Top 10 # Year Trong Excel Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Yoy (Year Over Year) Là Gì? Thông Tin Yoy Trong Tài Chính, Chứng Khoán Từ A

YOY là gì?

YOY là từ viết tắt tiếng Anh của Year Over Year ( Năm này qua năm khác ), đây là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu nói theo tiếng Việt thì YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế , thông qua chỉ số YOY có thể thấy được sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp hay cả một nền kinh tế.

Ví dụ: Nhìn vào báo cáo tài chính công ty A quý II năm 2019, chỉ số YOY cao hơn chỉ số YOY quý II năm 2018 là bạn có thể nhận định sơ khởi ban đầu là công ty có chỉ số tăng trưởng quý II năm 2019 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Ý nghĩa của chỉ số YOY

Chỉ số YOY giúp đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của một đơn vị kinh doanh sản xuất.

So sánh sự tăng trưởng qua thời gian của công ty, doanh nghiệp, thường theo năm, theo tháng hoặc theo quý.

Đánh giá hiệu suất tài chính của một công ty đang ở mức tốt hay xấu

So sánh đánh giá hiệu suất đầu tư của công ty

Dựa vào các chỉ số tính toán YOY mà công ty, doanh nghiệp nắm bắt được tình hình hoạt động của đơn vị mình so với trước đó như thế nào đang tốt hay xấu, thông qua đó tìm hiểu nguyên nhân và chiến lược phát triển mới để khắc phục điểm xấu phát huy điểm mạnh.

Lý do tính toán YOY

YOY có vai trò quan trọng trong tính toán hiệu suất của một công ty, doanh nghiệp. Vì tính toán YOY giúp cho công ty giảm xuống thấp nhất sự ảnh hưởng của thời vụ, yếu tố khách quan ảnh hưởng hầu hết đến tất cả các doanh nghiệp hiện nay.

Doanh số, lợi nhuận, chỉ số tài chính là 3 yếu tố báo cáo chân thực nhất tình hình kinh doanh của một đơn vị, và 3 yếu tố này thay đổi theo chu kỳ mùa vụ kinh doanh. Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề đều có tính mùa vụ khác nhau.

Ví dụ: Ngành thực phẩm thì mùa vụ tốt nhất để kinh doanh là dịp tết, lễ vào mùa này nhu mua sắm các loại thực phẩm tăng cao nên các công ty kinh doanh thực phẩm cũng bán được nhiều hơn so với bình thường. Còn ngành, lĩnh vực thời trang áo quần ấm chẳng hạn thì mùa cao điểm là vào màu đông sẽ bán chạy hơn màu hè rất nhiều.

Vậy nên nếu so sánh thì phải so sánh đồng đẳng, không thể lấy chỉ số YOY mùa đông năm 2019 so với chỉ số YOY màu thu năm 2018. Như vậy, sự so sánh YOY là không chuẩn xác dẫn đến việc đưa ra các quyết sách, các chiến lược sai lầm.

Số liệu tài chính chung của YOY

Doanh thu: Doanh thu năm nay, quý này tăng hay giảm so với năm trước, quý trước

Giá vốn hàng bán: Công ty có khả năng quản lý tỷ suất lợi nhuận gộp như thế nào

Bán: Các giám đốc công ty quản lý chi phí văn phòng như thế nào

Thu nhập trước thuế: Thước đo lợi nhuận hoạt động

Thu nhập ròng: So sánh điểm mấu chốt của doanh nghiệp theo thời gian

Thu nhập trên mỗi cổ phần

Các chỉ số kinh tế YOY chung

Lạm phát: Xu hướng lạm phát tăng hay giảm

Tỷ lệ thất nghiệp

Tổng sản phẩm sản xuất của một quốc gia hay của một lĩnh vực trong quốc gia đó.

Lãi suất: Lãi suất tăng hay giảm phụ thuộc rất lớn đến sự tăng trưởng kinh tế của một đất nước.

