Top 9 # Sốt Alfredo Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Công Thức Sốt Alfredo Đơn Giản

Alfredo không phải là một bữa ăn chỉ dành cho nhà hàng! Tôi đã thấy rằng nó thực sự là một trong những nước sốt nhanh nhất và dễ nhất để làm ở nhà và nó luôn luôn đáp ứng! Và để thực sự gây ấn tượng với thực khách đồng hương của bạn, tại sao không phục vụ điều này trên đầu trang của một số pasta Ý homemade ngon!

Ảnh qua Buns trong lò nướng của tôi

Nước sốt Alfredo chính xác là gì?

Alfredo là một loại nước sốt giàu kem, chỉ có một vài nguyên liệu đơn giản. Nó được tạo ra ở Rome bởi Alfredo Di Lelio trong những năm 1920, và đã trở thành một loại nước chấm phổ biến từ đó.

Bạn có thể sử dụng nó để thêm một hương vị mịn, kem cho nhiều món ăn ngoài Alfredo fettuccine cổ điển. Nó hoạt động tốt trên bánh pizza, trong thịt hầm và thêm một chút nét sang trọng cho rau.

Làm thế nào để làm cho sốt Alfredo ở nhà?

Không giống như nhiều loại nước sốt cần nhiều thời gian để nấu hoặc yêu cầu làm roux để làm dày chúng, nước sốt Alfredo đến với nhau một cách dễ dàng và dễ dàng chỉ trong một nồi với ba nguyên liệu hàng ngày (cộng với một chút muối và hạt tiêu).

Cho đủ nước sốt để phủ 1 pound mì ống, bạn sẽ cần:

1 chén kem nặng

1/2 chén bơ

1 1/2 đến 2 chén phô mai Parmesan thực (nhiều hơn cho nước sốt đậm hơn)

Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Đơn giản chỉ cần làm nóng bơ và kem cho đến khi bơ tan chảy và khuấy trong phô mai. Nấu và khuấy cho đến khi phô mai tan chảy, thêm một ít muối và hạt tiêu để nếm, và bạn có một loại nước sốt cổ điển sẽ lấy bất kỳ món ăn nào trên đầu!

(nguồn ảnh: Buns In My Oven)

Nước sốt Alfredo chỉ dành cho fettuccine?

Tuyệt đối không!

Nước sốt Alfredo làm nước sốt tuyệt vời cho bánh pizza trắng tự làm. Đầu bánh pizza của bạn với sốt Alfredo, mozzarella, gà nướng, cà chua và húng quế cho một chiếc bánh pizza kem sẽ sớm trở thành một món ưa thích.

Bạn có thể đã có bông cải xanh với nước sốt cheddar, nhưng làm thế nào về một sốt Alfredo? Trẻ em có xu hướng yêu thích sốt Alfredo, vì nó khá nhẹ, vì vậy bạn thậm chí có thể làm cho chúng thưởng thức bông cải xanh nếu bạn rót một ít Alfredo trước.

Tôi có thể thêm hương vị khác cho sốt Alfredo không?

Chắc chắn rồi!

Chúng tôi thích thêm một số tinh tế Cajun cho Alfredo của chúng tôi. Tôi chà xát thịt gà không xương, không da trong gia vị Cajun, nướng chúng và cắt thành miếng nhỏ. Trộn một ít sốt Alfredo và quăng với fettuccine. Đầu với gà và rắc thêm gia vị Cajun.

Tỏi luôn được chào đón trong sốt Alfredo. Bạn có thể thêm tỏi nướng vào nước sốt của bạn hoặc chỉ cần nấu tỏi trong hỗn hợp bơ và kem trong một vài phút trước khi thêm Parmesan.

Brown bơ của bạn trước khi thêm kem và pho mát cho một chiều sâu thêm hương vị mà không thể đánh bại. Chỉ cần làm nóng bơ của bạn trên lửa nhỏ, khuấy liên tục, cho đến khi nó chuyển sang màu nâu vàng đẹp. Thêm vào kem và pho mát và bạn tốt để đi.

Penne Alfredo với thịt xông khói và công thức bông cải xanh

1 pound mì ống penne

2 chén bông cải xanh xắt nhỏ

5 lát thịt xông khói, thái hạt lựu

1/2 chén (1 thanh) bơ

1 chén kem nặng

1 1/2 chén pho mát Parmesan nghiền

1/2 muỗng cà phê bột tỏi

Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Gà nướng (tùy chọn)

Bước 1:

Đun sôi một nồi nước lớn. Thêm penne và đun sôi theo hướng gói.

Bước 2:

Trong khi mì ống đang sôi, chiên thịt xông khói thái nhỏ cho đến khi sắc nét. Thêm vào bông cải xanh và nấu chín, thỉnh thoảng khuấy, trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi chúng mềm.

Bước 3:

Trong khi đó, trong một chảo nước sốt nhỏ, thêm bơ và kem nặng cho đến khi nước nóng qua và bơ tan chảy. Khuấy pho mát Parmesan, bột tỏi, muối và hạt tiêu. Tiếp tục khuấy cho đến khi pho mát tan chảy và nước sốt là một sự mịn màng, mịn màng.

Bước 4:

Xả mì ống và thêm vào một bát phục vụ lớn. Xả thêm dầu mỡ từ thịt xông khói và bông cải xanh. Đổ thịt xông khói và bông cải xanh vào bát mì và quăng. Đổ nước sốt Alfredo lên trên đầu bút và khuấy đều cho đến khi kết hợp tốt.

Bước 5:

Đầu với gà nướng nếu muốn.

Phục vụ với một món salad bên và bánh mì tỏi cho một bữa ăn tối ngon miệng!

Nếu bạn đang thực sự tìm cách để đi thêm dặm với bữa ăn này, hãy kiểm tra Homemade Ý Pasta để tìm hiểu làm thế nào để làm cho mì ống ngon bằng tay!

Sẵn sàng cho món tráng miệng? Hãy trở lại blog Craftsy vào ngày mai để có một công thức làm bánh pudding sáng tạo!

Công Thức Nấu Nước Sốt Alfredo Tốt Nhất Số 1 2022

Cùng Inf Lagi xem nội dung bài viết Công thức nấu nước sốt Alfredo tốt nhất số 1 2020

Bạn có năng lực phải tìm ra bí mật của tôi nếu khách hàng thích Nước sốt Olive Garden Alfredo. Nó là đơn thuần và tốt hơn so với nhà hàng! Bạn đang tìm kiếm cách làm sốt alfredo tự làm. Hãy đọc tiếp DADONG sẽ hỗ trợ đỡ bạn tìm ra câu trả lời cho công thức nước sốt alfredo ngon nhất.

