Top 8 # Yêu Quá Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Nói Quá Là Gì? Tìm Hiểu Về Nói Quá Là Gì?

Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về nói quá là gì? Tác dụng của biện pháp nói quá là gì?

1 – Nói quá là gì?

“Nói quá” còn được gọi là “ngoa dụ”, “phóng đại”, “thậm xưng”, “khoa trương”, là “phép tu từ phóng đại” quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Thực chất, phóng đại, nói quá không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng chúng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì?, nói quá là gì? đã được đề cập đến trong sách giáo khoa bậc tiểu học giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh. Bạn đọc có thể tìm hiểu về biện pháp tu từ So sánh qua bài viết So sánh là gì trước khi tham khảo khái niệm nói quá.

Hình 1: Nói quá là gì?

2 – Tác dụng của biện pháp nói quá là gì?

Phóng đại, nói quá thường được sử dụng trong khẩu ngữ thường ngày. Ví dụ: buồn nẫu ruột, giận sôi gan, mệt đứt hơi, đói rã họng. Trong văn học, phóng đại, nói quá đã trở thành một biện pháp tu từ được sử dụng với chức năng nhận thức, khắc sâu hơn bản chất đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh.

Nói quá không phải là nói sai sự thật, nói dối mà chỉ tăng tính chất, sức biểu cảm và gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đôi khi, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp những biện pháp tu từ khác như so sánh vào để câu văn, câu nói thêm sinh động.

Hình 2: Tác dụng của biện pháp nói quá là gì?

Mấy cô má đỏ hây hây Đội bông như thể đội mây về làng

(Ca dao)

Nói quá còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, hoa trương. Sự kết hợp của cả hai phép tu từ phóng đại, nói quá và so sánh đem lại hiệu quả cao hơn và bậc cảm xúc lớn hơn.

Hai biện pháp tu từ này đều nhằm mục đích làm rõ hơn, cụ thể hơn, sinh động hơn bản chất của đối tượng. Nếu kết hợp cả hai phép tu từ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Mẹ già như chuối ba hương Như xôi nép một, như đường mía lau

(Ca dao)

Hình 3: Nói quá còn được gọi là ngoa dụ

Ngoài ra, hoàn toàn có thể nhận biết phóng đại là gì?, nói quá là gì? qua một số từ ngữ phóng đại. Các từ phóng đại có thể là những từ ngữ mang sẵn ý nghĩa phóng đại: cực kỳ, vô kể, vô hạn độ, tuyệt diệu, mất hồn.

Các từ ngữ phóng đại có thể là: nhớ đến cháy lòng, cưỡi vỡ bụng. Từ ngữ phóng đại có thể thể hiện thông qua những thành ngữ, tục ngữ: ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, khoẻ như voi, đẹp như tiên.

3 – Kết luận

“Nói quá” còn được gọi là “ngoa dụ”, “phóng đại”, “thậm xưng”, “khoa trương”, là “phép tu từ phóng đại” quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Chiều Người Yêu Thái Quá Sẽ Là Mối Nguy Cơ Rạn Nứt Trong Tình Yêu

Khi yêu ai cũng muốn được chiều chuộng, được quan tâm, nhưng có những trường hợp chiều chuộng người yêu thái quá từ việc nhỏ tới lớn, từ việc sai trái cũng chiều thì đó là một hậu quả thực sự lớn về sau. Đó không còn gọi là chiều chuộng nữa mà đó gọi là đang tự tay phá đi tình yêu của mình trong tương lai. Chiều người yêu thái quá sẽ khiến tình yêu gặp nhiều trắc trở.

Chia sẻ của An Nam

1. Không bao giờ biết mình sai

Khi người ấy được chiều chuộng về mọi thứ, bất kể lúc đúng, lúc sai và bạn luôn luôn là người đi xin lỗi thì sẽ tạo cho người ấy một nếp suy nghĩ là họ luôn luôn đúng, cho dù thế nào họ cũng không xin lỗi. Chính bạn đã làm cho người ấy trở nên cứng đầu, ngang bướng, bạn hãy tưởng tượng rằng nếu như trong cuộc sống bạn luôn phải chiều người khác, tha thứ cho người khác còn người ta thì không bao giờ biết tới điều đó là gì thì nó mệt mỏi như thế nào?

2. Lòng tự cao càng lúc lớn hơn

Khi bạn chiều người yêu quá sẽ tạo ra cho người ấy một suy nghĩ “chưa bao giờ tôi phải bi lụy trước anh/em và bây giờ cũng không có đâu” họ sẽ tự tạo cho mình lòng tự cao, tự đánh giá cao bản thân mình. Chính điều đó làm mất đi suy nghĩ đẹp về tình yêu, đó là sự quan tâm, chia sẻ, tình yêu đó là sự thấu hiểu cho nhau. Bây giờ họ chỉ nghĩ được nếu anh/em yêu tôi là phải yêu chiều tôi, lo cho tôi, tạo ra một suy nghĩ luôn đòi hỏi ở người yêu bạn.