Ưu và nhược điểm so sánh YOY

Ưu điểm so sánh YOY

Bỏ qua tính thời vụ – yếu tố khách quan vì so sánh các điểm cụ thể theo thời gian

Ví dụ: Thống kê bán lẻ thực phẩm sạch tăng vào tháng 11, 12 vì dịp lễ hội và cận tết Nguyên đán, mỗi năm đến mùa này là doanh số bán lẻ tăng 30%. Như vậy dựa vào đó có thể so sánh các công ty cùng kinh doanh mặt hàng thực phẩm, phân tích các công ty đối thủ.

Giảm bớt sự biến động trong cả năm để so sánh kết quả ròng

Ví dụ: Thay vì so sánh tỷ lệ thất nghiệp tháng 6/2019 tăng 1.200 người so với tháng 5/2019 thì nên so sánh năm như từ tháng 6/2018 đến 6/2019 tỷ lệ thất nghiệp giảm 3000 người chẳng hạn. Như vậy thì việc tính toán chỉ số YOY chỉ quan tâm đến kết quả mà ít quan tâm đến quá trình của các tháng trong năm.

Dễ tính toán: Không cần đến bảng tính hay máy tính

Nhược điểm so sánh chỉ số YOY

Cung cấp một kết quả vô nghĩa nếu như có một khoảng thời gian có tăng trưởng âm

Ẩn các vấn để rủi ro trong tháng nếu như tính toán kết quả YOY năm

Cung cấp các thông tin một cách hạn chế

Cung cấp quá nhiều ý nghĩa khi xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Cách tính toán YOY

Để tính toán tốc độ tăng trưởng mọi người tiến hành theo các bước sau:

Lấy số năm nay trừ đi số năm ngoái. Thông qua sự chệnh lệch thấy được sự tăng trưởng tốt hay xấu. Ví dụ: Năm ngoái bán được 150 cái áo và năm nay bán được 200 cái áo như vậy là năm nay bạn đã bán được thêm 50 cái áo.

Sau đó lấy kết quả đó chia cho số năm ngoái là ra tốc độ tăng trưởng của năm nay, ở ví dụ  trên lấy 50 chia cho 150 sẽ ra tốc độ phát triển của năm nay.

Lấy kết quả đó tính ra phần trăm nữa là xong : 50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

YOY trong chứng khoán là gì

YOY trong chứng khoán là hiệu suất cổ phiếu trên sàn, có thể xem YOY là hiệu suất cổ phiếu trên sản đó theo quý hoặc theo năm.  Tuy nhiên trong lĩnh vực chứng khoán chỉ số YOY chỉ mang tính chất tương đối, nó không lột tả được vấn đề đôi khi còn đi ngược với những chỉ số thông báo khác. Trong chứng khoán người ta thường dùng chỉ số QoQ để đánh giá và so sánh.

Chỉ số YOY chỉ dùng vào những lĩnh vực mang tính thời vụ, YOY dùng tốt nhất khi so sánh lợi nhuận ròng và thu nhập lãi ròng như thức ăn, thuốc men, áo quần…còn các lĩnh vực như ngân hàng thì khác cần có sự kết hợp giữa cả 2 chỉ số so sánh YoY và QoQ  vì đây là lĩnh vực vừa mang tính thời vụ vừa mang tính nhu cầu.

Một số ví dụ về YOY – năm này qua năm khác

Mọi người có thể dựa vào các ví dụ sau để hiểu rõ hơn về cách đọc chỉ số YOY trong báo cáo tài chính của công ty mình.

Ví dụ 1: Doanh số bán lẻ trong 5 tháng đầu tiên là 206 triệu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nghĩa là 5 tháng đầu tiên năm nay tăng 3% so với 5 tháng đầu tiên vào năm ngoái của của hàng. Theo đó thì năm trước đó bán lẻ 5 tháng đầu tiên đạt 200 triệu ( 206 -200 triệu = 6 triệu) Tăng 6 triệu tương đương tốc độ tăng trưởng là 6/206 = 0,03 triệu tương đương 3%

Ví dụ 2: Một kênh Youtube có 8.000 lượt xem trong tuần đầu tiên của tháng 2 giảm 25% so với cùng kỳ, Nghĩa là số lượt xem của tuần đầu tiên của tháng 1 cao hơn tuần đầu tiên tháng 2. Vậy thì tuần dầu tiên của tháng 1 số lượt xem đạt 10 nghìn lượt ( tháng 2 giảm xuống 2000 lượt xem) 2000/8000 = 0,25 lượt và chiếm 25%.

