Top 12 # Rượu Là Chất Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Rượu Ngô Non, Rượu Ngô Vàng, Rượu Ngô Non Bao Tử Thực Chất Là Gì? / 2023

Bản chất của rượu ngô non là gì?

Nấu rượu là công việc lên men ngũ cốc. Sau khi đã ủ men xong, ủ một khoảng thời gian mang đi chưng cất. Ngũ cốc lên men, dưới tác dụng của nhiệt. Nó bay hơi và người ta cho hơi này ngưng tu tạo thành dung dịch chất lỏng. Chất lỏng này gọi là rượu. Rượu sau khi chưng cất luôn luôn có màu trong suốt. Nên rượu ngô có màu vàng đẹp thế kia chắc chắn không thể tạo ra từ việc chưng cất tự nhiên.

Nếu người uống tinh ý sẽ nhận thấy: rượu ngô non cho màu vàng thì tại sao rượu ngô già lại không cho màu vàng? Rượu đậu xanh có cho màu xanh lá không? … Ngô non thì rất ít tinh bột, nên rất khó lên men để chưng cất. Vì vậy, rượu ngô vàng thực tế là không thể chưng cất được tự nhiên.

Qua sự tìm hiểu, tôi nhận thấy. Rượu ngô non thường được bán qua mạng. Nơi mà chất lượng của rượu không được kiểm chứng, người bán và người mua không biết nhau. Còn rượu ngô vàng này không có cơ sở sản xuất rượu chính quy nào ở Hà Giang và Lào Cai sản xuất cả. Rượu ngô bao tử này thường được sản xuất chui ở các cơ sở nhỏ lẻ, không có đăng ký chất lượng, và không công khai bán tại cửa hàng trưng bày.

Làm rượu ngô bao tử như thế nào?

Rượu ngô này được sản xuất cực kỳ đơn giản. Chúng dùng cồn, pha với hóa chất và hương liệu kẹo ngô. Sau khi pha trộn, để khoảng 3 ngày cho rượu có màu vàng đẹp, không bị sủi tăm rồi xuất ra thị trường. Hương vị của rượu ngô bao tử giống y hệt hương vị của kẹo ngô mà trẻ em vẫn thường ăn. Các bác cứ ngẫm xem em nói đúng không??/

Với loại rượu được sản xuất theo kiểu này. Các bạn nên cẩn trọng khi sử dụng. Các loại hóa chất đó không gây đau đầu và ngộ độc luôn. Qua năm tháng, hóa chất đó sẽ làm hỏng gan và nội tạng của các bạn.

Rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng được sản xuất ở đâu?

Khi mới xuất hiện, thì rượu ngô vàng được sản xuất ở những vùng ven biên giới. Sau đó, rượu được vận chuyển nhỏ lẻ vể Hà Giang, Lào Cai,… rồi tuồn về xuôi tiêu thụ.

Chỉ sau một thời gian rất ngắn, những kẻ làm rượu rượu giả ở Việt Nam đã có bí quyết, công thức làm ra rượu này. Rượu không cần phải “nhập khẩu” về nữa, mà rượu được sản xuất trực tiếp luôn tại “Kinh đô hàng giả, hàng nhái Việt Nam”.

Rượu ngô bao tử được sản xuất hàng loạt ở Thổ Tang, Vĩnh Phúc. Sau đó được vận chuyển ngược lên vùng cao. Rồi lại từ vùng cao phân phối đi mọi miền Tổ Quốc phục vụ quý khách. Các bạn có thấy nguy hiểm không ạ? Dân ta giết dân ta chỉ vì vụ lợi cá nhân.

Rượu ngô non có nên uống không?

Bạn là người ở thành phố, chắc cũng đã 1-2 lần uống rượu ngô vàng này rồi đúng không? Thậm chí, còn nhờ anh em chiến hữu mua cho mấy can để dùng dần cũng nên.

