Top 10 # Ya Ý Nghĩa Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Vi Sinh Thuc Tap Dinh Soan Ya29

Published on

1. THỰC HÀNH VI SINH Lê Nguyễn Hải Đỉnh -YA29

2. BUỔI 1:PHƯƠNG PHÁP NHUỘM GRAM

3. -Tác dụng đèn cồn: diệt khuẩn – Sử dụng đèn cồn: không thổi, không châm quá đầy, không mồi đèn – Bộ dụng cụ nhuộm gram: + Tím gentian + Dung dịch glucol + alcool 95o + Đỏ safranin

4. – Nguyên tắc nhuộm gram: Chất rượu (alcool) sẽ tẩy được màu của hợp chất “tím Gentian – iod” của VK Gram âm – VK Gram dương có 40 lớp Peptidoglycan, chiếm 50% vật liệu cấu tạo vách tế bào – Vk Gram âm có 1 hoặc 2 lớp Peptidoglycan chiếm 5 – 10% vật liệu cấu tạo vách tb.

5. Cách đọc kết quả: – Cầu khuẩn hay trực khuẩn – Gram âm hay Gram dương – Cách sắp xếp: + Cầu khuẩn: riêng lẽ, song cầu (gram âm), xếp đôi (gram dương), chuổi, chùm + Trực khuẩn: riêng lẽ, xếp đôi, hàng, dây, đám + Cánh chim: HP…

6. Trong lúc nhuộm bị nhầm màu sắc – Gram (+) thành G(-): canh cấy già, dd glugol hỏng, rửa màu lâu – Gram (-) thành G(+): phết nhuộm dày – SAU ĐÂY THỰC HÀNH ĐỌC MỘT SỐ LAME MẪU.

7. Cầu khuẩn gram dương xếp thành chùm

8. Cầu khuẩn gram dương xếp thành chùm

9. Cầu khuẩn gram dương xếp đôi

10. Trực khuẩn gram âm xếp thành đám

11. Trực khuẩn gram âm xếp thành đám

12. Trực khuẩn gram âm xếp thành đám

13. Trực khuẩn gram âm xếp thành đám

14. BUỔI 2: PHƯƠNG PHÁP NHUỘM KHÁNG ACID

15. Nhuộm kháng acid: VK màu đỏ trên nền xanh – Thi đọc kết quả có vi khuẩn kháng acid. – Bộ thuốc nhuộm kháng acid: + Carbonfuchsin + Xanh Methylen. +dd acid alcool (acid chlohydric 3% và alcool 70)

16. Có VK kháng acid

17. Có VK kháng acid

18. Không có VK kháng acid

19. Có VK kháng acid

20. Có VK kháng acid

21. PHƯƠNG PHÁP PHÂN LẬP VK

22. LÝ THUYẾT – Nguyên tắc: Làm cạn dần mầm cấy – Đọc dựa vào: + Hình dạng: Kích thước, đường viền, bề mặt lồi lõm, trơn nhăn + Màu sắc + Độ đục khuẩn lạc – THI: CÓ BAO NHIÊU LOẠI KHÚM?

23. Có 1 loại khúm

24. Có 1 loại khúm

25. Có 2 loại khúm

26. Có 1 loại khúm

27. Có 4 loại khúm

28. BUỔI 3 KHÁNG SINH ĐỒ

29. 1. Phương pháp Kirby- bauer (PP đĩa giấy) – Ưu điểm: XĐ nhiều vk – Nhược điểm: chỉ định tính – Đĩa kháng sinh: bảo quản nhiệt độ <4oc – Sử dụng : 2-8oc – Môi trường: Muller hinton agar (MHA) + Streptococus: 5% máu + Pseudomonas aeruginosa đối với aminoglycoside: thêm Ca++ và Mg++ + Staphylococus aureus kháng methicillin: thêm Nacl 9%o

