Top 6 # Otp Và Notp Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Otp/ Notp Của Mọi Người Là Gì?

NOTP của tui là Diệp Hạo =.= ( là Lưu Hạo đó… tui ko hiểu nổi ai đi ship đc cặp này đó, thấy mấy lần rồi mà ko thể nào hiểu nổi), Hàn Diệp, Tôn Diệp, All Diệp đều không thích nổi….vì sao ư… với tui Diệp thần nhất định phải là công ( trừ tán tu ra) mà cho Tôn và Hàn là thụ thì tui nuốt không nổi, hơn nữa riêng Tôn là của Lạc rồi, có thể đi ship Lạc nhưng Tôn thì nhất định phải là Song hoa. Ngoài ra còn có Tu Quả, Tu Tường, Tu Nhu ( tui cảm thấy trong đầu Nhu khi nhớ tới Diệp Thần thì chỉ có thể là ” phải giết đc anh ta”. OTP thì có Tán Tu, Tu Tán, Tu Tranh và chiến hạm bự nhất là Cao Kiều Cao ( giữa một đám tâm bẩn, mặt dày, chỉ có 2 thiên sứ này là cứu vớt tui thôi)

cho bạn nào ko biết : OTP là quyết ship tới chết còn NOTP là có chết cũng ko ship ( tui mới đi tra gg đó, bác gg thật thần thánh)NOTP của tui là Diệp Hạo =.= ( là Lưu Hạo đó… tui ko hiểu nổi ai đi ship đc cặp này đó, thấy mấy lần rồi mà ko thể nào hiểu nổi), Hàn Diệp, Tôn Diệp, All Diệp đều không thích nổi….vì sao ư… với tui Diệp thần nhất định phải là công ( trừ tán tu ra) mà cho Tôn và Hàn là thụ thì tui nuốt không nổi, hơn nữa riêng Tôn là của Lạc rồi, có thể đi ship Lạc nhưng Tôn thì nhất định phải là Song hoa. Ngoài ra còn có Tu Quả, Tu Tường, Tu Nhu ( tui cảm thấy trong đầu Nhu khi nhớ tới Diệp Thần thì chỉ có thể là ” phải giết đc anh ta”.OTP thì có Tán Tu, Tu Tán, Tu Tranh và chiến hạm bự nhất là Cao Kiều Cao( giữa một đám tâm bẩn, mặt dày, chỉ có 2 thiên sứ này là cứu vớt tui thôi)

“Chuyện Lật Thuyền” Hay “Otp Vs Notp”

Warning:– Đây là một bài viết dài, rất dài.– Đây là một bài viết nhạy cảm, mang tính cá nhân, hoàn toàn chủ quan và phiến diện, não tàn.– Bài viết không nhắc đến một cái tên nào cụ thể bởi vì tôi muốn thế và cảm thấy như vậy là cần thiết. Các tên đều được viết tắt theo bảng chữ cái alphabet, mọi sự trùng hợp đều là ngẫu nhiên.

1. Chút định nghĩa: shipping, OTP, NOTP

Shipping/ship: là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong các fandom hiện nay, shipping/ship là chọn ra 2 nhân vật và mong muốn họ có một mối quan hệ lãng mạn với nhau. Tất nhiên, có một luật bất thành văn như thế này, ship nhân vật hư cấu thì có thể, nhưng ship người thật thì không ổn tí nào. Tuy nhiên thực tế, chuyện ship người thật vẫn được chấp nhận ở một giới hạn nào đó, trong một phạm vi nào đó. Do vậy có một thuật ngữ khác được đưa ra để cảnh báo về việc ship người thật, là RPS – real person slash

Việc ship 2 nhân vật/người với nhau thường dựa trên những tương tác (hint, moment) có thật giữa họ. Tuy nhiên điều này không bắt buộc, có khi chỉ cần thấy ghép lại mà hợp mắt thì ship được rồi.