Qua phân tích về nguồn gốc rượu ngô bao tử ở trên. Tôi tin chắc, bạn sẽ phải rất cân nhắc trước khi uống rượu này. Theo tôi, bạn hãy dừng lại còn kịp, chẳng báu bở gì khi nốc hóa chất vào người đâu ạ. Nếu uống quá nhiều rượu này, nội tạng của bạn sẽ bị phá hủy và hệ thần kinh bị suy giảm trầm trọng.

Tiêu hủy rượu ngô bao tử, rượu ngô tím

Vào cuối năm 2018, quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang và tiêu hủy 2.080 lít rượu ngô vàng, rượu ngô tím tại thành phố Lào Cai. Đây là những lít rượu giả được pha từ hóa chất, cồn và phẩm màu rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chúng ta phải kịch liệt lên án, đầu tranh với nạn rượu ngô giả đang hành hoành.

Hy vọng, với chút kiến thức thực tế trong ngành rượu ngô truyền thống. Bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn có cái nhìn thực tế hơn trong việc chọn rượu. Rượu ngô non, rượu ngô vàng, rượu ngô bao tử đang là mối hiểm họa cho xã hội của chúng ta.

Bình Ngâm Rượu Bằng Chất Liệu Gì Phù Hợp Với Loại Rượu Ngâm Nào ? / 2023

Rượu ngâm từ lâu đã là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Thói quen ngâm rượu hoa quả để uống vào những dịp lễ tết hay chữa bệnh bằng rượu ngâm dược liệu theo Đông Y luôn được người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, để rượu ngâm phát huy công dụng tốt nhất và không có tác dụng phụ, chúng ta cần sử dụng đúng liều lượng và chọn nguyên liệu ngâm sạch, không có độc tố. Bên cạnh đó, biết ngâm rượu sao cho đúng cách còn quan trọng ở chỗ chọn dụng cụ ngâm. Tức là việc lựa chọn bình ngâm rượu bằng chất liệu gì sao cho tốt nhất. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Bình ngâm rượu bằng chất liệu gì phổ biến hiện nay?

Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều loại bình ngâm rượu bằng nhiều chất liệu khác nhau. Bởi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng mà các loại bình ngâm rượu được bán ra đa số đều không được kiểm định chất lượng. Các khách hàng khi lựa chọn bình ngâm rượu bằng chất liệu gì thường chọn mua theo số đông và tin theo lời người bán giới thiệu.

Trong số các loại bình ngâm rượu thông dụng hiện nay gồm có: bình ngâm rượu bằng thủy tinh, bình ngâm rượu bằng nhựa, bình ngâm rượu bằng inox, bình ngâm rượu – chum vò rượu bằng gốm sứ.

Bình ngâm rượu bằng thủy tinh

Bình ngâm rượu bằng thủy tinh có lẽ là loại bình thông dụng và được nhiều người biết đến nhất. Người ta ưa chuộng sử dụng bình thủy tinh ngâm rượu là vì nó có giá rẻ và khi ngâm có thể thấy được cốt rượu (nguyên liệu ngâm) bên trong.

Một loại bình ngâm rượu thủy tinh khác có mặt trên thị trường vài năm trở lại đây là bình ngâm rượu thủy tinh hàn quốc. Thường được biết đến với cái tên là bình thủy tinh ngâm sâm Hàn Quốc. Loại bình mới này có nhiều kiểu dáng đẹp, bề mặt cong. Nắp bằng thủy tinh mạ nhôm. Vì đẹp hơn cho nên giá cả cũng cao hơn loại bình thủy tinh ngâm rượu thông thường.

Nhìn chung, các loại bình thủy tinh ngâm rượu có ưu điểm kiểu dáng đẹp. Phù hợp để đựng rượu trưng bày, sưu tầm, giống như những chai rượu thủy tinh nhập khẩu. Tuy nhiên, không nên sử dụng bình thủy tinh ngâm rượu cần thời gian dài hay hạ thổ rượu. Bởi nhiệt độ của rượu và nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột (quá nóng hay quá lạnh) đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu ngâm.