30. – Mật độ mầm cấy đạt tiêu chuẩn: 108 CFU/ml so sánh với độ đục của ống Mc Faland 0.5 là dd muối BaSO4.2H2O – Đĩa kháng sinh cách mép hộp 1.5-2cm – Ủ hộp thạch ở 35oC trong 16-18h – Phát hiện staphylococci kháng methicillin, oxacillin, nafcillin hoặc các enterococci kháng vancomycin nhiệt độ thích hợp là 30oC trong 24h – Đọc kết quả: đo đường kính vòng VK + Nhạy cảm, trung gian, kháng

31. 2. Kháng sinh đồ theo pp pha loãng liên tiếp: – Ưu điểm: định lượng VK – Khuyết điểm: Không xđ được nhiều vk, tốn thời gian, tốn kém – Môi trường: CAMHB – Riêng đối với Staphylococci kháng methicillin oxacilin và nafcillin thêm NaCl 2% – Mầm cấy: 5x105CFU/ml – Đọc kết quả: MIC là ….μg/ml hoặc không đọc được MIC.

32. 3. Phương pháp E-Test: – Ưu điểm: định tính và nồng độ – Khuyết điểm: đắt tiền

33. BUỔI 4:VI KHUẨN ĐƯỜN RUỘT

34. Trực khuẩn đường ruột có một số tính chất sau: 1. Gram (-) hiếu khí hoặc tùy nghi 2. Đa số di động nhờ chiêm mao một số không di động như (Shigella, kledsiella) 3. Lên men glucose 4. Khử nitrate thành nitrite 5. Không sx men cytochrome-oxidase 6. Mọc trên các mt cấy thông thường

35. 1. Một số vk gây bệnh đường ruột gặp: – Ecoli – Shigella – Salmonella – Yersinia – Đặc điểm gây bệnh nội độc tố xem trong sách thực tập trang 21

36. Các loại môi trường 1. Môi trường chuyên chở: cary-blair, môi trường vk sống được nhưng không tăng trưởng được. 2. Môi trường phong phú: tăng sinh một loại VK nào đó, môi trường GN, Selenite F broth 3. Môi trường phân lập: -Môi trường không chọn lọc: G(-)(+)đều mọc – Môi trường phân biệt không chọn lọc: phân biệt vk lên men đường lactose hay không, ví dụ: PRL, BBL – Môi trường phân biệt có chọn lọc: + chọn lọc ít: ngăn không cho g(+) mọc như: MC, EMB + Chọn lọc vừa: SS(salmonella – shigella agar) + Chọn lọc cao: Bismuth sulfite agar, chọn lọc này chỉ một mình con vk này sống được

37. Đọc kết quả môi trường chọn lọc ít: 1. Môi trường Mc: – Lactose (+): Hồng đến đỏ – Lactose (-): Không màu 2. Môi trường EMB: – Lactose (+): tím – Lactose (-): không màu – Ánh kim (-) (+) ecoli sinh ra ánh kim trong môi trường EMB

38. Đọc kết quả môi trường chọn lọc vừa: 1. Môi trường SS: – Lactose (+): Hồng đến đỏ – Lactose (-): không màu – H2S (+)(-): dương thì có màu đen

39. Đọc kết quả môi trường sv hóa học định danh: – KIA, ISA – SIM – Citrat – Urê – MR-VP

40. 1. Môi trường KIA – TSI – Glucose (phần đứng): (+) vàng, (-) màu đỏ – Lactose (phần nghiêng) :(+) vàng, (-) màu đỏ – Gas: (+)(-): dương nếu có nứt thạch – H2S (+) (-): dương có màu đen 2 Môi trường SIM – H2S (+) (-): dương có màu đen – Indol: (+) màu đỏ , (-) màu vàng – M (di động): (-) mọc ở đườn cấy không lan, (+) đục xung quanh và toàn bộ ống.

