Top 10 # Yêu Sớm Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Yêu Sớm Là Gì? Tác Hại Của Việc Yêu Sớm

Yêu sớm là gì?

Tình yêu bắt đầu ở độ tuổi học sinh trung học được xem là yêu sớm. Ở độ tuổi này, các bạn chưa phát triển hoàn thiện về mặt thể chất lẫn tâm lý rất dễ rơi vào cám dỗ hay đi quá giới hạn trong tình yêu. Ngoài ra, việc yêu sớm của các bạn trẻ cũng chỉ để giải tỏa áp lực giới tính, giải toả cảm giác hiu quạnh, do đó mà quyến luyến nhớ nhung các bạn khác giới, thể hiện tình yêu mù mờ, không xác định. Bạn có thể nhận thấy khi các bạn trẻ ở độ tuổi này biết yêu, họ sẽ yêu một cách cuồng nhiệt, bất chấp mọi sự ngăn cấm của bố mẹ, tuy nhiên đa phần đó chỉ là sự hiếu kỳ đối với người khác giới, khát vọng kết thân có kèm theo những xáo động về mặt tâm lý lãng mạn của tuổi mới lớn.

Nguyên nhân yêu sớm của các bạn trẻ ngày nay

1. Do sự phát triển sớm của tuổi dậy thì

Cuộc sống ngày càng phát triển, điều kiện kinh tế của nhiều gia đình cũng đầy đủ hơn vì thế nên các em học sinh được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo hơn, cơ thể phát triển tốt hơn dẫn đến tình trạng dậy thì sớm. Sự sản sinh của hóc môn giới tính khiến các bạn bắt đầu có những cảm xúc yêu thích với bạn khác giới. Thêm việc các bạn được tiếp xúc với những phim ảnh nói về giới tính từ đó các bạn có nhu cầu muốn khám phá và bị cuốn vào thứ cảm giác mới mẻ thú vị của tình yêu.

2. Yêu do tò mò, do theo phong trào

Khi thấy bạn bè mình có người yêu, các bạn cũng nảy sinh tâm lý tìm người yêu cho mình để “bằng bạn bằng bè”, đồng thời cảm giác muốn trải nghiệm tình yêu khiến các bạn nhanh chóng tìm đến các mối quan hệ yêu đương. Bên cạnh đó, việc tiếp cận nhiều về tình yêu thanh xuân tuổi học đường qua các bộ truyện hay phim ảnh cũng kích thích các bạn tò mò về tình yêu.

Nhiều học sinh nam yêu đương để chứng tỏ rằng mình đã lớn hay có những bạn xem việc yêu đương như một cuộc “săn bắn”, thích chinh phục và khoe chiến tích. Thế nên yêu sớm đôi khi không xuất phát từ những rung động chân thành mà nó lại trở thành một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, một cuộc đua đầy tính phong trào.

3. Yêu do thiếu thốn tình cảm

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các bạn học sinh dễ rơi vào tình trạng yêu sớm. Có nhiều cha mẹ do quá bận rộn với công việc không có thời gian quan tâm đến con cái khiến các bạn trẻ thiếu thốn về mặt tình cảm, cộng với việc áp lực học tập quá mệt mỏi các bạn cần có người chia sẻ và thấu hiểu, cần người quan tâm nên rất dễ mở lòng với những mối quan hệ yêu đương. Có những mối tình thời thanh xuân không chỉ xuất phát từ việc say nắng và dừng lại ở đó mà nó trở thành một thứ tình cảm sâu đậm, chân thành người ta vẫn hay gọi là mối tình đầu.

Tác hại của việc yêu sớm

Nhiều phụ huynh thường không đồng tình với việc con mình yêu sớm khi còn đang đi học. Đây chính là những lý do khiến cha mẹ ngăn cấm con cái yêu sớm hiện nay:

1. Xao nhãng việc học

Tất nhiên đây là một yếu tố không thể tránh khỏi khi các bạn yêu sớm, các bậc cha mẹ cho rằng mối quan hệ tình yêu thời học đường sẽ không bền lâu mà chỉ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của các bạn trẻ. Khi yêu sớm, các bạn sẽ thích thú và chỉ chú tâm đến người mình yêu bởi những thứ cảm xúc này quá mới mẻ, quá cuốn hút nên sẽ lơ là việc học. Khi bạn có nhiều hơn một mối bận tâm thì việc học sẽ bị gạt sang một bên thế nên việc kết quả học tập xuống dốc cũng là chuyện vô cùng dễ hiểu.

