Top 2 # Khái Niệm Về Tính Sử Thi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Cách Tiếp Cận Mới Về Khái Niệm Sử Thi

Chịu sự quy định của đặc trưng thể tài, tiểu thuyết sử thi nhạy cảm hơn cả với bước đi của lịch sử, với những sự kiện lịch sử. Sự đổi mới của tiểu thuyết hiện đại nói chung đi theo hai xu hướng: Hiện đại hóa và đổi mới từ truyền thống. Rõ nhất ở hiện đại hóa là sự phân nhánh thành nhiều dòng. Đề tài được mở ra, các cách viết mới được thể hiện. Các dòng đời tư, thế sự, trữ tình… thấm dần rồi tuôn trào vào các ngóc ngách đời sống mà trước đây còn cấm đoán, kiêng kỵ. Về hình thức thì thật muôn vẻ: Dòng ý thức, đa thanh, trò chơi, kỳ ảo… Tiểu thuyết sử thi trung thành với hướng truyền thống, tác phẩm như là sự hợp lưu của nhiều dòng khác nên dòng sông sử thi chủ lưu không trong vắt như xưa mà nhiều màu sắc, đa dạng, đa thanh, cường tráng và cũng phức tạp.

Có vốn hiểu biết rộng và vận dụng tốt phương pháp nghiên cứu văn học so sánh, tác giả công phu khảo sát, đối chiếu tiểu thuyết của ta với các bộ tiểu thuyết nổi tiếng viết về chiến tranh ở nước ngoài, với mong muốn bạn đọc có thêm một cái nhìn, một sự đánh giá đúng đắn hơn về cái được và cái cần khắc phục ở văn học ta nói chung. Đây là cách làm khó nhưng có kết quả khả quan, mới mẻ, rất nên được khuyến khích.

Với quan điểm khoa học, điềm tĩnh, thấu đáo, tác giả đưa ra một cái nhìn tổng quan về tiểu thuyết sử thi và trường ca đổi mới trên tinh thần lấy truyền thống làm nền tảng để tiếp thu những hướng viết hiện đại. Nhờ vậy, văn học sử thi của ta giàu bản sắc Việt ở lòng yêu nước, trọng tình, quý người; ở một hình thức giản dị nhưng sâu lắng. Hạn chế rõ nhất là nhiều nhà tiểu thuyết còn vụng trong việc phân tích tâm lý nhân vật. Tính cách nhân vật còn khuôn mẫu, khô cứng, chưa thích ứng với những không gian biến hóa khôn lường của chiến tranh, vì thế có những quyển, những trang văn còn nhạt, sượng, đơn giản.

Trong tập có những trang viết nhẹ nhàng mà sâu lắng khẳng định thơ tình yêu thời chống Mỹ sẽ sống mãi cùng lịch sử vì giá trị tự thân và cả với tư cách chứng nhân lịch sử. Hành trang tinh thần một thời đuổi giặc của người lính là những dòng thơ và tình yêu mộng mơ ban đầu. Trong vắt, nguyên sơ và thánh thiện. Tâm hồn, tình yêu người lính là vậy. Đấy là một nguyên nhân góp phần tạo ra sức mạnh để làm nên chiến thắng.

Tác giả khẳng định có sức thuyết phục hai cuộc kháng chiến vệ quốc thần thánh của dân tộc ta đã góp phần khẳng định một giá trị văn hóa vĩnh hằng trong lịch sử tư tưởng nhân loại: Đó là lòng yêu nước của những con người chính nghĩa sẽ làm nên sức mạnh thời đại. Mỗi giai đoạn lịch sử hào hùng đều có những tượng đài lịch sử tương ứng được điêu khắc bằng thứ ngôn ngữ trường ca vang vọng âm hưởng sử thi, lóng lánh sắc màu của cuộc sống một thời đuổi giặc. Ở ngày hôm nay có một tượng đài được tạc vào lịch sử bằng ngôn ngữ biểu hiện mới: Tượng đài người lính.

