Top 5 # Ý Nghĩa Xây Dựng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Ý Nghĩa Của Quy Chuẩn Mật Độ Xây Dựng

Bất kỳ công trình nào muốn được cấp phép thi công đều phải đáp ứng các chỉ số, quy chuẩn an toàn chung. Một trong số đó chính là mật độ xây dựng quy chuẩn do Bộ Xây dựng Việt Nam ban hành.

Mật độ xây dựng (tiếng Anh: Building density) có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ sử dụng đất nền của các công trình xây dựng thi công trên mảnh đất ban đầu. Thường nó sẽ không bao gồm diện tích của các công trình chung trên khu vực đó.

Hiện nay mật độ quy chuẩn xây dựng của nước ta đang được chia làm hai loại là:

Mật độ quy chuẩn xây dựng thuần (hay còn gọi là net-tô): tỷ lệ chiếm đất của các công trình sinh hoạt như nhà ở, tòa chung cư hay khu nghỉ dưỡng. Trong đó, tỷ lệ này chỉ xét thêm đến các loại sân thể thao được xây dựng theo thiết kế ban đầu chứ không tính các công trình ngoài trời hoặc liền kề như bể bơi, sân chơi, tiểu cảnh sân vườn,…

Mật độ quy chuẩn xây dựng gộp (hay còn gọi là brut-tô): tỷ lệ chiếm đất của các công trình kiến trúc thuộc một đô thị trên tổng diện tích cả khu đất dự án. Trong đó tỷ lệ này sẽ xét đến cả các công trình sân đường, khu cây xanh, các không gian phục vụ nhu cầu sinh hoạt bên trong khu đất.

2. Mật độ quy chuẩn xây dựng có ý nghĩa gì?

Hiểu được mật độ xây dựng là gì vậy chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng hiện nay? Trước tiên, có thể khẳng định hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng là hai chỉ số quan trọng hàng đầu hiện nay đối với ngành xây dựng.

Mật độ này sẽ là công cụ trực quan nhất cho ta so sánh tỷ lệ quỹ đất đang dành cho sinh hoạt dân cư nói chung. Mật độ quy chuẩn xây dựng sẽ đảm bảo cộng đồng có không gian sinh hoạt khoa học, vừa thoáng đãng, trong lành, bảo vệ sức khỏe vừa phục vụ được các tiện ích, nhu cầu chung. Dần dần mật độ quy chuẩn xây dựng đã là phương tiện phản ánh giá trị các đô thị, các dự án khu dân cư hiện nay.

Hiện nay nhu cầu chọn mua đất cũng như nhà ở của số đông đang muốn nhắm vào đất ở mật độ càng thấp càng tốt. Vậy đất ở mật độ thấp là gì? Khái niệm này là để chỉ các khu vực không chỉ ít dân cư mà còn phải có số lượng công trình phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt khoa học. Thay vì xây dựng nhiều nhà ở, khu vực đó còn được xây hồ điều hòa, quảng trường, các khu vui chơi giải trí nói chung.

Ngoài ra, theo Luật Xây dựng hiện nay, bạn sẽ bị phạt hành chính nếu vi phạm mật độ xây dựng. Vì lý do này mà chúng ta nên điều chỉnh mật độ xây dựng sao cho hợp lý, tuân theo đúng giấy phép xây dựng được cấp.

5/5

(1 Review)

Gfa Là Gì Và Ý Nghĩa Của Nó Trong Xây Dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, có rất nhiều từ ngữ, cụm từ hoặc từ viết tắt với ý nghĩa riêng biệt mà chỉ dùng riêng trong lĩnh vực xây dựng. Băn khoăn GFA là gì là một trong những khúc mắc lớn với nhiều dân ngoại đạo, vì giữa hàng tá những từ viết tắt ấy ta rất có thể bị nhầm lẫn giữa nghĩa của từ viết tắt này với nghĩa của từ viết tắt kia.

GFA là gì?

