Top 10 # Ý Nghĩa Của Iot Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Iot Là Gì? Ý Nghĩa Của Iot Trong Cuộc Cách Mạng 4.0

Sự ra đời của Internet là thành tựu phát triển vượt bậc của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin và trở thành một phần thiết yếu cho đời sống con người. IOT là một thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Vậy IOT là gì?

IOT được viết tắt bởi cụm từ “Internet of Thing” hiểu đúng như nghĩa của chúng là mạng lưới truyền tải thông tin của mọi sự vật, của mọi thứ.

Internet vạn vật có đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên toàn thế giới được kết nối với nhau qua mạng internet để thu thập, xử lý dữ liệu, kết nối từ thiết bị đến thiết bị, kết nối con người với thiết bị, thiết bị điều khiểm thiết bị, con người điều khiển thiết bị. Nhờ bộ xử lý giá rẻ, mạng internet không dây cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý. Qua đó con người có thể theo dõi, điều khiển, kết nối mọi thiết bị với nhau.

Công nghệ IOT phát triển dựa trên nền tảng kết hợp công nghệ mạng Internet( mạng wifi, mạng viễn thông băng rộng 4G, 5G) và công nghệ vi cơ điện tử. Các công nghệ hiện đại kết hợp với nhau mang đến nhiều ứng dụng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng giúp tăng trưởng, hiệu quả năng suất công việc.

Lịch sử ra đời của IOT

Và internet of thing được Kevin Ashton đưa ra lần đầu tiên vào năm 1999 dùng để chỉ các vật thể có thể được nhận biết cũng như sự tồn tại của chúng. Đến năm 2016 IOT đã khẳng định vị trí và bước tiến vượt bậc của mình nhờ có sự phát triển công nghệ bao gồm truyền tải thông tin thông qua hệ thống mạng internet không dây, mạng viễn thông 3G, 4G…

Ban đầu, IOT được áp dụng với lĩnh vực kinh doanh và sản xuất, một trong những ứng dụng của nó là machine – to – mahine, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, khoa học công nghệ đã biến văn phòng, nhà xưởng hay căn hộ của chúng ta tràn ngập những thiết bị thông minh phù hợp, thuận tiện với nhu cầu của người dùng

Một số ví dụ điển hình về ứng dụng IOT

Khi tất cả mọi thứ đều được kết nối thì việc liên lạc làm việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. con người có thể kiểm soát được mọi thứ ví dụ như số tiền có trong thẻ ATM, các giao dịch thực hiện, thời gian và số tiền giao dịch, chúng ta có thể thanh toán các hóa đơn, mua sắm trực tiếp chỉ thông qua ứng dụng trên smart phone… mà không cần phải trực tiếp đi đến ngân hàng hay cửa hàng.

Hoặc như công nghệ phun nước, tưới nước tự động trong các trang trại nuôi trồng được tích hợp công nghệ IOT giúp con người điều khiển, kiểm soát quy trình tưới nước, lượng nước trong một lần phun…việc này rất dơn giản khi các ứng dụng này được kết nối với máy tính, laptop hay thậm chí là cả smart phone. Nhờ có công nghệ như vậy chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như kiểm soát làm chủ được với mọi thứ xung quanh.

Ý nghĩa của công nghệ IOT trong cuộc cách mạng 4.0

Công nghệ IOT được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng như cầu, phục vụ cho đời sống con người trong mọi lĩnh vực. Thế giới ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng đi lên và IOT đang dần trở thành một phần không thể thiếu của con người.

Đối với các doanh nghiệp, lợi ích của IOT phụ thuộc vào các ứng dụng triển khai cụ thể, doanh nghiệp có thể truy cập vào nguồn dữ liệu vô tận về sản phẩm của mình và có hệ thống nội bộ riêng.

Với nguồn dự liệu vô tận, cùng với việc thu thập, phân tích dữ liệu toàn diện, theo thời gian, các hệ thống sản xuất sẽ trở nên nhanh nhạy và năng suất hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ cảm biến vào các sản phẩm để họ có thể truyền tải dữ liệu, điều này giúp cho các công ty có thể phát hiện ra khả năng sản phẩm bị lỗi và trao đổi, điều khiển nó trước khi gây ra lỗi.