Công thức nước sốt Alfredo tự làm

Nước sốt alfredo cổ điển khiến tôi cảm thấy nặng nề mặc dù alfredo là một trong những bữa tối của chúng tôi quanh đây. Thêm vào đó, chúng không thể xu hướng hâm nóng lại.

Vì vậy, sữa được sử dụng bởi phiên bản của tôi thay vì một nửa kem đặc, và thay vì thao tác với một thanh bơ, tôi đã phát hiện ra rằng 3 muỗng canh là đủ để giữ cho nó kem và phong phú. Và bởi vì tôi đã triển khai những thay đổi này, nó sẽ đặc lại với tín hiệu của bột.

Vì nước sốt alfredo là về món parmesan này, nên sẽ là pho mát parmesan! Tôi cũng thích thêm một thìa coffe tỏi (thỉnh thoảng hai thìa) vì ai mà không thích tỏi? Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn, bạn bỏ qua nó.

Nó có hợp pháp không?

bạn tự hỏi mình, đây có phải là nước sốt alfredo thực sự không? Không, nó gần với ấn bản của Mỹ. thường thì nước sốt alfredo chính hãng gồm có nước mì ống, bơ, chỉ pho mát và muối. Món nào ngon nhưng gồm có sữa và kem để làm cho nó đậm đà hơn?

Thành phần nào vào Nước sốt Alfredo?

Phô mai Parmesan tươi bào – để có kết quả tốt nhất, chúng tôi Parmigiano Reggiano. Bạn biết điều này đã cắt bánh pho mát của Murray. Dù bạn làm gì, không sử dụng parmesan hoặc parmesan cắt nhỏ bằng phương pháp sử dụng toàn bộ lớp phủ. Chúng sẽ không tan trong nước sốt (và chúng sẽ không ngon ở đây).

Kem béo – tìm kiếm “heavy cream” hoặc “heavy whipping cream” trên thẻ. “Kem đánh bông” không thể cùng một lượng chất béo. Do đó nước sốt sẽ không phong phú.

Sữa – bỏ qua tỷ lệ phần trăm sữa thấp hơn để giành được nước sốt kem ngon.

Bơ – bơ mặn hoặc không muối sẽ hoạt động và sinh hoạt giải trí tốt ở đây.

Bột mì – nước sốt đặc lên một chút. Lúc đầu, nước sốt trọn vẹn có thể hơi chảy ra (mặc dù chúng tôi cho bánh mì vào), nhưng vì nó trộn với mì ống giàu tinh bột khi nguội, nó sẽ đặc lại ngay. Tôi đã phát hiện ra rằng tôi sử dụng và từ cuối bữa ăn tối rằng Nước sốt quá đặc.

tỏi – nếu khách hàng quyết định sử dụng tỏi để làm nguyên liệu và bỏ qua bột hoặc tỏi cắt sẵn. Nó là về việc mang lại mùi vị và sáng tạo.

Muối và tiêu – gồm có cả mùi vị. Vì vậy, bạn tránh việc yêu cầu nhiều muối. Hãy nhớ rằng, pho mát parmesan bào có vị mặn.

Công thức nước sốt Alfredo ngon nhất

Tạo roux: Đun chảy bơ trong chảo lớn, sâu lòng (hoặc chảo lớn) ở lửa vừa. Cho bột mì vào, khuấy chậm 30 phút liên tục, tiếp sau đó cho tỏi vào đun nhỏ lửa cho tới khi tỏi và bột chín vàng.

Chèn chất lỏng sữa: trong lúc đánh trứng, đổ dần kem và sữa vào. Nấu tiếp tục khuấy cho tới khi hỗn hợp sôi và đặc lại.

Khuấy phô mai: Hủy bỏ nhiệt, khuấy trong Parmigiano-Reggiano. Đun nóng trở lại, khuấy cho tới khi phô mai tan chảy.

Giữ nhiệt: Đậy nắp và giữ ấm quá nhiệt, thỉnh thoảng khuấy cho tới khi mì hoàn thiện.

Quẩy với nước sốt mì ống với fettuccine hoặc mì ống khác tùy chọn. trọn vẹn có thể pha loãng bằng nước ấm vì nó bị vỡ Nước sốt sẽ đặc lại khi để nguội.

Tôi có làm cho nó nhẹ hơn không?

Đúng. bạn tạo sốt alfredo với sữa. Nếu làm ở đây, hãy tăng bột và tận dụng nước trái cây. Parmesan trọn vẹn có thể được hạ xuống còn 1 cốc. Đề cập rằng Sauce sẽ không hiệu suất cao với những sửa đổi này.

Để làm cho nó phong phú hơn?

Muốn đi tuyến phố phú quý? Thay thế sữa bằng kem nặng hơn (chỉ sử dụng 1 50% cốc), bỏ bánh mì. Đun chảy bơ và đun trong 30 phút, tiếp sau đó thêm kem và đun nhỏ lửa. Để lửa nhỏ trong mức tầm 3 – 4 phút (giảm nhẹ), tiếp sau đó cho phô mai parmesan vào khuấy tan.

Câu hỏi thường gặp

Nước sốt alfredo này gồm có những gia vị vừa ăn. Tôi thích thêm kem vào alfredo của mình để có cảm xúc và mùi vị bổ trợ này. Về nó là do tôi làm, nước sốt alfredo này được phát tán!

Cách tạo Nước sốt Alfredo với sữa thay vì lotion?

Thêm sữa là một giải pháp thay thế. Đây sẽ là một sự nhất quán nhẹ nhàng và dày đặc nhưng có tiềm năng triển khai việc làm. Một nửa và một nửa là một sự thay thế khác thay vì kem tươi. Để đặc hơn một chút, thêm một đến 2 thìa coffe bột mì.

Cách tạo ra nước sốt Alfredo đặc hơn?

Cắt dần những phần cà ri vì bạn đang khuấy khi tích hợp pho mát kem. Điều này giúp tạo ra một loại nước sốt nhẹ và nhiều kem hơn. bằng phương pháp sử dụng một lượng bơ tương tự với bánh mì, khoảng tầm 1 19, bạn sử dụng roux.