Có thể ban đầu bạn cảm thấy việc chiều người yêu là niềm hạnh phúc, nhưng người ta vẫn nói sự chịu đựng của mỗi người là có giới hạn. Khi bạn làm mọi thứ cho người mình yêu thương nhưng không được thừa nhận bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy mình chẳng là gì trong mắt người ta, điều đó liệu bạn có thể duy trì được bao lâu.

4. Gặp khó khăn trong cuộc sống gia đình

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ có rất nhiều điều tai hại cho cả hai bạn, cuộc sống hôn nhân không phải là điều đơn giản mà cần phải có sự hòa hợp giữa hai cá nhân trong suy nghĩ quan điểm. Nếu còn giữ tâm lý phó mặc, tự cao thì thật khó để cuộc sống gia đình trở nên bền vững. Yêu thương là điều rất tốt, nhưng nếu yêu thương đó thừa sẽ khiến người ta không biết trân trọng nó, hãy mang yêu thương vừa đủ để họ cảm nhận là điều tốt nhất.

Cập nhật : bởi

Chúng Ta Đang Quá Bận Rộn Để Yêu Nhau?

Này những kẻ độc thân! Có thật sự bạn đang bận rộn, hay đó chỉ là một cái cớ che giấu một sự thật rằng “Bạn chưa biết cách để yêu thương”?

Bạn làm việc bao nhiêu tiếng một ngày? Lần cuối cùng từ lúc bạn có một buổi tối hẹn hò, gặp gỡ một ai đó là từ khi nào? Bạn nghĩ đến việc dùng Tinder để tìm kiếm người trò chuyện vì không có thời gian để gặp gỡ tìm hiểu ngoài đời thật? Tất cả những câu hỏi trên đều quy lại ở một điểm, phải chăng chúng ta đang quá bận rộn để yêu nhau?

Chúng ta thích được bận rộn?

” Bận rộn có gì không tốt?” Nhiều người sẽ nói với ta như vậy. ” Bận rộn với công việc giúp ta kiếm được nhiều tiền hơn, đóng góp cho xã hội hơn, cảm thấy bản thân có ích hơn. Vậy tại sao không dành thòi gian để làm việc nhiều và nhiều hơn nữa? “

Điều đó đúng, chúng ta đang sống trong một xã hội mà những cá nhân kiếm được nhiều tiền, chức vị cao, công việc ổn định nghiễm nhiên trở thành một hình mẫu. Những con người thành công ấy kêu gọi giới trẻ hãy làm việc 12-14 tiếng một ngày, ở lại công ty sau giờ làm, làm 2 3 công việc cùng một lúc. Vì suy cho cùng, nỗ lực kiếm tiền thì có gì là sai?

Bên cạnh những người thật sự đam mê công việc, cũng có một bộ phận giới trẻ khác, theo tôi biết, xem công việc là một niềm an ủi để vượt qua những thất bại trong chuyện tình cảm. ” Kiếm tiền trước đã, chuyện yêu đương có thể từ từ tính sau ” – một anh bạn đã nói với tôi như vậy, dù như tôi biết, trước kia anh cũng từng là một kẻ rất si tình. Chúng ta yêu nhau hết mình, rồi gặp phải thất bại, rồi nhận ra chuyện tình cảm không hề lãng mạn như mình nghĩ, từ đó, chúng ta quyết tâm đầu tư thời gian tâm huyết cho sự nghiệp. Vì ít ra thì, một sự nghiệp tốt vẫn mang lại nhiều giá trị ổn định hơn những chuyện tình cảm bấp bênh?

Tình yêu thật sự không tốn nhiều thời gian như ta nghĩ

Trên thực tế, việc hẹn hò, yêu đương không tốn nhiều thời gian như chúng ta vẫn nghĩ, thậm chí, thời gian trung bình những người đang yêu đương dành cho nhau khi tính ra còn thấp hơn thời gian họ lướt Facebook mỗi ngày. Vậy tại sao chúng ta lại có suy nghĩ “yêu đương tốn nhiều thời gian” vậy?

Có ba lý do có thể kể đến: Thứ nhất, trong quá khứ, ta từng có một tình yêu không lành mạnh, tình yêu ấy chiếm của ta nhiều thời gian và tâm trí (phần lớn là để buồn bã và dằn vặt). Thứ hai, vì định kiến của xã hội. Xã hội này từ lâu đã đặt cho mỗi cá nhân chúng ta những trách nhiệm vô hình trong một mối quan hệ. Phụ nữ phải lo nữ công gia chánh, lo làm đẹp, lo giảm cân, lo giữ người yêu. Còn đàn ông? Lo chinh phục, lo kiếm tiền, lo đưa đón,… Quá nhiều những lo toan, trách nhiệm không đáng có phải mang vào một mối quan hệ. Và thứ ba, lý do quan trọng nhất chính là “Chúng ta chưa biết cách yêu nhau làm sao mà vẫn dành được thời gian cho bản thân mình”.