2. Ảnh hưởng đến tâm lý

Tình yêu tuổi học trò rất trong sáng và đẹp đẽ nhưng sẽ đi ngược lại với những điều ấy nếu các bạn xem nhiều phim ảnh không lành mạnh dẫn đến việc có nhiều hành vi sai trái. Ở độ tuổi này các bạn sẽ không ý thức được những hậu quả khôn lường, chưa nhận thức được trách nhiệm với những gì mình làm. Đồng thời, yêu sớm khi gặp những trắc trở như tình cảm thay đổi, cãi cọ, chia cách dễ nảy sinh những hành động quá đà như tự tử, trả thù, bỏ nhà đi hoặc mắc chứng trầm uất vì tình.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo thống kê những năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh nữ phá thai nhiều đến mức báo động. Khi các bạn còn ở độ tuổi xuân thì, ngây thơ, trong sáng đáng ra các bạn có cuộc sống vô tư vui vẻ cùng bạn bè nhưng lại phải đối mặt với vấn đề sinh tử. Việc nạo phá thai ở tuổi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cổ tử cung, gây hại đến khả năng sinh sản sau này cho trẻ. Việc này còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý bạn trẻ sau khi phá thai, có thể gây ám ảnh sợ hãi mọi người xung quanh, dễ mắc phải những căn bệnh về thần kinh.

4. Ảnh hưởng đến tương lai

Yêu sớm là trạng thái tâm lý bắt đầu cảm thấy thích thú và muốn gắn kết với một người khác giới ở độ tuổi học sinh trung học. Yêu sớm có 2 mặt, nếu bạn yêu một cách trong sáng, lành mạnh thì sẽ có được một tình yêu đẹp, đáng nhớ, nhưng ngược lại nếu bạn yêu theo cách tiêu cực thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc cho mình về sau.

Thế Nào Là Yêu Sớm? Yêu Sớm Có Hại Gì Không?

Tuổi dậy thì là sự lớn lên về cơ thể và phát triển về tri thức, đồng thời cũng xảy ra những thay đổi về tâm lý giới tính, bắt đầu thiện cảm với người khác giới, do đó cũng là thời kỳ khao khát kết giao với những bạn tâm đắc. Nếu như có sự hiểu biết sâu sắc với ý thức chân thực của tình yêu, có khả năng giải quyết tốt mối quan hệ giữa việc học tập, tình yêu và hứa hẹn có khả năng thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm mà tình yêu đặt ra thì tình yêu lúc này không coi là yêu sớm. Tuy nhiên điều đó khó có thể xảy ra.

1. Yêu sớm thường không giữ được lâu bền, thiếu hứa hẹn, đa số là không có kết quả.

2. Yêu sớm thường không có sự lựa chọn của lý trí, thêm vào đó là những ảo tưởng và xung động tình cảm, thường dễ tạo ra cuồng nhiệt và sự mê muội quá độ, do đó ảnh hưởng đến học tập, về điểm này thể hiện ở các bạn gái rõ ràng hơn.

3. Yêu sớm khi gặp những trắc trở như tình cảm thay đổi, cãi cọ, chia cách dễ nảy sinh những hành động quá đà như tự tử, trả thù, bỏ nhà đi hoặc mắc chứng trầm uất vì tình.