Về OTP và NOTP thì tôi đọc trên một trang FB, có một bạn định nghĩa thế này, theo tôi như vậy là ngắn gọn dễ hiểu nhất:

Trong bài viết này, NOTP là AB, OTP là AC theo đúng thứ tự đứng trước là top, sau là bottom.

Như tựa đề bài viết, “lật thuyền” tức là OTP đã trở thành NOTP của tôi, từ một đứa ship AB thì tôi không những không ship nữa mà trở nên có những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực khi nhắc đến couple đó. Thêm nữa, không phải vì sau này tôi ship AC mà “trở mặt” với AB, nói đúng hơn, AB đã trở thành NOTP của tôi từ trước khi tôi ship AC tầm 2 năm.

Trở về quá khứ, rất nhiều năm về trước, AB là couple đưa tôi đến thế giới yaoi, boylove, fanfic và cũng từ đó tôi bắt đầu có một cái nhìn mới về LGBT+.

AB khi đó có thể coi là chuẩn mực về một couple đẹp, đẹp từ ngoại hình đến hình tượng. A là một anh chàng đẹp trai, nóng bỏng, ngầu, mạnh mẽ còn B lại có hình tượng unisex với ngoại hình hút mắt, thích chăm sóc người khác, có thể làm việc nhà. Chuẩn quá chuẩn quá, không cần đi đâu tìm nữa, ship ngay thôi! Thậm chí họ còn là bạn thân, cùng nhau trải qua quãng thời gian khó khăn, không thiếu những tương tác tình cảm và phải nói là rất nhiều fan-service, thậm chí moment của AB không chỉ nổi tiếng trong fandom mà ngay cả người ngoài cũng biết đến và tin xái cổ.

AB có rất nhiều “huyền thoại”, fanfic đặc biệt nhiều và hay, có thể xếp vào hàng tác phẩm kinh điển, các moment cũng đặc biệt đẹp, có những khoảnh khắc vẫn còn đẹp đến tận ngày hôm nay. Ship AB thì không phải lo thiếu thứ gì, từ đồ đôi, trang sức đôi, skinship, fanfic, fan service, fan account… nhiều vô số kể, thậm chí tôi đã từng có một loại ảo giác AB là một đôi thật sự chứ không phải chỉ là fan-ship. Tương tác giữa họ, có thể chỉ là fan-service, nhưng vẫn rất tốt, rất có cảm giác, một bên mạnh mẽ cứng coi một bên nhu hòa mềm mại… chỉ riêng về mặt thị giác thôi cũng đủ khiến người khác rung động chứ đừng nói là fan.

3. Tôi đã lật thuyền và hard-ship OTP hiện tại như thế nào?

Như mình đã nói ở trên, ship AB thì tài nguyên nhiều vô số kể NHƯNG bao nhiêu là thật và bao nhiêu là giả? Cái nào là từ fanfic biến thành fan-acc (nghĩ là tin fake)? Cái nào là ảnh ghép mà như thật? Thời đó, internet và mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ, việc tìm kiếm và kiểm chứng thông tin gần như rất khó, đặc biệt còn khó hơn khi có một số đông muốn thao túng fandom và cố tình lập lờ những tình tiết không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm.

Tất nhiên, fandom ở VN khi đó chưa đủ trình để làm chuyện đó, ý tôi là, fandom ở VN của AB chỉ đi theo fandom ở nước ngoài một cách mù quáng, nếu thông tin đã qua nhiều lớp lọc như thế thì việc kiểm chứng càng bị hạn chế, đến mức gần như không thể.

Nhưng đó không phải là lý do chính mà tôi lật thuyền.

AB trở thành NOTP trong mắt tôi bởi vì B đã rời bỏ A. Nghĩa trên mặt chữ, rời bỏ chính là rời bỏ. Dù mối quan hệ của họ có thật sự là người yêu hay chỉ là bạn thân thì hành động của B vẫn là rời đi và bỏ lại A. Thêm nữa, sau khi rời đi, B và bạn bè mình còn có những hành động, mà trong mắt tôi, chính là muốn triệt đường sống của A.

