Top 12 # Yêu Thương Vô Điều Kiện Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Yêu Thương Vô Điều Kiện, Yêu Thương Có Điều Kiện, Nuông Chiều Vô Lối

Yêu thương vô điều kiện là bản năng của các loài động vật. Đó là thứ tình yêu mà Tạo hóa ban cho các loài để yêu thương con cái của mình. Chỉ có con người, khi tiến hóa và suy nghĩ sai lệch mới sinh ra cái thứ nuông chiều và yêu thương có điều kiện, chính hai thứ này mới làm hỏng con cái mình.

Quan sát trong tự nhiên ta thấy, con mèo con chó đẻ con, chúng liếm láp cho con, ăn cút của con ia ra, cho con bú đến tọp người, hạ canxi chân cúm vào vẫn lết về cho con bú. Những con chó, mèo con day, cắn, đạp, leo lên đầu lên cổ mẹ mà giằng giật thì mẹ vẫn nằm im, liếm láp lũ con một cách trìu mến yêu thương. Con chó, mèo mẹ không vì thế mà chê con hư rồi cắn con, không yêu con. Chúng không yêu con nào hơn con nào, không ghét bỏ một đứa con nào cả. Tình yêu của mẹ chó, mèo dành cho con là hoàn toàn vô điều kiện.

Một con chó con bị người lạ cầm lên tay, chó mẹ lập tức gầm gừ đe nẹt và sẵn sàng tấn công, thậm chí nó không cho ai, kể cả những con chó khác đến gần ổ của nó. Người ta bảo “dữ như chó đẻ” là vì vậy. Một con mèo con bò lạc ra khỏi tổ, mèo mẹ luôn tìm cách cắn cổ con tha về. Con ngỗng đẻ trứng, đố ai lạ động vào tổ nó được, vợ chồng nhà ngỗng sẽ rượt kẻ ăn cắp trứng chạy tóe khói. Đó là bản năng bảo vệ con cái mãnh liệt xuất phát từ tình yêu vô điều kiện của chúng.

Nhưng, chú ý ta sẽ thấy, khi con chúng bắt đầu chạy lon ton được, thì ngỗng sẽ dắt con đi kiếm ăn, dạy con chỗ nào có thức ăn, đào bắt được gì ngỗng mẹ nhường con hết nhưng luôn dạy con tự kiếm. Chó con khi chạy được thì bắt đầu sục sạo và tham lam nhào vào bát thức ăn của mẹ, liền bị mẹ táp, gừ đuổi đi. Không phải nó giành ăn với con mà là nó biết đường ruột con nó chưa thể ăn được thức ăn nên không cho. Sư tử mẹ săn mồi, bầy con háo đói xông vào tranh miếng ngon liền bị táp, tát, gừ đuổi để dạy cho chúng biết vị trí trong đàn. Khi dắt con đi săn mồi, đầy lần các con vì thiếu kinh nghiệm và hoắng huýt nên cuộc săn bị hỏng, cả bầy chịu đói, sư tử mẹ không bao giờ vì vậy mà hết yêu thương và trách phạt, cắn xé lũ con hay đuổi chúng ra khỏi bầy.

Tình yêu vô điều kiện là yêu thương con vì chúng là con của mình, không phân biệt đực hay cái, xấu hay đẹp, lành lặn hay tật nguyền, nên hay hư, ngoan hay không ngoan. Nhưng vẫn luôn dạy bảo, hướng dẫn những kỹ năng sinh tồn, quy tắc sống cho con một cách đầy đủ và trách nhiệm nhất. Khi con đã đến tuổi trưởng thành, chúng liền lập tức tách bầy và sống đời sống riêng. Một chu kỳ sinh đẻ khác mới lại bắt đầu. Rất trách nhiệm nhưng đầy bản năng, rất khoa học nhưng luôn thuận tự nhiên.

Ở con người, thuở xa xưa, cũng thế mà thôi.

Yêu thương có điều kiện

Chỉ có con người, có những suy nghĩ sai lệch về phương pháp giáo dục; vì các thói tính ích kỷ hoặc tổn thương tâm lý làm cho suy nghĩ lệch lạc; bị ảnh hưởng bởi các thứ “văn hóa” do con người nghĩ ra để áp chế vào cộng đồng nhằm tạo ra một xã hội theo ý của con người, một cách phản khoa học, nên mới đặt ra điều kiện với con cái để được yêu thương. Con người là giống loài hư hỏng nhất trong chuỗi tuần hoàn bởi đa số ỷ mình thông minh nên toàn đi ngược, làm ngược lại Tạo hóa.

Yêu thương con cái là một bản năng vô điều kiện đã bị con người (nhất là người Việt) biến thành thứ tình yêu phải có điều kiện mới được ban phát. Chả có giống loài nào khác con người làm như thế cả. Cái tình yêu có điều kiện có làm cho con người tài giỏi, tồn tại, sống tốt hơn không? Không. Nó chỉ giết chết đi tình yêu thực sự, biến con người thành những sinh vật vị kỷ, ban phát, đầy tổn thương nhưng cứ nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ.

“Ăn đi, mẹ yêu.” Người mẹ ngọt ngào. Đứa trẻ không ăn, nhè ra, liền bị chính người mẹ ấy trở giọng ngay lập tức, quát, “Có ăn không thì bảo, không ngoan mẹ không yêu bây giờ.” Nghĩa là đứa trẻ phải ngoan ngoãn nuốt thức ăn mẹ đút cho thì mới được yêu.