4. Yêu sớm xảy ra vào thời kỳ xáo động tâm lý tuổi dậy thì, do một loại ý thức tình yêu mơ hồ chi phối. Các bạn trẻ ở thời kỳ này còn thiếu kiến thức và lý trí cần cho một tình yêu, khả năng tự kiềm chế còn yếu, có thể trong một tình huống nào đó vội vàng hấp tấp, thậm chí dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như có mang, hoặc phá thai. Chính vì vậy, yêu sớm là có hại và các bậc phụ huynh và thầy cô giáo luôn lo lắng về vấn đề này là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, cũng cần phải tránh những chụp mũ theo hướng cực đoan. Có người chỉ cần nhìn thấy hai bạn khác giới đi cùng với nhau đã chụp mũ cho là yêu sớm. Điều này chưa thực sự công bằng. Trước hết cần nói rằng sự mến mộ, hấp dẫn lẫn nhau giữa những người khác giới là một hiện tượng tâm lý bình thường. Sự giao lưu giữa các bạn khác giới cũng là điều tự nhiên, thậm chí là cần thiết, có ích cho thanh thiếu niên trong quá trình trưởng thành, trong việc rèn luyện vai trò của mỗi bên, có ý nghĩa phát huy những tiềm năng và sở trường của mỗi bên. Trong giao tiếp giữa các bạn khác giới sẽ học được nghệ thuật giao tiếp với người khác giới, làm cơ sở cho sự nghiệp cũng như việc chọn bạn đời cho cuộc hôn nhân sau này. Chỉ có điều phải biết giữ khoảng cách tiếp xúc, biết tự kiềm chế và tự điều chỉnh bản thân không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Chiêu Độc Trị Con Yêu Sớm

Tình yêu là thứ xuất phát từ cảm xúc tự nhiên của con người nên việc cấm kị trẻ không được yêu sớm hoàn toàn phi khoa học. Do vậy cách quan tâm, giáo dục của cha mẹ trong thời điểm này là điều vô cùng cần thiết.

Người Việt Nam thường có suy nghĩ rằng tình yêu thời phổ thông là “tình yêu trẻ con”, khó có thể bền lâu được. Hơn nữa, các ông bố bà mẹ cho rằng yêu sớm ảnh hưởng đến kết quả học tập của con và có thể dẫn đến hậu quả ngoài mong muốn.

Tuy nhiên nếu biết cách giáo dục tốt thì những điều này không hề đáng lo ngại. Đã có rất nhiều trường hợp kết hôn với người mình yêu thời thơ ấu nhờ cha mẹ biết cách định hướng đúng đắn và có những chia sẻ cần thiết cho con cái.

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Lê Chuyên, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân và tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, Trưởng bộ môn Tâm lý học và Giáo dục học ứng dụng, trường đại học sư phạm TP HCM đều khẳng định, trong cuộc đời con gái, người mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, khi bước vào tuổi dậy thì, con gái vô cùng cần mẹ. Từng nhiều năm công tác tại bệnh viện, bác sĩ Vũ Lê Chuyên nhận thấy nếu con trai có bệnh thầm kín, bố hoặc mẹ đều có thể đưa con đi khám, còn với con gái, người đồng hành luôn là mẹ.

Tiến sĩ Bích Hồng nhận xét, mẹ và con gái cùng là nữ nên dễ có sự đồng cảm, dễ làm bạn với nhau. Tuy nhiên, vì giống nhau nên đôi khi mẹ có những áp đặt cho con gái, kỳ vọng vào con gái quá nhiều, muốn con thực hiện những gì mình chưa làm được lúc trẻ hay sợ con lặp lại những sai lầm mà mình từng vấp phải. Điều này có thể gây áp lực lên con gái rất nhiều.

Xét riêng về chuyện tình cảm, yêu đương, quan hệ bạn bè của con gái, việc mẹ tìm cách “phong tỏa” không phải là biện pháp hữu hiệu. Đã có những trường hợp dù được mẹ đưa đón mỗi ngày mà trẻ vẫn mang thai ở tuổi vị thành niên. Bác sĩ Vũ Lê Chuyên cho rằng, tốt hơn là mẹ nên chuẩn bị cho con gái ngay từ khi còn bé, hay nói một cách khác là nên giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm.

Bác sĩ khuyên, ngay từ khi con còn bé, mẹ hãy nói với con về quan hệ huyết thống, ví dụ bố mẹ là hai người xa lạ nhưng yêu nhau rồi lấy nhau và đẻ ra con. Ông bà nội, ông bà ngoại, cậu dì chú bác, các anh chị em ruột, anh chị em họ của con… là những người ruột thịt họ hàng, những người cùng huyết thống với con. Những người cùng huyết thống thì không được yêu nhau và kết hôn với nhau. Muốn sinh con thì phải làm đám cưới. Đến tuổi dậy thì, trẻ có thể tò mò yêu bất cứ ai, vì thế mẹ cần phải giúp trẻ loại trừ đối tượng trước.

