Top 11 # Xoắn Ý Nghĩa Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Momen Xoắn Là Gì? Ý Nghĩa Đại Lượng Momen Xoắn

Mô men xoắn là một trong những đại lượng vật lý nhằm biểu thị cho tác động của một lực và giúp làm quay một vật thể bất kỳ quanh một trục.

T chính là mô-men xoắn ở trên trục động cơ (Nm).

P là công suất của động cơ điện (kW).

n là tốc độ của động cơ (vòng/phút).

Từ công thức trên suy ra công suất của động cơ điện là:

Đặc biệt, công thức trên chỉ được áp dụng đối với động cơ 3 pha không được đồng bộ, còn nếu như thành đang sử dụng động cơ loại khác thì cần vẽ đặc tuyến mô-men/công suất để từ đó có thể tìm ra được điểm làm việc thích hợp.

Nếu như hệ truyền động được sử dụng khớp nối thì lúc này momen xoắn ở trên trục động cơ điện sẽ được tính theo công thức:

Ở trong thế giới thực, người dùng có thể thấy nhiều hơn một lực được tác dụng lên một vật thể nào đó để có thể gây ra mô-men xoắn. Mô-men xoắn ròng chính là tổng của các mô-men xoắn riêng lẻ và ở trạng thái cân bằng quay sẽ không có momen xoắn ở trên vật thể. Có thể thấy những điểm xuyến riêng lẻ, tuy nhiên chúng sẽ được cộng lại thành không và làm triệt tiêu lẫn nhau. Nếu khi nghiên cứu cách các vật thể quay, thì nó sẽ nhanh chóng trở nên cần thiết để có thể tìm ra cách một lực nhất định và dẫn đến sự thay đổi trong chuyển động quay đó. Hầu hết xu hướng của một lực gây ra hay được thay đổi chuyển động quay đều được gọi là mô-men xoắn và đó chính là một trong những khái niệm quan trọng để có thể hiểu rõ hơn việc giải quyết các tình huống của chuyển động quay.

Mô-men thường được tính bằng cách nhân lực và khoảng cách. Ngoài ra, đơn vị mô-men xoắn SI là newton-mét và N * m.

Trong tính toán, mô-men xoắn thường được biểu thị bằng chữ Hy Lạp là “tau”: Mô-men xoắn chính là một đại lượng vectơ và có nghĩa là bao gồm có cả hướng và độ lớn. Đây thực chất là một trong những phần khó nhất mỗi khi làm việc với mô-men xoắn bởi hầu như nó được tính bằng cách sử dụng của một sản phẩm vectơ, có nghĩa là người dùng cần phải áp dụng quy tắc bàn tay phải. Trong trường hợp này, cần lấy tay phải và cuộn các ngón tay của bạn lại theo hướng xoay do lực gây ra. Khi đó, ngón cái của tay phải bây giờ sẽ chỉ theo hướng của vectơ mô-men xoắn.

Công thức vectơ mô-men xoắn là:

Vectơ r chính là vectơ vị trí đối với gốc tọa độ ở trên trục quay. Đây là một vectơ có độ lớn khoảng cách và từ đó có lực tác dụng lên trục quay. Đặc biệt, nó chỉ từ trục quay về phía điểm áp dụng lực và độ lớn của vectơ được tính dựa vào độ lệch góc giữa r và F, sử dụng công thức sau:

Độ lớn của mô-men xoắn hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ tác dụng của lực, hơn nữa chiều dài của cánh tay đòn cũng được kết nối trục với các điểm áp dụng lực và góc giữa các vectơ lực và cánh tay đòn. Hơn nữa, khoảng cách là cánh tay đòn và thường được ký hiệu là r. Nó là một vectơ được chỉ từ trục quay đến nơi mà có lực tác dụng. Để tạo ra được nhiều mô-men xoắn hơn thì người dùng cần tác dụng một lực mạnh hơn từ điểm trục hay có thể áp dụng lực mạnh hơn.