Một lưu ý quan trọng nữa khi sử dụng bình thủy tinh ngâm rượu là không nên chọn loại thủy tinh quá mỏng, dễ bị nứt vỡ. Và đừng sử dụng nắp đậy bằng nhựa hay dùng bình có vòi nhựa vì nhựa khi tiếp xúc lâu ngày với rượu có nhiệt độ cao sẽ tiết ra các chất độc hại.

Bình ngâm rượu bằng nhựa

Bình ngâm rượu bằng inox

Bình ngâm rượu bằng inox – thép không gỉ tương tự như các loại bình toong, bi đông đựng nước của bộ đội hay lính mỹ thời chiến. Các loại bi đông thời xưa thường được làm bằng nhôm, thép để bảo vệ nguồn nước quý giá trên chiến trường. Ngày nay, các loại bình này vẫn còn bán trên thị trường nhưng ít phổ biến, chủ yếu làm bằng chất liệu inox, vì nhôm có thể làm biến đổi mùi vị thực phẩm. Đa phần đều là hàng nhập từ các nước châu âu có thời tiết giá lạnh, người ta thường mang các bình rượu nhỏ bên mình để làm ấm cơ thể. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Với các loại bình rượu inox này thích hợp cho nhựng người có thú chơi sưu tầm, thường loại bình rượu inox này có dung tích từ 0,2 đến hơn 1 lít. Tuy nhiên khi mua bình rượu inox bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để tránh mua nhầm hàng giả hàng nhái, chất lượng kém, dễ bị gỉ sét.

Bình ngâm rượu bằng gốm sứ

Chưa có loại Bình ngâm rượu bằng chất liệu gì có truyền thống lâu đời như các loại bình ngâm rượu bằng gốm sứ. Những chiếc chum vò rượu gốm sứ đã có mặt từ rất lâu trên khắp thế giới và tồn tại cho đến ngày nay. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Mặc cho sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật, những chiếc bình ngâm rượu bằng sành sứ vẫn chiếm được sự yêu thích của nhiều người. Đó là bởi những lợi ích khi sử dụng chum sành, bình gốm đất nung để ngâm ủ rượu mà các loại chum vò bằng chất liệu khác không thể làm được. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Lợi ích của việc ngâm rượu, ủ rượu bằng chum sành sứ

☞ Khử độc rượu: Do có kết cấu gốm xốp, Rượu ngâm trong chum sành sau một thời gian sẽ khử được độc tố, còn gọi là chất độc trong rượu Andehit, Metanol. Đây là 2 chất chính gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe người sử dụng. (Tìm hiểu thêm về: Các chất gây hại sức khỏe có trong rượu) bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

☞ Rượu nhanh “chín”, tăng hương vị: Ngâm rượu hay ủ rượu trong chum sành giúp rượu nhanh đượm hơn khi ngâm trong bình thủy tinh. Bên cạnh đó, chất rượu sẽ hấp thụ một số khoáng chất tốt có trong đất nung (đã lọc cặn). Bởi vậy mà chum sành làm tăng thêm mùi vị và tính âm trong rượu khi thưởng thức.

☞ Đảm bảo sức khỏe: An toàn cho người sử dụng khi chọn mua đúng loại chum sành ngâm rượu chất lượng tốt. Vì chum sành làm từ đất thô, trong quá trình sản xuất không sử dụng các chất hóa học. Bạn nên tránh ngâm rượu bằng can nhựa, bình nhựa. Vì rượu có tính nóng, sinh nhiệt, đựng trong đồ chứa bằng nhựa dễ làm tiết ra các chất hóa học có hại. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Hạ thổ rượu nên dùng bình ngâm rượu bằng chất liệu gì?