Alfredo Sauce có miễn phí không?

Công thức này được đánh giá là không chứa gluten! Nó có toàn bộ những thành phần và mùi vị tuyệt vời để làm món này Theo phong cách bạn thích.

Có phải Alfredo Sauce không?

Đây là một loại sốt làm từ pho mát có rất đầy đủ mùi vị. Tuy nhiên, nó không cứng như pho mát.

Nước sốt Alfredo có sữa được không?

các bạn sẽ tìm thấy những chất thay thế để sản xuất loại không thể sữa này nếu khách hàng đang tìm kiếm mùi vị thực sự của Nước sốt Alfredo, nhưng tôi không gợi ý. Có sữa trong công thức Nước sốt Alfredo này để lại kem, sôi động và mịn khi đung nóng.

Nước sốt Alfredo có tuyệt với thịt bò xay không?

Nó trọn vẹn có thể được triển khai, mặc dù không được đề xuất kiến nghị. Sốt Alfredo rất thích hợp với cá gà hoặc mì ống.

Năng suất này còn trọn vẹn có thể không?

các bạn sẽ có được năng lực đổ đầy vào lọ đóng hộp khi hoàn tất việc tạo Nước sốt Alfredo của mình. Đây là khoảng tầm 14 đến 16 ounce (1 pound) mì ống hoặc hai chén nước sốt. Chúng tôi muốn đặt sốt alfredo.

Lời khuyên

Chỉ để bơ một chút.

xem xét để tỏi không trở nên cháy vì trọn vẹn có thể làm tăng mùi vị.

Sử dụng parmesan.

Thêm sữa và kem để nước sốt đặc lại.

Thêm ấm parmesan, tiếp sau đó đun chảy trên lửa nhỏ để nó không trở nên vón cục và khác trong nước sốt.

những biến thể

Sử dụng một nửa và một nửa thay cho sữa và kem.

Thêm thịt gà hoặc gà rotisserie, sẽ chịu được Chicken Alfredo?

Chèn tôm. Ý tôi là tại sao không? Nó nấu trong chảo trong mức tầm 3 phút.

Thích món ăn? Thêm hạt ớt đỏ vào nội dung trái tim của bạn.

Thử nó.

Làm cho nó trở nên đặc biệt quan trọng với fettuccine hơn là khô nếu khách hàng có quyền truy cập. Sử dụng 1 pound.

Ly này còn trọn vẹn có thể mang lại lợi nhuận không?

Công thức này tạo ra khoảng tầm 2 cốc Sốt hoặc đủ cho 10 – 16 oz mì ống fettuccine khô (phụ thuộc cách bạn thưởng thức nước sốt, tôi muốn dùng 12 ounce).

Cách sử dụng nước sốt Alfredo

Công thức nước sốt này tích thích hợp với nhau, và các bạn sẽ không bao giờ quay lại với nước sốt Jarred alfredo của mình!

Nó thật tuyệt vời nhưng lại rất ngon khi sử dụng để thưởng thức trên bánh pizza hoặc dùng để làm nhúng.

trong số đó bạn gồm có nước sốt Alfredo của riêng bạn để bạn không thể sai lầm!

Miếng bò hầm: Bất kỳ món mì nào thì cũng ngon với Alfredo Sauce. Nổi bật hơn và đặc hơn là lý tưởng để ngâm nước sốt kem đặc, béo ngậy.

Pizza: Alfredo pizza là một trong những món yêu thích của chúng tôi. Chúng tôi yêu thích mùi vị nhẹ nhàng hơn và trọn vẹn mới. Nước sốt này phải cung ứng cho bạn. Pizza gà Alfredo này là sự việc tận dụng tuyệt vời của công thức Nước sốt Alfredo. Tạo bột nhanh và thuận tiện cho vỏ bánh là một sự tích hợp tuyệt vời.

Soong: Tôi có những món ngọt thích hợp với nước sốt alfredo này. Thật đơn thuần để tạo và thêm vào món hầm thuận tiện. Hãy thử món Pesto Alfredo Chicken Casserole này cho bữa ăn tiếp theo của bạn!

Cách tốt nhất để giữ nước sốt alfredo

Để tạo ra hỗn hợp tuyệt vời của Alfredo Sauce, các bạn sẽ muốn xem nhiệt độ và cách khuấy.

Điều này sẽ làm cho nước sốt alfredo lý tưởng và làm nóng lại một cinch.

Alfredo Sauce là món khoái khẩu trong nhà của chúng tôi, và tôi hiểu rằng nó sẽ không tồn tại lâu nếu nó tăng gấp đôi!

Nước sốt Alfredo của bạn nhiều lần nếu giữ đúng phương pháp.

Nước sốt Alfredo trọn vẹn có thể để được bao lâu? Tôi thích đổ nước sốt Alfredo của riêng mình và tiếp sau đó đậy kín trong tủ lạnh. Để có kết quả tốt nhất và có mùi vị, nó sẽ tiếp tục trong tủ lạnh trong mức tầm năm ngày.

Liệu Nước sốt Alfredo có bị đóng băng Loại nước sốt Alfredo này sẽ không trở nên đóng băng không? Bởi vì khi đóng băng độ tươi của nó sẽ khác đi.

Để làm ấm sốt Alfredo: từ từ lên, đó là bí mật của bạn! Chậm, khuấy và nhiệt độ thấp. Giả sử nó bắt đầu tách khuấy trở lại với nhau. tránh việc cho vào lò vi sóng Nước sốt này. Nó phân chia nhanh nhẹn, hoặc nhiều hơn, và thậm chí còn trở nên nhờn. Làm nóng lại, không hâm nóng lại.

Bệnh Sốt Rét Là Gì ?

Bệnh sốt rét là gì, có nguy hiểm không ?

Sốt rét (Malaria) là một căn bệnh gây tử vong do ký sinh trùng Plasmodium được truyền sang người bởi muỗi Anophen. Một khi muỗi nhiễm bệnh cắn người, các ký sinh trùng đi vào cơ thể và nhân số lượng lên nhiều lần trong gan, sau đó phá hủy hồng cầu.

Ở những quốc gia có nền y học phát triển, sốt rét có thể được điều trị và kiểm soát nếu chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, một số nước thiếu nguồn lực rất khó khăn trong việc thực hiện điều này một cách hiệu quả.

