Xem Nhiều 3/2023 #️ WordPress Là Gì? Vì Sao Nên Dùng WordPress Để Làm Website? # Top 5 Trend | Tvzoneplus.com

Xem Nhiều 3/2023 # WordPress Là Gì? Vì Sao Nên Dùng WordPress Để Làm Website? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về WordPress Là Gì? Vì Sao Nên Dùng WordPress Để Làm Website? mới nhất trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng quan về một website

Với một website thông thường, nó sẽ bao gồm các thành phần sau:

Giao diện (Front-end): Là những gì chúng ta thấy nó hiển thị ra bên ngoài như bố cục, màu sắc của website. Phần này chúng ta gọi là giao diện và nó được xếp vào loại Front-end của một website.

Mã nguồn xử lý (Backend): Giống như một cỗ máy, để nó hoạt động được như những gì chúng ta thấy thì phải có một hệ thống bên trong để xử lý. Ví dụ khi vào website bạn ấn nút đăng ký, làm sao hệ thống có thể lưu trữ các thông tin của bạn lại thì sẽ do các mã nguồn xử lý.

Cơ sở dữ liệu (Database): Với các website hiện nay thì sẽ có một phần không thể thiếu gọi là cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sẽ lưu lại dữ liệu mềm của website đó như dữ liệu bài viết, nội dung trên website, hay các thiết lập,…Còn mã nguồn chỉ lưu trữ các tập tin của mã nguồn, tập tin hình ảnh.

Như vậy để xây dựng được một website, chúng ta phải làm 3 phần này với độ phức tạp cao và yêu cầu bảo mật khắt khe. Thế nhưng với sự hỗ trợ của WordPress, công việc này đã được làm sẵn và chúng ta chỉ việc sử dụng cho nó chạy.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở ( Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

Những thành tựu của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.

Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới.

Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.

Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.

WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ.

Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện chúng tôi thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào?

Những lý do mà bạn nên chọn WordPress

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WordPress, mình xin chỉ ra cho bạn một số lý do rất tuyệt vời để bạn chọn WordPress làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

Dễ sử dụng

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Hiện nay ở Việt Nam, website chúng tôi được xem là nguồn hướng dẫn sử dụng WordPress tốt nhất với hàng trăm bài viết hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao, bạn có thể gửi thắc mắc để được giải đáp tận tình trên trang Hỏi đáp WordPress của chúng tôi hoặc tham gia nhóm WordPress Việt Nam (cũng do Thạch Phạm quản lý) trên Facebook để cùng giao lưu.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies,…Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết, ví dụ bạn cần tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú lẫn trả phí và miễn phí, hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Có thể làm nhiều loại website

Những hiểu lầm về WordPress

Trước khi học WordPress, mình xin nói qua một xíu điều về WordPress để tránh gây hiểu lầm cho nhiều người về mã nguôn này.

WordPress có thể làm mọi thứ

Đúng vậy, WordPress chỉ là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website như blog, trang tin tức, trang bán hàng, trang đặt phòng khách sạn,….nhanh hơn. Nhưng đó không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn tạo được một website bất kỳ chỉ với các thao tác đơn giản. Đầu tiên bạn nên hiểu mã nguồn WordPress và làm quen với nó, ngay cả với một số giao diện hoặc plugin có sẵn nhưng việc sử dụng nó cũng khá phức tạp và cần thời gian tìm hiểu để quen cách sử dụng.

WordPress chỉ dành cho người không biết code

Hoàn toàn sai lầm, nếu bạn đã nghe ai đó nói với bạn rằng WordPress chỉ dành cho những người không chuyên lập trình sử dụng thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Dĩ nhiên những người không biết lập trình sẽ dùng WordPress bằng cách sử dụng các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ cũng đã đủ để làm được website. Nhưng nếu bạn biết code thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn, nếu bạn cho rằng WordPress chỉ dành cho người không biết lập trình thì hãy xem qua WordPress Nâng Cao.

Lời kết

Trong bài này, chắc bạn đã hiểu được WordPress là như thế nào rồi và có thể bắt đầu với nó nếu bạn cảm thấy hứng thú. Hãy trỏ qua xem các bài viết phần tiếp theo, bạn sẽ hiểu hơn về WordPress và đi dần vào cách cài đặt.

WordPress Là Gì, Tại Sao Nên Sử Dụng WordPress Cms!

Chào mừng bạn đến với kênh học lập trình miễn phí của namncn.com!

Mình là Nam, người sẽ trực tiếp viết các bài hướng dẫn gửi tới các bạn.

Đây là bài đầu tiên trong loạt bài hướng dẫn thiết kế Website miễn phí với mã nguồn mở WordPress.