Tôi không muốn nói nhiều, chỉ có thể nói tình trạng của A sau khi B rời đi được miêu tả bằng 2 chữ, THÊ THẢM. Tình cảm bị tổn thương, sự nghiệp bị đóng băng,… không ai có thể thê thảm hơn A lúc đó.

Và người ở bên A trong thời khắc tối tăm nhất, cũng như ở bên A đến tận bây giờ khi trời quang mây tạnh là C.

Và giờ tôi mới nói, tôi là fan của C chứ không phải A hay B.

Có thể nói, tôi đã không theo AB từ những ngày đầu nhưng tôi đã may mắn được theo AC ngay từ đầu (tức là sau sự tan vỡ của AB), tôi được chứng kiến sự chuyển biến trong mối quan hệ của họ và cũng thêm một vài sự kiện đã buộc tôi phải nhìn lại quãng thời gian mà AC ở bên cạnh nhau một cách tổng quát, rồi chi tiết. Cuối cùng, AC trở thành OTP của tôi.

Phải nói rằng A và C là hai người đàn ông điển hình, thế nhưng lại là hai con người khác nhau rất nhiều. Việc họ ở bên nhau, tự mài mòn những góc cạnh của bản thân để dung nạp người kia, giúp đỡ lẫn nhau, bao dung cho nhau, bảo vệ nhau, thấu hiểu nhau… không chỉ khiến fandom nhũn hết cả tim mà còn khiến người ngoài rất ngạc nhiên đồng thời quý trọng mối quan hệ của AC.

Tôi từng nói, một cặp đôi đẹp là khi hai người ở bên nhau, cùng nhau trưởng thành và vượt qua khó khăn, cùng nhau đối mặt với cả thế giới thậm chí là đối mặt với bản thân. Quan điểm này của tôi được áp dụng cả trong đời thực, trong tiểu thuyết phim ảnh và cả trong fan-ship. AC – OTP của tôi – chính là một couple như thế.

4. Những trò lố của fandom NOTP – AB.

Thật ra ghép hình hay photoshop cũng không có gì, trong fandom chuyện ghép hình là bình thường. Tuy nhiên, hình ghép là trở thành moment huyền thoại hoặc biểu tượng của couple đó thì tôi lại thấy không ổn. Càng không ổn hơn khi lời nói dối đó dần dần trở thành sự thật trong mắt người ngoài, người đến sau và sự thật lại bị chối bỏ như một sự “phản kháng, ghét bỏ”?

AB vốn không thiếu những khoảnh khắc đẹp với nhau (có lẽ hình chính thức thì ít thật), họ ở cạnh nhau rất lâu, chọn bừa một hoạt động cũng có thể chụp lại được một tấm hình tương tác đẹp giữa họ, đó mới là những tấm hình nên được lan truyền rộng rãi. Nhưng không…

Ngay từ khi AB vẫn còn ở bên nhau, trong fandom đã tràn ngập sự dối trá bằng những tấm hình ghép, một người khác bị cắt đi, thay vào đó là A hoặc B sẽ được thế vào. Sự tương tác của một trong hai người với người khác biến thành sự tương tác của họ. Đó không phải là tình yêu, đó là sự dối trá.

Như tôi đã nói, tài nguyên của AB rất nhiều nhưng bao nhiêu là sự thật, bao nhiêu là sự dối trá được dựng nên từ những điều không rõ ràng? Tại sao lại phải bịa ra những điều không thật trong khi sự thật vốn đã đẹp và ở ngay quanh đó? Hay sự thật với fandom AB vốn là chưa đủ? Họ muốn chứng minh điều gì khi tạo ra những tấm ảnh đó và đi lan truyền nó như một sự tự hào? Cho dù nó có đẹp thì nó vẫn là dối trá, là vô giá trị.

Và sự chỉnh sửa, ghép hình vẫn tiếp tục khi AB không còn ở bên nhau. Tất nhiên, nạn nhân bị cắt đi một cách không thương tiếc bây giờ là C, người luôn ở cạnh A. Và những người đi tung hê những tấm hình như thế vẫn tỏ ra yêu quý C.