Chưa có loại vắc-xin nào được cấp phép được sử dụng để điều trị sốt rét trên toàn cầu. Tuy nhiên ở những nước Châu Âu có sử dụng một loại vắc-xin.

Các trường hợp mắc sốt rét chủ yếu tập trung ở các khu vực nhiệt đới, nơi muỗi hoạt động mạnh. Theo ước tính mỗi năm có hơn 500 triệu người mắc bệnh trên toàn cầu, từ 1-3 triệu người tử vong do sốt rét. Phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở Châu Phi (85%), do ý thức người dân và nền y học còn yếu kém.

Những sự thật nhanh về bệnh sốt rét

Sốt rét chỉ truyền từ muỗi sang người, không có khả năng truyền từ người sang người.

Các triệu chứng của bệnh này giống bệnh cúm, nhưng nếu không điều trị có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Nếu di du lịch và cắm trại ở đâu đó, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng kem chống muỗi, thuốc diệt muỗi, quần áo dài và lưới.

Triệu chứng và nguyên nhân hình thành bệnh Sốt rét

Tuy nhiên, chỉ có 5 loại ký sinh trùng Plasmodium có thể lây nhiễm cho người. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và mức độ gây bệnh cũng khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét có thể chia thành hai trường hợp: nhẹ và nặng.

Sốt rét nhẹ (không biến chứng):

Triệu chứng nhẹ thường chỉ bị giống bệnh cúm và không có dấu hiệu nhiễm trùng nào nghiêm trọng. Tuy nhiên nó có thể phát triển mạnh lên nếu không được điều trị hoặc sức đề kháng của người bệnh kém.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét không biến chứng thường kéo dài từ 6 đến 10 giờ và lặp lại mỗi ngày thứ hai. Một số loại ký sinh trùng có thể có chu kỳ dài hơn hoặc gây ra các triệu chứng hỗn hợp.

Khi các triệu chứng giống với bệnh cúm có thể được chẩn đoán sai ở những vùng sốt rét ít gặp hơn.

Ở sốt rét không biến chứng, các triệu chứng tiến triển như sau, thông qua các giai đoạn lạnh, nóng, và đổ mồ hôi:

Cảm thấy lạnh và run.

Sốt, nhức đầu, nôn.

Động kinh, thường chỉ xảy ra ở người trẻ tuổi.

Đổ mồ hôi, sau đó cơ thể trở về nhiệt độ bình thường, cảm thấy mệt mỏi.

Ở những vùng sốt rét phổ biến, người dân có thể nhận biết và tự chữa trị mà không nhờ đến bác sĩ.

Sốt rét nặng (có biến chứng)

Bệnh sốt rét nặng hay còn gọi sốt rét ác tính, các bằng chứng lâm sàng hoặc xét nghiệm cho thấy các dấu hiệu của rối loạn chức năng của các cơ quan quan trọng.

Các triệu chứng bao gồm:

Sốt, ớn lạnh

Suy giảm ý thức

Đau nhức xương khớp

Co giật

Thở sâu và suy nhược hô hấp

Chảy máu bất thường và các dấu hiệu thiếu máu

Vàng da lâm sàng và chứng rối loạn chức năng các cơ quan quan trọng

Sốt rét nặng có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Sốt rét xảy ra khi ký sinh trùng Plasmodium xâm nhập vào cơ thể người thông qua vết đốt của muỗi Anophen. Chỉ có muỗi Anopheles (muỗi cái) mới có thể truyền bệnh sốt rét.

Sự phát triển của ký sinh trùng trong muỗi phụ thuộc vào một số yếu tố, điều quan trọng nhất là độ ẩm và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Khi một con muỗi bị nhiễm bệnh đốt người, ký sinh trùng ngay lập tức xâm nhập vào máu và nằm yên trong gan. Người bệnh sẽ không thấy có triệu chứng gì, trung bình 10,5 ngày. Tuy nhiên, ký sinh trùng sốt rét đã bắt đầu nhân lên trong thời gian này.

Các ký sinh trùng sốt rét mới sau đó được phóng thích trở lại trong máu, nơi chúng lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu và nhân lên nhiều hơn. Một số ký sinh trùng sốt rét vẫn còn trong gan và không được giải phóng, dẫn đến tái phát vi khuẩn.

Một con muỗi chỉ bị nhiễm bệnh khi nó hút phải máu của người bị nhiễm bệnh. Do đó, một người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh sang người khác nhờ muỗi. Cần cách ly người bệnh ở khu vực riêng.

Chẩn đoán sớm là rất cần thiết cho sự phục hồi của bệnh nhân. Bất cứ ai có dấu hiệu sốt rét đều phải được kiểm tra ngay lập tức.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mạnh mẽ việc xác định ký sinh trùng thông qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm vi mô hoặc bằng phương pháp chẩn đoán nhanh (RDT), tùy thuộc vào các cơ sở sẵn có.

Không có triệu chứng nào của bênh sốt rét khác biệt với các bệnh khác. Do đó xét nghiệm ký sinh trùng là cần thiết để xác định và tìm cách đối phó.

Ở một số vùng sốt rét phổ biến, chẳng hạn như vùng hạ Sahara, mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể gây miễn dịch nhẹ ở một tỷ lệ lớn dân số. Kết quả là một số người mang ký sinh trùng trong máu nhưng không bị ốm.

Cách điều trị và ngăn chặn bệnh sốt rét

Liệu pháp phối hợp dựa trên artemisinin (ACT) do WHO khuyến cáo để điều trị sốt rét không biến chứng.

Artemisinin có nguồn gốc từ cây Artemisia annua, được biết đến như cây ngải ngọt. Có khả năng làm giảm nồng độ các ký sinh trùng Plasmodium trong máu nhanh chóng.

ACT là sự kết hợp giữa artemisinin với thuốc phụ trợ. Vai trò của artemisinin là làm giảm số ký sinh trùng trong vòng 3 ngày đầu tiên bị nhiễm trùng, trong khi các thuốc phụ trợ loại bỏ phần còn lại.

Việc mở rộng ACT sử dụng trên toàn thế giới đã giúp làm giảm tác động của sốt rét, nhưng căn bệnh ngày càng trở nên kháng các tác động của ACT.

Ở những nơi sốt rét kháng ACT, việc điều trị phải có thêm một loại thuốc phối hợp hiệu quả. WHO đã cảnh báo rằng không có lựa chọn thay thế cho artemisinin trong nhiều năm tới.