Trong thì trường Việt Nam, thương hiệu BKAV đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể về internet of thing. BKAV đã cho ra đời mô hình hệ thống ngôi nhà thông minh được kết nối internet và có thể tự động điều chỉnh, điều khiển qua smartphone. Sau nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và phát triển BKAV đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các thương hiệu phần mềm thông minh khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, các thương hiệu nổi tiếng như Google, Apple, Microsoft, Samsung, LG…. cũng đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam hứa hẹn sẽ có một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về cả chất lượng cũng như giá cả, đưa IOT vươn lên một tầm cao mới.

Như vậy, internet of thing đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người trong xã hội hiện tại. Xã hội được internet hóa, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển, kiểm tra kiểm soát mọi vật chỉ thông qua một thiết bị thông minh, có thể nói internet of thing chính là xu hướng của xã hội trong thời đại 4.0.

Ứng dụng IOT trong chiếu sáng

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ Smart home – nhà thông minh? Đây là những thiết kế nhằm mang lại sự thoải mái nhất cho người dùng, bạn có thể mở hoặc tắt đèn cầu thang hay điều chỉnh màu ánh sáng nếu bạn muốn dù bạn đang không ở nhà bằng kết nối wifi- đó chính là 1 dạng ứng dụng IOT trong chiếu sáng.

Chỉ số IP là gì ? Các cấp độ IP ứng dụng trong ngành chiếu sáng

Công suất là gì ? Hệ số công suất và ý nghĩa trong thiết bị điện

Ý Nghĩa Của Công Nghệ Iot Đối Với Doanh Nghiệp

IoT tạo ra giá trị cho doanh nghiệp như thế nào ?

Để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp áp dụng các giải pháp IoT, họ cần biết các dịch vụ này sẽ tăng giá trị cho tổ chức của họ như thế nào bằng cách giải quyết các thách thức kinh doanh quan trọng: giảm chi phí bảo trì tài sản, tối ưu hóa doanh thu, tăng doanh thu thông qua dự báo nhu cầu tốt hơn, tăng sự hài lòng của khách hàng và chất lượng sản phẩm, và nhiều hơn nữa.

Bằng cách tập trung vào các vấn đề kinh doanh cụ thể này, các dịch vụ IoT có thể được triển khai nhanh chóng trên các ngành công nghiệp và được áp dụng rộng rãi.

Ý nghĩa của IoT đối với doanh nghiệp

Chuyển đổi chuỗi giá trị

Mọi khía cạnh của chuỗi giá trị, từ phát triển sản phẩm đến dịch vụ hậu mãi, đều bị ảnh hưởng khi các công ty nắm bắt IoT trong tư duy sản phẩm của họ.

Trước đây, việc phát triển sản phẩm rất rời rạc, các công ty tập trung vào phát hành sản phẩm định kỳ. Trong tương lai, thiết kế các sản phẩm hỗ trợ IoT sẽ ngày càng lặp đi lặp lại, đặc biệt đối với các sản phẩm được nhúng phần mềm để có thể cập nhật thường xuyên qua đám mây. Đội ngũ sản phẩm sẽ cần các kỹ năng mới. Các công ty sản xuất sẽ cần không chỉ các kỹ sư cơ khí mà cả các kỹ sư phần mềm và nhà khoa học dữ liệu.

Khi các công ty thu thập dữ liệu thông qua các thiết bị IoT, họ có được những hiểu biết mới về khách hàng và có thể tùy chỉnh tốt hơn các sản phẩm theo nhu cầu của người tiêu dùng. IoT sẽ hình thành một cơ sở mới cho một cuộc đối thoại đang diễn ra với người tiêu dùng và các mô hình kinh doanh mới sẽ xuất hiện khi các sản phẩm có thể được coi là dưới dạng 1 dịch vụ. Đội ngũ bán hàng và tiếp thị sẽ cần kiến ​​thức rộng hơn để định vị và hiểu khách hàng một cách hiệu quả như là một phần của các hệ thống được kết nối này.

