiện nay có nhiều điểm tương đồng cũng như những điểm khác nhau để bạn có thể phân biệt được hai quá trình hô hấp này. Cụ thể, những yếu tố so sánh hai loại hô hấp này được thể hiện như sau:

Điểm giống nhau

Đều là quá trình phân giải nguyên liệu nhằm mục đích sản sinh ra năng lượng để cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể

Nguyên liệu chính của hai loại hô hấp này đều là đường đơn

Bên cạnh đó, hai quá trình hô hấp hiếu khí và kị khí đều có chung giai đoạn đường phân

Không những thế, hai loại hô hấp này đều diễn ra ở màng sinh chất (tế bào nhân sơ)

Sản phẩm cuối cùng của hô hấp hiếu khí và kị khí đều là ATP

Điểm khác nhau

Khi đã nắm được khái niệm hô hấp kị khí là gì cũng như sự giống nhau giữa hai quá trình hô hấp, bạn cũng cần ghi nhớ về những điểm khác nhau giữa chúng như sau:

Các quá trình hô hấp kị khí

Hô hấp kị khí ở thực vật xảy ra trong môi trường nào? Để giải đáp thắc mắc này, trước hết các bạn cần hiểu hô hấp kị khí chính là quá trình phân hủy glucose trong điều kiện không có sự tham gia của O2. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu của quá trình hô hấp này được gọi là đường phân.

Tuy nhiên, đối với loại hô hấp này, đường phân chỉ thường xảy ra trong giai đoạn glucose được phân hủy thành acid pyruvic và NADH – H+. Ngược lại, giai đoạn NADH – H + lại thực hiện chuỗi hô hấp không xảy ra vì không có sự tham gia của O2. Vì vậy, kết quả đường phân trong loại hô hấp này đó chính là: C6H12O6 → 2 CH3COCOOH + 2NADH+H+

Cùng với đó, giai đoạn tiếp theo trong quá trình hô hấp kị khí đó chính là biến đổi acid pyruvic trở thành các sản phẩm như etanol, acid lactic,…Vì vậy, giai đoạn này còn được gọi với cái tên đó là lên enzyme và hai quá trình lên enzyme phổ biến nhất đó là lên enzyme rượu và lên enzyme lactic,….

Lên enzyme lactic

Lên enzyme lactic hiện nay chính là quá trình hô hấp dạng kị khí phổ biến ở nhiều vi sinh vật đồng thời cũng xảy ra ở một số mô thực vật trong điều kiện thiếu O2. Quá trình lên enzyme này xảy ra theo hai con đường khác nhau. Trong giai đoạn đường phân, sau khi AIPG được tạo ra thì AIPG không bị oxy hóa thành A13PG như trong đường phân nữa mà biến đổi một cách trực tiếp thành acid lactic.

Lên enzyme rượu

Lên enzyme rượu hiện nay cũng được xem là hình thức hô hấp kị khí phổ biến diễn ra ở một số nhóm vi sinh vật và ở một số mô thực vật. Quá trình lên enzyme này cũng được xảy ra qua 2 giai đoạn chính đó là:

Đường phân phân hủy glucose thành chất acid pyruvic và NADH – H +

Lên enzyme rượu

Quá trình lên enzyme rượu được diễn ra theo công thức sau:

C6H12O6 + 2NAD → 2CH3COCOOH + 2NADH + H+

2CH3COCOOH → 2CH3CHO + 2CO2

2CH3CHO + 2NADH + H+ → 2CH3CH2OH + 2NAD

Kết quả chung nhận được: C6H12O6 → 2CH3CH2OH + 2CO2

Hô Hấp Và Các Cơ Quan Hô Hấp Hohapvacaccoquanhohap Ppt

Chúc các em học sinh có một tiết học hiệu quảGiáo viên: Phạm Thị Tấmhttp://violet.vn/thcs-lamthao-bacninh/

I. Khái niệm hô hấp: – Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp ôxy cho các tế bào của cơ thể và loại thải khí cacbônic do tế bào thải ra khỏi cơ thể.Quá trình hô hấp gồm 3 giai đoạn:+ Sự thở ( sự thông khí ở phổi)+ Trao đổi khí ở phổi + Trao đổi khí ở tế bào – Mối quan hệ của các giai đoạn hô hấp: sự thở tạo điều kiện cho trao đổi khí diễn ra liên tục ở tế bào và ngược lại.+ ý nghĩa của hô hấp: Nhờ có hô hấp mà ôxy được lấy vào để ôxy hoá các hợp chất hữu cơ tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động sống của tế bào và cơ thể ( Duy trì sự sống).