Ừm… xin lỗi… hình như có gì không đúng lắm ở đây? Tung hê những tấm hình đã cắt bỏ người mình yêu quý đi là sao? Yêu quý nhưng so với chuyện ship couple của mấy người thì C – một người sống rành rành ra đó – không quan trọng bằng đúng không, cắt bỏ người ta thì có khác nào chối bỏ sự tồn tại của người ta? Mấy người còn không sự tôn trọng tối thiểu với C cơ, đừng có mà nói đến chuyện yêu với quý. Tôi thà là mấy người nói mấy người ghét C, anti C, không quan tâm đến C… còn hơn phải chịu đựng sự giả tạo tởm lợm này của mấy người.

Dường như, nếu nói về A mà không nhắc đến B hoặc về B mà không nhắc đến A thì bọn họ chẳng còn biết nói gì hơn. Thế giới quan của họ hình như chỉ xoay quanh AB chứ không phải chính bản thân con người A hoặc B.

Tuy nhiên, tôi cũng phải thừa nhận, sự vô duyên này của họ cũng mang lại một số kết quả tích cực, khi người ngoài dường như cũng ngả theo bọn họ và thực sự tin rằng AB vẫn ở bên nhau bất chấp thực tế thế nào.

A chính là “bia đỡ đạn hình người”. Có một thực tế là, khi B bị bắt gặp có những hành vi mờ ám với một người nào đó (tất nhiên là đàn ông) tại một nơi nào đó, bằng chứng là những tấm hình chất lượng kém, thì lập tức các AB shipper sẽ lên tiếng bảo người đó ông là A, cho dù ng kia một chút cũng không giống A và A không thể xuất hiện ở địa điểm đó vào thời gian đó được. Hay nói một cách tổng quát, bất kì bê bối nào của B thì A đều được mang ra làm bia chắn, A như thể là công cụ tẩy trắng hiệu quả nhất mà AB shipper dùng để bảo vệ B.

Bất kì sự liên hệ nào giữa AB mà các AB shipper nói đến đều xuất phát từ một phía, chính là từ B, còn A đã không còn nhắc đến B từ rất rất rất lâu rồi (mở ngoặc, A còn đang bận nhắc đến C, đóng ngoặc). Cho nên tôi cũng không ngạc nhiên lắm khi AB shipper cố gắng hết sức để bảo vệ B (thậm chí điều đó có bôi nhọ hình ảnh của A), nếu không làm thế, chẳng còn ai giúp họ bấu víu vào “tín ngưỡng” của mình nữa.

Tôi nghĩ mình có chút thực tế và lạnh lùng. Khi tôi ship một couple, tạo ra những theory xung quanh họ thì hầu hết đều xuất phát từ chính bản thân hai người đó, từ những dấu hiệu mà họ đưa ra khi đối xử với nhau, khi nói về đối phương… ý tôi là từ những dữ kiện CÓ THẬT.

Tuy nhiên, AB shippers có những theory mà dưới con mắt của tôi, một lần nữa họ không hề tôn trọng những người khác, đặc biệt là C.

Chuyện C ở lại bên cạnh A là bản thân anh ấy muốn thế, anh ấy cho rằng điều đó là đúng đắn. Hơn nữa, trước đó giữa A và C đã có một mối quan hệ tốt đẹp mà ít ai để ý bới vì người ta đang bận quan tâm đến AB rồi. Sau này, C ở cạnh A, chăm sóc A rất tỉ mỉ chu đáo, thậm chí còn hy sinh nhiều thứ. Tôi xin nhấn mạnh lại, C làm tất cả điều đó vì anh ấy muốn thế, chứ chưa nói đến đó có phải là yêu đương hay không.