Rượu hạ thổ chính là loại rượu mà sau khi chưng cất, người ta đem cả chum rượu chôn dưới lòng đất (hoặc có thể là chôn trong môi trường cát, bể nước, giếng nước, hầm chứa…) trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thời gian hạ thổ rượu tùy theo loại rượu và mục đích của người làm rượu, nhưng tối thiểu từ 3 tháng trở lên. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Ngâm càng lâu thì rượu càng thơm ngon. Bên cạnh việc có mùi vị đặc trưng thì rượu được hạ thổ còn có thể giúp loại bỏ các chất độc tố tự nhiên có trong rượu, làm giảm độ rượu so với khi mới nấu. Để quá trình thoát độc tố được diễn ra nhanh và nhiều hơn thì chúng ta nên sử dụng các loại chum ngâm rượu bằng chất liệu gốm sứ không tráng men để hạ thổ

” XEM THÊM : Sản phẩm Chum sành ngâm rượu hạ thổ không tráng men

Ngâm rượu thuốc rượu bổ bằng bình ngâm rượu bằng chất liệu gì?

Thực ra để ngâm được các loại rượu thuốc, rượu bổ từ cốt rượu (nguyên liệu ngâm) và rượu thành phẩm (rượu nếp hay các loại rượu đã được chưng cất) là công đoạn khá đơn giản, mọi người đều có thể thực hiện được. Còn nếu có thời gian và điều kiện nhiều hơn, các bạn vẫn có thể học cách ủ và chưng cất rượu nếp theo kiểu truyền thống. Những mẻ rượu cho chính tay mình làm ra (theo đúng quy trình hướng dẫn), ngoài mùi vị thơm ngon thuần chất thì còn loại bỏ được một số chất độc gây hại sức khỏe có trong rượu.

Chum sành sứ là sản phẩm hỗ trợ để ngâm các loại rượu thuốc, rượu bổ có thể phát huy tối đa công dụng và dược tính của đồ ngâm rượu.

Chum sành bằng đất nung Bát Tràng thích hợp nhất cho:

Ngâm rượu thuốc, rượu bổ, rượu thảo dược

Ngâm rượu trị bệnh, rượu xoa bóp

Ngâm các loại rượu quý hiếm, rượu tốt cho sức khỏe, rượu tăng cường sinh lý

Ngâm ủ các loại rượu nếp, rượu gạo truyền thống đạt chuẩn chất lượng

Đặc biệt, chum sành đất nung Bát Tràng loại không men lý tưởng nhất cho việc ngâm các loại rượu hạ thổ, rượu lâu năm

Bên cạnh đó, các loại chum sành Bát Tràng có nhiều kiểu dáng hoa văn đẹp còn được người dùng ưa chuộng đựng thực phẩm, gạo đậu hạt, hay dùng để muối dưa cà, hoa quả… bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Kinh nghiệm mua chum sành sứ – bình ngâm rượu gốm sứ

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều địa chỉ cung cấp các loại chum sành sứ ngâm rượu. Tuy nhiên các bạn nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được chứng nhận chất lượng quốc gia. Xuất xứ từ làng gốm Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội, gốm thủ công Bát Tràng không chỉ là làng nghề tinh hoa của dân tộc mà còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

” XEM THÊM: Sản phẩm Bình ngâm rượu Bát Tràng

bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Cách nhận biết Chum sành Bình ngâm rượu Bát Tràng chất lượng, chính gốc:

Để tránh mua nhẩm hàng giả, hàng kém chất lượng hay các sản phẩm gốm sứ không chính gốc, các bạn cần biết một vài mẹo thông dụng sau để chọn lựa chum sành ngâm rượu chất lượng tốt tương xứng với giá tiền.

☞ Âm thanh của chum sành: Đầu tiên, Chum sành tốt khi gõ nhẹ vào thành chum sẽ phát ra âm thanh đanh và ngân như tiếng chuông. Nếu đúng như vậy nghĩa là chiếc chum được làm từ cốt gốm tốt và nung ở nhiệt độ cao.