Thế làm sao để yêu nhau đỡ tốn thời gian hơn? Nếu đó là thắc mắc của bạn, tôi chỉ muốn khuyên rằng chúng ta hãy quên hết mọi định kiến đi. Khi tình yêu không còn là nỗi sợ, không còn là trách nhiệm, nghĩa vụ, việc dành 10 – 15 phút ra để nhắn tin, dành 2 tiếng cuối tuần ra để xem một bộ phim hay dành nửa tiếng chuẩn bị bữa cơm cho nhau chắc chắn không còn quá khó khăn đến vậy. Tôi tin nếu được lựa chọn, ai cũng sẽ chọn một buổi tối trở về nhà sau 10 tiếng làm việc có một người ở nhà chờ đợi, ăn cùng nhau một bữa cơm đơn giản và ngủ thiếp đi bên nhau vì mệt mỏi, hơn là một buổi tối trở về nhà chỉ có bóng tối và sự im lặng chờ đợi.

Và, tại sao chúng ta phải yêu nhau?

Bạn có thể nói rằng: ” Giai đoạn cả thế giới sống trong sự lãng mạn đã qua lâu rồi “. Xã hội hiện đại không có chỗ cho lãng mạn và yêu đương. Những điều ấy quá phiền phức và xa vời. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với những quan điểm trên. Yêu đương, hẹn hò, chung sống là một quá trình phức tạp và cần nhiều sự cố gắng, hy sinh, đánh đổi và thậm chí còn không chắc chắn. Nó giống như một canh bạc, chúng ta đổ vào rất nhiều thứ vốn liếng, nhưng thắng thua nhiều lúc, lại là chuyện của… duyên phận. Nhưng, liệu không có tình yêu, cuộc sống chúng ta có thật sự vui vẻ và dễ dàng hơn?

Yêu thì buồn, thì khổ, thì mệt mỏi. Nhưng bạn có chắc cuộc sống độc thân bạn đang có không tồn tại những cảm xúc trên? Yêu thì tốn thì giờ, không có thời gian để chăm sóc bản thân. Vậy bạn có chắc khi không yêu đương, bạn chăm sóc bản thân mình tốt hơn?

Thay vì mãi nghi hoặc chuyện tình yêu, đã đến lúc chúng ta cần học cách nói “Không” với những mối quan hệ độc hại, những mối quan hệ khiến bạn đau khổ, ngờ vực vào chuyện tình cảm, khiến bạn cảm thấy mình tiêu cực, không có thời gian cho bản thân và sự nghiệp, khiến bạn nghĩ mình không đủ tốt và không hợp với chuyện tình yêu. Nói “Không” với tất cả những điều độc hại ấy, không phải để bạn nói Không với chuyện hẹn hò yêu đương, mà là để chờ đợi một người khiến bạn hiểu được rằng, thật ra tình yêu không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ. Và chúng ta thật ra rất “Cần” cũng như rất “Nên” yêu nhau.

Một lần nữa, bạn muốn đi xa hay đi nhanh?

Tôi có một gã anh, đang làm văn phòng mỗi tháng lương chuyển vào tài khoản đều đặn, bỗng một ngày bỏ ngang vì buồn bã, suy sụp do bạn gái phản bội. Thời điểm ấy anh bảo anh mất niềm tin vào tình yêu kinh khủng, cũng không muốn làm văn phòng nữa vì bạn gái cũ là đồng nghiệp, mỗi lần nhìn thấy lại đau lòng. Anh bắt đầu tự kinh doanh, mỗi ngày dành 12 tiếng để gầy dựng và đầu tư cho sự nghiệp. Nhưng sau một năm cố gắng, chuyện kinh doanh vẫn chưa được suôn sẻ như anh nghĩ. Và chính khi anh đang căng thẳng vì chuyện nợ nần, vốn liếng, thì có một cô gái khác xuất hiện, quan tâm, thổ lộ tình cảm với anh. Nếu bạn là anh tôi, ở hoàn cảnh ấy, bạn có dám tin tưởng và dành thời gian cho chuyện tình cảm một lần nữa?

Anh tôi ban đầu cũng nghi ngại, đắn đo, nhưng cuối cùng anh vẫn chọn hẹn hò và ở bên cạnh người bạn gái ấy. Từ ngày có tình yêu mới làm động lực, anh làm việc 14 tiếng một ngày, nhưng mọi thứ bắt đầu suôn sẻ và hoàn thiện hơn. Giờ đây, mô hình kinh doanh của anh đã bắt đầu khởi sắc và anh chuẩn bị mở thêm chi nhánh thứ 2. Tôi hỏi anh cảm thấy thế nào, anh chỉ cười bảo Anh có thêm động lực em ạ, mỗi sáng đều nghĩ mình không được thất bại nữa, và làm việc chăm chỉ hơn để mong đến tối được gặp người yêu.

