Top 4 # Yếu Tố Quản Lý Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Tvzoneplus.com

Quản Lý Khách Sạn Là Gì, Cần Những Yếu Tố Nào, Có Khó Không?

Đối với chủ khách sạn, quản lý khách sạn không phải là một khái niệm đơn lẻ mà là nhiều khái niệm liên kết chặt chẽ với nhau.

Thật khó để nói rằng bạn đã thành thạo công việc quản lý khách sạn khi có nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm như vậy. Khả năng thích ứng, đối mặt với thách thức là điều cần thiết đối với một nhà quản lý khách sạn.

Luôn có các chiến lược mới, sở thích của khách du lịch hoặc các công nghệ mới xuất hiện mà bạn phải theo dõi. Những xu hướng mới trong các khách sạn và ngành công nghiệp khách sạn đang được tạo ra sẽ ảnh hưởng đến cách một người quản lý mô hình kinh doanh, vì vậy bạn sẽ phải bỏ công sức và tiền bạc để bắt kịp những xu hướng ấy.

Bài viết này sẽ đưa bạn đi tìm hiểu khái niệm quản lý khách sạn và đưa ra một số tips và ý tưởng trong quá trình thực hiện để giúp bạn điều hành khách sạn tốt hơn.

Quản lý khách sạn là gì?

Quản lý khách sạn làm gì?

Xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh

Quản lý, điều phối các hoạt động trong khách sạn

Duy trì và đảm bảo hoạt động liên tục của các bộ phận trong khách sạn.

Kiểm tra thường xuyên chất lượng phòng ốc, vệ sinh sảnh, các lối đi…

Kiểm soát chất lượng các sản phẩm, dịch vụ đi kèm phục vụ khách hàng.

Giám sát thái độ – chất lượng phục vụ của nhân viên từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Kiểm tra công tác bảo trì – bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài sản của khách sạn.

Xây dựng quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho khách sạn

Các công việc khác

Đảm nhiệm công việc đại điện cho khách sạn phát ngôn với cơ quan báo chí, truyền thông.

Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, nhà cung cấp, chính quyền địa phương…

Chịu trách nhiệm phê duyệt, đánh giá kế hoạch, công việc của các bộ phận thuộc thẩm quyền quản lý.

Trực tiếp tham gia vào các kế hoạch marketing, tiếp thị, truyền thông quảng bá hình ảnh khách sạn.

Chủ động đề xuất với cấp trên giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, doanh thu cho khách sạn.

Tổ chức và tham gia các buổi đào tạo, huấn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho cấp dưới.

Tổ chức, chủ trì các cuộc họp định kỳ trong khách sạn.

Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên giao phó.

Quản lý khách sạn cần yếu tố gì?

Có vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa – xã hội

Là nhà quản trị khách sạn, bạn phải cần phải am hiểu và có kiến thức sâu rộng về văn hóa, ẩm thực, phong tục, truyền thống, tâm lý và con người,…của Việt Nam hay thậm chí các quốc gia khác trên thế giới, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu của khách sạn nơi bạn đang làm việc. Chỉ khi có được yếu tố này, bạn mới tự tin và dễ dàng hiểu được tâm lý, nhu cầu khách hàng từ đó lựa chọn dịch vụ phù hợp mang lại cho khách hàng mức độ hài lòng cao nhất.

Tự tin, năng động, nhiệt tình và nhạy bén

Đây là những tố chất lãnh đạo mà một nhà quản trị khách sạn. Bởi phần lớn công việc nhà quản trị khách sạn là giao tiếp với khách hàng, cấp dưới và cả với cấp trên. Đặc thù công việc đòi hỏi bạn phải nắm bắt tâm lý đối phương, thân thiện, linh hoạt để giải quyết nhanh chóng và  kịp thời những vấn đề phát sinh trong công việc…

Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉnh chu 

Tinh ý và thấu hiểu những mong muốn của khách hàng từ sự sắp xếp, bày trí trong khách sạn như sảnh, phòng ăn, phòng ở đến các dịch vụ bổ sung khác; tận tình và khéo léo trong việc điều phối công việc giúp cấp dưới thoải mái và tự tin hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; chỉn chu trong tác phong, cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ và hành động, từ đó toát lên phong thái của người làm dịch vụ, gây ấn tượng và tạo sự tin tưởng với khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc

Chịu được áp lực công việc

Ngành dịch vụ nói chung và ngành quản trị khách sạn nói riêng luôn có những áp lực về doanh thu, khối lượng công việc, số lượng khách hàng,… đòi hỏi nhà quản trị phải thực sự có khả năng chịu áp lực công việc cao từ đó sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết những vấn đề đó một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

Có khả năng ngoại ngữ

Không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, nhà quản trị khách sạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Thành thạo trong giao tiếp giúp bạn tiếp nhận thông tin hiệu quả và giao tiếp dễ dàng với mọi khách hàng của khách sạn.