“Con nhà người ta sao mà ngoan ngoãn học hành giỏi giang chăm chỉ thế, con nhà này vừa dốt vừa lười, chỉ mỗi cái vòi tiền xin đi chơi là nhanh. Biết thế này tôi đẻ quả trứng ăn còn hơn.” Con mình đẻ ra luôn không bằng con nhà hàng xóm. Sao các mẹ không đi xin con nhà hàng xóm về mà nuôi? Con mình đẻ ra không được yêu, đi yêu và khen ngợi con nhà hàng xóm, đặt điều kiện bắt đứa trẻ phải răm rắp theo đúng mọi ý muốn của mình thì mới được yêu, ngược lại thì có toàn quyền sỉ nhục nó, coi nó không là người?

“Đấy, con nhà người ta mới ra trường đã xin được việc ngay vào chỗ này chỗ nọ, lương cao, lại sắp cưới vợ sinh con cho bà có cháu bồng đấy. Con nhà này ăn học tốn bao tiền của bố mẹ mà vẫn lông bông chả được cái tích sự gì…” Có tiền, có vợ chồng đẻ con đáp ứng nhu cầu của bố mẹ thì mới được yêu. Ngược lại, “vô tích sự.”

Tôi có thể liệt kê ra đây hàng ngàn kiểu xỉa xói, chì chiết, chỉ trích, đặt điều kiện và bắt con phải đáp ứng được điều kiện mới được yêu thương của bố mẹ – con người. Thay vì yêu thương vô điều kiện, hướng dẫn con cái để chúng sinh tồn, các quy tắc ứng xử để làm người có thể hòa nhập, sống tốt trong cộng đồng và sống cuộc đời của chúng thì bố mẹ – con người luôn đặt điều kiện để bắt chúng đáp ứng nguyện vọng, ý chí của mình và sống – thay, vì, cho – mình một cách rất ích kỷ và hoàn toàn phản tự nhiên.

Điều mà tôi cho là hư nhất, khốn nạn nhất, mà con người thậm chí không nhận ra chính là khi đặt điều kiện các ông bố bà mẹ con người luôn nhân danh tình yêu, luôn cho rằng đó là vì muốn tốt cho con! Còn sự tởm lợm nào hơn!? Xin được phép nói thẳng như thế. Chúng ta không oán trách những ông bố bà mẹ mắc phải thói đặt điều kiện khi yêu con cái, họ cũng là nạn nhân của bố mẹ ông bà, nhưng cần phải thật thẳng thắn, rõ ràng chỉ ra cái sai một cách quyết liệt và rành mạch như thế, thì mới mạnh dạn thay đổi được tư duy của chính mình, hòng tuyệt đối tránh vòng lặp bệnh lý – lặp lại điều sai ấy với con cái chúng ta.

Nuông chiều vô lối

Nuông chiều vô lối là một hình thức thể hiện của tình yêu tử cung.

Tình yêu tử cung là một cụm từ tôi dùng lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong các bài viết về giáo dục. Tôi cũng đã giải thích khái niệm trong nhiều bài trước, xin lặp lại để các bạn mới dễ hình dung:

Tình yêu tử cung là yêu con cái một cách bảo bọc, nâng niu, chiều chuộng, chăm bẵm, che chắn thái quá sau khi đã sinh con ra. Bố mẹ có tình yêu tử cung không thể coi con là một cá thể độc lập, luôn muốn nó dính chặt, phụ thuộc vào mình như đứa bé còn nằm trong tử cung của mẹ.

Từ tình yêu tử cung, bố mẹ luôn nuông chiều bất kỳ ý thích nào của con, không thể dạy bảo hướng dẫn một điều gì. Con chó táp dọa, gừ con chó con khi nó chưa đủ tuổi ăn mà nhào vào ăn với mẹ là vì con chó mẹ không muốn con mình bị hỏng đường ruột mà chết. Nhưng bố mẹ con người nuông chiều thì luôn sợ con chết nhưng không đủ kiến thức, dũng cảm, cứng rắn trong lý trí để từ chối mà sẵn sàng chiều cho con những điều không đúng.

Một đứa trẻ ba tuổi, đòi chơi IPad của bố, bố không cho, con lăn đùng ra khóc ăn vạ, mẹ lập tức lấy cho con chơi, khi bố không đồng ý thì mẹ xị mặt ra xỉa xói chồng ích kỷ.

Một đứa trẻ tập đi, bị ngã, mẹ thấy con ngã không nặng, muốn con tập tự đứng lên nên khuyến khích, bố thấy thế liền chạy đến đánh chừa hòn gạch, quay ra mắng mẹ vô ý vô tứ để con ngã còn ngồi đó không đỡ con lên.

Bố mẹ dạy con ý thức tự lập, hướng dẫn con tự dọn đồ chơi, tự dọn bàn ăn, tự vệ sinh… ông bà thấy thế liền giành lấy làm hộ cháu, quay ra trách mắng bố mẹ cháu “nó bé tí biết gì mà bắt nó làm thế..”

Ta có thể thấy rất nhiều cảnh cả nhà cùng nuông chiều một đứa trẻ hoặc trong nhà có một, vài người nuông chiều đứa trẻ đi ngược lại cách yêu thương giáo dục của người khác.

Tình yêu tử cung, nuông chiều vô lối làm hỏng hoàn toàn đứa trẻ. Nó sẽ làm cho trẻ sống bám, dựa dẫm, luôn đòi hỏi cho bản thân, không hề nghĩ tới người khác kể cả người thân, khi lớn chắc chắn nó sẽ thành “cục nợ.”

Ở Việt Nam, ta lại còn thấy một kiểu kết hợp dị hợm khác: nuông chiều vô lối kết hợp với yêu thương có điều kiện.