☞ Hình dáng, màu sắc chum sành: Xem hình dáng chum cân xứng, chắc chắn, có quai hoặc vò không quai. Nếu là loại chum sành thô, chum sành không men, thì chiếc chum sẽ có màu đất pha đỏ hoặc màu nâu đen (gốm đất nung). Các loại chum tráng men bên ngoài (trừ phần đáy) thường được ưa chuộng sử dụng các loại men nâu, men ngà, men lam. Hình vẽ, họa tiết làm thủ công bằng men màu tinh tế.

☞ Kết cấu, chất gốm của chum sành: Mặt trong chum nhẵn mịn, đều tay, bằng phẳng không lồi lõm, không có dấu hiệu rạn nứt.

Để mua được sản phẩm Chum sành – Bình ngâm rượu Bát Tràng chính gốc, các bạn nên tìm hiểu kỹ các cửa hàng, nhà phân phối, test sản phẩm khi mua hàng, lựa chọn mua sản phẩm có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Hoặc các bạn có thể đến cửa hàng Không Gian Gốm – chuyên phân phối Gốm sứ Bát Tràng chính gốc để yên tâm khi mua sản phẩm. bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

XEM THÊM: bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

” Hũ gạo may mắn bằng gốm sứ có thật sự đem lại tài lộc cho gia chủ?

” Tư vấn cách ngâm rượu và Rượu ngâm có tác dụng chữa bệnh

” Hướng dẫn ngâm rượu thuốc rượu bổ chữa bệnh đúng cách

bán bình ngâm rượu, giá chum ngâm rượu, mua bình ngâm rượu, chum sành ngâm rượu, bình ngâm rượu đẹp, giá bình ngâm rượu, bình ngâm rượu tphcm, vò sành ngâm rượu, vò rượu bát tràng, vò sành đựng rượu, hũ sành ngâm rượu, bình ngâm rượu bán ở đâu,

bình ngâm rượu bình dương, bình ngâm rượu biên hòa, bán bình ngâm rượu ở hà nội, bình ngâm rượu tại đà nẵng, bình ngâm rượu cần thơ, bình thủy tinh ngâm rượu đà nẵng, bình ngâm rượu giá rẻ tại hà nội, bình ngâm rượu giá rẻ hà nội, bình ngâm rượu hcm, bình ngâm rượu thủy tinh tphcm, bình ngâm rượu bằng chất liệu gì

Rượu Brandy Là Gì? Tìm Hiểu Về Rượu Brandy Là Gì? / 2023

1 – Rượu Brandy là gì?

“Rượu Brandy” là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hà Lan cụ thể nó là biến thể của chữ “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy”, nhiều tài liệu cho rằng cách đặt tên này là theo tên của một thương gia chuyên buôn bán rượu tên là Den Helkenwijk – người Hà Lan gốc Đức.

Brandy là khái niệm (tên gọi) chung chỉ các loại rượu mạnh (Spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây, hoa quả, thảo mộc, thảo quả (phần lớn từ nho và táo) nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ ít nhất hai năm nhằm ôxy hoá nhẹ rượu, sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Theo những thống kê không chính thức trên Internet thì tổng lượng rượu trên thế giới đạt khoảng 50.000 tỷ lít mỗi năm. Trong số này có Brandy, điểm đáng lưu ý là tỷ lệ rượu Brandy chiếm khá ít so với mặt bằng chung bởi thực tế nó cũng khó sản xuất, công đoạn nhiều và phức tạp hơn. Vậy thì rượu Brandy là gì?

Hình 1: Rượu Brandy là gì?

2 – Tại sao người ta muốn sử dụng Rượu Brandy

Cùng với Gin và Whisky thì Brandy là một trong những loại rượu được nhiều người ưa chuộng và chọn uống. Tuy khá phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết Rượu Brandy bởi hầu hết những người tiếp cận với loại rượu này đều là những người giàu có, trung – thượng lưu. Để biết Brandy là rượu gì mời các bạn theo dõi bài viết này

Trong 3 loại kể trên thì Brandy nho dường như phổ biến hơn cả. Brandy nho được chế biến từ nước nho đã được lên men (không có thịt hay vỏ quả nho) sau đó cho lưu trữ trong các thùng gỗ sồi một thời gian dài để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.