Nghiên cứu phát triển vắc xin phòng chống sốt rét toàn cầu an toàn và hiệu quả đang được thực hiện với một loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng ở Châu Âu. Không có vắc xin nào được cấp phép ở Hoa Kỳ và các khu vực còn lại.

Nếu bạn có người nhà mắc các triệu chứng của sốt rét thì nhanh chóng đưa họ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Vệ sinh nhà cửa gòn gàng sạch sẽ bằng nước tẩy.

Đảm bảo ống nước không bị tắc nghẽn (muỗi thường đẻ trứng nơi nước đọng)

Xử lý các vũng nước đọng ngoài trời sau những cơn mưa.

Loại bỏ các vật dụng đựng nước không dùng đến: lốp xe, chum chậu cũ, máng xối…

Nuôi cá trong giếng hoặc trong hồ nước, chậu bông thờ cúng.

Rút nước hồ bơi khi không sử dụng.

Sử dụng thuốc diệt muỗi để phòng chỗng muỗi cho căn nhà.

Mắc màn trước khi ngủ (kể cả ban ngày).

Mặc quần áo dài tay khi ở trong nhà và ra ngoài.

Sử dụng kem chống muỗi hoặc thiết lập hệ thống lưới chống côn trùng.

Liên hệ với chuyên gia dịch hại Pest-Solutions để được tư vấn cách diệt muỗi và phòng ngừa bệnh sốt rét.

Pest-Solutions

Bệnh Sốt Mò Là Gì

Bệnh sốt mò có hơn 1000 năm trước ở Nhật, Trung Quốc. Sau này bệnh được xếp vào nhóm bệnh do Rickettsia, một người Mỹ nghiên cứu và sau ông chết vì bệnh này khi nghiên cứu, đó là Howard Taylor Ricketts (1871-1910). Côn trùng trung gian bệnh là ấu trùng mò. Năm 1906 Kitashima và Miyajima xác định được tác nhân gây bệnh và thành công trên thực nghiệm, vài năm sau đó Wolff phát hiện huyết thanh của bệnh nhân sốt mò ngưng kết dịch nuôi cấy vi khuẩn Proteus OX-K (Không ngưng kết với huyết thanh của bệnh nhân mắc các Rickettsia khác).

Định nghĩa

Sốt Mò, bệnh cấp tính do Rickettsia orientalis (R. tsutsugamushi), tác nhân gây bệnh lây truyền qua vết ấu trùng mò đốt. Bệnh có đặc điểm khởi phát đột ngột, gồm sốt 40-410C, kết mạc-da xung huyết, phát ban, người mệt nhiều, thần kinh trì trệ, có khi nói sảng. Đặc biệt nơi mò đốt có sẩn đỏ, sau đóng vảy đen. Bệnh có thể tử vong do biến chứng phổi, tim và gặp trong thể nặng.

Tác nhân gây bệnh

Rickettsia orientalis (R.O.) gây bệnh sốt Mò, trung gian giữa virus và vi khuẩn, giống vi khuẩn vì có lớp vỏ, bào tương, một nhân DNA hoặc RNA và các hạt vùi bên

trong, mặt khác giống virus vì ký sinh bắt buộc trong bào tương hoặc nhân của tế bào đích.

Cuối cùng người ta xếp vào lớp vi khuẩn gram âm đa dạng (pleomorphis), vì có khả năng sao chép và nhân lên trong tế bào vật chủ, các phần tử cấu thành tương tự vi khuẩn gram âm khác gồm DNA và RNA, thành tế bào chứa Lipopolysaccharide, Aminoacid, Aminosugars. Ký sinh nội bào bắt buộc, vì vậy chúng lệ thuộc hoàn toàn vào các chất carbohydrate của tế bào vật chủ để lấy năng lượng chuyển hoá. Chúng nhạy cảm với kháng sinh.

R.O. có nhiều dòng, nhưng 3 dòng KARP, GILLIAM, KATO được sử dụng kháng nguyên rộng rải.

Hình dạng R.O. giống các Rickettsia khác, nuôi cấy được ở môi trường tế bào, tốt nhất là phôi gà-vịt ; tiêm vào tiền phòng mắt thỏ, khỉ, chuột nhắt. Tiêm vào tinh hoàn vật thí nghiệm để gây viêm tinh hoàn thực nghiệm. Chuột nhắt trắng nhạy cảm với R.O. và dùng để chẩn đoán sinh vật học.

Dịch tễ học

Người ta ghi nhận sốt mò có mặt rất sớm, nhiều tài liệu mô tả bệnh hết sức phong phú nhiều nơi ở châu Á. Với nhiều tên gọi khác như sốt triền sông Nhật Bản; Tsutsugamushi, giả thương hàn, sốt bụi rậm (scrub typhus).

Trên thế giới, có ở Đông Nam Á, Nhật Bản, các quần đảo Tây Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng Pakistan, Ấn độ, Srilanca, tới Tây-Nam Trung Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, Tây Tạng, và phía bắc Liên Bang Xô Viết củ, Tân Guinea, Phi luật Tân, từ duyên hải phía bắc bang Queensland tới phía đông Australia.

Nước ta, theo Bùi Đại, bệnh có mặt ở vùng Tây Bắc, Sơn La, Nghệ Tĩnh, Mộc Châu.

Nam vĩ tuyến 17, trong thời tạm chiếm, một số y văn ghi lính Mỹ đã mắc bệnh.

Như vậy, dựa vào sinh thái, đặc điểm khí hậu, tư liệu, cho thấy nước ta có sự lưu hành của bệnh và có thể nhiều ổ dịch tự nhiên. Số bệnh nhân có thể nhiều, nhưng do nhiều lý do khác nhau mà chẩn đoán nhầm với bệnh khác như thương hàn, sốt rét, leptospira, dịch hạch, nhiễm khuẩn máu, sốt dengue…, nếu không chú ý.

Tại miền Trung, trên thực tế lâm sàng nhiều trường hợp bệnh xuất hiện.

Bệnh theo mùa, vùng địa lý rõ. Khu vực triền sông, vùng bán sơn địa nhiều bụi rậm và dưới nhiều chất mùn, quanh năm ẩm ướt; vùng nông nghiệp, người hay lui tới dễ nhiễm bệnh.

Côn trùng trung gian

Đó là ấu trùng mò Trombicula (acarien), ngoài có màu nhung đỏ hoặc cam tươi, ấu trùng mò chứa R.O., có sự truyền R.O. từ thế hệ mò trưởng thành sang thế hệ ấu trùng mò.