Nếu như vectơ có lực = 0 ° hoặc 180 ° thì lúc này lực sẽ không gây ra bất kỳ một sự quay nào trên trục. Lúc này, nó sẽ bị đẩy ra khỏi trục quay bởi nó cùng hướng hoặc có thể đẩy về phía trục quay. Hơn nữa, giá trị của mô-men xoắn sẽ cho hai trường hợp này bằng không và các vectơ lực hiệu quả nhất để có thể tạo ra mô-men xoắn là θ = 90 ° hoặc -90 ° được vuông góc với vectơ vị trí. Nó sẽ làm sao cho nhiều nhất để tăng vòng quay.

Điểm khó khăn nhất khi làm việc với mô-men xoắn chính là nó được tính toán bằng cách sử dụng sản phẩm của vectơ. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ phải áp dụng quy tắc bàn tay phải. Trong trường hợp này, người dùng cần lấy tay phải và cuộn các ngón tay của bạn theo một hướng xoay do lực gây ra. Lúc này ngón cái của bàn tay phải đang chỉ theo một hướng của vectơ mô-men xoắn.

Momen Xoắn Là Gì Và Ý Nghĩa Của Nó

Mô men xoắn là gì ? momen xoắn là một đại lượng vật lý, nó đại diện cho tác động của một lực làm cho trục quy quanh một vật thể. Có thể hiểu Momen xoắn theo một cách đơn giản, thì nó chính là ” độ khỏe” của động cơ.

Tầm quan trọng của Momen xoắn là gì ?

Mô-men xoắn cũng quan trọng như mã lực. Nó thường được các nhà sản xuất xe hơi áp dụng để chế tạo ra những chiếc xe.

Hiện nay các động cơ hiện đại được áp dụng những công nghệ tiên tiến. Thêm vào đó là những tiện nghi và trang bị an toàn. Điều này có nghĩa là những chiếc xe này cần được trang bị thêm momen xoắn để có thể sinh công khiến xe có thể di chuyển tốt.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi, tại sao các phương tiện có trọng tải lớn đều được trang bị động cơ diesel. Nó sẽ cung cấp nhiều momen xoắn hơn.

Momen xoắn cực đại

Momen xoắn cực đại lớn: giúp tăng lực kéo, kéo khỏe, nhanh, mạnh và chở được trọng tải nặng.

Momen xoắn cực đại đại được tại lục vòng tua máy thấp: Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, tăng khả năng tăng tốc ,…

Momen xoắn cực đại đạt được ở vòng tua dài: giúp xe có thể tăng tốc nhanh, chở được nặng.

Ta có công thức tính momen xoắn như sau: T= P*9.55/n

Trong đó T là momen xoắn của động cơ đơn vị là Nm

P là công suất đơn vị là W

n là tốc độ động cơ đơn vị tính là vòng/phút.

Từ công thức trên ta có thể tính được công suất của động cơ điện với công thức đó là P=T*n/9.55

Với công thức trên thì chỉ áp dụng được trên động cơ 3 pha không đồng bộ. Còn nếu đang sử dụng loại động cơ khác thì bạn nên vẽ đặc tuyến công suất/ momen để tìm ra được momen chính xác.

Với các công thức tính ở trên, mong rằng các bạn có thể lựa chọn được loại động cơ thích hợp lý. Nó giúp tính toán một cách chuẩn xác các thông số trên hệ truyền động của động cơ. Không những giúp tối ưu hóa động cơ mà còn làm giảm các chi phí đầu tư và tăng hiệu quả làm việc của hệ thống truyền động.

Ý nghĩa của đại lượng momen xoắn trong động cơ ô tô

Công suất thể hiện cho tốc độ. Còn momen xoắn thể hiện cho sức mạnh. Vậy nên để biểu đại cho sức mạnh của một chiếc xe thì ngoài công suất thì người ta còn cần phải nhắc tới momen xoắn nữa.