Quản lý khách sạn có khó không?

Bất kỳ ngành nghề, công việc nào cũng có những khó khăn đặc thù và quản lý khách sạn cũng vậy. Để thành công trong ngành quản lý khách sạn, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng một tâm thế và hiểu rõ bạn cần đối mặt với những thử thách nào. Vậy những khó khăn khi quản lý khách sạn là gì?

Áp lực công việc

Đừng nghĩ làm quản lý khách sạn sẽ nhàn hạ và không có gì vất vả, không cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng. Thực tế không phải vậy. Ở vị trí càng cao, áp lực công việc sẽ càng lớn. Quản lý nhà hàng – khách sạn phải đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng như: lập kế hoạch, các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi ngân sách; quản lý tỷ lệ phòng đã đặt và phòng còn trống, quản lý vấn đề chế biến thực phẩm; thiết lập các quy tắc trong quản lý nhân sự; tham mưu cho cấp trên đảm bảo công tác chuẩn bị và phục vụ diễn ra đúng tiến độ…

Thông thường, nhà quản lý khách sạn phải làm việc khoảng 50-80 giờ/tuần. Với khối lượng công việc khổng lồ và thời gian làm việc gấp đôi người bình thường như vậy, họ phải thường xuyên đối mặt với áp lực về tâm lý và vấn đề về sức khỏe. 

Cảm xúc trong công việc

Làm trong ngành dịch vụ, bạn sẽ luôn phải đặt khách hàng làm trọng tâm, yếu tố con người luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Vì thế, thái độ phục vụ của người làm ngành quản lý khách sạn rất quan trọng. Bên cạnh đó, công việc quản lý khách sạn phải phục vụ, giao tiếp với các nhân viên, cấp trên và khách hàng rất thường xuyên. Do đó, bạn cần phải giữ được cảm xúc cân bằng để khiến khách hàng luôn cảm thấy hài lòng với dịch vụ mà khách sạn cung cấp. Điều này sẽ rất khó nếu như bạn là người sống thiên về cảm xúc, không kiềm chế được cảm xúc hoặc thiếu bình tĩnh.

Yêu cầu khắt khe về kỹ năng ngoại ngữ

Môi trường làm việc trong ngành quản lý khách sạn là môi trường quốc tế yêu cầu bạn phải tiếp xúc thường xuyên với các khách hàng nước ngoài. Do đó các khách sạn luôn ưu tiên tuyển dụng ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh để có thể giao tiếp và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất. Nếu không có kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ gặp khá nhiều trở ngại trong công việc lẫn con đường thăng tiến của bản thân.

Quản lý khách sạn nhà hàng

Công việc quản lý khách sạn vô cùng phức tạp, đặc biệt là với những khách sạn có nhà hàng. 

Du lịch bao gồm hai nhu cầu chính; mọi người muốn một nơi có thể ngủ ngon giấc và ăn ngon. Hầu hết thời gian, nhà hàng là động lực tăng doanh thu và là một phần không thể thiếu của khách sạn.

Cân bằng giữa đẳng cấp và sự tiện lợi

Đối với những khách đã ở tại khách sạn của bạn, nhà hàng của bạn phải là một nơi có tác phong phục vụ nhanh chóng và dễ dàng. Họ sẽ không muốn tiêu quá nhiều tiền, cũng như không mất quá nhiều thời gian để chờ nếu họ có kế hoạch khác. Mặt khác, thực khách đến nhà hàng sẽ mong đợi bầu không khí, thức ăn và dịch vụ hạng nhất.

Thành lập trang web cho nhà hàng của bạn

Mặc dù nó chắc chắn phải được giới thiệu trên trang web khách sạn, nhưng một trang web nhà hàng chuyên dụng sẽ giúp tối đa hóa doanh thu và có khả năng thúc đẩy thêm lưu lượng truy cập qua khách sạn của bạn thông qua các liên kết. Tham khảo chéo cả hai ngành kinh doanh sẽ cải thiện SEO, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và đặt phòng trực tiếp.

Trên trang web nhà hàng, hãy giới thiệu hình ảnh và video lớn có chất lượng cao để giới thiệu món ăn và cách bày trí của bạn.