Đối với nhiều công ty, IoT cũng sẽ có tác động lớn đến các dịch vụ bán hàng, vì IoT làm cho dịch vụ từ xa trở nên khả thi. Ngoài ra, dữ liệu cảm biến có thể được sử dụng để dự đoán khi nào các bộ phận sắp hỏng, điều này giúp bảo trì dự đoán có thể, cho phép các công ty thường xuyên đưa ra đề xuất giá trị của họ cho khách hàng.

Với IoT, mối quan tâm bảo mật trở nên khó khăn, khi các thiết bị IoT trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn. Các công ty hiện đang có nhiệm vụ bảo vệ hàng ngàn hoặc hàng triệu sản phẩm trong gia đình. Bảo mật phải được nhúng vào như một nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế sản phẩm và trên toàn bộ chuỗi giá trị.

Xác định lại các ranh giới ngành

Việc áp dụng IoT quy mô lớn sẽ ảnh hưởng đến các công ty Chiến lược và cách họ khác biệt hoá, tạo ra giá trị và cạnh tranh. IoT sẽ thay đổi cấu trúc của toàn bộ các ngành công nghiệp, làm mờ ranh giới trong các ngành công nghiệp và thay đổi năng lực thương lượng.

Các sản phẩm IoT sẽ thay đổi các nguyên tắc cơ bản của thiết kế sản phẩm. Các sản phẩm sẽ được thiết kế để trở thành một phần của hệ thống và có thể được bảo trì và nâng cấp liên tục. Sự chuyển đổi thực sự sẽ xảy ra khi IoT mang đến thứ mà giáo sư Michael Porter của Harvard Business School gọi là “các sản phẩm được kết nối, thông minh” cùng nhau thành một “hệ thống sản phẩm” – nơi các sản phẩm IoT được tích hợp với các sản phẩm khác để tối ưu hóa toàn bộ hệ thống.

Ví dụ, Porter của John Deere, công ty đang tạo ra một “hệ thống thiết bị canh tác” qua internet bằng cách kết nối và tích hợp các sản phẩm của nó (ví dụ: máy kéo, máy xới đất, kết hợp) với mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất thiết bị tổng thể cho khách hàng nông trại. Trong lĩnh vực nhà thông minh của Apple, Apple đang tạo ra nền tảng của hệ thống sản phẩm với khung Apple HomeKit, cho phép các nhà sản xuất bên thứ ba phát triển các sản phẩm như đèn, vòi phun nước, khóa, quạt, v.v. với ứng dụng Apple Home. Cạnh tranh theo nghĩa này cũng sẽ chuyển từ cạnh tranh trên sản phẩm duy nhất tốt nhất sang cạnh tranh trên hệ thống tốt nhất.

Điều này thể hiện một sự thay đổi cơ bản trong một công ty mô hình kinh doanh của bạn từ việc sản xuất và bán một sản phẩm đến việc tạo ra toàn bộ hệ thống sản phẩm hoặc các nền tảng. Các khả năng hiện có sẵn yêu cầu các công ty trả lời các câu hỏi chiến lược lớn như họ đang kinh doanh gì. Các công ty phải quyết định xem họ có muốn trở thành nhà tích hợp hệ thống cung cấp toàn bộ nền tảng hay là một sản phẩm riêng biệt trên nền tảng lớn hơn không.

Ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh

Ôm chặt lấy IoT đang buộc các công ty đánh giá các lựa chọn chiến lược mới. Những lựa chọn quan trọng này bao gồm những khả năng để theo đuổi và chức năng nào được nhúng; tạo ra một hệ thống mở hay độc quyền; loại dữ liệu nào cần nắm bắt và cách quản lý nó; Theo đuổi mô hình kinh doanh nào; phạm vi chào bán; và hơn thế nữa.