Nhưng trong mắt AB shippers (những người vẫn luôn nói họ yêu quý C) thì những gì C làm chỉ là vì B nhờ vả anh ấy. Tất cả tấm lòng, tâm huyết mà C dành cho A, trong một câu nói, chuyển hết sang cho B. Ô kìa, người đã đi xa nay người không muốn đụng tay đụng chân cũng phải chiếm lấy chút tiếng chút miếng phải không?

Vậy họ đối xử với A thế nào? Nhiều năm nay, kể từ ngày B rời đi, A đã không còn nhắc đến B cũng không có bất kì hành động nào bày tỏ nỗi niềm mong nhớ B, thay vào đó, mỗi khi có cơ hội anh ấy để thể hiện sự biết ơn và tình yêu của mình dành cho C. Nhưng AB shipper không thèm để ý, đối với họ, những lời đó của A là gió thoảng bên tai, tuy nhiên chỉ cần B nói một câu nhớ nhung, lập tức họ sẽ tung hô và ghi nhớ ngàn đời. Sự thiên vị này là thế nào đây?

Tình cảm giữa A và C trở nên thật rẻ rúng không mắt họ. Tôi không bắt họ phải ship AC nhưng họ cứ mải mê nói về nhưngx theory mà trong đó B là trung tâm của tất cả, những điều tốt đẹp nhất đều bắt nguồn từ B chứ A và C chỉ là những thằng ngốc quay quanh B thôi, thậm chí mối quan hệ giữa A và C cũng tồn tại được là bởi vì B. Xin lỗi? Cái logic gì mà nhiều người hy sinh vì B quá vầy nè? Nhân danh tình yêu cao thượng sao?

Thật lòng tôi chưa từng nghĩ sẽ có một ngày mình lại có nhiều cảm xúc tiêu cực xung quanh ex-OTP như thế. Nhưng với tiền đề là một fan của C, là một người trân trọng những giá trị hiện hữu, tôi không thể nào ngó lơ một đám người như AB shippers.

Sẽ có người nghĩ tôi là kẻ lật mặt, ừ thì… cũng đúng, thời thế thay đổi, con người thay đổi, khi những điều ex-OTP đem lại không còn phù hợp với tam quan của tôi nữa thì ra đi cũng là điều tất yếu.

Đó là tôi còn chưa nói đến con người B. Bởi vì tôi đã ngừng theo dõi anh ta từ lâu rồi, những gì xung quanh anh ta tôi đều góp nhặt được chút này chút kia nên là… bỏ qua vậy.

Thật lòng… chuyện ship vẫn nên là một giấc mơ, nhưng đừng để giấc mơ đó hạ thấp những điều thực tế, khiến những điều đẹp đẽ quý giá trong thực tế trở nên rẻ rúng và ngu ngốc.

Mã Otp Là Gì? Những Đặc Điểm Của Otp

Mã OTP là gì? Làm thế nào để có mã OTP? Vì sao cần bảo vệ mã OTP cẩn thận? Chức năng của mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào? Các loại mã OTP hiện nay? Và mã OTP có nguy cơ bị lộ hay không?

OTP là mật khẩu chỉ sử dụng một lần với mục đích đó là xác nhận giao dịch ngay lúc đó nhằm và nhằm tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán online hoặc mạng xã hội. OTP bao gồm một dãy các ký tự hoặc chữ số ngẫu nhiên được gửi đến số điện thoại của bạn và bạn chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần và cho 1 giao dịch nhất định, bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kì giao dịch nào khác.

OTP là viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu một lần.

Có thê hiểu Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn hoặc xác nhận danh tính mạng xã hội. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kỹ lý do hoặc số tiền (nếu có trong tin nhắn xác thực giao dịch) trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Vì sao cần bảo vệ mã OTP cẩn thận

Theo như định nghĩa ở trên thì mã OTP là loại mật khẩu chỉ được sử dụng một lần, nên sau khi giao dịch, ngay cả khi bạn để lộ mã OTP cũ và mật khẩu tài khoản ngân hàng thì kẻ gian cũng không lấy được tiền của bạn. Bởi vì, mã OTP chính lớp áo an toàn cuối cùng được gửi về điện thoại giúp bạn xác nhận lại giao dịch lần cuối. Với hình thức này, kẻ gian chỉ có thể lấy tiền hoặc thực hiện giao dịch online trên tài khoản của bạn nếu như hắn có trong tay cả mật khẩu Internet Banking, điện thoại cũng như mật khẩu mở khóa điện thoại để đọc được tin nhắn SMS.