Lúc trẻ còn nhỏ, là khoảng thời gian cần được yêu thương vô điều kiện và hướng dẫn, chỉ bảo cặn kẽ kỹ năng thì lại bị nuông chiều và bảo bọc trong tình yêu tử cung không dạy bảo hướng dẫn gì. Chẳng có ông bố bà mẹ nào mang thai suốt đời được nên tất lẽ dĩ ngẫu sẽ đến lúc mệt mỏi và thèm nghỉ ngơi, nhưng rủi thay, đứa con đã thành nếp dựa dẫm rồi, thế là họ quay ra đặt điều kiện bắt nó phải thế này thế nọ, chì chiết, chỉ trích nhưng vẫn không biết cách hướng dẫn. Đứa trẻ trở nên mâu thuẫn cùng cực và tội nghiệp vô cùng vô tận. Nó hoàn toàn là sản phẩm lỗi từ chính lỗi của bố mẹ, ông bà, nhưng không bao giờ bố mẹ ông bà nhận đó là lỗi của mình, họ sẽ đổ tại trời sinh tính!

Những gì cần nói tôi vẫn chưa nói hết, nhưng thiển nghĩ cũng đủ để các bậc làm bố mẹ suy nghĩ và nhận diện được các khái niệm, các hình thức thể hiện và lựa chọn cách đúng nhất cho mình để yêu và dạy con.

(Theo facebook Nguyen Thi Bich Nga)

Vũ hoa @ 11:08 19/09/2019 Số lượt xem: 35

Yêu Thương Vô Điều Kiện

Bài viết nói về một lần mình rảnh rỗi ngồi chiêm nghiệm về cuộc sống và chợt tìm ra được định nghĩa của khái niệm Yêu thương vô điều kiện (Unconditional love) mà mình tự hỏi bấy lâu. Đây có thể xem là định nghĩa phù hợp nhất so với trải nghiệm sống của mình đến thời điểm hiện tại. 

Quá trình nghiệm ra định nghĩa của Yêu thương vô điều kiện (YTVĐK) của mình không phải chỉ đơn giản là ngồi nghĩ nghĩ rồi “eureka!”. Mà đó là một quá trình đúc kết từ rất nhiều nguồn khác nhau mà mình phân thành hai loại chất liệu chính: Bản thân và Thế giới bên ngoài. Bản thân là từ việc tự trải tự nghiệm của bản thân để có sự hiểu nhất định, niềm tin và tư duy về YTVĐK. Thế giới bên ngoài bao gồm những kiến thức tư liệu được đọc, được chia sẻ, những trải nghiệm cá nhân của người ngoài từ nhỏ tuổi đến những người trưởng thành. Và đâu đó nó cũng ảnh hưởng phần nào đến phần Bản thân nên hướng mình chia sẻ là tập trung nhiều hơn về những chất liệu ở Thế giới bên ngoài đi qua màng lọc phản biện, phân tích, tổng hợp của Bản thân để ra kết luận cuối cùng.

Mình làm việc tại một công ty thuộc lĩnh vực GD & ĐT, và mình nằm trong đội ngũ coach của công ty mà mọi người thường gọi với tên gần gũi là CF (Coach Family). Giá trị Yêu thương là một trong 6 giá trị cốt lõi mà đội ngũ chọn. Mình đã tìm hiểu nhiều tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực, mình chưa thấy có tổ chức nào lựa chọn giá trị Yêu thương làm giá trị cốt lõi. Chắc có thể đi làm thì cần gì yêu thương? hoặc có thể yêu thương là một khái niệm trừu tượng, mỗi người một cách hiểu nên khó giữ một ý thống nhất? Dù sao đi nữa, CF là nơi duy nhất mình thấy lựa chọn giá trị Yêu thương và chắc cũng vì vậy mà mình thấy không nơi nào đặc biệt như nơi này.

YDC Coach Academy

Ở trong một tổ chức có giá trị Yêu thương thì chắc chắn bạn phải tiếp cận đến một khái niệm là Yêu thương vô điều kiện. Vậy YTVĐK là gì? Nếu phân tích từng chữ thì bạn cũng dễ dàng có được định nghĩa căn bản. Yêu thương (Love) + Vô điều kiện (Unconditional). Mình có thể diễn giải là, YTVĐK là việc mình có mong muốn cho đi không mong đợi nhận về bất cứ điều gì. Đối với mình định nghĩa này đúng nhưng nó chưa đủ. Vì sẽ có những câu hỏi như: “Lỡ người kia không thể hiện sự yêu thương lại, và biến mối quan hệ trở nên một chiều?”, “Đây có phải là yêu thương mù quáng không?”, “Làm vậy thì mình có yêu thương bản thân không?”. Những câu hỏi đó dễ dàng đến và khiến chúng ta nghĩ YTVĐK chỉ là câu chuyện cổ tích, khó mà tồn tại ở thời đại mà người ta chỉ quan tâm cái lợi bản thân, rằng đó là sự yêu thương không khôn ngoan, khờ khạo, rằng mình phí phạm cuộc đời ngắn ngủi khi cho đi mà không cần nhận về.

“Đừng lo, cuộc đời có luật nhân-quả, và bạn có một bộ não siêu việt để hiểu con tim mình, nhớ dùng đến nhá!”YTVĐK: Yêu thương không có lý trí