Tạo một trang mạng xã hội cho nhà hàng của bạn

Nếu nhà hàng khách sạn của bạn có trang web riêng thì đó là lý do khiến nhà hàng cũng nên có trang Facebook riêng. Điều này đặc biệt đúng nếu các sự kiện thường xuyên được tổ chức. Hãy nghĩ đến nhạc sống vào tối thứ Sáu, buổi thử rượu hàng tháng hoặc Happy Hour. Nó cũng hữu ích khi đăng ảnh về đồ ăn và trải nghiệm ăn uống của bạn.

Cung cấp các ưu đãi và chiết khấu

Bạn có thể sử dụng các thời điểm khác nhau trong tuần và kênh khác nhau để thu hút khách hàng. Trước khi khách đến, hãy gửi email cho họ một phiếu đồ uống tại quầy bar nhà hàng. Có khả năng họ cũng sẽ dùng bữa.

Thuê nhân viên khách sạn 

Với những thách thức khi điều hành một nhà hàng, bạn cần đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản. Cung cấp cho họ những kiến thức chuyên môn để tạo ra trải nghiệm nhà hàng tốt nhất có thể cho khách hàng.

Khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đi kèm là yếu tố tác động lẫn nhau. Các khách sạn chỉ có thể phát triển khi khách hàng hài lòng, vì họ không chỉ là người sử dụng dịch vụ mà họ còn là một phương tiện Marketing hữu hiệu để quảng bá dịch vụ của khách sạn.

Quản lý khách sạn du lịch

Cả hai đều được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng nhất bậc nhất trong xu hướng toàn cầu hóa.

Hệ thống quản lý khách sạn

Lợi ích của hệ thống quản lý khách sạn

Với sự mở rộng quy mô cả về số lượng và chất lượng các dịch vụ khách sạn, đòi hỏi nhà quản lý cần thay đổi phương pháp, cách thức quản lý các hoạt động của khách sạn sao cho hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất. Đây là lúc các nhà quản trị cần sự hỗ trợ đắc lực của các hệ thống và phần mềm quản lý khách sạn. Vậy những lợi ích mà phần mềm quản lý khách sạn mang đến là gì?

Giảm thời gian dành cho các công việc hành chính

Bạn có thể giảm thiểu lượng thời gian dành cho các công việc hành chính. Hệ thống quản lý khách sạn phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế những công việc mang thủ tục rườm rà và tiết kiệm thời gian. Công nghệ này cũng sẽ cung cấp cho bạn tiến độ làm việc của nhân viên, và điều này ảnh hưởng như thế nào đến việc duy trì sự hài lòng cũng như năng suất của nhân viên.

Trong môi trường du lịch có nhịp độ nhanh ngày nay, điều quan trọng là bạn phải tự động hóa nhiều tác vụ nhất có thể. Hệ thống quản lý tài sản có thể giúp bạn rất nhiều điều đó.

Tăng sự hiện diện trực tuyến của bạn

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Bạn sẽ phát triển mối quan hệ tốt hơn với phân khúc thị trường mục tiêu của mình, đồng thời xác định các thị trường mới để khai thác. Ngoài ra, công nghệ mới của bạn sẽ cho phép bạn tiếp cận với các thị trường mới mà trước đây chưa biết tới thương hiệu của bạn.

Quản lý phân phối

Quản lý doanh thu 

Bạn có thể thực hiện một chiến lược quản lý doanh thu có lợi. Sử dụng các công cụ định giá sáng tạo cho phép bạn tạo chiến lược định giá phòng linh hoạt, bạn có thể tối đa hóa doanh thu mà bạn tạo ra trên mỗi phòng tại bất kỳ thời điểm nào.

Định giá phòng phù hợp là chìa khóa để thành công trong ngành công nghiệp cạnh tranh này và có sẵn những công cụ này có thể giúp bạn đáng kể.

Tăng lượt đặt trước

Cuối cùng bạn sẽ tăng lượt đặt phòng của mình. Vào cuối ngày, điểm của mọi tính năng trong giải pháp kinh doanh quản lý khách sạn của bạn là tăng lượng đặt phòng mà bạn nhận được tại khách sạn của mình.

Odoo ERP – Phần mềm quản lý khách sạn tối ưu

Odoo là một trong những giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) mã nguồn mở hàng đầu, phục vụ nhu cầu quản lý của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với hơn 10000 ứng dụng, module sẵn có, Odoo là một bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện có khả năng quản lý sales, quan hệ khách hàng, dự án, tồn kho, sản xuất, kế toán, nhân sự, … Tất cả các phân hệ được tích hợp trong một phần mềm dễ cài đặt, sử dụng với đầy đủ hướng dẫn và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Vì Odoo là một nền tảng mã nguồn mở, doanh nghiệp có thể tích hợp dễ dàng với các ứng dụng bên thứ ba, hay điều chỉnh các module sẵn. Không chỉ vậy, Odoo cho phép doanh nghiệp tạo thêm người dùng mới khi mở rộng quy mô kinh doanh chỉ với vài thao tác đơn giản.