Chỉ số YOY sẽ hơi khó hiểu nếu như bạn không nắm rõ các thông tin cơ bản về nó, vậy thì hy vọng sau bài viết YOY là gì? Thông tin A – Z yoy trong tài chính mà chúng tôi và cung cấp ở trên đã giúp cho mọi người có cách hiểu dễ dàng hơn, cũng như nắm được những thông tin cơ bản nhất phục vụ cho học tập cũng như công việc của bản thân.

Certified Public Accountant là gì? Tất tần tật về CPA

Investment Banking là gì? Các công việc của investment banker

Hàm Year Trong Excel, Hàm Cho Giá Trị Là Năm Của Biểu Thức Số, Ví Dụ V

Word, Excel, PowerPoint ” Học Excel, Mẹo Excel

Bạn có một biểu thức gồm ngày tháng năm, nhưng bạn chỉ muốn tách giá trị năm ra để phục vụ cho các công việc tính toán khác. Bạn hãy sử dụng hàm Year trong Excel, một hàm đơn giản và dễ sử dụng, nó sẽ giúp bạn tách năm một cách chính xác và nhanh gọn.

Trong bảng tính chứa quá nhiều dữ liệu về ngày tháng năm, nhưng bạn chỉ cần lấy giá trị năm để phục vụ tính toán. Nếu làm thủ công rà soát từ trên xuống dưới để tách năm thì mất rất nhiều thời gian. Hàm Year trong Excel sẽ giúp bạn làm điều này nhanh chóng và đơn giản.

Hướng dẫn dùng hàm YEAR trong Excel – Ví dụ minh họa

Cú pháp: YEAR(serial_number)

Trong đó: Serial_number là bắt buộc, ngày trong năm mà bạn muốn tìm.

Chức năng: Trả về năm của một ngày một ngày tương ứng nào đó. Năm được trả về dạng số nguyên trong khoảng từ 1900 đến 9999.

Ví dụ:

– Ví dụ 1: Year(date(2014,12,3))=2014– Ví dụ 2: Ta có bảng tính như hình bên dưới và ta muốn lấy giá trị YEAR từ cột Date.

Các bạn thực hiện như sau:

+ Tại ô C6 bạn gõ =YEAR(B6) sau đó nhấn Enter. Kết quả tại C6=2009

+ Nhấn chuột và kéo kết quả cho các ô còn lại

MẹoTrong quá trình nhập dữ liệu định dạng ngày tháng vào bảng tính bị lỗi, không đúng định dạng mong muốn, bạn có thể tham khảo Cách xử lý lỗi ngày tháng trong Excel

Excel – Hàm Max và Min, Hàm cho giá trị lớn nhất, nhỏ nhất Excel – Hàm MAXA, hàm trả về giá trị lớn nhất, ví dụ và cách dùng Hàm Index, hàm trả về mảng trong Excel Hàm PRODUCT trong Excel, hàm tính tích các giá trị, ví dụ minh họa và cách dùng Excel – Hàm TTEST, Hàm tính giá trị xác suất gắn với kiểm tra t Student

hàm year trong excel

, hàm trả về giá trị năm, hàm year excel 2003,

Phương pháp giải toán tính nhanh biểu thức Cách giải bài Toán tính nhanh giá trị của biểu thức là tài liệu ôn tập môn Toán nâng cao rất hữu ích dành cho các em học sinh khá giỏi lớp 5, giúp các em rèn luyện kỹ năng giải bài tập toán tính giá trị biểu thức một các …

Tin Mới

Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.

Định Nghĩa Base Year / Năm Cơ Sở Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Là năm đầu tiên trong chuỗi thời gian để tính một chỉ số tài chính hay chỉ số kinh tế. Giá trị của năm cơ sở thường được đặt ở mức 100. Bất cứ năm nào cũng có thể được chọn để làm năm cơ sở, nhưng thường sẽ là các năm gần với thời điểm hiện tại. Năm cơ sở được làm mới, cập nhật định kỳ để giữ một chỉ số nhất định luôn hợp lý với thời điểm hiện tại. 