Ý nghĩa của momen xoắn trong động cơ ô tô

Giá trị của momen xoắn phụ thuộc vào tốc độ của vòng tua máy. Tại một vòng tua nào đó thì momen xoắn cực đại. Đối với động cơ đốt trong thì thường momen xoắn sẽ hữu ích trong một khoảng vòng tua nhất định ( 1.000-6.000 vòng/ phút đối với những xe cỡ nhỏ )

Công suất sẽ tỷ lệ với vòng tua máy và momen xoắn. Đây là những địa lượng không thể tách rời khi miêu tả động cơ ô tô.

Tăng momen xoắn của động cơ lên

Lựa chọn và làm giảm trọng lượng của xe

Hạ thấp trọng tâm của xe

Lựa chọn những loại bánh xe, mâm xe ô tô có đường kính rộng hơn.

Động cơ tạo ra momen xoắn đến cực đại trên phạm vi tốc độ rộng hơn.

Xoắn Nghĩa Là Gì ?

Xoắn có nghĩa là gì? Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một thuật ngữ khá thú vị thường được các bạn thanh thiếu niên đem ra đùa cợt nhau. “Xoắn”- nghe từ này không thôi là chúng ta đã tưởng tượng ra được một cái gì đó có vẻ trắc tréo , khó khăn rồi đúng không các bạn. Vậy hôm nay tôi xin mạn phép được đưa ra một bài phân tích về thuật ngữ này. “Xoắn” là gì, nó có ý nghĩa như thế nào và được sử dụng ra làm sao. Chúng ta bắt tay vào tìm hiểu ngay luôn nào.

Từ “Xoắn” của chúng ta thật ra là một từ có nhiều trường nghĩa khác nhau. Vậy ta sẽ đi tìm hiểu từng trường hợp một để biết nó có nghĩa rộng như thế nào nhé.

Trường hợp đầu tiên, “Xoắn” ở đây là một động từ , mang nghĩa là : diễn tả một hành động mà ta vặn hai đầu của một vật ngược chiều nhau hoặc làm cho hai vật vắt chéo lại với nhau. Đây là một hành động giúp cho các vật liệu hình sợi như dây,sắt,thép,… trở nên cứng cáp, bền chặt và khó bị phá vỡ hơn. Kĩ thuật “Xoắn”chặt các vật liệu lại với nhau rất hay dùng trong công nghiệp cũng như xây dựng để tạo đồ bền vững cho vật liệu kĩ thuật đó.

Ví dụ: Cậu hãy xoắn sợi dây thừng cho chặt để con ném lên cho tôi. Xoắn sợ thép ba vòng rồi đưa đây cho anh. Sợi dây đồng tao mới xoắn lại để cột chiếc xe đâu rồi nhỉ.

Trong một trường nghĩa khác thì “Xoắn” lại mang một nghĩa là: hành động bám lấy một thứ, vật gì đó không chịu rời ra, buông ra .Hàng động này mang ý nghĩa muốn níu kéo, bắt lấy một cơ hội nào đó, cố nắm giữ cơ hội còn lại của mình…

Ví dụ: Thằng bé cứ xoắn lấy mẹ nó. Con bé ấy nó xoắn lấy em nó mấy ngày nay không rời một bước.

Một trường nghĩa khác, nghĩa này rất thú vị và được các bạn trẻ rất yêu thích và sử dụng. Ở đây “Xoắn” là một từ lóng có nghĩa là: sợ sệt, lo nghĩ . Đây là một tính từ chỉ trạng thái của con người thấp thỏm, lo âu về sự việc, hành động gì…

Ví dụ: Sao mày phải xoắn lên thế. Không phải xoắn anh mày nhá, tao tự lo liệu được .

Quả là một thuật ngữ đa nghĩa và thú vụ đúng không các bạn.

Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một thuật ngữ khá thú vị thường được các bạn thanh thiếu niên đem ra đùa cợt nhau. “”- nghe từ này không thôi là chúng ta đã tưởng tượng ra được một cái gì đó có vẻ trắc tréo , khó khăn rồi đúng không các bạn. Vậy hôm nay tôi xin mạn phép được đưa ra một bài phân tích về thuật ngữ này. “” là gì, nó có ý nghĩa như thế nào và được sử dụng ra làm sao. Chúng ta bắt tay vào tìm hiểu ngay luôn nào.Từ “” của chúng ta thật ra là một từ có nhiều trường nghĩa khác nhau. Vậy ta sẽ đi tìm hiểu từng trường hợp một để biết nó có nghĩa rộng như thế nào nhé.Trường hợp đầu tiên, “” ở đây là một động từ , mang nghĩa là : diễn tả một hành động mà ta vặn hai đầu của một vật ngược chiều nhau hoặc làm cho hai vật vắt chéo lại với nhau. Đây là một hành động giúp cho các vật liệu hình sợi như dây,sắt,thép,… trở nên cứng cáp, bền chặt và khó bị phá vỡ hơn. Kĩ thuật “”chặt các vật liệu lại với nhau rất hay dùng trong công nghiệp cũng như xây dựng để tạo đồ bền vững cho vật liệu kĩ thuật đó.Ví dụ:Cậu hãysợi dây thừng cho chặt để con ném lên cho tôi.sợ thép ba vòng rồi đưa đây cho anh.Sợi dây đồng tao mớilại để cột chiếc xe đâu rồi nhỉ.Trong một trường nghĩa khác thì “” lại mang một nghĩa là: hành động bám lấy một thứ, vật gì đó không chịu rời ra, buông ra .Hàng động này mang ý nghĩa muốn níu kéo, bắt lấy một cơ hội nào đó, cố nắm giữ cơ hội còn lại của mình…Ví dụ:Thằng bé cứlấy mẹ nó.Con bé ấy nólấy em nó mấy ngày nay không rời một bước.Một trường nghĩa khác, nghĩa này rất thú vị và được các bạn trẻ rất yêu thích và sử dụng. Ở đây “” là một từ lóng có nghĩa là: sợ sệt, lo nghĩ . Đây là một tính từ chỉ trạng thái của con người thấp thỏm, lo âu về sự việc, hành động gì…Ví dụ: Sao mày phảilên thế.Không phảianh mày nhá, tao tự lo liệu được .Quả là một thuật ngữ đa nghĩa và thú vụ đúng không các bạn.

Bệnh Xoắn Khuẩn Vàng Da

(Leptospirosis) ICD-10 A27: Leptospirosis Bệnh xoắn khuẩn vàng da thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bệnh xoắn khuẩn vàng da là bệnh của động vật truyền sang người với các thể lâm sàng đa dạng từ nhiễm khuẩn thể ẩn, thể nhẹ không có vàng da hoặc không có biểu hiện viêm màng não đến thể lâm sàng cấp tính điển hình, vàng da nặng gọi là hội chứng Weil có thể tử vong.

Bệnh có 2 giai đoạn gọi là bệnh sốt 2 pha. Giai đoạn 1 là giai đoạn nhiễm xoắn khuẩn huyết cấp tính, tiếp theo là giai đoạn 2, giai đoạn miễn dịch xoắn khuẩn vàng da. Sự phân biệt giữa 2 giai đoạn này thường không rõ ràng và những trường hợp bệnh nhẹ thường không có giai đoạn 2.

Thể bệnh không vàng da khởi phát đột ngột giống bệnh cúm với sốt cao, rét run, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn và đau cơ, nhất là đau cơ bắp chân, đùi, lưng và bụng. Tuy ít gặp, nhưng có thể đau họng, nổi ban, đôi khi sợ ánh sáng, tinh thần hỗn loạn, ho, đau ngực, ho ra máu. Phần lớn bệnh nhân khỏi không có triệu chứng trong khoảng 1 tuần, sau khoảng 1-3 ngày một số trường hợp xuất hiện giai đoạn 2 cùng với sự phát sinh ra kháng thể. Nói chung, triệu chứng trong giai đoạn 1 rất thay đổi như sốt có thể chỉ vài ngày nhưng cũng có thể kéo dài 1 tuần, đau cơ nhẹ hơn và giai đoạn 2 có thể diễn biến đến viêm màng não vô khuẩn trong vài ngày.