Trứng của mò bị nhiễm tồn tại trong đất ẩm nhiều chất mùn, thành ấu trùng rồi bò vào các bụi cây thấp lên tận đến lá, chúng sẽ bám vào các động vật có xương sống (loài có vú hoặc chim) khi có điều kiện, trên thân các động vật này vài ngày rồi rơi xuống đất và phát triển thành nhộng (nymphs) và rồi mò trưởng thành. Khi chu kỳ này được tiếp tục, thì sự truyền R.O. qua trứng sẽ đảm bảo cho thế hệ sau bị nhiễm.

R.O. nhân lên trong tuyến nước bọt ấu trùng mò với lượng lớn, vì vậy dễ gây nhiễm cho vật nhạy cảm khi bị đốt.

Cần lưu ý, chỉ có ấu trùng mò mới đốt người và súc vật và chỉ đốt một lần trong chu kỳ sống, mò trưởng thành không đốt.

Ở người, ấu trùng mò thường bám vào cẳng, đùi rồi di chuyển đến những nơi kín, có mồ hôi ẩm, dừng lại ở đó (thắt lưng, bẹn, ngực, nách…), chúng cố định bằng cách chích vòi vào da. Ấu trùng mò không ăn máu, khi đốt chúng bơm nước bọt vào vết đốt trong đó có R.O., nước bọt chứa các enzyme tiêu protein để làm tiêu các tế bào vật chủ rồi tạo nên một chất nhão có chất dinh dưỡng mà ấu trùng chỉ việc hút chúng, sau khi đã no ấu trùng rơi xuống đất mùn để tiếp tục chu kỳ sống. Ấu trùng mò đốt vào ban mai và lúc trời sắp tối.

Ở khu vực khí hậu nóng ẩm, bệnh xảy ra quanh năm (nước ta), trái lại vùng lạnh như Nhật Bản thì hay gặp vào mùa thu.

Vật chủ

Vật chủ chứa tác nhân gây bệnh rất đa dạng, mà loài gặm nhấm đóng vai trò cơ bản duy trì R.O. trong thiên nhiên, loài chuột bị bệnh không rõ, tạo điều kiện lây nhiễm cho vec tơ truyền bệnh (ấu trùng mò), chủ yếu là chuột Rattus rattus đồng và nhà, các loài chuột khác, thỏ cũng có thể là nơi lưu giữ mầm bệnh.

Loài chim nhiễm tự nhiên, cũng có thể dùng thực nghiệm, đặc biệt là chim sẻ, chúng mang mầm bệnh tiềm tàng và là nơi lưu trú của mò Trombicula, do đó mà chúng làm lan toả R.O. và vec tơ truyền bệnh cho các quần đảo trên đại dương, nơi mà chúng lưu trú trong quá trình di chuyển.

Mò trưởng thành được xem là vật chủ thứ yếu vì có chứa R.O.

Các yếu tố nguy cơ

Những người làm nông nghiệp, lâm nghiệp, công tác kiểm lâm…, có điều kiện tiếp xúc côn trùng truyền bệnh tại các bờ sông suối, nhiều bụi rậm.

Những người tham quan du lịch vào vùng bệnh lưu hành.

Những người chưa tiếp xúc ổ dịch dễ mắc bệnh hơn những người trong vùng dịch lưu hành.

Cơ Thể Bệnh Tại vị trí bị ấu trùng mò đốt

R.O. nhân lên và phát triển, rồi lan toả. Ở đây, có vết loét hoại tử, ảnh hưởng đến lớp tế bào biểu mô da, tạo thành ổ loét hình tròn có giới hạn rõ ràng.

Mạch máu

R.O. có ái tính với các tế bào nội mạc mạch máu, gây thương tổn nội mạch, xung quanh các mạch máu nhỏ và lớn (động, tĩnh mạch, mao mạch, giường mao mạch) đặc biệt là ở mạch da,cơ tim, não, phổi.

Phổi

Người ta tìm thấy tổn thương trong lòng mạch với hiện tượng thuyên tắc và chảy máu, các tế bào mono, tương bào, lymphô xâm nhập thành mạch và thành mạch bị phù nề, thành phế nang dày lên, khoang giữa các phế nang có hiện tượng xuất tiết huyết thanh và ứ đọng hồng cầu.

Cơ tim

Tế bào mono xâm nhập khe cơ tim và hoại tử khu trú, viêm kẻ cơ tim, mao mạch nhỏ của cơ tim bị nhồi máu li ti từng đám.

Não

Rải rác có phản ứng viêm quanh mạch não và tăng sinh tế bào đệm, các mao mạch của tổ chức não có tế bào mono xâm nhập và hoại tử khu trú do nhồi máu li ti.

Lách

Lách sưng to và có các biến đổi như trong nhiễm khuẩn máu, kèm theo hoại tử khu trú.

Gan

Gan sưng, xung huyết, hoại tử khu trú.

Thận

Có vài khu vực thận xung huyết, vỏ thận nhạt màu và sưng.

Bằng kỹ thuật huỳnh quang, người ta có thể phát hiện ra R.O. trên tổ chức não, phổi, cơ tim và các tổ chức khác

R.O. phát triển và nhân lên tại vị trí ấu trùng mò đốt; sau một thời gian ủ bệnh chúng thâm nhập vào máu, thường là vài giờ trước khi phát bệnh, chúng lại tiếp tục xâm nhập các tế bào nội mạc mạch máu, ở đó chúng tăng sinh và phát triển tạo ra các biến đổi tại mạch máu, gây viêm, xung huyết và phát ban.

Trường hợp nặng (giai đoạn sớm), gây suy tuần hoàn ngoại biên, thường xuất hiện trong tuần đầu của bệnh do hiện tượng dãn mạch và ứ trệ máu lưu thông, chưa có hiện tượng tăng thấm mao mạch, hoặc thoát dịch ra khoảng gian bào. Vả lại, trong các trường hợp nặng (giai đoạn muộn), có thương tổn tăng sinh và thuyên tắc xuất hiện trong các mao mạch nhỏ, kết quả gây nên hiện tượng hoại tử và tăng thấm mao mạch ít nhiều gây giảm thể tích máu, phù nề khoảng khe quanh mạch máu (phù trên lâm sàng), đặc biệt nhất là giai đoạn muộn trên bệnh nhân nặng.