Chức năng của mã OTP là gì?

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ đang phát triển như hiện nay, nguy cơ mất tiền trong tài khoản của khách hàng là rất cao. Vì vậy, việc sử dụng mã OTP là điều cần thiết để tăng thêm tính bảo mật cho tài khoản của bạn.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP cũng sẽ được gửi về số điện thoại để người dùng xác nhận giao dịch. Bằng cách này, dù bạn có bị mất thẻ thì kẻ gian cũng chưa chắc lấy được tiền của bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc mất thẻ, bạn cần phải gọi trực tiếp cho trung tâm khách hàng của ngân hàng hoặc các đơn vị dịch vụ để khóa thẻ hoặc tài khoản ngay. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Cách sử dụng mã OTP rất đơn giản và gần như là tự động, mã sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký trên thông tin tài khoản ngân hàng.

Giả sử bạn muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác bằng Internet Banking hoặc các dịch vụ thanh toán trực tuyến khác, bạn tiến hành các bước sau để có thể lấy được mã OTP:

Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập bình thường bằng tên tài khoản và mật khẩu tài khoản đã đăng ký.

Bước 2: Sau khi bạn hoàn tất các thông tin giao dịch như người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển,… ứng dụng Internet Banking của ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin giao dịch một lần nữa kèm theo nút “Lấy mã OTP”.

Bước 3: Ấn vào nút “Lấy mã OTP”, một đoạn mã bằng số thường gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi về điện thoại của bạn trong vòng vài phút.

Bước 4: Bạn chỉ cần nhập mã OTP trên ứng dụng để xác nhận yêu cầu giao dịch lần cuối

SMS OPT là hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay đối với cả ngân hàng và google, Facebook. Mã OTP sẽ được gửi bằng SMS tin nhắn về số điện thoại đăng ký. Bạn phải nhập mã OTP thì mới có thể thực hiện được giao dịch. Đa số các ngân hàng hiện nay đều có sử dụng mã OTP này.

Một hạn chế của OTP chính là người dùng không thể sử dụng ở nơi không có sóng, hoặc di chuyển ra nước ngoài. Khi đó, các hình thức OTP khác sẽ được thực hiện.

Tokey Key (Tokey Card)

Đây là thiết bị có thể giúp tạo mã OTP, nó có thể sinh ra tự động sau mỗi phút mà không cần kết nối internet. Mỗi tài khoản cần đăng ký Tokey Key riêng cho mỗi tài khoản, và sau một thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Tokey Key của bạn.

Đây là thiết bị rời, nhỏ gọn cho nên có thể mang đi bên mình. Tuy nhiên cũng cần phải bảo quản cẩn thận vì dễ đánh mất.

Smart OTP – Smart Token

Đây là hình thức kết hợp hoàn hảo giữa SMS OTP và Token Key. Smart OTP được tích hợp với ứng dụng trên smartphone. Smart OTP sẽ được gửi về ứng dụng khi xuất hiện yêu cầu giao dịch.

Hiện nay, tại Việt Nam Vietcombank và TPBank đang sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP bên cạnh SMS OTP. Ngoài ra, google cũng áp dụng mang tên Google Authenticator.

Để sử dụng OTP người dùng phải đăng ký với ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP.

Mã OTP có nguy cơ bị lộ hay không?

Đây là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn vì vậy hãy luôn kiểm kĩ số tiền và khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán. Đặc biệt, bạn không nên giao dịch thanh toán online trên máy tính công cộng, không đưa mã OTP cho người khác trong bất kỳ trường hợp nào cũng như phải nhanh chóng báo ngân hàng khóa chức năng giao dịch online khi điện thoại bị mất.