Thể bệnh nặng còn gọi là hội chứng Weil. Ngoài các triệu chứng cơ năng ở thể bệnh không vàng da, còn có vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu gần như nước vối và xuất huyết. Thể bệnh này là do chủng xoắn khuẩn vàng da xuất huyết gây nên ( Leptospira icterohaemorrhagiae). Biểu hiện xuất huyết của hội chứng Weil là chảy máu cam, trên da có chấm xuất huyết (petechiae), ban xuất huyết (purpura) và mảng xuất huyết (ecchymoses). Ngoài ra còn xuất huyết dạ dày – ruột nặng. Tuy hiếm nhưng cũng có thể xuất huyết thượng thận hoặc xuất huyết dưới màng nhện. Tỷ lệ tử vong tăng nếu không được điều trị tích cực, kể cả biện pháp chạy thận nhân tạo ở những trường hợp suy gan thận cấp, rối loạn mạch máu gây xuất huyết hoặc suy hô hấp, rối loạn nhịp tim do viêm cơ tim.

– Ca bệnh lâm sàng:

+ Sốt cao đột ngột 39 – 40 0 C, rét run kéo dài 5 -7 ngày, sau đó khỏi hẳn hoặc 2-5 ngày sau sốt lại.

+ Đau cơ, nhất là ở chân, vùng thắt lưng, đau tự nhiên hoặc đau tăng lên khi sờ, nắn bóp vào cơ bụng chân, mệt lử.

+ Hội chứng màng não: Đau đầu dữ dội, vật vã, mê sảng, cứng gáy. Có biểu hiện viêm màng não nước trong tăng tế bào limpho.

+ Xung huyết ở màng tiếp hợp nên mắt đỏ và ở da toàn thân đỏ, đôi khi phát ban.

+ Hội chứng gan – thận: Đái ít, nếu diễn biến nặng có thể vô niệu, có protein niệu, tăng urê huyết. Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm mau (tuy nhiên có chủng Leptospira không có biểu hiện vàng da).

Nhìn chung, ca lâm sàng có 3 thể lâm sàng chủ yếu: Viêm gan-thận cấp, viêm màng não nước trong và sốt đơn thuần. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào tình trạng viêm gan-thận cấp, chảy máu, biến chứng cơ tim và thần kinh.

– Ca bệnh xác định dựa vào hiệu giá kháng thể tăng 4 lần hoặc tăng cao hơn trong các xét nghiệm huyết thanh kép (+) hoặc phân lập xoắn khuẩn vàng da (+).

1.2. Chẩn đoán phân biệt với một số bệnh tương tự: Bệnh sốt rét, bệnh thương hàn, nhiễm khuẩn huyết.

– Loại mẫu bệnh phẩm:

+ Máu bệnh nhân trong 7 ngày đầu có sốt và/hoặc nước não tuỷ từ ngày thứ 4 – 10 thời kỳ cấp tính hoặc nước tiểu sau 10 ngày của bệnh

– Phương pháp xét nghiệm:

+ Phản ứng ngưng kết tan (Martin Petit), Xét nghiệm ngưng kết vi lượng trên kính hiển vi (MAT). Ngoài ra còn có các kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh khác cũng được sử dụng như: Xét nghiệm ngưng kết hồng cầu gián tiếp (indirect hemagglutination test), xét nghiệm ngưng kết vi nang (microcapsule agglutination test) và xét nghiệm IgM ELISA với những bộ kít được bán trên thị trường.