Bài này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về khái niệm mã nguồn mở WordPress là gì, tại sao chúng ta nên sử dụng mã nguồn mở WordPress CMS cho Website của mình.

I, Thứ nhất là về khái niệm WordPress là gì:

+ WordPress là một mã nguồn mở được viết trên ngôn ngữ lập trình PHP, giúp cho người dùng tạo ra các blog, website hay ứng dụng một cách dễ dàng và đặc biệt là hoàn toàn miến phí.

II, Thứ 2 là tại sao chúng ta nên sử dụng WordPress:

+ WordPress sở hữu trong mình một giao diện quản trị cực kỳ thân thiện và dễ dàng đối với người mới, một lượng người dùng đông đảo sẵn sàng giúp đỡ bạn những lúc bạn có bất kỳ một thắc mắc nào. Quan trọng hơn nữa chính là WordPress sở hữu kho giao diện và gói mở rộng cực kỳ đồ sộ được cung cấp bởi cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới. Giúp bạn tự do lựa chọn những mẫu giao diện đẹp và chức năng đúng nhu cầu của mình.

+ WordPress không chỉ được đông đảo người mới lựa chọn vì tính dễ dàng sử dụng của mình, mà còn được những công ty, tổ chức, tập đoàn lớn lựa chọn để xây dựng website của họ. Bằng chứng các bạn hãy truy cập vào link Showcase, chúng ta sẽ thấy rất rất nhiều website lớn nhỏ được xây dựng từ mã nguồn mở WordPress.

Bản thân cá nhân cũng như công ty của mình đều sử dụng WordPress làm mã nguồn chính để thiết kế Website cho khách hàng.

Những tính năng nổi bật đáng để chúng ta sử dụng có thể kể đến như:

– Dễ dàng thiết kế và tuỳ biến – Hỗ trợ SEO tối đa, hiện tại không có mã nguồn nào hỗ trợ SEO một cách tối đa như WordPress. – Hoàn toàn tương thích với các thiết bị di động. – Hiệu suất hoạt động cao. – Có thể dễ dàng quản lý bằng điện thoại. – Cập nhật thường xuyên, vì vậy vấn đề bảo mật luôn được WordPress đáp ứng cực kỳ tốt. – Nhiều giao diện, chức năng miễn phí và trả phí đa dạng, tài liệu hướng dẫn đầy đủ và rõ ràng, cộng đồng hỗ trợ cực kỳ mạnh mẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào. – Thường xuyên có những buổi offline chia sẻ từ rất nhiều địa điểm, bạn có thể dễ dàng chọn một địa điểm gần nhất để tham dự.

III, Thứ 3 là có thể bổ sung chức năng phức tạp.

+ WordPress không hề giới hạn gì, hoàn toàn ngược lại, WordPress hỗ trợ cho lập trình viên hoàn toàn dễ dàng nâng cấp chức năng cho website của mình mà không mất quá nhiều công sức. Kể cả bạn là một lập trình viên nghiệp dư đi nữa, bạn cũng cảm thấy khá dễ dàng để thêm, sửa code theo mục đích của mình.

Vâng ạ, chỉ vậy thôi thì chúng ta cũng thấy vì sao WordPress đáng để chúng ta sử dụng đến như thế.

Chúng ta vừa tìm hiểu khái niệm WordPress là gì và tại sao nên sử dụng WordPress CMS, còn chần chừ gì nữa mà không sử dụng ngay WordPress từ hôm nay.

Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách cài đặt và làm quen với trang quản trị WordPress.

Mình rất vui khi nhận được những đóng góp tích cực từ bạn!

Xin chân thành cảm ơn!

WordPress Api Là Gì? Danh Sách Api Trong WordPress

Trong bài này mình sẽ tìm hiểu khái niệm WordPress API là gì? Có những loại API nào? Và công dụng của API trong CMS WordPress. Đây chắc chắn là câu hỏi bạn sẽ gặp phải khi học lập trình WordPress nâng cao

WordPress là một CMS nên lập trình viên không được can thiệp vào hệ thống cấu trúc file của nó, nếu không mã nguồn sẽ không còn sạch và sẽ rất khó bảo trì về sau. Thay vào đó họ sẽ sử dụng hệ thống API của WordPress để thêm hoặc thay đổi chức năng.

1. API là gì?

API là chữ viết tắt của Application Programming Interface ( giao diện lập trình ứng dụng), nó là các cổng giúp các hệ thống có thể giao tiếp với nhau.