Nhờ đó, Odoo là một nền tảng tối ưu cho quản lý khách sạn. Với các tính năng quản lý toàn diện cho mọi phòng ban, các khách sạn có thể tùy chỉnh để phù hợp nhất với quy trình, nghiệp vụ và quy mô của mình.

Là một trong những đối tác hàng đầu của Odoo tại Việt Nam, Magenest cung cấp các giải pháp của Odoo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, giảm thiểu chi phí đầu tư, vận hành mà vẫn đảm bảo được thời gian thực thi tối thiểu. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ phân tích, tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất với thực trạng của Doanh nghiệp. Liên hệ ngay với Magenest để tìm hiểu thêm và được tư vấn miễn phí về giải pháp quản lý khách sạn với Odoo!

Quản Lý Đất Đai Là Gì? Khái Niệm Đất Đai Và Các Yếu Tố Liên Quan

Quản lý đất đai

1. Đất đai

Để hiểu được khái niệm về”Quản lý đất đai” trước hết ta cần hiểu được khái niệm “đất đai”. Vậy đất đai là gì?

Đất đai có rất nhiều định nghĩa:

-Đối với nhà địa lý nó là cảnh quan, một sản phẩm của quá trình địa chất địa mạo.

-Đối với nhà kinh tế nó là nguồn tài nguyên cần được khai thác hoặc cần được bảo vệ để đạt được những phát triển kinh tế tối ưu.

-Đối với hầu hết mọi người hiểu theo một cách đơn giản nó là khoảng không gian cho các hoạt động con người được thể hiện ở nhiều dạng sử dụng đất khác nhau.

2. Quản lý đất đai

Cuối cùng trong sự phân loại theo tính chất, quản lý đất đai có thể tham gia thực hiện các quyết định chính trị cơ bản về tự nhiên và mở rộng các đầu tư đối với đất đai. Ở một giai đoạn khác, nó bao gồm các quyết định thực hiện thường xuyên được thực hiện mỗi ngày bởi các nhà quản lý đất đai như các nhà khảo sát, các chuyên gia định giá, và đăng kí đất đai. Nó tập hợp những thành phần sau:

Sự chuyển nhượng bất động sản; bao gồm các quyết định về các bất động sản và sự đầu tư

Đánh giá và định giá bất động sản

Quản lý và phát triển các dịch vụ và các tiện ích

Quản lý các tài nguyên đất đai như rừng, thổ nhưỡng hay nông nghiệp

Sự hình thành và hoàn thiện các chính sách sử dụng đất

Các đánh giá tác động môi trường

Giám sát tất cả các hoạt động trên đất để chúng ảnh hưởng đến việc sử dụng đất đai tốt nhất

Vậy thế nào là quản lý đất đai? Quản lý đất đai là một phương pháp mà nhờ đo tài nguyên đất đai được sử dụng hiệu quả.

2.5

/

5

(

8

bình chọn

)

Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn Là Gì? 9 Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Lựa Chọn

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở thành nhu cầu bức thiết. Và lĩnh vực kinh doanh khách sạn cũng không phải là ngoại lệ. Rất nhiều khách sạn đã ứng dụng phần mềm vào hoạt động quản lý và kinh doanh khách sạn, và thu được những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều khách sạn chưa sử dụng. Nguyên nhân chính là do họ vẫn chưa hiểu hết về phần mềm này cũng như những lợi ích mà nó mang lại.

Phần mềm quản lý khách sạn là gì?

Phân loại phần mềm quản lý khách sạn

Có nhiều cách để phân loại phần mềm quản lý khách sạn. Tuy nhiên, nếu dựa vào yếu tố công nghệ thì có thể chia ra làm 2 loại:

Phần mềm quản lý khách sạn truyền thống: Lưu trữ dữ liệu cục bộ tại khách sạn. Do đó, đòi hỏi khách sạn phải đầu tư máy chủ và duy trì đội ngũ IT để vận hành và duy trì hệ thống.

Phần mềm quản lý khách sạn ứng dụng công nghệ điện toán đám mây (cloud): Lưu trữ dữ liệu tại máy chủ của nhà cung cấp. Do đó, khách sạn không cần phải đầu tư máy chủ và thuê đội ngũ IT để vận hành và duy trì hệ thống. Ngoài ra, nhờ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây nên nhà quản lý có thể truy cập phần mềm ở bất cứ đâu, bằng bất cứ thiết bị nào miễn là có kết nối internet.