+ Phân lập xoắn khuẩn từ máu, nước não tuỷ, nước tiểu trên môi trường đặc biệt hoặc cấy truyền trên chuột lang, chuột túi má (hamsters).

– Hình thái: Leptospira hình xoắn, mảnh, có móc ở 2 đầu nên còn gọi là xoắn khuẩn móc và 2 tiêm mao quanh bào chất để Leptospira có thể chui sâu vào mô vật chủ. Leptospira dài 6 – 20 àm, rộng 0,1 – 0,2 àm, các vòng lượn rất sát nhau cho nên trên kính hiển vi nền đen nhìn thấy Leptospira như một sợi chỉ lóng lánh như bạc, di động nhanh.

– Khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài. Sức đề kháng của Leptospira tuy yếu nhưng còn cao hơn so với các loại xoắn khuẩn khác. Leptospira có thể sống lâu trong nước, ở môi trường có pH toan thì không phát triển được. Leptospira chịu được lạnh và sống được 1 tuần ở nhiệt độ thường trong môi trường máu đã loại tơ huyết. Chất mật trong gan sẽ làm cho Leptospira ngừng hoạt động và tan ra từ 10 – 15 phút. Leptospira bị chết ở 56 0 C trong 10 phút, ở dịch dạ dày trong 30 phút và bị diệt bởi nước Javelle và phenol.

– Bệnh xoắn khuẩn vàng da lưu hành rộng rãi ở hầu khắp mọi nơi, kể cả vùng nông thôn và thành thị thuộc các nước phát triển và đang phát triển, trừ các vùng cực của trái đất. Đây cũng là một bệnh có tính nghề nghiệp với nguy cơ khác nhau như: nông dân, ngư nghiệp, công nhân lâm nghiệp, vệ sinh, mỏ, chăn nuôi, thú y và quân đội v.v… Thông thường, bệnh xuất hiện tản phát do bị nhiễm Leptospira một cách ngẫu nhiên nhưng cũng xảy ra thành dịch, nhất là ở những nơi vệ sinh môi trường lao động kém và công nhân không được trang bị bảo hộ vệ sinh lao động đầy đủ.

– Ở Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 40 – 120 bệnh nhân được thông báo thuộc những nhóm nghề nghiệp thường bị phơi nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước và đất bị nhiễm Leptospira như: thú y, công nhân nông nghiệp, công nhân vệ sinh, công nhân lò mổ và những công nhân công nghiệp cá. Ở các nước Tây Âu, những người mắc bệnh do tiếp xúc với súc vật nuôi trong nhà hoặc do chơi thể thao dưới nước bị phơi nhiễm với nguồn nước có Leptospira như: bơi xuồng, thuyền buồm, bơi, lướt ván v.v… Nghiên cứu mới đây ở Hà Lan cho biết 14% mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da do đi du lịch ở các nước nhiệt đới và Đông Nam Á.

– Ở Việt Nam, bệnh xoắn khuẩn vàng da cũng lưu hành rông rãi ở nông thôn, thành thị, miền núi, đồng bằng, ven biển… Khoảng 20 năm trước đây, nhiều nơi có dịch xoắn khuẩn vàng da ở súc vật nuôi, nhất là lợn trong các trại chăn nuôi, và lây sang người. Ngày nay, dịch xoắn khuẩn vàng da ở người hiếm xảy ra, nhưng bệnh vẫn xuất hiện tản phát, nhất là trong mùa mưa, lụt lội. Số mắc và chết trung bình năm của bệnh thời kỳ 1996-2000 cũng không có gì khác biệt có ý nghĩa với thời kỳ 1991-1995 như: mắc 56 chết 3, trong đó miền Bắc mắc 36 chết 2, miền Trung mắc 10, miền Nam mắc 5 và Tây Nguyên mắc 7 chết 1.