Ví dụ khi bạn muốn lấy danh sách bạn bè trên Facebook thì không thể truy vấn vào trực tiếp vào hệ thống dữ liệu của Facebook được, mà thay vào đó phải thông qua một địa chỉ mà facebook cho phép bạn lấy, và ta gọi đây là [ Facebook API].

Hoặc khi bạn xây dựng chức năng đăng nhập bằng Facebook, Google thì bạn cũng phải sử dụng các API mà họ cung cấp, dựa vào kết quả của API đó trả về mà có thể biết được đăng nhập thành công hay thất bại.

Dựa vào đây thì ta rút ra được khái niệm về WordPress API như sau.

2. WordPress API là gì?

WordPress API là tập hợp những hàm giúp lập trình viên có thể can thiệp vào hệ thống core của WordPress mà không cần phải can thiệp vào code của chúng. Hay nói cách khác WordPress API cung cấp những phương thức giúp ta lập trình theme và plugin.

Khi bạn làm việc với CMS hay [ Framework] thì điều tối kị là không được thay đổi bất kì thông tin gì bên trong hệ thống core của chúng, điều này sẽ gặp phải vấn đề khi nâng cấp lên Version cao hơn. Vì vậy, hầu hết chúng đều cung cấp các API giúp bạn can thiệp vào Core mà không cần phải chỉnh sửa code trong Core.

3. Danh sách API WordPress

Để cập nhật danh sách các API đúng theo version mới nhất của WordPress thì tôi khuyên bạn nên vào trang chủ codex của họ. Tuy nhiên để các bạn dễ theo dõi thì mình xin liệt kê danh sách các API đúng theo thời điểm hiện tại.

4. Lời kết

Qua bài này mình đã giới thiệu danh sách các API có trong WordPress, với danh sách các API này bạn có thể can thiệp vào mọi vị trí bên trong core của chúng từ admin cho tới frontend. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu từng API và sau series này bạn sẽ thấy mê mẩn với bộ CMS này đấy 🙂

WordPress Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về WordPress

WordPress được định nghĩa là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software), không tính phí, được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL – hai ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay. WordPress được ra đời vào ngày 27/05/2003 bởi hai tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Ngày nay, WordPress thuộc quyền sở hữu và phát triển bởi công ty Automatti tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Điểm khác biệt giữa chúng tôi và WordPress.com

chúng tôi

Đây là nơi bạn không cần đặt, chỉ cần đăng ký tài khoản là đã có thể tạo được blog cá nhân hoặc website một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải trả chi phí duy trì domain hàng tháng. Điểm hạn chế của dịch vụ này là bạn không thể thoải mái tùy chọn theme hay plugin bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho theme miễn phí của WordPress. Chính vì vậy, sẽ rất khó để bạn cài đặt được bộ theme của riêng mình hay những tính năng độc đáo khác.

chúng tôi

Được coi là trang chủ của WordPress, bạn có thể tải bộ cài WordPress và cài đặt lên host. Ngay sau đó, bạn sẽ dễ dàng quản trị, tùy chỉnh, cài đặt giao diện với kho theme miễn phí vô cùng phong phú cho website.

Tại sao nên sử dụng WordPress?

Chi phí thấp: Phần mềm WordPress, themes và plugin đều được miễn phí, bạn chỉ cần phải trả phí cho tên miền và web hosting.

Giao diện tùy chỉnh và phong phú: Kho themes WordPress vô cùng đa dạng với hàng ngàn giao diện đẹp mắt sẵn sàng cho bạn sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo trên website của mình để phù hợp cho từng mục đích.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo: Có đến hơn 1/4 website trên thế giới sử dụng WordPress nên sẽ không khó hiểu khi WordPress có cộng đồng người dùng rất đông đảo.

Một vài nhược điểm của WordPress

Thời gian tải trang: Khi bạn có quá nhiều plugin, thời gian tải trang có thể bị chậm hơn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể cài đặt thêm caching plugin.

Bảo mật: WordPress có đến gần 30% website trên thế giới nên nó trở thành mục tiêu của các hacker. Vì vậy, để tăng tính bảo mật, bạn có thể sử dụng đến plugin hoặc một số thủ thuật.

Sản phẩm của bên thứ ba: Plugin và themes WordPress được xây dựng bởi bên thứ ba nên rất có thể sẽ xảy ra lỗi. Do vậy, bạn nên đọc kỹ phần phần mô tả và đánh giá để tránh việc chọn nhầm theme hoặc plugin không phù hợp trước khi tiến hành cài đặt.

Bạn đang xem bài viết WordPress Là Gì? Vì Sao Nên Dùng WordPress Để Làm Website? trên website Tvzoneplus.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!