Khi trẻ đến tuổi teen, mẹ cần giúp định hướng được bản thân là con sẽ trở thành người như thế nào. Quan trọng hơn, mẹ cần giúp con định hướng được đối tượng của mình. Trẻ em gái tuổi này thường có hình tượng một người đàn ông gần gũi để hướng tới, sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ thần tượng lầm người.

Giai đoạn này, trẻ cũng rất tò mò về sinh lý và tình cảm trai gái, luôn cố tìm hiểu những vấn đề đó. Bác sĩ Chuyên lưu ý, một số trẻ tuổi teen sợ động chạm với người khác giới đã tìm đến bạn đồng giới, vì nghĩ sẽ an toàn. Những cái động chạm vớ vẩn như cầm tay, chạm ngực kích thích trí tò mò, từ đó hành trình đồng giới bắt đầu. Thường đồng giới phát triển cao ở những quốc gia mà gia đình phát triển tương đối độc lập, các thành viên trong gia đình ít quan tâm đến nhau. Người đồng giới có khuynh hướng quan hệ thể xác từ rất sớm.

Tiến sĩ Bích Hồng cũng bổ sung, khi con thắc mắc về giới tính, mẹ không nên có thái độ dị ứng, nên trả lời cho con ở mức độ vừa phải, dù có dùng thuật ngữ gì đi chăng nữa thì cũng phải nói được yếu tố cơ bản nhất của vấn đề. Lo nhất không phải trẻ biết rồi làm bậy mà biết bậy rồi làm sai. Thông tin hiện nay rất dễ kiếm, sách vở, đặc biệt Internet… và nếu không được định hướng, trẻ có thể sẽ hiểu sai.

Các chuyên gia đều cho rằng nếu trẻ được yêu thương đầy đủ, được quan tâm đúng cách, được khẳng định giá trị của mình, thì sẽ biết yêu bản thân mình và tự bảo vệ bản thân, “quả bom sẽ không phát nổ”.

Vậy làm cách nào để hiểu con và để con chịu chia sẻ cùng mẹ? Ở tuổi mầm non, tiểu học, trẻ có thể vô cùng bám mẹ, nhưng tuổi dậy thì trẻ chỉ thích chơi với bạn mà không chịu chia sẻ với mẹ. Nếu mẹ dành thời gian cho con, làm bạn cùng con, biết lắng nghe con thì việc trẻ mở lời với mẹ không phải là điều quá khó khăn. “Mẹ nên có những giây phút ‘đồng lõa’ với con, thì con sẽ dễ dàng chia sẻ hơn”, bác sĩ Chuyên khuyên.

Mẹ cũng không nên “độc quyền” trong chuyện nuôi dạy con gái, mà có thể chia sẻ cùng bố. Tùy từng tính người và hoàn cảnh gia đình, nhìn chung khi bố mẹ hợp đồng tác chiến, việc nuôi dạy con sẽ thành công hơn. Đôi khi bố có vai trò trọng tài giữa hai mẹ con.

Tiến sĩ Hồng kết luận, mối quan hệ giữa mẹ và con gái là mối quan hệ rất đẹp, rất thiêng liêng. Mẹ và con gái có sự xung khắc tất yếu nhưng đó chỉ là tạm thời. Mẹ cần gần gũi và thể hiện tình cảm với con. Mẹ lo lắng thương yêu nhưng cần tôn trọng và để con tự quyết. Mẹ thấu hiểu khoan dung sẽ hỗ trợ con trưởng thành.

Còn TS. Vũ Thu Hương cho rằng, các cha mẹ cần nhớ, tình yêu và tình dục là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt chỉ phát sinh giữa 2 con người. Tình yêu khác tình khác ở chỗ, nó có tính ích kỉ cao độ, nó chỉ dành cho đúng người đó, cho dù chẳng có lý do gì. Nếu ai đó xông vào can thiệp đến thứ tình cảm đó, đảm bảo không vỡ đầu cũng mẻ trán.

Vì vậy, tôi khuyên thành thật các cha mẹ đừng va đầu vào đá. Thứ đá đó có thể biến cô con gái ngoan hiền dễ thương của các cha mẹ thành đứa trẻ sẵn sàng nghênh chiến với 2 bậc cha mẹ đáng kính đầu 2 thứ tóc. Nó có thể biến cậu con trai cách đây 1 tháng vẫn yêu mẹ nhất thành thằng bé hoàn toàn vô cảm với mọi cảm xúc của mẹ cha. Nó có thể biến đứa trẻ “vắt mũi chưa sạch” thành Chí Phèo sẵn sàng rạch mặt ăn vạ hoặc bỏ trốn hay tự tử. Vì thế, tốt nhất đừng đối đầu.