Tập sách chứng minh trường ca của ta luôn đi theo hình thức đối thoại nên giàu âm hưởng và sự sống động đa chiều, góp phần tạo nên sự đa âm, nhiều bè giọng, nhiều sắc thái, mang tính tổng hợp, dung hợp thể loại rất cao: Lịch sử, đời tư, tự truyện, ký sự, phóng sự… Thế giới trường ca đã làm nên một bản hòa âm của anh hùng ca, tráng ca, tình ca, hoan ca và cả bi ca. Muốn nghe âm vang của một thời hoa lửa thì tìm trong trường ca là đầy đủ nhất, trung thực nhất.

TÂN THANH HUYỀN

Thể Loại Sử Thi: Khái Niệm, Đặc Trưng, Phân Loại

Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

2. Đặc trưng

– Nội dung của sử thi có tính rộng lớn, kể về sự kiện trọng đại của quá khứ, biểu hiện toàn bộ đời sống văn hóa, lịch sử của cộng đồng, thể hiện quá trình vận động của tộc người đó qua các giai đoạn khác nhau.

– Nghệ thuật: sử thi là những câu chuyện kể văn xuôi xen lẫn văn vần, có sử dụng các yếu thành ngữ, tục ngữ, những từ ngữ cổ, hình thức nghệ thuật ngôn từ dân gian.

3. Phân loại sử thi a. Sử thi anh hùng dân gian

– Ở dạng cổ xưa nhất của sử thi, tính anh hùng còn hiện diện trong vỏ bọc thần thoại hoang đường (các dũng sĩ không chỉ có sức mạnh chiến đấu mà còn có năng lực siêu nhiên, ma thuật, kẻ địch thì luôn hiện diện dưới dạng quái vật giả tưởng). Những đề tài chính được sử thi cổ xưa miêu tả: chiến đấu chống quái vật (cứu người đẹp và dân làng), người anh hùng đi hỏi vợ, sự trả thù của dòng họ.

– Các dạng cổ điển của sử thi có nhân vật thường là các dũng sĩ kiêm thủ lĩnh và các chiến binh đại diện dân tộc ở tầm lịch sử; các kẻ thù của họ thường được đồng nhất với bọn xâm lược, những kẻ áp bức, ngoại bang và dị giáo (như người Turk, người Tartar với sử thi Slavơ).

– Thời gian sử thi ở đây khác với sử thi dân gian, không còn là thời đại sáng chế các thần thoại, mà là quá khứ vinh quang trong buổi bình minh của lịch sử dân tộc.

– Được ca ngợi trong các dạng sử thi cổ điển là các nhân vật và biến cố lịch sử (hoặc ngụy lịch sử), mặc dù bản thân sự miêu tả các chất liệu lịch sử bị phụ thuộc vào sơ đồ cốt truyện truyền thống, đôi khi còn sử dụng cả mô hình nghi lễ thần thoại.

– Các nền sử thi thường là các cuộc đấu tranh của hai bộ lạc hoặc bộ tộc, sắc tộc ít nhiều tương ứng với sự thật lịch sử (như cuộc chiến Troia trong Iliad, việc tranh đoạt Sampo trong Kalevala). Quyền lực được tập trung trong các nhân vật trung tâm có hành động tích cực là các ông vua của thế giới sử thi (như Karl Đại Đế trong bản Anh hùng ca Roland), hay các dũng sĩ. Các nhân vật nổi loạn, cách mạng xung đột với quyền lực (Akhillos trong Iliad, Đăm San trong khan Êđê, Robin Hud trong thiên ballade của Anh, các nhân vật trong Thủy hử ở Trung Hoa) xuất hiện ít ỏi trong giai đoạn tan rã hình thức cổ điển của sử thi anh hùng.