Tại sao bạn cần sử dụng phần mềm quản lý khách sạn?

#1. Giúp nhân viên thực hiện thao tác check-in, check-out nhanh chóng, chính xác hơn

Một trong những vấn đề khiến khách hàng cảm thấy khó chịu nhất khi đến một khách sạn là thủ tục check-in, check-out quá chậm chạp. Hãy tưởng tượng, sau một chuyến bay dài, điều khách hàng muốn là có thể nhận phòng nhanh chóng để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đôi khi cũng khó có thể trách đội ngũ lễ tân bởi họ phải check-in cho một lượng lớn khách hàng. Một phần mềm quản lý khách sạn có tính năng quản lý lễ tân sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, phần mềm sẽ giúp nhân viên thực hiện thao tác check-in, check-out… nhanh chóng và chính xác hơn, mang lại sự hài lòng cho khách hàng, đồng thời nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp cho khách sạn.

#2. Giúp tăng công suất phòng

#3. Không còn phải lo lắng về vấn đề overbooking

Một trong những vấn đề lớn nhất khiến nhiều nhà quản lý đau đầu khi bán phòng trên các kênh OTA là overbooking. Để tránh tình trạng này, các khách sạn phải thường xuyên cập nhật số phòng trống trên từng kênh OTA một. Đây là một việc tốn rất nhiều thời gian mà lại không hiệu quả do không thể đảm bảo tính kịp thời. Do đó, overbooking vẫn thường xuyên xảy ra. Với cơ chế tự động cập nhật số phòng trống, tính năng quản lý kênh phân phối của phần mềm quản lý khách sạn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Cụ thể, mỗi khi có booking đổ về, hệ thống sẽ tự động trừ số phòng trống hiện tại, sau đó đăng bán phòng trên tất cả các kênh OTA với số phòng trống đã được cập nhật.

Đối với khách hàng khi đến khách sạn, sạch sẽ vẫn là tiêu chí hàng đầu. Điều đó cho thấy bộ phận buồng phòng đóng vai trò quan trọng như thế nào. Mặc dù công việc chính của nhân viên buồng phòng là dọn dẹp, vệ sinh phòng, nhưng theo nghiên cứu, họ phải tốn 10 – 15% thời gian chỉ để tìm kiếm phòng cần dọn dẹp, vệ sinh. Đây là một sự lãng phí thời gian không cần thiết. Một phần mềm quản lý khách sạn có tính năng quản lý buồng phòng sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Với tính năng này, nhân viên có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng phòng (sạch hay bẩn), phòng nào cần vệ sinh cũng như nhân viên nào sẽ phụ trách việc đó…

#5. Đảm bảo độ chính xác cho các báo cáo

Trong kinh doanh, các báo cáo là vô cùng cần thiết vì dựa vào đó, nhà quản lý mới có thể đưa ra các quyết định. Và để đảm bảo tính chính xác của các quyết định, các báo cáo cần phải đặc biệt chính xác. Tuy nhiên, điều này khó có thể đáp ứng được nếu báo cáo được làm thủ công bởi nhân viên, dựa trên việc ghi chép sổ sách. Với khối lượng công việc quá lớn, việc ghi chép thiếu và tính toán sai là điều rất dễ xảy ra, chưa kể tới việc nhân viên có thể gian lận trong khi làm báo cáo. Một phần mềm quản lý khách sạn sẽ giúp giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng bởi máy tính vốn có khả năng tính toán nhanh chóng và chính xác hơn con người rất nhiều.

#6. Tránh thất thoát

Chống gian lận, tránh thất thoát là một bài toán nan giải đối với nhiều chủ khách sạn, đặc biệt là với những người không thường xuyên có mặt tại khách sạn. Và lời giải cho bài toán này là tính năng kết nối khóa từ của phần mềm quản lý khách sạn. Khi khách sạn sử dụng khóa từ, khách hàng chỉ có thể vào được phòng nếu có mã (key) được tạo ra bởi phần mềm. Do đó, bắt buộc nhân viên phải nhập thông tin vào phần mềm khi check-in để tạo key cho khách. Với giải pháp này, nhân viên sẽ rất khó gian lận tiền phòng.

#7. Cho phép quản lý từ xa

Không phải lúc nào nhà quản lý cũng có thể có mặt tại khách sạn. Nhiều người thường xuyên phải đi công tác, hay thỉnh thoảng họ cũng cần nghỉ xả hơi cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, họ vẫn muốn nắm bắt tình hình hoạt động của khách sạn, đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra suôn sẻ. Một phần mềm có tính năng quản lý từ xa sẽ đáp ứng nhu cầu này. Với tính năng này, nhà quản lý có thể truy cập vào phần mềm từ bất kỳ thiết bị nào (smartphone, laptop, máy tính bảng…) chỉ cần có kết nối internet.