Những thay đổi về tổ chức mà tác giả đã mô tả trước đây sẽ là sự tiến hóa, với các cấu trúc cũ và mới, cần phải hoạt động song song. Nhiều công ty sẽ phải theo đuổi các cấu trúc lai hoặc chuyển tiếp để cho phép tài năng khan hiếm được tận dụng và kinh nghiệm tổng hợp. Một số tổ chức sẽ cần hợp tác với các công ty sản xuất tập trung và các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm để đưa tài năng và quan điểm mới vào tổ chức của họ. Ở cấp độ công ty trong các công ty đa kinh doanh, các cấu trúc lớp phủ đang được đưa ra để truyền tải cho các cơ hội IoT và AI :

Đơn vị kinh doanh độc lập. là một đơn vị mới riêng biệt, với trách nhiệm chuyên nghiệp và chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm điều hành công ty của mình trong việc thiết kế, ra mắt, tiếp thị, bán và dịch vụ các sản phẩm và dịch vụ IoT. Đơn vị kinh doanh độc lập này sẽ tổng hợp tài năng và huy động công nghệ và tài sản cần thiết để đưa sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường. Họ không bị các ràng buộc của quy trình kinh doanh truyền thống và cấu trúc tổ chức.

Trung tâm Xuất sắc (CoE- Center of Excellence). Bổ sung cho các đơn vị kinh doanh độc lập, CoE là một đơn vị riêng biệt, chuyên môn chính về các sản phẩm được kết nối thông minh. Họ không có lợi nhuận và mất trách nhưng đây là một trung tâm có chi phí dịch vụ chia sẻ mà các đơn vị kinh doanh khác có thể khai thác. CoE tập hợp chuyên môn đa chức năng trong các công nghệ kỹ thuật số (AI, IoT) và chiến lược chuyển đổi, giúp định hướng chiến lược sản phẩm IoT và cung cấp nguồn lực chuyên gia cho các đơn vị kinh doanh khác.

Các sản phẩm IoT sẽ định hình lại không chỉ là sự cạnh tranh, mà còn là cả bản chất của công ty sản xuất, công việc của họ và cách thức tổ chức. Nó đang tạo ra sự gián đoạn thực sự đầu tiên trong tổ chức sản xuất trong lịch sử kinh doanh hiện đại.

Điều quan trọng đối với các tổ chức là cần xem các sản phẩm IoT đầu tiên và hết là cơ hội để cải thiện nền kinh tế và xã hội. Các sản phẩm IoT đã sẵn sàng đóng góp những tiến bộ to lớn trong điều kiện sống của con người – Một hành tinh sạch hơn thông qua việc sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả hơn và cuộc sống lành mạnh hơn thông qua việc theo dõi sức khỏe tốt hơn. Chúng sẽ thay đổi quỹ đạo của xã hội. Cơ hội theo cấp số nhân cho sự đổi mới được trình bày bởi các sản phẩm IoT, cùng với kho dữ liệu khổng lồ mà ra tạo ra, sẽ là một công cụ tạo ra sự tăng trưởng ròng kinh tế.

IoT đại diện cho một cơ hội lớn cho các tổ chức trong các ngành công nghiệp – dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 11 nghìn tỷ đô la giá trị kinh tế toàn cầu vào 2025 – và sẽ thay đổi sâu sắc cách thức các sản phẩm được thiết kế, hỗ trợ và sử dụng, khi đó mọi thứ trở thành một thiết bị điện toán.

Nhiều công ty mà tác giả nói chuyện ngày hôm nay đang biến IoT thành một công việc kinh doanh cấp độ đầu tiên. Và nhiều hơn nữa sẽ tiếp . IoT, kết hợp với khả năng phân tích các tập dữ liệu lớn nằm trong đám mây và áp dụng các thuật toán AI tinh vi cho các case study cụ thể, sẽ biến đổi đáng kể cách thức doanh nghiệp vận hành và tạo ra giá trị.

Muối Iot Là Gì ? Top 5 Tác Dụng Của Muối Iot, Muối Biển Có Iot Không ?

Muối iot hay còn gọi là muối ăn, được con người sử dụng để làm gia vị nêm nếm thức ăn làm cho món ăn trở nên đậm đà hơn. Ngoài ra, đây cũng được xem là một loại gia vị không thể thiếu đối với con người, nó cung cấp iot cho cơ thể và phòng ngừa được một số bệnh tật. Trong bài viết ngày hôm nay, sẽ đi giải đáp cho mọi người về vấn đề Muối iot là gì ? Top 5 tác dụng của muối IOT, muối biển có iot không ?