Tôi muốn dùng câu chuyện này như một lời kết cho câu hỏi: Liệu có phải chúng ta đang quá bận rộn để yêu nhau? Sau tất cả, một lần nữa tôi muốn khẳng định lại, chẳng có ai ngoài kia là quá bận rộn để yêu nhau cả. Chỉ là bạn chưa tìm được một người khiến bạn muốn bỏ công việc qua một bên và học nấu cho người đó một bữa tối.Và đi xa hay đi nhanh chăng nữa, dường như vẫn là sự lựa chọn của mỗi người trong chúng ta.

Nói Quá Là Gì? Tác Dụng Của Nghệ Thuật Nói Quá

Nói quá là phép tu từ phóng đại quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Nói quá còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, khoa trương.

Nói quá còn được gọi là ngoa ngữ (lòi nói ngoa, nói quá sự thật), phóng đại (phóng ra cho to), cường điệu (nói mạnh, nói hơn lên), thậm xưng (nói quá sự thật thưòng nhằm mục đích hài hước).

Một ví dụ điển hình trong môi trường học đường:

Bài toán khó quá ”nghĩ nổ não” mà không ra.

Hay trong bài hát Duyên phận có câu hát:

“Bước qua dòng sông hỏi từng con sóng Đời người con gái không muốn yêu ai được không?”

Tác dụng của nghệ thuật nói quá

Phóng đại, nói quá thường được sử dụng trong khẩu ngữ thường ngày. Trong văn học, phóng đại, nói quá đã trở thành một biện pháp tu từ được sử dụng với chức năng nhận thức, khắc sâu hơn bản chất đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh.

Nói quá không phải là nói sai sự thật, nói dối mà chỉ tăng tính chất, sức biểu cảm và gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đôi khi, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp những biện pháp tu từ khác như so sánh vào để câu văn, câu nói thêm sinh động.

Không chỉ vậy phép tu từ nói quá còn dùng trong các tác phẩm văn học cụ thể như các bài ca dao, châm biếm, anh hùng ca.

Trong câu thơ trên, biện pháp tu từ nói quá góp phần làm tăng tính chất anh hùng ca trong hành động của nhân vật Từ Hải.

Nói quá còn có tác dụng tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh.

Nói quá sự thật bởi: Đêm… chưa nằm đã sáng, Ngày… chưa cười đã tối, đêm gì mà chưa nằm đã sáng, ngày gì mà chưa cười đã tối. Đây là cách nói quá về tiết tròi mùa hè: ngày dài, đêm ngắn và mùa đông: ngày ngắn, đêm dài, tuân theo quy luật của tự nhiên

Sự khác nhau giữa nói quá và nói khoác

Cần phân biệt rõ ràng giữa nói quá và nói khoác tránh nhầm lẫn khi sử dụng trong đời sống cũng như khi diễn đạt trong các bài tập làm văn.

Nói quá: nói đúng sự thật (tích cực), là biện pháp cường điệu tạo ấn tượng, tăng biểu cảm.

Nói khoác: nói sai sự thật (tiêu cực), mục đích khoe khoang là chính. Không những không có giá trị biểu cảm mà còn khiến người khác có thể hiểu nhầm, sai ý nghĩa.

“Nói quá” còn được gọi là “ngoa dụ”, “phóng đại”, “thậm xưng”, “khoa trương”, là “phép tu từ phóng đại” quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Luyện tập sách giáo khoa ngữ văn

Câu 1: a. Ý nghĩa: Lao động đã mang lại cho con người cuộc sống no ấm. b. không ngại khó khăn, gian khổ. c. Ý muốn nói quá về lời nói của con người có quyền hành .Câu 2: a. Ở nơi chó ăn đá gà ăn sỏi thế này, đến cỏ không mọc nổi nữa là trồng rau, trồng cà. b. Nhìn thấy tội ác của giặc ai ai cũng bầm gan tím ruột. c. Cô Nam tính tình xởi lợi ruột để ngoài da. d. nở từng khúc ruột. e. vắt chân lên cổ.

Câu 3: – Kiều có vẻ đẹp nghiên nước nghiêng thành. – Việc xây dựng các nhà máy thủy điện, có khác gì chúng ta dời non lấp biển. – Đoàn kết là sức mạnh lấp biển vá trời để kiến tạo một cuộc sống tự do. – Bộ đội ta mình đồng da sắt. – Bài toán này tớ nghĩ đã nát óc mà chưa giải được.