Với sự trợ giúp của phần mềm, năng suất lao động của nhân viên sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, nhiều công việc thủ công sẽ được loại bỏ. Ví dụ, việc cập nhật phòng trống trên các kênh OTA, ghi chép sổ sách, làm báo cáo… Nhờ đó mà khách sạn có thể cắt giảm được chi phí nhân sự. Rõ ràng, sử dụng phần mềm quản lý khách sạn là một khoản đầu tư mang lại lợi ích về lâu dài.

Những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một phần mềm quản lý khách sạn

#1. Dễ sử dụng

Điều này thật dễ hiểu. Nếu phần mềm quá phức tạp thì sẽ tốn thời gian đào tạo cho nhân viên học cách sử dụng. Ngoài ra, khi sử dụng, nhân viên cũng rất dễ xảy ra nhầm lẫn và sai sót. Bạn cần nhớ rằng mục đích của phần mềm quản lý khách sạn là giúp đơn giản hóa công việc quản lý và kinh doanh khách sạn. Do đó, sẽ rất vô nghĩa nếu phần mềm quá khó sử dụng. Đó là lý do tại sao dễ sử dụng là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn một phần mềm quản lý khách sạn.

#2. Dễ mở rộng

Việc mở rộng quy mô kinh doanh là mục tiêu của mọi doanh nghiệp. Nếu bạn kinh doanh khách sạn, chắc hẳn bạn cũng muốn có thể mở rộng thêm số lượng phòng, dịch vụ của khách sạn hoặc thậm chí cả các chi nhánh khác để tạo thành một chuỗi khách sạn. Điều đó sẽ mang lại lợi thế về mặt quy mô cho khách sạn. Và mỗi khi mở rộng quy mô khách sạn như vậy, bạn có muốn lại phải thay đổi phần mềm do phần mềm hiện tại không đáp ứng được yêu cầu không? Việc thay đổi này không phải là đơn giản khi mà kèm theo đó là những dữ liệu quan trọng của khách sạn. Do đó, khi lựa chọn một phần mềm quản lý khách sạn, hãy hỏi rõ bên cung cấp xem phần mềm có đáp ứng được nhu cầu khi khách sạn mở rộng quy mô.

#3. Sử dụng công nghệ mới nhất

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, công nghệ đóng vai trò quyết định, đảm bảo sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Do đó, khi lựa chọn một phần mềm quản lý khách sạn, hãy đảm bảo nó được ứng dụng những công nghệ mới nhất hiện nay, nếu bạn không muốn bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

#4. Bảo mật tốt

Trong kinh doanh khách sạn, dữ liệu là vô cùng quan trọng. Việc mất dữ liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Do đó, khi lựa chọn một phần mềm quản lý khách sạn, hãy hỏi nhà cung cấp xem: Họ xử lý dữ liệu của khách sạn như thế nào? Dữ liệu của bạn có được bảo mật hay không? Có thường xuyên được sao lưu không?

Nếu bạn thường xuyên phải đi công tác nhưng vẫn muốn nắm bắt tình hình hoạt động của khách sạn thì bạn sẽ cần một phần mềm quản lý có tính năng quản lý từ xa. Khi lựa chọn phần mềm quản lý khách sạn, hãy hỏi bên cung cấp xem phần mềm của họ có cho phép truy cập từ xa, với bất kỳ thiết bị điện tử nào (laptop, smartphone, máy tính bảng…) chỉ cần có kết nối internet hay không?

#6. Có tính năng báo cáo

Báo cáo là một tính năng vô cùng quan trọng của một phần mềm quản lý khách sạn. Nhờ vào những số liệu thống kê từ báo cáo, nhà quản lý mới có thể đưa ra các quyết định kịp thời và chính xác. Do đó, bạn cần lựa chọn một phần mềm có tính năng báo cáo chi tiết và chính xác.

#7. Dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng tốt

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn sẽ có những lúc phần mềm gặp lỗi. Đây là điều không thể tránh khỏi với những sản phẩm phần mềm. Những lúc như vậy bạn sẽ rất cần sự hỗ trợ từ nhà cung cấp. Một nhà cung cấp uy tín sẽ hỗ trợ bạn một cách kịp thời và nhanh chóng, để đảm bảo công việc kinh doanh của khách sạn không bị gián đoạn.