GFA là viết tắt của cụm từ Gross Floor Area – Tổng diện tích sàn hay tổng diện tích của mặt sàn, bao gồm các khu vực chứa bên trong các bức tường, khu vực bên ngoài ở mỗi tầng cùng độ dày các bức tường. Đồng nghĩa là tất cả các không gian trong tòa nhà, gồm tầng hầm, tầng lửng và tầng trung gian, và căn hộ áp mái đều thuộc tổng diện tích sàn.

Tuy nhiên, bãi đậu xe, thang máy, bể chứa nước, diện tích hành lang giao thông chung nối các khối tòa nhà, tầng kỹ thuật, phòng cơ khí điện tử, thang bộ xuyên suốt các tầng, sân vườn trên không kết nối các khu nhà thì sẽ không được tính vào GFA.

Chú ý là GFA khác với NFA – Net Floor Area: Diện tích sàn sử dụng.

Như vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi GFA là gì rồi phải không nào?

GFA có ý nghĩa gì trong xây dựng ?

Khi đã lý giải được câu hỏi GFA là gì thì có lẽ bạn đã phần nào đoán được ý nghĩa của từ viết tắt này trong xây dựng.

Thông qua GFA, ta có thể tính toán và dự trù được các khoản chi phí, bố trí vị trí các phòng, các không gian sinh hoạt và làm việc sao cho phù hợp. Đồng thời cũng giúp chúng ta sớm đưa ra những phương án thiết kế và thi công trang trí nội, ngoại thất thích hợp nhất.

Có thể đối với một căn nhà dân dụng độc lập thì câu hỏi GFA là gì là ít cần thiết, nhưng nó lại có ý nghĩa rất lớn đối với các công trình lớn, đặc biệt là những công trình phức tạp, đồ sộ, đòi hỏi tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng cao. Đây là số liệu được coi như là nền móng để tạo ra những công trình lớn. Đồng thời đây cũng là cơ sở để làm hồ sơ xin cấp phép thi công công trình.

Đặc biệt, GFA cũng giúp các kỹ sư rất nhiều trong việc triển khai ý tưởng thiết kế công trình, cho phép họ tính toán, bố trí, sắp xếp các tổ hợp kiến trúc hợp lý, dự trù và chuẩn bị các phương án thi công dự phòng.

Các phép tính toán về nguyên vật liệu, nhân công hay thời gian để hoàn thành công trình cũng được đưa ra thông qua GFA. Chính vì vậy, tính toán GFA đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng và độ chính xác cao để đặt cơ sở cho các bước tiếp theo diễn ra suôn sẻ cho đến ngày công trình hoàn thành.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này, hy vọng bạn đã tìm được lời lý giải cho băn khoăn GFA là gì và hiểu được ý nghĩa của cụm từ này trong xây dựng.

Để Lại Đánh Giá

Văn Hóa Giao Thông Là Gì?Ý Nghĩa Việc Xây Dựng Văn Hóa Giao Thông

Văn hóa giao thông là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần giảm thiểu các tình trạng tai nạn giao thông hay diễn ra hiện nay.

Nói về văn hóa giao thông có rất nhiều khái niệm khách nhau, đơn giản nhất đó là ý thức tuân thủ giao thông cũng như cách ứng xử, xử lý tình huống khi gặp những trường hợp tai nạn xảy ra. Đây cũng là sự chuẩn mực cho các đối tượng tham gia giao thông để đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Văn hóa còn thể hiện trình độ phát triển của con người và của xã hội được biểu hiện trong các hình thức tổ chức đời sống, trong hành động của con người cũng như trong giá trị vật chất, tinh thần mà do con người tạo ra.

Một khái niệm khác đó là ý thức, là thái độ của mọi người trong khi tham gia giao thông.