Cá nhân mình, những câu hỏi đó vừa là những câu hỏi phản biện nhưng cũng đồng thời là những câu hỏi ngụy biện bao bọc cho cái tôi cá nhân của từng người, cho bản chất tham lam tính toán so đo nằm sâu thẳm bên trong con người, và cũng bao bọc cho nỗ sợ thiệt thòi, sợ mất mát, sợ trả giá xuất phát từ bản chất đó. Vũ trụ này có luật nhân-quả, và tất cả những gì chúng ta lựa chọn cho cuộc đời của chúng ta đâu đó một cách tâm linh… chính là đang phục vụ cho bản thân mình. Ngay cả việc từ thiện, thì sâu xa những lựa chọn đó vẫn là đang phục vụ cho bản thân. Vậy nên, khi lựa chọn YTVĐK, dù là không mong đợi nhận về, nhưng chúng ta gieo nhân thì chúng ta phải hái quả, chắc chắn bạn sẽ nhận được một điều gì đó xứng đáng cho những gì bạn cho đi dù muốn hay không. Và đó chính là cách yêu thương bản thân tuyệt vời nhất, là sự ích kỷ dễ thương nhất. Suy cho cùng, không ai thiệt thòi cả, vấn đề chúng ta có thiển cận hay không khi đưa ra một lựa chọn. Nghĩ đến đây, mình thấy con người đúng là một sinh vật tội nghiệp khi được sinh ra với một bộ não phát triển. Ước gì chúng ta có thể yêu thương nhau một cách bản năng thì có lẽ chúng ta sẽ không đau khổ trong sự tính toán. Nhưng khi Thượng đế đã ban cho chúng ta bộ não, thì ngài muốn chúng ta dùng chúng với những lý tưởng sống cao cấp hơn, ngay cả yêu thương cũng vậy, chứ không phải dừng ở việc nuôi dưỡng sự tham lam bên trong. Mình có tham gia một buổi chia sẻ về đề tài Sống của anh Vũ Đức Trí Thể, ở đó anh Thể có chia sẻ rằng “Đừng để những mong muốn của bạn làm mục đích sống, mà hãy để nó là hệ quả.” Nếu bạn muốn nhận nhiều, thì đừng sống với mục đích đó, mà hãy để nó là hệ quả. Khi bạn cho đi sự tận tâm, cống hiến cho công việc, hệ quả là bạn sẽ được thăng chức và giàu có, chứ đừng để sự thăng chức và giàu có làm mục đích sống. Khi bạn cho đi yêu thương, hệ quả là bạn sẽ nhận về yêu thương, có thể không phải từ người bạn đang theo đuổi, mà có thể từ một người khác lý tưởng hơn. Ngoài ra, yêu thương là công việc của trái tim của cảm nhận, nên mình thấy thật lạ nếu con người sử dụng lý trí để đặt câu hỏi. Tóm lại câu trả lời cho tất cả câu hỏi trên là

Vậy, hiểu được YTVĐK là vậy rồi, nhưng sao làm khó quá. Tặng người khác món quà mà không được nghe lời cảm ơn thấy khó chịu ghê. Đi làm chăm chỉ mà không được sếp khen thấy tủi thân ghê. Muốn yêu thương mà không biết phải làm sao. Muốn yêu thương mà sợ đau, sợ những cảm xúc khó chịu. Vân vân và vân vân. Có lẽ, có câu hỏi chúng ta nên tự hỏi chính mình là “Ờ, nhiều thứ khó chịu như vậy đó, vậy mình có lựa chọn yêu thương tiếp không?”. Mình từng nghe hai câu nói rất đơn giản nhưng rất chạm từ hai người chị, một là “Yêu thương là dũng cảm”, và “Yêu thương là phải đau”. Một lần nữa chúng ta nói về sự trả giá, chúng ta luôn muốn có được những điều tuyệt vời nhất nhưng không muốn trả giá. Cho đi yêu thương ở đây là không chỉ là cho cái bánh hay ly trà sữa, mà là sẵn sàng cho đi những giây phút vui vẻ để đón nhận những nỗi đau của yêu thương. Khi bạn trong đợi người kia không làm đau mình, là bạn đang đòi hỏi rồi đấy, và đó không còn là YTVĐK nữa. Và tất nhiên nếu nỗ đau kéo dài và ảnh hưởng đến việc yêu thương bản thân của bạn, thì tốt nhất bạn nên trò chuyện với người kia để có cách giải quyết tốt hơn.

Mình chia sẻ một bài thơ đã là nguồn cảm hứng giúp mình hiểu ra được thế nào là YTVĐK.

Dear Human

Dear Human: You’ve got it all wrong.

You didn’t come here to master unconditional love.

That is where you came from and where you’ll return.

You came here to learn personal love.

Universal love. Messy love. Sweaty love.

Crazy love. Broken love. Whole love.

Infused with divinity. Lived through the grace of stumbling.

Demonstrated through the beauty of… messing up. Often.

You didn’t come here to be perfect. You already are.

You came here to be gorgeously human. Flawed and fabulous.

And then to rise again into remembering.

But unconditional love? Stop telling that story.

Love, in truth, doesn’t need ANY other adjectives.

It doesn’t require modifiers.

It doesn’t require the condition of perfection.

It only asks that you show up. And do your best.

That you stay present and feel fully.

That you shine and fly and laugh and cry

and hurt and heal and fall and get back up and play and work and live and die as YOU.

It’s enough. It’s Plenty.

– Courtney Walsh

Tác giả có những tư duy rất thú vị về YTVĐK. Mình sẽ phân thích bài thơ thành ba phần:

Phần đầu: Từ đầu đến Demonstrated through the beauty of… messing up. Often.

Phần đầu tác giả thẳng thắn nêu quan điểm của mình rằng mục đích chúng ta đến với thế giới này không phải để thuần thục việc YTVĐK. Mà thật chất YTVĐK là nơi chúng ta đi và cũng sẽ là nơi chúng ta quay về, và chúng ta đến đây để… yêu thương bản thân. Tình cờ nó giống với cái mình tin ở phía trên, tất cả những gì chúng ta lựa chọn một cách sâu sắc điều phục vụ cho bản thân mình. Và để yêu thương bản thân, chúng ta phải tập yêu thương những thứ khác, phải trải qua những thử thách khó khăn của việc yêu thương. Ở câu cuối có đoạn the beauty of messing up, như thể ý tác giả muốn nói đừng xem những hy sinh này là bị cực, mà hãy tận hưởng nó.