+ Ổ chứa của thường thay nhau là súc vật lành mang Leptospira gây bệnh là ở trong ống thận của động vật hoang dã và súc vật nuôi gần người. Sự thay đổi của các biến thể huyết thanh Leptospira. Những súc vật mang xoắn khuẩn này không có biểu hiện lâm sàng và Leptospira được tồn tại trong thời gian dài, có thể suốt đời, đặc biệt đối với súc vật là ổ chứa. Các súc vật nuôi gần người bị nhiễm Leptospira cũng không có biểu hiện triệu chứng, tuy nhiên cũng có súc vật như lợn… bị mắc bệnh, có thể thành dịch xoắn khuẩn vàng da mà dân gian gọi là bệnh lợn nghệ. Leptospira tuỳ thuộc vào ổ chứa của loài súc vật như: L. icterohaemorrhagiae ở chuột, L. grippotyphosa ở chuột đồng nhỏ, L.pomona ở lợn, L.hardjo ở trâu bò, L.canicola ở chó, L. autumnali ở gấu trúc. Các vật chủ như các loài gặm nhấm hoang dã, hươu, sóc, cáo, chồn hôi, gấu trúc v.v…

Nước tiểu của súc vật hoang dã, chủ yếu là loài gặm nhấm có Leptospira được thải vào môi trường, đặc biệt là ở các đầm lầy, ao hồ, đồng ruộng để từ đó Leptospira lại xâm nhập qua da, niêm mạc vào các súc vật hoang dã khác hình thành một chu trình khép kín của ổ dịch thiên nhiên, duy trì lâu dài nguồn truyền bệnh Leptospira. Trường hợp loài gặm nhấm gần người, quan trọng là quần thể chuột và các động vật nuôi bị nhiễm Leptospira sẽ hình thành một chu trình khép kín của ổ dịch gần người. Con người có thể bị lây bệnh Leptospira từ 2 ổ dịch trên. – Thời gian ủ bệnh thông thường là 10 ngày. Tuy nhiên, có thể từ 2 – 30 ngày.

– Thời kỳ lây truyền: Thông thường Leptospira được thải ra theo nước tiểu khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, người ta đã theo dõi ở người và ở súc vật thì sau khi mắc bệnh cấp tính, Leptospira được đào thải trong nước tiểu nhiều tháng, thậm chí có thể nhiều năm. Các súc vật là ổ chứa Leptospira, nhất là ổ chứa thiên nhiên, có thể lây truyền bệnh suốt đời.

có trong nước hoặc đất ẩm ướt đã bị ô nhiễm nước tiểu súc vật sẽ xâm nhập vào cơ thể qua da, đặc biệt là chỗ da bị xước và có thể chui qua lỗ chân lông của da bị ngâm sũng nước hoặc qua niêm mạc ở các hồ bơi bị nhiễm xoắn khuẩn. Có thể bị nhiễm Đôi khi, mắc bệnh do ăn phải thức ăn bị nhiễm nước tiểu của chuột. Thông thường, bệnh có tính nghề nghiệp do bị tiếp xúc qua da, niêm mạc đối với thú y, người chăn nuôi súc vật trong điều kiện vệ sinh chuồng trại kém, nhất là ở các trại nuôi lợn, ngư dân, nông dân làm việc trên những cánh đồng trũng, công nhân làm việc trên đầm lầy, hầm mỏ hoặc vệ sinh cống rãnh v. v… Bệnh cũng thường xảy ra trong mùa mưa, nhất là ở vùng lụt lội hoặc người bơi lội trong ao, hồ bị nhiễm Phương thức lây truyền: Leptospira Leptopspira do tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu hoặc mô súc vật bị nhiễm xoắn khuẩn. Leptospira từ súc vật. Sự lây truyền bệnh Leptospora từ người sang người là rất hiếm.

Tính cảm nhiễm và miễn dịch: Mọi người đều cảm nhiễm với bệnh xoắn khuẩn vàng da nhưng sự biểu hiện lâm sàng của bệnh không giống nhau, chủ yếu là tuỳ thuộc vào týp huyết thanh gây bệnh. Miễn dịch đặc hiệu típ được tạo thành sau khi mắc bệnh hoặc dùng vắc xin dự phòng nhưng không có miễn dịch chéo giữa các týp gây bệnh khác nhau.