Vậy, chúng ta nên xử lý thế nào khi con yêu sớm?

1. Chấp nhận tình yêu đó một cách nhẹ nhàng. Thay vì phát điên, nổi đóa lên vì con có người yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Các cha mẹ hãy lùi lại 1 bước, tĩnh tâm lại một chút trước khi hành động.

2. Nhớ lại thuở teen của mình. Ngày xưa, các cha mẹ có thinh thích cô bé ngồi bàn bên hay chàng trai dáng thư sinh học lớp đối diện hay không nào? Vậy tình yêu đó có xấu xa như chúng ta lo sợ không? Không chứ gì. Vì thế, lý do gì mà chúng ta phải cuống lên lo lắng chứ. Đó là thứ tình cảm trong sáng, dễ thương chứ có phải là biểu hiện của sự hư hỗn đâu mà đáng lo ngại nào.

4. Trở thành bạn của con ngay và luôn. Nếu các cha mẹ chưa phải là bạn của con thì ngay lập tức phải thành bạn đi thôi. Cha mẹ phải tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Cha mẹ cần phải xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ phản đối, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

5. Hãy đón tiếp bạn trai/bạn gái của con nhiệt tình. Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và…. biết đâu con sẽ “hạ cố” nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

6. Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục theo từng năm. Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kĩ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con.

7. Dạy con về pháp luật. Các cha mẹ đừng quên những tội trạng mà con trai mình sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho cả các bạn nam và nữ. Các bạn ấy sẽ biết phải kiềm chế cho chính mình và cho người mình yêu.

8. Dạy con giá trị của một con người. Quan hệ quá xa có thể sẽ tạo ra các em bé. Những em bé ra đời hoàn toàn vô tội và sẽ vô cùng đáng thương. Nếu cha mẹ cho con biết mọi thứ trước thì con sẽ có đủ kiến thức để phòng ngừa những chuyện đau đớn xảy ra với chính con và những người con vô cùng yêu quý.

9. Hướng con đến tương lai. Tụi trẻ yêu nhau đương nhiên sẽ muốn sống với nhau. Đám trẻ sẽ sẵn sàng kiên nhẫn nếu nhìn thấy tương lai phía trước. Vì vậy, hãy chỉ cho con rằng con có thể sẽ cùng bạn đó chung sống suốt đời nếu kiên nhẫn vượt qua quãng thời gian thử thách tính bằng số năm học còn lại, cộng với một hoặc vài năm đi làm kiếm sống. Như vậy, chuyện vượt rào có lẽ sẽ khó xảy ra hơn rồi.

10. Lâu lâu ghen tị một chút với bạn của con. Chút “ghen tuông” này là cần thiết đấy vì con sẽ hiểu cha mẹ cảm thấy thế nào khi bị con bỏ rơi. Như vậy, con sẽ có thể dành một chút thời gian không nghĩ đến bạn kia để quay lại với 2 mối tình từ khi mới chào đời là cha và mẹ. Tình cảm của gia đình từ đó cũng được nhân lên.

11. Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con.Trong lúc con yêu, chắc chắn sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

Tình yêu của con đương nhiên sẽ đến như một tất yếu của cuộc sống. Vì thế, thay vì đối đầu với nó, hãy nhận THUA nó ngay từ phút đầu tiên đi. Rồi các cha mẹ sẽ thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn.

Học Sinh Yêu Sớm, Lợi Hay Hại?

Học sinh yêu sớm đã trở thành hiện tượng không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, yêu sớm có tốt không vẫn là câu hỏi khiến nhiều người phải thắc mắc. Nhất là đối với phụ huynh lo con em mải yêu học hành chểnh mảng.

Dưới những mái trường THCS, THPT ngày nay, bên cạnh những tình bạn đẹp là những câu chuyện tình yêu tuổi học trò. Học sinh yêu sớm đã chẳng còn là chuyện xa lạ gì. Ngăn không được, cấm cũng chẳng xong. Cũng chẳng có quy định pháp luật nào không cho phép học sinh yêu sớm cả.