Phần giữa: Từ You didn’t come here to be perfect. You already are. đến It doesn’t require the condition of perfection.

Phần tiếp theo muốn nói rằng bạn không cần phải là “Thánh” để YTVĐK và bản chất của yêu thương là vô điều kiện rồi nên chẳng cần vế “vô điều kiện” phía sau. Chúng ta hay lo lắng là bản thân mình chưa đủ kinh nghiệm, đủ điều kiện để cho đi một ai đó hết mình. Nhưng bản chất yêu thương không cần điều kiện hoàn hảo (Condition of perfection), vấn đề là bạn muốn yêu thương hay không thôi. Từ đó dẫn đến đoạn cuối giải đáp nếu yêu thương không cần hoàn hảo thì nó cần gì?

Phần cuối: Từ It only asks that you show up. And do your best. đến It’s enough. It’s Plenty.

Câu trả lời là yêu thương chỉ đòi hỏi sự hiện diện của bạn và làm tốt nhất những gì bạn có. Là việc bạn sống với hiện tại và đong đầy. Là việc bạn trải nghiệm hết vị của yêu thương, ngọt đắng, đau đớn, hạnh phúc, vấp ngã và đứng dậy một cách tận hưởng, sống và chết với chính con người thật của bạn. Đối với tác giả, như vậy là đủ rồi.

Nói chung, làm thế nào để YTVĐK, là ngay tại thời điểm đó, bạn có thể làm gì cho người kia? Vậy thì hãy làm đi, làm với sự ngây thơ, làm với trái tim tinh khiết, đừng toan tính, đừng suy nghĩ nhiều. Chúng ta có thể nhận ra bản chất YTVĐK không có gì quá cao siêu. Chính tư duy được-mất của con người đã làm bóp méo đi ý nghĩa của khái niệm này, khiến nó trở nên to lớn và khó khăn. Kết lại bài viết, mình sẽ tóm gọn định nghĩa của YTVĐK theo quan điểm cá nhân bằng một câu súc tích nhất:

Yêu thương vô điều kiện là sự tin tưởng, thấu hiểu con tim của chính mình để đưa ra lựa chọn có ích cho người khác ngay tại thời điểm mình đang hiện hữu.

Bao Nguyen.H

Yêu Thương Vô Điều Kiện, Có Quá Khó Không?

1. TÌNH YÊU KHÔNG PHẢI LÀ BẠN CẢM GIÁC THẾ NÀO, MÀ LÀ BẠN HÀNH ĐỘNG THẾ NÀO

Hãy cố nghĩ về tình yêu theo kiểu này thì bạn sẽ không đi quá sai hướng. Nếu bạn coi tình yêu theo kiểu cảm xúc thì khi bạn nhận được gì từ ai đó, rồi lại không được cho thứ đó nữa, cảm xúc của bạn sẽ thay đổi theo hành vi. Ví dụ cho trường hợp này là khi bạn cố trở thành ai đó khác, hoặc có lẽ là bạn phải làm việc gì đó để nhận được tình yêu thương: khi đó tình yêu đã trở thành có điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cư xử theo một cách nhất định nào đó và không ép buộc người khác phải thay đổi bản thân, vậy thì tình yêu đó chính là vô điều kiện. Tình yêu của bạn không dựa trên hành động hay lời nói của người khác, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục cư xử như xưa, bất chấp người khác hành động thế nào đi nữa.

2. THÍCH ỨNG TÌNH YÊU CỦA BẠN VỚI NGƯỜI KHÁC

Tình yêu là nhận và trao đi theo nhiều hình thức khác nhau, và không may là không hề có triết lý ‘một kích cỡ vừa cho tất cả’. Tình yêu vô điều kiện là quyết định thuộc về ý thức của bạn mỗi ngày và cho mọi tình huống mới xảy ra. Không có luật lệ nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người, bạn chỉ có thể áp dụng cho từng người một.

3. THỈNH THOẢNG TÌNH YÊU MANG LẠI CẢM GIÁC KHÔNG THOẢI MÁI

Khi thật sự yêu ai đó, bạn phải có thể chấp nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn, và trong trường hợp này, bảo vệ ai đó khỏi cảm giác không thoải mái không phải là biểu hiện của yêu thương vô điều kiện. Nỗi đau và sự trưởng thành là một phần của cuộc sống và bảo vệ họ khỏi chúng không phải là tình yêu – nếu bạn chỉ định làm cho họ cảm thấy luôn thỏa mãn và hạnh phúc, bạn sẽ hại họ nhiều hơn là giúp họ. Yêu thương vô điều kiện yêu cầu bạn phải để họ trải nghiệm nỗi đau để họ có thể tìm được con đường riêng và trưởng thành theo cách của họ.

4. CHO BẢN THÂN VÔ ĐIỀU KIỆN

Nếu bạn luôn làm vừa lòng mọi người, điều mà chúng ta luôn có xu hướng làm theo, thì bạn sẽ quan tâm tới việc trao đi tình yêu tới mọi người hơn là tới bản thân bạn. Tình yêu mà bạn trao cho mọi người sẽ không phải là vô điều kiện, bởi lẽ bạn đã để cho cảm giác của mình với họ lấn át mong muốn mang tình yêu của bạn hồi đáp lại họ mất rồi. Đây không phải là vô điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tiếp làm vừa lòng mọi người, thì bạn đang thiếu thốn tình yêu dành cho bản thân. Vì vậy, hãy trao tình yêu vô điều kiện cho bản thân trước, và rồi phần còn lại sẽ đến.