Muối iot là muối ăn có công thức hóa học là NaCl và có chứa một lượng nhỏ NaI, muối iot cung cấp lượng iot tốt cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Hiện nay, trên thế giới có hàng tỷ người bị thiếu iot và gây ra nhiều bệnh tật, các vấn đề về tuyến giáp, bướu cổ, .

Muối iot là muối thường nhưng được trộn thêm với chất iot ở một lượng nhất định theo tiêu chuẩn đã được các nhà y tế nghiên cứu. Muối iot hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của con người, hiện nay thì người ta đã sản xuất muối iot theo công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc tiên tiến chính vì vậy mà có thể đảm bảo được độ vệ sinh an toàn và cả chất lượng.

Muối iot có mùi vị hoàn toàn giống với muối thường cho nên khi nêm nếm muối iot vào thức ăn bạn sẽ không cảm thấy hoàn toàn khác biệt gì, có nhiều người còn cho rằng sử dụng muối iot để thêm vào thức ăn còn ngon hơn so với việc sử dụng muối thường. Iot là một hợp chất an toàn và bổ dưỡng đối với mọi người kể cả những người thiếu hoặc không thiếu iot. Phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ nếu thiếu muối iot sẽ gây đến rất nhiều tác hại nghiêm trọng,

Top 5 tác dụng của muối iot?

Nói đến muối iot, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó là một gia vị được thêm vào thức ăn, giúp cho món ăn trở nên đậm đà hương vị hơn. Những món ăn mặn thì hầu hết đều được thêm muối iot vào, tuy nhiên vẫn có nhiều món ăn ngọt được sử dụng muối iot với lượng nhỏ để tạo hương vị cho món ăn.

Có nhiều người chỉ vì thiếu iot trong cơ thể mà dẫn đến nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật. Sử dụng muối iot giúp bạn điều hòa được nhiệt độ cơ thể, tăng cơ bóp của tim và lượng oxy tiêu thụ của tim. Iot có khả năng lọc ở thận, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, sản sinh các tế bào và hồng cầu. Ngoài ra, iot còn có khả năng tổng hợp và phân giải chất béo và chuyển hóa chất đường trong cơ thể, duy trì năng lượng cho cơ thể.

Iot là một vi chất quan trọng trong quá trình tổng hợp các hoocmon điều chỉnh quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương, cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thể chất cho con người mà nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em. Chỉ cần thiếu iot, cơ thể sẽ bị thiếu hoocmon tuyến giáp gây ra các bệnh như bướu cổ, sảy thai, thai chết trong bụng mẹ, chậm phát tiển, mệ mỏi hoặc không có khả năng lao động.

Nhiều người mua vật dụng, đồ dùng bằng thủy tinh về là chỉ cần rửa qua loa rồi mang đi sử dụng, tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyên rằng, nếu muốn đồ dùng bằng thủy tinh được sử dụng lâu bền hơn thì tốt nhất bạn nên đun sôi nước và một muỗng muối iot vào để giúp đồ thủy tinh trở nên chắc chắn hơn. Sau khi đun xong, bạn nên để nguội rồi rửa lại vật dụng thủy tinh bằng nước lạnh.

Thường sau khi nấu ăn xong, dầu mỡ sẽ bám vào xoong, nồi, chảo rất khó tẩy rửa. Tuy nhiên, muối iot sẽ là cứu nhân của bạn. Sau khi nấu ăn xong bạn có thể dùng muối iot để rắc lên vật dụng nấu ăn và dùng khăn để lau đi lớp dầu mỡ bám vào. Sau khi lau chùi thì bạn có thể rửa lại bằng nước rửa chén như thông thường sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Mùi hôi luôn là yếu điểm khiến bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh và việc sử dụng muối là cách giúp bạn triệt tiêu đi mùi hôi khó chịu ấy. Bạn có thể rắc một ít muối iot vào giày của bạn, để vài phút rồi sau đó rũ sạch đi, mùi hôi của giày cũng sẽ bị mất đi. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cách này đối với các loại giày vải và không sử dụng cho giày da vì có thể khiến cho bề mặt da giày bị khô và xấu.