Xây dựng văn hóa giao thông

Xây dựng văn hóa giao thông theo đúng với quy định cũng như giao thông đường bộ. Đây là sự tự giác cũng như nghiêm túc chấp hành theo đúng với quy định của pháp luật đề ra và nếu thiếu đi yếu tố này nền văn hóa giao thông sẽ khó có thể văn minh được. Để xây dựng được nền văn hóa giao thông đúng nghĩa, chúng ta cần tuân thủ luật an toàn giao thông cũng như tự ý thức và tự giác chấp hành đầy đủ các quy định khi tham gia giao thông. Tránh tất cả những hành vi không đúng pháp luật hay vi phạm chuẩn mực người lái xe. 

Các lỗi cơ bản cần lưu ý đối với người tham gia giao thông đó là, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, chen lấn, đánh võng, đi không đúng phần đường, uống rượu bia khi tham gia giao thông…

Khi tham gia giao thông cũng cần có tính cộng đồng, vì đây cũng thể hiện được mối quan hệ cũng như cách xử sự với những tình huống khi tham gia giao thông. Tùy thuộc từng trường hợp chúng ta cần thể hiện tình cộng đồng và sự cảm thông, tình thương để thể hiện được văn hóa tốt nhất khi tham gia giao thông.

Ý nghĩa việc xây dựng văn hóa giao thông

Việc xây dựng văn hóa giao thông có tác dụng góp phần hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông trong điều kiện hạ tầng giao thông của đất nước, nhất là ở các đô thị lớn và các tuyến quốc lộ chưa theo kịp sự phát triển kinh tế xã hội. 

Về lâu dài, việc xây dựng văn hóa giao thông sẽ tạo nên cơ sở vững chắc cho một nền giao thông hiện đại, văn minh, một môi trường giao thông an toàn, nhân ái, thân thiện, cho con người, vì con người.

Để xây dựng văn hóa giao thông, ngoài trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trách nhiệm của người thực thi công vụ về giao thông thì việc chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông là một trong các nội dung quan trọng nhất, có tính quyết định trong việc giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Tính cộng đồng khi tham gia giao thông

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc luật giao thông, người tham gia giao thông một cách văn hóa còn cần có tính cộng đồng. Tính cộng đồng ở đây là việc xử sự, là mối quan hệ giữa con người với con người khi tham gia giao thông.

 

Tính cộng đồng khi tham gia giao thông sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường do ai cũng muốn đi nhanh muốn chen lấn, giúp ngăn chặn những vụ việc va chạm, tranh cãi hoặc thậm chí đánh lộn không đáng có trên đường cũng như chấm dứt tình trạng vô cảm trước nỗi đau và rủi ro của người khác.

Vì một tương lai giao thông tươi sáng, vì một thế hệ để con em noi gương và học tập, mỗi người hãy nỗ lực để cùng xây dựng văn hóa giao thông.

Định Nghĩa Construction Mortgage / Cầm Cố Trong Xây Dựng Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Khoản vay giữa năm trang trải các chi phí xây dựng và phát triển, được đảm bảo bởi cầm cố trên tài sản tài trợ. Cũng được gọi là tiền vay trong xây dựng. Tiền được tạm ứng theo từng giai đoạn xây dựng nhất định, trong những lần thanh toán theo tiến độ, có một phần được giữ lại, cho đến khi hoàn tất dự án, là số phần trăm nhất định của tòa nhà được cho thuê hay các tiêu chuẩn khác đã đáp ứng. Tài trợ cho xây dựng được trả dần từ thu nhập của tài sản cầm cố lâu dài bởi người cho vay định chế, ví dụ công ty bảo hiểm nhân thọ hay quỹ hưu trí hay ngân hàng. Tuy nhiên, một vài người cho vay đầu cơ xây dựng, không có bản cam kết chắc chắn ký bởi người cho vay dài hạn. Kết quả là, nhiều khoản tiền vay xây dựng tài trợ phát triển đầu cơ bất động sản, trở thành tài sản cầm cố dài hạn trên sổ sách của người cho vay ban đầu.