5. HỌC CÁCH THA THỨ

Điều này không có nghĩa là cho phép ai đó chà đạp bạn, mà có nghĩa là chọn cách phản ứng lại một cách tuyệt hơn, tốt bụng hơn cho bản thân mình. Nếu ai đó tổn thương, hay làm bạn thất vọng, hãy chọn việc tha thứ bằng cách bỏ qua giận dữ và oán hận đối với người đó. Cách bạn cư xử với một người nào đó sẽ thay đổi dựa trên những chuyện đã xảy ra, nhưng nếu bạn chọn cư xử một cách tràn đầy tình yêu và không cố chấp với những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ yêu thương họ một cách vô điều kiện.

6. HÃY THỂ HIỆN TÌNH YÊU VỚI NHỮNG NGƯỜI MÀ BẠN NGHĨ KHÔNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC NÓ

Thật tuyệt nếu như quanh bạn có người cứ làm chuyện xấu xa với bạn và những người khác. Thông thường, khi ai đó cư xử tiêu cực với bạn, hay với những việc về bạn, nghĩa là cuộc sống của chính họ đang thiếu gì đó khiến họ không thể thực sự yêu thương bản thân mình. Nếu bạn thấy được điều này trước khi phản ứng, và đặt mình vào hoàn cảnh của họ, nó có thể giúp bạn trong trường hợp này, vì bạn hiểu rõ ràng rằng chuyện này là do họ hơn là do bạn. Đây là lúc bạn quyết định yêu thương vô điều kiện và sẽ trao tình yêu đó thường xuyên hơn. Cách này sẽ khiến cho họ nhận được một phần thưởng đáng quý và quan trọng hơn là, bản thân bạn cũng nhận được.

7. LUYỆN TẬP YÊU THƯƠNG VÔ ĐIỀU KIỆN MỖI NGÀY

Hãy cố làm điều này tối thiểu một lần mỗi ngày: trao đi gì đó mà không muốn được nhận lại bất cứ thứ gì cả. Có thể là nhường ai đó qua cửa trước, nhường xe nào đó đi trước khi đang kẹt xe, hay nói với ai đó rằng bạn yêu họ mà không mong muốn được nghe họ nói lại. Hãy làm gì đó mỗi ngày và tôi cam đoan – cho dù bạn không muốn được nhận lại gì cả – bạn sẽ thấy vô cùng thỏa mãn chỉ vì đã trao đi yêu thương vô điều kiện.

-Nguồn: Tin Dịch-

Yêu Thương Vô Điều Kiện Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Thời Đại Này

“Yêu thương vô điều kiện” (unconditional love) rất khác biệt so với thứ tình yêu chúng ta thường nhận và hầu hết chúng ta không thực sự biết nó là gì.

Trong thực tế, những thứ mà chúng ta gọi là “tình yêu” ngày nay không phải là tình yêu thực sự mà đó là một hình thức của sự cuồng dại, ham muốn, hấp dẫn, bị tác động bởi cảm xúc, sự phụ thuộc hoặc sự khát khao ích kỉ.

Một sự thật khác đó là “Tình yêu chân thật” rất hiếm hoi và vô cùng quý giá. Khoảnh khắc bạn trải nghiệm tình yêu vô điều kiện là khoảnh khắc bạn nhìn thấy mọi thứ một cách hoàn toàn, bạn hiểu, tha thứ, chấp nhận và yêu thương như chính bạn làm với bản thân mình. Đây là cảm giác về sự bao dung và giải phóng nhất mà bạn từng trải nghiệm.

Tình yêu thương vô điều kiện (unconditional love) là năng lượng hàn gắn lớn nhất trong vũ trụ. Tuy nhiên, thật đáng tiếc rằng chúng ta trở nên quá “xa lạ” với nó trong cuộc sống hàng ngày và chúng ta ngày càng trở nên “ốm yếu về mặt cảm xúc và tinh thần”. Một trong những điều đáng tiếng nhất đó là việc chúng ta hoàn toàn bị tách rời khỏi “tình yêu thương vô điều kiện” – và theo một cách nào đó, mỗi chúng ta đều trải nghiệm sự mất mát này.

Nhưng bạn sẽ không phải chấp nhận sự thiếu thốn đó thêm nữa, chúng ta có thể khám phá và trải nghiệm nó, tình yêu thương vô điều kiện luôn mở rộng để bạn đi vào bất cứ lúc nào bạn muốn, dù bạn đang ở đâu hay đang làm gì.

Yêu thương vô điều kiện là gì?

Yêu thương vô điều kiện không phải là bao nhiêu chúng ta tiếp nhận và chịu đựng lẫn nhau, bởi nó là lời thề từ trong sâu thẳm – để không bao giờ, dưới bất cứ điều kiện nào – để không bao giờ đưa ra những sự thật sai lầm về người khác – Mark Nepo

Yêu thương vô điều kiện có nghĩa là “yêu thương ai đó, hay cái gì đó mà không cần bất cứ điều kiện nào”. Nói cách khác, bất kể người khác nói gì, làm gì, cảm thấy gì, nghĩ gì hay tin tưởng điều gì – chúng ta vẫn yêu thương họ vô điều kiện. Yêu thương vô điều kiện cũng có thể áp dụng cho những sinh vật khác như động vật và thậm chí với cả những cảm xúc và suy nghĩ. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất đó là việc “Yêu thương vô điều kiện có thể được áp dụng trực tiếp cho chính chúng ta dưới hình thức của việc “chúng ta tự yêu thương chính mình”.

Chúng ta càng có thể yêu mình một cách vô điều kiện, chúng ta càng có thể có khả năng yêu thương người khác theo cùng một hình thức đó. Nguyên tắc này nhắc lại những lời nổi tiếng của Chúa Jesu “Hãy yêu người lân cận như yêu chính mình” (“Love your neighbor as yourself”) và những bận thầy khác như Lão Tử cũng đã từng nói “Khi bạn chấp nhận chính mình, cả thế giới chấp nhận bạn” (“When you accept yourself, the whole world accepts you”).