Bệnh còn biểu hiện phù và thiếu máu cơ tim, trên tổ chức học và điện tim, đôi khi loạn nhịp xoang nặng.

Kết quả của suy tuần hoàn ngoại biên gặp trong các trường hợp bệnh nặng, gây thiểu niệu, vô niệu trên lâm sàng, tăng urê máu, creatinin máu; giảm protid máu, natri máu; phù và hôn mê. Có khi rối loạn chức năng gan hoặc cả đông máu rải rác nội mạch.

Các nghiên cứu về các tế bào bị nhiễm R.O., các đại thực bào trên tổ chức nuôi cấy, người ta thấy có sự tăng thấm mao mạch gây ra thoát huyết tương vào khoảng gian bào. Nguyên nhân này là do các tế bào nội mạc mao mạch và đại thực bào thương tổn giải phóng các prostaglandin (nhất là PG1 và PG2) và Leucotrienes.

Bệnh có miễn dịch không bền, dễ mắc lại, dân bản địa ít mắc và nhẹ hơn dân ngoại lai, có chủng 1 – 2 tháng, có chủng đến 2 năm.

Thể bệnh điển hình Ủ bệnh

Trung bình 10-15ngày, có nốt sẩn đỏ do ấu trùng mò đốt, có thể gặp từ 10-90% trường hợp, tuỳ từng nơi. Ngoài ra, không có triệu chứng nào khác.

Khởi phát

Khởi phát đột ngột với cơn rét run, sốt cao, người mệt mõi toàn thân, nhức đầu nhiều vùng trán hoặc thái dương, đau dọc cột sống-cơ khớp-các chi; sau thời gian ngắn rồi vào thời toàn phát.

Toàn phát

Sốt: sốt cao 40-410C, dạng cao nguyên trong vài 3 ngày đầu, sau đó giảm, rồi tiếp tục tăng đến 39-400C và duy trì mức ấy trong 2-3 tuần, nhiệt sáng thấp chiều cao.

Tim mạch: nhanh (bệnh nặng), chậm (thể nhẹ). Có thể truỵ tim mạch (mạch nhanh, hạ huyết áp, khó thở & tím tái), viêm cơ tim hay gặp (tim nhanh, tiếng tim mờ), có khi ngoại tâm thu.

Hô hấp: biểu hiện viêm phế quản (nhẹ), viêm phổi không điển hình do R.O. (nặng).

Thần kinh: nhức đầu nhiều, sợ ánh sáng, mất ngủ; bệnh nặng có dấu kích động, vật vã, mê sảng, u ám, mệt nhiều về đêm, lãng tai, nhưng nước não tuỷ bình thường. Nếu viêm màng não thường là nặng.

Tiêu hoá: lưỡi khô, đỏ xung quanh, trắng hoặc đen cháy ở giữa. Đôi khi tiêu chảy hoặc xuất huyết tiêu hoá. Lách lớn, gan sưng.

Da và kết mạc: xung huyết; phát ban gặp 2/3 trường hợp, xuất hiện ngày thứ 4-7, khởi đầu ở đầu mặt sau đó lan ra thân mình, tứ chi. Loại ban dát sẩn đôi khi biến thành mọng nước, thường mất đi khi ấn; chấm xuất huyết (thể nặng); ban chỉ xuất hiện một đợt. Nội ban ở màn hầu, họng.

Tại vết đốt xuất hiện mọng nước, sau đó hoại tử và hình thành một lớp vảy khô, đường kính 4-5mm, xung quanh hơi đỏ, có khi ngứa-đau nhẹ, có sưng hạch khu trú kèm theo nhưng không hoá mủ. Nốt loét thường ở bẹn, bìu, thắt lưng, lổ rốn, nách, ngực, dái tai….

Tiết niệu: đái dầm, bí đái, albumin và trụ niệu, urê máu bình thường, hiếm khi viêm thận.

Hạch toàn thân: đôi khi có gặp, rõ nhất là ở cổ, nách và bẹn, hơi rắn, ấn đau nhẹ, hạch không hoá mủ, hạch sẽ mất đi trong thời gian hồi phục.

Lui bệnh

Sau 14-30 ngày, nhiệt độ giảm nhanh, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, đái nhiều. Người còn yếu và mệt, ăn uống kém. Thời gian hồi phục kéo dài nhiều tuần tới nhiều tháng. Bệnh nhẹ thời kỳ này ngắn hơn.

Thể bệnh không điển hình

Không có nốt loét, không phát ban và chỉ sốt trong vòng 5-10 ngày, khó chẩn đoán. Một số thể bệnh biểu hiện ở cơ quan nhất là phổi biểu hiện viêm phổi không điển hình có khó thở, thể bệnh viêm cơ tim,v.v..

Tiến triển nặng nhẹ tuỳ địa phương, tuổi bệnh nhân (tuổi cao bệnh nặng). Tỷ lệ tử vong một số nơi như Indonesia-Đài Loan 5-20%, Nhật 20-60%; Mã Lai 15%, Việt Nam 0,6% (thể nhẹ).

Nguyên nhân tử vong thường do truỵ tim mạch, viêm cơ tim, xuất huyết, bội nhiễm phổi, biến chứng viêm não- màng não.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh giảm sốt nhanh trong vòng 12, 24-48 giờ; thời kỳ hồi phục và lại sức sớm.

Lâm sàng

Chủ yếu dựa vào tính chất khởi phát đột ngột với

Sốt cao liên tục

Nốt loét, kèm sưng hạch vệ tinh (nốt loét là dấu điển hình trong bệnh sốt mò, tuy nhiên có khi không tìm thấy cho nên khó chẩn đoán)

Xung huyết kết mạc, da; phát ban

Sưng hạch toàn thân

Viêm cơ tim

Chẩn đoán miễn dịch học:

Kháng thể huỳnh quang gián tiếp (Indirect Fluorescent Antibody: IFA): Dùng kháng thể KARP, GILLIAM, KATO để phát hiện kháng nguyên (khá nhạy). Bệnh nhân có nồng độ 1: 40 từ ngày thứ 9 của bệnh trở đi, nồng độ cao nhất vào tuần thứ 2. Giá trị (+) tuỳ thuộc từng phòng thí nghiệm có thể 1 : 640 hoặc 1 : 1280, nhưng nếu được điều trị trong 4 ngày đầu thì đáp ứng miễn dịch có thể giảm (xét nghiệm chuẩn của WHO, nhưng do khó về kỹ thuật, chưa áp dụng rộng).