Giải thích

Năm cơ sở là năm được sử dụng để so sánh các mức độ của một chỉ số kinh tế nhất định. Mức 100 được chọn để dễ dàng xem xét mức độ phần trăm thay đổi (lên hoặc xuống) của chỉ số. Ví dụ, để tính chỉ số lạm phát (hoặc bất cứ chỉ số kinh tế nào khác) giữa năm 2005 và 2010, nhà phân tích có thể dùng năm 2005 làm năm cơ sở hay làm năm đầu tiên tính mốc thời gian. 

Vba Excel Là Gì? Lập Trình Vba Trong Excel Cơ Bản

VBA excel là gì? Lập trình VBA trong excel cơ bản

VBA excel là gì?

VBA- Visual Basic Applications là một ngôn ngữ lập trình được tích hợp trong Office kể cả AutoCad. Hiểu nôm na thì lập trình VBA trong Excel là việc ta viết các dòng/câu lệnh để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ. Vì chúng ta học VBA tiscnh hợp trong Excel nên tạm gọi là “VBA Excel”. Giống như các hàm trong Excel, thì trong VBA cũng có những sự kiện, action, hàm, các toán tử… bằng cách kết hợp các yếu tố trên, excel sẽ hiểu ta muốn làm gì. Khi muốn thực hiện chức năng nào đó thì ta chỉ cần gõ câu lệnh có sẵn trong VBA thì excel sẽ động thực hiện nó trong khoảng thời gian nhanh hơn dùng tay rất nhiều. VBA nó gần giống như ngôn ngữ lập trình Visual Basic. Nó có thể vẽ các nút lệnh, các trường nhập dữ liệu giúp người sử dụng dễ dàng thực hiện thao tác chuẩn hơn.

VBA excel là gì?

Biết sử dụng VBA thì sẽ như thế nào? Khi bạn biết cách lập trình VBA bạn có thể giúp cải thiện hiệu suất công việc lên “n” lần. Có những việc bạn mà không biết VBA thì có thể sẽ mất vài giờ đồng hồ, nhưng với VBA chỉ cần gõ vài lệnh trên dưới 1 phút là xong. Bạn cũng có thể sử dụng VBA để tạo ra các ứng dụng  phân tích, thống kê,… Từ đó giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều tiền. Vì thế vai trò của bạn trong công ty sẽ được củng cố hơn. Hệ thống các kiến thức cơ bản lập trình VBA trong Excel Tạo một macros: Trong VBA excel, ta có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác bằng cách tạo ra một Macros. Msgbox: Khi thực hiện các lệnh trong Macros. Ta muốn thông báo cho người dùng biết khi họ đã chuẩn bị, đã thực hiện xong một thao tác nào đó. Hoặc chỉ là cảnh báo việc họ đã nhập sai trường dữ liệu chuẩn. Workbook và Worksheet object: Đề cập phạm vi áp dụng các lệnh VBA excel trong toàn bộ workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet. Range object: Đối tượng và vùng tương ứng với một ô hoặc một vùng ô trong excel. Đây là đối tượng quan trọng nhất trong VBA excel. Variables: Đây là một loại biến trong lập trình Excel. If then Statements: Giống như trong excel thông thường. Bạn dùn ghàm if để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn không. Loop: Vòng lặp- đây là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong VBA excel. Vòng lặp cho phép chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn giản. Userform: Đây là các nút bấm, box nhập liệu, nhãn,… Được sử dụng để thiết kế giao diện giúp giao tiếp với người dùng một cách chuyên nghiệp hơn. Event: Sự kiện trong excel là các hành động của người dùng sau đó ta dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn. Function & Sub: Trong excel thì function cho phép phải trả về một giá trị còn Sub thì không.  

BTV Phạm Thị Mỹ Phương Phòng truyền thông iMicroSoft Hồ Chí Minh Hotline: 0916 878 224 Email: phuongptm@imicrosoft.edu.vn