“Tình yêu có điều kiện” là gì?

Tình yêu có điều kiện là hoàn toàn trái ngược với tình yêu vô điều kiện. Thực tế, tình yêu có điều kiện không phải là “tình yêu” thực sự với ý nghĩa thực sự của từ này bởi nó xuất phát từ cái tôi chứ không phải từ trái tim.

Không giống tình yêu vô điều kiện được trao đi một cách tự do, tình yêu có điều kiện phải đặt mục đích “kiếm được (một điều gì đó trở lại)” lên đầu. Khi tình yêu giả tạo này đã đạt được, thứ đưa ra chỉ là tình cảm, sự tôn trọng và lòng tốt.

Trong khi tình yêu vô điều kiện vô hạn và không có ranh giới, tình yêu có điều kiện bị giới hạn và hạn chế. Trong khi tình yêu vô điều kiện không cần bất cứ điều gì từ người kia, tình yêu có điều kiện chỉ được đưa ra khi có điều gì đó được đáp lại.

Tôi sẽ yêu bạn chỉ khi ………. (1. Bạn làm điều này 2. Bạn nói điều này 3. Bạn cung cấp điều này 4. Bạn khiến tôi cảm thấy thế này).

Tình yêu có điều kiện vốn đã ích kỷ và ích kỷ. Tình yêu có điều kiện chỉ kéo dài chừng nào các quy tắc bất thành văn nhất định vẫn được duy trì hoặc đáp ứng. Một số quy tắc bất thành văn phổ biến nhất làm nền tảng cho tình yêu có điều kiện bao gồm:

Tôi sẽ yêu bạn chỉ khi bạn làm cho tôi cảm thấy tốt về bản thân mình.

Tôi sẽ yêu bạn chỉ khi bạn duy trì vẻ ngoài hấp dẫn của bạn.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn có một sự nghiệp tốt.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn làm những gì tôi nói.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn tin vào những gì tôi tin.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn tiếp tục cho tôi tiền.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn tuyệt vời trên giường.

Tôi chỉ yêu bạn nếu tôi có quyền kiểm soát bạn.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi tôi có quyền quyết định cuộc sống của bạn.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn cư xử đúng.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn hy sinh cái gì đó cho tôi.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn từ bỏ giấc mơ của bạn.

Tôi sẽ chỉ yêu bạn khi bạn yêu tôi.

Bạn đã nhìn thấy sự thật rằng “tình yêu có điều kiện” là công thức cho sự thất bại và tuyệt vọng chưa?

Và thực tế, tất cả những mối quan hệ chúng ta có ngày nay với “bạn đời, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, cha mẹ” đều bị nhiễm thứ “tình yêu có điều kiện này”. Nhiều trong số chúng ta đã phải trải nghiệm các loại mối quan hệ vô cùng nông cạn. Và sự thật rằng, trong một vài lúc của cuộc đời, hay thậm chí lúc này, chúng ta cũng đã từng “chiêu đãi” người khác thứ “tình yêu có điều kiện” của chính mình.

Tại sao chúng ta lại cần tình yêu vô điều kiện nhiều đến vậy

Tình yêu vô điều kiện là trung tâm của những gì chúng ta đang tìm kiếm với tư cách một con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không có tình yêu thương và tình cảm, trẻ sơ sinh thể sẽ bị rối loạn các chức năng nhận thức, gặp các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hoặc chết.

Yêu thương vô điều kiện không những cần thiết cho sức khoẻ thể chất, tình cảm và tâm lý, mà nó còn rất quan trọng đối với tinh thần của chúng ta. Nếu chúng ta không biết cách bước vào trong sâu thẳm suối nguồn yêu thương bên trong mình, chúng ta sẽ chỉ dừng lại trên một mảnh đất khô cằn độc hại, thứ đã bị ô nhiễm bởi cái tôi và sự nông cạn. Điều đáng buồn rằng hầu hết mọi người đều không biết rằng họ mang theo một “ngọn nguồn yêu thương vô điều kiện bên trong chính họ”. Chúng ta thường có xu hướng tin rằng tình yêu luôn được tìm thấy ở thế giới bên ngoài, ở một số người khác, nơi chốn khác, hay một số trạng thái hiện hữu mà quên đi sự tồn tại của chính nó ở bên trong.

Chúng ta đặc biệt cần tiếp cận “yêu thương vô điều kiện” bởi khi không có nó, chúng ta sẽ bị trôi dạt đi. Giống như cây trồng không có ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ trở nên ốm yếu, đói khát và thậm chí “tuyệt vọng”. Sự tuyệt vọng này có thể dẫn chúng ta tới những mối quan hệ có thể trực tiếp gây hại tới chúng ta, hi sinh những ước mơ của chúng ta cho người khác, tự hủy hoại hạnh phúc của chính mình để được người khác chấp nhận.

Tình yêu vô điều kiện là điều duy nhất trong toàn vũ trụ thực sự có thể giúp chúng ta trải nghiệm niềm vui, tự do, chấp nhận và bình an mà chúng ta đang mong ước.

Làm cách nào để trải nghiệm “yêu thương vô điều kiện”

Yêu thương vô điều kiện không phải thứ bạn “kiếm được” hay “cần chứng minh”. Nó chỉ đơn giản là vô tận. Nếu bạn muốn học cách trải nghiệm yêu thương vô điều kiện, bạn phải sẵn sàng “thiết lập lại những thói quen có điều kiện của mình”.