#8. Dễ dàng tích hợp với bên thứ 3

Trong quá trình kinh doanh, khách sạn sẽ cần tích hợp những phần cứng cũng như phần mềm của bên thứ 3 vào phần mềm quản lý khách sạn để nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn. Ví dụ như khóa từ chẳng hạn. Do đó, khi lựa chọn một phần mềm quản lý cho khách sạn, hãy hỏi bên cung cấp xem nó có tương thích với phần cứng của khách sạn không? Nếu không tương thích thì bạn cần cân nhắc lại, nếu không muốn phải đầu tư lại phần cứng.

#9. Giá

Và cuối cùng là yếu tố giá cả. Hãy xem mức giá mà nhà cung cấp đưa ra có thật sự hợp lý hay không? Đảm bảo mức giá đó mang lại hiệu quả đầu tư cho khách sạn.

Một phần mềm quản lý chất lượng là chìa khóa để kinh doanh khách sạn thành công!

Quản Trị Rủi Ro Là Gì? Yếu Tố Quan Trọng Để Phát Triển Dài Lâu

Việc làm Quản lý điều hành

1. Khái niệm quản trị rủi ro là gì?

Rủi ro trong doanh nghiệp

1.1. Rủi ro trong doanh nghiệp

Thuật ngữ rủi ro được dùng để chỉ những thiệt hại, mất mát, nguy hiểm hoặc các yếu tố gây nguy hiểm, khó khăn hoặc điều không chắc chắn có thể xảy ra cho con người. Trong doanh nghiệp rủi ro có thể là các tình huống, sự kiện xảy ra có ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp đến việc phát triển và các hoạt động đang thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra của một doanh nghiệp.

Quản trị rủi ro là việc doanh nghiệp phát hiện rủi ro có khả năng xảy rồi xây dựng chiến lược, chính sách và quy trình các hoạt động kinh doanh dịch vụ sau đó tổ chức, điều hành, triển khai và thực hiện chiến lược, chính sách và các quy trình đó để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Trong hệ thống quản trị doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh, quản trị rủi ro là vấn đề quan trọng, cốt lõi cần được quan tâm đồng thời cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Quản trị rủi ro phân loại theo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được chia thành 4 loại:

Ngoài ra rủi ro trong doanh nghiệp có thể được phân thành: Rủi ro mang tính chủ quan, rủi ro khách quan hoặc rủi ro bên trong, bên ngoài doanh nghiệp,… Trong mỗi loại rủi ro này lại có nhiều loại rủi ro nhỏ khác.

2. Tại sao phải quản trị rủi ro trong doanh nghiệp?

Quản trị rủi ro mang lại cho doanh nghiệp lợi ích gì?

Chỉ vài năm trước đây, nhận thức về vai trò của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp của các nhà lãnh đạo còn được đánh giá thấp bởi khi đó tình trạng doanh nghiệp thua lỗ, thất bại trong các dự kinh doanh, đầu tư và quản trị xảy ra với tỷ lệ cao,… Trước tình trạng đó lợi ích của quản trị rủi ro mang lại cho doanh nghiệp được nhận ra. Một số doanh nghiệp tư nhân lớn, các tập đoàn Nhà nước đã dần triển khai công tác quản trị rủi ro, tuy vẫn phải sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhưng hiệu quả mang lại nhiều tín hiệu đáng mừng.

– Doanh nghiệp thực hiện quản trị rủi ro để hạn chế sử dụng lãng phí dòng tiền đầu tư bởi hoạt động này giúp doanh nghiệp phát hiện được những chi phí phát sinh thêm trong quá trình đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời khi thực hiện quản trị rủi ro doanh nghiệp có thể loại bỏ được sự dư thừa và hạn chế bất lợi khi có cái nhìn tổng thể về hoạt động đầu tư – kinh doanh.

– Để doanh nghiệp đầu tư hiệu quả phát triển kinh doanh: Quản trị rủi ro trở thành công cụ hữu ích cho doanh nghiệp để họ lường trước được bất lợi trong hoạt động này tạo ra giá trị kinh doanh mới từ những hoạt động khác, nhận lại nguồn doanh thu mới. Bên cạnh đó, quản trị rủi ro làm hạn chế rủi ro tăng tỷ lệ thành công trong các dự án, bảo toàn giá trị cho doanh nghiệp

– Để tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp: Thực hiện quản trị rủi ro giúp ích rất nhiều trong công tác quản trị doanh nghiệp của ban lãnh đạo công ty khi họ được cung cấp thông tin về rủi ro chủ yếu để họ xác định biện pháp cần thực hiện. Đảm bảo doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, lâu dài, trong quá trình kinh doanh đạt kết quả cao về tài chính, thị phần, thương hiệu,…

– Để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu chiến lược đề ra: Từ khi đề ra mục tiêu, doanh nghiệp lên chiến lược thực hiện đồng thời dự báo rủi ro có thể xảy đến trong quá trình hoạt động hướng tới mục tiêu. Doanh nghiệp xác định rủi ro không phải là tập trung vào rủi ro cụ thể mà là tìm ra nguyên nhân gây nên rủi ro gây thiệt hại cho doanh nghiệp, hỗ trợ ban lãnh đạo đưa ra đề xuất cải thiện hiệu quả hoạt động để giảm thiểu các nguyên nhân đó không để tình trạng bị động khi rủi ro xảy ra.