Chúng ta có thể mua và sử dụng muối iot bằng cách mua tại các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ, tại các siêu thị mini hoặc tại siêu thị coopmart, big C,… Tuy nhiên có nhiều người vẫn thắc mắc không biết muối biển có iot hay không? Có thể sử dụng muối biển để thay muối iot hay không? Theo các nghiên cứu cho rằng, lượng iot trong muối biển sẽ có thể thay đổi và nếu sử dụng muối biển thì có thể không đáp ứng đủ khoáng chất cho cơ thể con người.

Muối iot có hàm lượng iot cao hơn so với muối biển thông thường, Muối ăn thông thường đã được tinh chế và thêm iot vào mới trở thành muối iot nên nó sẽ có nhiều khoáng chất hơn so với muối biển. Muối biển đã được tinh chế và được thêm iot thì cũng sẽ chưa hàm lượng cao hơn so với muối biển thông thường.

Muối iot là một gia vị cần thiết cho con người, tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và đúng liều lượng, không nên sử dụng quá ít hoặc sử dụng quá nhiều. Bài viết Muối iot là gì ? Top 5 tác dụng của muối IOT, muối biển có iot không ? hi vọng đã giúp bạn trả lời những thắc mắc một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Iot Là Gì? Ứng Dụng Trong Các Ngành Công Nghiệp Của Iot Là Gì?

IoT là gì?

IoT hay còn có tên đầy đủ là Internet of Things – một trong những yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thế giới. Đó là thứ không chỉ mang đến cho bạn một cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về công nghệ, ứng dụng của tương lai mà còn đem đến tiềm năng ứng dụng thực sự đáng kinh ngạc.

Theo định nghĩa của Wikipedia:

IoT( Internet Of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. IoT là gì

Có thể hiểu một cách đơn giản, bạn chỉ cần có một thiết bị có kết nối mạng là hoàn toàn có thể điều khiển, kiểm tra toàn bộ các thiết bị trong nhà: từ TV, máy giặt, tủ lạnh, máy tính… bất kể bạn đang ở đâu. Vấn đề chỉ là đưa tất cả vào một giao thức chung và giao thức đó là IoT.

IoT xuất hiện khi nào?

Thực chất câu hỏi Iot là gì? đã xuất hiện từ thời kì sơ khai của hệ thống mạng internet khi các nhà khoa học trên thế giới muốn kết nối tất cả mọi thứ thành một mạng lưới đồng nhất để dễ dàng quản lí hoạt động của một nghành công nghiệp, công trình giao thông, kinh doanh dịch vụ, quản lí một quốc gia hay đơn giản là phục vụ cuộc sống sinh hoạt của con người.

Sau đó, khái niệm IoT thực sự được đưa vào năm 1999 khi người ta bắt đầu nhận thấy tiềm năng của xu hướng này, việc áp dụng xu hướng công nghệ thông minh IoT vào xã hội loại người dần được khai phá.

Khi bất cứ vật gì đó được kết nối với internet, điều đó có nghĩa là nó có thể gửi thông tin hoặc nhận thông tin, hoặc cả hai. Với IoT khả năng gửi hoặc nhận thông tin này làm cho mọi thứ trở nên thông minh, và thông minh luôn là điều hướng đến. IoT là gì

Sử dụng lại điện thoại thông minh (điện thoại thông minh) làm ví dụ. Ngay bây giờ bạn có thể nghe bất kỳ bài hát nào trên thế giới, không phải vì điện thoại của bạn thực sự có mọi bài hát trên thế giới được lưu trữ trong nó. Nó có nghĩa là vì mọi bài hát trên thế giới đều được lưu trữ ở một nơi khác, nhưng điện thoại của bạn có thể gửi thông tin (yêu cầu bài hát đó) và sau đó nhận thông tin (phát trực tuyến bài hát đó trên điện thoại của bạn).

Để trở nên thông minh, một thứ không cần phải có siêu lưu trữ hoặc siêu máy tính bên trong nó. Tất cả những gì phải làm là kết nối với siêu lưu trữ hoặc với một siêu máy tính

Trong Internet of Things, tất cả những thứ đang được kết nối với internet có thể được chia thành ba loại:

Loại thu thập thông tin và sau đó gửi nó.