Rượu Brandy nho ở Mỹ chủ yếu sản xuất ở Califonia: Coronet, E&J, Korbel, Christian Brothers, và Paul Masson; loại Brandy cao tuổi nhất là Armagnac ở Pháp. Hầu hết những người sành uống trên thế giới đều biết Rượu Brandy bởi rượu cũng là một phần tinh túy của ẩm thực.

Hình 2: Tại sao người ta muốn sử dụng Rượu Brandy

Tất cả các loại rượu được gắn mác Brandy đều trải qua các giai đoạn chưng cất nhiều lần khá phức tạp để tạo độ ngon, độ sánh, độ cồn tối ưu của rượu. Thuật ngữ chuyên ngành rượu chúng ta vẫn hay dùng từ “eaux-de-vie” (nước của cuộc sống) ám chỉ rượu loại Cognac sau giai đoạn chưng cất kép đạt tới xấp xỉ 70 độ cồn (rất mạnh) và không thể uống ngay được.

Để có thể uống được loại rượu này người ta cần ủ qua nhiều công đoạn phức tạp, yêu cầu cao trong từng bước. Cụ thể rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) ít nhất 4 năm.

Trong đó gỗ sồi phải có tuổi thọ ít nhất 80 năm, sau khi được đốn hạ phải để 2-3 năm mới dùng, khi dùng tuyệt đối không dùng keo hay hóa chất để kết dình hay bịt kín, hàn gắn các vết, kẽ hở trên thùng; 100% thùng phải là gỗ sồi nguyên chất.

Qua thời gian ủ rượu sẽ dần giảm độ cồn xuống còn xấp xỉ 40 thay vì 70 độ như trước và ngả sang màu vàng óng của hổ phách do thẩm thấu với gỗ sồi. Tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết công đoạn ủ Rượu Brandy. Nó khá phức tạp, yêu cầu rất khắt khe.

Sau tất cả các công đoạn Brandy có thể thể uống nguyên chất trực tiếp trong ly Brandy Snifter, khi uống nên tráng nóng để tăng mùi vị của rượu, ngoài ra cũng có thể pha với các loại soft drinks như: soda, coke, tonic, nước suối và đá trong ly Old Fashioned hoặc pha với Cocktail khi thưởng thức.

Hình 3: Sau tất cả các công đoạn Brandy có thể thể uống nguyên chất trực tiếp trong ly

2.1 – Rượu Brandy sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) ít nhất 4 năm

Các ký hiệu được sử dụng trên những chai rượu Brandy. Các ký hiệu mà ta thường thấy trên chai rượu Brandy như V.S, V.O, V.S.O.P hay X.O, để mô tả chất lượng và giá cả rượu chúng không được đặt ngẫu nhiên mà cũng có quy ước nhất định, cụ thể:

V.S (viết tắt của Very Special): chỉ loại rượu được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng 4 năm.

V.O (viết tắt của Very Old) và V.S.O.P (viết tắt của Very Superior Old Pale): chỉ những rượu được pha trộn từ khoảng 60 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất giao động khoảng 4-6 (thông thường tuổi từ 7 đến 10 năm) khi này rượu chuyển màu vàng nhạt.

X.O (viết tắt của Extra Old): chỉ những loại rượu được pha trộn từ khoảng 100 hầm rượu khác nhau, hầm rượu nhỏ tuổi nhất là 6 năm (thường trên 20 năm) có chất lượng cao.

X.O là viết tắt của Extra Old – chỉ loại rượu chất lượng cao

Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: những loại đặc biệt hiếm quý. Hầu hết chúng phải có tuổi từ 45 năm trở lên. Đó là các ký hiệu của rượu Brandy giúp giải đáp câu hỏi ký hiệu Rượu Brandy là gì, có ý nghĩa như thế nào.