41. 3. Môi trường citrat: – (-) màu xanh lá mạ – (+): màu xanh dương 4. Môi trường Urê: – (+) màu đỏ cánh sen – (-) Vàng cam 5. Môi trường MR-VP: – MR: (+) màu đỏ, PH<=4.2 (-) màu vàng – VP: (+) màu đỏ, (-) vàng nâu

42. BUỔI 5: CẦU KHUẨN G(+)

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Ăn Ya Ua Mỗi Ngày

Một trong những loại thực phẩm sạch, giải khát mà lại có lợi cho sức khỏe được chị em điên đảo sử dụng nhiều thì chúng ta phải kể đến sữa chua, hay còn gọi lại Yaourt. Vì vậy ở yaourt luôn là thực phẩm vàng đạt uy tín được phổ biến trên thị trường mà được mọi người khuyên dùng.

Tại sao nói Yaourt là thực phẩm vàng trong sức khỏe? Sở dĩ nói như vậy là vì trong sữa chua có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Ngoài ăn sữa chua vì ngon và mát ra thì sữa chua còn có vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch, tiêu hóa đặc biệt còn cung cấp canxi cho xương… Vì chính nhiều công dụng tốt như vậy nên yaourt được sử dụng nhiều cho các ngành chế biến thực phẩm hiện nay.

Yaourt được làm như thế nào và thành phần có trong nó?

Yaourt ( sữa chua) được lên men actic nhờ tác động của Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus có trong sữa (theo định nghĩa của Tổ chức y tế Thế giới WHO), và đây là một món ăn quen thuộc.

Yaourt được những người du mục vùng Mount Elbus phát hiện từ thời xa xưa nơi có nhiều đồng cỏ và những chú bò, khi việc sử dụng sữa ngày càng phát triển đi lên. Ngày nay, yaourt được sử dụng nhiều và tiêu thụ mạnh ở các vùng địa trung hải, trung tâm châu Âu và châu Á.

Vì thị khiếu khách hàng nên yaourt cũng được phân loại nhiều và đa dạng với nhiều công dụng có ích cho sức khỏe con người.

Yaourt có các loại như yaourt truyền thống, yaourt dạng khuấy, yaourt dạng lỏng, yaourt cô đặc…

Ngày nay đa dạng hóa về yaourt trên thị trường nên nhiều nhà chế biến đã bổ sung các nguyên liệu cho yaourt về hương liệu, màu sắc và các thạch hay trái cây trong đó đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Về giá trị dinh dưỡng nên cũng có nhiều loại sản phẩm dựa vào thành phần chất béo có trong sữa nên cũng có các loại yaour gầy, yaourt bán gầy và yaourt béo.

Ăn sữa chua có lợi ích gì?

1. Bảo vệ hệ miễn dịch cho đường ruột

Theo nghiên cứu thì trong yaourt có hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Chính vì thành phần gồm nhiều khoáng chất và vitamin nên giúp cơ thể ta kháng lại những vi khuẩn có hại cho đường ruột, cung cấp được nhiều năng lượng bảo vệ ta khỏi những vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể và điều hòa hệ tiêu hóa.

Vì vậy trong mỗi hộp sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng và các men vi sinh enzym proteazacó ích trong đó tạo nên sự kháng khuẩn tốt nhất cho hệ miễn dịch nên ăn nhiều yaourt  đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm nhẹ sự đau bụng, đau dạ dày, táo bón …

2. Giúp cho xương chắc khỏe

Thường thì một chén sữa chua có khoảng 300g canxi, vì vậy ăn sữa chua cung cấp một lượng canxi cần thiết cho xương khỏe mạnh. Vì vậy chúng tôi luôn tin tưởng rằng các bạn nên ăn yaourt vào bữa ăn của mình để giúp bạn có bộ xương chắc khỏe, chống loãng xương cho cơ thể.

3. Giảm cân, đẹp da

Theo nghiên cứu những người ăn sữa chua nhiều có tỉ lệ giảm cân nhanh chóng so với những người không ăn sữa chua, chính vì vậy yaourt là một trong những loại món ăn được các chị em lựa chọn ăn kiêng rất hiệu quả. Chính vì thành phần trong sữa chua có rất ít chất béo, khi kết hợp ăn uống điều độ và tập thể dục giúp cơ thể ta giảm được lượng Calo đáng kể.