Ví dụ: các thiết bị mang tính cảm biến, có thể là cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, cảm biến độ ẩm, ánh sáng,…. Những cảm biến này cùng với một kết nối, cho phép chúng ta tự động thu thập thông tin từ môi trường. Do đó, cho phép chúng tôi đưa ra quyết định thông minh hơn.

Loại nhận được thông tin và sau đó hành động. IoT là gì

Ví dụ: máy in của bạn nhận được một tài liệu và in nó. Xe của bạn nhận được tín hiệu từ chìa khóa xe và cửa mở.

Thực hiện cả hai.

Lấy một ví dụ hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Các cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất để cho nông dân biết cần tưới bao nhiêu cho cây trồng, nhưng bạn không thực sự cần người nông dân. Thay vào đó, hệ thống tưới có thể tự động bật khi cần thiết, dựa trên độ ẩm của đất.

Thêm vào đó, các nhà nông nghiệp đã phát minh thêm một bước tiến nữa. Nếu hệ thống thủy lợi nhận được thông tin về thời tiết từ kết nối internet của nó, thì nó cũng có thể biết khi nào trời sẽ mưa và quyết định không tưới nước cho các loại cây trồng ngày hôm nay vì tận dụng được nguồn nước mưa.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp của IoT là gì?

Cùng tham khảo một số lĩnh vực công nghiệp đã và đang áp dụng IoT tích hợp vào bên trong như thế nào.

Ngành chế tạo

Các nhà sản xuất có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất để cho phép bảo trì chủ động trên thiết bị khi cảm biến phát hiện ra lỗi sắp xảy ra.

Các cảm biến thực sự có thể đo lường khi sản lượng sản xuất bị tổn hại. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị hoặc loại bỏ nó khỏi sản xuất cho đến khi nó được sửa chữa. Điều này cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, có thời gian hoạt động tốt hơn và cải thiện quản lý hiệu suất tài sản.

Ngành ô tô IoT là gì

Ngành công nghiệp ô tô đã nhận ra những lợi thế đáng kể từ việc sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích của việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, các cảm biến có thể phát hiện lỗi thiết bị sắp xảy ra trên các phương tiện đã đi trên đường và có thể cảnh báo cho người lái xe một cách chi tiết.

Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng dựa trên IoT, các nhà sản xuất và nhà cung cấp ô tô có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho xe chạy và thông báo cho chủ xe về các thông tin phía trước.

Ngành bán lẻ

Các ứng dụng IoT cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động.

Ví dụ: kệ thông minh được trang bị cảm biến trọng lượng có thể thu thập thông tin dựa trên RFID và gửi dữ liệu tới nền tảng IoT để tự động theo dõi hàng tồn kho và kích hoạt cảnh báo nếu các mặt hàng sắp hết.

Giao thông vận tải

Các đội xe ô tô, xe tải và tàu chở hàng tồn kho có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tính sẵn có của xe hoặc tính khả dụng của tài xế, nhờ dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ.

Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm thường là những mặt hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm có thể ảnh hưởng đến sản phẩm. IoT là gì

Chăm sóc sức khỏe

IoT cung cấp nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ, y tá thường cần biết chính xác vị trí của các tài sản hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, chúng có thể được theo dõi từ ứng dụng giám sát tài sản IoT để bất kỳ ai đang tìm kiếm đều có thể nhanh chóng tìm thấy chiếc xe lăn có sẵn gần nhất.

Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi theo cách này để đảm bảo sử dụng hợp lý cũng như kế toán tài chính cho các tài sản vật chất trong mỗi khoa. IoT là gì

VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao

Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT

Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ

Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7

VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng IoT là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

SEMTEK Co,. LTD

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Trang chủ

Học IoT là gì

Thuyết trình về IoT

Ứng dụng IoT trong cuộc sống

Internet of Everything là gì

Ứng dụng của IoT

Ứng dụng IoT là gì

Kỹ sư IoT là gì

Lập trình IoT là gì