– Những anh hùng ca, với tư cách là các tác phẩm sử thi anh hùng cỡ lớn, thể hiện sự tương quan giữa yếu tố cá nhân anh hùng và yếu tố sử thi tập thể rõ rệt, đủ để bộc lộ tính tích cực cá nhân, đã trở thành công cụ đắc lực cho sự biểu hiện yếu tố toàn dân, và dân tộc.

chúng tôi

Khái Niệm Về Bệnh Lậu Cấp Tính?

Bệnh lậu cấp tính là bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae lây qua đường tình dục không an toàn. Lậu gây ra các nếu không được can thiệp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề. Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh xã hội nguy hiểm này ngay trong bài viết sau đây.

Bệnh lậu cấp tính được nghĩa là giai đoạn đầu của lậu khi mới nhiễm khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Khi mới phát bệnh, lậu thường kèm theo đái buốt, đái ra mủ, dương vật chảy mủ vào buổi sáng. Nếu bệnh nhân sớm thăm khám và điều trị trong giai đoạn này thì khả năng khỏi bệnh là rất lớn.

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội xuất hiện từ khá lâu trong cộng đồng, con đường lây nhiễm bệnh lậu chủ yếu qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, nếu bạn từng dùng chung đồ cá nhân với người bệnh thì dịch tiết chứa xoắn khuẩn còn vương lại có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh mà người ta chia bệnh lậu được chia thành 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu khi mới nhiễm bệnh thì được gọi là bệnh lậu cấp tính, còn là chỉ lậu đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Lậu cấp tính ở nữ giới

Cấu trúc của cơ quan sinh dục nữ phức tạp, ẩn sâu bên trong chứ không lộ hẳn ra ngoài và nên các biểu hiện lậu cấp tính trong thời gian ủ bệnh chưa có dấu hiện rõ ràng nên khó phát hiện.

Chị em sẽ cảm thấy nóng rát vùng kín, môi lớn, môi bé và âm đạo hơi sưng đỏ, tiểu nóng. Lâu dần các dấu hiệu này càng nghiêm trọng hơn, đi tiểu đau buốt gặp nhiều khó khăn, âm đao ra nhiều khí hư, mủ và có mùi khó chịu.

Lậu cấp tính ở nam giới

Các dấu hiệu rất rõ rệt ở vùng kín như quy đầu sưng tấy, đau rát sau khi tiểu, lỗ tiểu sưng tấy, đau dọc theo niệu đạo, xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu đau sau khi có quan hệ tình dục.

Dịch mủ chảy ra sau tiểu hoặc mỗi lần ngủ dậy, nước tiểu có lẫn mủ vàng hôi, trong thời gian này cơ thể nam giới bị suy nhược, có các triệu chứng nóng sốt, mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

Bệnh lậu cấp tính có nguy hiểm không?

Bệnh lậu cấp tính chỉ là một trong những bước khởi đầu của lậu, người bệnh sẽ chỉ mới bộc phát những tổn thương nhẹ chứ khuẩn lậu chưa “kịp” tấn công và phá hủy các tế bào bên trong cơ thể.

Ở nữ giới sớm phát hiện và có biện pháp điều trị sẽ tránh được nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu và giảm nguy cơ vô sinh. Bên cạnh đó, cánh mày râu sẽ không xảy ra biến chứng viêm tuyến tiền liệt, sưng tinh hoàn, mào tinh và vẫn duy trì được khả năng sinh sản.

Bác sĩ sẽ chỉ sử dụng phương pháp DHA để loại bỏ lậu cấp tính trong cơ thể

Đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một cho biết điều trị bệnh lậu cấp tính chủ yếu vẫn áp dụng thuốc kháng sinh điều trị. Tùy theo mức độ bệnh cụ thể mà bác sĩ chỉ định tiêm, dùng thuốc hay kết hợp các công nghệ mới như phương pháp DHA.