Hiện nay, mỗi khi nhắc tới các nhãn hiệu Cognac nổi tiếng là nhắc tới Camus, Courvoisier, Prunier, Hennessy, Rémy Martin, Martell, Otard, còn với Armagnac là Chabot, Janneau, Larressingle.

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của các loại rượu Brandy khá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết tới các chi tiết phía sau nơi “thâm cung bí hiểm” sản xuất loại rượu Brandy này. Chúng khá cầu kỳ. Đắt. Nó xứng đáng là phần nổi bật trong tinh hoa ẩm thực nói chung và rượu nói riêng.

3 – Kết luận

“Rượu Brandy” là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hà Lan cụ thể nó là biến thể của chữ “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy”, nhiều tài liệu cho rằng cách đặt tên này là theo tên của một thương gia chuyên buôn bán rượu tên là Den Helkenwijk – người Hà Lan gốc Đức.

Rượu Vang Là Gì? Khái Niệm Rượu Vang / 2023

Người ta nói rằng rượu vang vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Đơn giản ở chỗ, rượu vang bắt nguồn từ những thứ vô cùng tự nhiên. Chẳng cần nhiều đến sự can thiệp của đôi bàn tay con người, ta vẫn có được những chai rượu vang thơm ngon. Thế nhưng để tạo ra được rượu vang tuyệt hảo với những hương vị khác nhau mê đắm lòng người ấy lại là cả một sự phức tạp vô cùng. Thế nên mới nói rượu vang đơn giản thật nhưng làm ra rượu vang thì không hề giản đơn. Vậy rượu vang là gì?

Rượu vang xuất phát từ danh từ “wine” là một thức uống có cồn quyến rũ được lên men từ nước ép trái nho. Xét về bản chất, chỉ có rượu làm từ trái nho mới được mang tên rượu vang, tuy nhiên gần đây người ta có mở rộng khái niệm này và gọi những thức uống được lên men từ các loại hoa quả khác ví dụ như táo, mận…với cái tên rượu vang, cụ thể là rượu vang hoa quả. Người Nhật gọi thứ rượu làm từ mơ hay mận của nước họ là “Plum wine”, hay người Trung Quốc gọi thứ rượu làm từ gạo nếp của họ là “Rice wine”, tuy nhiên đó là những sản phẩm khác xa rượu vang.

Chẳng phải tự nhiên, người ta chọn trái nho để làm ra rượu vang. Chỉ có ở trái nho, ta mới thấy một lớp men thiên nhiên diệu kì có thể chuyển đổi lượng đường trong nước ép nho thành rượu. Kì lạ thay, có để cả thập kỉ hay thế kỉ đi chăng nữa thì rượu vang cũng không hề hỏng hay kém ngon. Chẳng thứ hoa quả nào ngoài trái nho mang đến cho ta một món quà tuyệt diệu đến thế.

Thứ rượu tinh tế làm từ trái nho này chưa hề trải qua khâu chưng cất và có nồng độ dao động từ 8 đến 18 độ. Thông thường, trong thành phần của rượu vang, nước chiếm đến 87,7%, cồn chiếm 11%, chất chua (acid) chiếm 1% và 0,2% là chất chát tannin.

Rượu vang chính là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống loài người bởi lẽ chúng ta phải huy động tất cả các giác quan của mình để có thể thưởng thức hết được hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó. Hương vị của rượu vang phản ánh nhiều khía cạnh của việc tạo ra thứ nước uống say đắm lòng người này như khí hậu, đất đai, giống nho, cách trồng, tác động của con người hay kĩ thuật làm nho. Đây cũng chính là lí do tại sao ở những đất nước khác nhau, những vùng trồng nho khác nhau, giống nho khác nhau… rượu vang lại mang nhiều hương vị khác nhau đến thế.