Đồng thời bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ lớp bảo mật này như:

Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại của bạn.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của bạn.

Không được để mật khẩu đơn giản như ngày sinh, số điện thoại, ….

Báo ngay với Ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.

Mã OTP được xem là lớp bảo mật an toàn thứ hai cho tài khoản của bạn mà hầu hết các ngân hàng trong nước cũng như quốc tế đều áp dụng để đảm bảo quyền lợi cho người dùng. Với lớp bảo mật này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các hoạt động của bạn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, cũng khó tránh được việc sơ hở để lộ mã OTP, nên bạn cũng bảo vệ lớp mật khẩu này cẩn thận.

Mã Otp Là Gì &Amp; Làm Gì Để Có Mã Otp?

Khi thực hiện các giao dịch online phải thanh toán trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch với tài khoản thẻ ATM nội địa,… bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP. Chỉ mình bạn được xem mã OTP của mình và mã OTP sẽ mất hiệu lực trong một vài phút. Vậy mã OTP là gì và sử dụng mã OTP như thế nào sẽ được Timo giải đáp ngay sau đây.

OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nhĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Nó là một dãy gồm các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn. Nhằm xác nhận giao dịch để tăng tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán online .

Đúng như tên gọi, mã OTP được dùng xác nhận giao dịch một lần duy nhất. Thậm chí khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực. Và bạn cũng không thể sử dụng nó cho bất kì giao dịch nào khác.

OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt là giao dịch với tài khoản ngân hàng. OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

Bản chất của mã OTP là loại “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ sử dụng duy nhất một lần đế xác nhận giao dịch. Nên khi bạn có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng không thể lấy tiền của bạn. Trong thời buổi “tội phạm công nghệ” phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước. Nguy cơ tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ rất cao.

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền sang một số tài khoản khác bằng Internet Banking. Bạn cần tiến hành đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch gồm: người nhận, số tiền cần chuyển, hình thức chuyển tiền. Ứng dụng từ Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch kèm theo nút bấm “lấy mã OTP”.

Sau khi chọn nút bấm “lấy mã OTP”, trong vài phút sẽ có một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) được gửi về điện thoại của bạn. Việc của bạn bây giờ là chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch lần cuối.

Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mã OTP cũng sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Các ngân hàng thường xem đây là một dịch vụ tiện ích thêm cho khách hàng sử dụng những sản phẩm của ngân hàng khi giao dịch. Đồng nghĩa là để sử dụng được dịch vụ này, bạn cần trả thêm phí nhỏ. Hiện nay, có 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

SMS OTP: Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP đến số điện thoại mà bạn đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng. Chẳng hạn như thẻ ATM nội địa, khi bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại thì bạn mới tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Timo, Vietcombank, VP Bank,… đều có dịch vụ SMS OTP.

Token: Là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần đến kết nối mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Giới thiệu một số ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token như ACB, HSBC, Sacombank,…

Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

5. Mã OTP cũng có thể bị lộ nếu bất cẩn

Đây là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra kĩ số tiền và khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Đồng thời bạn cũng nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ lớp bảo mật này.

Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại của bạn.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của bạn.

Báo ngay với ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP khi bạn bị mất điện thoại.

Thẻ ngân hàng được xem là chiếc ví của bạn. Nếu bỏ ra số tiền nhỏ để tăng cường thêm bảo mật cho ví của mình thì việc đó hoàn toàn xứng đáng. Đối với thẻ ATM nội địa Timo, bạn hoàn toàn không cần tốn phí cho dịch vụ này. Bất kỳ giao dịch nào từ nạp tiền điện thoại , thanh toán tiền điện , chuyển tiền cho người khác ,… cũng sẽ được bảo mật bởi mã OTP.

Ngoài ra, Timo có đến 3 lớp bảo mật. Vì thế, những thành viên Timo hiện tại và tương lai có thể yên tâm hơn với hệ thống bảo mật của ngân hàng số Timo.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.