Ngoài ra khi bạn ăn sữa chua đều đặn các tế bào của bạn sẽ tiết ra nhiều axit amin giúp đốt cháy chất béo, giảm đi lượng cortisol từ cơ thể giúp cơ thể ta giảm cân dễ dàng, cải thiện vòng eo bánh mì và bớt căng thẳng.

Sữa chua còn giúp được ta có một làn da trắng, khỏe, mịn màng như mong đợi nhờ nhiều vitamin và chất khoáng trong đó, tạo nên một làn da săn chắc được nhiều chị em tin dùng.

4. Giảm huyết áp

5. Tăng cơ, phục hồi cơ thể

Theo thống kê cho thấy những vận động viên và người tập gym thường ăn sữa chua để cung cấp năng lượng cho cơ thể sau mỗi ngày tập luyện. Vì vậy yaourt có nhiều protein và carbohydrate luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể để phục hồi giúp tăng cường cơ bắp, giải phóng nhiều axit amin giúp phục hồi nhanh chóng vì lượng protein của sữa chua đem lại.

Do đó thật tuyệt vời khi tâm trạng mệt cơ, cơ thể đau nhức và đau cơ được bổ sung nhanh chóng giảm nhẹ đi đáng kể được nhiều người yêu thích chọn lựa

6. Giúp cho thai nhi và phụ nữ mang thai khỏe mạnh

Trong quá trình mang thai lượng vitamin D có trong sữa chua giúp cho quá trình phát triển hệ xương, hạn chế các dị tật chống loãng xương đau đầu mệt mỏi, ngoài ra tạo khả năng miễn dịch xâm nhập các vi khuẩn gây bệnh và chống lại cảm cúm, sổ mũi …

Vì vậy lượng chất dinh dưỡng của sữa chua đem lại cho các bà mẹ mang thai là rất cần thiết, các bà mẹ nên ăn 1-2 hũ sữa chua mỗi ngày là vừa đủ, nên ăn các loại sữa chua không đường để giảm nhẹ chất béo và tiểu đường.

M

ột số lưu ý khi ăn sữa chua

Nên ăn sữa chua sau khi ăn 30 phút đến 2 tiếng .

Không nên ăn sữa chua quá đông cứng vì nếu ăn sữa chua đông cứng quá sẽ mất đi những vi khuẩn có lợi có trong sữa chua.

Đối với người lớn nên ăn 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp chất dinh dưỡng .

Còn đối với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho bé ăn liều lượng phù hợp: dưới 1 tuổi chỉ cho ăn một ngày 1/4-1/2 hộp , 1-3 tuổi cho ăn 1/2 hộp và trên 3 tuổi thì có thể cho ăn từ 1 đến 2 sữa chua/ngày.

 Không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư.

Không nên ăn sữa chua khi đói.

Người mắc bệnh đường ruột, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch hạn chế ăn sữa chua có đường.

Không nên nghĩ ăn nhiều sữa chua sẽ giúp giảm cân, muốn giảm cân bạn nên ăn loại sữa chua không đường hoặc ít đường sẽ giúp bạn cân đối lượng chất béo trong cơ thể.

Chính thành phần và công dụng có ích của Yaourt đem lại nên việc ăn sữa chua đều đặn sẽ không chỉ giúp bạn cải thiện được sức khỏe mà còn giúp bạn có được một ngày năng lượng tràn đầy khiến bạn thêm yêu đời, minh mẩn giảm căng thẳng cho ngày dài mệt mỏi. Và đặc biệt với các chị em phái nữ, sữa chua luôn là sự lựa chọn lí tưởng cho một làn da tươi tắn và dáng đẹp.

Chúng tôi tin rằng khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ không ngần ngại chạy ra tiệm tạp hóa gần nhất để mua những loại thực phẩm tốt này phải không nào! Yaourt – sức khỏe vàng, lựa chọn vàng cho mọi gia đình.