Thế nhưng, việc các em yêu sớm vẫn còn khiến nhiều người không tán thành. Ví dụ như lo các em mải yêu quên học rồi ăn trái cấm quá sớm. Khi mà suy nghĩ của các em còn non nớt, dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. Tương lai của các em có thể bị ảnh hưởng do việc yêu sớm không có chừng mực.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao học sinh lại yêu sớm?

Do sự phát triển sớm của tuổi dậy thì

Ngày nay điều kiện kinh tế của mọi gia đình đều đầy đủ hơn. Các em học sinh được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận, cơ thể phát triển tốt, dậy thì sớm. Sự sản sinh của hóc môn giới tính khiến các em bắt đầu có những cảm xúc yêu thích với bạn khác giới. Dần dần, từ tình bạn, tình anh em nào đó các em đã tiến tới mối quan hệ yêu đương.

Yêu do tò mò, do theo phong trào

Muốn biết tình yêu là gì cũng là lý do khiến học sinh bước tới mối quan hệ yêu đương. Hơn thế, các bộ phim thanh xuân vườn trường các em tiếp cạnh vô vàn chuyện yêu đương. Vậy là kích thích các em tò mò về hai chữ tình yêu mà tiến tới. Rồi bên cạnh có nhiều học sinh yêu sớm khác. Nên nếu không có đôi có cặp với ai khiến các em cảm thấy thua bạn thua bè. Một số học sinh nam yêu đương để chứng tỏ mình đã lớn. Các em coi đây như một trong những chiến tích của cuộc đời. Bởi thế, học sinh yêu sớm không hẳn xuất phát từ những rung động chân thành. Mà lại là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, một cuộc đua đầy tính phong trào.

Yêu do thiếu thốn tình cảm

Thêm một lý do nữa khiến nhiều em học sinh yêu sớm đó là thiếu thốn tình cảm. Ngày nay các bậc cha mẹ quá bận bịu với việc kiếm tiền, không có thời gian quan tâm đến con. Thêm vào đó những áp lực học tập mệt mỏi mà không có ai chia sẻ cùng. Việc có ai đó bên cạnh quan tâm mình nhiều một chút dễ khiến các em mở lòng mình mà tiến tới một mối quan hệ yêu đương. Học sinh yêu sớm không chỉ là những cái say nắng hay rung động. Mà có thể xuất phát từ thứ tình cảm sâu đậm và chân thành. Các em bắt đầu cảm nhận được sự quan trọng của đối phương trong cuộc sống của mình.

Học sinh yêu sớm có tốt không?

Cái tốt

Khi có ai đó ở bên cạnh, quan tâm, yêu thương, các em sẽ không cảm thấy đơn độc, lạc lõng. Các em sẽ có người cùng học, cùng chơi, cùng bảo vệ lẫn nhau. Các em có thêm người đồng hành để cố gắng học tập nếu như cùng lứa tuổi. Còn nếu các em yêu người lớn tuổi hơn sẽ được họ dìu dắt để trưởng thành.

Cái không tốt

Mải mê yêu đương khiến các em dễ dàng sa đà mà quên đi nhiệm vụ chính là học tập. Kết quả học tập bị ảnh hưởng, khả năng vượt qua các kỳ thi yếu. Rất có thể các em sẽ thi trượt trong những kỳ thi quan trọng như thi vào 10, thi THPT quốc gia. Nếu đi quá đà, ăn phải “trái cấm” nhưng không có biện pháp bảo vệ an toàn. Các em có thể bị lây nhiễm các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục. Cũng có thể các em gái có thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai hoặc là sinh con trước tuổi 18. Rất nhiều hệ lụy có thể xảy ra nếu như các em không cân bằng được giữa tình yêu và học tập.

Bởi vậy, nhà trường, thầy cô và cha mẹ cần có những định hướng đúng đắn cho con. Không cấm con yêu đương nhưng phải đảm bảo kết quả học tập. Cũng không để con đi quá xa để gây ra những hậu quả không đáng có. Ép buộc, ngăn cấm khi các em đã có tình cảm quá sâu sắc cũng gây ảnh hưởng đến học tập. Vậy nên giải pháp tốt nhất là hãy luôn làm bạn cùng con em. Để khi biết con em đang yêu thì đưa ra những định hướng hợp lý.