II. Các cơ quan trong hệ hô hấp của người và chức năng của chúng.Quan sátH-20.2 và 20.3 các cơ quan trong hệ hô hấp của người:

Câu hỏi:+ Hệ hô hấp của người gồm những cơ quan nào? Cấu tạo của các cơ quan đó?

( Phế quản Khí quản Thanh quản

Đường dẫn khíLá phổi phải: có 3 thuỳLá phổi trái: Có 2 thuỳHọng

Đặc điểm cấu tạoCác cơ quanHai lá phổiCó nắp thanh quản(sụn thanh thiệt) có thể cử động để đậy kín đường hô hấp.

Thanh quản

Khí quản

Phế quảnMũi

Có tuyến amiđan và tuyến V.A chứa nhiều tế bào limphô.

Có lớp niêm mạc tiết chất nhầy.

Có lớp mao mạnh dày đặc.

Có nhiều lông mũi – Bao ngoài 2 lá phổi có 2 lớp màng, lớp ngoài dính với lồng ngực, lớp trong dính với phổi, giữa 2 lớp có chất dịch.

– Cấu tạo bởi 15- 20 vòng sụn khuyết xếp chồng lên nhau

– Có lớp niêm mạc tiết chất nhày với nhiều lông rung chuyển động liên tục.

Cấu tạo bởi các vòng sụn. ở phế quản nơi tiếp xúc với các phế nang thì không có vòng sụn mà là các thớ cơ.– Đơn vị cấu tạo của phổi là các phế nang tập hợp thành từng cụm và được bao bởi mạng mao mạch dày đặc. Có tới 700 – 800 triệu phế nang.

*Phổi:Cấu tạo từ các phế nang, có tới 700 – 800 triệu phế nang làm tăng bề mặt trao đổi khí. Tổng diện tích trao đổi khí lên tới 70 – 80 m2 .Kết luận: Chức năng của hệ hô hấp Đường dẫn khí: dẫn khí ra vào phổi; làm ấm, làm ẩm không khí vào phổi; ngăn bụi và bảo vệ phổi tránh các tác nhân có hại.Hai lá phổi: Thực hiện trao đổi khí giữa máu trong mao mạch phổi với môi trường ngoài. Tại sao chúng ta nên thở bằng mũi mà không nên thở bằng miệng?Tại sao trong khi ăn uống chúng ta không nên cười đùa?Các em ai đã bao giờ bị mắc bệnh về đường hô hấp chưa?Để tránh các bệnh về đường hô hấp bản thân em cần phải làm gì?

C1: Điền từ và cụm từ thích hợp và chỗ trống .. để hoàn chỉnh các câu sau:Hô hấp là quá trình …… .. cung cấp O2 cho các tế bào của cơ thể và loại CO2 do các… thải ra khỏi cơ thể. Quá trình hô hấp gồm sự thở,…….ở phổi và trao đổi khí ở…..C2: Chọn câu trả lời đúng trong câu sau:Cơ quan quan trọng nhất của hệ hô hấp là?A. Khoang mũi, khí quảnB. Thanh quản, khí quản C. Khí quản, phế quảnD. Phổi

tế bàotế bàotrao đổi khíkhông ngừngC3: Bài tập 4 SGK trang 67: Nhờ đâu nhà du hành vũ trụ, người lính cứu hoả, người thợ lặn có thể hoạt động bình thường trong môi trường thiếu O2 ( trong không gian vũ trụ, trong đám cháy, dưới đáy đại dương) ?Đ/a: Nhờ thiết bị cung cấp O2 đảm bảo sự hô hấp bình thường mà nhà du hành vũ trụ, người lính cứu hoả, người thợ lặn có thể hoạt động bình thường trong các môi trường thiếu O2 .Hướng dẫn về nhàHọc bài và làm bài tập sách giáo khoaĐọc phần ” Em có biết” Làm bài tập 2 SGK trang 67. + Cần nêu rõ đặc điểm: Giống nhau và khác nhau, chú ý đến cấu tạo và vị trí các cơ quan hô hấp.– Chuẩn bị trước bài 21: Hoạt động hô hấp