0

0

votes

Đánh giá bài viết

Được người anh trai trong ngành Công nghệ sinh học truyền đam mê về chiết suất tinh dầu mình đã tạo nên website này với mục đích mang cho đọc giả hiểu biết hơn về tinh dầu công dụng và cách sử dụng nó. Bên cạnh đó tạo thêm những kiến thức bổ ích do chính mình đã trải nghiệm quan sát và học được giúp gia đình bạn thư giãn sống trọn vẹn hơn.

Ý Nghĩa Của Id Là Gì ?

Với thời đại ngày càng phát triển, con người hầu như đang dần phụ thuộc vào công nghệ. Chỉ một thứ nhỏ bé người ta cũng sẽ lấy điện thoại thông minh hay các phương tiện smart khác để tìm kiếm. Chính vì thế mà các thông tin cá nhân rất dễ bị đánh cắp trên các thiết bị mà bạn hay dùng. Để thông tin không bị người xấu lấy cắp thì người ta đã thiết lập ra một mật mã cá nhân giúp người dùng có thể bảo mật thông tin của mình. Vậy đó là gì? Đó chính là ID.

Ứng dụng ID trong cuộc sống

Ứng dụng của ID thì chúng ta đã bắt gặp rất nhiều nhưng hầu như mọi người không để ý đến như: số CMTND là một mã ID mà khi chúng ta nhìn vào đó sẽ biết được mình là ai và mã này tự động được sinh ra trên hệ thống phần mềm chung duy nhất và bảo đảm không bao giờ có sự trùng lặp.

Tác dụng của ID

Các trung tâm với các chuyên ngành đào tạo tiếng anh, đào tạo seo,… hay trung tâm dạy học và đặc biệt tại các trường học trên cả nước muốn quản lý thông tin học viên sẽ thường phải sử dụng các phần mềm quản lý để đánh số học viên theo số ID nhất định nhằm đảm bảo rằng thông tin học viên sẽ được quản lý một cách chính xác không nhầm lẫn và trùng lặp với các học viên khác. ID được cho là giải pháp tốt nhất mà con người đã từng nghĩ ra để loại bỏ tình trạng trùng lặp dữ liệu giúp việc quản lý được dễ dàng hơn, thuận tiện hơn.ID được áp dụng lên tất cả những thực thể như: con người, sản phẩm, đồ vật,… đều được gắn một mã ID khi chúng cần được quản lý.

ID hiện nay được coi là một cuộc cách mạng trong việc quản lý cũng như lưu trữ mọi thứ trở nên dễ dàng chỉ cần có ID là có thể biết mọi thông tin về các thực thể đó.

Ví dụ về ID

Nếu bạn đang bán hàng online trên mạng thì chắc chắn bạn đang làm việc nhiều với rất nhiều ID về sản phẩm đó vì hàng ngày bạn đăng rất nhiều sản phẩm trên web và ID chính là cái để bạn quản lý sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Khách hàng đang trên web của bạn và họ chỉ cần đọc ID sản phẩm mà họ đang xem thì bạn check ID thì bạn biết khách hàng của bạn đang quan tâm sản phẩm gì. Chính vì vậy mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào tác dụng ID.

Vậy ID tuy chỉ là 1 con số hoặc một đoạn mã duy nhất không trùng lặp nhằm xác định một thực thể nào đó nhưng nó lại có tác dụng rất nhiều. Như các bạn đã biết trong các hệ thống phần mềm, hay những hệ thống quản lý thông tin con người hiện nay như: quản lý hộ khẩu, giấy tờ tùy thân hay bất kể một thực thể cần được quản lý để không gây trùng lặp thì đều được cấp một mã ID hoặc một con số ID nhất định.

Apple ID là gì?

Cách tạo Apple ID?