– Để phục vụ kỳ vọng của các nhà đầu tư: Doanh nghiệp muốn thu hút đầu tư, mở rộng kinh doanh, phát triển vững mạnh họ phải khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào thành công của dự án kinh doanh mới mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích. Việc này cần tới nhiều đóng góp của hoạt động quản trị rủi ro bằng việc công bố rủi ro cùng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả để nhà đầu tư an tâm đầu tư có lời. Đương nhiên doanh nghiệp sẽ rất thu hút nhà đầu tư nếu quản trị rủi ro tốt, các vấn đề được xử lý hiệu quả, chủ động đối phó với rủi ro mới xuất hiện để đảm bảo hoạt động kinh doanh có kết quả tích cực nhất.

3. Những lưu ý để quản trị rủi ro trong doanh nghiệp được thực hiện tốt nhất

Lưu ý để quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

– Kết quả trong quá khứ không dùng để quản trị rủi ro ở hiện tại và tương lai: Hôm qua là quá khứ, hôm nay là hiện tại và ngày mai là tương lai. Những gì hôm qua xảy ra, hôm nay sẽ không lặp lại và tương lai cũng vậy. Mỗi thời điểm lại đối mặt với tác động khác nhau điều đó có nghĩa doanh nghiệp không thể không thể sử dụng kết quả nghiên cứu những sự kiện xảy ra trong quá khứ để quyết định phương án dự phòng ở hiện tại và tương lai.

Dù quá khứ và hiện tại có cùng điều kiện, cùng đối tượng tác động nhưng chưa chắc rủi ro xảy ra là như nhau và cách giải quyết sẽ là khác nhau. Việc nghiên cứu rủi ro trong quá khứ chỉ hữu ích khi nhà quản trị dùng nó để so sánh với rủi ro có thể xảy ra ở hiện tại chứ không dùng biện pháp quá khứ để áp dụng vào hiện tại.

– Không có câu trả lời cố định cho các rủi ro, nó sẽ có sự thay đổi theo thời gian tùy vào điều kiện, môi trường, thời thế,… Bỏi vậy các dự đoán về rủi ro có thể thay đổi ngay sát thời điểm rủi ro đó có thể xảy ra

– Đón nhận lời khuyên “không nên” như bí quyết để phòng ngừa rủi ro: Rủi ro xảy ra từ những điều không nên đó, bởi vậy quản trị rủi ro tốt để tìm ra nguyên nhân gây rủi ro cần tập trung lắng nghe những điều “không nên”

4. Văn hóa quản trị rủi ro là gì?

Văn hóa quản trị rủi ro là gì?

Văn hóa quản trị rủi ro đặc biệt quan trọng đối với ban lãnh đạo, với những người quản lý, nhân viên kinh doanh, người chịu trách nhiệm quản trị rủi ro trong trường hợp họ không thường xuyên đo lường rủi ro một cách có chủ đích hay đơn giản chỉ thực hiện những hành động đã quen thuộc trong chu kỳ kinh doanh hàng ngày. Nó ảnh hưởng tới các quyết định của người quản lý và người lao động, thậm chí họ không thực hiện việc đo lường rủi ro và lợi ích một cách có ý thức. Hiểu biết về văn hóa rủi ro là rất quan trọng đối với ban lãnh đạo vì nó ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định của lãnh đạo cấp cao. Một nền văn hóa quản trị rủi ro mạnh có thể được xây dựng trong một thời kỳ tuy nhiên văn hóa cần được duy trì và thường xuyên được khích lệ.

Vì thế để đối mặt với thách thức của việc tạo ra được quy trình ổn định và hiệu quả trong quản lý rủi ro hoạt động, các doanh nghiệp cần xây dựng một nền văn hóa quản trị rủi ro trong đó quan trọng phải nhấn mạnh được vai trò của quản trị rủi ro đối với hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp cho tất cả nhân viên để quản trị rủi ro trở thành một việc song song trong hoạt động thường ngày.