Miễn dịch gián tiếp Peroxidase ( indirect Immunologic Peroxidase: IIP) là phương tiện hổ trợ tốt tiếc rằng không được dùng phổ biến.

Phản ứng Weil Felix: Phản ứng (+) với OX-K bắt đầu từ ngày 5 sau sốt, hiệu giá cao nhất vào tuần thứ 3, rồi giảm dần từ tuần thứ 4. Các trường hợp có hiệu giá ngưng kết với OX-K trên 1 : 160 về độ hoà loãng, hoặc lần 2 gấp lần đầu 4 lần đều có giá trị chẩn đoán, với 2 lần cách nhau 2 tuần.

Phân lập R.O.: Lấy máu bệnh nhân lúc sốt cao, tiêm phúc mạc chuột, nếu trong vòng 13-16 ngày chuột chết chứng tỏ trong máu có R.O.. Nhuộm tử thiết gan, lách, hạch bằng giemsa, soi kính hiển vi sẽ phát hiện R.O., đôi khi phải tiêm chuyển tiếp 2-3 chuột mới phát hiện (+).

Dịch tễ học

Bệnh nhân đang sinh sống, làm việc, hoặc vào vùng bệnh lưu hành.

Nguyên tắc điều trị

Điều trị đặc hiệu càng sớm càng tốt.

Chống chỉ định các thuốc có Sulfonamide vì sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Trong trường hợp có sưng hạch toàn thân, hạch vệ tinh thì cần điều trị kéo dài để chống tái phát.

Điều trị hổ trợ, nhất là trường hợp nặng sẽ góp phần làm giảm các biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Điều trị thực tế

Điều trị đặc hiệu

Nếu điều trị sớm, trước khi phát ban thì rất hiệu quả, nhiệt độ trở về bình thường trong vòng 24 giờ, nếu điều trị muộn khi ban đã xuất hiện, có xuất huyết thì đáp ứng chậm hơn.

Thuốc có hiệu lực Chloramphenicol; Tetracyclin (Doxycyclin); còn Azithromycin có tác dụng với dòng R.O. đề kháng Tetracyclin trên ống nghiệm, ứng dụng có hiệu quả lâm sàng.

Liều lượng:

Chloramphenicol 30 mg/ kg/ ngày; Tetracyclin 20-30 mg/ kg/ ngày; Doxycyclin 100mg x 2 viên / ngày (người lớn). Chỉ dùng một thuốc; dùng 7 ngày; khi hạch sưng dùng 14 ngày. Kháng sinh dùng bằng đường uống; nhưng bệnh nặng và có điều kiện dùng tĩnh mạch (vdụ: bệnh kèm theo viêm màng não)

Chú ý: Fluoroquinolone không hiệu quả với R.O. chỉ với Rickettsia conorii (Mediterranean spotted fever).

Điều trị hổ trợ

Dịch truyền: Glucose hoặc Ringer’s Lactate nhằm hồi phục nước & điện giải, lượng tuần hoàn; cần lưu ý trường hợp viêm phổi, viêm cơ tim không truyền nhiều.

Chế độ ăn uống: nên ăn xúp, cháo loảng khi còn sốt, đảm bảo chất dinh dưỡng.

Vệ sinh răng miệng, lau sạch toàn thân hằng ngày, tránh loét cho các trường hợp nặng.

Thiếu máu do xuất huyết tiêu hoá, nên truyền máu tươi.

Trường hợp nặng hoặc có biến chứng (tim, phổi, thần kinh…) và nhất là các ca điều trị muộn, tuỳ trường hợp dùng thêm corticosteroid liều cao, ngắn ngày : Hydrocortison: 100 mg / ngày x 3 ngày, có thể thay bằng Depersolon.

PHÒNG & CHỐNG BỆNH SỐT MÒ Khi chưa mắc bệnh: có các hướng dự phòng như sau

Diệt vật chủ và côn trùng trung gian

Tại khu vực dân cư sinh sống, cơ quan đơn vị đứng chân, nhân viên y tế cần quan tâm dịch lưu hành nhất là vùng trung du, đồng ruộng, có nhiều bụi rậm và sông suối.

Chuột và các loài gặm nhấm: nơi có dịch lưu hành, nơi lao động cần phát động phong trào diệt chuột thường xuyên bằng mọi biện pháp từ thủ công đến hoá chất.

Cần tổ chức phát quang, làm sạch cỏ và bụi rậm quanh nhà ở, phát quang rồi đốt tập trung, có thể phối hợp phun hoá chất diệt côn trùng (Trung quốc áp dụng có hiệu quả không có mò tồn tại đến 40 ngày). Công việc này cần tiến hành thường xuyên.

Bảo vệ cá nhân, hạn chế, tránh ấu trùng mò đốt

Khi lao động, di chuyển đến vùng có bụi rậm cần cột chặt ống quần tay áo, hoặc mang dày có bít tất cao cổ.

Thời gian nghỉ sau lao động, nghỉ dọc đường, không nên nằm hoặc bỏ áo quần trên cỏ rậm.

Sau lao động hoặc vào các khu vực trên nên tắm ngay trong ngày, lau sạch người nhất là các vùng kín (bẹn, nách, thắt lưng, cổ…)

Vaccine

Trong thế chiến II, các tác giả Anh, Mỹ đề xuất loại vắc xin Rickettsia chết, không hiệu quả.

Năm 1952, các nhà khoa học Mã lai đề nghi dùng vắc xin chết kết hợp kháng sinh, đề xuất này không hợp lý, vì gây bệnh rồi dùng kháng sinh thì bệnh nhẹ nhưng không tạo miễn dịch bền được.

Điều trị dự phòng

Ngay sau khi bị ấu trùng mò đốt uống 1 lần 2gram chlorocid hoặc 1.5 gram Tetracyclin, sau đó hằng tuần uống 1 lần, trong thời gian 4 tuần, thì bệnh nhẹ hoặc không phát ra. Tốt nhất, bệnh mới chớm dùng thuốc bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều.

Khi có người mắc bệnh

Cần phát hiện sớm để điều trị, nhất là vùng bệnh lưu, hành nhân viên y tế cần quan tâm đến bệnh cảnh lâm sàng để phát hiện sớm. Khi có bệnh nhân cần theo dõi các biến chứng có thể xảy ra.