Việc đăng ký tài khoản Apple ID là hoàn toàn miễn phí. Trước khi tạo một tài khoản Apple ID, bạn phải lưu ý rằng nếu muốn sử dụng tài khoản Apple ID để thanh toán các đơn hàng từ gian hàng trực tuyến của Apple thì bạn sẽ phải khai báo thẻ thanh toán quốc tế có chức năng thanh toán trực tuyến trong hoặc sau khi tạo tài khoản Apple ID. Nếu không thì bạn có thể lựa chọn None để từ chối khai báo thông tin thẻ thanh toán. Để tạo một tài khoản Apple ID các bạn làm theo các bước sau: – Tải và cài đặt phần mềm iTunes trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng Apple. – Tiếp theo bạn gõ chữ free vào ô Search để liệt kê tên một số ứng dụng miễn phí. – tiếp đến bạn chọn một ứng dụng miễn phí trong danh sách tìm thấy, lúc này sẽ có một bảng thông báo hiện ra yêu cầu bạn tạo tài khoản Apple ID mới hoặc đăng nhập nếu có tài khoản. Khi đó bạn hãy nhấn vào chữ Create New Account để tạo tài khoản Apple ID mới, sau đó nhấn Continue tại cửa sổ chào mừng đến với gian hàng iTunes. – Đọc các điều khoản sử dụng Apple đưa ra và nhấn chấp nhận, và tiếp tục nhấn nút Continue. – Bạn phải khai báo tất cả các thông tin yêu cầu để tạo tài khoản Apple ID mới, cần lưu ý mật khẩu phải dài trên 8 ký tự có chứa cả chữ hoa, chữ thường và cả số. – Trong phần yêu cầu lựa chọn phương thức thanh toán, hãy chọn None và khai báo đủ các thông tin cá nhân yêu cầu bên dưới. – Sau khi nhập đầy đủ thông tin ỷeu cầu thì tài khoản Apple ID của bạn đã được tạo thành công.

Phân biệt tài khoản iCloud và Apple ID

Với các thông tin bên trên bạn đã hiểu về Apple ID là gì và iCloud chính là một dịch vụ của Apple với mục đích lưu trữ các dữ liệu và đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị cùng đăng kí một Apple ID và giúp người dùng bảo mật cho thiết bị mà họ đang dùng.

Tại sao mọi người hay bị nhầm lẫn giữa iCloud và Apple ID đó là khi bạn muốn sử dụng tính năng iCloud và tìm từ khóa tạo tài khoản iCloud họ thường hướng dẫn bạn từ đầu là đăng kí Apple ID thông qua dịch vụ iCloud.

– Các bạn vào mục iCloud để đăng nhập vào iCloud bằng Apple ID. – Tiếp theo vào mục Setting sử dụng email mà bạn đã đăng kí làm Apple ID để đăng nhập vào iCloud để sử dụng tài khoản iCloud trên Apple ID.

iCloud và Apple ID quan trọng như thế nào

Nếu như không có tài khoản Apple ID thì bạn không thể sử dụng bất cứ dịch vụ nào của Apple. Tài khoản iCloud ngoài khả năng đồng bộ dữ liệu từ máy lên dịch vụ điện toán đám mây nó còn đồng bộ dữ liệu với các thiết bị cùng sử dụng chung 1 Apple ID. Dịch vụ iCloud còn có khả năng bảo mật rất cao:

+ Back up: bảo mật dữ liệu khi cài đặt hoặc đặt lại thiết bị + Với ứng dụng Find My iPhone: dịch vụ nhằm hỗ trợ tìm kiếm, khóa và xóa tài khoản khi thiết bị của bạn bị đánh cắp. Các thiết bị bị khóa khi bị đánh cắp sẽ không sử dụng được nếu không có ID và mật khẩu được đăng kí trên máy trước đó.

Chính vì tầm quan trọng của chúng mà bạn cần phải bảo mật thông tin tài khoản và mật khẩu Apple ID thật cẩn thận. Nếu bất cẩn bạn quên mật khẩu thì bạn cũng sẽ không thể truy cập lại dịch vụ iCloud. Với các đời iOS cao như iOS 7 và iOS 8, khi các bạn restore máy yêu cầu mật khẩu nếu như bạn không nhập đúng mật khẩu có nghĩa bạn không thể sử dụng thiết bị của mình nữa. Hãy ghi nhớ mật khẩu cẩn thận hoặc sử dụng câu hỏi bảo mật để phòng khi quên có thể lấy lại mật khẩu.