Các biện pháp phòng chống dịch.

– Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ. Cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh xoắn khuẩn vàng da cho nhân dân, nhất là ở nơi có bệnh lưu hành địa phương, nơi có ổ dịch tiềm tàng và môi trường lao động có nguy cơ nhiễm Leptospira từ nước tiểu súc vật nuôi hoặc quần thể chuột đối với ngành nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp v.v… để nhân dân biết cách tự phòng bệnh và biết phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ.

– Vệ sinh phòng bệnh:

+ Các chuồng trại chăn nuôi súc vật, lò mổ v.v… phải cao ráo, có nền cứng dễ thoát nước, thường xuyên được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tẩy uế khi cần thiết.

+ Những người làm việc trong môi trường lao động hoặc nghề nghiệp có nguy cơ bị nhiễm Leptospira phải được trang bị bảo vệ da, niêm mạc như quần áo lao động, tạp dề, ủng, găng tay, kính mắt v.v…

+ Tại các cơ sở chăn nuôi súc vật, các lò mổ, bể bơi v.v… cần thiết phải kiểm tra thường xuyên hoặc định kỳ quần thể chuột, các chất thải để xử lý kịp thời phòng chống chuột và vệ sinh môi trường.

+ Tiêm vắc xin có các chủng Leptospira chủ yếu lưu hành địa phương cho súc vật nuôi cũng có kết quả nhất định nhưng không loại trừ được tình trạng nhiễm Leptospira và bài tiết xoắn khuẩn trong nước tiểu.

+ Tiêm vắc xin Leptospira cho người làm nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh cao đã thực hiện có kết quả ở một số nước phát triển như Nhật Bản, Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc v.v…

+ Các thành viên trong Ban chống dịch được phân công nhiệm vụ để chỉ đạo và huy động cộng đồng thực hiện tốt công tác chống dịch.

+ Đối với vụ dịch nhỏ, cần giành một số giường bệnh trong một khu riêng ở khoa lây bệnh viện để cách ly và điều trị bệnh nhân. Nếu có dịch lớn thì có thể thành lập bệnh xá dã chiến trong cộng đồng.

+ Thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân. Những trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ phải được vào bệnh viện để cách ly, theo dõi, điều trị sớm và phòng chống biến chứng. Phòng tránh tiếp xúc với máu và các dịch tiết của bệnh nhân, nhất là nước tiểu.

+ Những người tiếp xúc với súc vật bị nhiễm Leptospira và các nguồn nước bị ô nhiễm phải được theo dõi nhiệt độ để phát hiện sớm bệnh.

+ Dùng doxycyclin với liều 200 mg/1 lần/1 tuần cho người bị phơi nhiễm cao ở vùng nguy cơ cao.

+ Xử lý môi trường: Cần sát trùng, tẩy uế đồng thời đối với các đồ vật bị nhiễm máu, nước tiểu bệnh nhân và khu vực bị nhiễm nước tiểu súc vật.

– Cần điều trị sớm kháng sinh Penicillin G với liều 5 – 10 triệu đơn vị/ngày cho người lớn và 100.000 đơn vị/kg cho trẻ em, dùng trong 10 – 15 ngày. Những người có dị ứng với Penicillin thì có thể thay bằng doxycyclin, ampicillin hoặc erythromycin. Trường hợp nặng dùng cephalosporin hoặc quinolone.

– Điều trị triệu chứng: Hồi phục nước, điện giải, trợ tim, truyền máu (nếu xuất huyết có sốc), hồi sức hô hấp và lọc ngoại thận nếu cần thiết trong các thể nặng.

7.4. Kiểm dịch y tế biên giới: Không có quy định.

Nguồn Cẩm nang phòng chống bệnh truyền nhiễm