1. Bất cứ khi nào bạn trải nghiệm những cảm xúc mà bạn không thích, hãy ôm lấy nó, đừng đẩy nó đi

Chúng ta được dạy cách tránh né và ngăn chặn cảm xúc “tiêu cực” bằng mọi giá kể từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, việc cố gắng giấu đi những cảm xúc này chỉ tạo cơ hội cho chúng chất trồng lại trong góc tối trong tâm hồn chúng ta. Thực hành việc chấp nhận “cách bạn cảm thấy” thay vì chiến đấu để ngăn chặn hoặc giả tạo buộc mình phải hạnh phúc. Hãy tôn trọng cảm xúc của bạn và những thông điệp mà chúng mang lại.

2. Thực hành Mindfulness (Phương pháp Thiền Chánh niệm) và kết nối với cơ thể

*Mindfulness: Sự chuyên tâm, tập trung, toàn tâm toàn ý), phương pháp thiền để luyện tập khả năng tập trung (minful meditation). Mindfulness là khi một người tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc và không có bất cứ phán xét gì tại một thời điểm nhất định trong hiện tại.*

Cơ thể bạn đang cảm thấy thế nào? Bạn có thấy đau đớn, mệt mỏi, cứng cơ, căng thẳng hoặc nặng nề ở bất cứ khu vực nào? Thực hành cẩn thận và quan sát những cảm giác này mà không phán đoán. Thở sâu và để cho mình cảm thấy thư giãn khi làm việc này. Bằng cách quan sát cơ thể mình, cho phép bản thân cảm nhận bất cứ điều gì bạn muốn, bạn sẽ đạt tới trạng thái an bình sâu sắc hơn.

3. Ôm lấy những suy nghĩ và thói quen tiêu cực của bạn

Hãy nhớ rằng “đó là một điều hết sức bình thường khi phải đấu tranh với những suy nghĩ và thói quen tiêu cực”. Điều quan trọng cần nhớ đó là “những suy nghĩ và thói quen này không quyết định việc bạn là ai. Bạn nuôi dưỡng chúng, nhưng bạn không phải đồng cảm với chúng. Nắm bắt những xu hướng tiêu cực, thậm chí là “sự tự ghét bỏ” hay “sự ghê tởm” cũng là cơ hội để tha thứ và thực hành “yêu thương vô điều kiện với bản thân”.

4. Hãy tự hỏi mình “Tôi có đặt điều kiện về mối quan hệ này không?”

Có bất cứ hành vi hay niềm tin nào của người khác sẽ khiến bạn không yêu thương họ nữa không? Bạn có thể cảm thấy tức giận hay buồn vì người khác, nhưng “giữ lại tình yêu của bạn” lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì để mở rộng tình yêu của mình hướng tới một người hay nhiều người trong cuộc sống, thay vì tìm cách “giữ chúng lại” bởi “những điều kiện” bạn đặt ra.

5. Cho đi mà không mong cầu nhận lại

Bạn có thể thực hành điều này mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể khen ngợi hoặc giúp đỡ một ai đó bằng cách “nhường cho người khác lên trước bạn trong lúc xếp hàng chẳng hạn” hoặc bất cứ sự giúp đỡ nào khiến cho người khác cảm thấy vui vẻ hơn.

6. Ý thức về hậu quả của các hành động

Hậu quả của những hành động chúng ta làm sẽ trở thành những vết thương bên trong chúng ta. Khi có một sự đụng chạm tới, nó sẽ khiến chúng ta bị giật mình, phản ứng lại với sự tức giận, tự cô lập hoặc sự thù hận. Bằng cách chú ý tới những “thứ” có thể khiến bạn “mất kiểm soát”, “sự tự nhận thức” bên trong bạn sẽ có cơ hội để phát triển. Bạn càng hiểu mình, bạn sẽ càng dễ dàng trong việc thực hành yêu thương bản thân và tha thứ cho người khác.

7. Hãy tha thứ cho người khác (và bản thân bạn) và giải phóng cho chính mình

Sự tha thứ là hành động “tự giải phóng” mạnh hơn bất cứ điều gì. Bạn không tha thứ cho người khác với mong muốn được công nhận là một vị Thánh, bạn tha thứ là để được giải phóng khỏi những gánh nặng oán hận trong trái tim bạn. Hãy suy nghĩ về tất cả những mối hận thù mà bạn có thể đáng có lúc này. Bạn có thể làm gì để tìm thấy sự hòa bình thông qua sự tha thứ? Hãy nhớ rằng “việc tự tha thứ cho mình” cũng là việc bạn nên làm.

8. Thực hành việc yêu thương người khác giống như cách yêu thương chính mình

Yêu thương vô điều kiện bao hàm tất cả những điều tốt đẹp, xấu xa về bản thân cũng như người khác. Hãy nhớ rằng “Không ai hoàn hảo và cũng không ai có khả năng hoàn hảo”, cuộc sống là một cuộc hành trình của sự không ngừng tăng trưởng. Đừng yêu người khác dựa trên những gì họ có, ngoại hình hay điều họ làm, hãy yêu họ “của chính họ trong thời điểm đó”, bởi họ xứng đáng được yêu thương. Lời khuyên tương tự dành cho bạn: hãy ôm lấy tất cả những đau đớn, thương tích và sự thiếu hoàn hảo trong bạn. Hãy yêu chúng một cách vô điều kiện.

Kết lại

Yêu thương vô điều kiện chính là sự chấp nhận tuyệt đối và cởi mở đối với bản thân và người khác; là điều mạnh nhất trong vũ trụ, thứ sức mạnh có khả năng chữa lành bất kì điều gì.

Tác giả Mateo Sol. Dịch bởi Ayako

Vui lòng trích dẫn link nguồn khi copy nội dung bài viết này! Trân trọng cảm ơn