Phương pháp này ứng dụng bước sóng siêu ngắn và nhiệt điện từ trường để tiêu diệt song cầu khuẩn lậu, giúp bệnh nhân tiêu diệt lậu cầu khuẩn, tăng khả năng đề kháng và rút ngắn thời gian hồi phục.

Khái Niệm Về Chuẩn Uefi Trong Máy Tính

UEFI ( Unified Extensible Firmware Interface) được phát triển bởi Intel để giải quyết những yếu điểm của BIOS cũng như sẽ thay thế dần chuẩn BIOS cũ kỹ, già cỗi. Tất nhiên nó sẽ mạnh mẽ hơn so với BIOS rất nhiều và thực sự có ích với các công việc như Overclock.

1- So sánh chuẩn UEFI và BIOS

Chỉ hạn chế xử lí ở mức 16-bit và địa chỉ hóa bộ nhớ là 1MB

Có chức năng xử lý 32bit và 64bit, cho phép người dùng sử dụng nhiều RAM hơn để địa chỉ hóa xử lý nhiều việc phức tạp hơn. Hơn nữa UEFI được thiết kế với cấu trúc riêng biệt và dùng cấp driver cho các bộ phân một cách độc lập.

MBR giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa và kích thước đĩa có thể khởi động chỉ đạt ở mức 2.2TB

UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để địa chỉ những phân vùng và cho phép khởi động ổ cứng lên tới 9.4 Zb

Ngoài ra, UEFI còn cho phép nhiều lựa chọn khởi động, không quy định hệ thống file cụ thể và có khả năng khởi động cực nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ BIOS.

UEFI vẫn tiếp tục hỗ trợ những phần mở rộng cũ ví dụ như ACPI nhưng không phụ thuộc vào môi trường 16-bit. Nếu như trước đây xảy ra lỗi như lỏng RAM thì BIOS sẽ phát ra tiếng kêu bíp thì thay vào đó trên chuẩn mới những phần mở rộng trong UEFI có thể kiểm tra các bộ phận tốt hơn.

UEFI là chuẩn mới đang dần thay thế cho chuẩn cũ Legacy và chỉ hỗ trợ cho các phiên bản Windows 64-bit.

2- Kiểm tra xem máy tính đang sử dụng chuẩn gì?

Cách 1: Hãy nhấn Windows+R để mở hộp thoại Run và nhập lệnh msinfo32 rồi ấn Enter. Tại đây, bạn có thể kéo xuống và tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào.

Cách 2: Các bạn cũng mở hộp thoại Run rồi nhập lệnh diskpart, ấn Enter. Cửa sổ Diskpart hiện lên, bạn tiếp tục gõ lệnh list disk và nhấn Enter. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các danh sách ổ cứng, ví dụ như bạn có nhiều hơn 1 ổ cứng hay bạn đang kết nối USB, ổ cứng rời với máy tính thì cũng được liệt kê.

Các bạn để ý cột Gpt, nếu như dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn GPT còn không thì là chuẩn MBR.

Lưu ý: Nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu sử dụng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

Cách 3: Sử dụng MiniTool Partition Wizard

Bạn mở ứng dụng lên và nhấn chuột phải vào ổ Basic rồi để ý đến dòng sau

Convert MBR Disk to GPT Disk: Chuyển từ định dạng MBR sang GPT

Convert GPT Disk to MBR Disk: Chuyển từ định dạng GPT sang MBR

Nếu dòng nào sáng lên nghĩa là bạn đang ở chuẩn đó, cụ thể ở đây là MBR

3- Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI không?

Bạn mở ứng dụng lên để kiểm tra, tại giao diện chính của chương trình bạn nhìn xuống dòng UEFI BOOT. Nếu nó là Present thì máy bạn hỗ trợ UEFI còn nếu như là Not Present thì bạn xem tiếp.

Cách 2: Kiểm tra trong BIOS

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chuẩn UEFI cũng như xác định được máy tính bạn đang boot ở chuẩn nào đồng thời xem máy tính của bạn có hỗ trợ UEFI không?