It Là Gì? Những Ý Nghĩa Của It

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa IT là gì

Định nghĩa IT là gì?

Nhân viên IT là những người chuyên thu thập cũng như quản lý, tiến hành sửa chữa, khắc phục những lỗi mà website đang gặp phải. Nhờ có IT mà các cá nhân, tổ chức có thể tránh được những hacker đánh cắp thông tin cũng như giúp mỗi cá nhân, tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu của mình một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ví dụ: Có những công ty yêu cầu những nhân viên IT của mình phải không chỉ biết về phần mềm mềm máy tính mà còn phải có những kiến thức về code, thậm chí có một số công ty thì yêu cầu nhân viên của mình chuyên về SEO, hỗ trợ khắc phục các vấn đề máy tính, hệ thống mạng…

Công việc IT có thể chia ra những phân loại ngành tiêu biểu như sau:

Phát triển ứng dụng di động

Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook… Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

Mức lương trung bình là 11.300.000 đồng/tháng.

Phát triển web (Web Developer)

Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng.

Mức lương nhân viên lập trình web khoảng 10 – 17 triệu tùy vào cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Cơ hội phát triển ở mức trung bình.

Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước sau:

– Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nêu ra những điểm hấp dẫn

– Phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử, cảm nhận, đánh giá, tìm lỗi sai để sửa chữa.

– Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer

– Hoàn thiện game

Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Bên cạnh đó còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

Facebook có thể nhận diện hình ảnh, google nhận diện giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân… tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì đây là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

Về cơ bản, lập trình nhúng cũng giống như lập trình bình thường. Điểm khác biệt là ở môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường sẽ có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ xử lý đảm nhiệm một nhiệm vụ như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng.

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao.

Nhân viên IT cần có những kỹ năng gì?

Đây chính là kỹ năng đầu tiên mà một kỹ sư IT cần có. Nắm vững kỹ năng phát triển thuật toán bạn sẽ thực hiện công việc hiệu quả hơn rất nhiều, nhất là với quy mô dữ liệu khổng lồ như ngày nay.

Bên cạnh đó, những kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu, lập mô hình số liệu thống kê cũng được coi trọng. Việc thiết kế và phát triển thuật toán hoặc kỹ xảo sẽ giúp nâng cao hiệu suất cho máy tính.

Để có được kỹ năng này, bạn phải học hỏi từ trường lớp, đồng nghiệp. Nó cũng là những kinh nghiệm, bạn rút ra được từ trong công việc thực tế.

Nhân viên IT cần có khả năng quản lý các dự án của mình, đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu suất công việc. Bạn cũng nên chọn vị trí người chỉ huy, đôn thúc và quản lý công việc chung của dự án. Một người có khả năng quản lý tốt và đóng vai trò leader sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Nhân viên IT phải am hiểu về công nghệ

Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng phổ biến, đặc biệt là công nghệ mạng không dây như Bluetooth, wi-fi… Nhân viên IT phải am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể hiểu về công việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

Thiết kế giao diện người dùng

Một nhân viên IT phải tạo ra được những phần mềm có giao diện rõ ràng, dễ dùng. Thậm chí là phải bắt mắt để phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

Các kỹ năng chung về mạng

Mạng là yếu tố quan trọng trong công việc, dù bạn làm trong lĩnh vực gì. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ phương diện nào thì cũng cần có những hiểu biết nhất định về mạng.

Đây là kỹ năng cần thiết đối với mọi nhân viên IT. Ít nhất bạn phải có khả năng đọc hiểu các tài liệu kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết code…

Một nhân viên IT bắt buộc phải nắm được những quy tắc tối thiểu trong bảo mật thông tin. Nhân viên IT nên có khả năng thiết lập môi trường an ninh và độ bảo mật cao. Điều này giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân và thử sức với lĩnh vực bảo mật chẳng hạn.